President's Secretariat
ADDRESS BY THE HON’BLE PRESIDENT OF India Smt. Droupadi Murmu to Parliament
31 JAN 2024 12:35PM by PIB Delhi
Honorable Members,
1. This is my first address in this new Parliament building. This magnificent building has been constructed at the beginning of “Azadi ka Amrit Kaal”.
It is imbued with the fragrance of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ and is a testimony to India’s civilization and culture.
It also resonates with the resolve to respect our democratic and parliamentary traditions.
Moreover, it embodies the commitment to forge new traditions for the new India of the 21st century.
I am confident that this new building will be witness to productive dialogue on policies -- policies that will shape the development of ‘Viksit Bharat’ in the Amrit Kaal of our independence.
I extend my best wishes to all of you.
Honorable Members,
2. This year is also the 75th year of adoption of our Constitution.
During this period, Amrit Mahotsav, the celebration of 75 years of independence, was completed.
During this period, many programmes were organized across the country.
The country remembered its unsung freedom fighters.
After 75 years, the young generation relived that period of freedom struggle.
3. During this campaign:
• Amrit Kalash containing soil from every village of the country were brought to Delhi under the ‘Meri Maati, Mera Desh’ campaign.
• Over 2 lakh plaques were installed.
• More than three crore people took the oath of the ‘Panch Pran’.
• More than 70,000 Amrit Sarovars were built.
• Construction of more than two lakh “Amrit Vatikas” was completed.
• Over two crore trees were planted.
• More than 16 crore people uploaded their selfies with the Tricolour.
4. It was during the Amrit Mahotsav that,
• A statue of Netaji Subhash Chandra Bose was installed on “Kartavya Path”.
• A museum dedicated to all the Prime Ministers of the country was inaugurated in Delhi, the national capital.
• Shantiniketan and Hoysala Temple were included in the World Heritage List.
• Veer Bal Diwas was declared in the memory of “Sahibzaade”.
• Birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda was declared as “Janjatiya Gaurav Diwas”.
• August 14 was declared as “Vibhajan Vibhishika Smriti Diwas” to commemorate the horrors of partition.
Honorable Members,
5. The past year has been full of historic achievements for India. During this period, there were many moments which enhanced the pride of our countrymen.
• Amidst serious global crises, India emerged as the fastest-growing major economy, consistently maintaining a growth rate of over 7.5 percent for two consecutive quarters.
• India became the first country to hoist its flag on the southern pole of the Moon.
• India successfully launched the Aditya Mission and its satellite reached a distance of 15 lakh kilometers away from Earth.
• Success of the historic G-20 Summit strengthened India’s global standing.
• India won more than 100 medals for the first time in Asian Games.
• We also won more than 100 medals in Para Asian Games.
• India got its largest sea-bridge, the Atal Setu.
• India got its first Namo Bharat train and the first Amrit Bharat train.
• India became the country with the fastest 5G rollout in the world.
• An Indian Airline company executed the world’s largest aircraft deal.
• Last year, my government has given government jobs to lakhs of youth in mission mode.
Honorable Members,
6. Over the past 12 months, my government introduced several important legislations.
These laws have been enacted with the cooperation of all parliamentarians.
These are laws that lay a strong foundation for the realization of vision of ‘Viksit Bharat’.
I appreciate all of you for having enacted the Nari Shakti Vandan Adhiniyam after a wait of three decades.
This has paved the way for ensuring greater participation of women in the Lok Sabha and the Legislative Assemblies.
This strengthens my government’s resolve for women-led development.
My government has continuously upheld its commitment to Reform, Perform and Transform.
The criminal justice system rooted in the era of slavery is now history. Now, justice takes precedence over punishment. The nation has got a new Nyaya Sanhita based on the principle of ‘Justice First’.
The Digital Personal Data Protection Act will make the digital space more secure.
“Anusandhan National Research Foundation Act” will strengthen research and innovation in the country.
The Jammu and Kashmir Reservation Act will ensure the right to representation to tribals there.
During this period the Central University Act was amended. This paved the way for setting up a Sammakka Sarakka Central Tribal University in Telangana.
Last year, 76 other old laws were also repealed.
My government is aware of the concerns of youth regarding irregularities in examinations.
Therefore, it has been decided to enact a new law to deal sternly with such malpractices.
Honorable Members,
7. Any nation can progress at a fast pace only when it overcomes the past challenges and invests maximum energy in the future.
Over the past 10 years, India has witnessed several such tasks being accomplished in the national interest, for which the people of the country were waiting for decades.
For centuries, there was an aspiration to construct the Ram Mandir. Today it is a reality.
There were doubts regarding the removal of Article 370 from Jammu and Kashmir. Those are now history.
This Parliament also enacted a strict law against ‘Triple Talaq’.
This Parliament also enacted a law to grant citizenship to persecuted minorities from our neighboring countries.
My government also implemented One Rank One Pension,
which was awaited for four decades. After implementation of OROP, the ex-servicemen have by now received approximately Rupees 1 lakh crore.
For the first time, a Chief of Defence Staff has been appointed for India’s defence forces.
Honorable Members,
8. The immortal lines of Utkalmani Pandit Gopabandhu Das inspire the sentiment of boundless patriotism. He had said,
मिशु मोर देह देश माटिरे,
देशबासी चालि जाआन्तु पिठिरे।
देशर स्वराज्य-पथे जेते गाड़,
पूरु तहिं पड़ि मोर मांस हाड़।
that is
Let my body dissolve in the soil of this country,
Let the countrymen ride on my back and go.
All the potholes that are there in the country’s path to independence,
Let them all be filled with my flesh and bones.
In these lines we see the pinnacle of duty and the ideal of Nation-First.
9. The achievements that are visible today are the outcome of the endeavors of last 10 years.
Since childhood, we have been hearing the slogan of ‘Garibi Hatao’. Now, for the first time in our lives, we are witnessing eradication of poverty on a massive scale.
According to NITI Aayog, in the last one decade of my Government, about 25 crore countrymen have been lifted out of poverty.
This is something that instills great confidence among the poor.
If the poverty of 25 crore people can be alleviated, then her poverty can also be alleviated.
10. If we look at various dimensions of the economy today, then it boosts our confidence that India is moving forward in the right direction, taking right decisions.
• In the last 10 years:
• We have seen India transform from “fragile five” to a “top five” economy.
• India’s exports have increased from about $450 billion to more than $775 billion.
• FDI flows have doubled.
• Sales of Khadi and Village Industries products have increased by more than 4 times.
• The number of people filing Income Tax Return has increased from about 3.25 crores to about 8.25 crores i.e., it has more than doubled.
• A decade ago:
• There were only a few hundred start-ups in the country which have grown to more than one lakh today.
• 94 thousand companies were registered in a year. Now this number has increased to 1 lakh 60 thousand.
• In December 2017, 98 lakh people used to pay GST, today their number is 1 crore 40 lakh.
• Around 13 crore vehicles were sold in the 10 years before 2014. In the last 10 years, countrymen have purchased more than 21 crore vehicles.
• About 2 thousand electric vehicles were sold in 2014-15. Whereas, till the month of December for the year 2023-24, about 12 lakh electric vehicles have been sold.
Honorable Members,
11. In the last decade, my government has made good governance and transparency the main foundation of every institution.
As a result of this, we have witnessed major economic reforms.
• During this period, Insolvency and Bankruptcy code was enacted in the country.
• The country now has One country One Tax law in the form of GST.
• My Government has also ensured macro-economic stability.
• In 10 years, Capex has increased 5 times to Rupees 10 lakh crore. Fiscal Deficit is also under control.
• Today, we have Forex reserves in excess of 600 billion US dollars.
• Our banking system, which was in a very bad shape earlier, has today become one of the strongest banking systems in the world.
• NPAs of banks which used to be in double digits in the past are today around only 4 percent.
• Make in India and Aatmanirbhar Bharat campaigns have become our strengths.
• Today, India is the world’s second-largest producer of mobile phones.
• During the last decade, there has been a five-fold increase in mobile phone manufacturing.
• A few years ago, India used to import toys, today India is exporting Made in India toys.
• India’s defence production has crossed Rupees one lakh crore.
• Today, every Indian feels proud on seeing the country’s indigenous aircraft carrier INS Vikrant.
• The combat aircraft Tejas is becoming the strength of our air force.
• The manufacturing of C-295 transport aircraft is going to take place in India.
• Modern aircraft engines will also be made in India.
• Defence corridors are being developed in Uttar Pradesh and Tamil Nadu.
• My government has ensured participation of the private sector in the defence sector.
• Our government has opened up the space sector also for young start-ups.
Honorable Members,
12. My government acknowledges the contribution of wealth creators and believes in the capabilities of India’s private sector.
We are committed to creating a conducive environment for doing business in India, and the government is consistently working towards this goal.
• There has been consistent improvement in Ease of Doing Business.
• More than 40,000 compliances have been removed or simplified in the last few years.
• 63 provisions in the Companies Act and Limited Liability Partnership Act have been removed from the list of criminal offences.
• The Jan Vishwas Act has decriminalized 183 provisions under various laws.
• A Mediation law has been enacted for amicable resolution of disputes outside the court.
• Forest and Environment Clearances now take less than 75 days whereas it used to take 600 days earlier.
• Faceless Assessment Scheme has brought greater transparency in tax administration.
Honorable Members,
13. Our MSME sector is also benefiting enormously from reforms.
As you are aware, today, crores of citizens are working in MSMEs.
Our government is working with full commitment to empower the MSMEs and small entrepreneurs.
• The definition of MSMEs has been expanded.
• Investment and turnover have been added in the new definition.
• Presently, approximately 3.5 crore MSMEs are registered on the Udyam and Udyam Assist Portal.
• Under the Credit Guarantee Scheme for MSMEs, guarantees of nearly Rupees 5 lakh crore have been sanctioned in the last few years.
• This is over six times higher than the amount provided in the preceding decade before 2014.
Honorable Members,
14. Another significant reform of my government is the creation of Digital India. Digital India has made life and business much easier in India.
Today, the whole world acknowledges this as a great achievement of India. Even developed countries do not have a digital system like India has.
It was beyond the imagination of some people that, even in villages, routine buying and selling will be done digitally.
• Today, 46 percent of the world’s total real-time digital transactions take place in India.
• A record 1200 crore transactions were done through UPI last month.
• This amounts to a record transaction of Rupees 18 lakh crore.
• Other countries of the world are also now providing the facility of transactions through UPI.
• Digital India has made banking more convenient and disbursement of loans easier.
• The trinity of Jan Dhan Aadhar Mobile (JAM) has helped curb corruption.
• My government has so far transferred Rupees 34 lakh crore through DBT.
• Thanks to Jan Dhan Aadhar Mobile (JAM), about 10 crore fake beneficiaries have been weeded out from the system.
• This has helped prevent Rupees 2.75 lakh crore from going into wrong hands.
• The facility of DigiLocker is also making life easier. More than 6 billion documents have so far been issued to its users.
• Digital Health IDs of around 53 crore people have been created under Ayushman Bharat Health Account.
Honorable Members,
15. Along with digital, there has been record investment in physical infrastructure. Today, infrastructure is being built in India, the kind of which every Indian used to dream about.
In the last 10 years:
• Nearly 3.75 lakh kilometers of new roads have been built in the villages.
• The length of National Highways has increased from 90 thousand kilometers to 1 lakh 46 thousand kilometers.
• The length of four-lane national highways has increased 2.5 times.
• The length of the high-speed corridor was 500 kilometers earlier, is now 4 thousand kilometers.
• The number of airports has doubled from 74 to 149.
• Cargo handling capacity at major ports of the country has doubled.
• The number of broadband users has increased 14 times.
• Nearly 2 lakh village panchayats of the country have been connected with optical fiber.
• More than 4 lakh common service centers have been opened in villages. These have become a major source of employment.
• 10,000 kilometers of gas pipeline has been laid in the country.
• One Nation, One Power Grid has improved power transmission in the country.
• One Nation, One Gas Grid is boosting gas-based economy.
• The metro facility, limited to only 5 cities is now in 20 cities.
• More than 25 thousand kilometers of railway tracks were laid. This is more than the total length of railway tracks in many developed countries.
• India is very close to 100% electrification of railways.
• During this period, semi high-speed trains have been started for the first time in India.
• Today Vande Bharat trains are running on more than 39 routes.
• More than 1300 railway stations are being transformed under Amrit Bharat Station Scheme.
Honorable Members,
16. My government believes that the grand edifice of a ‘Viksit Bharat’ will be erected on 4 strong pillars.
These pillars are - youth power, women power, farmers and poor.
Their situation and dreams are similar in every part and every section of society in the country.
My government is, therefore, working tirelessly to empower these four pillars.
My government has spent a significant portion of the tax revenues to empower these pillars.
• 4 crore 10 lakh poor families have got their own pucca houses. About Rupees 6 lakh crore have been spent on this initiative.
