ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2023-24ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 1 ಲಕ್ಷ ದಾಟಿದ ಪೇಟೆಂಟ್‌ ಸಂಖ್ಯೆ
2023-24ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 1. 25 ಲಕ್ಷ ದಾಟಿದ ಗುರುತು ಪಡೆದುಕೊಂಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಶ್ರೇಣಿ 2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ 3 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 45 ರಷ್ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು
ಅನುಸಂಧಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ (ANRF) ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಿದೆ-ಸಮೀಕ್ಷೆ
22 JUL 2024 2:33PM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳ ತ್ವರಿತ ಏರಿಕೆಯು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಬೆಂಬಲಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24, ಸಮಗ್ರ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಬಲವಾದ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಿರ ಸುಧಾರಣೆಯಿಂದ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಗತಿಯು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಸೂಚ್ಯಂಕದ ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೂಚಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಉನ್ನತ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2014-15ರಲ್ಲಿ 5,978 ಇದ್ದ ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2023-24ರಲ್ಲಿ 1,03,057ರಷ್ಟು ಹದಿನೇಳು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ನೋಂದಾಯಿತ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು 2014-15 ರಲ್ಲಿ 7,147 ರಿಂದ 2023-24 ರಲ್ಲಿ 30,672 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. 2023-28ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 50,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಅನುಸಂಧಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನವನ್ನು (ANRF) ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉನ್ನತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವೆ, ಶೇಕಡಾ 45ರಷ್ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಶ್ರೇಣಿ 2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ 3 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ತಲೆಯೆತ್ತಿವೆ. 2016 ರಲ್ಲಿ 300 ಇದ್ದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕಳೆದ ಮಾರ್ಚ್ ವೇಳೆಗೆ ಡಿಪಿಐಐಟಿ-ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. 13,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್, ರೋಬೋಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೊತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. 2016 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2024 ರವರೆಗೆ 12,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೇಟೆಂಟ್ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆವಿಷ್ಕಾರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, 135 ಪರ್ಯಾಯ ಹೂಡಿಕೆ ನಿಧಿಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2024ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ18,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಭಾರತ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ನಾಲೆಡ್ಜ್ ಆಕ್ಸೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಿಯು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Finance
NUMBER OF PATENTS GRANTED CROSS 1 LAKH IN FY 23-24
RECOGNIZED START-UPS CROSS 1.25 LAKH IN FY 23-24
45 PER CENT START-UPS IN TIER 2 AND 3 CITES
ANUSANDHAN NATIONAL RESEARCH FOUNDATION (ANRF) TO GUIDE SCIENTIFIC RESEARCH IN INDIAN INDUSTRY, SAYS SURVEY
22 JUL 2024 2:33PM by PIB Delhi
Rapid rise in patents and start-ups shows knowledge and innovation backed economic growth in the country. The Economic Survey 2023-24, tabled today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman at the Parliament today, presents a strong case for a holistic innovation driven industrial ecosystem.
The Survey notes that there has been an advancement of industrial research and development in recent years as evident from India’s consistent improvement in the Global Innovation Index. India holds the top rank globally in the domestic market scale indicator of the index. The Survey states that the number of patents granted increased seventeen-fold from 5,978 in 2014-15 to 1,03,057 in 2023-24. The Survey also highlights that registered designs rose from 7,147 in 2014-15 to 30,672 in 2023-24. It also states that the Government aims to set up Anusandhan National Research Foundation (ANRF) with an estimated cost of ₹ 50,000 crore during 2023-28, to serve as an apex body which would provide high level strategic direction for scientific research in Indian industry.
Highlighting the vibrant Start-Up ecosystem of India, the Survey notes that more than 45 per cent of Start-Ups emerged out of Tier 2 and Tier 3 cities and the number of DPIIT-recognised start-ups increased to more than 1.25 lakh by March 2024 from 300 in 2016. The Survey states that over 13,000 of these start-ups are working in diverse thematic areas like artificial intelligence, the internet of things, robotics, and nanotechnology. Indian start-ups are spear-heading innovation in the country with start-ups filing more than 12,000 patent applications from 2016 to March 2024, mentions the Economic Survey. As per the Survey, 135 Alternative Investment Funds have invested more than ₹18,000 crore in start-ups by the end of FY24 while the Bharat Startup Knowledge Access Registry is bringing together diverse stakeholders in the startup ecosystem.