ચૂંટણી આયોગ
લોકસભા ચૂંટણી 2024 અંતર્ગત સાતમો અને છેલ્લો તબક્કો કાલે
વિશ્વના સૌથી મોટા મતદાન મેરેથોનનું ડ્રાઈવિંગ નજીક છે
ઓડિશામાં 42 વિધાનસભા ક્ષેત્રોની સાથે 57 લોકસભા બેઠકો પર ચૂંટણી માટે તૈયારીઓ ચાલી રહી છે
10.06 કરોડ મતદાતાઓ, 1.09 લાખથી વધુ મતદાન મથકો, 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મતદાન
મતગણતરી મંગળવારે હાથ ધરાશે
31 MAY 2024 1:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ચૂંટણી પંચ આવતીકાલે લોકસભા ચૂંટણીના ફેઝ-7નું આયોજન કરવા માટે તૈયાર છે, જે છેલ્લો તબક્કો છે. બિહાર, ચંદીગઢ, હિમાચલ પ્રદેશ, ઝારખંડ, ઓડિશા, પંજાબ, ઉત્તર પ્રદેશ અને પશ્ચિમ બંગાળ સહિત 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 57 સંસદીય ક્ષેત્રમાં મતદાન થવાનું છે. ઓડિશા રાજ્ય વિધાનસભાના બાકીના 42 વિધાનસભા મત વિસ્તારો માટે પણ એક સાથે મતદાન થશે. આ સૌથી મોટા મતદાન મેરેથોનની ભવ્ય સમાપ્તિને ચિહ્નિત કરે છે જે ગત મહિનાની 19 તારીખથી શરૂ થયું હતું અને પહેલા 6 તબક્કાઓ અને 486 લોકસભા બેઠકોને આવરી લેવામાં આવી છે. 28 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને 486 પીસી માટે મતદાન સરળ અને શાંતિપૂર્ણ રીતે પૂર્ણ થયું છે. મતગણતરી 4 જૂનના રોજ હાથ ધરાશે.
મતદાન પક્ષોને મશીનો અને મતદાન સામગ્રી સાથે તેમના સંબંધિત મતદાન મથકો પર રવાના કરવામાં આવ્યા છે. મતદાન આરામદાયક અને સુરક્ષિત વાતાવરણમાં થાય તે માટે પૂરતી છાયા, પીવાનું પાણી, રેમ્પ, અને શૌચાલય સહિતની તમામ પ્રાથમિક સુવિધાઓ સાથે મતદાન મથકો મતદારોને આવકારવા માટે તૈયાર છે. આ સાથે જ્યાં પણ આગાહી કરવામાં આવી છે ત્યાં ગરમ હવામાન અથવા વરસાદની વિપરીત અસરને સંચાલિત કરવા માટે સંબંધિત સીઇઓ અને રાજ્ય મશીનરીઓને પૂરતા પગલાં લેવા સૂચના આપવામાં આવી છે.
ગરમ હવામાન હોવા છતાં પાછલા તબક્કામાં મતદાન મથકો પર મતદારો મોટી સંખ્યામાં ઉમટી પડ્યા હતા. છેલ્લા બે તબક્કામાં, સ્ત્રી મતદાનની ટકાવારી પુરુષ મતદારોના મતદાનને વટાવી ગઈ છે. આયોગે મતદારોને મતદાન મથકો પર આવવા અને જવાબદારી અને ગૌરવ સાથે મતદાન કરવા હાકલ કરી છે.
તબક્કો 7 તથ્યો:
1. સામાન્ય ચૂંટણી 2024ના તબક્કા-7 માટે 1 જૂન, 2024ના રોજ 57 સંસદીય મતવિસ્તારો (સામાન્ય- 41; એસટી- 03; SC-13) 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મતદાન યોજાશે. મતદાન સવારે 7 વાગ્યે શરૂ થશે અને મતદાનનો સમય બંધ કરવાનો સમય સંસદીય ક્ષેત્ર મુજબ અલગ-અલગ હોઈ શકે છે.
2. ઓડિશા વિધાનસભાની 42 વિધાનસભા મતવિસ્તારો (સામાન્ય- 27; એસટી=06; SC=09)ની પણ એક સાથે ચૂંટણી યોજાશે.
3. લગભગ 10.9 લાખ મતદાન અધિકારીઓ 1.09 લાખ મતદાન મથકો ઉપર 10.06 કરોડથી વધુ મતદારોનું સ્વાગત કરશે.
4. આશરે 10.06 કરોડથી વધુ મતદાતાઓ સામલે છે. જેમાં 5.24 કરોડ પુરુષ; 4.82 કરોડ મહિલા અને 3574 થર્ડ જેન્ડર મતદારો છે.
