President's Secretariat
ADDRESS BY THE HON’BLE PRESIDENT OF India Smt. Droupadi Murmu to Parliament
31 JAN 2024 12:35PM by PIB Delhi
Honorable Members,
1. This is my first address in this new Parliament building. This magnificent building has been constructed at the beginning of “Azadi ka Amrit Kaal”.
It is imbued with the fragrance of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ and is a testimony to India’s civilization and culture.
It also resonates with the resolve to respect our democratic and parliamentary traditions.
Moreover, it embodies the commitment to forge new traditions for the new India of the 21st century.
I am confident that this new building will be witness to productive dialogue on policies -- policies that will shape the development of ‘Viksit Bharat’ in the Amrit Kaal of our independence.
I extend my best wishes to all of you.
Honorable Members,
2. This year is also the 75th year of adoption of our Constitution.
During this period, Amrit Mahotsav, the celebration of 75 years of independence, was completed.
During this period, many programmes were organized across the country.
The country remembered its unsung freedom fighters.
After 75 years, the young generation relived that period of freedom struggle.
3. During this campaign:
• Amrit Kalash containing soil from every village of the country were brought to Delhi under the ‘Meri Maati, Mera Desh’ campaign.
• Over 2 lakh plaques were installed.
• More than three crore people took the oath of the ‘Panch Pran’.
• More than 70,000 Amrit Sarovars were built.
• Construction of more than two lakh “Amrit Vatikas” was completed.
• Over two crore trees were planted.
• More than 16 crore people uploaded their selfies with the Tricolour.
4. It was during the Amrit Mahotsav that,
• A statue of Netaji Subhash Chandra Bose was installed on “Kartavya Path”.
• A museum dedicated to all the Prime Ministers of the country was inaugurated in Delhi, the national capital.
• Shantiniketan and Hoysala Temple were included in the World Heritage List.
• Veer Bal Diwas was declared in the memory of “Sahibzaade”.
• Birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda was declared as “Janjatiya Gaurav Diwas”.
• August 14 was declared as “Vibhajan Vibhishika Smriti Diwas” to commemorate the horrors of partition.
Honorable Members,
5. The past year has been full of historic achievements for India. During this period, there were many moments which enhanced the pride of our countrymen.
• Amidst serious global crises, India emerged as the fastest-growing major economy, consistently maintaining a growth rate of over 7.5 percent for two consecutive quarters.
• India became the first country to hoist its flag on the southern pole of the Moon.
• India successfully launched the Aditya Mission and its satellite reached a distance of 15 lakh kilometers away from Earth.
• Success of the historic G-20 Summit strengthened India’s global standing.
• India won more than 100 medals for the first time in Asian Games.
• We also won more than 100 medals in Para Asian Games.
• India got its largest sea-bridge, the Atal Setu.
• India got its first Namo Bharat train and the first Amrit Bharat train.
• India became the country with the fastest 5G rollout in the world.
• An Indian Airline company executed the world’s largest aircraft deal.
• Last year, my government has given government jobs to lakhs of youth in mission mode.
Honorable Members,
6. Over the past 12 months, my government introduced several important legislations.
These laws have been enacted with the cooperation of all parliamentarians.
These are laws that lay a strong foundation for the realization of vision of ‘Viksit Bharat’.
I appreciate all of you for having enacted the Nari Shakti Vandan Adhiniyam after a wait of three decades.
This has paved the way for ensuring greater participation of women in the Lok Sabha and the Legislative Assemblies.
This strengthens my government’s resolve for women-led development.
My government has continuously upheld its commitment to Reform, Perform and Transform.
The criminal justice system rooted in the era of slavery is now history. Now, justice takes precedence over punishment. The nation has got a new Nyaya Sanhita based on the principle of ‘Justice First’.
The Digital Personal Data Protection Act will make the digital space more secure.
“Anusandhan National Research Foundation Act” will strengthen research and innovation in the country.
The Jammu and Kashmir Reservation Act will ensure the right to representation to tribals there.
During this period the Central University Act was amended. This paved the way for setting up a Sammakka Sarakka Central Tribal University in Telangana.
Last year, 76 other old laws were also repealed.
My government is aware of the concerns of youth regarding irregularities in examinations.
Therefore, it has been decided to enact a new law to deal sternly with such malpractices.
Honorable Members,
7. Any nation can progress at a fast pace only when it overcomes the past challenges and invests maximum energy in the future.
Over the past 10 years, India has witnessed several such tasks being accomplished in the national interest, for which the people of the country were waiting for decades.
For centuries, there was an aspiration to construct the Ram Mandir. Today it is a reality.
There were doubts regarding the removal of Article 370 from Jammu and Kashmir. Those are now history.
This Parliament also enacted a strict law against ‘Triple Talaq’.
This Parliament also enacted a law to grant citizenship to persecuted minorities from our neighboring countries.
My government also implemented One Rank One Pension,
which was awaited for four decades. After implementation of OROP, the ex-servicemen have by now received approximately Rupees 1 lakh crore.
For the first time, a Chief of Defence Staff has been appointed for India’s defence forces.
Honorable Members,
8. The immortal lines of Utkalmani Pandit Gopabandhu Das inspire the sentiment of boundless patriotism. He had said,
मिशु मोर देह देश माटिरे,
देशबासी चालि जाआन्तु पिठिरे।
देशर स्वराज्य-पथे जेते गाड़,
पूरु तहिं पड़ि मोर मांस हाड़।
that is
Let my body dissolve in the soil of this country,
Let the countrymen ride on my back and go.
All the potholes that are there in the country’s path to independence,
Let them all be filled with my flesh and bones.
In these lines we see the pinnacle of duty and the ideal of Nation-First.
9. The achievements that are visible today are the outcome of the endeavors of last 10 years.
Since childhood, we have been hearing the slogan of ‘Garibi Hatao’. Now, for the first time in our lives, we are witnessing eradication of poverty on a massive scale.
According to NITI Aayog, in the last one decade of my Government, about 25 crore countrymen have been lifted out of poverty.
This is something that instills great confidence among the poor.
If the poverty of 25 crore people can be alleviated, then her poverty can also be alleviated.
10. If we look at various dimensions of the economy today, then it boosts our confidence that India is moving forward in the right direction, taking right decisions.
• In the last 10 years:
• We have seen India transform from “fragile five” to a “top five” economy.
• India’s exports have increased from about $450 billion to more than $775 billion.
• FDI flows have doubled.
• Sales of Khadi and Village Industries products have increased by more than 4 times.
• The number of people filing Income Tax Return has increased from about 3.25 crores to about 8.25 crores i.e., it has more than doubled.
• A decade ago:
• There were only a few hundred start-ups in the country which have grown to more than one lakh today.
• 94 thousand companies were registered in a year. Now this number has increased to 1 lakh 60 thousand.
• In December 2017, 98 lakh people used to pay GST, today their number is 1 crore 40 lakh.
• Around 13 crore vehicles were sold in the 10 years before 2014. In the last 10 years, countrymen have purchased more than 21 crore vehicles.
• About 2 thousand electric vehicles were sold in 2014-15. Whereas, till the month of December for the year 2023-24, about 12 lakh electric vehicles have been sold.
Honorable Members,
11. In the last decade, my government has made good governance and transparency the main foundation of every institution.
As a result of this, we have witnessed major economic reforms.
• During this period, Insolvency and Bankruptcy code was enacted in the country.
• The country now has One country One Tax law in the form of GST.
• My Government has also ensured macro-economic stability.
• In 10 years, Capex has increased 5 times to Rupees 10 lakh crore. Fiscal Deficit is also under control.
• Today, we have Forex reserves in excess of 600 billion US dollars.
• Our banking system, which was in a very bad shape earlier, has today become one of the strongest banking systems in the world.
• NPAs of banks which used to be in double digits in the past are today around only 4 percent.
• Make in India and Aatmanirbhar Bharat campaigns have become our strengths.
• Today, India is the world’s second-largest producer of mobile phones.
• During the last decade, there has been a five-fold increase in mobile phone manufacturing.
• A few years ago, India used to import toys, today India is exporting Made in India toys.
• India’s defence production has crossed Rupees one lakh crore.
• Today, every Indian feels proud on seeing the country’s indigenous aircraft carrier INS Vikrant.
• The combat aircraft Tejas is becoming the strength of our air force.
• The manufacturing of C-295 transport aircraft is going to take place in India.
• Modern aircraft engines will also be made in India.
• Defence corridors are being developed in Uttar Pradesh and Tamil Nadu.
• My government has ensured participation of the private sector in the defence sector.
• Our government has opened up the space sector also for young start-ups.
Honorable Members,
12. My government acknowledges the contribution of wealth creators and believes in the capabilities of India’s private sector.
We are committed to creating a conducive environment for doing business in India, and the government is consistently working towards this goal.
• There has been consistent improvement in Ease of Doing Business.
• More than 40,000 compliances have been removed or simplified in the last few years.
• 63 provisions in the Companies Act and Limited Liability Partnership Act have been removed from the list of criminal offences.
• The Jan Vishwas Act has decriminalized 183 provisions under various laws.
• A Mediation law has been enacted for amicable resolution of disputes outside the court.
• Forest and Environment Clearances now take less than 75 days whereas it used to take 600 days earlier.
• Faceless Assessment Scheme has brought greater transparency in tax administration.
Honorable Members,
13. Our MSME sector is also benefiting enormously from reforms.
As you are aware, today, crores of citizens are working in MSMEs.
Our government is working with full commitment to empower the MSMEs and small entrepreneurs.
• The definition of MSMEs has been expanded.
• Investment and turnover have been added in the new definition.
• Presently, approximately 3.5 crore MSMEs are registered on the Udyam and Udyam Assist Portal.
• Under the Credit Guarantee Scheme for MSMEs, guarantees of nearly Rupees 5 lakh crore have been sanctioned in the last few years.
• This is over six times higher than the amount provided in the preceding decade before 2014.
Honorable Members,
14. Another significant reform of my government is the creation of Digital India. Digital India has made life and business much easier in India.
Today, the whole world acknowledges this as a great achievement of India. Even developed countries do not have a digital system like India has.
It was beyond the imagination of some people that, even in villages, routine buying and selling will be done digitally.
• Today, 46 percent of the world’s total real-time digital transactions take place in India.
• A record 1200 crore transactions were done through UPI last month.
• This amounts to a record transaction of Rupees 18 lakh crore.
• Other countries of the world are also now providing the facility of transactions through UPI.
• Digital India has made banking more convenient and disbursement of loans easier.
• The trinity of Jan Dhan Aadhar Mobile (JAM) has helped curb corruption.
• My government has so far transferred Rupees 34 lakh crore through DBT.
• Thanks to Jan Dhan Aadhar Mobile (JAM), about 10 crore fake beneficiaries have been weeded out from the system.
• This has helped prevent Rupees 2.75 lakh crore from going into wrong hands.
• The facility of DigiLocker is also making life easier. More than 6 billion documents have so far been issued to its users.
• Digital Health IDs of around 53 crore people have been created under Ayushman Bharat Health Account.
Honorable Members,
15. Along with digital, there has been record investment in physical infrastructure. Today, infrastructure is being built in India, the kind of which every Indian used to dream about.
In the last 10 years:
• Nearly 3.75 lakh kilometers of new roads have been built in the villages.
• The length of National Highways has increased from 90 thousand kilometers to 1 lakh 46 thousand kilometers.
• The length of four-lane national highways has increased 2.5 times.
• The length of the high-speed corridor was 500 kilometers earlier, is now 4 thousand kilometers.
• The number of airports has doubled from 74 to 149.
• Cargo handling capacity at major ports of the country has doubled.
• The number of broadband users has increased 14 times.
• Nearly 2 lakh village panchayats of the country have been connected with optical fiber.
• More than 4 lakh common service centers have been opened in villages. These have become a major source of employment.
• 10,000 kilometers of gas pipeline has been laid in the country.
• One Nation, One Power Grid has improved power transmission in the country.
• One Nation, One Gas Grid is boosting gas-based economy.
• The metro facility, limited to only 5 cities is now in 20 cities.
• More than 25 thousand kilometers of railway tracks were laid. This is more than the total length of railway tracks in many developed countries.
• India is very close to 100% electrification of railways.
• During this period, semi high-speed trains have been started for the first time in India.
• Today Vande Bharat trains are running on more than 39 routes.
• More than 1300 railway stations are being transformed under Amrit Bharat Station Scheme.
Honorable Members,
16. My government believes that the grand edifice of a ‘Viksit Bharat’ will be erected on 4 strong pillars.
These pillars are - youth power, women power, farmers and poor.
Their situation and dreams are similar in every part and every section of society in the country.
My government is, therefore, working tirelessly to empower these four pillars.
My government has spent a significant portion of the tax revenues to empower these pillars.
• 4 crore 10 lakh poor families have got their own pucca houses. About Rupees 6 lakh crore have been spent on this initiative.
• For the first time, piped water has reached about 11 crore rural families.
• Around Rupees 4 lakh crore are being spent for this.
• 10 crore Ujjwala gas connections have by now been provided.
• These beneficiary sisters are also being provided cooking gas at very cheap rates.
• Government has spent around Rupees 2.5 lakh crore on this scheme.
• Since the outbreak of coronavirus pandemic, 80 crore countrymen are being given free ration.
• This facility has now been extended for another 5 years.
• An additional Rupees 11 lakh crore would be spent on this.
• My government’s endeavour is to ensure speedy saturation under every scheme. No eligible person should remain deprived.
• With this objective, Viksit Bharat Sankalp Yatra has been underway since 15th November. So far, around 19 crore citizens have participated in this yatra.
Honorable Members,
17. In the last few years, the world has witnessed two major wars and faced a global pandemic like Corona.
Despite such global crises, my government has managed to keep inflation in the country under control, preventing additional burden on our countrymen.
In the 10 years prior to 2014, the average inflation rate was over 8 percent. However, the average inflation rate has been maintained at 5 percent in the last decade.
