નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 23-24માં 1 લાખને પાર મંજૂર કરાયેલ પેટન્ટની સંખ્યા
નાણાકીય વર્ષ 23-24માં સ્ટાર્ટ-અપ્સ ક્રોસ 1.25 લાખ માન્ય
ટિયર 2 અને 3 સિટીમાં 45 ટકા સ્ટાર્ટ-અપ્સ
અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF) ભારતીય ઉદ્યોગમાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને માર્ગદર્શન આપવા માટે, સર્વે કહે છે
22 JUL 2024 2:33PM by PIB Ahmedabad
પેટન્ટ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં ઝડપી વધારો એ દર્શાવે છે કે જ્ઞાન અને નવીનતાએ દેશમાં આર્થિક વિકાસને ટેકો આપ્યો છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલો આર્થિક સર્વે 2023-24 સંપૂર્ણ નવીનતા સંચાલિત ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ માટે મજબૂત કેસ રજૂ કરે છે.
સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે તાજેતરના વર્ષોમાં ઔદ્યોગિક સંશોધન અને વિકાસમાં પ્રગતિ થઈ છે, જે ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સમાં ભારતના સતત સુધારાથી સ્પષ્ટ થાય છે. ઇન્ડેક્સના સ્થાનિક માર્કેટ સ્કેલ ઇન્ડિકેટરમાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ટોચનું સ્થાન ધરાવે છે. સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, આપવામાં આવેલી પેટન્ટની સંખ્યા 2014-15માં 5,978થી 17 ગણી વધીને 2023-24માં 1,03,057 થઈ ગઈ છે. આ સર્વેમાં એ વાત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે રજિસ્ટર્ડ ડિઝાઇન 2014-15માં 7,147 હતી, જે 2023-24માં વધીને 30,672 થઈ ગઈ છે. તેમાં એમ પણ જણાવવામાં આવ્યું છે કે સરકારનું લક્ષ્ય વર્ષ 2023-28 દરમિયાન અંદાજે ₹50,000 કરોડના ખર્ચે અનુસંધન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF)ની સ્થાપના કરવાનું છે, જે એક સર્વોચ્ચ સંસ્થા તરીકે સેવા આપશે, જે ભારતીય ઉદ્યોગમાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધન માટે ઉચ્ચ સ્તરીય વ્યૂહાત્મક દિશા પ્રદાન કરશે.
ભારતની વાઇબ્રન્ટ સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ પર પ્રકાશ પાડતા સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે, ટિઅર-2 અને ટિઅર-3 શહેરોમાંથી 45 ટકાથી વધારે સ્ટાર્ટ-અપ્સ બહાર આવ્યાં છે તથા ડીપીઆઇઆઇટી દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટ-અપ્સની સંખ્યા માર્ચ, 2024 સુધીમાં વધીને 1.25 લાખથી વધારે થઈ છે, જે વર્ષ 2016માં 300 હતી. સર્વેમાં જણાવાયું છે કે આમાંથી 13,000થી વધુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ, રોબોટિક્સ અને નેનોટેક્નોલૉજી જેવા વિવિધ વિષયોના ક્ષેત્રોમાં કામ કરી રહ્યા છે. ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ્સ દેશમાં સ્પીયર-હેડિંગ ઇનોવેશન છે, જેમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સે 2016થી માર્ચ 2024 સુધીમાં 12,000થી વધુ પેટન્ટ અરજીઓ ફાઇલ કરી છે, એમ ઇકોનોમિક સર્વેમાં જણાવાયું છે. સર્વે અનુસાર, નાણાકીય વર્ષ 2024ના અંત સુધીમાં 135 ઓલ્ટરનેટિવ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ્સે સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં ₹18,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કર્યું છે, જ્યારે ભારત સ્ટાર્ટઅપ નોલેજ એક્સેસ રજિસ્ટ્રી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં વિવિધ સ્ટેકહોલ્ડર્સને એકસાથે લાવી રહી છે.

Ministry of Finance
NUMBER OF PATENTS GRANTED CROSS 1 LAKH IN FY 23-24
RECOGNIZED START-UPS CROSS 1.25 LAKH IN FY 23-24
45 PER CENT START-UPS IN TIER 2 AND 3 CITES
ANUSANDHAN NATIONAL RESEARCH FOUNDATION (ANRF) TO GUIDE SCIENTIFIC RESEARCH IN INDIAN INDUSTRY, SAYS SURVEY
22 JUL 2024 2:33PM by PIB Delhi
Rapid rise in patents and start-ups shows knowledge and innovation backed economic growth in the country. The Economic Survey 2023-24, tabled today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman at the Parliament today, presents a strong case for a holistic innovation driven industrial ecosystem.
The Survey notes that there has been an advancement of industrial research and development in recent years as evident from India’s consistent improvement in the Global Innovation Index. India holds the top rank globally in the domestic market scale indicator of the index. The Survey states that the number of patents granted increased seventeen-fold from 5,978 in 2014-15 to 1,03,057 in 2023-24. The Survey also highlights that registered designs rose from 7,147 in 2014-15 to 30,672 in 2023-24. It also states that the Government aims to set up Anusandhan National Research Foundation (ANRF) with an estimated cost of ₹ 50,000 crore during 2023-28, to serve as an apex body which would provide high level strategic direction for scientific research in Indian industry.
Highlighting the vibrant Start-Up ecosystem of India, the Survey notes that more than 45 per cent of Start-Ups emerged out of Tier 2 and Tier 3 cities and the number of DPIIT-recognised start-ups increased to more than 1.25 lakh by March 2024 from 300 in 2016. The Survey states that over 13,000 of these start-ups are working in diverse thematic areas like artificial intelligence, the internet of things, robotics, and nanotechnology. Indian start-ups are spear-heading innovation in the country with start-ups filing more than 12,000 patent applications from 2016 to March 2024, mentions the Economic Survey. As per the Survey, 135 Alternative Investment Funds have invested more than ₹18,000 crore in start-ups by the end of FY24 while the Bharat Startup Knowledge Access Registry is bringing together diverse stakeholders in the startup ecosystem.