5. વૈકલ્પિક હોમ વોટિંગ સુવિધા 85+ અને પીડબ્લ્યુડી મતદાતાઓ માટે ઉપલબ્ધ છે.
6. મતદાન અને સુરક્ષા કર્મચારીઓને લાવવા-લઈ જવા માટે 13 વિશેષ ટ્રેન અને 8 હેલિકોપ્ટર સોર્ટિઝ (હિમાચલ પ્રદેશ માટે) ગોઠવવામાં આવ્યા છે.
7. 172 નિરીક્ષકો (64 સામાન્ય નિરીક્ષકો, 32 પોલીસ નિરીક્ષકો, 76 ખર્ચ નિરીક્ષકો) મતદાનના થોડા દિવસો પહેલા તેમના મતવિસ્તારોમાં પહોંચી ગયા છે. તેઓ ખૂબ તકેદારી રાખવા માટે કમિશનની આંખો અને કાન તરીકે સેવા આપે છે. ઉપરાંત કેટલાક રાજ્યોમાં વિશેષ નિરીક્ષકો ગોઠવવામાં આવ્યા છે.
8. કુલ 2707 ફ્લાઇંગ સ્ક્વોડ્સ, 2799 સ્ટેટિક સર્વેલન્સ ટીમ્સ, 1080 સર્વેલન્સ ટીમ્સ અને 560 વીડિયો જોવાની ટીમ મતદારોના કોઈપણ પ્રકારના પ્રલોભન સાથે કડક અને ઝડપથી વ્યવહાર કરવા માટે 24 કલાક દેખરેખ રાખી રહ્યા છે.
9. કુલ 201 આંતરરાષ્ટ્રીય બોર્ડર ચેક પોસ્ટ અને 906 આંતરરાજ્ય સરહદ તપાસ ચોકીઓ દારૂ, ડ્રગ્સ, રોકડ અને મફતના કોઈપણ ગેરકાયદેસર પ્રવાહ પર કડક નજર રાખી રહ્યા છે. સમુદ્ર અને હવાઈ માર્ગો પર કડક દેખરેખ રાખવામાં આવી છે.
10. વૃદ્ધો અને વિકલાંગો સહિત દરેક મતદાતા સરળતાથી મતદાન કરી શકે તે માટે પાણી, શેડ, શૌચાલય, રેમ્પ, સ્વયંસેવકો, વ્હીલચેર અને વીજળી જેવી લઘુતમ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે.
11. મતદાર માહિતી સ્લિપ તમામ નોંધાયેલા મતદારોને વહેંચવામાં આવી છે. સ્લિપ્સ સુવિધાના પગલા તરીકે અને કમિશન તરફથી આવવા અને મત આપવા માટેના આમંત્રણ તરીકે પણ સેવા આપે છે. પરંતુ મતદાન માટે જરૂરી નથી.
12. મતદારો લિંક https://electoralsearch.eci.gov.in/ દ્વારા તેમના મતદાન મથકની વિગતો અને મતદાનની તારીખ ચકાસી શકે છે
13. પંચે મતદાન મથકો પર ઓળખની ચકાસણી માટે મતદાર ઓળખકાર્ડ (ઇપીઆઇસી) સિવાય અન્ય 12 વૈકલ્પિક દસ્તાવેજો પણ ઉપલબ્ધ કરાવ્યા છે. મતદાર યાદીમાં મતદારની નોંધણી થાય તો આમાંથી કોઈ પણ દસ્તાવેજ બતાવીને મતદાન કરી શકાય છે. વૈકલ્પિક ઓળખ દસ્તાવેજો માટે ઇસીઆઈના આદેશ સાથે લિંક કરોઃ https://tinyurl.com/43thfhm9
14. સાતમા તબક્કા માટે સંસદીય મતવિસ્તાર વાઇઝ મતદારોની યાદી પ્રેસ નોટ નંબર 109 દ્વારા 28 મે, 2024ના રોજ જાહેર કરવામાં આવી હતી. https://tinyurl.com/2zxn25st
1. લોકસભા 2019ની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં મતદાનનો ડેટા નીચેની લિંક પર ઉપલબ્ધ છેઃ https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
2. મતદાર મતદાનની એપ્લિકેશન દરેક તબક્કા માટે એકંદર અંદાજિત મતદાનનું જીવંત પ્રદર્શન કરે છે. અત્રે નોંધવું જરૂરી છે કે, તબક્કાવાર/રાજ્યવાર/એસી વાઈઝ/પીસી વાઈઝ અંદાજે મતદાનના ડેટા મતદાનના દિવસે સાંજે 7 વાગ્યા સુધી બે કલાકના ધોરણે મતદાર મતદાન એપ્લિકેશન પર લાઈવ રહે છે, જે પછી મતદાન પક્ષોના આગમન પર તેને સતત અપડેટ કરવામાં આવે છે.
