Ministry of Finance
NUMBER OF PATENTS GRANTED CROSS 1 LAKH IN FY 23-24
RECOGNIZED START-UPS CROSS 1.25 LAKH IN FY 23-24
45 PER CENT START-UPS IN TIER 2 AND 3 CITES
ANUSANDHAN NATIONAL RESEARCH FOUNDATION (ANRF) TO GUIDE SCIENTIFIC RESEARCH IN INDIAN INDUSTRY, SAYS SURVEY
22 JUL 2024 2:33PM by PIB Delhi
Rapid rise in patents and start-ups shows knowledge and innovation backed economic growth in the country. The Economic Survey 2023-24, tabled today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman at the Parliament today, presents a strong case for a holistic innovation driven industrial ecosystem.
The Survey notes that there has been an advancement of industrial research and development in recent years as evident from India’s consistent improvement in the Global Innovation Index. India holds the top rank globally in the domestic market scale indicator of the index. The Survey states that the number of patents granted increased seventeen-fold from 5,978 in 2014-15 to 1,03,057 in 2023-24. The Survey also highlights that registered designs rose from 7,147 in 2014-15 to 30,672 in 2023-24. It also states that the Government aims to set up Anusandhan National Research Foundation (ANRF) with an estimated cost of ₹ 50,000 crore during 2023-28, to serve as an apex body which would provide high level strategic direction for scientific research in Indian industry.
Highlighting the vibrant Start-Up ecosystem of India, the Survey notes that more than 45 per cent of Start-Ups emerged out of Tier 2 and Tier 3 cities and the number of DPIIT-recognised start-ups increased to more than 1.25 lakh by March 2024 from 300 in 2016. The Survey states that over 13,000 of these start-ups are working in diverse thematic areas like artificial intelligence, the internet of things, robotics, and nanotechnology. Indian start-ups are spear-heading innovation in the country with start-ups filing more than 12,000 patent applications from 2016 to March 2024, mentions the Economic Survey. As per the Survey, 135 Alternative Investment Funds have invested more than ₹18,000 crore in start-ups by the end of FY24 while the Bharat Startup Knowledge Access Registry is bringing together diverse stakeholders in the startup ecosystem.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో లక్షకు పైగా పేటెంట్ల మంజూరు
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 1.25 లక్షలు దాటిన గుర్తింపు పొందిన స్టార్టప్ ల సంఖ్య
టైర్ 2, టైర్ 3 నగరాల్లో 45 శాతం స్టార్టప్ లు
భారతీయ పరిశ్రమలో శాస్త్రీయ పరిశోధనకు మార్గనిర్దేశం చేయనున్న అనుసంధాన్ జాతీయ పరిశోధన సంస్థ (ఏఎన్ఆర్ఎఫ్): సర్వే
22 JUL 2024 2:33PM by PIB Hyderabad
పేటెంట్లు, స్టార్టప్ లు శరవేగంగా పెరగడం దేశంలో ఆర్థికాభివృద్ధికి తోడ్పడిన విజ్ఞానం, ఆవిష్కరణలకు నిదర్శనం. కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన 2023-24 ఆర్థిక సర్వే, సమగ్ర ఆవిష్కరణ ఆధారిత పారిశ్రామిక వ్యవస్థకు బలమైన ఉదాహరణలను అందిస్తోంది.
అంతర్జాతీయ ఆవిష్కరణ సూచీలో భారత స్థిరమైన మెరుగుదలకు నిదర్శనంగా ఇటీవలి సంవత్సరాలలో పారిశ్రామిక పరిశోధన, అభివృద్ధిలో పురోగతి ఉందని సర్వే పేర్కొన్నది. దేశీయ మార్కెట్ స్కేల్ ఇండెక్స్ సూచకాల్లో అంతర్జాతీయంగా భారత్ అగ్రస్థానంలో ఉంది. 2014-15లో 5,978గా ఉన్న పేటెంట్ల సంఖ్య 2023-24 నాటికి పదిహేడు రెట్లు పెరిగి 1,03,057కు చేరుకుందని సర్వే పేర్కొంది. 2014-15లో నమోదైన డిజైన్లు 7,147 ఉండగా, 2023-24 నాటికి 30,672కు పెరిగాయి. 2023-28లో రూ.50,000 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో, భారతీయ పరిశ్రమలో శాస్త్రీయ పరిశోధనలకు ఉన్నత స్థాయి వ్యూహాత్మక దిశానిర్దేశం చేసే అత్యున్నత సంస్థగా అనుసంధాన్ జాతీయ పరిశోధన సంస్థను (ఏఎన్ఆర్ఎఫ్) ఏర్పాటు చేయడం ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని కూడా సర్వే చెప్పింది.
భారతదేశ శక్తిమంతమైన స్టార్టప్ వ్యవస్థను ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ, టైర్ 2, టైర్ 3 నగరాల నుంచి 45 శాతానికి పైగా స్టార్టప్ లు పుట్టుకొచ్చాయని, 2016లో 300గా ఉన్న డీపీఐఐటీ గుర్తింపు పొందిన స్టార్టప్ ల సంఖ్య 2024 మార్చి నాటికి 1.25 లక్షలకు పెరిగిందని సర్వే పేర్కొంది. వీటిలో 13,000కు పైగా స్టార్టప్ లు కృత్రిమ మేధ, ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్, రోబోటిక్స్, నానోటెక్నాలజీ వంటి విభిన్న రంగాలకు చెందినవని సర్వే తెలిపింది. 2016 నుంచి 2024 మార్చి వరకు 12,000కు పైగా పేటెంట్ దరఖాస్తులను స్టార్టప్ లు దాఖలు చేశాయని, భారత స్టార్టప్ లు దేశంలో ఆవిష్కరణల్లో ముందంజలో ఉన్నాయని ఆర్థిక సర్వే ప్రస్తావించింది. సర్వే ప్రకారం, 135 ప్రత్యామ్నాయ పెట్టుబడి నిధులు 2024 ఆర్థిక సంవత్సరం ముగిసేనాటికి స్టార్టప్ లలో రూ.18,000 కోట్లకు పైగా పెట్టుబడులు పెట్టాయి. ఇదిలా ఉండగా, స్టార్టప్ రంగంలోని విభిన్న భాగస్వాములను భారత్ స్టార్టప్ నాలెడ్జ్ యాక్సెస్ రిజిస్ట్రీ ఏకతాటిపైకి తెస్తోంది.