भारतीय निवडणूक आयोग
लोकसभा निवडणूक 2024 चा 7 व्या आणि शेवटच्या टप्यासाठी उद्या मतदान
जगातील सर्वात मोठया मतदान महाभियानाची होणार सांगता
लोकसभेच्या 57 जागांसह ओदिशातील 42 विधानसभा मतदारसंघांत मतदानाची जय्यत तयारी
व्याप्ती : 10.06 कोटी मतदार, 1.09 लाखाहून अधिक मतदान केंद्रे, 8 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश
मंगळवारी होणार मतमोजणी
31 MAY 2024 1:30PM by PIB Mumbai
भारतीय निवडणूक आयोग उद्या लोकसभा निवडणुकीच्या सातव्या आणि अखेरच्या टप्प्यातील मतदानासाठी सज्ज आहे. बिहार, चंदीगड, हिमाचल प्रदेश, झारखंड, ओदिशा, पंजाब, उत्तर प्रदेश आणि पश्चिम बंगालसह 8 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 57 लोकसभा मतदारसंघात उद्या मतदान होणार आहे. याच्या सोबतीला, ओदिशा राज्य विधानसभेच्या उर्वरित 42 विधानसभा मतदारसंघांसाठीही याच वेळी मतदान होणार आहे. गेल्या महिन्याच्या 19 तारखेपासून सुरू झालेल्या या मतदान महाभियानाची उद्या सांगता होणार आहे. या महाभियानात या आधी 6 टप्प्यात 486 लोकसभा मतदारसंघातील मतदान पूर्ण झाले आहे. 28 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 486 लोकसभा मतदारसंघातील मतदान सुरळीत आणि शांततेत पार पडले आहे. 4 जून रोजी मतमोजणी होणार आहे.
मतदान यंत्रे आणि मतदान साहित्यासह मतदान अधिकारी आणि कर्मचारी आपापल्या मतदान केंद्रावर रवाना झाले आहेत. मतदान सुखकर आणि सुरक्षित वातावरणात होईल याची खात्री करण्यासाठी पुरेशी सावली, पिण्याचे पाणी, रॅम्प आणि स्वच्छतागृहांसह सर्व मूलभूत सुविधांसह मतदारांचे स्वागत करण्यासाठी मतदान केंद्रे सज्ज आहेत. हवामान विभागाने ज्या भागांसाठी उष्ण हवामान किंवा पावसाचा अंदाज वर्तवला असेल अशा भागात, संबंधित मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि राज्य यंत्रणांनी प्रतिकूल परिणाम टाळण्यासाठी पुरेशा उपाययोजना करण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत.
उष्ण वातावरण असूनही, मतदारांनी मागील टप्प्यात मतदान करण्यासाठी मतदान केंद्रांवर मोठी गर्दी केली होती. मागच्या दोन टप्प्यात, महिला मतदानाची टक्केवारी पुरुष मतदारांच्या तुलनेत जास्त असल्याचे दिसून आले आहे. मतदारांनी घराबाहेर पडून जबाबदारी समजून घेत, अभिमानाने तसेच अधिकाधिक संख्येने मतदान केंद्रांवर जाऊन मतदान करण्याचे आवाहन आयोगाने केले आहे.
टप्पा 7 तथ्य :
1... सार्वत्रिक निवडणुका 2024 च्या टप्पा-7 साठीचे मतदान 1 जून 2024 रोजी 8 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 57 लोकसभा मतदारसंघांसाठी (सर्वसाधारण - 41; अनुसूचित जमाती - 03; अनुसूचित जाती -13) होणार आहे. मतदान सकाळी 7 वाजता सुरू होते आणि मतदान बंद होण्याच्या वेळा लोकसभा मतदारसंघानुसार भिन्न असू शकतात.
2... ओदिशा विधानसभेच्या 42 विधानसभा मतदारसंघात (सर्वसाधारण =27; अनुसूचित जमाती =06; अनुसूचित जाती =09) देखील याच वेळी मतदान होणार आहे.
3...सुमारे 10.9 लाख मतदान अधिकारी 1.09 लाख मतदान केंद्रांवर 10.06 कोटी मतदारांचे स्वागत करतील.
