భారత ఎన్నికల సంఘం
2024 లోక్‌సభ ఎన్నికల 7వ మరియు చివరి దశకు రేపు ఓటింగ్
57 లోక్‌సభ స్థానాలతో సహా ఒడిశాలోని 42 అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాల్లో ఓటింగ్‌ను ముగించేందుకు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఓటింగ్ ప్రచారం
స్కోప్: 10.06 కోట్ల మంది ఓటర్లు, 1.09 లక్షలకు పైగా పోలింగ్ స్టేషన్లు, 8 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల
ఓట్ల లెక్కింపు మంగళవారం జరగనుంది.
31 MAY 2024 1:30PM by PIB Hyderabad
లోక్‌సభ ఎన్నికలకు సంబంధించి ఏడో మరియు చివరి దశ పోలింగ్ రేపు నిర్వహించేందుకు భారత ఎన్నికల సంఘం సిద్ధమైంది. బీహార్ , చండీగఢ్ , హిమాచల్ ప్రదేశ్ , జార్ఖండ్ , ఒడిశా , పంజాబ్ , ఉత్తరప్రదేశ్ , పశ్చిమ బెంగాల్ సహా 8 రాష్ట్రాలు , కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని 57 లోక్ సభ నియోజకవర్గాలకు రేపు పోలింగ్ జరగనుంది . దీంతో పాటు ఒడిశా రాష్ట్ర అసెంబ్లీలోని మిగిలిన 42 అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలకు కూడా అదే సమయంలో పోలింగ్ జరగనుంది. గత నెల 19 న ప్రారంభమైన ఈ ఓటింగ్ ప్రచారం రేపటితో ముగియనుంది. ఈ ప్రచారంలో ఇప్పటికే 6 దశల్లో 486 లోక్‌సభ నియోజకవర్గాల్లో ఓటింగ్ పూర్తయింది . 28 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోని 486 లోక్‌సభ నియోజకవర్గాల్లో పోలింగ్ ప్రశాంతంగా, ప్రశాంతంగా జరిగింది. జూన్ 4 న ఓట్ల లెక్కింపు జరగనుంది .
పోలింగ్ అధికారులు, సిబ్బంది ఓటింగ్ యంత్రాలు, పోలింగ్ సామగ్రితో తమ తమ పోలింగ్ కేంద్రాలకు బయల్దేరారు. ఓటింగ్ సౌకర్యవంతమైన మరియు సురక్షితమైన వాతావరణంలో జరిగేలా చూసేందుకు తగిన నీడ , తాగునీరు , ర్యాంప్‌లు మరియు టాయిలెట్‌లతో సహా అన్ని ప్రాథమిక సౌకర్యాలతో ఓటర్లను స్వాగతించడానికి పోలింగ్ స్టేషన్‌లను సన్నద్ధం చేశారు . వాతావరణ శాఖ ద్వారా వేడి వాతావరణం లేదా వర్షం పడే అవకాశం ఉన్న ప్రాంతాల్లో , ప్రతికూల ప్రభావాలను నివారించడానికి తగిన చర్యలు తీసుకోవాలని సంబంధిత ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారులు మరియు రాష్ట్ర ఏజెన్సీలను ఆదేశించారు.
వేడి వాతావరణం ఉన్నప్పటికీ , మునుపటి దశలో ఓటు వేయడానికి ఓటర్లు పోలింగ్ బూత్‌ల వద్దకు చేరుకున్నారు. గత రెండు దశల్లో పురుష ఓటర్ల కంటే మహిళా ఓటర్ల శాతం ఎక్కువగా ఉన్నట్లు గుర్తించారు. ఓటర్లు తమ ఇళ్ల నుంచి బయటకు వెళ్లి మరింత బాధ్యతతో, ఎక్కువ సంఖ్యలో పోలింగ్ బూత్‌లలో ఓటు వేయాలని కమిషన్ విజ్ఞప్తి చేసింది.
దశ 7 వాస్తవాలు:
1... 8 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో 57 లోక్‌సభ నియోజకవర్గాలకు (జనరల్ - 41; షెడ్యూల్డ్ తెగలు - 03; షెడ్యూల్డ్ కులాలు - 13) 2024 సార్వత్రిక ఎన్నికల 2024 దశ -7 కోసం 1 జూన్ 2024 న ఓటింగ్ నిర్వహించబడుతుంది . పోలింగ్ ఉదయం 7 గంటలకు ప్రారంభమవుతుంది మరియు పోలింగ్ ముగిసే సమయాలు నియోజకవర్గాన్ని బట్టి మారవచ్చు.
2... ఒడిశా అసెంబ్లీలోని 42 అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలకు (జనరల్ = 27; షెడ్యూల్డ్ తెగలు = 06; షెడ్యూల్డ్ కులాలు = 09) కూడా అదే సమయంలో ఎన్నికలు జరగనున్నాయి.
