தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
77 வது கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் இந்தியா பங்கேற்கிறது
10 MAY 2024 1:08PM by PIB Chennai
மதிப்புமிக்க கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவின் 77-வது பதிப்பு இந்தியாவுக்கு ஒரு சிறப்பு வாய்ந்ததாக இருக்கும் என்பதால் நாடு அதற்குத் தயாராகி வருகிறது. இந்திய தூதுக்குழுவில் மத்திய அரசு, மாநில அரசுகளின் பிரதிநிதிகள், தொழில்துறை உறுப்பினர்கள் ஆகியோர் இடம்பெற்றுள்ளனர். உலகின் முன்னணி திரைப்பட சந்தையான மார்சே டு பிலிம்ஸில் இந்தியாவின் படைப்பாற்றல் பொருளாதாரத்தை பல்வேறு குறிப்பிடத்தக்க முயற்சிகள் மூலம் வெளிப்படுத்தும்.
உலகெங்கிலும் உள்ள திரைப்பட பிரபலங்கள், திரைப்பட தயாரிப்பாளர்கள், இயக்குநர்கள், வாங்குபவர்கள் மற்றும் விற்பனை முகவர்களுடன் ஈடுபடுவதற்கும், நமது படைப்பு வாய்ப்புகள் மற்றும் படைப்பாற்றல் திறமைகளின் வளமான வங்கியை வெளிப்படுத்துவதற்கும் 77 வது கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் "பாரத் பர்வ்" நிகழ்ச்சியை நாடு நடத்துவது இதுவே முதல் முறையாகும்.
2024 நவம்பர் 20-28 தேதிகளில் கோவாவில் நடைபெறவுள்ள 55 வது இந்திய சர்வதேச திரைப்பட விழாவின் அதிகாரப்பூர்வ சுவரொட்டி மற்றும் டிரெய்லர் பாரத் பர்வில் வெளியிடப்படும். 55-வது சர்வதேச திரைப்பட விழாவுடன் இணைந்து நடத்தப்படவுள்ள முதலாவது உலக ஒலி-ஒளி மற்றும் பொழுதுபோக்கு உச்சி மாநாட்டு விவரங்களும் பாரத் பர்வ் நிகழ்ச்சியில் இடம்பெறும்.
108 வில்லேஜ் இன்டர்நேஷனல் ரிவியராவில் நடைபெறும் 77வது கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் பாரத் அரங்கு மே 15 அன்று பிரபல திரைப்பட பிரபலங்கள் முன்னிலையில் திறக்கப்படுகிறது. கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் இடம் பெறும் பாரத் அரங்கு இந்திய திரைப்பட சமூகத்திற்கு தயாரிப்பு ஒத்துழைப்புகளை ஊக்குவித்தல், தொகுக்கப்பட்ட அறிவு அமர்வுகள், விநியோக ஒப்பந்தங்களில் கையெழுத்திடுதல், ஸ்கிரிப்ட்களுக்கு பச்சைக்கொடி காட்டுதல், பி 2 பி கூட்டங்கள் மற்றும் உலகெங்கிலும் உள்ள முக்கிய பொழுதுபோக்கு மற்றும் ஊடக வீரர்களுடன் நெட்வொர்க்கிங் உள்ளிட்ட பல்வேறு நடவடிக்கைகளில் ஈடுபட ஒரு தளமாக செயல்படுகிறது. தேசிய திரைப்பட வளர்ச்சிக் கழகம், இந்திய வர்த்தக மற்றும் தொழில்துறை சம்மேளனத்துடன் (ஃபிக்கி) இணைந்து இந்த அரங்கை ஏற்பாடு செய்துள்ளது. இந்திய தொழில் கூட்டமைப்பு (சிஐஐ) மூலம் கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் 'பாரத் அரங்கு' அமைக்கப்படும்.
