ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਮਨ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ : ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
01 FEB 2024 12:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਹੈ।
ਅੱਜ ਅੰਤਰਿਮ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੱਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਬਹੁਤ ਮਾਮੂਲੀ ਨਿਕਲੇ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤਵਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਸਸ਼ਕਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ’ਚੋਂ ਕੱਢ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 2.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਬਚਤ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਹੋਰ ਫੰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਪੀਐੱਮ-ਸਵਨਿਧੀ ਨੇ 78 ਲੱਖ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚੋਂ 2.3 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਕਰਜ਼ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਮਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਾਂਝੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੂਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਨ।

Ministry of Finance
UNION FINANCE MINISTER SAYS GOVERNMENT EMPOWERING POOR THROUGH SABKA SAATH TO BEAT POVERTY
DIRECT BENEFIT TRANSFER THROUGH PM JAN DHAN YOJANA, PM SVANIDHI AND PM JANMAN YOJANA ARE TESTIMONY OF EMPOWERING THE PEOPLE: FM
01 FEB 2024 12:38PM by PIB Delhi
Focusing on Garib Kalyan as Desh ka Kalyan, Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman stated that the Government believes in empowering the poor.
While presenting the Interim Union Budget 2024 today, Smt. Sitharaman stated, “The earlier approach of tackling poverty through entitlements had resulted in very modest outcomes. When the poor become empowered partners in the development process, government’s power to assist them also increases manifold.”
The Union Finance Minister said that in the pursuit of Sabka Saath in last 10 years, the Government has assisted 25 crore people to get freedom from multi-dimensional poverty. Smt. Sitharaman further stated that the Government’s efforts are now getting synergised with energy and passion of such empowered people; this is truly elevating them from poverty.
Smt. Sitharaman said that ‘Direct Benefit Transfer’ worth Rs. 34 lakh crore from the Government using PM-Jan Dhan accounts has led to savings of Rs. 2.7 lakh crore for the Government and this is made possible through avoidance of leakages prevalent earlier. The savings have helped in providing more funds for ‘Garib Kalyan’.
Citing examples of the schemes that have empowered the poor, Smt. Sitharaman said, “PM-SVANidhi has provided credit assistance to 78 lakh street vendors. From that total, 2.3 lakh have received credit for the third time.”
Citing PM-JANMAN Yojana as a prime example of empowerment, the Union Finance Minister said that the scheme reaches out to the particularly vulnerable tribal groups, who have remained outside the realm of development so far.