4... सुमारे 10.06 कोटी मतदार या टप्प्यात मतदान करणार असून यापैकी 5.24 कोटी पुरुष मतदार; 4.82 कोटी महिला मतदार तर 3574 तृतीयपंथी मतदार आहेत.
5... 85 वर्ष किंवा त्याहून अधिक वयाचे मतदार आणि दिव्यांग मतदार यांच्यासाठी पर्यायी गृह मतदान सुविधा उपलब्ध आहे.
6... 13 विशेष गाड्या आणि 8 हेलिकॉप्टर (हिमाचल प्रदेशसाठी) मतदान आणि सुरक्षा कर्मचाऱ्यांना नेण्यासाठी तैनात करण्यात आली आहेत.
7... 172 निरीक्षक (64 सामान्य निरीक्षक, 32 पोलीस निरीक्षक, 76 व्यय निरीक्षक) मतदानाच्या काही दिवसांपूर्वीच त्यांच्या मतदारसंघात पोहोचले आहेत. हे निरिक्षक अत्यंत दक्ष राहून आयोगाचे डोळे आणि कान म्हणून काम करत आहेत. याव्यतिरिक्त, काही राज्यांमध्ये विशेष निरीक्षक तैनात करण्यात आले आहेत.
8... मतदारांना दिल्या जाणाऱ्या कोणत्याही प्रकारच्या प्रलोभनावर काटेकोरपणे लक्ष ठेवत त्वरीत पाऊले उचलता यावीत यासाठी एकूण 2707 भरारी पथके, 2799 सांख्यिकी निरीक्षण पथक, 1080 देखरेख ठेवणारी पथके आणि 560 व्हिडिओ निरीक्षण पथके चोवीस तास देखरेख ठेवत आहेत.
9...एकूण 201 आंतरराष्ट्रीय सीमा तपासणी नाके आणि 906 आंतरराज्य सीमा तपासणी नाके मद्य, अंमली पदार्थ, रोख रक्कम आणि मोफत वस्तूंच्या कोणत्याही प्रकारच्या अवैध वाहतूकीवर कडक नजर ठेवत आहेत. सागरी आणि हवाई मार्गांवर कडक देखरेख ठेवण्यात आली आहे.
10...वृद्ध आणि दिव्यांग मतदार व्यक्तींना सुलभतेने मतदान करण्याच्या दृष्टीने पाणी, सावली, स्वच्छतागृह , रॅम्प, स्वयंसेवक, चाकाची खुर्ची आणि वीज यांसारख्या किमान सोयी-सुविधा उपलब्ध आहेत.
11...सर्व नोंदणीकृत मतदारांना मतदार माहिती पावतीचे वाटप करण्यात आले आहे. या पावत्या एक सोयीच्या आणि मतदान करण्याचे आमंत्रण म्हणूनही काम करतात.पण मतदानासाठी या पावत्या बंधनकारक नाही.
12...https://electoralsearch.eci.gov.in/ या लिंकद्वारे मतदार त्यांचे मतदान केंद्र तपशील आणि मतदानाची तारीख तपासू शकतात.
13...मतदान केंद्रांवर ओळख पडताळणीसाठी आयोगाने मतदार ओळखपत्र (EPIC) व्यतिरिक्त 12 पर्यायी कागदपत्रे देखील मान्य केली आहेत. मतदार यादीत मतदार नोंदणीकृत असल्यास, यापैकी कोणतेही कागदपत्र दाखवून मतदान करता येते. पर्यायी ओळख दस्तऐवजांसाठी निवडणूक आयोगाच्या आदेशाची लिंक: https://tinyurl.com/43thfhm9
14...सहाव्या टप्प्यासाठी संसदीय मतदारसंघनिहाय मतदार प्रेस नोट क्र. 109 दिनांक 28.05 मे 2024
लिंक: https://tinyurl.com/2zxn25st
15...लोकसभा 2019 च्या सार्वत्रिक निवडणुकांमधील मतदानाचा डेटा खालील लिंकवर उपलब्ध आहे: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
16... मतदान ॲप प्रत्येक टप्प्यातील एकूण अंदाजे मतदान दर्शविते. हे लक्षात घेण्यासारखे आहे की टप्पानिहाय/राज्यनिहाय/विधानसभा मतदारसंघ निहाय/लोकसभा मतदारसंघ निहाय अंदाजे मतदानाची दर दोन तासांनी अद्ययावत आकडेवारी डेटा व्होटर टर्न आउट ॲपवर मतदानाच्या दिवशी उपलब्ध राहील.