அகமதாபாத்தில் உள்ள நேஷனல் இன்ஸ்டிடியூட் ஆப் டிசைன் வடிவமைத்துள்ள பாரத் அரங்கிற்கு இந்த ஆண்டு கருப்பொருளான "இந்தியாவில் உருவாக்கு" என்பதைச் சித்தரிக்கும் வகையில் 'தி சூத்ரதாரா' என்று பெயரிடப்பட்டுள்ளது. இந்த ஆண்டு கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் இந்தியாவின் இருப்பைப் பார்க்கும்போது, ஒரு வளமான வரலாறு மற்றும் படைப்பாற்றலின் நிலப்பரப்பு சர்வதேச அரங்கில் முக்கியத்துவம் பெறும்.
கவனத்தை ஈர்க்கும் வகையில், பாயல் கபாடியாவின் மகத்தான படைப்பு, "ஆல் வி இமேஜின் அஸ் லைட்", பார்வையாளர்களை வசீகரிக்கவும், மதிப்புமிக்க பாம் டி'ஓர் விருதுக்கு போட்டியிடவும் தயாராக இருந்தது. மூன்று தசாப்தங்களுக்குப் பிறகு, கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவின் அதிகாரப்பூர்வ தேர்வின் போட்டிப் பிரிவில் ஒரு இந்தியப் பட்டம் அலங்கரிக்கப்படுவது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க மைல்கல்லைக் குறிக்கிறது. பிரிட்டிஷ்-இந்திய திரைப்படத் தயாரிப்பாளர் சந்தியா சூரியின் "சந்தோஷ்", அன் செர்ன் ரிகார்ட், கரண் காந்தாரியின் உணர்ச்சிகரமான "சிஸ்டர் மிட்நைட்" மற்றும் எல்'ஆசிட்டில் மைசம் அலியின் "இன் ரிட்ரீட்" ஆகியவற்றால் சினிமா நிலப்பரப்பு மேலும் வளப்படுத்தப்படுகிறது.
இந்திய திரைப்படம் மற்றும் தொலைக்காட்சி நிறுவனத்தின் (எஃப்.டி.ஐ.ஐ) மாணவர்களது திரைப்படமான "சன் பிளவர்ஸ் வேர் பர்ஸ்ட் ஒன்ஸ் டு நோ” லா சினிஃப் போட்டிப் பிரிவில் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்டுள்ளது. கன்னடத்தில் தயாரிக்கப்பட்ட இந்த குறும்படம் உலகெங்கிலும் உள்ள உள்ளீடுகளில் பட்டியலிடப்பட்டது, இப்போது இறுதி கட்டத்தில் மற்ற 17 சர்வதேச குறும்படங்களுடன் இது போட்டியிடும்.
மேலும், அமுல் பால் கூட்டுறவு இயக்கத்தை மையமாகக் கொண்ட ஷியாம் பெனகலின் 'மந்தன்' திரைப்படம் கிளாசிக் பிரிவில் வழங்கப்படும். இது விழாவின் இந்திய வரிசையில் வரலாற்று முக்கியத்துவத்தை கொண்டுள்ளது. அமைச்சகத்தின் ஒரு பிரிவான என்.எஃப்.டி.சி-இந்திய தேசிய திரைப்பட ஆவணக் காப்பகத்தின் (என்.எஃப்.ஏ.ஐ) திரைப்பட பெட்டகங்களில் திரைப்பட ரீல்கள் பல தசாப்தங்களாக பாதுகாக்கப்பட்டன. மேலும் அவை திரைப்பட பாரம்பரிய அறக்கட்டளையால் (எஃப்.எச்.எம்) மீட்டெடுக்கப்பட்டுள்ளன.
தேசிய விருது பெற்ற ஒளிப்பதிவாளர் சந்தோஷ் சிவனுக்கு கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் மதிப்புமிக்க பியர் ஏஞ்சனியூக்ஸ் விருது வழங்கப்படுகிறது. கேன்ஸ் பிரதிநிதிகளுக்கு அவர் ஒரு விளக்க உரையையும் வழங்குவார். இந்தப் பெருமையைப் பெறும் முதல் இந்தியர் இவர் ஆவார்.
