નાણા મંત્રાલય
રૂફટોપ સોલારાઇઝેશન, એક કરોડ પરિવારોને દર મહિને 300 યુનિટ સુધી મફત વીજળી મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવશે
સાર્વજનિક પરિવહન માટે ઈ-બસોને વધુ અપનાવવાને પેમેન્ટ સિક્યોરિટી મિકેનિઝમ દ્વારા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશેઃ નાણામંત્રી
પર્યાવરણને અનુકૂળ વિકલ્પો પ્રદાન કરવા માટે બાયો-મેન્યુફેક્ચરિંગ અને બાયો-ફાઉન્ડ્રીની નવી યોજના
01 FEB 2024 12:47PM by PIB Ahmedabad
સર્વાંગી, સર્વવ્યાપી અને સર્વસમાવેશક(सर्वांगीण, सर्वस्पर्शी और सर्वसमावेशी) પ્રત્યે સરકારના અભિગમનું વર્ણન કરતી વખતે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમને આજે સંસદમાં વચગાળાનું બજેટ 2024-2025 રજૂ કરતી વખતે હરિયાળી વૃદ્ધિ અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેટલાંક પગલાં લેવાની જાહેરાત કરી હતી.
રૂફટોપ સોલારાઇઝેશન અને મફત વીજળી
નાણામંત્રીએ કહ્યું કે રૂફટોપ સોલારાઇઝેશન દ્વારા, એક કરોડ પરિવારો દર મહિને 300 યુનિટ સુધી મફત વીજળી મેળવવા સક્ષમ બનશે. આ યોજના અયોધ્યામાં રામ મંદિરના અભિષેકના ઐતિહાસિક દિવસે પ્રધાનમંત્રીના સંકલ્પને અનુસરે છે. આનાથી અપેક્ષિત લાભો નીચે મુજબ છે.
1. મફત સૌર વીજળીમાંથી ઘરો માટે વાર્ષિક પંદરથી અઢાર હજાર રૂપિયા સુધીની બચત અને સરપ્લસ વિતરણ કંપનીઓને વેચવાથી;;
2. ઇલેક્ટ્રિક વાહનોનું ચાર્જિંગ;
3. સપ્લાય અને ઇન્સ્ટોલેશન માટે મોટી સંખ્યામાં વિક્રેતાઓ માટે ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકો;
4. ઉત્પાદન, સ્થાપન અને જાળવણીમાં તકનીકી કુશળતા ધરાવતા યુવાનો માટે રોજગારની તકો;
ગ્રીન એનર્જી
2070 સુધીમાં 'નેટ-ઝીરો'ની પ્રતિબદ્ધતાને પહોંચી વળવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, શ્રીમતી. સીતારામને વચગાળાના બજેટ 2024-25માં નીચેના પગલાંનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો:
• સધ્ધરતા ગેપ ફંડિંગ હાર્નેસિંગ માટે પૂરી પાડવામાં આવશે ઓફશોર વિન્ડ એનર્જી સંભવિત એક ગીગા-વોટની પ્રારંભિક ક્ષમતા માટે.
• કોલસાના ગેસિફિકેશન અને પ્રવાહીકૃતરણ ની ક્ષમતા 100 MT 2030 સુધીમાં સ્થાપવામાં આવશે. કુદરતી ગેસ, મિથેનોલ અને એમોનિયાની આયાત ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ થશે.
• તબક્કાવાર ફરજિયાત મિશ્રણ પરિવહન માટે કમ્પ્રેસ્ડ નેચરલ ગેસ (સીએનજી)માં કમ્પ્રેસ્ડ બાયો ગેસ (સીબીજી) અને સ્થાનિક હેતુઓ માટે પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (પીએનજી)ની કામગીરી ફરજિયાત બનાવવામાં આવશે.
• નાણાકીય સહાયની ખરીદી માટે પૂરી પાડવામાં આવશે બાયોમાસ એકત્રીકરણ મશીનરી સંગ્રહને ટેકો આપવા માટે.
ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ ઇકોસિસ્ટમ
"અમારી સરકાર મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ચાર્જિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ટેકો આપીને ઈ-વ્હીકલ ઈકોસિસ્ટમનું વિસ્તરણ અને મજબૂતીકરણ કરશે", નાણામંત્રીએ જાહેરાત કરતાં જણાવ્યું હતું કે પેમેન્ટ સિક્યોરિટી મિકેનિઝમ દ્વારા જાહેર પરિવહન નેટવર્ક માટે ઈ-બસોને વધુ અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે.
જૈવ-ઉત્પાદન અને જૈવ-ફાઉન્ડ્રી
ગ્રીન ગ્રોથને પ્રોત્સાહન આપવા શ્રીમતી સીતારામને પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. ની નવી યોજના
જૈવ-ઉત્પાદન અને જૈવ-ફાઉન્ડ્રી જે બાયોડિગ્રેડેબલ પોલિમર્સ, બાયો-પ્લાસ્ટિક, બાયો-ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને બાયો-એગ્રિ-ઇનપુટ્સ જેવા પર્યાવરણને અનુકૂળ વિકલ્પો પ્રદાન કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ યોજના આજના ઉપભોક્તા ઉત્પાદનના દાખલાને પુનર્જીવિત સિદ્ધાંતો પર આધારિત એકમાં પરિવર્તિત કરવામાં પણ મદદ કરશે."

Ministry of Finance
ROOFTOP SOLARISATION TO ENABLE ONE CRORE HOUSEHOLDS TO OBTAIN UPTO 300 UNITS OF FREE ELECTRICITY EVERY MONTH
GREATER ADOPTION OF E-BUSES FOR PUBLIC TRANSPORT WILL BE ENCOURAGED THROUGH PAYMENT SECURITY MECHANISM: FINANCE MINISTER
A NEW SCHEME OF BIO-MANUFACTURING & BIO-FOUNDRY TO PROVIDE ENVIRONMENT FRIENDLY ALTERNATIVES
01 FEB 2024 12:47PM by PIB Delhi
While enunciating the approach of government towards an all-round, all-pervasive and all-inclusive (सर्वांगीण, सर्वस्पर्शी और सर्वसमावेशी) development, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, announced a slew of measures for the promotion of green growth and renewable energy, while tabling the Interim Budget 2024-2025 in Parliament today.
Rooftop solarization and muftbijli
Finance Minister said that through rooftop solarization, one crore households will be enabled to obtain up to 300 units free electricity every month. This scheme follows the resolve of Prime Minister on the historic day of consecration of Ram Mandir in Ayodhya. The benefits expected from this are as follows:
1. Savings up to fifteen to eighteen thousand rupees annually for households from free solar electricity and selling the surplus to the distribution companies;
2. Charging of electric vehicles;
3. Entrepreneurship opportunities for a large number of vendors for supply and installation;
4. Employment opportunities for the youth with technical skills in manufacturing, installation and maintenance;
Green Energy
With the aim of meeting the commitment of ‘net-zero’ by 2070, Smt. Sitharaman proposed the following measures in the Interim Budget 2024-25:
1. Viability gap funding to be provided for harnessing offshore wind energy potential for initial capacity of one giga-watt.
2. Coal gasification and liquefaction capacity of 100 MT to be set up by 2030. This will also help in reducing imports of natural gas, methanol, and ammonia.
3. Phased mandatory blending of Compressed Bio Gas (CBG) in Compressed Natural Gas (CNG) for transport and Piped Natural Gas (PNG) for domestic purposes to be mandated.
4. Financial assistance to be provided for procurement of biomass aggregation machinery to support collection.
Electric Vehicle Ecosystem
“Our Government will expand and strengthen the e-vehicle ecosystem by supporting manufacturing and charging infrastructure”, Finance Minister said while announcing that greater adoption of e-buses for public transport networks will be encouraged through payment security mechanism.
Bio-manufacturing and Bio-foundry
For promoting the green growth, Smt. Sitharaman proposed a new scheme of
bio-manufacturing and bio-foundry
which will provide environment friendly alternatives such as biodegradable polymers, bio-plastics, bio-pharmaceuticals and bio-agri-inputs. “This scheme will also help in transforming today’s consumptive manufacturing paradigm to the one based on regenerative principles”, she added.