My government’s endeavour has been to increase savings in the hands of ordinary citizens.
• Earlier, Income Tax in India was levied on income of Rupees 2 lakh and above.
• Today in India, there is no tax on income up to Rupees 7 lakh.
• Due to tax exemptions and reforms, Indian taxpayers have saved about Rupees 2.5 lakh crore in the last 10 years.
• In addition to the Ayushman Bharat scheme, the central government is also providing free treatment in various hospitals. This has helped country’s citizens save nearly Rupees three and a half lakh crore.
• Jan Aushadhi Kendras have helped our countrymen save about Rupees 28 thousand crore on purchase of medicines.
• Prices of coronary stents, knee implants, cancer medicines have also been reduced. Due to this, patients are saving approximately Rupees 27 thousand crore every year.
• My government is also running a programme to provide free dialysis to kidney patients. More than 21 lakh patients are availing this facility every year. This has helped patients save Rupees one lakh every year.
• My government has spent nearly Rupees 20 lakh crore so that poor people continue to receive subsidized rations.
• Railways gives about 50 percent discount on every passenger travelling by Indian Railways. Due to this, poor and middle class passengers save Rupees 60 thousand crore every year.
• The poor and middle class are getting air tickets at lower prices. Under the UDAN scheme, the poor and middle class have saved more than Rupees three thousand crore on air tickets.
• Thanks to the LED bulb scheme, there has been a saving of over Rupees 20,000 crore in electricity bills.
• Under Jeevan Jyoti Bima Yojana and Suraksha Bima Yojana, poor people have received over Rupees 16,000 crore in claims.
Honorable Members,
18. My government is working at every level to strengthen Nari Shakti.
This year’s Republic Day Parade was also dedicated to women empowerment.
In this parade, the world once again witnessed the capability of our daughters.
My government has enlarged the role of daughters everywhere - in water, land, sky and space.
We all are aware what economic independence means for women.
My government has made relentless efforts to enhance women’s economic participation.
• Today about 10 crore women are associated with Self-help groups.
• Bank loans worth Rupees 8 lakh crore and financial assistance worth Rupees 40 thousand crores have been disbursed to these groups.
• The government is implementing a campaign to make 2 crore women Lakhpati Didis.
• 15 thousand drones are being provided to groups under NAMO Drone Didi scheme.
• Increasing maternity leave from 12 weeks to 26 weeks has greatly benefited lakhs of women of the country.
• Our government has granted permanent commission to women for the first time in the Armed Forces.
• For the first time, women cadets have been given admission in Sainik Schools and National Defence Academy.
• Today, women are also fighter pilots and are also commanding naval ships for the first time.
• Out of more than 46 crore loans extended under Mudra Yojana, more than 31 crore loans have been given to women.
• Crores of women have become self-employed by availing benefits under this scheme.
Honorable Members,
19. My government is laying stress on making farming more profitable. Our aim is to reduce the cost of farming while increasing profits.
For the first time, my government has given priority to over 10 crore small farmers in the country’s agricultural policy and schemes.
• Under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme, farmers have received over Rupees 2 lakh 80 thousand crore so far.
• Over the past 10 years, there has been a threefold increase in easy loans for farmers from banks.
• Under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, farmers paid a premium of Rupees 30 thousand crore. In return, they have received a claim of Rupees 1.5 lakh crore.
• In the last 10 years, farmers have received nearly Rupees 18 lakh crore as MSP (Minimum Support Price) for paddy and wheat crops.
• This is 2.5 times more than the preceding 10 years before 2014.
• Previously, the government procurement of oilseeds and pulses crops was negligible.
• In the last decade, farmers producing oilseeds and pulses have received over Rupees 1.25 lakh crore as MSP.
• It is our government that has formulated the Agricultural Export Policy in the country for the first time.
• This has led to agricultural exports reaching up to Rupees 4 lakh crore.
• In 10 years, more than Rupees 11 lakh crore have been spent to provide fertilizers to farmers at affordable prices.
• My government has established more than 1.75 lakh Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendra.
• So far, around 8,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) have been formed.
• My government is promoting cooperatives in agriculture. Therefore, a Ministry of Cooperation has been established for the first time in the country.
• The world’s largest Grain Storage plan has been launched in the cooperative sector.
• In villages where there are no cooperative societies, 2 lakh societies are being established.
• Schemes worth more than Rupees 38 thousand crore are being implemented in the fisheries sector, due to which fish production has increased from 95 lakh metric tonnes to 175 lakh metric tonnes i.e. almost doubled in the last ten years.
• Inland fisheries production has increased from 61 lakh metric tonnes to 131 lakh metric tonnes.
• Exports in fisheries sector has more than doubled i.e., increase from Rupees 30 thousand crore to Rupees 64 thousand crore.
• For the first time in the country, livestock farmers and fishermen have been given the benefit of Kisan Credit Card.
• In the last decade, per capita milk availability has increased by 40 percent.
• The first free vaccination campaign is underway to protect animals from foot and mouth diseases.
• So far, more than 50 crore doses have been administered to animals in four phases.
Honorable Members,
20. All these public welfare schemes are not just services. These are having a positive impact on the life cycle of the citizens of the country.
The outcomes of my government’s schemes have been the subject of studies by various government and non-government organizations.
The outcomes of these schemes have been impactful and will serve as inspiring examples for every country engaged in combating poverty.
Studies conducted by various institutions in recent years have found that:
• Construction of 11 crore toilets and elimination of open defecation have prevented incidence of many diseases.
• As a result, every poor household in the urban area is saving up to Rupees 60 thousand per year on medical expenses.
• Supply of piped drinking water is saving lives of lakhs of children every year.
• Construction of pucca houses under the PM Awas Yojana has enhanced the social status and dignity of the beneficiary families.
• Education of children in families having ‘pucca’ houses has improved and has resulted in a decline in the dropout rates.
• Under the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan, 100 percent institutional deliveries are taking place in the country today. This has resulted in a sharp decline in maternal mortality rate.
• According to another study, incidence of serious diseases has reduced in the Ujjwala beneficiary families.
Honorable Members,
21. My government is focussed on human-centric development. The dignity of every citizen is paramount for us. This is our idea of social justice. This is also the spirit of every article of the Constitution of India.
For a long time there was discussion only on rights. We also stressed on the duties of the government. This has awakened a sense of duty among the citizens also. Today, a feeling has been generated that performance of one’s duties ensures a guarantee of one’s rights.
My government has also cared for those who have so far been away from the development stream. During the last 10 years, thousands of tribal villages have been provided with electricity and road connectivity for the first time. Lakhs of tribal families have now started getting piped water supply. Under a special campaign, my government is also providing 4G internet connectivity to thousands of villages inhabited largely by tribals. Establishment of Van Dhan Kendras and MSP on more than 90 forest produce have immensely benefitted the tribals.
For the first time, my government has focused on development of the particularly vulnerable tribal groups. PM Janman Yojana with an outlay of around Rupees 24 thousand crore has been launched for these groups. Generations of tribal families have been afflicted with sickle cell anemia. For the first time, a national mission has been launched to address this. So far, about one crore forty lakh people have been screened under this mission.
My government has also launched the ‘Sugamya Bharat Abhiyan’ for the “Divyangjan”. Textbooks in Indian Sign Language have also been made available.
A law has also been enacted to give a respectable position to transgender persons in the society and protect their rights.
Honorable Members,
22. It is difficult to imagine daily life without Vishwakarma families. These families pass on their skills from generation to generation. However, due to lack of government support, our Vishwakarma companions were facing a difficult time. My government has also taken care of such Vishwakarma families. So far, more than 84 lakh people have connected with the PM Vishwakarma Yojana.
For many decades, our friends working as street vendors were also left to their fate. My government has given them access to banking system through PM SVANidhi Yojana. So far, an amount of more than Rupees 10,000 crore has been given as loans. Reposing trust in them, government gave collateral-free loans. Cementing this trust, most of the people not only repaid the loan but also availed the next installment. Majority of the beneficiaries are Dalits, backward classes, tribals and women.
Honorable Members,
23. My government guided by the mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas”, is committed to provide fair opportunities to every section of the society.
• For the first time, benefit of reservation has been extended to persons belonging to economically weaker sections of the general category.
• 27 percent reservation has been introduced under central quota for OBCs in under graduate and postgraduate medical courses.
• Constitutional status has been granted to National Commission for Backward Classes.
• 5 places associated with Baba Saheb Ambedkar have been developed as Panchteerth.
• 10 museums dedicated to tribal freedom fighters are being built across the country.
Honorable Members,
24. My government has, for the first time, brought development to areas, which remained neglected for decades. The villages adjoining our borders were viewed as the last villages of the country. We recognized them as the first villages of the country. In order to develop these villages, Vibrant Village Programme has been started.
Our remote and faraway islands like Andaman-Nicobar and Lakshadweep were also deprived of development. My government has developed modern facilities on these islands too. Roads, air connectivity and high speed internet facilities have been provided there. Just a few weeks ago, Lakshadweep was also connected with underwater optical fiber. This will benefit the local population as well as tourists.
Under the Aspirational Districts Programme, our government has laid emphasis on development of more than hundred districts of the country. In the wake of its success, the government has also launched the Aspirational Blocks Programme. Special focus is now being given on development of these blocks of the country which had lagged behind.
Honorable Members,
25. Today my government is building modern infrastructure along the entire border. This work should have been done long ago on priority basis. Be it terrorism or expansionism, our forces today are giving a befitting response.
The tangible results of my government’s efforts to strengthen internal security are visible to us.
• There is a sense of security in Jammu and Kashmir today.
• The earlier deserted look of marketplaces due to strike has been replaced by the hustle and bustle of crowded markets.
• There has been significant reduction in the incidents of separatism in the North East.
• Many organizations have taken steps towards permanent peace.
• Naxal affected areas have shrunk and there has been a steep decline in Naxal violence.
Honorable Members,
26. This is the time for India to script the future for the coming centuries. Our ancestors have bequeathed us a legacy spanning thousands of years. Even today, we remember with pride the exceptional achievements of our ancestors. Today’s generation should also build a lasting legacy that will be remembered for centuries.
Hence, my government is now working on a grand vision.
This vision also has a programme for the next 5 years. It also has a roadmap for the next 25 years. For us, the vision of Viksit Bharat is not limited to economic prosperity alone. We are giving equal importance to social, cultural and strategic strengths. Without them, the development and economic prosperity would not be permanent. The decisions of the last decade have also been taken with this objective in mind. Many more steps are being taken keeping this goal in mind.
Honorable Members,
27. Today every agency in the world is assured of India’s rapid development. The assessments of the national and international agencies are based on India’s policies. Record investments in infrastructure and policy reforms are further boosting investors’ confidence. The preference of Indians for a stable and strong government with full majority has also renewed the confidence of the world.
Today the world believes that only India can strengthen the global supply chain. That is why India is also today taking major steps in this direction. A strong network of MSMEs is being developed in the country.
My government has started PLI schemes for 14 sectors. Under this scheme, production of around Rupees 9 lakh crore has taken place so far. This has generated lakhs of new employment and self-employment opportunities in the country.
PLI is also benefiting the electronic, pharma, food processing and medical devices sectors. Production has started in dozens of projects related to medical devices. My government has also developed 3 bulk drug parks in the country.
Honorable Members,
28. Today Made in India has become a global brand. Now, the world is much enthused about our Make in India policy. The world is appreciating the objective of “Atma Nirbhar Bharat”. Today companies from all over the world are excited about the emerging sectors in India. This is illustrated by investment in the semiconductor sector. Electronics and automobile sectors also stand to benefit significantly from the semiconductor sector.
My government is promoting green mobility in a big way. Lakhs of electric vehicles have been manufactured in the country in the last few years alone. We have now taken steps even for manufacturing of big aircrafts in India. Crores of new jobs will be created in the manufacturing sector in the coming days.
Honorable Members,
29. Today world over, there is a special demand for products which are environment friendly. That is why my government is emphasizing on Zero Effect Zero Defect. We are now giving a lot of focus to green energy.
• In 10 years, non-fossil fuel based energy capacity has increased from 81 Gigawatt to 188 Gigawatt.
• During this period, solar power capacity has increased by 26 times.
• Similarly, Wind power capacity has doubled.
• We are placed at fourth position in the world in terms of Renewable Energy Installed Capacity.
• We are ranked fourth in Wind Power capacity.
• We are at fifth position in Solar Power capacity.
• India has set a target of achieving 50 percent of its electric power installed capacity from non-fossil fuels by 2030.
• In the last 10 years, 11 new solar parks have been built. Today, work is in progress on 9 solar parks.
• Just a few days ago, a new scheme for solar rooftop installations has been launched. 1 crore families will be provided assistance under this scheme. This will also reduce people’s electricity bills and surplus electricity generated will be purchased in the power market.
• Work is also being done at a very fast pace in the field of nuclear energy. My government has approved 10 new nuclear power plants.
• India is also progressing at a fast pace in the field of Hydrogen energy. So far, we have started two projects in Ladakh and Daman-Diu.
• My government has done unprecedented work in the field of Ethanol. The country has achieved the target of 12 percent Ethanol blending. The target of 20 percent ethanol blending is also going to be accomplished very soon. This will increase the income of our farmers. Till now, government companies have procured Ethanol worth more than Rupees one lakh crore. All these efforts will reduce dependence on foreign countries for our energy needs. Just a few days ago, oil production has started in a new block in the Bay of Bengal. This is a big achievement for the country.
Honorable Members,
30. The quantity of important minerals in the earth is limited. That is why my government is encouraging circular economy. India’s first ‘Vehicle Scrappage Policy’ also seeks to achieve this aim.
It is also important to explore prospects of minerals through deep sea mining. Deep Ocean Mission has been started with this goal in mind. This mission will also better our understanding of marine life. India’s ‘Samudrayaan’ is engaged in research on this.