• For the first time, piped water has reached about 11 crore rural families.
• Around Rupees 4 lakh crore are being spent for this.
• 10 crore Ujjwala gas connections have by now been provided.
• These beneficiary sisters are also being provided cooking gas at very cheap rates.
• Government has spent around Rupees 2.5 lakh crore on this scheme.
• Since the outbreak of coronavirus pandemic, 80 crore countrymen are being given free ration.
• This facility has now been extended for another 5 years.
• An additional Rupees 11 lakh crore would be spent on this.
• My government’s endeavour is to ensure speedy saturation under every scheme. No eligible person should remain deprived.
• With this objective, Viksit Bharat Sankalp Yatra has been underway since 15th November. So far, around 19 crore citizens have participated in this yatra.
Honorable Members,
17. In the last few years, the world has witnessed two major wars and faced a global pandemic like Corona.
Despite such global crises, my government has managed to keep inflation in the country under control, preventing additional burden on our countrymen.
In the 10 years prior to 2014, the average inflation rate was over 8 percent. However, the average inflation rate has been maintained at 5 percent in the last decade.
My government’s endeavour has been to increase savings in the hands of ordinary citizens.
• Earlier, Income Tax in India was levied on income of Rupees 2 lakh and above.
• Today in India, there is no tax on income up to Rupees 7 lakh.
• Due to tax exemptions and reforms, Indian taxpayers have saved about Rupees 2.5 lakh crore in the last 10 years.
• In addition to the Ayushman Bharat scheme, the central government is also providing free treatment in various hospitals. This has helped country’s citizens save nearly Rupees three and a half lakh crore.
• Jan Aushadhi Kendras have helped our countrymen save about Rupees 28 thousand crore on purchase of medicines.
• Prices of coronary stents, knee implants, cancer medicines have also been reduced. Due to this, patients are saving approximately Rupees 27 thousand crore every year.
• My government is also running a programme to provide free dialysis to kidney patients. More than 21 lakh patients are availing this facility every year. This has helped patients save Rupees one lakh every year.
• My government has spent nearly Rupees 20 lakh crore so that poor people continue to receive subsidized rations.
• Railways gives about 50 percent discount on every passenger travelling by Indian Railways. Due to this, poor and middle class passengers save Rupees 60 thousand crore every year.
• The poor and middle class are getting air tickets at lower prices. Under the UDAN scheme, the poor and middle class have saved more than Rupees three thousand crore on air tickets.
• Thanks to the LED bulb scheme, there has been a saving of over Rupees 20,000 crore in electricity bills.
• Under Jeevan Jyoti Bima Yojana and Suraksha Bima Yojana, poor people have received over Rupees 16,000 crore in claims.
Honorable Members,
18. My government is working at every level to strengthen Nari Shakti.
This year’s Republic Day Parade was also dedicated to women empowerment.
In this parade, the world once again witnessed the capability of our daughters.
My government has enlarged the role of daughters everywhere - in water, land, sky and space.
We all are aware what economic independence means for women.
My government has made relentless efforts to enhance women’s economic participation.
• Today about 10 crore women are associated with Self-help groups.
• Bank loans worth Rupees 8 lakh crore and financial assistance worth Rupees 40 thousand crores have been disbursed to these groups.
• The government is implementing a campaign to make 2 crore women Lakhpati Didis.
• 15 thousand drones are being provided to groups under NAMO Drone Didi scheme.
• Increasing maternity leave from 12 weeks to 26 weeks has greatly benefited lakhs of women of the country.
• Our government has granted permanent commission to women for the first time in the Armed Forces.
• For the first time, women cadets have been given admission in Sainik Schools and National Defence Academy.
• Today, women are also fighter pilots and are also commanding naval ships for the first time.
• Out of more than 46 crore loans extended under Mudra Yojana, more than 31 crore loans have been given to women.
• Crores of women have become self-employed by availing benefits under this scheme.
Honorable Members,
19. My government is laying stress on making farming more profitable. Our aim is to reduce the cost of farming while increasing profits.
For the first time, my government has given priority to over 10 crore small farmers in the country’s agricultural policy and schemes.
• Under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme, farmers have received over Rupees 2 lakh 80 thousand crore so far.
• Over the past 10 years, there has been a threefold increase in easy loans for farmers from banks.
• Under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, farmers paid a premium of Rupees 30 thousand crore. In return, they have received a claim of Rupees 1.5 lakh crore.
• In the last 10 years, farmers have received nearly Rupees 18 lakh crore as MSP (Minimum Support Price) for paddy and wheat crops.
• This is 2.5 times more than the preceding 10 years before 2014.
• Previously, the government procurement of oilseeds and pulses crops was negligible.
• In the last decade, farmers producing oilseeds and pulses have received over Rupees 1.25 lakh crore as MSP.
• It is our government that has formulated the Agricultural Export Policy in the country for the first time.
• This has led to agricultural exports reaching up to Rupees 4 lakh crore.
• In 10 years, more than Rupees 11 lakh crore have been spent to provide fertilizers to farmers at affordable prices.
• My government has established more than 1.75 lakh Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendra.
• So far, around 8,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) have been formed.
• My government is promoting cooperatives in agriculture. Therefore, a Ministry of Cooperation has been established for the first time in the country.
• The world’s largest Grain Storage plan has been launched in the cooperative sector.
• In villages where there are no cooperative societies, 2 lakh societies are being established.
• Schemes worth more than Rupees 38 thousand crore are being implemented in the fisheries sector, due to which fish production has increased from 95 lakh metric tonnes to 175 lakh metric tonnes i.e. almost doubled in the last ten years.
• Inland fisheries production has increased from 61 lakh metric tonnes to 131 lakh metric tonnes.
• Exports in fisheries sector has more than doubled i.e., increase from Rupees 30 thousand crore to Rupees 64 thousand crore.
• For the first time in the country, livestock farmers and fishermen have been given the benefit of Kisan Credit Card.
• In the last decade, per capita milk availability has increased by 40 percent.
• The first free vaccination campaign is underway to protect animals from foot and mouth diseases.
• So far, more than 50 crore doses have been administered to animals in four phases.
Honorable Members,
20. All these public welfare schemes are not just services. These are having a positive impact on the life cycle of the citizens of the country.
The outcomes of my government’s schemes have been the subject of studies by various government and non-government organizations.
The outcomes of these schemes have been impactful and will serve as inspiring examples for every country engaged in combating poverty.
Studies conducted by various institutions in recent years have found that:
• Construction of 11 crore toilets and elimination of open defecation have prevented incidence of many diseases.
• As a result, every poor household in the urban area is saving up to Rupees 60 thousand per year on medical expenses.
• Supply of piped drinking water is saving lives of lakhs of children every year.
• Construction of pucca houses under the PM Awas Yojana has enhanced the social status and dignity of the beneficiary families.
• Education of children in families having ‘pucca’ houses has improved and has resulted in a decline in the dropout rates.
• Under the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan, 100 percent institutional deliveries are taking place in the country today. This has resulted in a sharp decline in maternal mortality rate.
• According to another study, incidence of serious diseases has reduced in the Ujjwala beneficiary families.
Honorable Members,
21. My government is focussed on human-centric development. The dignity of every citizen is paramount for us. This is our idea of social justice. This is also the spirit of every article of the Constitution of India.
For a long time there was discussion only on rights. We also stressed on the duties of the government. This has awakened a sense of duty among the citizens also. Today, a feeling has been generated that performance of one’s duties ensures a guarantee of one’s rights.
My government has also cared for those who have so far been away from the development stream. During the last 10 years, thousands of tribal villages have been provided with electricity and road connectivity for the first time. Lakhs of tribal families have now started getting piped water supply. Under a special campaign, my government is also providing 4G internet connectivity to thousands of villages inhabited largely by tribals. Establishment of Van Dhan Kendras and MSP on more than 90 forest produce have immensely benefitted the tribals.
For the first time, my government has focused on development of the particularly vulnerable tribal groups. PM Janman Yojana with an outlay of around Rupees 24 thousand crore has been launched for these groups. Generations of tribal families have been afflicted with sickle cell anemia. For the first time, a national mission has been launched to address this. So far, about one crore forty lakh people have been screened under this mission.
My government has also launched the ‘Sugamya Bharat Abhiyan’ for the “Divyangjan”. Textbooks in Indian Sign Language have also been made available.
A law has also been enacted to give a respectable position to transgender persons in the society and protect their rights.
Honorable Members,
22. It is difficult to imagine daily life without Vishwakarma families. These families pass on their skills from generation to generation. However, due to lack of government support, our Vishwakarma companions were facing a difficult time. My government has also taken care of such Vishwakarma families. So far, more than 84 lakh people have connected with the PM Vishwakarma Yojana.
For many decades, our friends working as street vendors were also left to their fate. My government has given them access to banking system through PM SVANidhi Yojana. So far, an amount of more than Rupees 10,000 crore has been given as loans. Reposing trust in them, government gave collateral-free loans. Cementing this trust, most of the people not only repaid the loan but also availed the next installment. Majority of the beneficiaries are Dalits, backward classes, tribals and women.
Honorable Members,
23. My government guided by the mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas”, is committed to provide fair opportunities to every section of the society.
• For the first time, benefit of reservation has been extended to persons belonging to economically weaker sections of the general category.
• 27 percent reservation has been introduced under central quota for OBCs in under graduate and postgraduate medical courses.
• Constitutional status has been granted to National Commission for Backward Classes.
• 5 places associated with Baba Saheb Ambedkar have been developed as Panchteerth.
• 10 museums dedicated to tribal freedom fighters are being built across the country.
Honorable Members,
24. My government has, for the first time, brought development to areas, which remained neglected for decades. The villages adjoining our borders were viewed as the last villages of the country. We recognized them as the first villages of the country. In order to develop these villages, Vibrant Village Programme has been started.
Our remote and faraway islands like Andaman-Nicobar and Lakshadweep were also deprived of development. My government has developed modern facilities on these islands too. Roads, air connectivity and high speed internet facilities have been provided there. Just a few weeks ago, Lakshadweep was also connected with underwater optical fiber. This will benefit the local population as well as tourists.
Under the Aspirational Districts Programme, our government has laid emphasis on development of more than hundred districts of the country. In the wake of its success, the government has also launched the Aspirational Blocks Programme. Special focus is now being given on development of these blocks of the country which had lagged behind.
Honorable Members,
25. Today my government is building modern infrastructure along the entire border. This work should have been done long ago on priority basis. Be it terrorism or expansionism, our forces today are giving a befitting response.
The tangible results of my government’s efforts to strengthen internal security are visible to us.
• There is a sense of security in Jammu and Kashmir today.
• The earlier deserted look of marketplaces due to strike has been replaced by the hustle and bustle of crowded markets.
• There has been significant reduction in the incidents of separatism in the North East.
• Many organizations have taken steps towards permanent peace.
• Naxal affected areas have shrunk and there has been a steep decline in Naxal violence.
Honorable Members,
26. This is the time for India to script the future for the coming centuries. Our ancestors have bequeathed us a legacy spanning thousands of years. Even today, we remember with pride the exceptional achievements of our ancestors. Today’s generation should also build a lasting legacy that will be remembered for centuries.
Hence, my government is now working on a grand vision.
This vision also has a programme for the next 5 years. It also has a roadmap for the next 25 years. For us, the vision of Viksit Bharat is not limited to economic prosperity alone. We are giving equal importance to social, cultural and strategic strengths. Without them, the development and economic prosperity would not be permanent. The decisions of the last decade have also been taken with this objective in mind. Many more steps are being taken keeping this goal in mind.
Honorable Members,
27. Today every agency in the world is assured of India’s rapid development. The assessments of the national and international agencies are based on India’s policies. Record investments in infrastructure and policy reforms are further boosting investors’ confidence. The preference of Indians for a stable and strong government with full majority has also renewed the confidence of the world.
Today the world believes that only India can strengthen the global supply chain. That is why India is also today taking major steps in this direction. A strong network of MSMEs is being developed in the country.
My government has started PLI schemes for 14 sectors. Under this scheme, production of around Rupees 9 lakh crore has taken place so far. This has generated lakhs of new employment and self-employment opportunities in the country.
PLI is also benefiting the electronic, pharma, food processing and medical devices sectors. Production has started in dozens of projects related to medical devices. My government has also developed 3 bulk drug parks in the country.
Honorable Members,
28. Today Made in India has become a global brand. Now, the world is much enthused about our Make in India policy. The world is appreciating the objective of “Atma Nirbhar Bharat”. Today companies from all over the world are excited about the emerging sectors in India. This is illustrated by investment in the semiconductor sector. Electronics and automobile sectors also stand to benefit significantly from the semiconductor sector.
My government is promoting green mobility in a big way. Lakhs of electric vehicles have been manufactured in the country in the last few years alone. We have now taken steps even for manufacturing of big aircrafts in India. Crores of new jobs will be created in the manufacturing sector in the coming days.
