Prime Minister's Office
PM bids farewell to the retiring members of Rajya Sabha
“Dr Manmohan Singh will figure in every discussion of the democracy of our nation”
“This House is a diverse university of six years, shaped by experiences”
08 FEB 2024 12:06PM by PIB Delhi
The Prime Minister Narendra Modi today bid farewell to the retiring members of Rajya Sabha.
Speaking on the occasion in Rajya Sabha, the Prime Minister said that Lok Sabha changes after every five years while Rajya Sabha gets a new life force every two years. Similarly, the Prime Minister said, the biennial farewell also leaves indelible memories and priceless legacy for the new members.
Remembering the contribution of Dr Manmohan Singh, the Prime Minister said, “Due to his long tenure guiding the house and the nation, he will figure in every discussion of the democracy of our nation”. The Prime Minister suggested that all Members of Parliament try to learn from the conduct of such distinguished members as they are the guiding lights. The Prime Minister remembered the former Prime Minister coming on wheel chair to vote in the House as an inspiring example of a member’s dedication to his duties. “I believe he came to impart strength to democracy”, the Prime Minister said. PM Modi conveyed his good wishes for his long and healthy life.
The Prime Minister said that the Members who are leaving for a more public platform will hugely benefit from the experience in Rajya Sabha. “This is a diverse university of six years, shaped by experiences. Any one who goes out from here goes enriched and strengthens the work of nation-building”, he said.
Marking the significance of the present moment, the Prime Minister said that the Members that are leaving today had the opportunity to be in both old and the new building and they are leaving bearing witness to the Amrit Kaal and 75 years of the Constitution.
Recalling the Covid Pandemic when uncertainties loomed large, the Prime Minister lauded the commitment of the Members for not letting any hindrance come in the way of the functioning of the House. He noted the huge risks undertaken by the Members of Parliament to fulfil their responsibilities. PM Modi also expressed deep grief for those Members who lost their lives to Coronavirus and said that the House accepted it with grace and continued to move forward.
Recalling an incident of black clothes being worn by the opposition, the Prime Minister noted that the country is scaling new highs of prosperity and that incident may be seen as an attempt to ward off evil eye by a ‘kala tika’ for the journey of the nation’s progress.
Quoting ancient scriptures, the Prime Minister explained that those who keep good company inculcate similar qualities, and those surrounded by bad company become flawed. He further added that water from a river remains worth drinking only when the river flows, and as soon as it meets the sea, it gets salty. With this belief, the Prime Minister concluded his address and said that the experience of the retiring members will continue to inspire everyone. He congratulated them and conveyed his best wishes.

पंतप्रधान कार्यालय
राज्यसभेतून निवृत्त होणाऱ्या सदस्यांना पंतप्रधानांनी निरोप दिला
आपल्या देशाच्या लोकशाहीबद्दलच्या प्रत्येक चर्चेत डॉ.मनमोहन सिंग यांचा नामोल्लेख होणे अनिवार्य असेल
हे सभागृह म्हणजे सहा वर्षांच्या अनुभवांनी घडवलेले वैविध्यपूर्ण विद्यापीठ आहे
08 FEB 2024 2:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 8 फेब्रुवारी 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज राज्यसभेतून निवृत्त होणाऱ्या सदस्यांना निरोप दिला.