3... దాదాపు 10.9 లక్షల మంది పోలింగ్ అధికారులు 1.09 లక్షల పోలింగ్ స్టేషన్లలో 10.06 కోట్ల మంది ఓటర్లకు స్వాగతం పలుకుతారు .
4... ఈ దశలో దాదాపు 10.06 కోట్ల మంది ఓటర్లు ఓటు వేయనున్నారు, అందులో 5.24 కోట్ల మంది పురుష ఓటర్లు ; 4.82 కోట్ల మంది మహిళా ఓటర్లు, 3574 మంది థర్డ్ పార్టీ ఓటర్లు ఉన్నారు.
5... 85 ఏళ్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న ఓటర్లు మరియు వికలాంగ ఓటర్లకు ప్రత్యామ్నాయ ఇంటి ఓటింగ్ సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
6... పోలింగ్ మరియు భద్రతా సిబ్బందిని రవాణా చేయడానికి 13 ప్రత్యేక రైళ్లు మరియు 8 హెలికాప్టర్లు (హిమాచల్ ప్రదేశ్ కోసం) నియమించబడ్డాయి.
7... 172 మంది ఇన్‌స్పెక్టర్లు ( 64 జనరల్ ఇన్‌స్పెక్టర్లు , 32 మంది పోలీస్ ఇన్‌స్పెక్టర్లు , 76 ఎక్స్‌పెండిచర్ ఇన్‌స్పెక్టర్లు) పోలింగ్‌కు కొన్ని రోజుల ముందు వారి నియోజకవర్గాలకు చేరుకున్నారు. ఈ పరిశీలకులు చాలా అప్రమత్తంగా ఉంటారు మరియు కమిషన్ యొక్క కళ్ళు మరియు చెవులుగా వ్యవహరిస్తారు. అదనంగా , కొన్ని రాష్ట్రాల్లో ప్రత్యేక ఇన్‌స్పెక్టర్లను నియమించారు.
8... మొత్తం 2707 భరారీ బృందాలు , 2799 స్టాటిస్టికల్ మానిటరింగ్ బృందాలు , 1080 మానిటరింగ్ బృందాలు మరియు 560 వీడియో మానిటరింగ్ టీమ్‌లు ఓటర్లకు ఏవైనా ప్రేరేపణలను ఖచ్చితంగా పర్యవేక్షించడానికి మరియు సత్వర చర్యలు తీసుకోవడానికి 24 గంటలూ పర్యవేక్షిస్తున్నాయి .
9... మొత్తం 201 అంతర్జాతీయ సరిహద్దు చెక్‌పోస్టులు మరియు 906 అంతర్రాష్ట్ర సరిహద్దు చెక్‌పోస్టులు మద్యం , మాదక ద్రవ్యాలు , నగదు మరియు ఉచిత వస్తువుల అక్రమ తరలింపుపై గట్టి నిఘా ఉంచుతున్నాయి . సముద్రం మరియు వాయు మార్గాలను ఖచ్చితంగా పర్యవేక్షిస్తారు.
10... వృద్ధులు మరియు వికలాంగ ఓటర్లు సులభంగా ఓటు వేయడానికి నీరు , నీడ , మరుగుదొడ్లు , ర్యాంపులు , వాలంటీర్లు , వీల్ చైర్ మరియు విద్యుత్ వంటి కనీస సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
11... నమోదైన ఓటర్లందరికీ ఓటరు సమాచార రసీదులు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. ఈ రసీదులు ఓటు వేయడానికి సౌలభ్యం మరియు ఆహ్వానంగా కూడా పనిచేస్తాయి, అయితే ఈ రసీదులు ఓటు వేయడానికి తప్పనిసరి కాదు.
12... ఓటర్లు తమ పోలింగ్ స్టేషన్ వివరాలను మరియు పోలింగ్ తేదీని ఈ లింక్ ద్వారా తనిఖీ చేయవచ్చు https://electoralsearch.eci.gov.in/
13... పోలింగ్ బూత్‌లలో గుర్తింపు ధృవీకరణ కోసం ఓటరు గుర్తింపు కార్డు ( EPIC) తో పాటు 12 ప్రత్యామ్నాయ పత్రాలను కూడా కమిషన్ ఆమోదించింది . ఓటరు ఓటర్ల జాబితాలో నమోదు చేసుకున్నట్లయితే , ఈ పత్రాలలో దేనినైనా చూపించి ఓటు వేయవచ్చు. ప్రత్యామ్నాయ గుర్తింపు పత్రాల కోసం ఎన్నికల కమిషన్ ఆర్డర్‌కు లింక్: https://tinyurl.com/43thfhm9
14... ఆరవ దశకు పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాల వారీగా ఓటర్లు ప్రెస్ నోట్ నం. 109 తేదీ 28.05 మే 2024
లింక్: https://tinyurl.com/2zxn25st
15... లోక్‌సభ 2019 సార్వత్రిక ఎన్నికలకు సంబంధించిన పోలింగ్ డేటా క్రింది లింక్‌లో అందుబాటులో ఉంది: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
16... ఓటింగ్ యాప్ ప్రతి దశలో మొత్తం అంచనా వేసిన ఓట్లను చూపుతుంది. దశల వారీగా/రాష్ట్రాల వారీగా/విధానసభ నియోజకవర్గాల వారీగా/లోక్‌సభ నియోజకవర్గాల వారీగా అంచనా వేసిన ఓటింగ్ ప్రతి రెండు గంటలకు సంబంధించిన నవీకరించబడిన గణాంకాలు పోలింగ్ రోజున డేటా ఓటర్ టర్న్ అవుట్ యాప్‌లో అందుబాటులో ఉంటాయని గమనించాలి.