Honorable Members,
29. Today world over, there is a special demand for products which are environment friendly. That is why my government is emphasizing on Zero Effect Zero Defect. We are now giving a lot of focus to green energy.
• In 10 years, non-fossil fuel based energy capacity has increased from 81 Gigawatt to 188 Gigawatt.
• During this period, solar power capacity has increased by 26 times.
• Similarly, Wind power capacity has doubled.
• We are placed at fourth position in the world in terms of Renewable Energy Installed Capacity.
• We are ranked fourth in Wind Power capacity.
• We are at fifth position in Solar Power capacity.
• India has set a target of achieving 50 percent of its electric power installed capacity from non-fossil fuels by 2030.
• In the last 10 years, 11 new solar parks have been built. Today, work is in progress on 9 solar parks.
• Just a few days ago, a new scheme for solar rooftop installations has been launched. 1 crore families will be provided assistance under this scheme. This will also reduce people’s electricity bills and surplus electricity generated will be purchased in the power market.
• Work is also being done at a very fast pace in the field of nuclear energy. My government has approved 10 new nuclear power plants.
• India is also progressing at a fast pace in the field of Hydrogen energy. So far, we have started two projects in Ladakh and Daman-Diu.
• My government has done unprecedented work in the field of Ethanol. The country has achieved the target of 12 percent Ethanol blending. The target of 20 percent ethanol blending is also going to be accomplished very soon. This will increase the income of our farmers. Till now, government companies have procured Ethanol worth more than Rupees one lakh crore. All these efforts will reduce dependence on foreign countries for our energy needs. Just a few days ago, oil production has started in a new block in the Bay of Bengal. This is a big achievement for the country.
Honorable Members,
30. The quantity of important minerals in the earth is limited. That is why my government is encouraging circular economy. India’s first ‘Vehicle Scrappage Policy’ also seeks to achieve this aim.
It is also important to explore prospects of minerals through deep sea mining. Deep Ocean Mission has been started with this goal in mind. This mission will also better our understanding of marine life. India’s ‘Samudrayaan’ is engaged in research on this.
My government is engaged in making India a major space power in the world. It is a means to improve human life. Besides, this also attempts to increase India’s share in the space economy. Major decisions have been taken to expand India’s space programme. This has led to the formation of many new space startups. The day is not far when India’s Gaganyaan will reach space.
Honorable Members,
31. My government has made India one of the world’s leading digital economies. This has provided employment to crores of youth.
It is our endeavour that India remains at the forefront of the world in the fourth industrial revolution.
My government is working on Artificial Intelligence mission. This will provide new opportunities to the youth of India. This will open avenues for new startups. This will bring revolutionary changes in the fields of agriculture, health and education.
My government has also approved the National Quantum Mission. Quantum computing will develop a new age digital infrastructure. Now work is in progress to ensure that India remains ahead in this.
Honorable Members,
32. My government is continuously taking new initiatives for the education and skill development of India’s youth. For this, a new National Education Policy was framed and is being implemented rapidly.
In the National Education Policy, emphasis has been laid on education in mother tongue and Indian languages. Teaching of subjects like engineering, medical, law has been started in Indian languages.
To provide quality education to school students, my government is working on more than 14,000 ‘PM Shri Vidyalayas’. Out of these, more than 6000 schools have started functioning.
The dropout rate in the country has reduced due to efforts of my government. The enrolment of girls in higher education has increased. Enrolment of Scheduled Caste students has increased by about 44%, that of Scheduled Tribe students by more than 65% and that of OBC by more than 44%.
Under Atal Innovation Mission, 10,000 Atal Tinkering Labs have been established to promote innovation. More than 1 crore students are involved in it.
There were 7 AIIMS and less than 390 medical colleges in the country upto 2014, while, in the last decade 16 AIIMS and 315 medical colleges have been established.
157 nursing colleges are also being established.
In the past decade, the number of MBBS seats has more than doubled.
Honorable Members,
33. Tourism is a big sector providing employment to the youth. In the last 10 years, my government has done unprecedented work in the field of tourism. Along with the number of domestic tourists in India, the number of foreign tourists coming to India has also increased.
The reason for the growth in the tourism sector is owed to India’s growing stature. Today the world wants to explore and know India. Apart from this, the scope of tourism has also increased due to excellent connectivity. Building of airports at various places is also advantageous. Now, North East is witnessing record tourist arrivals. Now there is heightened excitement about Andaman-Nicobar and Lakshadweep islands.
My government has laid emphasis on the development of pilgrimage destinations and historical sites across the country. This has now made pilgrimage in India easier. At the same time, there is a growing interest in the world towards heritage tourism in India. In the last one year 8.5 crores of people have visited Kashi. More than 5 crores of people have visited Mahakaal. More than 19 lakh people have visited Kedar Dham. In the 5 days of “Pran Pratishtha” 13 lakh devotees have visited Ayodhya Dham itself. There is unprecedented expansion of facilities at pilgrimage sites in every part of India, East-West-North-South.
My government also wants to make India a leading destination for meetings and exhibitions related sectors. For this, facilities like Bharat Mandapam, Yashobhoomi have been created. In near future, tourism will become a major source of employment.
Honorable Members,
34. We are strengthening the sports economy to connect the country’s youth with skills and employment. My government has given unprecedented support to sports and sportspersons. Today India is moving towards becoming a great sporting power.
Along with the players, today we are also emphasizing on other areas related to sports. Today National Sports University has been established. We have developed dozens of Centers of Excellence in the country. This will provide youth an opportunity to choose sports as a profession. All kinds of assistance is also being provided to the sports goods industry.
In the last 10 years, India has successfully organized international sports events related to many sports.
‘Mera Yuva Bharat’ Organization has been formed to motivate our youth to contribute for building a ‘Viksit Bharat’ and to instill among them a sense of duty and spirit of service. So far, about 1 crore youth have joined this initiative.
Honorable Members,
35. We have seen the advantage of having a strong government during a period of upheaval. The world has been in a turmoil in the last 3 years. There are many conflicts raging in different parts of the world. My government has established India as a Vishwa-Mitra in these difficult times. It is because of India’s role as Vishwa-Mitra that we have become the voice of the Global South today.
In the last 10 years, another conventional way of thinking has been changed. Earlier, events related to diplomacy were confined to the corridors of Delhi. My government has ensured direct participation of the public in this also. We saw a great example of this during India’s G-20 presidency. The way India connected the G-20 with the public was unprecedented. The world was introduced to the real potential of India through programmes held across the country. Jammu and Kashmir and North East witnessed such big international events for the first time.
The whole world appreciated the historic G-20 Summit held in India. The unanimous adoption of the Delhi Declaration even in a fractured environment is historic. India’s vision from ‘women led development’ to environmental issues has become the basis of the declaration.
Our efforts to secure permanent membership of the African Union in the G-20 have also been appreciated. During this conference, the development of India - Middle East - Europe Corridor was announced. This corridor will further strengthen India’s maritime capability. The launch of the Global Biofuel Alliance is also a big event. Such steps are expanding India’s role in solving global problems.
Honorable Members,
36. Even in this era of global disputes and conflicts, my government has firmly placed India’s interests before the world. The scope of India’s foreign policy today has gone far beyond the constraints of the past. Today India is a respected member of many global organizations. Today India is a leading voice in the world against terrorism.
Today India responds strongly and takes initiatives for the humanity caught in crises. Wherever there is a crisis in the world today, India tries to respond promptly. My government has instilled new confidence in Indians working across the world. Wherever crisis occurred, we have evacuated every Indian safely through campaigns like Operation Ganga, Operation Kaveri, Vande Bharat.
My government has made continuous efforts to propagate the Indian traditions of Yoga, Pranayam and Ayurveda to the entire world. Last year, representatives of 135 countries did yoga together at the United Nations Headquarters. This is a record in itself. My government has set-up a new Ministry for development of Ayush. The World Health Organization’s first Global Centre for Traditional Medicine is being established in India.
Honorable Members,
37. There come junctures in the history of civilizations, which shape the future for the coming centuries. There have been many such defining moments in the history of India also.
This year, on January 22, the country witnessed a similar epochal moment.
After waiting for centuries, Ram Lalla has now been enshrined in his grand temple in Ayodhya.
This was a matter of aspirations and faith for crores of our countrymen and the resolution of this has been accomplished in a harmonious manner.
Honorable Members,
38. You all represent the aspirations of crores of Indians. The dreams of the youth in schools and colleges today are completely different. It is the responsibility of all of us to leave no stone unturned to fulfill the dreams of the Amrit generation. Viksit Bharat will fulfill the dreams of our Amrit generation. For this, we all have to work together to achieve success in this endeavour.
Honorable Members,
39. Respected Atal ji had said—
अपनी ध्येय-यात्रा में,
हम कभी रुके नहीं हैं।
किसी चुनौती के सम्मुख
कभी झुके नहीं हैं।
My government is moving ahead with the guarantee of fulfilling the dreams of 140 crore countrymen.
I have full faith that this new Parliament House will continue to give strength to India’s aspirational journey and create new and healthy traditions.
Many friends will not be in this House to witness the year 2047. But our legacy should be such that the future generations remember us.
Best wishes to all of you!
Thank you!
Jai Hind!
Jai Bharat!

राष्ट्रपती कार्यालय
माननीय राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी संसदेला केले संबोधित
31 JAN 2024 3:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 31 जानेवारी 2024
माननीय सदस्य,
1. संसदेच्या या नवीन इमारतीतील हे माझे पहिलेच संबोधन आहे. ही भव्य इमारत “स्वातंत्र्याच्या अमृत काळाच्या ” प्रारंभी बांधण्यात आली आहे.
ही इमारत ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ च्या सुगंधाने ओतप्रोत आहे आणि भारताच्या सभ्यता आणि संस्कृतीची चेतना आहे.
आपली लोकशाही आणि संसदीय परंपरेचा आदर करण्याचा संकल्प यात प्रतिध्वनीत होत आहे.
शिवाय, 21 व्या शतकातील नव्या भारतासाठी नवीन परंपरा निर्माण करण्याच्या वचनबद्धतेला मूर्त रूप दिले आहे.
मला पूर्ण विश्वास आहे की या नवीन इमारतीत धोरणांवर अर्थपूर्ण संवाद होईल.
अशी धोरणे जी स्वातंत्र्याच्या सुवर्णकाळात विकसित भारत निर्माण करतील.
मी तुम्हा सर्वांना शुभेच्छा देते.
माननीय सदस्य,
2. आपले संविधान लागू झाल्याचे हे 75 वे वर्ष आहे.
याच काळात स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांचा उत्सव अमृत महोत्सवही पार पडला.
या काळात देशभरात अनेक कार्यक्रम झाले.
देशाला आपल्या अनाम स्वातंत्र्यसैनिकांचे स्मरण केले
75 वर्षांनंतर तरुण पिढीने पुन्हा स्वातंत्र्यलढ्याचा तो काळ जगला.
3. या महोत्सवा दरम्यान:
माझी माती, माझा देश मोहिमेअंतर्गत देशभरातील प्रत्येक गावातून मातीसह अमृत कलश दिल्लीत आणण्यात आले.
2 लाखांहून अधिक शिलाफलक लावण्यात आले.
3 कोटींहून अधिक लोकांनी पंचप्रणची शपथ घेतली.
70 हजारांहून अधिक अमृत सरोवर निर्माण करण्यात आले .
2 लाखांहून अधिक अमृत वाटिका बांधण्यात आल्या.
2 कोटींहून अधिक झाडे -रोपे लावण्यात आली.
16 कोटींहून अधिक लोकांनी तिरंग्यासोबत सेल्फी अपलोड केले आहेत.
4. अमृत महोत्सवादरम्यानच :
कर्तव्यपथावर नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांचा पुतळा स्थापित करण्यात आला.
देशाच्या आतापर्यंतच्या सर्व पंतप्रधानांना समर्पित असलेले एक संग्रहालय राजधानी दिल्लीत सुरू करण्यात आले.
शांतीनिकेतन आणि होयसाळ मंदिराचा जागतिक वारसा यादीत समावेश झाला.
साहिबजादांच्या स्मरणार्थ वीर बालदिन घोषित करण्यात आला.
भगवान बिरसा मुंडा यांची जयंती आदिवासी गौरव दिन म्हणून घोषित करण्यात आली.
फाळणीची वेदना लक्षात घेऊन 14 ऑगस्ट हा दिवस फाळणी वेदना स्मृती दिन म्हणून घोषित करण्यात आला.
माननीय सदस्य
5.गेले वर्ष भारतासाठी ऐतिहासिक कामगिरीने परिपूर्ण आहे.
या काळात देशवासीयांचा अभिमान वाढवणारे अनेक क्षण आले.
