തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
2024 ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ ഏഴാമത്തെയും അവസാനത്തെയും ഘട്ടം നാളെ
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പോളിംഗ് മാരത്തണ്‍ സമാപനത്തിലേക്ക്
ഒഡീഷയിലെ 42 നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളോടൊപ്പം 57 ലോക്‌സഭാ സീറ്റുകളിലേക്കുമുള്ള തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ ഒരുക്കങ്ങള്‍ പുരോഗമിക്കുന്നു.
10.06 കോടി വോട്ടര്‍മാര്‍, 1.09 ലക്ഷത്തിലധികം പോളിംഗ് സ്‌റ്റേഷനുകൾ, 8 സംസ്ഥാനങ്ങള്‍/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ എന്നിവയില്‍ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു
ചൊവ്വാഴ്ചയാണ് വോട്ടെണ്ണല്‍
31 MAY 2024 1:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ അവസാനഘട്ടമായ നാളെ നടക്കുന്ന ഏഴാം ഘട്ട വോട്ടെടുപ്പിനുള്ള ഒരുക്കത്തിലാണ് ഇന്ത്യന്‍ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ. ബീഹാര്‍, ചണ്ഡീഗഢ്, ഹിമാചല്‍ പ്രദേശ്, ജാര്‍ഖണ്ഡ്, ഒഡീഷ, പഞ്ചാബ്, ഉത്തര്‍പ്രദേശ്, പശ്ചിമ ബംഗാള്‍ എന്നിവയുള്‍പ്പെടുന്ന 8 സംസ്ഥാനങ്ങള്‍/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലെ 57 ലോക്‌സഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലാണ് നാളെ പോളിംഗ് നടക്കുക. ഒഡീഷ സംസ്ഥാന നിയമസഭയിലെ ബാക്കിയുള്ള 42 നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലേക്കുള്ള വോട്ടെടുപ്പും ഇതോടൊപ്പം നടക്കും. കഴിഞ്ഞ മാസം 19 ന് ആരംഭിച്ച് 486 ലോക്‌സഭാ സീറ്റുകളിലേക്ക് 6 ഘട്ടങ്ങളിലായി ഇതിനകം നടന്ന വോട്ടെടുപ്പുകൾ പൂര്‍ത്തിയായി. നാളത്തേതോടെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പോളിംഗ് മാരത്തണിന്റെ മഹത്തായ സമാപനമാണ് അടയാളപ്പെടുത്തുന്നത്. 28 സംസ്ഥാനങ്ങള്‍/കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ എന്നിവിടങ്ങളിലേക്കുള്ള, 486 ലോക്‌സഭാമണ്ഡലങ്ങളിലേക്കുള്ള പോളിംഗ് സുഗമമായും സമാധാനപരമായും ഇതിനകം പൂര്‍ത്തിയായി കഴിഞ്ഞു. വോട്ടെണ്ണല്‍ ജൂണ്‍ നാലിന് നടക്കും.
യന്ത്രങ്ങളും പോളിംഗ് സാമഗ്രികളും സഹിതം പോളിംഗ് പാര്‍ട്ടികളെ ബന്ധപ്പെട്ട പോളിംഗ് സ്‌റ്റേഷനുകളിലേക്ക് അയച്ചിട്ടുണ്ട്. സുരക്ഷിതവും സൗകര്യപ്രദവുമായ അന്തരീക്ഷത്തില്‍ പോളിംഗ് നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കികൊണ്ട് പര്യാപ്തമായ തണല്‍, കുടിവെള്ളം, റാമ്പുകള്‍, ശൗച്യാലയങ്ങള്‍ എന്നിവയുള്‍പ്പെടെ എല്ലാ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളോടും കൂടി വോട്ടര്‍മാരെ സ്വാഗതം ചെയ്യാന്‍ പോളിംഗ് സ്‌റ്റേഷനുകള്‍ സജ്ജമാണ്. ചൂടുള്ള കാലാവസ്ഥയോ മഴയോ എന്താണോ പ്രവചിക്കപ്പെടുന്നത് അതിന്റെ പ്രതികൂല ആഘാതം നിയന്ത്രിക്കാന്‍ മതിയായ നടപടികള്‍ കൈക്കൊള്ളാന്‍ ബന്ധപ്പെട്ട മുഖ്യതെരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ക്കും സംസ്ഥാന സംവിധാനങ്ങള്‍ക്കും നിര്‍ദ്ദേശം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