My government is engaged in making India a major space power in the world. It is a means to improve human life. Besides, this also attempts to increase India’s share in the space economy. Major decisions have been taken to expand India’s space programme. This has led to the formation of many new space startups. The day is not far when India’s Gaganyaan will reach space.
Honorable Members,
31. My government has made India one of the world’s leading digital economies. This has provided employment to crores of youth.
It is our endeavour that India remains at the forefront of the world in the fourth industrial revolution.
My government is working on Artificial Intelligence mission. This will provide new opportunities to the youth of India. This will open avenues for new startups. This will bring revolutionary changes in the fields of agriculture, health and education.
My government has also approved the National Quantum Mission. Quantum computing will develop a new age digital infrastructure. Now work is in progress to ensure that India remains ahead in this.
Honorable Members,
32. My government is continuously taking new initiatives for the education and skill development of India’s youth. For this, a new National Education Policy was framed and is being implemented rapidly.
In the National Education Policy, emphasis has been laid on education in mother tongue and Indian languages. Teaching of subjects like engineering, medical, law has been started in Indian languages.
To provide quality education to school students, my government is working on more than 14,000 ‘PM Shri Vidyalayas’. Out of these, more than 6000 schools have started functioning.
The dropout rate in the country has reduced due to efforts of my government. The enrolment of girls in higher education has increased. Enrolment of Scheduled Caste students has increased by about 44%, that of Scheduled Tribe students by more than 65% and that of OBC by more than 44%.
Under Atal Innovation Mission, 10,000 Atal Tinkering Labs have been established to promote innovation. More than 1 crore students are involved in it.
There were 7 AIIMS and less than 390 medical colleges in the country upto 2014, while, in the last decade 16 AIIMS and 315 medical colleges have been established.
157 nursing colleges are also being established.
In the past decade, the number of MBBS seats has more than doubled.
Honorable Members,
33. Tourism is a big sector providing employment to the youth. In the last 10 years, my government has done unprecedented work in the field of tourism. Along with the number of domestic tourists in India, the number of foreign tourists coming to India has also increased.
The reason for the growth in the tourism sector is owed to India’s growing stature. Today the world wants to explore and know India. Apart from this, the scope of tourism has also increased due to excellent connectivity. Building of airports at various places is also advantageous. Now, North East is witnessing record tourist arrivals. Now there is heightened excitement about Andaman-Nicobar and Lakshadweep islands.
My government has laid emphasis on the development of pilgrimage destinations and historical sites across the country. This has now made pilgrimage in India easier. At the same time, there is a growing interest in the world towards heritage tourism in India. In the last one year 8.5 crores of people have visited Kashi. More than 5 crores of people have visited Mahakaal. More than 19 lakh people have visited Kedar Dham. In the 5 days of “Pran Pratishtha” 13 lakh devotees have visited Ayodhya Dham itself. There is unprecedented expansion of facilities at pilgrimage sites in every part of India, East-West-North-South.
My government also wants to make India a leading destination for meetings and exhibitions related sectors. For this, facilities like Bharat Mandapam, Yashobhoomi have been created. In near future, tourism will become a major source of employment.
Honorable Members,
34. We are strengthening the sports economy to connect the country’s youth with skills and employment. My government has given unprecedented support to sports and sportspersons. Today India is moving towards becoming a great sporting power.
Along with the players, today we are also emphasizing on other areas related to sports. Today National Sports University has been established. We have developed dozens of Centers of Excellence in the country. This will provide youth an opportunity to choose sports as a profession. All kinds of assistance is also being provided to the sports goods industry.
In the last 10 years, India has successfully organized international sports events related to many sports.
‘Mera Yuva Bharat’ Organization has been formed to motivate our youth to contribute for building a ‘Viksit Bharat’ and to instill among them a sense of duty and spirit of service. So far, about 1 crore youth have joined this initiative.
Honorable Members,
35. We have seen the advantage of having a strong government during a period of upheaval. The world has been in a turmoil in the last 3 years. There are many conflicts raging in different parts of the world. My government has established India as a Vishwa-Mitra in these difficult times. It is because of India’s role as Vishwa-Mitra that we have become the voice of the Global South today.
In the last 10 years, another conventional way of thinking has been changed. Earlier, events related to diplomacy were confined to the corridors of Delhi. My government has ensured direct participation of the public in this also. We saw a great example of this during India’s G-20 presidency. The way India connected the G-20 with the public was unprecedented. The world was introduced to the real potential of India through programmes held across the country. Jammu and Kashmir and North East witnessed such big international events for the first time.
The whole world appreciated the historic G-20 Summit held in India. The unanimous adoption of the Delhi Declaration even in a fractured environment is historic. India’s vision from ‘women led development’ to environmental issues has become the basis of the declaration.
Our efforts to secure permanent membership of the African Union in the G-20 have also been appreciated. During this conference, the development of India - Middle East - Europe Corridor was announced. This corridor will further strengthen India’s maritime capability. The launch of the Global Biofuel Alliance is also a big event. Such steps are expanding India’s role in solving global problems.
Honorable Members,
36. Even in this era of global disputes and conflicts, my government has firmly placed India’s interests before the world. The scope of India’s foreign policy today has gone far beyond the constraints of the past. Today India is a respected member of many global organizations. Today India is a leading voice in the world against terrorism.
Today India responds strongly and takes initiatives for the humanity caught in crises. Wherever there is a crisis in the world today, India tries to respond promptly. My government has instilled new confidence in Indians working across the world. Wherever crisis occurred, we have evacuated every Indian safely through campaigns like Operation Ganga, Operation Kaveri, Vande Bharat.
My government has made continuous efforts to propagate the Indian traditions of Yoga, Pranayam and Ayurveda to the entire world. Last year, representatives of 135 countries did yoga together at the United Nations Headquarters. This is a record in itself. My government has set-up a new Ministry for development of Ayush. The World Health Organization’s first Global Centre for Traditional Medicine is being established in India.
Honorable Members,
37. There come junctures in the history of civilizations, which shape the future for the coming centuries. There have been many such defining moments in the history of India also.
This year, on January 22, the country witnessed a similar epochal moment.
After waiting for centuries, Ram Lalla has now been enshrined in his grand temple in Ayodhya.
This was a matter of aspirations and faith for crores of our countrymen and the resolution of this has been accomplished in a harmonious manner.
Honorable Members,
38. You all represent the aspirations of crores of Indians. The dreams of the youth in schools and colleges today are completely different. It is the responsibility of all of us to leave no stone unturned to fulfill the dreams of the Amrit generation. Viksit Bharat will fulfill the dreams of our Amrit generation. For this, we all have to work together to achieve success in this endeavour.
Honorable Members,
39. Respected Atal ji had said—
अपनी ध्येय-यात्रा में,
हम कभी रुके नहीं हैं।
किसी चुनौती के सम्मुख
कभी झुके नहीं हैं।
My government is moving ahead with the guarantee of fulfilling the dreams of 140 crore countrymen.
I have full faith that this new Parliament House will continue to give strength to India’s aspirational journey and create new and healthy traditions.
Many friends will not be in this House to witness the year 2047. But our legacy should be such that the future generations remember us.
Best wishes to all of you!
Thank you!
Jai Hind!
Jai Bharat!

రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
గౌరవనీయ భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము పార్లమెంటులో చేసిన ప్రసంగం పాఠం
31 JAN 2024 12:35PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
1. ఈ కొత్త పార్లమెంటు భవనంలో నా మొదటి ప్రసంగం ఇది. ఈ అద్భుతమైన భవనాన్ని "ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్" ప్రారంభంలో నిర్మించారు.
ఇది 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' సువాసనతో నిండి ఉంది, ఇది భారతదేశ నాగరికతకు, సంస్కృతికి నిదర్శనం.
ఇది మన ప్రజాస్వామ్య, పార్లమెంటరీ సంప్రదాయాలను గౌరవించాలనే సంకల్పాన్ని ప్రతిధ్వనిస్తుంది.
అంతేకాక, ఇది 21 వ శతాబ్దపు నవ భారతదేశం కోసం కొత్త సంప్రదాయాలను రూపొందించడానికి నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది.
ఈ కొత్త భవనం విధానాలపై ఉత్పాదక చర్చలకు సాక్ష్యంగా నిలుస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను - మన స్వాతంత్ర్యం యొక్క అమృత్ కాల్ లో 'వికసిత్ భారత్' అభివృద్ధిని రూపొందించే విధానాలు.
మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
2. ఈ ఏడాది మన రాజ్యాంగాన్ని ఆమోదించి 75 ఏళ్లు పూర్తయ్యాయి.
ఈ కాలంలో 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలైన అమృత్ మహోత్సవ్ పూర్తయింది.
ఈ కాలంలో దేశవ్యాప్తంగా అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు.
దేశం స్వాతంత్ర్య సమరయోధులను స్మరించుకుంది.
75 ఏళ్ల తర్వాత యువతరం స్వాతంత్య్ర పోరాట కాలాన్ని గుర్తు చేసుకున్నారు.
3. ఈ ప్రచారంలో:
• 'మేరీ మాటీ, మేరా దేశ్' ప్రచారం కింద దేశంలోని ప్రతి గ్రామం నుంచి మట్టితో కూడిన అమృత్ కలష్ ను ఢిల్లీకి తీసుకొచ్చారు.
• 2 లక్షలకు పైగా శిలాఫలకాలను ఏర్పాటు చేశారు.
• మూడు కోట్ల మందికి పైగా 'పంచ ప్రాణ్' ప్రమాణం చేశారు.
• 70,000 కంటే ఎక్కువ అమృత్ సరోవర్లను నిర్మించారు.
• రెండు లక్షలకు పైగా "అమృత్ వాటికాల" నిర్మాణం పూర్తయింది.
• రెండు కోట్లకు పైగా మొక్కలు నాటారు.
• 16 కోట్ల మందికి పైగా త్రివర్ణ పతాకంతో సెల్ఫీలు దిగారు.
4. అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా,
• కర్తవ్య మార్గంలో నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ విగ్రహాన్ని ప్రతిష్టించారు.
• దేశ రాజధాని ఢిల్లీలో దేశంలోని ప్రధానులందరికీ అంకితం చేసిన మ్యూజియాన్ని ప్రారంభించారు.
• శాంతినికేతన్, హొయసల దేవాలయాన్ని ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చేర్చారు.
• "సాహిబ్జాదే" జ్ఞాపకార్థం వీర్ బాల్ దివస్ ప్రకటించారు.
• భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతిని "జనజాతియా గౌరవ్ దివస్"గా ప్రకటించారు.
• దేశవిభజన బీభత్సానికి గుర్తుగా ఆగస్టు 14ను 'విభాగజన్ విభీషిక స్మృతి దివస్'గా ప్రకటించారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
5. గత ఏడాది భారత్ కు చారిత్రాత్మక విజయాలతో నిండిపోయింది. ఈ కాలంలో మన దేశప్రజల ఆత్మగౌరవాన్ని ఇనుమడింపజేసిన క్షణాలు ఎన్నో ఉన్నాయి.
• తీవ్రమైన ప్రపంచ సంక్షోభాల మధ్య, భారతదేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించింది, వరుసగా రెండు త్రైమాసికాలు స్థిరంగా 7.5 శాతానికి పైగా వృద్ధి రేటును కొనసాగించింది.
• చంద్రుడి దక్షిణ ధ్రువంపై తన జెండాను ఎగురవేసిన తొలి దేశంగా భారత్ నిలిచింది.
• ఆదిత్య మిషన్ ను భారత్ విజయవంతంగా ప్రయోగించగా దాని ఉపగ్రహం భూమికి 15 లక్షల కిలోమీటర్ల దూరంలోకి చేరుకుంది.
• చారిత్రాత్మక జి-20 శిఖరాగ్ర సమావేశం విజయం భారతదేశం యొక్క ప్రపంచ స్థాయిని బలోపేతం చేసింది.
• ఆసియా క్రీడల్లో భారత్ తొలిసారి 100కు పైగా పతకాలు సాధించింది.
• పారా ఆసియా క్రీడల్లో 100కు పైగా పతకాలు సాధించాం.
• భారతదేశానికి అతిపెద్ద సముద్ర వంతెన అటల్ సేతు లభించింది.
• భారతదేశానికి మొదటి నమో భారత్ రైలు, మొదటి అమృత్ భారత్ రైలు లభించాయి.
• ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా 5జీ సేవలు అందిస్తున్న దేశంగా భారత్ అవతరించింది.
• ఓ ఇండియన్ ఎయిర్ లైన్స్ సంస్థ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ డీల్ కుదుర్చుకుంది.
• గత ఏడాది తమ ప్రభుత్వం లక్షలాది మంది యువతకు మిషన్ మోడ్ లో ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు ఇచ్చింది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
6. గత 12 నెలల్లో మా ప్రభుత్వం అనేక ముఖ్యమైన చట్టాలను ప్రవేశపెట్టింది.
పార్లమెంటేరియన్లందరి సహకారంతో ఈ చట్టాలను రూపొందించారు.
'వికసిత్ భారత్' దార్శనికత సాధనకు బలమైన పునాది వేసే చట్టాలు ఇవి.
మూడు దశాబ్దాల నిరీక్షణ తర్వాత నారీ శక్తి వందన్ అధినియమ్‌ను రూపొందించినందుకు మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
తద్వారా లోక్ సభ, శాసనసభల్లో మహిళలకు ఎక్కువ భాగస్వామ్యం లభించేందుకు మార్గం సుగమమైంది.
ఇది మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి కోసం మా ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని బలపరుస్తుంది.
నా ప్రభుత్వం సంస్కరణ, పనితీరు మరియు పరివర్తనకు తన నిబద్ధతను నిరంతరం నిలబెట్టుకుంది.
బానిసత్వ యుగంలో పాతుకుపోయిన క్రిమినల్ న్యాయ వ్యవస్థ ఇప్పుడు చరిత్ర. ఇప్పుడు శిక్ష కంటే న్యాయానికే ప్రాధాన్యమిస్తున్నారు. 'జస్టిస్ ఫస్ట్' సూత్రం ఆధారంగా దేశానికి కొత్త న్యాయ సంహిత వచ్చింది.