3. મતદાતાઓના મતદાનના ટ્રેન્ડ્સ- તબક્કાવાર, રાજ્યવાર, સંસદીય મતવિસ્તારવાર (જે તે પીસીની અંદર વિધાનસભા મતવિસ્તારોમાં મતદાન થાય છે) સતત વોટર ટર્નઆઉટ એપ્લિકેશન પર જોઈ શકાય છે, જેને નીચેની લિંક પરથી ડાઉનલોડ કરી શકાય છે.
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882

Election Commission
7th and last phase of Lok Sabha election 2024 tomorrow
World’s largest polling marathon drawing to a close
Preparations in place for elections to 57 Lok Sabha seats along with 42 Assembly Constituencies in Odisha
Spread:10.06 crore electors, over 1.09 lakh polling stations, 8 States/UTs
Counting of votes scheduled on Tuesday
31 MAY 2024 1:30PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up to hold Phase-7 of Lok Sabha polls tomorrow, which also is the last phase. Polling is scheduled in 57 PCs across 8 States/UTs including Bihar, Chandigarh, Himachal Pradesh, Jharkhand, Odisha, Punjab, Uttar Pradesh and West Bengal. Polling for remaining 42 Assembly Constituencies of the Odisha State Legislative Assembly will also take place simultaneously. This will mark a grand finish to world’s largest polling marathon that began on 19th of last month and already covered 6 phases and 486 Lok Sabha seats. Polling for 28 States/UTs and 486 PCs has been completed in a smooth and peaceful manner. Counting of votes will take place on 4th June.
Polling parties have been dispatched along with machines and poll materials to their respective polling stations. Polling stations are ready to welcome the voters with all basic facilities including ample shade, drinking water, ramps, and toilets to ensure that polling takes place in a comfortable and secure environment. Concerned CEOs and State machineries have been directed to take adequate measures to manage the adverse impact of hot weather or rainfall wherever predicted.
In spite of hot weather conditions, voters have turned up in huge numbers at the polling stations in the past phases. In the last two phases, female voter turnout percentage has surpassed male voter turnout. The Commission has called upon voters to turn out in greater numbers at polling stations and vote with responsibility and pride.
Phase 7 Facts:
1. Polling for Phase-7 of the General Elections 2024 will be held on 1st of June, 2024 for 57 Parliamentary Constituencies (General- 41; ST- 03; SC-13) in 8 States/ UTs. Voting begins at 7 AM and closure of poll timings may differ PC wise.
2. 42 Assembly Constituencies (Gen=27;ST=06;SC=09) of Odisha Legislative Assembly will also go to polls simultaneously.
3. Around 10.9 lakh Polling officials will welcome over 10.06 crore electors across ~1.09 lakh polling stations
4. Over 10.06 crore electors include approx. 5.24 crore Male; 4.82 crore Female and 3574 Third gender electors.
5. The optional Home Voting facility is available to 85+ and PwD electors.
6. 13 Special trains and 8 helicopter sorties (for Himachal Pradesh) were deployed to ferry polling and security personnel.
7. 172 Observers (64 General Observers, 32 Police Observers, 76 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the poll. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
8. A total of 2707 Flying Squads, 2799 Static Surveillance Teams, 1080 Surveillance Teams and 560 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to strictly and swiftly deal with any form of inducement of voters.
9. A total of 201 international Border check posts and 906 inter-state border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
10. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
11. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote. But these are not essential for voting.
12. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
13. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents: https://tinyurl.com/43thfhm9
14. Parliamentary Constituency wise electors for phase 6 were released vide press note no. 109 dated May 28.05 2024
https://tinyurl.com/2zxn25st
1. Data on Voter Turnout in General Elections to Lok Sabha 2019 is available on the following links: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
2. Voter turnout App displays overall approximate turnout live for each phase. It is pertinent to note that Phase wise/State wise/AC wise/PC wise approximate turnout data is available on voter turnout App live on two hourly basis on poll day till 7 pm after which it is continuously updated on arrival of polling parties.
3. Trends of voter turnout- Phase wise, State-wise, Parliamentary constituency wise (with turnout within Assembly Constituencies within that PC) may be continuously seen at Voter Turnout app, which can be downloaded from the below links:
Android:https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882