Prime Minister's Office
PM bids farewell to the retiring members of Rajya Sabha
“Dr Manmohan Singh will figure in every discussion of the democracy of our nation”
“This House is a diverse university of six years, shaped by experiences”
08 FEB 2024 12:06PM by PIB Delhi
The Prime Minister Narendra Modi today bid farewell to the retiring members of Rajya Sabha.
Speaking on the occasion in Rajya Sabha, the Prime Minister said that Lok Sabha changes after every five years while Rajya Sabha gets a new life force every two years. Similarly, the Prime Minister said, the biennial farewell also leaves indelible memories and priceless legacy for the new members.
Remembering the contribution of Dr Manmohan Singh, the Prime Minister said, “Due to his long tenure guiding the house and the nation, he will figure in every discussion of the democracy of our nation”. The Prime Minister suggested that all Members of Parliament try to learn from the conduct of such distinguished members as they are the guiding lights. The Prime Minister remembered the former Prime Minister coming on wheel chair to vote in the House as an inspiring example of a member’s dedication to his duties. “I believe he came to impart strength to democracy”, the Prime Minister said. PM Modi conveyed his good wishes for his long and healthy life.
The Prime Minister said that the Members who are leaving for a more public platform will hugely benefit from the experience in Rajya Sabha. “This is a diverse university of six years, shaped by experiences. Any one who goes out from here goes enriched and strengthens the work of nation-building”, he said.
Marking the significance of the present moment, the Prime Minister said that the Members that are leaving today had the opportunity to be in both old and the new building and they are leaving bearing witness to the Amrit Kaal and 75 years of the Constitution.
Recalling the Covid Pandemic when uncertainties loomed large, the Prime Minister lauded the commitment of the Members for not letting any hindrance come in the way of the functioning of the House. He noted the huge risks undertaken by the Members of Parliament to fulfil their responsibilities. PM Modi also expressed deep grief for those Members who lost their lives to Coronavirus and said that the House accepted it with grace and continued to move forward.
Recalling an incident of black clothes being worn by the opposition, the Prime Minister noted that the country is scaling new highs of prosperity and that incident may be seen as an attempt to ward off evil eye by a ‘kala tika’ for the journey of the nation’s progress.
Quoting ancient scriptures, the Prime Minister explained that those who keep good company inculcate similar qualities, and those surrounded by bad company become flawed. He further added that water from a river remains worth drinking only when the river flows, and as soon as it meets the sea, it gets salty. With this belief, the Prime Minister concluded his address and said that the experience of the retiring members will continue to inspire everyone. He congratulated them and conveyed his best wishes.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યસભાનાં નિવૃત્ત થઈ રહેલા સભ્યોને વિદાય આપી
"ડૉ. મનમોહન સિંહ આપણા દેશની લોકશાહીની દરેક ચર્ચામાં સામેલ થશે"
"આ ગૃહ છ વર્ષની વૈવિધ્યસભર યુનિવર્સિટી છે, જે અનુભવોથી આકાર પામે છે"
08 FEB 2024 12:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજ્યસભાના નિવૃત્ત થઇ રહેલા સભ્યોને વિદાય આપી હતી.
રાજ્યસભામાં આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, લોકસભા દર પાંચ વર્ષ પછી બદલાય છે, ત્યારે રાજ્યસભાને દર બે વર્ષે નવી જીવનશક્તિ મળે છે. એ જ રીતે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દ્વિવાર્ષિક વિદાય નવા સભ્યો માટે અમિટ યાદો અને અમૂલ્ય વારસો પણ છોડી જાય છે.
ડૉ. મનમોહન સિંહનાં પ્રદાનને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "તેમનાં લાંબા કાર્યકાળને કારણે તેમણે ગૃહ અને રાષ્ટ્રને માર્ગદર્શન આપ્યું હતું, જેનાં પરિણામે તેઓ આપણાં દેશનાં લોકશાહીની દરેક ચર્ચામાં સામેલ થશે." પ્રધાનમંત્રીએ સૂચન કર્યું હતું કે, તમામ સાંસદો આ પ્રકારનાં વિશિષ્ટ સભ્યોનાં આચરણમાંથી શીખવાનો પ્રયાસ કરે, કારણ કે તેઓ માર્ગદર્શક છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રીને ગૃહમાં મતદાન કરવા વ્હીલ ચેર પર આવીને કોઈ સભ્યની તેમની ફરજો પ્રત્યે સમર્પણનું પ્રેરક ઉદાહરણ હોવાનું યાદ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "હું માનું છું કે તેઓ લોકશાહીને તાકાત પ્રદાન કરવા આવ્યા છે." પીએમ મોદીએ તેમના લાંબા અને સ્વસ્થ જીવન માટે શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જે સભ્યો વધારે જાહેર મંચ માટે રવાના થશે, તેમને રાજ્યસભામાં અનુભવનો મોટો લાભ મળશે. "આ છ વર્ષની વૈવિધ્યસભર યુનિવર્સિટી છે, જે અનુભવોથી આકાર પામે છે. અહીંથી જે કોઈ પણ વ્યક્તિ બહાર જાય છે તે સમૃદ્ધ બને છે અને રાષ્ટ્રનિર્માણના કાર્યને મજબૂત બનાવે છે."
વર્તમાન ક્ષણના મહત્વને ચિહ્નિત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જે સભ્યો આજે વિદાય લઈ રહ્યા છે, તેમને જૂની અને નવી ઇમારત એમ બંનેમાં રહેવાની તક મળી છે તથા તેઓ અમૃત કાળ અને બંધારણનાં 75 વર્ષનાં સાક્ષી બની રહ્યાં છે.
કોવિડ રોગચાળાને યાદ કરીને જ્યારે અનિશ્ચિતતાઓ મોટી થઈ હતી, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ ગૃહની કામગીરીમાં કોઈ પણ અવરોધ ન આવવા દેવા માટે સભ્યોની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સાંસદો દ્વારા તેમની જવાબદારીઓ અદા કરવા માટે ઉઠાવવામાં આવેલા મોટા જોખમોની નોંધ લીધી હતી. પીએમ મોદીએ તે સભ્યો માટે પણ ઊંડો શોક વ્યક્ત કર્યો હતો જેમણે કોરોનાવાયરસથી પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે ગૃહે તેને કૃતઘ્નાથી સ્વીકાર્યું હતું અને આગળ વધવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ વિપક્ષો દ્વારા પહેરવામાં આવતા કાળા વસ્ત્રોની એક ઘટનાને યાદ કરીને નોંધ્યું હતું કે, દેશ સમૃદ્ધિની નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યો છે અને આ ઘટનાને દેશની પ્રગતિની સફર માટે 'કાલા ટીકા' દ્વારા ખરાબ નજરથી બચવાના પ્રયાસ તરીકે જોઈ શકાય છે.
પ્રાચીન ગ્રંથોને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, જે લોકો સારી સંગત જાળવે છે, તેઓ સમાન ગુણો કેળવે છે અને જેઓ ખરાબ સંગાથથી ઘેરાયેલાં છે, તેઓ ખામીયુક્ત બની જાય છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, નદી વહે ત્યારે જ નદીનું પાણી પીવાલાયક રહે છે, અને દરિયાને મળતા જ તે ખારું થઈ જાય છે. આ જ વિશ્વાસ સાથે પ્રધાનમંત્રીએ પોતાનું સંબોધન પૂરું કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, નિવૃત્ત થઈ રહેલા સભ્યોનો અનુભવ દરેકને સતત પ્રેરિત કરતો રહેશે. તેમણે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.