अर्थ मंत्रालय
केंद्र सरकार गरिबी दूर करण्यासाठी ‘सबका साथ’ द्वारे गरिबांचे सक्षमीकरण करत असल्याचे केंद्रीय वित्त मंत्र्यांचे प्रतिपादन
पीएम जन धन योजना, पीएम स्वनिधी आणि पीएम जनमन योजनांद्वारे थेट लाभ हस्तांतरण म्हणजे जनतेच्या सक्षमीकरणाची साक्ष – केंद्रीय वित्त मंत्री
01 FEB 2024 1:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 1 फेब्रुवारी 2024
गरीब कल्याण म्हणजेच देशाचे कल्याण यावर लक्ष केंद्रित करत गरिबांचे सक्षमीकरण करण्यावर सरकारचा भर असल्याचे केंद्रीय वित्तमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी म्हटले आहे. केंद्रीय अंतरिम अर्थसंकल्प 2024 सदर करताना त्या आज बोलत होत्या. ‘अधिकाराद्वारे गरिबीचा प्रश्न हाताळण्याच्या याधीच्या दृष्टीकोनाने अतिशय मर्यादित यश मिळाले. मात्र विकासाच्या प्रक्रियेत गरीब जेव्हा सशक्त भागीदार झाले तेव्हा त्यांना मदत करण्याच्या सरकारच्या सामर्थ्यात अनेक पटींनी वाढ झाली’ असे त्यांनी सांगितले.
गेल्या 10 वर्षात ‘सबका साथ’ हे तत्व अनुसरत सरकारने 25 कोटी जनतेला बहुआयामी दारिद्र्यातून बाहेर पडण्यासाठी मदत केल्याचे त्या म्हणाल्या. अशा सशक्तीकरण केलेल्या लोकांची उर्जा आणि निर्धार समन्वयीत करण्याचा सरकारचा प्रयत्न असल्याचे सांगून हे त्यांना खऱ्या अर्थाने दारिद्र्यातून बाहेर काढत असल्याचे त्यांनी सांगितले.
सरकारने,पीएम जनधन खात्यांद्वारे 34 लाख कोटी रुपयांचे थेट लाभ हस्तांतरण केल्याने सरकारचे 2.7 लाख कोटी रुपये वाचले आहेत, पूर्वीच्या काळात होणारी गळती रोखल्याने हे शक्य झाल्याचे त्यांनी सांगितले. बचत झालेल्या या रकमेमुळे गरीब कल्याणासाठी अधिक निधी पुरवायला मदत झाली आहे.
गरिबांना सक्षम करणाऱ्या योजनांचे उदाहरण देत सीतारामन म्हणाल्या,’पीएम स्वनिधी ने 78 लाख फेरीवाल्यांना कर्ज पुरवठा केला आहे. एकूण आकड्यापैकी 2.3 लाख जणांना तिसऱ्यांदा कर्ज मिळाले आहे.
पीएम जनमन योजना म्हणजे सबलीकरणाचे महत्वाचे उदाहरण असल्याचे सांगून, विकासाच्या वाटचालीत आतापर्यंत बाहेर राहिलेल्या विशेष वंचित आदिवासी घटकांपर्यंत ही योजना पोहोचत असल्याचे वित्त मंत्र्यांनी सांगितले.

Ministry of Finance
UNION FINANCE MINISTER SAYS GOVERNMENT EMPOWERING POOR THROUGH SABKA SAATH TO BEAT POVERTY
DIRECT BENEFIT TRANSFER THROUGH PM JAN DHAN YOJANA, PM SVANIDHI AND PM JANMAN YOJANA ARE TESTIMONY OF EMPOWERING THE PEOPLE: FM
01 FEB 2024 12:38PM by PIB Delhi
Focusing on Garib Kalyan as Desh ka Kalyan, Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman stated that the Government believes in empowering the poor.
While presenting the Interim Union Budget 2024 today, Smt. Sitharaman stated, “The earlier approach of tackling poverty through entitlements had resulted in very modest outcomes. When the poor become empowered partners in the development process, government’s power to assist them also increases manifold.”
The Union Finance Minister said that in the pursuit of Sabka Saath in last 10 years, the Government has assisted 25 crore people to get freedom from multi-dimensional poverty. Smt. Sitharaman further stated that the Government’s efforts are now getting synergised with energy and passion of such empowered people; this is truly elevating them from poverty.
Smt. Sitharaman said that ‘Direct Benefit Transfer’ worth Rs. 34 lakh crore from the Government using PM-Jan Dhan accounts has led to savings of Rs. 2.7 lakh crore for the Government and this is made possible through avoidance of leakages prevalent earlier. The savings have helped in providing more funds for ‘Garib Kalyan’.
Citing examples of the schemes that have empowered the poor, Smt. Sitharaman said, “PM-SVANidhi has provided credit assistance to 78 lakh street vendors. From that total, 2.3 lakh have received credit for the third time.”
Citing PM-JANMAN Yojana as a prime example of empowerment, the Union Finance Minister said that the scheme reaches out to the particularly vulnerable tribal groups, who have remained outside the realm of development so far.