డిజిటల్ పర్సనల్ డేటా ప్రొటెక్షన్ యాక్ట్ డిజిటల్ స్పేస్ ను మరింత సురక్షితం చేస్తుంది.
"అనుసంధన్ నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ యాక్ట్" దేశంలో పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణలను బలోపేతం చేస్తుంది.
జమ్ముకశ్మీర్ రిజర్వేషన్ చట్టం అక్కడి గిరిజనులకు ప్రాతినిధ్యం కల్పించే హక్కును కల్పిస్తుంది.
ఈ కాలంలో కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయ చట్టాన్ని సవరించారు. దీంతో తెలంగాణలో సమ్మక్క సారక్క కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటుకు మార్గం సుగమమైంది.
గత ఏడాది మరో 76 పాత చట్టాలను రద్దు చేశారు.
పరీక్షల్లో అవకతవకలపై యువత ఆందోళన గురించి మా ప్రభుత్వానికి తెలుసు.
అందువల్ల ఇలాంటి అక్రమాలపై కఠినంగా వ్యవహరించేందుకు కొత్త చట్టాన్ని తీసుకురావాలని నిర్ణయించారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
7. ఏ దేశమైనా గత సవాళ్లను అధిగమించి, భవిష్యత్తులో గరిష్ట ఇంధనాన్ని పెట్టుబడి పెట్టినప్పుడే వేగంగా పురోగమించగలదు.
గత పదేళ్లుగా దేశ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా ఇలాంటి ఎన్నో పనులు జరుగుతున్నాయని, దీని కోసం దేశ ప్రజలు దశాబ్దాలుగా ఎదురు చూస్తున్నారు.
శతాబ్దాలుగా రామమందిరాన్ని నిర్మించాలనే ఆకాంక్ష ఉంది. నేడు అది నిజమైంది.
జమ్ముకశ్మీర్ కు స్వయం ప్రతిపత్తి కల్పించే ఆర్టికల్ 370 రద్దుపై అనుమానాలు వ్యక్తమవుతున్నాయి. అవే ఇప్పుడు చరిత్ర.
ఈ పార్లమెంటు 'ట్రిపుల్ తలాక్'కు వ్యతిరేకంగా కఠినమైన చట్టాన్ని కూడా చేసింది.
మన పొరుగు దేశాల నుంచి వేధింపులకు గురవుతున్న మైనారిటీలకు పౌరసత్వం కల్పించేందుకు ఈ పార్లమెంటు చట్టం చేసింది.
మా ప్రభుత్వం కూడా వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ ను అమలు చేసింది.
ఇది నాలుగు దశాబ్దాలుగా ఎదురుచూసింది. ఓఆర్వోపీ అమలు తర్వాత మాజీ సైనికులకు ఇప్పటికే సుమారు లక్ష కోట్ల రూపాయలు అందాయి.
భారత రక్షణ దళాలకు చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ ను నియమించడం ఇదే తొలిసారి.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
8. ఉత్కళ్మణి పండిట్ గోపబంధు దాస్ అమర పంక్తులు అపరిమితమైన దేశభక్తి భావనను ప్రేరేపిస్తాయి. ఆయన మాట్లాడుతూ..
मिशु मोर देह देश माटिरे,
देशबासी चालि जाआन्तु पिठिरे।
देशर स्वराज्य-पथे जेते गाड़,
पूरु तहिं पड़ि मोर मांस हाड़।
అది
నా శరీరం ఈ దేశ మట్టిలో కరిగిపోనివ్వండి,
దేశప్రజలను నా వీపుపై ఎక్కించుకుని వెళ్లనివ్వండి.
దేశ స్వాతంత్ర పథంలో ఉన్న గుంతలన్నీ,
అవన్నీ నా మాంసం, ఎముకలతో నిండిపోవాలి.
ఈ పంక్తులలో మనం కర్తవ్యం యొక్క పరాకాష్టను మరియు దేశం-మొదటి ఆదర్శాన్ని చూస్తాము.
9. ఈ రోజు కనిపిస్తున్న విజయాలు గత పదేళ్ల కృషి ఫలితమే.
'గరీబీ హఠావో' అనే నినాదం చిన్నప్పటి నుంచి వింటూనే ఉన్నాం. ఇప్పుడు మన జీవితంలో తొలిసారిగా పేదరిక నిర్మూలనను పెద్ద ఎత్తున చూస్తున్నాం.
నీతి ఆయోగ్ ప్రకారం, నా ప్రభుత్వం గత దశాబ్ద కాలంలో 25 కోట్ల మంది దేశ ప్రజలను పేదరికం నుండి పైకి లేపింది.
ఇది పేదల్లో ఎంతో ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపే విషయం.
25 కోట్ల మంది ప్రజల పేదరికాన్ని నిర్మూలించగలిగితే పేదరికాన్ని కూడా తొలగించవచ్చు.
10. ఈ రోజు ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క వివిధ కోణాలను పరిశీలిస్తే, భారతదేశం సరైన దిశలో, సరైన నిర్ణయాలు తీసుకుంటూ ముందుకు వెళ్తోందనే నమ్మకాన్ని పెంచుతుంది.
• గత పదేళ్లలో:
• భారతదేశం "బలహీనమైన ఐదు" నుండి "మొదటి 5" ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా రూపాంతరం చెందడం మనం చూశాము.
• భారత్ ఎగుమతులు 450 బిలియన్ డాలర్ల నుంచి 775 బిలియన్ డాలర్లకు పెరిగాయి.
• ఎఫ్ డీఐల ప్రవాహం రెట్టింపు అయింది.
• ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు 4 రెట్లకు పైగా పెరిగాయి.
• ఆదాయపు పన్ను రిటర్నులు దాఖలు చేసే వారి సంఖ్య సుమారు 3.25 కోట్ల నుంచి 8.25 కోట్లకు పెరిగింది.
• దశాబ్దం క్రితం:
• దేశంలో కొన్ని వందల స్టార్టప్ లు మాత్రమే నేడు లక్షకు పైగా పెరిగాయి.
• ఏడాదిలో 94 వేల కంపెనీలు రిజిస్టర్ అయ్యాయి. ఇప్పుడు ఈ సంఖ్య లక్షా 60 వేలకు పెరిగింది.
• 2017 డిసెంబర్ లో 98 లక్షల మంది జీఎస్టీ చెల్లించగా, నేడు వారి సంఖ్య కోటి 40 లక్షలకు చేరింది.
• 2014కు ముందు పదేళ్లలో దాదాపు 13 కోట్ల వాహనాలు అమ్ముడయ్యాయి. గత పదేళ్లలో దేశప్రజలు 21 కోట్లకు పైగా వాహనాలను కొనుగోలు చేశారు.
• 2014-15లో సుమారు 2 వేల ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు అమ్ముడయ్యాయి. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి డిసెంబర్ నెల వరకు 12 లక్షల ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు అమ్ముడయ్యాయి.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
11. గత దశాబ్ద కాలంలో నా ప్రభుత్వం సుపరిపాలన, పారదర్శకతను ప్రతి సంస్థకు ప్రధాన పునాదిగా చేసింది.
ఫలితంగా భారీ ఆర్థిక సంస్కరణలు తీసుకొచ్చాం.
• ఈ కాలంలోనే దేశంలో దివాలా చట్టం అమల్లోకి వచ్చింది.
• దేశంలో ఇప్పుడు జీఎస్టీ రూపంలో వన్ నేషన్ వన్ ట్యాక్స్ చట్టం ఉంది.
• మా ప్రభుత్వం స్థూల ఆర్థిక స్థిరత్వానికి కూడా భరోసా ఇచ్చింది.
• పదేళ్లలో కాపెక్స్ 5 రెట్లు పెరిగి రూ.10 లక్షల కోట్లకు చేరింది. ద్రవ్యలోటు కూడా అదుపులోనే ఉంది.
• నేడు, మన వద్ద 600 బిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లకు పైగా ఫారెక్స్ నిల్వలు ఉన్నాయి.
• ఇంతకుముందు చాలా అధ్వాన్న స్థితిలో ఉన్న మన బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ నేడు ప్రపంచంలోనే బలమైన బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థల్లో ఒకటిగా మారింది.
• గతంలో రెండంకెల స్థాయిలో ఉన్న బ్యాంకుల ఎన్పీఏలు నేడు 4 శాతం మాత్రమే ఉన్నాయి.
• మేకిన్ ఇండియా, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రచారాలు మనకు బలాలుగా మారాయి.
• ప్రస్తుతం మొబైల్ ఫోన్ల ఉత్పత్తిలో భారత్ ప్రపంచంలోనే రెండో స్థానంలో ఉంది.
• గత దశాబ్ద కాలంలో మొబైల్ ఫోన్ల తయారీ ఐదు రెట్లు పెరిగింది.
• కొన్నేళ్ల క్రితం భారతదేశం బొమ్మలను దిగుమతి చేసుకునేది, నేడు భారతదేశం మేడ్ ఇన్ ఇండియా బొమ్మలను ఎగుమతి చేస్తోంది.
• భారత రక్షణ ఉత్పత్తి రూ.లక్ష కోట్లు దాటింది.
• దేశ స్వదేశీ విమాన వాహక నౌక ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ ను చూసి ప్రతి భారతీయుడు గర్వపడుతున్నాడు.
• యుద్ధ విమానం తేజస్ మన వైమానిక దళానికి బలంగా మారుతోంది.
• సి-295 రవాణా విమానాల తయారీ భారత్ లోనే జరగనుంది.
• అత్యాధునిక ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ ఇంజిన్లను కూడా భారత్ లోనే తయారు చేయనున్నారు.
• ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడులో డిఫెన్స్ కారిడార్లను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు.
• రక్షణ రంగంలో ప్రైవేటు రంగ భాగస్వామ్యాన్ని మన ప్రభుత్వం కల్పించింది.
• యువ స్టార్టప్ ల కోసం మన ప్రభుత్వం అంతరిక్ష రంగాన్ని కూడా తెరిచింది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
12. నా ప్రభుత్వం సంపద సృష్టికర్తల సహకారాన్ని గుర్తిస్తుంది మరియు భారతదేశ ప్రైవేట్ రంగం సామర్థ్యాలను విశ్వసిస్తుంది.
భారతదేశంలో వ్యాపారం చేయడానికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము. ప్రభుత్వం ఈ లక్ష్యం కోసం నిరంతరం పనిచేస్తోంది.
• ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ (సులభతర వాణిజ్యం) లో స్థిరమైన మెరుగుదల కనిపించింది.
• గత కొన్నేళ్లలో 40,000 కంటే ఎక్కువ కాంప్లయన్స్ తొలగించబడ్డాయి లేదా సరళీకరించబడ్డాయి.
• కంపెనీల చట్టం, లిమిటెడ్ లయబిలిటీ పార్టనర్ షిప్ చట్టంలోని 63 నిబంధనలను క్రిమినల్ నేరాల జాబితా నుంచి తొలగించారు.
• జన్ విశ్వాస్ చట్టం వివిధ చట్టాల కింద 183 నిబంధనలను చట్టవిరుద్ధం చేసింది.
• కోర్టు వెలుపల వివాదాలను సామరస్యంగా పరిష్కరించుకోవడానికి మధ్యవర్తిత్వ చట్టాన్ని రూపొందించారు.
• అటవీ, పర్యావరణ అనుమతులకు గతంలో 600 రోజులు పట్టే సమయం ఉండగా, ఇప్పుడు 75 రోజుల కంటే తక్కువ సమయం పడుతోంది.
• ఫేస్ లెస్ అసెస్ మెంట్ పథకం పన్ను పరిపాలనలో మరింత పారదర్శకతను తీసుకువచ్చింది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
13. సంస్కరణల వల్ల మన ఎంఎస్ఎంఈ రంగం కూడా భారీగా లబ్ది పొందుతోంది.
నేడు కోట్లాది మంది ఎంఎస్ఎంఈల్లో పనిచేస్తున్న విషయం తెలిసిందే.
ఎంఎస్ఎంఈలు, చిన్న పారిశ్రామికవేత్తల సాధికారతకు మా ప్రభుత్వం పూర్తి నిబద్ధతతో పనిచేస్తోంది.
• ఎంఎస్ఎంఈల నిర్వచనాన్ని విస్తరించారు.
• కొత్త నిర్వచనంలో పెట్టుబడులు, టర్నోవర్ ను చేర్చారు.
• ప్రస్తుతం సుమారు 3.5 కోట్ల ఎంఎస్ఎంఈలు ఉద్యోగ్, ఉద్యోగ్ అసిస్ట్ పోర్టల్లో రిజిస్టర్ అయ్యాయి.
• ఎంఎస్ఎంఈలకు క్రెడిట్ గ్యారంటీ స్కీమ్ కింద గత కొన్నేళ్లలో దాదాపు రూ.5 లక్షల కోట్ల గ్యారంటీలు మంజూరయ్యాయి.
• 2014కు ముందు దశాబ్దంలో ఇచ్చిన మొత్తంతో పోలిస్తే ఇది ఆరు రెట్లు అధికం.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
14. మా ప్రభుత్వం చేపట్టిన మరో ముఖ్యమైన సంస్కరణ డిజిటల్ ఇండియా నిర్మాణం. డిజిటల్ ఇండియా భారతదేశంలో జీవితాన్ని మరియు వ్యాపారాన్ని మరింత సులభతరం చేసింది.
నేడు యావత్ ప్రపంచం దీనిని భారతదేశం సాధించిన గొప్ప విజయంగా గుర్తిస్తోంది. అభివృద్ధి చెందిన దేశాల్లో కూడా భారత్ మాదిరిగా డిజిటల్ వ్యవస్థ లేదు.
పల్లెల్లో కూడా క్రయవిక్రయాలు డిజిటల్ విధానంలో జరుగుతాయనేది కొందరి ఊహకు కూడా అందని విషయం.
