ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦਾ ਭਲਕੇ 7ਵਾਂ ਅਤੇ ਆਖ਼ਰੀ ਪੜਾਅ
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੋਲਿੰਗ ਮੈਰਾਥਨ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ 42 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 57 ਲੋਕ ਸਭਾ ਸੀਟਾਂ ਲਈ ਚੋਣਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ
ਫੈਲਾਅ: 10.06 ਕਰੋੜ ਵੋਟਰ, 1.09 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ, 8 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਵੇਗੀ
31 MAY 2024 1:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਭਲਕੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਪੜਾਅ-7 ਨੂੰ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਆਖ਼ਰੀ ਪੜਾਅ ਵੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਉੜੀਸਾ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਮੇਤ 8 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 57 ਲੋਕ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਬਾਕੀ 42 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਨਾਲੋ-ਨਾਲ ਵੋਟਾਂ ਪੈਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 19 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੋਲਿੰਗ ਮੈਰਾਥਨ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਪਤੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 6 ਪੜਾਵਾਂ ਅਤੇ 486 ਲੋਕ ਸਭਾ ਸੀਟਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 28 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 486 ਪੀਸੀ ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4 ਜੂਨ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪੋਲਿੰਗ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਚੋਣ ਸਮੱਗਰੀ ਸਮੇਤ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਸਵਾਗਤ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛਾਂ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਰੈਂਪ ਅਤੇ ਪਖ਼ਾਨੇ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਪੋਲਿੰਗ ਇੱਕ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ। ਸਬੰਧਤ ਸੀਈਓਜ਼ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਉੱਥੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਜਾਂ ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਿਛਲੇ ਗੇੜਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵੋਟ ਫ਼ੀਸਦ ਪੁਰਸ਼ ਵੋਟਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪੜਾਅ 7 ਦੇ ਤੱਥ:
1. ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੇ ਪੜਾਅ-7 ਲਈ 8 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 57 ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ (ਜਨਰਲ- 41; ਐੱਸਟੀ - 03; ਐੱਸਸੀ -13) ਲਈ 1 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਵੋਟਾਂ ਪੈਣਗੀਆਂ। ਵੋਟਿੰਗ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹਲਕਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਖਰਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
2. ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ 42 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ (ਜਨਰਲ=27;ਐੱਸਟੀ=06;ਐੱਸਸੀ =09) ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਾਲੋ-ਨਾਲ ਚੋਣਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
3. ਲਗਭਗ 10.9 ਲੱਖ ਪੋਲਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ~ 1.09 ਲੱਖ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ 10.06 ਕਰੋੜ ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨਗੇ।
4. 10.06 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੋਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5.24 ਕਰੋੜ ਮਰਦ; 4.82 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 3574 ਤੀਜੇ ਲਿੰਗ ਵਾਲੇ ਵੋਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
5. ਵਿਕਲਪਿਕ ਹੋਮ ਵੋਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤ 85+ ਅਤੇ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
6. 13 ਸਪੈਸ਼ਲ ਰੇਲਾਂ ਅਤੇ 8 ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸਵਾਰ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ) ਪੋਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
7. 172 ਅਬਜ਼ਰਵਰ (64 ਜਨਰਲ ਅਬਜ਼ਰਵਰ, 32 ਪੁਲਿਸ ਅਬਜ਼ਰਵਰ, 76 ਖ਼ਰਚਾ ਅਬਜ਼ਰਵਰ) ਵੋਟਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਹ ਪੂਰੀ ਚੌਕਸੀ ਵਰਤਣ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਅਤੇ ਕੰਨਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਗਰਾਨ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
8. ਕੁੱਲ 2707 ਉੱਡਣ ਦਸਤੇ, 2799 ਸਟੈਟਿਕ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਟੀਮਾਂ, 1080 ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ 560 ਵੀਡੀਓ ਵਿਊਇੰਗ ਟੀਮਾਂ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਰਮਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਨਾਲ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
9. ਕੁੱਲ 201 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦੀ ਜਾਂਚ ਚੌਕੀਆਂ ਅਤੇ 906 ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਸਰਹੱਦੀ ਜਾਂਚ ਚੌਕੀਆਂ ਸ਼ਰਾਬ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਨਕਦੀ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ 'ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
10. ਪਾਣੀ, ਸ਼ੈੱਡ, ਪਖਾਨੇ, ਰੈਂਪ, ਵਲੰਟੀਅਰ, ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹਰ ਵੋਟਰ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਾ ਸਕਣ।
11. ਸਾਰੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਲਿੱਪਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਲਿੱਪਾਂ ਇੱਕ ਸਹੂਲਤ ਉਪਾਅ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਆਉਣ ਅਤੇ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਦੇ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਵੋਟਿੰਗ ਲਈ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ ਹਨ।
12. ਵੋਟਰ ਇਸ ਲਿੰਕ https://electoralsearch.eci.gov.in/ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਤੇ ਪੋਲ ਦੀ ਮਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
13. ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਪਛਾਣ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਵੋਟਰ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ (ਈਪੀਆਈਸੀ) ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 12 ਵਿਕਲਪਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵੋਟਰ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਿਖਾ ਕੇ ਵੋਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਵਿਕਲਪਕ ਪਛਾਣ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਲਈ ਈਸੀਆਈ ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਦੇਖੋ: https://tinyurl.com/43thfhm9
