ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆ 2024ರ 7ನೇ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಮತದಾನ ನಾಳೆ ನಡೆಯಲಿದೆ
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತದಾನ ಮ್ಯಾರಥಾನ್‌ ಮುಕ್ತಾಯ
ಒಡಿಶಾದ 57 ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು 42 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ
ಹರಡುವಿಕೆ: 10.06 ಕೋಟಿ ಮತದಾರರು, 1.09 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು, 8 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
ಮಂಗಳವಾರ ಮತ ಎಣಿಕೆ ನಡೆಯಲಿದೆ
31 MAY 2024 1:30PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ 7ನೇ ಹಂತವನ್ನು ನಾಳೆ ನಡೆಸಲು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಬಿಹಾರ, ಚಂಡೀಗಢ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌, ಒಡಿಶಾ, ಪಂಜಾಬ್‌, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸೇರಿದಂತೆ 8 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 57 ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಉಳಿದ 42 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಇದು ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು 19ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತದಾನ ಮ್ಯಾರಥಾನ್‌ಗೆ ಭವ್ಯ ಅಂತ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈಗಾಗಲೇ 6 ಹಂತಗಳು ಮತ್ತು 486 ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 28 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 486 ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಮತದಾನವು ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಜೂನ್‌ 4ರಂದು ಮತ ಎಣಿಕೆ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಮತದಾನ ಪಕ್ಷ ಗಳನ್ನು ಆಯಾ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮತದಾನ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತದಾನವು ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಕಷ್ಟು ನೆರಳು, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ರಾರ‍ಯಂಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತದಾರರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳು ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಬಿಸಿ(ಶಾಖ) ಹವಾಮಾನ ಅಥವಾ ಮಳೆಯ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಿಇಒಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಆಡಳಿತಗಾರರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಿಸಿಲಿನ ವಾತಾವರಣದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಕಳೆದ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿಮತದಾರರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿಮತಗಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳಾ ಮತದಾನದ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪುರುಷ ಮತದಾನವನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ. ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿಬಂದು ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ಮತದಾರರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ.
ಹಂತ 7 ಸಂಗತಿಗಳು:
1. 2024 ರ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯ 7ನೇ ಹಂತದ ಮತದಾನವು 2024ರ ಜೂನ್‌ 1ರಂದು 57 ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ (ಸಾಮಾನ್ಯ - 41) ನಡೆಯಲಿದೆ. ಎಸ್‌ಟಿ - 03; ಎಸ್‌ಸಿ-13) 8 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ. ಮತದಾನವು ಬೆಳಗ್ಗೆ 7 ಗಂಟೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮತದಾನದ ಸಮಯವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವುದು ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು ಭಿನ್ನವಾಗಿರಬಹುದು.
2. 42 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು (ಸಾಮಾನ್ಯ = 27; ಎಸ್‌ಟಿ=06; ಎಸ್‌ಸಿ = 09) ಒಡಿಶಾ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಕೂಡ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿಚುನಾವಣೆಗೆ ಹೋಗಲಿದೆ.
3. ಸುಮಾರು 10.9 ಲಕ್ಷ ಮತಗಟ್ಟೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು 1.09 ಲಕ್ಷ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ10.06 ಕೋಟಿ ಮತದಾರರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
4. ಸುಮಾರು 10.06 ಕೋಟಿ ಮತದಾರರಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ5.24 ಕೋಟಿ ಪುರುಷರು; 4.82 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು 3574 ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ಮತದಾರರು.