• ప్రస్తుతం ప్రపంచంలోని మొత్తం రియల్ టైమ్ డిజిటల్ లావాదేవీల్లో 46 శాతం భారత్ లోనే జరుగుతున్నాయి.
• గత నెలలో యూపీఐ ద్వారా రికార్డు స్థాయిలో 1200 కోట్ల లావాదేవీలు జరిగాయి.
• ఇది రికార్డు స్థాయిలో రూ.18 లక్షల కోట్ల లావాదేవీలు.
• ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలు కూడా ఇప్పుడు యుపిఐ ద్వారా లావాదేవీల సదుపాయాన్ని కల్పిస్తున్నాయి.
• డిజిటల్ ఇండియా బ్యాంకింగ్ ను మరింత సౌకర్యవంతంగా మార్చింది మరియు రుణాల పంపిణీని సులభతరం చేసింది.
• జన్ ధన్ ఆధార్ మొబైల్ (జామ్) వల్ల అవినీతిని అరికట్టగలిగాం.
• మా ప్రభుత్వం ఇప్పటివరకు డీబీటీ ద్వారా రూ.34 లక్షల కోట్లు బదిలీ చేసింది.
• జన్ ధన్ ఆధార్ మొబైల్ (జామ్) పుణ్యమా అని దాదాపు 10 కోట్ల మంది నకిలీ లబ్ధిదారులను వ్యవస్థ నుంచి తరిమికొట్టారు.
• దీంతో రూ.2.75 లక్షల కోట్లు తప్పుడు చేతుల్లోకి వెళ్లకుండా నిరోధించగలిగారు.
• డిజిలాకర్ సదుపాయం కూడా జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తోంది. ఇప్పటివరకు 6 బిలియన్లకు పైగా డాక్యుమెంట్లను యూజర్లకు జారీ చేసింది.
• ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్ కింద 53 కోట్ల మందికి డిజిటల్ హెల్త్ ఐడీలు క్రియేట్ అయ్యాయి.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
15. డిజిటల్ తో పాటు ఫిజికల్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ లో రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు వచ్చాయి. ప్రతి భారతీయుడు కలలు కనే మౌలిక సదుపాయాలను నేడు భారత్ లో నిర్మిస్తున్నారు.
గత పదేళ్లలో:
• గ్రామాల్లో దాదాపు 3.75 లక్షల కిలోమీటర్ల మేర కొత్త రహదారులు నిర్మించారు.
• జాతీయ రహదారుల పొడవు 90 వేల కిలోమీటర్ల నుంచి లక్షా 46 వేల కిలోమీటర్లకు పెరిగింది.
• నాలుగు వరుసల జాతీయ రహదారుల పొడవు 2.5 రెట్లు పెరిగింది.
• గతంలో 500 కిలోమీటర్లు ఉన్న హైస్పీడ్ కారిడార్ పొడవు ఇప్పుడు 4 వేల కిలోమీటర్లుగా ఉంది.
• విమానాశ్రయాల సంఖ్య 74 నుంచి 149కి పెరిగింది.
• దేశంలోని ప్రధాన ఓడరేవుల్లో కార్గో హ్యాండ్లింగ్ సామర్థ్యం రెట్టింపు అయింది.
• బ్రాడ్ బ్యాండ్ వినియోగదారుల సంఖ్య 14 రెట్లు పెరిగింది.
• దేశంలోని దాదాపు 2 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలను ఆప్టికల్ ఫైబర్ తో అనుసంధానం చేశారు.
• గ్రామాల్లో 4 లక్షలకు పైగా కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లను ప్రారంభించారు. ఇవి ప్రధాన ఉపాధి వనరుగా మారాయి.
• దేశంలో 10 వేల కిలోమీటర్ల గ్యాస్ పైప్ లైన్ వేశారు.
• వన్ నేషన్, వన్ పవర్ గ్రిడ్ దేశంలో విద్యుత్ ప్రసారాన్ని మెరుగుపరిచింది.
• వన్ నేషన్, వన్ గ్యాస్ గ్రిడ్ గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఊతమిస్తోంది.
• కేవలం 5 నగరాలకే పరిమితమైన మెట్రో సదుపాయం ఇప్పుడు 20 నగరాల్లో ఉంది.
• 25 వేల కిలోమీటర్లకు పైగా రైల్వే ట్రాక్ లు వేశారు. ఇది అనేక అభివృద్ధి చెందిన దేశాలలో రైల్వే ట్రాక్ ల మొత్తం పొడవు కంటే ఎక్కువ.
• భారతదేశం రైల్వేల విద్యుదీకరణకు 100% దగ్గరగా ఉంది.
• ఈ కాలంలో, భారతదేశంలో మొదటిసారిగా సెమీ హైస్పీడ్ రైళ్లను ప్రారంభించారు.
• ప్రస్తుతం వందే భారత్ రైళ్లు 39కి పైగా రూట్లలో నడుస్తున్నాయి.
• అమృత్ భారత్ స్టేషన్ పథకం కింద 1300 రైల్వే స్టేషన్లను మారుస్తున్నారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
16. 4 బలమైన స్తంభాలపై 'వికసిత్ భారత్' భారీ భవనాన్ని నిర్మించాలని మా ప్రభుత్వం భావిస్తోంది.
ఈ స్తంభాలు - యువశక్తి, మహిళా శక్తి, రైతులు, పేదలు..
వారి పరిస్థితి, కలలు దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతంలోనూ, సమాజంలోని ప్రతి వర్గంలోనూ ఒకేలా ఉంటాయి.
అందువల్ల ఈ నాలుగు స్తంభాల సాధికారత కోసం మా ప్రభుత్వం అహర్నిశలు కృషి చేస్తోంది.
నా ప్రభుత్వం పన్ను ఆదాయంలో గణనీయమైన భాగాన్ని ఈ స్తంభాల సాధికారత కోసం ఖర్చు చేసింది.
• 4 కోట్ల 10 లక్షల పేద కుటుంబాలకు సొంత పక్కా ఇళ్లు లభించాయి. ఇందుకోసం సుమారు రూ.6 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేశారు.
• తొలిసారిగా 11 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు పైపుల ద్వారా నీరు చేరింది.
• ఇందుకోసం దాదాపు రూ.4 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేస్తున్నారు.
• ఇప్పటికే 10 కోట్ల ఉజ్వల గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇచ్చారు.
• ఈ లబ్దిదారుల సోదరీమణులకు కూడా చాలా చౌక ధరలకు వంటగ్యాస్ అందిస్తున్నారు.
• ఈ పథకానికి ప్రభుత్వం సుమారు రూ.2.5 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేసింది.
• కరోనావైరస్ మహమ్మారి వ్యాప్తి చెందినప్పటి నుండి, 80 కోట్ల మంది దేశ ప్రజలకు ఉచిత రేషన్ ఇస్తున్నారు.
• ఇప్పుడు ఈ సదుపాయాన్ని మరో ఐదేళ్ల పాటు పొడిగించింది.
• ఇందుకోసం మరో రూ.11 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేయనున్నారు.
• ప్రతి పథకం కింద త్వరితగతిన పూర్తి కావాలన్నదే తమ ప్రభుత్వ లక్ష్యమన్నారు. అర్హులైన ఏ ఒక్కరూ నష్టపోకూడదు.
• ఈ లక్ష్యంతో నవంబర్ 15 నుంచి వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కొనసాగుతోంది. ఇప్పటి వరకు దాదాపు 19 కోట్ల మంది ఈ యాత్రలో పాల్గొన్నారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
17. గత కొన్నేళ్లలో ప్రపంచం రెండు ప్రధాన యుద్ధాలను చూసింది మరియు కరోనా వంటి ప్రపంచ మహమ్మారిని ఎదుర్కొంది.
ఇటువంటి ప్రపంచ సంక్షోభాలు ఉన్నప్పటికీ, మా ప్రభుత్వం దేశంలో ద్రవ్యోల్బణాన్ని అదుపులో ఉంచగలిగింది, మన దేశ ప్రజలపై అదనపు భారాన్ని నివారించగలిగింది.
2014కు ముందు పదేళ్లలో సగటు ద్రవ్యోల్బణం రేటు 8 శాతానికి పైగా ఉంది. అయితే గత దశాబ్ద కాలంలో సగటు ద్రవ్యోల్బణ రేటును 5 శాతంగా కొనసాగించారు.
సాధారణ పౌరుల చేతుల్లో పొదుపును పెంచడమే తమ ప్రభుత్వ లక్ష్యమన్నారు.
• ఇంతకుముందు భారతదేశంలో రూ .2 లక్షలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ ఆదాయంపై ఆదాయపు పన్ను విధించబడింది.
• ప్రస్తుతం భారత్ లో రూ.7 లక్షల వరకు ఆదాయంపై పన్ను లేదు.
• పన్ను మినహాయింపులు, సంస్కరణల కారణంగా భారత పన్ను చెల్లింపుదారులు గత పదేళ్లలో సుమారు రూ .2.5 లక్షల కోట్లు ఆదా చేశారు.
• ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకంతో పాటు కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా వివిధ ఆస్పత్రుల్లో ఉచిత చికిత్స అందిస్తోంది. దీంతో దేశ పౌరులకు దాదాపు మూడున్నర లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి.
• జన ఔషధి కేంద్రాలు మన దేశ ప్రజలకు మందుల కొనుగోలులో సుమారు 28 వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా చేయడానికి సహాయపడ్డాయి.
• కరోనరీ స్టెంట్లు, మోకాలి ఇంప్లాంట్లు, క్యాన్సర్ మందుల ధరలు కూడా తగ్గాయి. దీనివల్ల రోగులకు ఏటా సుమారు రూ.27 వేల కోట్లు ఆదా అవుతున్నాయి.
• కిడ్నీ రోగులకు ఉచితంగా డయాలసిస్ అందించే కార్యక్రమాన్ని కూడా మా ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తోంది. ఏటా 21 లక్షల మందికి పైగా రోగులు ఈ సదుపాయాన్ని వినియోగించుకుంటున్నారు. దీనివల్ల రోగులకు ఏటా రూ.లక్ష ఆదా అవుతోంది.
• పేదలకు సబ్సిడీ రేషన్ అందేలా తమ ప్రభుత్వం దాదాపు రూ.20 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేసింది.
• భారతీయ రైల్వేలో ప్రయాణించే ప్రతి ప్రయాణికుడికి రైల్వే 50 శాతం డిస్కౌంట్ ఇస్తుంది. దీనివల్ల పేద, మధ్యతరగతి ప్రయాణికులు ఏటా రూ.60 వేల కోట్లు ఆదా చేస్తున్నారు.
• పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలు తక్కువ ధరకే విమాన టికెట్లు పొందుతున్నారు. ఉడాన్ పథకం కింద పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలు విమాన టికెట్లపై రూ.3 వేల కోట్లకు పైగా ఆదా చేశారు.
• ఎల్ఈడీ బల్బు పథకం వల్ల రూ.20 వేల కోట్లకు పైగా విద్యుత్ బిల్లులు ఆదా అయ్యాయి.
• జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన, సురక్ష బీమా యోజన కింద పేదలకు రూ.16,000 కోట్లకు పైగా క్లెయిమ్స్ వచ్చాయి.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
18. నారీ శక్తిని బలోపేతం చేయడానికి మా ప్రభుత్వం అన్ని స్థాయిల్లో పనిచేస్తోంది.
ఈ ఏడాది రిపబ్లిక్ డే పరేడ్ కూడా మహిళా సాధికారతకు అంకితమైంది.
ఈ పరేడ్ లో మన ఆడబిడ్డల సత్తాను ప్రపంచం మరోసారి చూసింది.
నీరు, భూమి, ఆకాశం, అంతరిక్షం ఇలా ప్రతిచోటా ఆడపిల్లల పాత్రను మా ప్రభుత్వం విస్తృతం చేసింది.
మహిళలకు ఆర్థిక స్వాతంత్ర్యం అంటే ఏమిటో మనందరికీ తెలుసు.
మహిళల ఆర్థిక భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడానికి మా ప్రభుత్వం అహర్నిశలు కృషి చేసింది.
• నేడు సుమారు 10 కోట్ల మంది మహిళలు స్వయం సహాయక సంఘాలతో అనుబంధం కలిగి ఉన్నారు.
• ఈ గ్రూపులకు రూ.8 లక్షల కోట్ల బ్యాంకు రుణాలు, రూ.40 వేల కోట్ల ఆర్థిక సహాయం అందించారు.
• 2 కోట్ల మంది మహిళలను లఖపతి దీదీలుగా తయారు చేసే కార్యక్రమాన్ని ప్రభుత్వం అమలు చేస్తోంది.
• నమో డ్రోన్ దీదీ పథకం కింద గ్రూపులకు 15 వేల డ్రోన్‌లను అందజేస్తున్నారు.
• ప్రసూతి సెలవులు 12 వారాల నుండి 26 వారాలకు పెంచడం వల్ల దేశంలోని లక్షలాది మంది మహిళలకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూర్చింది.
• సాయుధ దళాల్లో తొలిసారిగా మహిళలకు పర్మినెంట్ కమిషన్ ను మన ప్రభుత్వం మంజూరు చేసింది.
• తొలిసారిగా మహిళా క్యాడెట్లకు సైనిక్ స్కూల్స్, నేషనల్ డిఫెన్స్ అకాడమీలో ప్రవేశం కల్పించారు.
• ఈ రోజు మహిళలు కూడా ఫైటర్ పైలట్లు మరియు మొదటిసారి నౌకాదళ నౌకలకు కమాండింగ్ కూడా చేస్తున్నారు.
• ముద్రా యోజన కింద 46 కోట్లకు పైగా రుణాలు ఇవ్వగా, అందులో 31 కోట్లకు పైగా రుణాలు మహిళలకు ఇచ్చారు.