17... ఓటింగ్ గణాంకాలు - దశల వారీగా , రాష్ట్రాల వారీగా , పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాల వారీగా (ఆ లోక్‌సభ నియోజకవర్గంలోని అసెంబ్లీ నియోజకవర్గ పోలింగ్‌తో సహా) క్రింది లింక్ నుండి డౌన్‌లోడ్ చేసుకోగలిగే ఓటర్ టర్న్ అవుట్ యాప్‌లో చూడవచ్చు:
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci. కాలుష్యం&hl =en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882

Election Commission
7th and last phase of Lok Sabha election 2024 tomorrow
World’s largest polling marathon drawing to a close
Preparations in place for elections to 57 Lok Sabha seats along with 42 Assembly Constituencies in Odisha
Spread:10.06 crore electors, over 1.09 lakh polling stations, 8 States/UTs
Counting of votes scheduled on Tuesday
31 MAY 2024 1:30PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up to hold Phase-7 of Lok Sabha polls tomorrow, which also is the last phase. Polling is scheduled in 57 PCs across 8 States/UTs including Bihar, Chandigarh, Himachal Pradesh, Jharkhand, Odisha, Punjab, Uttar Pradesh and West Bengal. Polling for remaining 42 Assembly Constituencies of the Odisha State Legislative Assembly will also take place simultaneously. This will mark a grand finish to world’s largest polling marathon that began on 19th of last month and already covered 6 phases and 486 Lok Sabha seats. Polling for 28 States/UTs and 486 PCs has been completed in a smooth and peaceful manner. Counting of votes will take place on 4th June.
Polling parties have been dispatched along with machines and poll materials to their respective polling stations. Polling stations are ready to welcome the voters with all basic facilities including ample shade, drinking water, ramps, and toilets to ensure that polling takes place in a comfortable and secure environment. Concerned CEOs and State machineries have been directed to take adequate measures to manage the adverse impact of hot weather or rainfall wherever predicted.
In spite of hot weather conditions, voters have turned up in huge numbers at the polling stations in the past phases. In the last two phases, female voter turnout percentage has surpassed male voter turnout. The Commission has called upon voters to turn out in greater numbers at polling stations and vote with responsibility and pride.
Phase 7 Facts:
1. Polling for Phase-7 of the General Elections 2024 will be held on 1st of June, 2024 for 57 Parliamentary Constituencies (General- 41; ST- 03; SC-13) in 8 States/ UTs. Voting begins at 7 AM and closure of poll timings may differ PC wise.
2. 42 Assembly Constituencies (Gen=27;ST=06;SC=09) of Odisha Legislative Assembly will also go to polls simultaneously.
3. Around 10.9 lakh Polling officials will welcome over 10.06 crore electors across ~1.09 lakh polling stations
4. Over 10.06 crore electors include approx. 5.24 crore Male; 4.82 crore Female and 3574 Third gender electors.
5. The optional Home Voting facility is available to 85+ and PwD electors.
6. 13 Special trains and 8 helicopter sorties (for Himachal Pradesh) were deployed to ferry polling and security personnel.
7. 172 Observers (64 General Observers, 32 Police Observers, 76 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the poll. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
8. A total of 2707 Flying Squads, 2799 Static Surveillance Teams, 1080 Surveillance Teams and 560 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to strictly and swiftly deal with any form of inducement of voters.
9. A total of 201 international Border check posts and 906 inter-state border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
10. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
11. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote. But these are not essential for voting.
12. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
13. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents: https://tinyurl.com/43thfhm9
14. Parliamentary Constituency wise electors for phase 6 were released vide press note no. 109 dated May 28.05 2024
https://tinyurl.com/2zxn25st
1. Data on Voter Turnout in General Elections to Lok Sabha 2019 is available on the following links: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
2. Voter turnout App displays overall approximate turnout live for each phase. It is pertinent to note that Phase wise/State wise/AC wise/PC wise approximate turnout data is available on voter turnout App live on two hourly basis on poll day till 7 pm after which it is continuously updated on arrival of polling parties.
3. Trends of voter turnout- Phase wise, State-wise, Parliamentary constituency wise (with turnout within Assembly Constituencies within that PC) may be continuously seen at Voter Turnout app, which can be downloaded from the below links:
Android:https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882