5. ಐಚ್ಛಿಕ ಮನೆ ಮತದಾನ ಸೌಲಭ್ಯವು 85+ ಮತ್ತು ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಮತದಾರರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
6. ಮತದಾನ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಕರೆದೊಯ್ಯಲು 13 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು 8 ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು (ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ) ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
7. 172 ವೀಕ್ಷ ಕರು (64 ಸಾಮಾನ್ಯ ವೀಕ್ಷ ಕರು, 32 ಪೊಲೀಸ್‌ ವೀಕ್ಷ ಕರು, 76 ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷ ಕರು) ಮತದಾನಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ಈಗಾಗಲೇ ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಲು ಆಯೋಗದ ಕಣ್ಣು ಮತ್ತು ಕಿವಿಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ವೀಕ್ಷ ಕರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
8. ಮತದಾರರ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಒಟ್ಟು 2707 ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್‌ ಸ್ಕ್ವಾಡ್‌ಗಳು, 2799 ಸ್ಥಿರ ಕಣ್ಗಾವಲು ತಂಡಗಳು, 1080 ಕಣ್ಗಾವಲು ತಂಡಗಳು ಮತ್ತು 560 ವಿಡಿಯೊ ವೀಕ್ಷ ಣೆ ತಂಡಗಳು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಕಣ್ಗಾವಲು ಇಡುತ್ತಿವೆ.
9. ಒಟ್ಟು 201 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿ ಚೆಕ್‌ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 906 ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಗಡಿ ಚೆಕ್‌ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳು ಮದ್ಯ, ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು, ನಗದು ಮತ್ತು ಉಚಿತ ವಸ್ತುಗಳ ಅಕ್ರಮ ಹರಿವಿನ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ವಾಯು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಕಣ್ಗಾವಲು ಇಡಲಾಗಿದೆ.
10. ವೃದ್ಧರು ಮತ್ತು ವಿಕಲಚೇತನರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮತದಾರರು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೀರು, ಶೆಡ್‌, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ರಾರ‍ಯಂಪ್‌ಗಳು, ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು, ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್‌ ನಂತಹ ಕನಿಷ್ಠ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ.
11. ಎಲ್ಲಾ ನೋಂದಾಯಿತ ಮತದಾರರಿಗೆ ಮತದಾರರ ಮಾಹಿತಿ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಲಿಪ್‌ಗಳು ಅನುಕೂಲಕರ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಬಂದು ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಆಹ್ವಾನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ಮತದಾನಕ್ಕೆ ಇವು ಅನಿವಾರ್ಯವಲ್ಲ.
12. ಮತದಾರರು ತಮ್ಮ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರದ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ಮತದಾನದ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಈ ಲಿಂಕ್‌ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು https://electoralsearch.eci.gov.in/
13. ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿಗುರುತಿನ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಮತದಾರರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ (ಎಪಿಕ್‌) ಹೊರತುಪಡಿಸಿ 12 ಪರ್ಯಾಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಗ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಮತದಾರನು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದರೆ, ಈ ಯಾವುದೇ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತದಾನ ಮಾಡಬಹುದು. ಪರ್ಯಾಯ ಗುರುತಿನ ದಾಖಲೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇಸಿಐ ಆದೇಶಕ್ಕೆ ಲಿಂಕ್‌: https://tinyurl.com/43thfhm9
14. 6ನೇ ಹಂತದ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು ಮತದಾರರನ್ನು ಮೇ 28.05, 2024 ರ ಪತ್ರಿಕಾ ಟಿಪ್ಪಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 109 ರ ಮೂಲಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ https://tinyurl.com/2zxn25st
15. ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆ 2019ರ ಮತದಾನದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
16. ವೋಟರ್‌ ಟರ್ನೌಟ್‌ ಆ್ಯಪ್‌ ಪ್ರತಿ ಹಂತದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಂದಾಜು ಮತದಾನವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಹಂತವಾರು / ರಾಜ್ಯವಾರು / ಎಸಿವಾರು / ಪಿಸಿವಾರು ಅಂದಾಜು ಮತದಾನದ ದತ್ತಾಂಶವು ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಸಂಜೆ 7ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವೋಟರ್‌ ಟರ್ನೌಟ್‌ ಆ್ಯಪ್‌ ಲೈವ್‌ನಲ್ಲಿಲಭ್ಯವಿದೆ, ನಂತರ ಅದನ್ನು ಮತದಾನ ಪಕ್ಷ ಗಳ ಆಗಮನದ ನಂತರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
17. ಮತದಾನದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು - ಹಂತವಾರು, ರಾಜ್ಯವಾರು, ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು (ಆ ಪಿಸಿಯೊಳಗಿನ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೊಳಗಿನ ಮತದಾನದೊಂದಿಗೆ) ವೋಟರ್‌ ಟರ್ನೌಟ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾಣಬಹುದು, ಇದನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್‌ಗಳಿಂದ ಡೌನ್ಲೋಡ್‌ ಮಾಡಬಹುದು:
ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ… https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