• ఈ పథకం కింద ప్రయోజనాలు పొందడం ద్వారా కోట్లాది మంది మహిళలు స్వయం ఉపాధి పొందారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
19. వ్యవసాయాన్ని లాభసాటిగా మార్చేందుకు మా ప్రభుత్వం పెద్దపీట వేస్తోంది. లాభాలను పెంచుకుంటూనే వ్యవసాయ వ్యయాన్ని తగ్గించడమే మా లక్ష్యం.
దేశంలోని వ్యవసాయ విధానం, పథకాల్లో తొలిసారిగా 10 కోట్ల మంది సన్నకారు రైతులకు మా ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యం ఇచ్చింది.
• దీని కింద పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ఈ పథకం కింద రైతులకు ఇప్పటివరకు రూ.2 లక్షల 80 వేల కోట్లకు పైగా అందాయి.
• గత పదేళ్లలో బ్యాంకుల నుంచి రైతులకు సులభ రుణాలు మూడు రెట్లు పెరిగాయి.
• దీని కింద ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన రైతులు రూ.30 వేల కోట్ల ప్రీమియం చెల్లించారు. అందుకు ప్రతిఫలంగా రూ.1.5 లక్షల కోట్ల క్లెయిమ్ లభించింది.
• గత పదేళ్లలో వరి, గోధుమ పంటలకు కనీస మద్దతు ధర కింద దాదాపు రూ.18 లక్షల కోట్లు రైతులకు అందాయి.
• 2014కు ముందు పదేళ్లతో పోలిస్తే ఇది 2.5 రెట్లు అధికం.
• గతంలో నూనెగింజలు, పప్పుధాన్యాల పంటలను ప్రభుత్వం కొనుగోలు చేయడం నామమాత్రంగా ఉండేది.
• గత దశాబ్ద కాలంలో నూనెగింజలు, పప్పుధాన్యాలు పండించే రైతులకు రూ.1.25 లక్షల కోట్లకు పైగా ఎంఎస్పీ లభించింది.
• దేశంలో తొలిసారిగా వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానాన్ని రూపొందించింది మన ప్రభుత్వమే.
• దీంతో వ్యవసాయ ఎగుమతులు రూ.4 లక్షల కోట్లకు చేరుకున్నాయి.
• రైతులకు గిట్టుబాటు ధరకు ఎరువులు అందించేందుకు 10 ఏళ్లలో 11 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేశారు.
• మా ప్రభుత్వం 1.75 లక్షలకు పైగా ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసింది. ఇప్పటి వరకు 8 వేల ఫార్మర్ ప్రొడ్యూసర్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఎఫ్ పీవో)లను ఏర్పాటు చేశారు.
• మా ప్రభుత్వం వ్యవసాయంలో సహకార సంఘాలను ప్రోత్సహిస్తోంది. అందుకే దేశంలోనే తొలిసారిగా సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశారు.
• సహకార రంగంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ధాన్యం నిల్వ ప్రణాళికను ప్రారంభించారు.
• సహకార సంఘాలు లేని గ్రామాల్లో 2 లక్షల సొసైటీలు ఏర్పాటు చేస్తున్నాం.
• మత్స్యరంగంలో రూ.38 వేల కోట్లకు పైగా విలువైన పథకాలు అమలవుతున్నాయని, దీనివల్ల చేపల ఉత్పత్తి 95 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల నుంచి 175 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు పెరిగిందని, అంటే గత పదేళ్లలో దాదాపు రెట్టింపు అయిందన్నారు.
• అంతర్గత చేపల ఉత్పత్తి 61 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల నుంచి 131 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు పెరిగింది.
• మత్స్యరంగంలో ఎగుమతులు రెట్టింపు అయ్యాయి అంటే రూ.30 వేల కోట్ల నుంచి రూ.64 వేల కోట్లకు పెరిగాయి.
• దేశంలోనే తొలిసారిగా పశువుల పెంపకందారులు, మత్స్యకారులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు ప్రయోజనాన్ని కల్పించారు.
• గత దశాబ్దంలో తలసరి పాల లభ్యత 40 శాతం పెరిగింది.
• పాదాలు మరియు నోటి వ్యాధుల నుండి జంతువులను రక్షించడానికి మొదటి ఉచిత టీకా ప్రచారం జరుగుతోంది.
• ఇప్పటివరకు నాలుగు దశల్లో 50 కోట్లకు పైగా డోసులను జంతువులకు ఇచ్చారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
20. ఈ ప్రజా సంక్షేమ పథకాలన్నీ కేవలం సేవలు మాత్రమే కాదు. ఇవి దేశ పౌరుల జీవన చక్రంపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతున్నాయి.
మా ప్రభుత్వ పథకాల ఫలితాలను వివిధ ప్రభుత్వ, ప్రభుత్వేతర సంస్థలు అధ్యయనం చేశాయి.
ఈ పథకాల ఫలితాలు ప్రభావవంతంగా ఉన్నాయి మరియు పేదరికంపై పోరాటంలో నిమగ్నమైన ప్రతి దేశానికి స్ఫూర్తిదాయక ఉదాహరణలుగా పనిచేస్తాయి.
ఇటీవలి సంవత్సరాలలో వివిధ సంస్థలు నిర్వహించిన అధ్యయనాలు ఈ క్రింది వాటిని కనుగొన్నాయి:
• 11 కోట్ల మరుగుదొడ్ల నిర్మాణం, బహిరంగ మలవిసర్జన నిర్మూలనతో అనేక వ్యాధులు ప్రబలకుండా నిరోధించామన్నారు.
• ఫలితంగా పట్టణ ప్రాంతంలోని ప్రతి పేద కుటుంబం వైద్య ఖర్చుల కోసం ఏడాదికి రూ.60 వేల వరకు ఆదా అవుతోంది.
• పైపుల ద్వారా తాగునీరు సరఫరా చేయడం వల్ల ఏటా లక్షలాది మంది చిన్నారుల ప్రాణాలు కాపాడుతున్నారు.
• పీఎం ఆవాస్ యోజన కింద పక్కా ఇళ్ల నిర్మాణం వల్ల లబ్ధిదారుల కుటుంబాల సామాజిక హోదా, గౌరవం పెరిగాయి.
• 'పక్కా' ఇళ్లు ఉన్న కుటుంబాల్లోని పిల్లల చదువులు మెరుగయ్యాయని, ఫలితంగా డ్రాపవుట్ రేటు తగ్గింది.
• ప్రధాన మంత్రి సురక్షిత్ మాతృత్వ అభియాన్ కింద నేడు దేశంలో 100 శాతం సంస్థాగత ప్రసవాలు జరుగుతున్నాయి. దీంతో మాతాశిశు మరణాల రేటు గణనీయంగా తగ్గింది.
• ఉజ్వల లబ్ధిదారుల కుటుంబాల్లో తీవ్రమైన వ్యాధులు తగ్గుముఖం పట్టాయని మరో అధ్యయనంలో తేలింది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
21. మా ప్రభుత్వం మానవ కేంద్రీకృత అభివృద్ధిపై దృష్టి సారించింది. ప్రతి పౌరుడి గౌరవమే మాకు ముఖ్యం. ఇదీ సామాజిక న్యాయం అనే మా ఆలోచన. భారత రాజ్యాంగంలోని ప్రతి అధికరణ స్ఫూర్తి కూడా ఇదే.
చాలా సేపు కేవలం హక్కులపై మాత్రమే చర్చ జరిగింది. ప్రభుత్వ విధుల గురించి కూడా నొక్కి చెప్పాం. ఇది పౌరుల్లో కూడా కర్తవ్య భావాన్ని మేల్కొల్పింది. విధులు నిర్వర్తిస్తేనే హక్కులకు గ్యారంటీ ఉంటుందనే భావన నేడు వ్యక్తమవుతోంది.
ఇప్పటి వరకు అభివృద్ధికి దూరంగా ఉన్న వారిని కూడా మా ప్రభుత్వం పట్టించుకుంది. గత పదేళ్లలో వేలాది గిరిజన గ్రామాలకు తొలిసారిగా విద్యుత్, రోడ్డు సౌకర్యం కల్పించాం. లక్షలాది గిరిజన కుటుంబాలకు ఇప్పుడు పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరా ప్రారంభమైంది. ప్రత్యేక కార్యక్రమం కింద గిరిజనులు ఎక్కువగా నివసిస్తున్న వేలాది గ్రామాలకు 4జీ ఇంటర్నెట్ కనెక్టివిటీని తమ ప్రభుత్వం కల్పిస్తోందన్నారు. 90కి పైగా అటవీ ఉత్పత్తులపై వాన్ ధన్ కేంద్రాలు, ఎంఎస్పీ ఏర్పాటు చేయడం వల్ల గిరిజనులకు ఎంతో మేలు జరిగింది.
ముఖ్యంగా నిరుపేద గిరిజన వర్గాల అభివృద్ధిపై తొలిసారిగా తమ ప్రభుత్వం దృష్టి సారించిందన్నారు. పీఎం జన్మన్ యోజన ఈ గ్రూపుల కోసం సుమారు రూ.24 వేల కోట్ల వ్యయంతో ప్రారంభించారు. తరతరాలుగా గిరిజన కుటుంబాలు సికిల్ సెల్ రక్తహీనతతో బాధపడుతున్నాయి. దీన్ని పరిష్కరించేందుకు తొలిసారిగా జాతీయ మిషన్ ను ప్రారంభించారు. ఈ మిషన్ కింద ఇప్పటి వరకు కోటి నలభై లక్షల మందికి స్క్రీనింగ్ చేశారు.
మా ప్రభుత్వం దివ్యాంగుల కోసం 'సుగమ్య భారత్ అభియాన్'ను ప్రారంభించింది. భారతీయ సంకేత భాషలో పాఠ్యపుస్తకాలను కూడా అందుబాటులోకి తెచ్చారు.
ట్రాన్స్ జెండర్లకు సమాజంలో గౌరవప్రదమైన స్థానం కల్పించి వారి హక్కులను పరిరక్షించేలా చట్టం చేశారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
22. విశ్వకర్మ కుటుంబాలు లేని దైనందిన జీవితాన్ని ఊహించుకోవడం కష్టం. ఈ కుటుంబాలు తమ నైపుణ్యాలను తరతరాలుగా అందిస్తున్నాయి. అయితే ప్రభుత్వ సహకారం లేకపోవడంతో మా విశ్వకర్మ సహచరులు కష్టకాలంలో ఉన్నారు. అలాంటి విశ్వకర్మ కుటుంబాలను కూడా మా ప్రభుత్వం ఆదుకుంది. ఇప్పటివరకు 84 లక్షల మందికి పైగా పీఎం విశ్వకర్మ యోజన పథకంలో చేరారు.
కొన్ని దశాబ్దాలుగా వీధి వ్యాపారులుగా పనిచేస్తున్న మన స్నేహితులను కూడా వారి విధికి వదిలేశారు. పీఎం స్వనిధి యోజన ద్వారా మా ప్రభుత్వం వారికి బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థకు ప్రాప్యత కల్పించింది. ఇప్పటి వరకు రూ.10 వేల కోట్లకు పైగా రుణాలు ఇచ్చారు. వారిపై నమ్మకంతో ప్రభుత్వం పూచీకత్తు లేని రుణాలు ఇచ్చింది. ఈ నమ్మకాన్ని నిలబెట్టుకోవడంతో చాలా మంది రుణాన్ని తిరిగి చెల్లించడమే కాకుండా తదుపరి వాయిదాను కూడా పొందారు. లబ్ధిదారుల్లో ఎక్కువ మంది దళితులు, వెనుకబడిన తరగతులు, గిరిజనులు, మహిళలు ఉన్నారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
23. 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్, సబ్ కా ప్రయాస్' అనే నినాదంతో నడిచే మన ప్రభుత్వం సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు న్యాయమైన అవకాశాలను కల్పించడానికి కట్టుబడి ఉంది.
• తొలిసారిగా జనరల్ కేటగిరీలో ఆర్థికంగా వెనుకబడిన వర్గాలకు చెందిన వారికి రిజర్వేషన్ల ప్రయోజనాన్ని వర్తింపజేశారు.
• అండర్ గ్రాడ్యుయేట్, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ మెడికల్ కోర్సుల్లో ఓబీసీలకు కేంద్ర కోటా కింద 27 శాతం రిజర్వేషన్లు కల్పించారు.
• జాతీయ వెనుకబడిన తరగతుల కమిషన్ కు రాజ్యాంగ హోదా కల్పించారు.
• బాబా సాహెబ్ అంబేడ్కర్ కు సంబంధించిన 5 ప్రదేశాలను పంచతీర్థంగా అభివృద్ధి చేశారు.
• గిరిజన స్వాతంత్య్ర సమరయోధులకు అంకితం చేసిన 10 మ్యూజియంలను దేశవ్యాప్తంగా నిర్మిస్తున్నారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
24. దశాబ్దాలుగా నిర్లక్ష్యానికి గురైన ప్రాంతాలకు మా ప్రభుత్వం తొలిసారిగా అభివృద్ధిని తీసుకువచ్చింది. మన సరిహద్దులను ఆనుకుని ఉన్న గ్రామాలను దేశంలో చివరి గ్రామాలుగా చూశారు. వాటిని దేశంలోనే తొలి గ్రామాలుగా గుర్తించాం. ఈ గ్రామాలను అభివృద్ధి చేసేందుకు.. వైబ్రెంట్ విలేజ్ ప్రోగ్రామ్ ప్రారంభించారు.
మన మారుమూల దీవులైన అండమాన్ నికోబార్, లక్షద్వీప్ కూడా అభివృద్ధికి నోచుకోలేదు. మా ప్రభుత్వం ఈ దీవుల్లో ఆధునిక సౌకర్యాలను కూడా అభివృద్ధి చేసింది. రోడ్లు, ఎయిర్ కనెక్టివిటీ, హైస్పీడ్ ఇంటర్నెట్ సౌకర్యాలు కల్పించారు. కొన్ని వారాల క్రితం లక్షద్వీప్ ను అండర్ వాటర్ ఆప్టికల్ ఫైబర్ తో అనుసంధానం చేశారు. దీంతో స్థానికులతో పాటు పర్యాటకులకు ప్రయోజనం చేకూరనుంది.