17...मतदान आकडेवारी - टप्प्यानुसार, राज्यानुसार, संसदीय मतदारसंघनिहाय (त्या लोकसभा मतदारसंघातील विधानसभा मतदारसंघातील मतदानासह) व्होटर टर्न आउट ॲपवर पाहता येईल जी खालील लिंकवरून डाउनलोड करता येईल:
Android:https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882

Election Commission
7th and last phase of Lok Sabha election 2024 tomorrow
World’s largest polling marathon drawing to a close
Preparations in place for elections to 57 Lok Sabha seats along with 42 Assembly Constituencies in Odisha
Spread:10.06 crore electors, over 1.09 lakh polling stations, 8 States/UTs
Counting of votes scheduled on Tuesday
31 MAY 2024 1:30PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up to hold Phase-7 of Lok Sabha polls tomorrow, which also is the last phase. Polling is scheduled in 57 PCs across 8 States/UTs including Bihar, Chandigarh, Himachal Pradesh, Jharkhand, Odisha, Punjab, Uttar Pradesh and West Bengal. Polling for remaining 42 Assembly Constituencies of the Odisha State Legislative Assembly will also take place simultaneously. This will mark a grand finish to world’s largest polling marathon that began on 19th of last month and already covered 6 phases and 486 Lok Sabha seats. Polling for 28 States/UTs and 486 PCs has been completed in a smooth and peaceful manner. Counting of votes will take place on 4th June.
Polling parties have been dispatched along with machines and poll materials to their respective polling stations. Polling stations are ready to welcome the voters with all basic facilities including ample shade, drinking water, ramps, and toilets to ensure that polling takes place in a comfortable and secure environment. Concerned CEOs and State machineries have been directed to take adequate measures to manage the adverse impact of hot weather or rainfall wherever predicted.
In spite of hot weather conditions, voters have turned up in huge numbers at the polling stations in the past phases. In the last two phases, female voter turnout percentage has surpassed male voter turnout. The Commission has called upon voters to turn out in greater numbers at polling stations and vote with responsibility and pride.
Phase 7 Facts:
1. Polling for Phase-7 of the General Elections 2024 will be held on 1st of June, 2024 for 57 Parliamentary Constituencies (General- 41; ST- 03; SC-13) in 8 States/ UTs. Voting begins at 7 AM and closure of poll timings may differ PC wise.
2. 42 Assembly Constituencies (Gen=27;ST=06;SC=09) of Odisha Legislative Assembly will also go to polls simultaneously.
3. Around 10.9 lakh Polling officials will welcome over 10.06 crore electors across ~1.09 lakh polling stations
4. Over 10.06 crore electors include approx. 5.24 crore Male; 4.82 crore Female and 3574 Third gender electors.
5. The optional Home Voting facility is available to 85+ and PwD electors.
6. 13 Special trains and 8 helicopter sorties (for Himachal Pradesh) were deployed to ferry polling and security personnel.
7. 172 Observers (64 General Observers, 32 Police Observers, 76 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the poll. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
8. A total of 2707 Flying Squads, 2799 Static Surveillance Teams, 1080 Surveillance Teams and 560 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to strictly and swiftly deal with any form of inducement of voters.
9. A total of 201 international Border check posts and 906 inter-state border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
10. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
11. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote. But these are not essential for voting.
12. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
13. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents: https://tinyurl.com/43thfhm9
14. Parliamentary Constituency wise electors for phase 6 were released vide press note no. 109 dated May 28.05 2024
https://tinyurl.com/2zxn25st
1. Data on Voter Turnout in General Elections to Lok Sabha 2019 is available on the following links: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
2. Voter turnout App displays overall approximate turnout live for each phase. It is pertinent to note that Phase wise/State wise/AC wise/PC wise approximate turnout data is available on voter turnout App live on two hourly basis on poll day till 7 pm after which it is continuously updated on arrival of polling parties.
3. Trends of voter turnout- Phase wise, State-wise, Parliamentary constituency wise (with turnout within Assembly Constituencies within that PC) may be continuously seen at Voter Turnout app, which can be downloaded from the below links:
Android:https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882