गंभीर संकटांमध्ये भारत ही जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी प्रमुख अर्थव्यवस्था बनली आहे. सलग दोन तिमाहीत भारताचा विकास दर 7.5 टक्क्यांच्या वर आहे.
चंद्राच्या दक्षिण ध्रुवावर ध्वज फडकवणारा भारत हा पहिला देश ठरला.
भारताने आदित्य अभियानाचा यशस्वीरित्या प्रारंभ केला , पृथ्वीपासून 15 लाख किलोमीटर दूर आपला उपग्रह पाठवला.
ऐतिहासिक जी-20 शिखर परिषदेच्या यशाने जगभरात भारताची भूमिका बळकट झाली.
आशियाई क्रीडा स्पर्धेत भारताने प्रथमच 100 हून अधिक पदके जिंकली.
तसेच पॅरा आशियाई क्रीडा स्पर्धेत 100 हून अधिक पदके जिंकली.
भारताला सर्वात मोठा सागरी सेतू अटल सेतू मिळाला.
भारताला पहिली नमो भारत रेल्वेगाडी आणि पहिली अमृत भारत रेल्वेगाडी मिळाली.
भारत हा जगातील सर्वात वेगवान 5जी अंमलबजावणी करणारा देश बनला आहे.
इंडियन एअरलाइन्स कंपनीने जगातील सर्वात मोठा विमानाचा करार केला.
गेल्या वर्षीही माझ्या सरकारने मिशन मोडमध्ये लाखो तरुणांना सरकारी नोकऱ्या दिल्या आहेत.
माननीय सदस्य,
6. गेल्या 12 महिन्यांत माझ्या सरकारने अनेक महत्त्वाची विधेयकेही आणली.
तुम्हा सर्व संसद सदस्यांच्या सहकार्याने ही विधेयके आज कायदे बनली आहेत.
हे असे कायदे आहेत जे विकसित भारताचा संकल्प साध्य करण्यासाठीचा मजबूत पाया आहेत.
3 दशकांनंतर, नारी शक्ती वंदन कायदा मंजूर केल्याबद्दल मी तुमची प्रशंसा करते.
यामुळे लोकसभा आणि विधानसभेत महिलांचा अधिकाधिक सहभाग सुनिश्चित झाला आहे.
हे महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकासासाठी माझ्या सरकारचा संकल्प अधिक दृढ करते
माझ्या सरकारने सुधारणा( रिफॉर्म) , कामगिरी (परफॉर्म) आणि परिवर्तनाची (ट्रान्सफॉर्म) आपली वचनबद्धता कायम ठेवली आहे.
गुलामगिरीच्या युगाने प्रेरित गुन्हेगारी न्याय व्यवस्था आता इतिहास जमा झाली आहे. आता शिक्षेला नाही तर न्यायाला प्राधान्य आहे. 'न्याय सर्वोपरी' या तत्त्वावर देशाला नवीन न्याय संहिता प्राप्त झाली आहे.
डिजिटल वैयक्तिक माहिती संरक्षण कायद्यामुळे डिजिटल अवकाश अधिक सुरक्षित होणार आहे.
अनुसंधान राष्ट्रीय संशोधन फाउंडेशन कायदा देशातील संशोधन आणि नवोन्मेषाला बळ देईल.
जम्मू-काश्मीर आरक्षण कायद्यामुळे आदिवासी समुदायांनाही तेथे प्रतिनिधित्वाचा अधिकार मिळणार आहे.
या काळात केंद्रीय विद्यापीठ कायद्यातही सुधारणा करण्यात आली.
यामुळे तेलंगणात समक्का सारक्का केंद्रीय आदिवासी विद्यापीठ स्थापन करण्याचा मार्ग मोकळा झाला.
गेल्या वर्षी इतर 76 जुने कायदेही रद्द करण्यात आले.
परीक्षेतील अनियमिततेबाबत तरुणांना भेडसावणाऱ्या चिंतेची माझ्या सरकारला जाणीव आहे.
त्यामुळे अशा चुकीच्या पद्धतींना आळा घालण्यासाठी नवा कायदा करण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे.
माननीय सदस्य,
7. जुन्या आव्हानांवर मात करून भविष्य घडवण्यासाठी
आपली जास्तीत जास्त ऊर्जा खर्च केली तरच कोणतेही राष्ट्र जलद गतीने प्रगती करू शकते.
गेल्या 10 वर्षात भारताने राष्ट्रहिताची अशी अनेक कामे पूर्ण करताना पाहिली आहेत ज्यांची देशातील जनता अनेक दशकांपासून वाट पाहत होती.
राम मंदिर बांधण्याची आकांक्षा शतकानुशतके होती. आज हे सत्यात उतरले आहे.
जम्मू-काश्मीरमधून कलम 370 हटवण्याबाबत शंका होत्या. आज त्या इतिहासात जमा झाल्या आहेत.
याच संसदेने त्रिवार तलाकविरोधात कडक कायदा केला.
याच संसदेने शेजारील देशांतून येणाऱ्या पिडीत अल्पसंख्याकांना नागरिकत्व देणारा कायदा केला.
माझ्या सरकारने वन रँक वन पेन्शन लागू केली, ज्याची चार दशकांपासून प्रतीक्षा होती. ओआरओपी लागू झाल्यानंतर आतापर्यंत माजी सैनिकांना अंदाजे 1 लाख कोटी रुपये मिळाले आहेत.
पहिल्यांदाच भारतीय लष्करात चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफची नियुक्ती करण्यात आली आहे.
माननीय सदस्य,
8. उत्कलमणी पंडित गोपबंधु दास यांच्या अमर ओळी नेहमीच अपार देशभक्तीची भावना व्यक्त करतात. ते म्हणतात :
मिशु मोर देह ए देश माटिरे,
देशबासी चालि जाआन्तु पिठिरे।
देशर स्वराज्य-पथे जेते गाड़,
पूरु तहिं पड़ि मोर मांस हाड़।
अर्थात्
माझे शरीर या देशाच्या मातीत विलीन होवो.
देशवासीयांनी माझ्या पाठीवरून चालावे.
देशाच्या स्वातंत्र्याच्या मार्गात ज्या काही दऱ्या आहेत,
त्या माझ्या मांस आणि हाडांनी भरल्या जाव्यात.
या ओळींमध्ये आपल्याला कर्तव्याची पराकाष्ठा दिसून येते , 'राष्ट्र सर्वोपरी' हा आदर्श दिसतो.
9. आज जे यश दिसून येत आहे ते गेल्या 10 वर्षांच्या प्रयत्नांचे फलित आहे.
‘गरीबी हटाओ’चा नारा आपण लहानपणापासून ऐकत आलो आहोत. आता, आपल्या आयुष्यात प्रथमच, आपण मोठ्या प्रमाणावर गरिबीचे निर्मूलन होत असल्याचे पाहत आहोत.
नीति आयोगाच्या आकडेवारीनुसार, माझ्या सरकारच्या कार्यकाळात गेल्या एका दशकात सुमारे 25 कोटी देशवासीयांना गरिबीतून बाहेर काढण्यात आले आहे.
ही बाब गरिबांमध्ये प्रचंड आत्मविश्वास निर्माण करणारी आहे.
25 कोटी लोकांची गरिबी दूर करता आली तर आपली गरिबीही दूर होऊ शकते.
10. आज आपण अर्थव्यवस्थेच्या विविध आयामांकडे पाहिले, तर भारत योग्य दिशेने, योग्य निर्णय घेऊन पुढे जात असल्याचे लक्षात येते आणि आपला आत्मविश्वास वाढतो.
• गेल्या 10 वर्षांत:
• आपण भारताला "नाजूक पाच" वरून “सर्वोच्च पाच" अर्थव्यवस्थेत बदललेले पाहिले आहे.
• भारताची निर्यात सुमारे $450 बिलियन वरून $775 बिलियन डॉलर्स हून अधिक झाली आहे.
• थेट परदेशी गुंतवणूकीचा प्रवाह दुप्पट झाला आहे.
• खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादनांच्या विक्रीत 4 पटीने वाढ झाली आहे.
• प्राप्ती कर परतावा भरणाऱ्या लोकांची संख्या सुमारे 3.25 कोटींवरून 8.25 कोटी म्हणजेच दुप्पट झाली आहे.
• एक दशकापूर्वी:
• देशात फक्त काही शेकड्यात स्टार्ट-अप होते जे आज एक लाखापेक्षा जास्त झाले आहेत.
• एका वर्षात 94 हजार कंपन्यांची नोंदणी होत होती. आता ही संख्या 1 लाख 60 हजार झाली आहे.
• डिसेंबर 2017 मध्ये 98 लाख लोक वस्तू आणि सेवा कर भरत होते, आज त्यांची संख्या 1 कोटी 40 लाख झाली आहे.
•2014 पूर्वीच्या 10 वर्षांत सुमारे 13 कोटी वाहनांची विक्री झाली होती. गेल्या 10 वर्षांत देशवासीयांनी 21 कोटींहून अधिक वाहनांची खरेदी केली आहे.
• 2014-15 या कालावधीत सुमारे 2 हजार इलेक्ट्रिक वाहनांची विक्री झाली. तर 2023-24 च्या डिसेंबर महिन्यापर्यंत सुमारे 12 लाख इलेक्ट्रिक वाहनांची विक्री झाली आहे.
माननीय सदस्य गण,
11. गेल्या दशकात माझ्या सरकारने सुशासन आणि पारदर्शकता याला प्रत्येक संस्थेचा मुख्य पाया बनवले आहे.
याचाच परिणाम म्हणून आपण मोठ्या आर्थिक सुधारणा पाहत आहोत.
• या कालावधीत, देशात नादारी आणि दिवाळखोरी संहिता लागू करण्यात आली.
• देशात आता वस्तू आणि सेवा कराच्या स्वरूपात एक देश एक कर कायदा पद्धती आहे.
• माझ्या सरकारने स्थूल-आर्थिक स्थिरता देखील सुनिश्चित केली आहे.
• 10 वर्षांत, भांडवली खर्च (Capex) 5 पटीने वाढून 10 लाख कोटी रुपयांवर पोहोचला आहे. वित्तीय तूटही नियंत्रणात आहे.
• आज आपल्याकडे 600 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सपेक्षा जास्त परकीय चलन साठा आहे.
• आपली बँकिंग प्रणाली, जी पूर्वी खूप वाईट अवस्थेत होती, ती आज जगातील सर्वात मजबूत बँकिंग प्रणालींपैकी एक बनली आहे.
• पूर्वी दुहेरी अंकात असणारी बँकांची अनुत्पादक मालमत्ता (NPA) आज केवळ 4 टक्के आहेत.
• ‘मेक इन इंडिया’ आणि ‘आत्मनिर्भर भारत’ या मोहिमा आपली ताकद बनल्या आहेत.
• आज, भारत हा मोबाईल फोनचा जगातील दुसरा सर्वात मोठा उत्पादक देश आहे.
• गेल्या दशकात, मोबाईल फोन निर्मितीमध्ये पाच पटीने वाढ झाली आहे.
• काही वर्षांपूर्वी भारत खेळणी आयात करत असे, मात्र आज भारत ‘मेड इन इंडिया’ खेळणी निर्यात करत आहे.
• भारताचे संरक्षण उत्पादन एक लाख कोटी रुपयांच्या पुढे गेले आहे.
• आज, प्रत्येक भारतीयाला देशाची स्वदेशी विमानवाहू नौका आयएनएस विक्रांत पाहून अभिमान वाटतो.
• तेजस हे लढाऊ विमान आपल्या हवाई दलाची ताकद बनत आहे.
• C-295 माल वाहतूक विमानाचे उत्पादन भारतात होणार आहे.
• आधुनिक विमानाची इंजिनेही भारतात बनवली जातील.
• उत्तर प्रदेश आणि तामिळनाडूमध्ये संरक्षण कॉरिडॉर विकसित केले जात आहेत.
• माझ्या सरकारने संरक्षण क्षेत्रात खाजगी क्षेत्राचा सहभाग सुनिश्चित केला आहे.
• आमच्या सरकारने अंतराळ क्षेत्र तरुण स्टार्ट-अपसाठी खुले केले आहे.
माननीय सदस्य गण,
12. माझे सरकार संपत्ती निर्मात्यांच्या योगदानाची नोंद घेते आणि भारताच्या खाजगी क्षेत्राच्या क्षमतांवरही विश्वास ठेवते.
भारतात व्यवसाय करण्यासाठी अनुकूल वातावरण निर्माण करण्यासाठी आम्ही कटिबद्ध आहोत आणि सरकार या उद्दिष्टासाठी सातत्याने काम करत आहे.
• व्यवसाय सुलभतेमध्ये सातत्याने सुधारणा होत आहे.
• गेल्या काही वर्षांत 40,000 हून अधिक नियम रद्द करण्यात आले आहेत किंवा सोपे केले गेले आहेत.