கோவா, மகாராஷ்டிரா, ஜம்மு & காஷ்மீர், கர்நாடகா, ஜார்க்கண்ட் மற்றும் தில்லி உள்ளிட்ட பல இந்திய மாநிலங்கள் இந்தியாவின் மாறுபட்ட இடங்கள் மற்றும் திரைப்பட திறமைகளை வெளிப்படுத்த உதவ வாய்ப்புள்ளது.
மே 15 அன்று மதியம் 12 மணிக்கு பிரதான அரங்கில் (ரிவியரா) "ஏராளமான ஊக்கத்தொகைகள் மற்றும் தடையற்ற வசதிகள் - வாருங்கள், இந்தியாவில் உருவாக்குங்கள்" என்ற தலைப்பில் இந்தியாவுடன் இணைந்து திரைப்படத் தயாரிப்புக்கான வாய்ப்புகளை ஆராயும் அமர்வுக்கு ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளது. குழு விவாதம் திரைப்பட தயாரிப்பு, இணை தயாரிப்பு வாய்ப்புகள் மற்றும் உயர்மட்ட பிந்தைய தயாரிப்பு வசதிகளுக்கான இந்தியாவின் மிகப்பெரிய சலுகைகளை வெளிச்சம் போட்டுக் காட்டும். இந்த முயற்சிகளை திரைப்பட இயக்குநர்கள் எவ்வாறு வரவேற்கிறார்கள், இந்தியாவில் படப்பிடிப்புக்கான களத்தில் உண்மையான அனுபவங்கள் என்ன, பகிரப்படும் அற்புதமான கதைகள் என்ன என்பதை குழு முன்வைக்கும்.
இந்தியாவில் படங்களை உருவாக்குவதற்கான ஊக்கத்தொகைகள், திரைப்பட விழாக்களில் சர்வதேச ஒத்துழைப்பு, படப்பிடிப்பு இடமாக இந்தியா, இந்தியாவுக்கும் ஸ்பெயின், இங்கிலாந்து மற்றும் பிரான்ஸ் போன்ற நாடுகளுக்கும் இடையிலான இருதரப்பு திரைப்பட கூட்டுத் தயாரிப்புகள் போன்றவற்றை உள்ளடக்கிய கலந்துரையாடல் அமர்வுகள் பாரத் அரங்கில் நடைபெறும். இந்த அமர்வுகள் ஆற்றல்மிக்க இந்திய திரைப்படத் துறை மற்றும் சர்வதேச கூட்டாளர்களுடன் ஈடுபட விரும்பும் திரைப்பட இயக்குநர்களுக்கான விவாதங்கள், நெட்வொர்க்கிங் மற்றும் ஒத்துழைப்பு வாய்ப்புகளை எளிதாக்குவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளன.

Ministry of Information & Broadcasting
India to participate at 77th Cannes Film Festival (14-25 May)
‘Bharat Parv’ to be celebrated at the 77th Cannes Film Festival
Bharat Pavilion designed by NID, Ahmedabad christened as inspired by ‘The Sutradhara’ for depicting this year theme of Create in India
Payal Kapadia’s ‘All We Imagine as Light’ is an Indian film in the competition section after 30 years
Festival to witness Poster & Trailer Launch of 55th IFFI and Save the Date of 1st WAVES in November 2024
10 MAY 2024 1:08PM by PIB Delhi
It is a special year for India at the Cannes Film Festival as the country readies for the 77th edition of the prestigious festival. The Corporate Indian Delegation consists of representatives from Government of India, State Governments, members of the industry will showcase India's creative economy in the leading film market of the world, Marche du Films through a series of significant initiatives.