ಐಒಎಸ್‌: http:// https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882

Election Commission
7th and last phase of Lok Sabha election 2024 tomorrow
World’s largest polling marathon drawing to a close
Preparations in place for elections to 57 Lok Sabha seats along with 42 Assembly Constituencies in Odisha
Spread:10.06 crore electors, over 1.09 lakh polling stations, 8 States/UTs
Counting of votes scheduled on Tuesday
31 MAY 2024 1:30PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up to hold Phase-7 of Lok Sabha polls tomorrow, which also is the last phase. Polling is scheduled in 57 PCs across 8 States/UTs including Bihar, Chandigarh, Himachal Pradesh, Jharkhand, Odisha, Punjab, Uttar Pradesh and West Bengal. Polling for remaining 42 Assembly Constituencies of the Odisha State Legislative Assembly will also take place simultaneously. This will mark a grand finish to world’s largest polling marathon that began on 19th of last month and already covered 6 phases and 486 Lok Sabha seats. Polling for 28 States/UTs and 486 PCs has been completed in a smooth and peaceful manner. Counting of votes will take place on 4th June.
Polling parties have been dispatched along with machines and poll materials to their respective polling stations. Polling stations are ready to welcome the voters with all basic facilities including ample shade, drinking water, ramps, and toilets to ensure that polling takes place in a comfortable and secure environment. Concerned CEOs and State machineries have been directed to take adequate measures to manage the adverse impact of hot weather or rainfall wherever predicted.
In spite of hot weather conditions, voters have turned up in huge numbers at the polling stations in the past phases. In the last two phases, female voter turnout percentage has surpassed male voter turnout. The Commission has called upon voters to turn out in greater numbers at polling stations and vote with responsibility and pride.
Phase 7 Facts:
1. Polling for Phase-7 of the General Elections 2024 will be held on 1st of June, 2024 for 57 Parliamentary Constituencies (General- 41; ST- 03; SC-13) in 8 States/ UTs. Voting begins at 7 AM and closure of poll timings may differ PC wise.
2. 42 Assembly Constituencies (Gen=27;ST=06;SC=09) of Odisha Legislative Assembly will also go to polls simultaneously.
3. Around 10.9 lakh Polling officials will welcome over 10.06 crore electors across ~1.09 lakh polling stations
4. Over 10.06 crore electors include approx. 5.24 crore Male; 4.82 crore Female and 3574 Third gender electors.
5. The optional Home Voting facility is available to 85+ and PwD electors.
6. 13 Special trains and 8 helicopter sorties (for Himachal Pradesh) were deployed to ferry polling and security personnel.
7. 172 Observers (64 General Observers, 32 Police Observers, 76 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the poll. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
8. A total of 2707 Flying Squads, 2799 Static Surveillance Teams, 1080 Surveillance Teams and 560 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to strictly and swiftly deal with any form of inducement of voters.
9. A total of 201 international Border check posts and 906 inter-state border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
10. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
11. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote. But these are not essential for voting.
12. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
13. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents: https://tinyurl.com/43thfhm9
14. Parliamentary Constituency wise electors for phase 6 were released vide press note no. 109 dated May 28.05 2024
https://tinyurl.com/2zxn25st
1. Data on Voter Turnout in General Elections to Lok Sabha 2019 is available on the following links: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
2. Voter turnout App displays overall approximate turnout live for each phase. It is pertinent to note that Phase wise/State wise/AC wise/PC wise approximate turnout data is available on voter turnout App live on two hourly basis on poll day till 7 pm after which it is continuously updated on arrival of polling parties.
3. Trends of voter turnout- Phase wise, State-wise, Parliamentary constituency wise (with turnout within Assembly Constituencies within that PC) may be continuously seen at Voter Turnout app, which can be downloaded from the below links:
Android:https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882