• कंपनी कायदा आणि मर्यादित दायित्व भागीदारी कायद्यातील 63 तरतुदी फौजदारी गुन्ह्यांच्या यादीतून काढून टाकण्यात आल्या आहेत.
• जनविश्वास कायद्याने विविध कायद्यांतर्गत 183 तरतुदींना फौजदारी गुन्ह्यांच्या यादीतून काढून टाकण्यात आले आहे.
• न्यायालयाबाहेरील विवादांचे सौहार्दपूर्ण निराकरण करण्यासाठी मध्यस्थी कायदा लागू करण्यात आला आहे.
• वन आणि पर्यावरण विभागाच्या मंजुरीसाठी आता 75 दिवसांपेक्षा कमी वेळ लागतो, पूर्वी यासाठी 600 दिवस लागायचे.
• चेहराविहित मूल्यांकन योजनेमुळे कर प्रशासनात अधिक पारदर्शकता आली आहे.
माननीय सदस्य गण,
13. आपल्या सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्राला देखील सुधारणांमुळे अनेक फायदे मिळत आहेत.
आज अनेक कोटी भारतीय नागरिक सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्रात काम करत आहेत, हे तुम्हाला माहीतच आहे.
सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्र आणि लघु नवउद्योजकांना सक्षम करण्यासाठी आमचे सरकार पूर्ण वचनबद्धतेने काम करत आहे.
•सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांची व्याख्या विस्तारित करण्यात आली आहे.
• नवीन व्याख्येमध्ये गुंतवणूक आणि उलाढाल जोडण्यात आली आहे.
• सध्या, Udy and Udyam असिस्ट पोर्टलवर सुमारे 3.5 कोटी सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग नोंदणीकृत आहेत.
• सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांसाठी पत हमी योजनेअंतर्गत, गेल्या काही वर्षांत सुमारे 5 लाख कोटी रुपयांच्या हमी मंजूर करण्यात आल्या आहेत.
• हे 2014 पूर्वीच्या दशकात प्रदान केलेल्या रकमेपेक्षा हे प्रमाण सहा पट अधिक आहे.
माननीय सदस्य गण,
14. माझी सरकारची आणखी एक महत्त्वाची सूधारणा म्हणजे डिजिटल इंडियाची निर्मिती. डिजिटल इंडिया मूळे भारतातील जीवन आणि व्यवसाय खूपच सुलभ झाले आहेत.
आज, संपूर्ण जग भारताच्या या यशास्वी उपलब्धीची नोंद घेत आहे. जगातील विकसित देश देखील भारतासारखी डिजिटल प्रणाली विकसित करू शकलेले नाहीत.
खेड्यापाड्यातही नियमित खरेदी-विक्री डिजिटल माध्यमातून होत आहे, हे काही लोकांच्या कल्पनेपलीकडचे आहे.
• आज, जगातील एकूण रिअल-टाइम डिजिटल व्यवहारांपैकी 46 टक्के व्यवहार भारतात होतात.
• गेल्या महिन्यात UPI द्वारे विक्रम 1200 कोटी व्यवहार करण्यात आले.
• ही व्यवहाराच्या आकडेवारीतून सुमारे 18 लाख कोटी रुपयांचा विक्रमी व्यवहार झाला.
• जगातील इतर देश देखील आता UPI द्वारे व्यवहाराची सुविधा प्रदान करत आहेत.
• डिजिटल इंडियामुळे बँकिंग आणि कर्ज वितरण अधिक सोईस्कर झाले आहे.
• जन धन आधार मोबाईल (JAM) च्या त्रिसुत्रीने भ्रष्टाचाराला आळा घालण्यास मदत केली आहे.
• माझ्या सरकारने आजवर 34 लाख कोटी रुपये थेट बँक खात्यात जमा करण्याच्या प्रणाली द्वारे हस्तांतरित केले आहेत.
• सुमारे 10 कोटी बनावट लाभार्थी प्रणालीतून बाहेर काढून टाकल्याबद्दल जन धन आधार मोबाईल (JAM) याबद्दल धन्यवाद.
• यामुळे सुमारे 2.75 लाख कोटी रुपये चूकीच्या हाती जाण्यापासून वाचवण्यात मदत मिळाली.
• DigiLocker सुविधा देखील जीवन सुकर बनवत आहे. त्याच्या वापरकर्त्यांनी 6 अब्जाहून अधिक दस्तऐवज डिजीलॉकरमध्ये सुरक्षितरित्या संग्रहित केले आहेत.
• आयुष्मान भारत आरोग्य खात्याच्या अंतर्गत सुमारे 53 कोटी लोकांचे डिजिटल आरोग्य ओळखपत्रे तयार करण्यात आली आहेत.
माननीय सदस्य,
15. डिजिटल सोबतच, प्रत्यक्ष पायाभूत सुविधांसाठी देखील विक्रमी गुंतवणूक झाली आहे. आज भारतात अशा पायाभूत सुविधा उभ्या राहत आहेत, ज्यांची स्वप्नं प्रत्येक भारतीय बघत होते.
गेल्या 10 वर्षांत:
•खेड्यांत पावणे 4 लाख किलोमीटर नवे रस्ते बनले आहेत.
•राष्ट्रीय महामार्गांची लांबी, 90 हजार किलोमीटर वरुन वाढून 1 लाख 46 हजार किलोमीटर इतकी झाली आहे.
•चौपदरी राष्ट्रीय महामार्गांची लांबी अडीच पट वाढली आहे.
•गती मार्गिकांची लंबी 500 किलोमीटर होती, जी आज 4 हजार किलोमीटर आहे.
•विमानतळांची संख्या 74 पासून दुप्पट होऊन 149 झाली आहे .
•देशातल्या मोठ्या बंदरांत माल हातळण्याची क्षमता दुप्पट झाली आहे.
•ब्रॉडबँड वापरकर्त्यांची संख्या 14 पट वाढली आहे.
•देशातील जवळ जवळ 2 लाख खेड्यातील ग्रामपंचायती ऑप्टिकल फायबरनी जोडल्या गेल्या आहेत.
• 4 लाखांहून अधिक सामायिक सेवा केंद्र देखील उघडण्यात आले आहेत, जे रोजगाराचे एक मोठे माध्यम बनले आहे.
•देशात 10 हजार किलोमीटर गॅस पाईपलाईन टाकण्यात आली आहे.
•एक देश, एक पॉवर ग्रिडच्या मध्यमातून वीज वितरणात सुधारणा झाली आहे.
•एक देश, एक गॅस ग्रिडच्या माध्यमातून गॅस आधारित अर्थव्यवस्थेला बळ मिळत आहे.
•केवळ 5 शहरांपुरती असलेली मेट्रो सुविधा आज 20 शहरांत आहे.
• 25 हजार किलोमीटर पेक्षा जास्त रेल्वे रूळ टाकण्यात आले आहेत. हे अनेक विकसित देशांच्या एकूण रेल्वे रुळांच्या लंबी पेक्षाही जास्त आहे.
•भारत, रेल्वेचे शंभर टक्के विद्युतीकरण करण्याच्या खूप जवळ आला आहे.
•याच काळात भारतात पहिल्यांदा निम उच्च गती ट्रेन सुरू झाली आहे.
•आज 39 पेक्षा जास्त मार्गांवर वंदे भारत गाड्या चालविल्या जात आहेत.
• अमृत भारत स्थानक योजनेअंतर्गत 1300 पेक्षा जास्त रेल्वे स्थानाकांचा कायापालट होत आहे
माननीय सदस्य,
16.माझ्या सरकारचे मत आहे की विकसित भारताची भव्य इमारत 4 मजबूत खांबांवर उभी असेल.
हे खांब आहेत – युवाशक्ती, स्त्रीशक्ती, शेतकरी आणि गरीब.
देशाच्या प्रत्येक भागात, प्रत्येक समाजात या सर्वांची स्थिती आणि स्वप्नं एक सारखीच आहेत.
म्हणूनच या 4 खांबांचे सक्षमीकरण करण्यासाठी माझे सरकार अविरत काम करत आहे.
माझ्या सरकारने कराचा एक खूप मोठा भाग या खांबांना मजबूत करण्यासाठी खर्च केला आहे.
• 4 कोटी 10 लाख गरीब कुटुंबांना आपले पक्के घर मिळाले.
•यावर जवळपास 6 लाख कोटी रुपये खर्च करण्यात आले.
• जवळ जवळ 11 कोटी ग्रामीण कुटुंबांपर्यंत पहिल्यांदा पाईपने पाणी पोहचले आहे.
• यावर 4 लाख कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत.
•आज या लाभार्थी भगिनींना अतिशय स्वस्त दरात गॅस देखील दिला जात आहे.
•यावर देखील सरकारने अडीच लाख कोटी रुपये खर्च केले आहेत.
•कोरोना काळापासूनच 80 कोटी देशवासियांना मोफत धन्य दिले जात आहे.
•आणि ही योजना येणाऱ्या 5 वर्षांसाठी वाढविण्यात आली आहे.
•आता यावर 11 लाख कोटी रुपये अधिकचे खर्च होण्याचा अंदाज आहे.
माझ्या सरकारचा प्रयत्न असतो, की प्रत्येक योजना वेगाने शंभर टक्के लाभार्थ्यांपर्यंत पोचावी. कुणीही लाभार्थी वंचित राहू नये.
• यासाठी 15 नोव्हेंबर पासून विकसित भारत संकल्प यात्रा सुरू आहे. आतापर्यंत जवळ जवळ 19 कोटी देशबांधव या यात्रेशी जोडले गेले आहेत.
माननीय सदस्य,
17. गेल्या वर्षांत जगाने दोन मोठी युद्धे बघितली आणि कोरोना सारख्या जागतिक महामारीचा सामना केला. अशी जागतिक संकटे आली तरी, माझ्या सरकारने देशात महागाई नियंत्रणात ठेवली, सर्वसामान्य भारतीयांवर बोजा पडू दिला नाही.
2014 पूर्वीच्या 10 वर्षांत सरासरी महागाई दर 8 टक्क्यांपेक्षा अधिक होता. गेल्या दशकात सरासरी महागाई दर 5 टक्के राहिला आहे.
माझ्या सरकारचा असा प्रयत्न राहिला आहे, की सर्वसामान्य देशबांधवांच्या खिशाची अधिकाधिक बचत कशी जाईल.
•आधी भारतात 2 लाख रुपयांच्या उत्पन्नावर कर लावला जात असे.
•आज भारतात 7 लाख रुपये उत्पन्नावर देखील कर लागत नाही.
• करात सूट आणि सुधारणांमुळे भारताच्या करदात्यांची 10 वर्षात जवळ जवळ अडीच लाख कोटी रुपयांची बचत झाली आहे.
• आयुष्मान योजनेव्यतिरिक्त देखील, केंद्र सरकार, विविध रुग्णालयांत मोफत उपचारांच्या सुविधा देत आहे. यामुळे देशाच्या नागरिकांची साडे तीन लाख कोटी रुपये बचत झाली आहे.
•जन – औषधी केंद्रांमुळे रुग्णांची जवळ जवळ 28 हजार कोटी रुपये बचत झाली आहे.
• कोरोनरी स्टेंट, गुडघ्याचे इंप्लांट आणि कर्करोगाच्या औषधांची किंमत देखील कमी करण्यात आली आहे. यात रुग्णांची दर वर्षी जवळ जवळ 27 हजार कोटी रुपयांची बचत होत आहे.
• माझे सरकार, किडनीच्या रुग्णांसाठी मोफत डायलिसिसची मोहीम देखील चालवत आहे. याचा लाभ दरवर्षी 21 लाखांपेक्षा जास्त रुग्ण घेत आहेत. त्यांचा वर्षाला एक लाख रुपये खर्च वाचला आहे.
• गरिबांना स्वस्त धन्य मिळत राहावे, यासाठी माझ्या सरकारने गेल्या दशकात जवळ जवळ 20 लाख कोटी रुपये खर्च केले आहेत.
• भारतीय रेल्वेमध्ये, प्रवासासाठी, प्रत्येक तिकिटावर, जवळ जवळ 50 टक्के सूट देत आहे. यामुळे गरीब आणि माध्यम वर्गाच्या प्रवाशांची दर वर्षी 60 हजार कोटी रुपयांची बचत होत आहे.
• गरीब आणि मध्यमवर्गाला कमी किमतीत विमानाचे तिकीट मिळत आहे. उडान योजनेअंतर्गत गरीब आणि माध्यम वर्गाची विमान तिकीटांवर 3 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त बचत झाली आहे.
• LED बल्ब योजनेमुळे, वीज बिलात 20 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्तची बचत झाली आहे.
• जीवन ज्योती विमा योजनेअंतर्गत, गरिबांना 16 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रकमेचे दावे निकाली काढण्यात आले आहेत.
माननीय सदस्य,
18. स्त्रीशक्तिचे सामर्थ्य वाढविण्यासाठी माझे सरकार प्रत्येक स्तरावर काम करत आहे.