കഴിഞ്ഞ ഘട്ടങ്ങളില്‍ കനത്ത ചൂടിനെ അവഗണിച്ചുകൊണ്ടും വോട്ടര്‍മാര്‍ വന്‍തോതില്‍ പോളിങ് സ്‌റ്റേഷനുകളില്‍ എത്തിയിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ഘട്ടങ്ങളില്‍ സ്ത്രീ വോട്ടര്‍മാരുടെ ശതമാനം പുരുഷന്മാരെ മറികടക്കുന്നതായിരുന്നു. പോളിംഗ് സ്‌റ്റേഷനുകളില്‍ വന്‍തോതില്‍ എത്താനും തെരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയകകളില്‍ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടും അഭിമാനത്തോടും പങ്കെടുക്കാനും കമ്മീഷന്‍ വോട്ടര്‍മാരോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
7-ാം ഘട്ടം വസ്തുതകള്‍:
1. 2024 പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ ഏഴാംഘട്ടമായി 8 സംസ്ഥാനങ്ങള്‍/ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെ 57 പാര്‍ലമെന്റ് മണ്ഡലങ്ങളിലേക്കുള്ള(ജനറല്‍- 41; എസ്.ടി 03; എസ്.സി 13) പോളിംഗ് 2024 ജൂണ്‍ 1-ന് നടക്കും. വോട്ടിംഗ് രാവിലെ 7 മണിക്ക് ആരംഭിക്കും. ലോക്‌സഭാ മണ്ഡലങ്ങള്‍ അനുസരിച്ച് വോട്ടെടുപ്പ് സമയം അവസാനിക്കുന്നത് വ്യത്യാസപ്പെടാം.
2. ഒഡീഷ നിയമസഭയിലെ 42 നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലേക്കും (ജനറല്‍=27;എസ്.ടി-06;എസ്.സി-09) ഇതോടൊപ്പം വോട്ടെടുപ്പ് നടക്കും.
3. 1.09 ലക്ഷം പോളിംഗ് സ്‌റ്റേഷനുകളിലായി 10.06 കോടിയിലധികം വോട്ടര്‍മാരെ ഏകദേശം 10.9 ലക്ഷം പോളിംഗ് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ സ്വാഗതം ചെയ്യും.
4. 5.24 കോടി പുരുഷന്മാരും; 4.82 കോടി സ്ത്രീകളും 3574 ട്രാൻസ്ജെൻഡർ വോട്ടര്‍മാരും ഉള്‍പ്പെടെ ഏകദേശം 10.06 കോടി വോട്ടര്‍മാര്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു.
5. വീട്ടിലിരുന്ന് വോട്ടുചെയ്യാനുള്ള സൗകര്യം 85 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ളവര്‍ക്കും അംഗപരിമിതര്‍ക്കും ലഭ്യമാണ്.
6. പോളിംഗിനും സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ക്കും സഞ്ചരിക്കുന്നതിനായി 13 പ്രത്യേക ട്രെയിനുകളും 8 ഹെലികോപ്റ്ററുകളും (ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിനായി) വിന്യസിച്ചിട്ടുണ്ട്.
7. 172 നിരീക്ഷകര്‍ (64 പൊതു നിരീക്ഷകര്‍, 32 പോലീസ് നിരീക്ഷകര്‍, 76 ചെലവ് നിരീക്ഷകര്‍) വോട്ടെടുപ്പിന് ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് തന്നെ അവരുടെ മണ്ഡലങ്ങളില്‍ എത്തിക്കഴിഞ്ഞു. കമ്മിഷന്റെ കണ്ണും കാതും ആയി അതീവ ജാഗ്രത പുലര്‍ത്തുന്നതിനായി അവര്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കും. അതിനുപുറമെ, ചില സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ പ്രത്യേക നിരീക്ഷകരെയും വിന്യസിച്ചിട്ടുണ്ട്.
8. വോട്ടര്‍മാരെ പ്രലോഭിപ്പിക്കുന്നതെന്തിനേയും കര്‍ശനമായും വേഗത്തിലും നേരിടാനായി മൊത്തം 2707 ഫ്‌ളയിംഗ് സ്‌ക്വാഡുകള്‍, 2799 സ്റ്റാറ്റിക് സര്‍വെലന്‍സ് ടീമുകള്‍, 1080 നിരീക്ഷണ ടീമുകള്‍, 560 വീഡിയോ വ്യൂവിംഗ് ടീമുകള്‍ എന്നിവ രാപ്പകലില്ലാതെ നിരീക്ഷണം നടത്തുന്നുണ്ട്.