याप्रसंगी राज्यसभेत उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की दर पाच वर्षांनी लोकसभेतील सदस्य बदलतात तर राज्यसभेत दर दोन वर्षांनी नवे सदस्य नवी उर्जा घेऊन येतात. त्याच प्रकारे, द्विवार्षिक निरोपसमारंभ देखील नव्या सदस्यांसाठी अविस्मरणीय आठवणी आणि अमूल्य वारसा ठेवून जातो असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
डॉ.मनमोहन सिंग यांच्या योगदानाचे स्मरण करत पंतप्रधान मोदी म्हणाले, “या सभागृहाला तसेच देशाला मार्गदर्शनपर ठरलेल्या त्यांच्या दीर्घकालीन कार्यकाळामुळे आपल्या देशाच्या लोकशाहीबद्दलच्या प्रत्येक चर्चेत डॉ.मनमोहन सिंग यांचा नामोल्लेख होणे अनिवार्य असेल.” असे प्रतिष्ठित सदस्य आपल्यासाठी दिशादर्शक प्रकाश असतात म्हणून त्यांच्या वागणुकीतून शिकण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे अशी सूचना त्यांनी सर्व सदस्यांना केली. सभागृहातील सदस्याचे कर्तव्याप्रती समर्पण कसे असावे याचे प्रेरणादायी उदाहरण देत पंतप्रधान मोदी यांनी सभागृहातील मतदानासाठी माजी पंतप्रधान डॉ.मनमोहन सिंग व्हीलचेयरवर बसून सभागृहात उपस्थित राहिले होते याचे स्मरण केले. “लोकशाहीला सामर्थ्य देण्यासाठी ते आले होते असा मला विश्वास आहे,” पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधान मोदी यांनी डॉ.मनमोहन सिंग यांना निरोगी दीर्घायुष्यासाठी शुभेच्छा दिल्या.
पंतप्रधानांनी याप्रसंगी सांगितले की अधिक व्यापक सामाजिक मंचासाठी राज्यसभेतून निवृत्त होत असलेल्या सदस्यांना या सभागृहातील अनुभवाचा मोठ्या प्रमाणात लाभ होईल. “हे सभागृह म्हणजे सहा वर्षांच्या अनुभवांनी घडवलेले वैविध्यपूर्ण विद्यापीठ आहे. येथून जाणारा प्रत्येकजण समृद्ध होऊन जातो आणि जाताना देश उभारणीच्या कार्याला बळकटी देऊन जातो.” ते म्हणाले.
आज निरोप देत असलेल्या सदस्यांना संसदेच्या जुन्या आणि नवीन इमारतीत काम करण्याची संधी मिळाली आणि ते अमृत काळ आणि संविधानाच्या 75 वर्षांचे साक्षीदार म्हणून या सदनाचा निरोप घेत आहेत, असे पंतप्रधानांनी या क्षणाचे महत्त्व अधोरेखित करताना सांगितले.
जेव्हा अनिश्चितता मोठ्या प्रमाणात दिसत होती त्या कोविड महामारीची आठवण करून देताना पंतप्रधानांनी, सभागृहाच्या कामकाजात कोणताही अडथळा येऊ न देणाऱ्या सदस्यांच्या वचनबद्धतेचे कौतुक केले. यावेळी आपल्या जबाबदाऱ्या पार पाडण्यासाठी संसद सदस्यांनी घेतलेली मोठी जोखीम पंतप्रधानांनी नमूद केली. कोरोना विषाणूमुळे ज्या सदस्यांना आपला जीव गमवावा लागला त्यांच्याबद्दल पंतप्रधान मोदी यांनी तीव्र दुःख व्यक्त केले आणि सभागृहाने ते स्वीकारत पुढे वाटचाल सुरु ठेवल्याचे त्यांनी सांगितले.
विरोधकांनी काळे कपडे परिधान केल्याच्या घटनेची आठवण करून देत पंतप्रधानांनी ते नमूद केले की, देश समृद्धीचे नवे उच्चांक गाठत आहे आणि देशाच्या प्रगतीच्या प्रवासाकडे वाकडी नजर रोखण्यासाठीचा प्रयत्न म्हणून या घटनेकडे ‘काळा टिका’ म्हणून पाहिले जाऊ शकते.
जे चांगली संगत ठेवतात त्यांच्यात त्याचप्रकारे चांगले गुण वाढीस लागतात आणि जे वाईट संगतीने वेढलेले असतात ते दोषयुक्त बनतात, असे पंतप्रधानांनी प्राचीन शास्त्रांचा संदर्भ देत स्पष्ट केले. नदीचे पाणी जेव्हा नदी प्रवाही असते तेव्हाच पिण्यायोग्य असते आणि समुद्राला मिळताच ते पाणी खारट होते, असेही त्यांनी सांगितले. या विश्वासाने पंतप्रधानांनी भाषणाचा समारोप करताना निवृत्त होणाऱ्या सदस्यांचा अनुभव सर्वांना प्रेरणा देत राहील, असे सांगितले.आणि त्यांचे अभिनंदन करून शुभेच्छा दिल्या.