या वर्षीचे गणतंत्र पथसंचलन देखील स्त्रीशक्तीला समर्पित होते.
या पथसंचलनात जगाने आपल्या मुलींच्या सामर्थ्याची झलक बघितली.
माझ्या सरकारने जल, जमीन, आकाश आणि अंतराळ, प्रत्येक क्षेत्रात मुलींच्या भूमिका विस्तारत आहेत.
आपल्या सगळ्यांना माहीत आहे, की महिलांसाठी आर्थिक स्वातंत्र्याचा अर्थ काय आहे.
माझ्या सरकारने महिलांचा आर्थिक सहभाग वाढविण्यासाठी सातत्याने प्रयत्न केले आहेत.
• आज जवळ जवळ 10 कोटी महिला बचत गटांशी जोडल्या गेल्या आहेत.
• या गटांना 8 लाख कोटी रुपये बँक कर्ज आणि 40 हजार कोटी रुपये आर्थिक सहाय्य दिले गेले आहे.
• माझे सरकार 2 कोटी महिलांना लखपती दीदी बनविण्याची मोहीम चालवत आहे.
सन्माननीय सदस्य,
19. शेती अधिक फायदेशीर करण्यावर माझे सरकार भर देत आहे. नफा वाढवताना शेतीचा खर्च कमी करणे हा आमचा उद्देश आहे.
माझ्या सरकारने प्रथमच देशातील कृषी धोरण आणि योजनांमध्ये 10 कोटींहून अधिक छोट्या शेतकऱ्यांना प्राधान्य दिले आहे.
• पीएम-किसान सन्मान निधी योजनेंतर्गत, शेतकऱ्यांना आत्तापर्यंत 2 लाख 80 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रक्कम प्राप्त झाली आहे.
• गेल्या 10 वर्षांत, बँकांकडून शेतकऱ्यांसाठी सुलभ कर्जामध्ये तिपटीने वाढ झाली आहे.
• प्रधानमंत्री फसल विमा योजनेअंतर्गत, शेतकऱ्यांनी 30 हजार कोटी रुपयांचा प्रीमियम भरला. त्या बदल्यात त्यांना 1.5 लाख कोटी रुपयांचा दावा मिळाला आहे.
• गेल्या 10 वर्षांत, शेतकऱ्यांना धान आणि गहू पिकांसाठी एमएसपी (किमान आधारभूत किंमत) म्हणून जवळपास 18 लाख कोटी रुपये मिळाले आहेत.
• हे 2014 पूर्वीच्या 10 वर्षांच्या तुलनेत 2.5 पट जास्त आहे.
• पूर्वी, तेलबिया आणि कडधान्य पिकांची सरकारी खरेदी नगण्य होती.
• गेल्या दशकात, तेलबिया आणि कडधान्ये उत्पादक शेतकऱ्यांना एमएसपी म्हणून 1.25 लाख कोटी रुपये मिळाले आहेत.
• आपल्या सरकारने देशात प्रथमच कृषी निर्यात धोरण तयार केले आहे.
• यामुळे कृषी निर्यात 4 लाख कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचली आहे.
• 10 वर्षांत, शेतकऱ्यांना परवडणाऱ्या किमतीत खते देण्यासाठी 11 लाख कोटी रुपयांहून अधिक खर्च करण्यात आला आहे.
• माझ्या सरकारने 1.75 लाखांहून अधिक प्रधान मंत्री किसान समृद्धी केंद्रे सुरू केली आहेत.
• आत्तापर्यंत, सुमारे 8,000 शेतकरी उत्पादक संघटना (एफपीओ) स्थापन करण्यात आल्या आहेत.
• माझे सरकार कृषी क्षेत्रात सहकारी संस्थांना प्रोत्साहन देत आहे. त्यामुळे देशात प्रथमच सहकार मंत्रालयाची स्थापना करण्यात आली आहे.
• जगातील सर्वात मोठी धान्य साठवणूक योजना सहकारी क्षेत्रात सुरू करण्यात आली आहे.
• ज्या गावांमध्ये सहकारी संस्था नाहीत, तेथे 2 लाख संस्थांची निर्मिती होत आहे.
• मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रात 38 हजार कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या योजना राबविण्यात येत आहेत, ज्यामुळे मत्स्य उत्पादन 95 लाख मेट्रिक टनांवरून 175 लाख मेट्रिक टनांपर्यंत वाढले आहे, म्हणजे गेल्या दहा वर्षांत जवळजवळ दुप्पट झाले आहे.
• देशांतर्गत मत्स्यपालन उत्पादन 61 लाख मेट्रिक टनांवरून वाढून 131 लाख मेट्रिक टन झाले आहे.
• मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रातील निर्यात दुपटीने वाढली आहे, म्हणजेच 30 हजार कोटी रुपयांवरून 64 हजार कोटी रुपयांपर्यंत वाढली आहे.
• देशात प्रथमच पशुपालक शेतकरी आणि मच्छीमारांना किसान क्रेडिट कार्डचा लाभ देण्यात आला आहे.
• गेल्या दशकात, दरडोई दुधाची उपलब्धता 40 टक्क्यांनी वाढली आहे.
• जनावरांचे लाळ्या खुरकुत रोगापासून संरक्षण करण्यासाठी पहिली मोफत लसीकरण मोहीम सुरू आहे.
• आत्तापर्यंत चार टप्प्यांत जनावरांना 50 कोटींहून अधिक लस मात्रा देण्यात आल्या आहेत.
सन्माननीय सदस्य,
20. या सर्व लोककल्याणकारी योजना केवळ सेवा नाहीत. देशातील नागरिकांच्या जीवन चक्रावर याचा सकारात्मक परिणाम होत आहे.
माझ्या सरकारच्या योजनांचे परिणाम विविध सरकारी आणि बिगर -सरकारी संस्थांच्या अभ्यासाचा विषय आहेत.
या योजनांची फलनिष्पत्ती परिणामकारक आहे आणि दारिद्र्यनिर्मूलनासाठी संघर्ष करणाऱ्या प्रत्येक देशासाठी ती प्रेरणादायी उदाहरण ठरेल.
अलिकडच्या वर्षांत विविध संस्थांनी केलेल्या अभ्यासात असे आढळून आले आहे की:
• 11 कोटी शौचालयांची निर्मिती आणि हगणदारीमुक्त परिसरामुळे अनेक आजारांना आळा बसला आहे.
• परिणामी, शहरी भागातील प्रत्येक गरीब कुटुंबाची वैद्यकीय खर्चावर वर्षाला 60 हजार रुपयांपर्यंतची बचत होत आहे.
• नळाद्वारे पिण्याच्या पाण्याचा पुरवठा दरवर्षी लाखो मुलांचे जीवन वाचवत आहे.
• पीएम आवास योजनेंतर्गत पक्की घरे बांधल्याने लाभार्थी कुटुंबांचा सामाजिक दर्जा आणि सन्मान वाढला आहे.
• ‘पक्की’ घरे असलेल्या कुटुंबांतील मुलांच्या शिक्षणात सुधारणा झाली आहे आणि त्यामुळे शाळा गळतीचे प्रमाण घटले आहे.
• प्रधानमंत्री सुरक्षित मातृत्व अभियानांतर्गत आज देशात 100 टक्के संस्थात्मक प्रसूती होत आहेत. यामुळे माता मृत्यू दरात मोठी घट झाली आहे.
• दुसऱ्या अभ्यासानुसार, उज्ज्वला लाभार्थी कुटुंबांमध्ये गंभीर आजारांचे प्रमाण कमी झाले आहे.
सन्माननीय सदस्य,
21. माझे सरकार मानवकेंद्रित विकासावर लक्ष केंद्रित करते. प्रत्येक नागरिकाचा सन्मान आपल्यासाठी सर्वात महत्वाचा आहे. ही आमची सामाजिक न्यायाची संकल्पना आहे. भारतीय राज्यघटनेच्या प्रत्येक कलमातही हीच भावना आहे.
बराच काळ फक्त अधिकारांवर चर्चा होत होती. सरकारच्या कर्तव्यावरही आम्ही भर दिला. यामुळे नागरिकांमध्येही कर्तव्याची भावना जागृत झाली आहे. एखाद्याने कर्तव्याचे पालन केल्याने एखाद्याला हक्कांची हमी मिळते ही भावना आज जागृत झाली आहे.
आत्तापर्यंत विकासाच्या प्रवाहापासून दूर राहिलेल्यांचीही माझ्या सरकारने काळजी घेतली आहे. गेल्या 10 वर्षात हजारो आदिवासी गावांना प्रथमच वीज आणि रस्ते जोडणी देण्यात आली आहे. लाखो आदिवासी कुटुंबांना आता नळाद्वारे पाणीपुरवठा होऊ लागला आहे. एका विशेष मोहिमेअंतर्गत माझे सरकार आदिवासींची वस्ती असलेल्या हजारो खेड्यांमध्ये 4G इंटरनेट कनेक्टिव्हिटी देखील पुरवत आहे. वन धन केंद्रे आणि 90 हून अधिक वन उत्पादनांवर एमएसपी लावल्याने आदिवासींना मोठा फायदा झाला आहे.
माझ्या सरकारने पहिल्यांदाच विशेषत: वंचित आदिवासी समूहांच्या विकासावर लक्ष केंद्रित केले आहे. या समूहांसाठी सुमारे 24 हजार कोटी रुपयांच्या खर्चासह पीएम जनमन योजना सुरू करण्यात आली आहे. आदिवासी कुटुंबातील पिढ्या सिकलसेल, पंडुरोगाने त्रस्त आहेत. यावर उपाय म्हणून प्रथमच राष्ट्रीय अभियान सुरू करण्यात आले आहे. या अभियानांतर्गत आजमितीस सुमारे एक कोटी चाळीस लाख लोकांची तपासणी करण्यात आली आहे.
माझ्या सरकारने दिव्यांगजनांसाठी ‘सुगम्य भारत अभियान’ देखील सुरू केले आहे. भारतीय सांकेतिक भाषेतील पाठ्यपुस्तकेही उपलब्ध करून देण्यात आली आहेत.
ट्रान्सजेंडर व्यक्तींना समाजात सन्माननीय स्थान देण्यासाठी आणि त्यांच्या हक्कांचे रक्षण करण्यासाठी कायदाही बनवण्यात आला आहे.
सन्माननीय सदस्य,
22. विश्वकर्मा कुटुंबांशिवाय दैनंदिन जीवनाची कल्पना करणे कठीण आहे. ही कुटुंबे त्यांचे कौशल्य पिढ्यानपिढ्या जोपासतात. मात्र, सरकारी पाठबळाअभावी आमचे विश्वकर्मा सोबती कठीण प्रसंगाला तोंड देत होते. माझ्या सरकारने अशा विश्वकर्मा कुटुंबांची देखील काळजी घेतली आहे. आत्तापर्यंत 84 लाखांहून अधिक लोक पीएम विश्वकर्मा योजनेशी जोडले गेले आहेत.
अनेक दशके फेरीवाल्यांनाही त्यांच्या नशिबावर सोडून देण्यात आले होते. माझ्या सरकारने त्यांना पीएम स्वनिधी योजनेद्वारे बँकिंग प्रणालीमध्ये प्रवेश दिला आहे. आत्तापर्यंत 10,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रक्कम कर्ज म्हणून देण्यात आली आहे. त्यांच्यावर विश्वास दाखवून सरकारने तारणमुक्त कर्ज दिले. हा विश्वास दृढ करून, बहुतेक लोकांनी कर्जाची परतफेड करून पुढील हप्त्याचा लाभही घेतला. बहुसंख्य लाभार्थी दलित, मागासवर्गीय, आदिवासी आणि महिला आहेत.
माननीय सदस्यहो,
23.'सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास आणि सबका प्रयास' या मंत्राने चालत असलेले माझे सरकार समाजातील प्रत्येक घटकाला न्याय्य संधी उपलब्ध करून देण्यासाठी कटिबद्ध आहे.
•पहिल्यांदाच, सर्वसाधारण वर्गातील आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल घटकातील व्यक्तींना आरक्षणाचा लाभ देण्यात आला आहे.
•ओबीसींसाठी केंद्रीय कोट्याअंतर्गत पदवी आणि पदव्युत्तर वैद्यकीय अभ्यासक्रमांमध्ये 27 टक्के आरक्षण लागू करण्यात आले आहे.
•राष्ट्रीय मागासवर्गीय आयोगाला घटनात्मक दर्जा देण्यात आला आहे.
•डॉ.बाबासाहेब आंबेडकर यांच्याशी निगडीत 5 ठिकाणे पंचतीर्थ म्हणून विकसित करण्यात आली आहेत.
•देशभरात आदिवासी समाजातील स्वातंत्र्यसैनिकांना वाहिलेली 10 संग्रहालये बांधली जात आहेत.