ఆస్పిరేషనల్ డిస్ట్రిక్స్ ప్రోగ్రామ్ కింద మా ప్రభుత్వం దేశంలోని వందకు పైగా జిల్లాల అభివృద్ధికి పెద్దపీట వేసింది. ఇది విజయవంతమైన నేపథ్యంలో ప్రభుత్వం ఆస్పిరేషనల్ బ్లాక్స్ ప్రోగ్రామ్ ను కూడా ప్రారంభించింది. దేశంలో వెనుకబడిన ఈ బ్లాకుల అభివృద్ధిపై ఇప్పుడు ప్రత్యేక దృష్టి సారించారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
25. ఈ రోజు నా ప్రభుత్వం మొత్తం సరిహద్దు వెంబడి ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మిస్తోంది. ఈ పని ఎప్పుడో ప్రాధాన్య క్రమంలో జరిగి ఉండాల్సింది. ఉగ్రవాదం కావచ్చు, విస్తరణవాదం కావచ్చు, మన దళాలు నేడు ధీటైన ప్రతిస్పందన ఇస్తున్నాయి..
అంతర్గత భద్రతను బలోపేతం చేయడానికి మా ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాల స్పష్టమైన ఫలితాలు మనకు కనిపిస్తాయి.
• జమ్ముకశ్మీర్ లో ప్రస్తుతం భద్రత నెలకొంది.
• సమ్మె కారణంగా ఇంతకుముందు నిర్మానుష్యంగా ఉన్న మార్కెట్ల రూపురేఖలు రద్దీగా మారిన మార్కెట్ల సందడితో భర్తీ అయ్యాయి.
• ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో వేర్పాటువాద ఘటనలు గణనీయంగా తగ్గాయి.
• అనేక సంస్థలు శాశ్వత శాంతి దిశగా అడుగులు వేశాయి.
• నక్సల్స్ ప్రభావిత ప్రాంతాలు కుంచించుకుపోయాయి మరియు నక్సల్స్ హింస గణనీయంగా తగ్గింది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
26. రాబోయే శతాబ్దాలకు భారతదేశం భవిష్యత్తును లిఖించుకోవాల్సిన సమయం ఇది. మన పూర్వీకులు వేల సంవత్సరాల వారసత్వాన్ని మనకు ప్రసాదించారు. నేటికీ మన పూర్వీకుల అసాధారణ విజయాలను సగర్వంగా స్మరించుకుంటున్నాం. నేటి తరం కూడా శతాబ్దాల పాటు గుర్తుండిపోయే శాశ్వత వారసత్వాన్ని నిర్మించుకోవాలి.
అందుకే మా ప్రభుత్వం ఇప్పుడు ఒక బృహత్తర విజన్ తో పనిచేస్తోంది.
ఈ విజన్ కు వచ్చే 5 సంవత్సరాలకు ఒక కార్యక్రమం కూడా ఉంది. వచ్చే 25 ఏళ్లకు రోడ్ మ్యాప్ కూడా ఉంది. మనకు వికసిత్ భారత్ దార్శనికత కేవలం ఆర్థిక శ్రేయస్సుకే పరిమితం కాదు. సామాజిక, సాంస్కృతిక, వ్యూహాత్మక బలాలకు సమప్రాధాన్యమిస్తున్నాం. అవి లేకపోతే అభివృద్ధి, ఆర్థిక సౌభాగ్యం శాశ్వతం కాదు. గత దశాబ్దపు నిర్ణయాలు కూడా ఈ లక్ష్యంతోనే తీసుకున్నారు. ఈ లక్ష్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని మరిన్ని చర్యలు తీసుకుంటున్నారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
27. ఈ రోజు ప్రపంచంలోని ప్రతి ఏజెన్సీ భారతదేశం యొక్క వేగవంతమైన అభివృద్ధికి భరోసా ఇస్తుంది. జాతీయ, అంతర్జాతీయ సంస్థల అంచనాలు భారత విధానాలపై ఆధారపడి ఉంటాయి. మౌలిక సదుపాయాలు, విధాన సంస్కరణల్లో రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు పెట్టడం ఇన్వెస్టర్ల విశ్వాసాన్ని మరింత పెంచుతోంది. పూర్తి మెజారిటీతో సుస్థిరమైన, బలమైన ప్రభుత్వం కోసం భారతీయులు మొగ్గుచూపడం కూడా ప్రపంచ విశ్వాసాన్ని రెట్టింపు చేసింది.
ప్రపంచ సరఫరా గొలుసును భారత్ మాత్రమే బలోపేతం చేయగలదని నేడు ప్రపంచం విశ్వసిస్తోంది. అందుకే నేడు భారత్ కూడా ఈ దిశగా కీలక అడుగులు వేస్తోంది. దేశంలో ఎంఎస్ఎంఈల బలమైన నెట్వర్క్ ను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు.
మా ప్రభుత్వం 14 రంగాలకు పీఎల్ఐ పథకాలను ప్రారంభించింది. ఈ పథకం కింద ఇప్పటివరకు సుమారు రూ.9 లక్షల కోట్ల ఉత్పత్తి జరిగింది. దీనివల్ల దేశంలో లక్షలాది కొత్త ఉద్యోగ, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు లభించాయి.
ఎలక్ట్రానిక్, ఫార్మా, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్, మెడికల్ డివైజెస్ రంగాలకు కూడా పీఎల్ఐ ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది. వైద్య పరికరాలకు సంబంధించిన డజన్ల కొద్దీ ప్రాజెక్టుల్లో ఉత్పత్తి ప్రారంభమైంది. మా ప్రభుత్వం దేశంలో 3 బల్క్ డ్రగ్ పార్కులను అభివృద్ధి చేసింది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
28. నేడు మేడ్ ఇన్ ఇండియా గ్లోబల్ బ్రాండ్ గా మారింది. ఇప్పుడు మన మేకిన్ ఇండియా విధానం పట్ల ప్రపంచం ఆసక్తిగా ఉంది. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాన్ని ప్రపంచం ప్రశంసిస్తోంది. నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న కంపెనీలు భారతదేశంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాల గురించి ఉత్సాహంగా ఉన్నాయి. సెమీకండక్టర్ రంగంలో పెట్టుబడులే ఇందుకు నిదర్శనం. ఎలక్ట్రానిక్స్, ఆటోమొబైల్ రంగాలు కూడా సెమీకండక్టర్ రంగం నుంచి గణనీయంగా ప్రయోజనం పొందనున్నాయి.
మా ప్రభుత్వం గ్రీన్ మొబిలిటీని పెద్ద ఎత్తున ప్రోత్సహిస్తోంది. గత కొన్నేళ్లలో దేశంలో లక్షలాది ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు తయారయ్యాయి. ఇప్పుడు భారత్ లో పెద్ద విమానాల తయారీకి కూడా చర్యలు తీసుకున్నాం. రాబోయే రోజుల్లో తయారీ రంగంలో కోట్లాది కొత్త ఉద్యోగాలు సృష్టించబడతాయి.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
29. నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పర్యావరణ హితమైన ఉత్పత్తులకు ప్రత్యేక డిమాండ్ ఉంది. అందుకే మా ప్రభుత్వం జీరో ఎఫెక్ట్ జీరో డిఫెక్ట్ కు ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది. ఇప్పుడు గ్రీన్ ఎనర్జీపై ఎక్కువ ఫోకస్ పెడుతున్నాం.
• పదేళ్లలో శిలాజేతర ఇంధన ఆధారిత ఇంధన సామర్థ్యం 81 గిగావాట్ల నుంచి 188 గిగావాట్లకు పెరిగింది.
• ఈ కాలంలో సౌర విద్యుత్ సామర్థ్యం 26 రెట్లు పెరిగింది.
• అదేవిధంగా పవన విద్యుత్ సామర్థ్యం రెట్టింపు అయింది.
• పునరుత్పాదక ఇంధన స్థాపిత సామర్థ్యంలో ప్రపంచంలో నాలుగో స్థానంలో ఉన్నాం.
• పవన విద్యుత్ సామర్థ్యంలో నాలుగో స్థానంలో ఉన్నాం.
• సోలార్ పవర్ కెపాసిటీలో ఐదో స్థానంలో ఉన్నాం.
• 2030 నాటికి శిలాజేతర ఇంధనాల నుంచి 50 శాతం విద్యుత్ స్థాపిత సామర్థ్యాన్ని సాధించాలని భారత్ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
• గత పదేళ్లలో కొత్తగా 11 సోలార్ పార్కులను నిర్మించారు. ప్రస్తుతం 9 సోలార్ పార్కుల పనులు జరుగుతున్నాయి.
• కొద్ది రోజుల క్రితం సోలార్ రూఫ్ టాప్ ఇన్ స్టలేషన్స్ కోసం కొత్త పథకానికి శ్రీకారం చుట్టారు. ఈ పథకం కింద కోటి కుటుంబాలకు సాయం అందించనున్నారు. దీనివల్ల ప్రజల విద్యుత్ బిల్లులు కూడా తగ్గుతాయని, ఉత్పత్తి అయ్యే మిగులు విద్యుత్ ను విద్యుత్ మార్కెట్ లో కొనుగోలు చేస్తామన్నారు.
• న్యూక్లియర్ ఎనర్జీ రంగంలో కూడా పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. మా ప్రభుత్వం కొత్తగా 10 న్యూక్లియర్ పవర్ ప్లాంట్లకు ఆమోదం తెలిపింది.
• హైడ్రోజన్ ఎనర్జీ రంగంలోనూ భారత్ శరవేగంగా పురోగమిస్తోంది. ఇప్పటివరకు లద్దాఖ్, డామన్ డయ్యూలో రెండు ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించాం.
• ఇథనాల్ రంగంలో మా ప్రభుత్వం అపూర్వమైన కృషి చేసింది. దేశం 12 శాతం ఇథనాల్ బ్లెండింగ్ లక్ష్యాన్ని సాధించింది. 20 శాతం ఇథనాల్ బ్లెండింగ్ లక్ష్యాన్ని కూడా త్వరలోనే పూర్తి చేయనున్నారు. ఇది మన రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచుతుంది. ఇప్పటి వరకు ప్రభుత్వ కంపెనీలు లక్ష కోట్లకు పైగా విలువైన ఇథనాల్ ను కొనుగోలు చేశాయి. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ మన ఇంధన అవసరాల కోసం విదేశాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తాయి. కొద్ది రోజుల క్రితం బంగాళాఖాతంలో కొత్త బ్లాక్ లో చమురు ఉత్పత్తి ప్రారంభమైంది. ఇది దేశానికి పెద్ద విజయం.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
30. భూమిలో ముఖ్యమైన ఖనిజాల పరిమాణం పరిమితం. అందుకే మా ప్రభుత్వం సర్క్యులర్ ఎకానమీని ప్రోత్సహిస్తోంది. భారతదేశపు మొట్టమొదటి 'వెహికల్ స్క్రాపేజ్ పాలసీ' కూడా ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.
లోతైన సముద్ర మైనింగ్ ద్వారా ఖనిజాల అవకాశాలను అన్వేషించడం కూడా చాలా ముఖ్యం. ఈ లక్ష్యాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని డీప్ ఓషన్ మిషన్ ను ప్రారంభించారు. ఈ మిషన్ సముద్ర జీవులపై మన అవగాహనను మెరుగుపరుస్తుంది. భారత్ కు చెందిన 'సముద్రయాన్' దీనిపై పరిశోధనలు చేస్తోంది.
భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోనే ప్రధాన అంతరిక్ష శక్తిగా తీర్చిదిద్దడంలో మా ప్రభుత్వం నిమగ్నమైంది. ఇది మానవ జీవితాన్ని మెరుగుపరిచే సాధనం. అంతేకాకుండా, అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థలో భారత్ వాటాను పెంచడానికి కూడా ఇది ప్రయత్నిస్తుంది. భారత అంతరిక్ష కార్యక్రమాన్ని విస్తరించేందుకు కీలక నిర్ణయాలు తీసుకుంది. ఇది అనేక కొత్త అంతరిక్ష స్టార్టప్ ల ఏర్పాటుకు దారితీసింది. భారతదేశానికి చెందిన గగన్ యాన్ అంతరిక్షంలోకి చేరే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
31. మా ప్రభుత్వం భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోని ప్రముఖ డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా చేసింది. దీనివల్ల కోట్లాది మంది యువతకు ఉపాధి లభించింది.
నాల్గవ పారిశ్రామిక విప్లవంలో భారతదేశం ప్రపంచంలోనే ముందంజలో ఉండాలన్నదే మా ప్రయత్నం.
మా ప్రభుత్వం ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ మిషన్ పై పనిచేస్తోంది. ఇది భారత యువతకు కొత్త అవకాశాలను అందిస్తుంది. దీంతో కొత్త స్టార్టప్ లకు దారులు తెరుచుకుంటాయి. దీనివల్ల వ్యవసాయం, వైద్యం, విద్య రంగాల్లో విప్లవాత్మక మార్పులు వస్తాయి.
మా ప్రభుత్వం కూడా నేషనల్ క్వాంటమ్ మిషన్ కు ఆమోదం తెలిపింది. క్వాంటమ్ కంప్యూటింగ్ కొత్త తరం డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేస్తుంది. ఇప్పుడు భారత్ ఈ విషయంలో ముందంజలో ఉండేలా పని సాగుతోంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
32. భారత యువత విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం నా ప్రభుత్వం నిరంతరం కొత్త కార్యక్రమాలు చేపడుతోంది. ఇందుకోసం నూతన జాతీయ విద్యావిధానాన్ని రూపొందించి శరవేగంగా అమలు చేస్తున్నారు.