9. മദ്യം, മയക്കുമരുന്ന്, പണം എന്നിവയുടെ അനധികൃത ഒഴുക്ക് തടയുന്നതിന് മൊത്തം 201 അന്താരാഷ്ട്ര അതിര്‍ത്തി ചെക്ക് പോസ്റ്റുകളിലും 906 അന്തര്‍ സംസ്ഥാന അതിര്‍ത്തി ചെക്ക് പോസ്റ്റുകളിലും കര്‍ശനമായ ജാഗ്രത പുലര്‍ത്തുന്നുണ്ട്. കടല്‍, വ്യോമ റൂട്ടുകളില്‍ കര്‍ശന നിരീക്ഷണം ഏര്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
10. പ്രായമായവരും അംഗപരിമിതരുമുള്‍പ്പെടെ എല്ലാ വോട്ടര്‍മാര്‍ക്കും സുഗമമായി വോട്ട് ചെയ്യാനാകുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ വെള്ളം, ഷെഡ്, ശൗചാലയങ്ങള്‍, റാമ്പുകള്‍, വോളന്റിയര്‍മാര്‍, വീല്‍ചെയറുകള്‍, വൈദ്യുതി തുടങ്ങിയ മിനിമം സൗകര്യങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
11. രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്ത എല്ലാ വോട്ടര്‍മാര്‍ക്കും വോട്ടര്‍ ഇന്‍ഫര്‍മേഷന്‍ സ്ലിപ്പുകള്‍ വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. സൗകര്യപ്രഥമായും വോട്ടുചെയ്യാന്‍ കമ്മീഷനില്‍ നിന്നുള്ള ക്ഷണമായും ഈ സ്ലിപ്പുകള്‍ വര്‍ത്തിക്കുന്നു. എന്നാല്‍, വോട്ടിന് ഇവ അനിവാര്യമല്ല.
12. ഈ ലിങ്കിലൂടെ 1. https://electoralsearch.eci.gov.in/ വോട്ടര്‍മാര്‍ക്ക് അവരുടെ പോളിംഗ് സ്‌റ്റേഷന്റെ വിശദാംശങ്ങളും പോളിംഗ് തീയതിയും പരിശോധിക്കാം.
13. പോളിംഗ് സ്‌റ്റേഷനുകളില്‍ തിരിച്ചറിയല്‍ പരിശോധനയ്ക്കായി വോട്ടര്‍ ഐ.ഡി കാര്‍ഡ് (എപ്പിക്ക്) ഒഴികെ 12 ബദല്‍ രേഖകളും കമ്മീഷന്‍ ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. വോട്ടര്‍ പട്ടികയില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടുള്ള ഒരു വോട്ടറിന്, ഈ രേഖകളില്‍ ഏതെങ്കിലും കാണിച്ച് വോട്ട് ചെയ്യാം. ഇതര തിരിച്ചറിയല്‍ രേഖകള്‍ക്കായുള്ള തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മിഷന്റെ ഉത്തരവിലേക്കുള്ള ലിങ്ക്: 1. https://tinyurl.com/43thfhm9
14. ആറാം ഘട്ടത്തിലേക്കുള്ള പാര്‍ലമെന്റ് മണ്ഡലങ്ങള്‍ തിരിച്ചുള്ള വോട്ടര്‍മാരുടെ കണക്ക് 109-ാം നമ്പര്‍ പത്രക്കുറിപ്പിലൂടെ 2024 മേയ് 28ന് പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്.
https://tinyurl.com/2zxn25st
15. ലോക്‌സഭാ 2019-ലെ പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പിലെ വോട്ടര്‍മാരുടെ പോളിംഗ് സംബന്ധിച്ച വിവരങ്ങള്‍ ഇനിപ്പറയുന്ന ലിങ്കുകളില്‍ ലഭ്യമാണ്:
15. : https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
16. ഓരോ ഘട്ടത്തിലേയും മൊത്തത്തിലുള്ള ഏകദേശ പോളിംഗ് തത്സമയം വോട്ടര്‍ ടേണ്‍ഔട്ട് ആപ്പ് പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ഘട്ടം തിരിച്ച്/സംസ്ഥാനാടിസ്ഥാനത്തില്‍/എ.സി തിരിച്ചുള്ള/പി.സി തിരിച്ചുള്ള ഏകദേശ പോളിംഗ് വിവരങ്ങള്‍ പോളിംഗ് ദിവസം വൈകുന്നേരം 7 മണി വരെ രണ്ട് മണിക്കൂര്‍ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ തത്സമയം വോട്ടര്‍ പോളിംഗ് ആപ്പില്‍ ലഭ്യമാണ്, പോളിംഗ് പാര്‍ട്ടികളുടെ വരവിന് ശേഷം അത് തുടര്‍ച്ചയായി അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്യുന്നു എന്നതും ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടതാണ്.