माननीय सदस्यहो,
24. माझ्या सरकारने प्रथमच, अनेक दशकांपासून दुर्लक्षित राहिलेल्या भागात विकास घडवून आणला आहे. देशाच्या सीमावर्ती गावांकडे देशातील शेवटची गावे म्हणून पाहिले जायचे. आम्ही त्यांना देशातील पहिली गावे म्हणून ओळख मिळवून दिली. या गावांचा विकास करण्यासाठी व्हायब्रंट व्हिलेज कार्यक्रम सुरू करण्यात आला आहे.
आपली अंदमान-निकोबार आणि लक्षद्वीपसारखी दुर्गम आणि दूरवरील भागातली बेटेही विकासापासून वंचित होती. माझ्या सरकारने या बेटांवरही आधुनिक सुविधा विकसित केल्या आहेत. तिथे रस्ते, हवाई वाहतूक आणि जलदगती इंटरनेट सुविधा उपलब्ध करून देण्यात आल्या आहेत. काही आठवड्यांपूर्वी लक्षद्वीप देखील, पाण्याखालील ऑप्टिकल फायबरने जोडण्यात आले होते. याचा फायदा स्थानिक लोकांसह पर्यटकांना होणार आहे.
आकांक्षी जिल्हा कार्यक्रमाअंतर्गत, आमच्या सरकारने देशातील शंभरहून अधिक जिल्ह्यांच्या विकासावर भर दिला आहे. या कार्यक्रमाला लाभलेल्या यशाने प्रेरीत होऊन, सरकारने आंकाक्षीत गट (ब्लॉक्स) कार्यक्रम देखील सुरू केला आहे. विकासाबाबत मागे पडलेल्या देशातील या ब्लॉक्सच्या विकासावर आता विशेष लक्ष केंद्रीत केले जात आहे.
माननीय सदस्यहो,
25. आज माझे सरकार संपूर्ण देशाच्या सर्व सीमांवर आधुनिक पायाभूत सुविधा उभारत आहे. हे काम प्राधान्याने फार पूर्वीच व्हायला हवे होते. दहशतवाद असो वा विस्तारवाद, आज आपले सैन्य चोख प्रत्युत्तर देत आहे.
देशांतर्गत सुरक्षा बळकट करण्यासाठी माझे सरकार करत असलेल्या प्रयत्नांचे ठोस परिणाम आपल्याला दिसत आहेत.
•आज जम्मू-काश्मीरमध्ये सुरक्षिततेची भावना आहे.
•बंदमुळे पूर्वी ओस पडत असलेल्या बाजारपेठा आता गर्दीने गजबजलेल्या दिसत असतात.
•ईशान्य भारतातील फुटीरतावादाच्या घटनांमध्ये लक्षणीय घट झाली आहे.
•अनेक संघटनांनी (विध्वंसक) कायमस्वरूपी शांततेच्या दिशेने पावले उचलली आहेत.
•नक्षलग्रस्त भागातील नक्षलवाद्यांचा प्रभाव आता ओसरत असून नक्षल हिंसाचारात मोठी घट झाली आहे.
माननीय सदस्यहो,
26. भारतासाठी येणाऱ्या शतकांचे भविष्य लिहिण्याची हीच योग्य वेळ आहे. आपल्या पूर्वजांनी आपल्याला हजारो वर्षांचा वारसा दिला आहे. आजही आपण आपल्या पूर्वजांच्या अजोड कामगिरीचे स्मरण अभिमानाने करतो. आजच्या पिढीनेही शतकानुशतके स्मरणात राहील असा चिरस्थायी वारसा उभा केला पाहिजे.
त्यामुळे माझे सरकार आता एका भव्य संकल्पावर काम करत आहे.
या संकल्पाचा पुढील 5 वर्षांचा कार्यक्रमही तयार आहे. त्यात पुढील 25 वर्षांचा कृती आराखडा (रोडमॅप) ही आहे. आमच्यासाठी विकसित भारताचा दृष्टीकोन केवळ आर्थिक समृद्धीपुरता मर्यादीत नाही. आम्ही सामाजिक, सांस्कृतिक आणि सामरिक शक्तींना समान महत्त्व देत आहोत. त्यांच्याशिवाय विकास आणि आर्थिक सुबत्ता कायमस्वरूपी राहणार नाहीत. गेल्या दशकभरातील निर्णयही हाच उद्देश डोळ्यासमोर ठेवून घेतले गेले आहेत. हे उद्दिष्ट डोळ्यासमोर ठेवून आणखी अनेक पावले उचलली जात आहेत.
माननीय सदस्यहो,
27. आज जगातील प्रत्येक संस्थेला भारताच्या वेगवान विकासाची खात्री आहे. राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय संस्थांचे मूल्यांकन भारताच्या धोरणांवर आधारीत आहे. पायाभूत सुविधांमधील विक्रमी गुंतवणूक आणि धोरणात्मक सुधारणांमुळे गुंतवणूकदारांचा आत्मविश्वास आणखी वाढतो आहे. पूर्ण बहुमतासह स्थिर आणि सशक्त सरकारला भारतीयांची पसंती असल्यामुळे जगाचा आत्मविश्वासही वाढला आहे.
आज जगाला असा विश्वास वाटतो की केवळ भारतच जागतिक पुरवठा साखळी मजबूत करू शकतो. त्यामुळेच भारतही आज या दिशेने मोठी पावले उचलत आहे. देशात सूक्ष्म-लघु-मध्यम उद्योगांचे (एमएसएमईचे) मजबूत जाळे विकसित केले जात आहे.
माझ्या सरकारने 14 क्षेत्रांसाठी उत्पादन आधारीत प्रोत्साहन (पीएलआय) योजना सुरू केल्या आहेत. या योजनांअंतर्गत आतापर्यंत सुमारे 9 लाख कोटी रुपयांचे उत्पादन झाले आहे. यामुळे देशात रोजगाराच्या लाखो नवीन संधी, तसेच स्वयंरोजगाराच्या संधी निर्माण झाल्या आहेत.
इलेक्ट्रॉनिक, औषध निर्माण, अन्न प्रक्रीया आणि वैद्यकीय उपकरणे क्षेत्रांनाही पीएलआयचा फायदा होत आहे. वैद्यकीय उपकरणांशी संबंधित डझनभर प्रकल्पांमध्ये उत्पादन सुरू झाले आहे. माझ्या सरकारने देशात 3 औषध घटकनिर्मिती केंद्रेही (बल्क ड्रग पार्कही) विकसित केली आहेत.
माननीय सदस्यहो,
28. आज मेड इन इंडिया ही भारताची स्वतंत्र जागतिक ओळख (ब्रँड) बनली आहे. आता, आमच्या स्वदेश निर्मितीच्या (मेक इन इंडिया) धोरणाबद्दल जग खूप उत्सुक आहे. स्वावलंबी भारताच्या “आत्मनिर्भर भारत”) उद्दिष्टाचे आणि निश्चयाचे जग कौतुक करत आहे. आज जगभरातील कंपन्या भारतात निर्माण होऊ घातलेल्या नव्या क्षेत्रांबद्दल उत्सुक आहेत. भारतात अर्धवाहक (सेमीकंडक्टर) क्षेत्रातील गुंतवणुकीवरून हे स्पष्ट होते. सेमीकंडक्टर क्षेत्राचा फायदा इलेक्ट्रॉनिक्स आणि वाहन उद्योग क्षेत्रांनाही होतो.
माझे सरकार ग्रीन मोबिलिटीला मोठ्या प्रमाणात प्रोत्साहन देत आहे. देशात गेल्या काही वर्षांत लाखो इलेक्ट्रिक वाहने तयार झाली आहेत. आम्ही आता भारतात मोठ्या विमानांच्या निर्मितीसाठीही पावले उचलली आहेत. उत्पादन क्षेत्रात आगामी काळात, कोट्यवधी नवीन नोकऱ्या निर्माण होतील.
माननीय सदस्यहो,
29. आज जगभरात पर्यावरणपूरक उत्पादनांना विशेष मागणी आहे. त्यामुळे माझे सरकार, पर्यावरणावर विपरीत परिणाम होणार नाही अशा रितीने कुठलेही दोष राहू न देता उत्पादन घेण्यावर (झिरो इफेक्ट झिरो डिफेक्टवर) भर देत आहे. आम्ही आता हरीत ऊर्जेवर खूप लक्ष देत आहोत.
•दहा वर्षांच्या कालावधीत देशाची बिगर-जीवाश्म इंधनावर आधारित उर्जा क्षमता 81 गिगावॅट वरुन 188 गिगावॅटपर्यंत वाढली आहे.
•या कालावधीत आपली सौर उर्जा क्षमता 26 पटींनी वाढली आहे.
•त्याच प्रकारे, पवन उर्जा क्षमता दुप्पट झाली आहे.
•नवीकरणीय उर्जाविषयक स्थापित क्षमतेच्या बाबतीत आपण जगात चौथ्या स्थानावर आहोत.
•पवन उर्जा क्षमता क्षमतेच्या बाबतीत आपण चौथ्या स्थानावर आहोत.
•सौर उर्जा क्षमतेच्या बाबतीत आपण पाचव्या स्थानावर आहोत.
•भारताने वर्ष 2030 पर्यंत देशातील एकूण विद्युत उर्जा विषयक स्थापित क्षमतेच्या निम्मी क्षमता बिगर-जीवाश्म इंधनांद्वारे मिळवण्याचे उद्दिष्ट पूर्ण करण्याचे लक्ष्य निश्चित केले आहे.
•गेल्या 10 वर्षांत, 11 नवे सौर उर्जा पार्क उभारण्यात आले आहेत. आणखी 9 सौर उर्जा पार्क उभारण्याचे कार्य प्रगतीपथावर आहे.
•नुकतीच काही दिवसांपूर्वी घरांच्या छतांवर सौर उर्जा संयंत्रे बसवण्यासाठीची नवी योजना सुरु करण्यात आली आहे. या योजनेंतर्गत, 1 कोटी कुटुंबांना मदत पुरवण्यात येणार आहे. या योजनेमुळे लोकांचे विजेचे बिलदेखील कमी होईल आणि शिल्लक राहिलेल्या विजेची उर्जा बाजारपेठेद्वारे खरेदी करण्यात येईल.
•अणुउर्जेच्या क्षेत्रात देखील वेगवान पद्धतीने काम सुरु आहे. माझ्या सरकारने 10 नव्या अणु उर्जा संयंत्रांच्या उभारणीला परवानगी दिली आहे.
•हायड्रोजन उर्जेच्या क्षेत्रात देखील भारत वेगाने वाटचाल करत आहे. आतापर्यंत आपण लडाख आणि दमण-दीव येथे दोन प्रकल्प सुरु केले आहेत.
•माझ्या सरकारने इथेनॉलच्या क्षेत्रात देखील अभूतपूर्व कामगिरी करून दाखवली आहे.पेट्रोलमध्ये 20 टक्के इथेनॉल मिश्रणाचे लक्ष्य देखील लवकरच साध्य होईल. या उपक्रमामुळे आपल्या शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नात वाढ होईल. सरकारी कंपन्यांनी आतापर्यंत, एक लाख कोटी रुपयांहून अधिक मूल्याच्या इथेनॉलचे उत्पादन केले आहे. या सर्व प्रयत्नांमुळे, आपल्या उर्जा विषयक गरजा पूर्ण करण्यासाठी परदेशांवर असलेले आपले अवलंबित्व कमी होईल. काही दिवसांपूर्वीच, बंगालच्या आखातातील नव्या ब्लॉकमध्ये तेल उत्पादन सुरु झाले आहे. ही देशासाठी फार मोठी कामगिरी आहे.
माननीय सदस्यहो,
30.महत्त्वाच्या खनिजांचे भूगर्भातील प्रमाण मर्यादित आहे. म्हणूनच माझे सरकार चक्राकार अर्थव्यवस्थेला प्रोत्साहन देत आहे. भारताचे पहिले ‘वाहन भंगारात निकाली काढण्याचे धोरण’ देखील याच उद्दिष्टावर आधारित आहे.
खोल समुद्रातील उत्खननाच्या माध्यमातून खनिजे मिळण्याच्या शक्यतेची चाचपणी करणे देखील महत्त्वाचे आहे. हेच उद्दिष्ट मनात ठेवून, गहन सागरी अभियान सुरु करण्यात आले आहे. या अभियानामुळे, सागरी जीवनाविषयीची आपली समज अधिक चांगली होईल. यासंदर्भातील संशोधनासाठी भारताचे ‘समुद्रयान’ काम करत आहे.