జాతీయ విద్యావిధానంలో మాతృభాష, భారతీయ భాషల్లో విద్యకు పెద్దపీట వేశారు. ఇంజినీరింగ్, మెడికల్, లా వంటి సబ్జెక్టుల బోధనను భారతీయ భాషల్లో ప్రారంభించారు.
పాఠశాల విద్యార్థులకు నాణ్యమైన విద్యను అందించడానికి, మా ప్రభుత్వం 14,000 కంటే ఎక్కువ పీఎం శ్రీ విద్యాలయపై కృషి చేస్తోంది. వీటిలో 6000కు పైగా పాఠశాలలు పని చేయడం ప్రారంభించాయి.
మా ప్రభుత్వ కృషి వల్ల దేశంలో డ్రాపవుట్ రేటు తగ్గింది. ఉన్నత విద్యలో బాలికల నమోదు పెరిగింది. షెడ్యూల్డ్ కులాల విద్యార్థుల నమోదు సుమారు 44%, షెడ్యూల్డ్ తెగల విద్యార్థుల నమోదు 65% పైగా, ఒబిసి విద్యార్థుల నమోదు 44% పైగా పెరిగింది.
అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ కింద 10,000 అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్ లను ఏర్పాటు చేసి నూతన ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించారు. ఇందులో కోటి మందికి పైగా విద్యార్థులు పాల్గొంటున్నారు.
2014 వరకు దేశంలో 7 ఎయిమ్స్, 390 కంటే తక్కువ వైద్య కళాశాలలు ఉండగా, గత దశాబ్దంలో 16 ఎయిమ్స్, 315 మెడికల్ కాలేజీలు ఏర్పాటయ్యాయి.
157 నర్సింగ్ కాలేజీలను ఏర్పాటు చేస్తున్నామన్నారు.
గత దశాబ్దకాలంలో ఎంబీబీఎస్ సీట్ల సంఖ్య రెట్టింపు అయింది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
33. యువతకు ఉపాధి కల్పించే పెద్ద రంగం పర్యాటకం. గత పదేళ్లలో పర్యాటక రంగంలో తమ ప్రభుత్వం అపూర్వమైన కృషి చేసిందన్నారు. భారత్ లో దేశీయ పర్యాటకుల సంఖ్యతో పాటు, భారత్ కు వచ్చే విదేశీ పర్యాటకుల సంఖ్య కూడా పెరిగింది.
పర్యాటక రంగం వృద్ధి చెందడానికి కారణం భారతదేశం ఎదుగుతున్న ఖ్యాతి. నేడు ప్రపంచం భారతదేశాన్ని అన్వేషించాలని మరియు తెలుసుకోవాలని కోరుకుంటోంది. ఇది కాకుండా, అద్భుతమైన కనెక్టివిటీ కారణంగా పర్యాటక పరిధి కూడా పెరిగింది. వివిధ ప్రాంతాల్లో విమానాశ్రయాల నిర్మాణం కూడా ప్రయోజనకరం. ఇప్పుడు నార్త్ ఈస్ట్ లో రికార్డు స్థాయిలో పర్యాటకుల తాకిడి పెరుగుతోంది. ఇప్పుడు అండమాన్ నికోబార్, లక్షద్వీప్ దీవులపై ఉత్కంఠ నెలకొంది.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పుణ్యక్షేత్రాలు, చారిత్రక ప్రదేశాల అభివృద్ధికి తమ ప్రభుత్వం పెద్దపీట వేసిందన్నారు. ఇది ఇప్పుడు భారతదేశంలో తీర్థయాత్రను సులభతరం చేసింది. అదే సమయంలో భారత్ లో హెరిటేజ్ టూరిజం పట్ల ప్రపంచ దేశాలకు ఆసక్తి పెరుగుతోంది. గత ఏడాది కాలంలో 8.5 కోట్ల మంది కాశీని దర్శించుకున్నారు. 5 కోట్లకు పైగా ప్రజలు మహాకాల్ ను సందర్శించారు. కేదార్ ధామ్ ను 19 లక్షల మందికి పైగా సందర్శించారు. 5 రోజుల ప్రాణ ప్రతిష్ఠలో 13 లక్షల మంది భక్తులు అయోధ్య ధామ్ ను దర్శించుకున్నారు. తూర్పు-పడమర-ఉత్తర-దక్షిణ భారతదేశంలోని ప్రతి ప్రాంతంలోని పుణ్యక్షేత్రాలలో సౌకర్యాలు అనూహ్యంగా విస్తరించాయి.
మీటింగులు, ఎగ్జిబిషన్లకు సంబంధించిన రంగాలకు భారతదేశాన్ని ప్రముఖ గమ్యస్థానంగా మార్చాలని మా ప్రభుత్వం కోరుకుంటోంది. ఇందుకోసం భరత్ మండపం, యశోభూమి వంటి సౌకర్యాలను కల్పించారు. సమీప భవిష్యత్తులో పర్యాటకం ప్రధాన ఉపాధి వనరుగా మారనుంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
34. దేశ యువతను నైపుణ్యాలు, ఉపాధితో అనుసంధానం చేయడానికి క్రీడా ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తున్నాం. మా ప్రభుత్వం క్రీడలకు, క్రీడాకారులకు అపూర్వమైన సహకారం అందిస్తోంది. నేడు భారతదేశం గొప్ప క్రీడా శక్తిగా ఎదిగే దిశగా పయనిస్తోంది.
ఈ రోజు క్రీడాకారులతో పాటు క్రీడలకు సంబంధించిన ఇతర రంగాలకు కూడా ప్రాధాన్యమిస్తున్నాం. నేడు నేషనల్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్శిటీ స్థాపించబడింది. దేశంలో డజన్ల కొద్దీ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ను అభివృద్ధి చేశాం. దీనివల్ల యువత క్రీడలను వృత్తిగా ఎంచుకునే అవకాశం లభిస్తుంది. స్పోర్ట్స్ గూడ్స్ పరిశ్రమకు కూడా అన్ని రకాల సహాయ సహకారాలు అందిస్తున్నామన్నారు.
గత పదేళ్లలో భారత్ అనేక క్రీడలకు సంబంధించిన అంతర్జాతీయ క్రీడా కార్యక్రమాలను విజయవంతంగా నిర్వహించింది.
'వికసిత్ భారత్' నిర్మాణానికి మన యువతను ప్రేరేపించడానికి మరియు వారిలో కర్తవ్య భావాన్ని మరియు సేవా స్ఫూర్తిని పెంపొందించడానికి 'మేరా యువ భారత్' ఆర్గనైజేషన్ ఏర్పాటు చేయబడింది. ఇప్పటి వరకు కోటి మంది యువత ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
35. సంక్షోభ సమయంలో బలమైన ప్రభుత్వం ఉండటం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాన్ని చూశాం. గత మూడేళ్లుగా ప్రపంచం అల్లకల్లోలంగా ఉంది. ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో అనేక సంఘర్షణలు చెలరేగుతున్నాయి. ఈ క్లిష్ట సమయంలో మా ప్రభుత్వం భారతదేశాన్ని విశ్వ మిత్రగా మార్చింది. విశ్వమిత్రగా భారతదేశం పాత్ర వల్లనే మనం నేడు ప్రపంచ దక్షిణాదికి గొంతుకగా మారాం.
గత పదేళ్లలో మరో సంప్రదాయ ఆలోచనా విధానం మారిపోయింది. గతంలో దౌత్యానికి సంబంధించిన కార్యక్రమాలు ఢిల్లీ కారిడార్లకే పరిమితమయ్యేవి. ఇందులో కూడా ప్రజల ప్రత్యక్ష భాగస్వామ్యం ఉండేలా మా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంది. భారత్ జీ-20 అధ్యక్ష స్థానం లో ఉన్నప్పుడు దీనికి గొప్ప ఉదాహరణను చూశాం. జీ-20 దేశాలను భారత్ ప్రజలతో అనుసంధానం చేసిన తీరు అపూర్వం. దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించిన కార్యక్రమాల ద్వారా భారతదేశం యొక్క నిజమైన సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచానికి పరిచయం చేశారు. జమ్ముకశ్మీర్, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ఇలాంటి భారీ అంతర్జాతీయ సంఘటనలు జరగడం ఇదే తొలిసారి.
భారత్ లో జరిగిన చారిత్రాత్మక జీ-20 సదస్సును యావత్ ప్రపంచం ప్రశంసించింది. విచ్ఛిన్నమైన వాతావరణంలో కూడా ఢిల్లీ డిక్లరేషన్ ను ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించడం చారిత్రాత్మకం. 'మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి' నుంచి పర్యావరణ సమస్యల వరకు భారతదేశ దార్శనికత ఈ ప్రకటనకు ప్రాతిపదికగా మారింది.
జి-20లో ఆఫ్రికా యూనియన్ లో శాశ్వత సభ్యత్వం పొందడానికి మేము చేసిన ప్రయత్నాలు కూడా ప్రశంసించబడ్డాయి. ఈ సదస్సులో భారత్ - మిడిల్ ఈస్ట్ - యూరప్ కారిడార్ అభివృద్ధిని ప్రకటించారు. ఈ కారిడార్ భారతదేశ సముద్ర సామర్థ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. గ్లోబల్ బయోఫ్యూయెల్ అలయన్స్ ను ప్రారంభించడం కూడా ఒక పెద్ద కార్యక్రమం. ఇలాంటి చర్యలు ప్రపంచ సమస్యల పరిష్కారంలో భారత్ పాత్రను విస్తరిస్తున్నాయి.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
36. ప్రపంచ వివాదాలు, సంఘర్షణల యుగంలో కూడా నా ప్రభుత్వం భారత ప్రయోజనాలను ప్రపంచం ముందు ఉంచింది. నేటి భారత విదేశాంగ విధానం పరిధి గత పరిమితులకు మించిపోయింది. నేడు భారతదేశం అనేక అంతర్జాతీయ సంస్థలలో గౌరవనీయ సభ్యదేశంగా ఉంది. నేడు ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా భారత్ ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా ఉంది.
నేడు భారతదేశం తీవ్రంగా ప్రతిస్పందిస్తుంది మరియు సంక్షోభాలలో చిక్కుకున్న మానవాళి కోసం చొరవ తీసుకుంటుంది. ప్రస్తుతం ప్రపంచంలో ఎక్కడ సంక్షోభం ఏర్పడినా వెంటనే స్పందించేందుకు భారత్ ప్రయత్నిస్తోంది. మా ప్రభుత్వం ప్రపంచవ్యాప్తంగా పనిచేస్తున్న భారతీయుల్లో కొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపింది. ఎక్కడ సంక్షోభం తలెత్తినా ఆపరేషన్ గంగా, ఆపరేషన్ కావేరి, వందే భారత్ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రతి భారతీయుడిని సురక్షితంగా తరలించాం.
యోగా, ప్రాణాయామం, ఆయుర్వేదం వంటి భారతీయ సంప్రదాయాలను ప్రపంచానికి చాటిచెప్పేందుకు తమ ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోందన్నారు. గతేడాది ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రధాన కార్యాలయంలో 135 దేశాల ప్రతినిధులు కలిసి యోగా చేశారు. ఇదొక రికార్డు. ఆయుష్ అభివృద్ధి కోసం మా ప్రభుత్వం కొత్త మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసింది. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ మొట్టమొదటి గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ ను భారత్ లో ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
37. నాగరికతల చరిత్రలో రాబోయే శతాబ్దాలకు భవిష్యత్తును నిర్దేశించే సందర్భాలు ఉన్నాయి. భారతదేశ చరిత్రలో కూడా ఇలాంటి కీలక ఘట్టాలు ఎన్నో ఉన్నాయి.
ఈ ఏడాది జనవరి 22న దేశంలో ఇలాంటి ఘటనే చోటుచేసుకుంది.
శతాబ్దాల నిరీక్షణ తర్వాత రామ్ లల్లా ఇప్పుడు అయోధ్యలోని తన గొప్ప ఆలయంలో ప్రతిష్ఠించబడ్డాడు.
కోట్లాది మంది దేశప్రజల ఆకాంక్షలు, విశ్వాసానికి సంబంధించిన అంశమని, సామరస్యపూర్వకంగా పరిష్కారమైందన్నారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
38. మీరంతా కోట్లాది మంది భారతీయుల ఆకాంక్షలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు. నేటి పాఠశాలలు, కళాశాలల్లో యువత కలలు పూర్తిగా భిన్నంగా ఉన్నాయి. అమృత్ తరం కలలను సాకారం చేయాల్సిన బాధ్యత మనందరిపై ఉందన్నారు. వికసిత్ భారత్ మన అమృత్ తరం కలలను నెరవేరుస్తుంది. ఇందుకోసం మనమందరం కలిసికట్టుగా పనిచేసి ఈ ప్రయత్నంలో విజయం సాధించాలి.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
39. గౌరవనీయులైన అటల్ గారు ఇలా అన్నారు-
अपनी ध्येय-यात्रा में,
हम कभी रुके नहीं हैं।
किसी चुनौती के सम्मुख
कभी झुके नहीं हैं।
140 కోట్ల మంది దేశప్రజల కలలను నెరవేర్చే హామీతో నా ప్రభుత్వం ముందుకు సాగుతోంది.
ఈ కొత్త పార్లమెంటు భవనం భారతదేశ ఆకాంక్షాత్మక ప్రయాణానికి బలాన్ని ఇస్తూనే ఉంటుందని, కొత్త మరియు ఆరోగ్యకరమైన సంప్రదాయాలను సృష్టిస్తుందని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది.
2047 సంవత్సరాన్ని వీక్షించడానికి చాలా మంది స్నేహితులు ఈ సభలో ఉండరు. కానీ భవిష్యత్ తరాలు మనల్ని గుర్తుంచుకునేలా మన వారసత్వం ఉండాలి.
మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు!
జై హింద్!
జై భారత్!