17. വോട്ടുചെയ്യുന്നതിലെ പ്രവണതകള്‍- ഘട്ടം തിരിച്ച്, സംസ്ഥാനാടിസ്ഥാനത്തില്‍, പാര്‍ലമെന്റ് മണ്ഡലാടിസ്ഥാനത്തില്‍ (ആ ലോക്‌സഭാ മണ്ഡലത്തിലെ നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങള്‍ക്കുള്ളിലെ പോളിംഗ് ശതമാനത്തോടെ) തുടര്‍ച്ചയായി വോട്ടര്‍ ടേണ്‍ഔട്ട് ആപ്പില്‍ കാണാവുന്നതാണ്, താഴെയുള്ള ലിങ്കുകളില്‍ നിന്ന് അത് ഡൗണ്‍ലോഡ് ചെയ്യാവുന്നതാണ്:
Android:https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882

Election Commission
7th and last phase of Lok Sabha election 2024 tomorrow
World’s largest polling marathon drawing to a close
Preparations in place for elections to 57 Lok Sabha seats along with 42 Assembly Constituencies in Odisha
Spread:10.06 crore electors, over 1.09 lakh polling stations, 8 States/UTs
Counting of votes scheduled on Tuesday
31 MAY 2024 1:30PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up to hold Phase-7 of Lok Sabha polls tomorrow, which also is the last phase. Polling is scheduled in 57 PCs across 8 States/UTs including Bihar, Chandigarh, Himachal Pradesh, Jharkhand, Odisha, Punjab, Uttar Pradesh and West Bengal. Polling for remaining 42 Assembly Constituencies of the Odisha State Legislative Assembly will also take place simultaneously. This will mark a grand finish to world’s largest polling marathon that began on 19th of last month and already covered 6 phases and 486 Lok Sabha seats. Polling for 28 States/UTs and 486 PCs has been completed in a smooth and peaceful manner. Counting of votes will take place on 4th June.
Polling parties have been dispatched along with machines and poll materials to their respective polling stations. Polling stations are ready to welcome the voters with all basic facilities including ample shade, drinking water, ramps, and toilets to ensure that polling takes place in a comfortable and secure environment. Concerned CEOs and State machineries have been directed to take adequate measures to manage the adverse impact of hot weather or rainfall wherever predicted.
In spite of hot weather conditions, voters have turned up in huge numbers at the polling stations in the past phases. In the last two phases, female voter turnout percentage has surpassed male voter turnout. The Commission has called upon voters to turn out in greater numbers at polling stations and vote with responsibility and pride.
Phase 7 Facts:
1. Polling for Phase-7 of the General Elections 2024 will be held on 1st of June, 2024 for 57 Parliamentary Constituencies (General- 41; ST- 03; SC-13) in 8 States/ UTs. Voting begins at 7 AM and closure of poll timings may differ PC wise.
2. 42 Assembly Constituencies (Gen=27;ST=06;SC=09) of Odisha Legislative Assembly will also go to polls simultaneously.
3. Around 10.9 lakh Polling officials will welcome over 10.06 crore electors across ~1.09 lakh polling stations
4. Over 10.06 crore electors include approx. 5.24 crore Male; 4.82 crore Female and 3574 Third gender electors.
5. The optional Home Voting facility is available to 85+ and PwD electors.
6. 13 Special trains and 8 helicopter sorties (for Himachal Pradesh) were deployed to ferry polling and security personnel.
7. 172 Observers (64 General Observers, 32 Police Observers, 76 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the poll. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
8. A total of 2707 Flying Squads, 2799 Static Surveillance Teams, 1080 Surveillance Teams and 560 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to strictly and swiftly deal with any form of inducement of voters.
9. A total of 201 international Border check posts and 906 inter-state border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
10. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
11. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote. But these are not essential for voting.
12. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
13. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents: https://tinyurl.com/43thfhm9
14. Parliamentary Constituency wise electors for phase 6 were released vide press note no. 109 dated May 28.05 2024
https://tinyurl.com/2zxn25st
1. Data on Voter Turnout in General Elections to Lok Sabha 2019 is available on the following links: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
2. Voter turnout App displays overall approximate turnout live for each phase. It is pertinent to note that Phase wise/State wise/AC wise/PC wise approximate turnout data is available on voter turnout App live on two hourly basis on poll day till 7 pm after which it is continuously updated on arrival of polling parties.
3. Trends of voter turnout- Phase wise, State-wise, Parliamentary constituency wise (with turnout within Assembly Constituencies within that PC) may be continuously seen at Voter Turnout app, which can be downloaded from the below links:
Android:https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882