अर्थ मंत्रालय
वित्तीय वर्ष 23-24 मध्ये बहाल करण्यात आलेल्या पेटंट्सची संख्या पोहोचली 1 लाखांच्या पलीकडे
वित्तीय वर्ष 23-24 मध्ये नावारूपाला आलेल्या स्टार्ट अप उद्योगांची संख्या 1.25 लाखांच्या पार
45 टक्के स्टार्ट अप उद्योग उदयाला येत आहेत द्वितीय आणि तृतीय श्रेणी शहरांमध्ये
भारतीय उद्योगक्षेत्रातील शास्त्रीय संशोधनाला मिळणार 'अनुसंधान राष्ट्रीय संशोधन संस्था-ANRF' चे मार्गदर्शन- इति सर्वेक्षण
22 JUL 2024 6:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जुलै 2024
पेटंट्स (बौद्धिक स्वामित्व हक्क) आणि स्टार्ट अप उद्योगांच्या संख्येत झपाट्याने होणारी वाढ, देशात ज्ञान आणि नवोन्मेषाच्या बळावर होत असलेला आर्थिक विकास सिद्ध करते. केंद्रीय अर्थ तथा कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत सादर केलेल्या आर्थिक सर्वेक्षण 2023-24 या अहवालावरून, देशात समग्र नवोन्मेषावर आधारित औद्योगिक परिप्रेक्ष्य विकसित होत असल्याचे स्पष्ट होते.
जागतिक नवोन्मेष निर्देशांकात भारताने सातत्याने केलेल्या प्रगतीवरून, गेल्या काही वर्षांपासून भारतात औद्योगिक संशोधन आणि विकास प्रगतीपथावर असल्याचेच सिद्ध होत असल्याची नोंद या सर्वेक्षणात घेतली गेली आहे. या निर्देशांकातील देशान्तर्गत बाजारपेठेचे प्रमाण दाखवणाऱ्या सूचकांकाबाबत भारत जगात सर्वोच्च स्थानावर आहे. 2014-15 मध्ये बहाल करण्यात आलेल्या पेटंट्सची संख्या 5,978 होती, ती आता सतरा पटींनी वाढून 2023-24 मध्ये 1,03,057 इतकी झाली आहे, असे सर्वेक्षणात म्हटले आहे. नोंदणीकृत संरचनांची (डिझाइन्सची) संख्या 2014-15 मध्ये 7,147 होती, ती आता 2023-24 मध्ये 30,672 पर्यंत पोहोचली असल्याचे सर्वेक्षणात अधोरेखित केले आहे. तसेच, 2023-28 या काळासाठी अंदाजे 50,000 कोटी रुपये खर्चून 'अनुसंधान राष्ट्रीय संशोधन संस्था (ANRF)' स्थापन करण्याचे सरकारचे उद्दिष्ट असल्याचेही सर्वेक्षणात म्हटले आहे. भारतीय उद्योगक्षेत्रातील शास्त्रीय संशोधनाला उच्चस्तरीय धोरणात्मक दिशा देणारी ही शीर्ष संस्था असेल.
देशातील चैतन्यमय असे स्टार्ट-अप उद्योग परिप्रेक्ष्य अधोरेखित करत, सर्वेक्षणात असे म्हटले आहे की- 45 टक्क्याहून स्टार्ट-अप उद्योग द्वितीय आणि तृतीय श्रेणी शहरांमध्ये उदयाला आले आहेत, तर DPIIT मान्यताप्राप्त स्टार्ट-अप उद्योगांची संख्या 2016 मध्ये 300 होती, ती आता मार्च 2024 मध्ये 1.25 लाखांच्या पलीकडे गेली आहे. यांपैकी 13,000 पेक्षा अधिक स्टार्ट-अप उद्योग- कृत्रिम बुद्धिमत्ता, इंटरनेट ऑफ थिंग्स, रोबोटिक्स, आणि नॅनो तंत्रज्ञान अशा- वैविध्यपूर्ण संकल्पनात्मक क्षेत्रांमध्ये काम करत आहेत. भारतीय स्टार्ट-अप उद्योग देशातील अभिनव कल्पनांच्या आणि नवोन्मेषाच्या बाबतीत आघाडीवर असून, 2016 ते मार्च 2024 या काळात बौद्धिक स्वामित्वासाठी (पेटंटसाठी) 12,000 पेक्षा अधिक अर्ज त्यांनी दाखल केले आहेत, असेही आर्थिक सर्वेक्षण अहवालात म्हटले आहे. या सर्वेक्षण अहवालानुसार, वित्त वर्ष 24च्या अंतापर्यंत 135 पर्यायी गुंतवणूक निधींनी ₹18,000 कोटींपेक्षा अधिक निधी स्टार्ट-अप उद्योगांमध्ये गुंतवला आहे. तर, स्टार्ट-अप परिप्रेक्ष्यातील विभिन्न भागधारकांना एकत्र आणण्याचे कार्य 'भारत स्टार्ट-अप ज्ञान संपादन नोंदणी (Bharat Startup Knowledge Access Registry)' करत आहे, असेही हा अहवाल सांगतो.

Ministry of Finance
NUMBER OF PATENTS GRANTED CROSS 1 LAKH IN FY 23-24
RECOGNIZED START-UPS CROSS 1.25 LAKH IN FY 23-24
45 PER CENT START-UPS IN TIER 2 AND 3 CITES
ANUSANDHAN NATIONAL RESEARCH FOUNDATION (ANRF) TO GUIDE SCIENTIFIC RESEARCH IN INDIAN INDUSTRY, SAYS SURVEY
22 JUL 2024 2:33PM by PIB Delhi
Rapid rise in patents and start-ups shows knowledge and innovation backed economic growth in the country. The Economic Survey 2023-24, tabled today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman at the Parliament today, presents a strong case for a holistic innovation driven industrial ecosystem.
The Survey notes that there has been an advancement of industrial research and development in recent years as evident from India’s consistent improvement in the Global Innovation Index. India holds the top rank globally in the domestic market scale indicator of the index. The Survey states that the number of patents granted increased seventeen-fold from 5,978 in 2014-15 to 1,03,057 in 2023-24. The Survey also highlights that registered designs rose from 7,147 in 2014-15 to 30,672 in 2023-24. It also states that the Government aims to set up Anusandhan National Research Foundation (ANRF) with an estimated cost of ₹ 50,000 crore during 2023-28, to serve as an apex body which would provide high level strategic direction for scientific research in Indian industry.
Highlighting the vibrant Start-Up ecosystem of India, the Survey notes that more than 45 per cent of Start-Ups emerged out of Tier 2 and Tier 3 cities and the number of DPIIT-recognised start-ups increased to more than 1.25 lakh by March 2024 from 300 in 2016. The Survey states that over 13,000 of these start-ups are working in diverse thematic areas like artificial intelligence, the internet of things, robotics, and nanotechnology. Indian start-ups are spear-heading innovation in the country with start-ups filing more than 12,000 patent applications from 2016 to March 2024, mentions the Economic Survey. As per the Survey, 135 Alternative Investment Funds have invested more than ₹18,000 crore in start-ups by the end of FY24 while the Bharat Startup Knowledge Access Registry is bringing together diverse stakeholders in the startup ecosystem.