It will be for the first time that the country will host a “Bharat Parv” at the 77th Cannes Film Festival,for eminent dignitaries and delegates from around the world participating in the Festival,to engage with film celebrities, filmmakers, directors, producers, buyers and sales agents from across the world and showcase the myraid creative opportunities and a rich bank of creative talent. The official poster & trailer of the 55th India International Film Festival (IFFI) to be held in Goa on 20-28 November, 2024 will be unveiled at the Bharat Parv. The Bharat Parv will also see the release of the “Save the Date” for the 1st World Audio-Visual& Entertainment Summit (WAVES) to be hosted alongside the 55th IFFI.
The Bharat Pavilion at the 77th Cannes Film Festival at 108 village International Riviera, will be inaugurated on May 15 in the presence of eminent film personalities. The Bharat Pavilion at Cannes serves as a platform for the Indian film community to engage in various activities, including, fostering production collaborations, curated knowledge sessions, signing distribution deals, greenlighting scripts, B2B meetings and networking with prominent entertainment and media players from around the world. The Pavilion will be organized by the National Film Development Corporation (NFDC) in collaboration with the Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI) as industry partner. A ‘Bharat Stall’ will be put in the Marche du Cannes through the Confederation of Indian Industry (CII) for providing the industry to connect & collaborate.
The Bharat Pavilion has been designed by the National Institute of Design, Ahmedabad is christened on ‘The Sutradhara’ for depicting this year’s theme of “Create in India”. As we look at India’s presence, this year, at the Cannes Film Festival, a rich history and the landscape of creativity denote the direction on an international stage.
In the spotlight, Payal Kapadia's magnum opus, "All We Imagine As Light," poised to captivate audiences and vie for the prestigious Palme d'Or. Notably, this marks a significant milestone as an Indian title graces the Competition section of Cannes Film Festival Official Selection, after three decades. The cinematic landscape is further enriched by British-Indian filmmaker Sandhya Suri's poignant narrative in "Santosh," in Un Certain Regard alongside Karan Kandhari's evocative "Sister Midnight" in Directors' Fortnight and Maisam Ali's compelling "In Retreat" in L’Acid.
The Film and Television Institute of India (FTII) student’s film “SUNFLOWERS WERE FIRST ONES TO KNOW” is selected in the La Cinef Competitive section. The short film made in Kannada, was shortlisted among entries from across the globe and will now compete against 17 other international short films in the final stage.
Furthermore, ShyamBenegal's‘Manthan’, a film focusing on the Amul dairy cooperative movement, will be presented in the Classics section, adding a touch of historical significance to the festival's Indian lineup. The film reels were preserved for several decadesin film vaults of NFDC-National Film Archive of India (NFAI), a unit of the Ministry, and has been restored by the Film Heritage Foundation(FHM).
National Award-winning cinematographer Santosh Sivan will be the recipient of the prestigious Pierre Angenieux tribute at the Cannes Film Festival. He will also deliver a masterclass for the Cannes delegates, becoming the first Indian to be honored with this distinction.
Many Indian states including Goa, Maharashtra, Jammu & Kashmir, Karnataka, Jharkhand, and Delhi are likely to participate to help showcase India's diverse locations and film talent.
A Session on exploring opportunities of film production in collaboration with India, titled “Abundant Incentives and Seamless Facilitations - Come, Create in India” is being organized at the Main Stage (Riviera) on 15th May at 12 pm. The panel discussion will spotlight India’s huge incentives for film production, co-production opportunities, and the top-notch post-production facilities. The panel will put forward as to how filmmakers are welcoming these initiatives, what are the actual experiences on the ground for filming in India and what are the exciting stories that are being shared.
Interactive sessions at the Bharat Pavilion, organized throughout the festival, will cover topics such as incentives for creating in India, international collaboration in film festivals, India as a filming destination, bilateral film co-productions between India and countries like Spain, the UK, and France, among others. These sessions aim to facilitate discussions, networking, and collaboration opportunities for filmmakers seeking to engage with the dynamic Indian film industry and international partners.