ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಒಂದು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 300 ಯೂನಿಟ್‌ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯಲು ರೂಫ್‌ಟಾಪ್ ಸೋಲಾರೈಸೇಶನ್
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಗಾಗಿ ಇ-ಬಸ್‌ಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುವುದು: ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಫೌಂಡ್ರಿಯ ಹೊಸ ಯೋಜನೆ
01 FEB 2024 12:47PM by PIB Bengaluru
ಸರ್ವಾಂಗೀಣ, ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿ ಮತ್ತು ಸರ್ವಾಂಗೀಣ (ಸರ್ವಾಂಗೀಣ, ಸರ್ವಸ್ಪರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಸರ್ವಸಮವೇಶಿ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಡೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2024-2025 ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು, ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಮೇಲ್ಚಾವಣಿಯ ಸೌರವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್‌
ಮೇಲ್ಚಾವಣಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದ ಮೂಲಕ, ಒಂದು ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 300 ಯೂನಿಟ್‌ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯಲು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮಮಂದಿರದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನದಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ನೆರವಗುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಲಾಭಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
a.ಉಚಿತ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್‌ನಿಂದ ಮನೆಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಹದಿನೈದರಿಂದ ಹದಿನೆಂಟು ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಳಿತಾಯವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿವನ್ನು ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ;
b.ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್;
c.ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗಲಿವೆ.
d. ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ದೊರೆಯಲಿವೆ;
ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿ
2070ರ ವೇಳೆಗೆ 'ನೆಟ್-ಝಿರೋ' ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಶ್ರೀಮತಿ. ಸೀತಾರಾಮನ್ 2024-25ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
a. ಒಂದು ಗಿಗಾ-ವ್ಯಾಟ್‌ನ ಆರಂಭಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಗಾಳಿ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಅಂತರ ನಿಧಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
b. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಮತ್ತು 100 MT ಯ ದ್ರವೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ, ಮೆಥನಾಲ್ ಮತ್ತು ಅಮೋನಿಯದ ಆಮದುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
c. ಸಾಗಣೆಗಾಗಿ ಸಂಕುಚಿತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (CNG), ಸಂಕುಚಿತ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ (CBG) ಮತ್ತು ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಪೈಪ್ಡ್ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (PNG) ಅನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ.
d. ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
"ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇ-ವಾಹನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ", ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಇ-ಬಸ್‌ಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಫೌಂಡರಿ
ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಶ್ರೀಮತಿ. ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು
ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಫೌಂಡರಿ ಇದು ಜೈವಿಕ ವಿಘಟನೀಯ ಪಾಲಿಮರ್‌ಗಳು, ಜೈವಿಕ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್‌ಗಳು, ಜೈವಿಕ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಕೃಷಿ-ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳಂತಹ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. "ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪುನರುತ್ಪಾದಕ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Finance
ROOFTOP SOLARISATION TO ENABLE ONE CRORE HOUSEHOLDS TO OBTAIN UPTO 300 UNITS OF FREE ELECTRICITY EVERY MONTH
GREATER ADOPTION OF E-BUSES FOR PUBLIC TRANSPORT WILL BE ENCOURAGED THROUGH PAYMENT SECURITY MECHANISM: FINANCE MINISTER
A NEW SCHEME OF BIO-MANUFACTURING & BIO-FOUNDRY TO PROVIDE ENVIRONMENT FRIENDLY ALTERNATIVES
01 FEB 2024 12:47PM by PIB Delhi
While enunciating the approach of government towards an all-round, all-pervasive and all-inclusive (सर्वांगीण, सर्वस्पर्शी और सर्वसमावेशी) development, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, announced a slew of measures for the promotion of green growth and renewable energy, while tabling the Interim Budget 2024-2025 in Parliament today.
Rooftop solarization and muftbijli
Finance Minister said that through rooftop solarization, one crore households will be enabled to obtain up to 300 units free electricity every month. This scheme follows the resolve of Prime Minister on the historic day of consecration of Ram Mandir in Ayodhya. The benefits expected from this are as follows:
1. Savings up to fifteen to eighteen thousand rupees annually for households from free solar electricity and selling the surplus to the distribution companies;
2. Charging of electric vehicles;
3. Entrepreneurship opportunities for a large number of vendors for supply and installation;
4. Employment opportunities for the youth with technical skills in manufacturing, installation and maintenance;
Green Energy
With the aim of meeting the commitment of ‘net-zero’ by 2070, Smt. Sitharaman proposed the following measures in the Interim Budget 2024-25:
1. Viability gap funding to be provided for harnessing offshore wind energy potential for initial capacity of one giga-watt.
2. Coal gasification and liquefaction capacity of 100 MT to be set up by 2030. This will also help in reducing imports of natural gas, methanol, and ammonia.
3. Phased mandatory blending of Compressed Bio Gas (CBG) in Compressed Natural Gas (CNG) for transport and Piped Natural Gas (PNG) for domestic purposes to be mandated.
4. Financial assistance to be provided for procurement of biomass aggregation machinery to support collection.
Electric Vehicle Ecosystem
“Our Government will expand and strengthen the e-vehicle ecosystem by supporting manufacturing and charging infrastructure”, Finance Minister said while announcing that greater adoption of e-buses for public transport networks will be encouraged through payment security mechanism.
Bio-manufacturing and Bio-foundry
For promoting the green growth, Smt. Sitharaman proposed a new scheme of
bio-manufacturing and bio-foundry
which will provide environment friendly alternatives such as biodegradable polymers, bio-plastics, bio-pharmaceuticals and bio-agri-inputs. “This scheme will also help in transforming today’s consumptive manufacturing paradigm to the one based on regenerative principles”, she added.