ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 300 ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੂਫ਼ਟੌਪ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ
ਜਨਤਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਈ-ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਬਦਲ ਦੇਣ ਲਈ ਬਾਇਓ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਫਾਊਂਡਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ
01 FEB 2024 12:47PM by PIB Chandigarh
ਸਰਬ-ਪੱਖੀ, ਸਰਬ-ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਰਬ-ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ 2024-2025 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਰੂਫ਼ਟੌਪ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੂਫ਼ਟੌਪ ਸੋਲਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 300 ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਹਾੜੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
a. ਮੁਫਤ ਸੌਰ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਪੰਦਰਾਂ ਤੋਂ ਅਠਾਰਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਬਚਤ ਅਤੇ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚਣਾ;
b. ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਚਾਰਜਿੰਗ;
c. ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਮੌਕੇ;
d. ਨਿਰਮਾਣ, ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਹੁਨਰ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ;
ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ
2070 ਤੱਕ 'ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ' ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਮਤਾ ਕੀਤਾ:
a. ਇੱਕ ਗੀਗਾ-ਵਾਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
b. ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 100 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਤਰਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਮੀਥੇਨੌਲ ਅਤੇ ਅਮੋਨੀਆ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
c. ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ (ਸੀਐੱਨਜੀ) ਵਿੱਚ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪਾਈਪਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ (ਪੀਐੱਨਜੀ) ਦਾ ਪੜਾਅਵਾਰ ਮਿਸ਼ਰਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
d. ਬਾਇਓਮਾਸ ਐਗਰੀਗੇਸ਼ਨ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਈ-ਵਾਹਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਕਰੇਗੀ।" ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਲਈ ਈ-ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਬਾਇਓ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਫਾਊਂਡਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਬਾਇਓ-ਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਪੋਲੀਮਰ, ਬਾਇਓ-ਪਲਾਸਟਿਕ, ਬਾਇਓ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਐਗਰੀ-ਇਨਪੁਟਸ ਵਰਗੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਬਦਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮੁੜ-ਉਤਪਤੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਅੱਜ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।"

Ministry of Finance
ROOFTOP SOLARISATION TO ENABLE ONE CRORE HOUSEHOLDS TO OBTAIN UPTO 300 UNITS OF FREE ELECTRICITY EVERY MONTH
GREATER ADOPTION OF E-BUSES FOR PUBLIC TRANSPORT WILL BE ENCOURAGED THROUGH PAYMENT SECURITY MECHANISM: FINANCE MINISTER
A NEW SCHEME OF BIO-MANUFACTURING & BIO-FOUNDRY TO PROVIDE ENVIRONMENT FRIENDLY ALTERNATIVES
01 FEB 2024 12:47PM by PIB Delhi
While enunciating the approach of government towards an all-round, all-pervasive and all-inclusive (सर्वांगीण, सर्वस्पर्शी और सर्वसमावेशी) development, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, announced a slew of measures for the promotion of green growth and renewable energy, while tabling the Interim Budget 2024-2025 in Parliament today.
Rooftop solarization and muftbijli
Finance Minister said that through rooftop solarization, one crore households will be enabled to obtain up to 300 units free electricity every month. This scheme follows the resolve of Prime Minister on the historic day of consecration of Ram Mandir in Ayodhya. The benefits expected from this are as follows:
1. Savings up to fifteen to eighteen thousand rupees annually for households from free solar electricity and selling the surplus to the distribution companies;
2. Charging of electric vehicles;
3. Entrepreneurship opportunities for a large number of vendors for supply and installation;
4. Employment opportunities for the youth with technical skills in manufacturing, installation and maintenance;
Green Energy
With the aim of meeting the commitment of ‘net-zero’ by 2070, Smt. Sitharaman proposed the following measures in the Interim Budget 2024-25:
1. Viability gap funding to be provided for harnessing offshore wind energy potential for initial capacity of one giga-watt.
2. Coal gasification and liquefaction capacity of 100 MT to be set up by 2030. This will also help in reducing imports of natural gas, methanol, and ammonia.
3. Phased mandatory blending of Compressed Bio Gas (CBG) in Compressed Natural Gas (CNG) for transport and Piped Natural Gas (PNG) for domestic purposes to be mandated.
4. Financial assistance to be provided for procurement of biomass aggregation machinery to support collection.
Electric Vehicle Ecosystem
“Our Government will expand and strengthen the e-vehicle ecosystem by supporting manufacturing and charging infrastructure”, Finance Minister said while announcing that greater adoption of e-buses for public transport networks will be encouraged through payment security mechanism.
Bio-manufacturing and Bio-foundry
For promoting the green growth, Smt. Sitharaman proposed a new scheme of
bio-manufacturing and bio-foundry
which will provide environment friendly alternatives such as biodegradable polymers, bio-plastics, bio-pharmaceuticals and bio-agri-inputs. “This scheme will also help in transforming today’s consumptive manufacturing paradigm to the one based on regenerative principles”, she added.