14. ਪੜਾਅ 6 ਲਈ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਨੰ. 109 ਮਿਤੀ 28.05 ਮਈ 2024 ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ https://tinyurl.com/2zxn25st
15. ਲੋਕ ਸਭਾ 2019 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਮਤਦਾਨ ਬਾਰੇ ਡੇਟਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
16. ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਐਪ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਲਈ ਸਮੁੱਚਾ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਮਤਦਾਨ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪੜਾਅ ਵਾਰ/ਰਾਜ ਵਾਰ/ਏਸੀ ਅਨੁਸਾਰ/ਪੀਸੀ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਭਗ ਮਤਦਾਨ ਡੇਟਾ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਐਪ 'ਤੇ ਦੋ ਘੰਟੇ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਮਤਦਾਨ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਲਾਈਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੋਲਿੰਗ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ 'ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
17. ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ, ਰਾਜ-ਵਾਰ, ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਅਨੁਸਾਰ (ਉਸ ਪੀਸੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ) ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਐਪ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕਾਂ ਤੋਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
Android:https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882

Election Commission
7th and last phase of Lok Sabha election 2024 tomorrow
World’s largest polling marathon drawing to a close
Preparations in place for elections to 57 Lok Sabha seats along with 42 Assembly Constituencies in Odisha
Spread:10.06 crore electors, over 1.09 lakh polling stations, 8 States/UTs
Counting of votes scheduled on Tuesday
31 MAY 2024 1:30PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up to hold Phase-7 of Lok Sabha polls tomorrow, which also is the last phase. Polling is scheduled in 57 PCs across 8 States/UTs including Bihar, Chandigarh, Himachal Pradesh, Jharkhand, Odisha, Punjab, Uttar Pradesh and West Bengal. Polling for remaining 42 Assembly Constituencies of the Odisha State Legislative Assembly will also take place simultaneously. This will mark a grand finish to world’s largest polling marathon that began on 19th of last month and already covered 6 phases and 486 Lok Sabha seats. Polling for 28 States/UTs and 486 PCs has been completed in a smooth and peaceful manner. Counting of votes will take place on 4th June.
Polling parties have been dispatched along with machines and poll materials to their respective polling stations. Polling stations are ready to welcome the voters with all basic facilities including ample shade, drinking water, ramps, and toilets to ensure that polling takes place in a comfortable and secure environment. Concerned CEOs and State machineries have been directed to take adequate measures to manage the adverse impact of hot weather or rainfall wherever predicted.
In spite of hot weather conditions, voters have turned up in huge numbers at the polling stations in the past phases. In the last two phases, female voter turnout percentage has surpassed male voter turnout. The Commission has called upon voters to turn out in greater numbers at polling stations and vote with responsibility and pride.
Phase 7 Facts:
1. Polling for Phase-7 of the General Elections 2024 will be held on 1st of June, 2024 for 57 Parliamentary Constituencies (General- 41; ST- 03; SC-13) in 8 States/ UTs. Voting begins at 7 AM and closure of poll timings may differ PC wise.
2. 42 Assembly Constituencies (Gen=27;ST=06;SC=09) of Odisha Legislative Assembly will also go to polls simultaneously.
3. Around 10.9 lakh Polling officials will welcome over 10.06 crore electors across ~1.09 lakh polling stations
4. Over 10.06 crore electors include approx. 5.24 crore Male; 4.82 crore Female and 3574 Third gender electors.
5. The optional Home Voting facility is available to 85+ and PwD electors.
6. 13 Special trains and 8 helicopter sorties (for Himachal Pradesh) were deployed to ferry polling and security personnel.
7. 172 Observers (64 General Observers, 32 Police Observers, 76 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the poll. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
8. A total of 2707 Flying Squads, 2799 Static Surveillance Teams, 1080 Surveillance Teams and 560 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to strictly and swiftly deal with any form of inducement of voters.
9. A total of 201 international Border check posts and 906 inter-state border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
10. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
11. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote. But these are not essential for voting.
12. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
13. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents: https://tinyurl.com/43thfhm9
14. Parliamentary Constituency wise electors for phase 6 were released vide press note no. 109 dated May 28.05 2024
https://tinyurl.com/2zxn25st
1. Data on Voter Turnout in General Elections to Lok Sabha 2019 is available on the following links: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
2. Voter turnout App displays overall approximate turnout live for each phase. It is pertinent to note that Phase wise/State wise/AC wise/PC wise approximate turnout data is available on voter turnout App live on two hourly basis on poll day till 7 pm after which it is continuously updated on arrival of polling parties.
3. Trends of voter turnout- Phase wise, State-wise, Parliamentary constituency wise (with turnout within Assembly Constituencies within that PC) may be continuously seen at Voter Turnout app, which can be downloaded from the below links:
Android:https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882