माझे सरकार भारताला जगातील अंतराळ क्षेत्रातील प्रमुख शक्ती बनवण्याच्या कार्यात गुंतले आहे. मानवी जीवन सुधारण्याचा हा एक मार्ग आहे. त्याशिवाय, या प्रयत्नांमुळे अंतराळविषयक अर्थव्यवस्थेत भारताचा वाटा वाढण्यास मदत होईल. भारताच्या अंतराळ कार्यक्रमाचा विस्तार करण्यासाठी महत्त्वाचे निर्णय घेण्यात आले आहेत. यातून अंतराळ क्षेत्रातील अनेक नव्या स्टार्ट अप उद्योगांची सुरुवात झाली आहे. भारताचे ‘गगनयान’ अवकाशात पोहोचेल तो दिवस आता फार दूर नाही.
माननीय सदस्यहो,
31.माझ्या सरकारने भारताला जागतिक पातळीवर आघाडीच्या डिजिटल अर्थव्यवस्थेचे रूप दिले आहे. यातून कोट्यावधी युवकांना रोजगार मिळाला आहे.
चौथ्या औद्योगिक क्रांतीदरम्यान, भारत जागतिक स्तरावर आघाडीवर राहील असा आमचा प्रयत्न आहे.
माझे सरकार कृत्रिम बुद्धिमत्ता अभियानासंदर्भात काम करत आहे. यातून नव्या स्टार्ट-अप उद्योगांसाठी वाट मोकळी होईल. हे प्रयत्न, कृषी, आरोग्य तसेच शिक्षण या क्षेत्रांमध्ये क्रांतिकारक बदल घडवून आणतील.
माझ्या सरकारने राष्ट्रीय क्वांटम अभियानाला देखील परवानगी दिली आहे. क्वांटम गणनेमुळे नव्या युगातील डिजिटल पायाभूत सुविधा विकसित होतील. या क्षेत्रात देखील भारत आघाडीवर राहावा याची सुनिश्चिती करण्याच्या दृष्टीने आता काम प्रगतीपथावर आहे.
माननीय सदस्यगणहो,
32.भारतातील युवकांचे शिक्षण तसेच कौशल्य विकासासाठी माझे सरकार सतत नवनवे उपक्रम हाती घेत आहे. यासाठी, नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरण आखण्यात आले आणि आता त्याची वेगवान अंमलबजावणी सुरु आहे.
या राष्ट्रीय शिक्षण धोरणामध्ये, मातृभाषा आणि भारतीय भाषांमधून शिक्षण घेण्यावर अधिक भर देण्यात आला आहे. अभियांत्रिकी, वैद्यकीय तसेच विधी यांसारखे विषय आता भारतीय भाषांमधून शिकवण्यास सुरुवात झाली आहे.
शालेय विद्यार्थ्यांना दर्जेदार शिक्षण देण्याच्या उद्देशाने माझे सरकार देशात 14,000 ‘पीएम श्री विद्यालये’ उभारण्यासाठी कार्यरत आहे. यापैकी 6,000 हून अधिक विद्यालयांचे कामकाज सुरु झाले आहे.
माझ्या सरकारच्या प्रयत्नांमुळे देशातील शाळांतून विद्यार्थ्यांच्या गळतीचे प्रमाण कमी झाले आहे. उच्च शिक्षण क्षेत्रात मुलींच्या नोंदणीचे प्रमाण वाढले आहे. शिक्षणासाठी अनुसूचित जातींमधील विद्यार्थ्यांच्या शिक्षणासाठीच्या नोंदणीत सुमारे 44% वाढ झाली असून अनुसूचित जमातीतील विद्यार्थ्यांच्या प्रमाणात 65% हून अधिक तर इतर मागासवर्गीय श्रेणीतील विद्यार्थ्यांच्या प्रमाणात 44% हून अधिक वाढ झाली आहे.
नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देण्यासाठी, अटल नवोन्मेष अभियानाअंतर्गत, देशात 10,000 अटल टिंकरिंग प्रयोगशाळा स्थापन करण्यात आल्या आहेत. या उपक्रमात 1 कोटीहून अधिक विद्यार्थी सहभागी झाले आहेत.
वर्ष 2014 पर्यंत देशात 7 एम्स आणि 390 पेक्षा कमी वैद्यकीय महाविद्यालये कार्यरत होती तर गेल्या दशकभरात नव्याने 16 एम्स आणि 315 वैद्यकीय महाविद्यालये स्थापन करण्यात आली आहेत.
नर्सिंग महाविद्यालये देखील स्थापन करण्यात येत आहेत.
गेल्या दहा वर्षांत, एमबीबीएस अभ्यासक्रमात प्रवेश घेण्यासाठी उपलब्ध जागांच्या संख्येत देखील दुपटीहून अधिक वाढ करण्यात आली आहे.
माननीय सदस्यहो,
33.पर्यटन हे युवकांना रोजगार पुरवणारे मोठे क्षेत्र आहे. गेल्या 10 वर्षांमध्ये, माझ्या सरकारने पर्यटनाच्या क्षेत्रात अभूतपूर्व कार्य केले आहे. देशांतर्गत पर्यटकांच्या संख्येसोबतच, भारतात येणाऱ्या परदेशी पर्यटकांच्या संख्येत देखील वाढ झाली आहे.
भारताची सातत्याने उंचावत असलेली पातळी पर्यटन क्षेत्राच्या वाढीला कारणीभूत ठरत आहे. आज संपूर्ण जगातील लोकांना भारतात येऊन नव्या गोष्टी बघायच्या आहेत आणि भारताला समजून घ्यायचे आहे. याखेरीज, उत्कृष्ट संपर्क सुविधेमुळे देखील पर्यटन क्षेत्राची व्याप्ती वाढली आहे.
देशातील विविध ठिकाणी झालेली विमानतळांची उभारणी देखील यासाठी उपयुक्त ठरली आहे. आता, ईशान्य प्रदेशाला विक्रमी संख्येने पर्यटक भेट देत आहेत. त्यानंतर, आता, अंदमान-निकोबार तसेच लक्षद्वीप या बेटांच्या संदर्भात पर्यटकांची उत्सुकता वाढलेली दिसत आहे.
माझ्या सरकारने देशभरातील तीर्थक्षेत्रे आणि ऐतिहासिक स्थळांच्या विकासावर भर दिला आहे. त्यामुळे आता भारतातील तीर्थयात्रा सुलभ झाली आहे. त्याच वेळी, भारतातील वारसा स्थळांच्या पर्यटनाबाबत जगाची उत्सुकता वाढत आहे. गेल्या वर्षभरात 8.5 कोटी लोकांनी काशीला भेट दिली. 5 कोटींहून अधिक लोकांनी महाकालाचे दर्शन घेतले. 19 लाखांहून अधिक लोकांनी केदार धामला भेट दिली. ‘प्राण प्रतिष्ठा’ सोहळ्यानंतर गेल्या पाच दिवसांमध्ये 13 लाख भाविकांनी अयोध्या धाम येथे भेट दिली. भारताच्या पूर्व-पश्चिम-उत्तर-दक्षिण सर्व भागांतील तीर्थ स्थळी, सुविधांचा अभूतपूर्व विस्तार होत आहे.
भारताला बैठकी आणि विविध क्षेत्रांच्या प्रदर्शनांचे एक प्रमुख केंद्र बनवणे, हे माझ्या सरकारचे उद्दिष्ट आहे. त्यासाठी भारत मंडपम, यशोभूमी यासारख्या सुविधा निर्माण करण्यात आल्या आहेत. आगामी काळात पर्यटन हे रोजगाराचे प्रमुख साधन बनणार आहे.
माननीय सदस्यांनो,
34.देशातील तरुणांना कौशल्य आणि रोजगाराशी जोडण्यासाठी आम्ही क्रीडा अर्थव्यवस्था मजबूत करत आहोत. माझ्या सरकारने खेळ आणि खेळाडूंना अभूतपूर्व पाठबळ दिले आहे. आज भारत क्रीडा क्षेत्रातील एक मोठी शक्ती बनण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहे.
खेळाडूंबरोबरच आज आम्ही खेळाशी संबंधित इतर क्षेत्रांवरही भर देत आहोत. आज राष्ट्रीय क्रीडा विद्यापीठाची स्थापना झाली आहे. आम्ही देशात अनेक उत्कृष्टता केंद्रे विकसित केली आहेत. त्यामुळे तरुणांना खेळ हा व्यवसाय म्हणून निवडण्याची संधी मिळेल. क्रीडा साहित्य उद्योगालाही सर्व प्रकारची मदत पुरवली जात आहे. गेल्या 10 वर्षांत भारताने अनेक खेळांशी संबंधित आंतरराष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धांचे यशस्वीपणे आयोजन केले आहे.
देशातील तरुणांना ‘विकसित भारताच्या’ उभारणीमध्ये योगदान देण्यासाठी आणि त्यांच्यामध्ये कर्तव्याची आणि सेवेची भावना निर्माण करण्यासाठी ‘मेरा युवा भारत’ संस्थेची स्थापना करण्यात आली आहे. आतापर्यंत जवळजवळ एक कोटी युवक या उपक्रमात सहभागी झाले आहेत.
माननीय सदस्यांनो,
35.अस्थिरतेच्या काळात मजबूत सरकार असण्याचा फायदा आपण पाहिला आहे. गेल्या 3 वर्षात जगात अशांतता दिसून येत आहे. जगाच्या विविध भागांमध्ये अनेक संघर्ष सुरू आहेत. संघर्षाच्या या काळात माझ्या सरकारने भारताला विश्व-मित्र म्हणून प्रस्थापित केले आहे. भारताच्या विश्व-मित्र या भूमिकेमुळेच आज आपण ग्लोबल साउथचा आवाज बनलो आहोत.
गेल्या 10 वर्षांत, आणखी एक पारंपरिक विचारसरणी बदलली आहे. यापूर्वी मुत्सद्देगिरीशी संबंधित घडामोडी दिल्लीच्या बंदिस्त प्रदेशापर्यंत मर्यादित होत्या. माझ्या सरकारने यामध्ये जनतेचा थेट सहभागही सुनिश्चित केला आहे. याचे उत्तम उदाहरण भारताच्या G-20 अध्यक्षपदाच्या काळात आपण पाहिले. भारताने G-20 ला ज्या प्रकारे जनतेशी जोडले, ते अभूतपूर्व होते. देशभरात आयोजित कार्यक्रमांच्या माध्यमातून जगाला भारताच्या खऱ्या क्षमतेची ओळख करून देण्यात आली. जम्मू-काश्मीर आणि ईशान्य भारतात प्रथमच इतक्या मोठ्या स्तरावरील आंतरराष्ट्रीय कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले. भारतात झालेल्या ऐतिहासिक G-20 शिखर परिषदेची संपूर्ण जगाने प्रशंसा केली. विसंवादाच्या वातावरणातही दिल्ली घोषणापत्राला एकमताने स्वीकृती मिळाली, ही गोष्ट ऐतिहासिक आहे. ‘महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकास’ ते पर्यावरणीय समस्यांबाबतचा भारताचा दृष्टीकोन हा या घोषणापत्राचा पाया आहे.
G-20 मध्ये आफ्रिकन युनियनला कायमचे सदस्यत्व मिळवून देण्याच्या आमच्या प्रयत्नांची देखील प्रशंसा झाली. या परिषदेदरम्यान भारत - मध्य पूर्व - युरोप कॉरिडॉर विकसित करण्याची घोषणा झाली. या कॉरिडॉरमुळे भारताची सागरी क्षमता आणखी मजबूत होईल. जागतिक जैव-इंधन गटाचा शुभारंभ हा देखील एक मोठा कार्यक्रम आहे. ही पावले जागतिक समस्या सोडवण्यामध्ये भारताची भूमिका मजबूत करत आहेत.
माननीय सदस्यांनो,
36.जागतिक विवाद आणि संघर्षाच्या या काळातही माझ्या सरकारने भारताच्या हिताचे मुद्दे जगापुढे ठामपणे मांडले आहेत. भारताच्या परराष्ट्र धोरणाची आजची व्याप्ती भूतकाळातील मर्यादांच्या पलीकडे गेली आहे. आज भारत अनेक जागतिक संस्थांचा सन्माननीय सदस्य आहे. आज भारत दहशतवादाविरोधात आवाज उठवण्यामध्ये जगात आघाडीवर आहे.
भारत आज मानवतेपुढील संकटाचा प्रबळपणे सामना करतो, आणि त्यासाठी पुढाकार घेतो. आज जगात कुठेही संकट आले तरी भारत तत्परतेने प्रतिसाद देण्याचा प्रयत्न करतो. माझ्या सरकारने जगभरात काम करणाऱ्या भारतीयांमध्ये नवा आत्मविश्वास निर्माण केला आहे.
ज्या ज्या ठिकाणी संकट आले, तिथे आम्ही ऑपरेशन गंगा, ऑपरेशन कावेरी, वंदे भारत यांसारख्या मोहिमा राबवून प्रत्येक भारतीयाला सुरक्षितपणे बाहेर काढले आहे.
योग, प्राणायाम आणि आयुर्वेद या भारतीय परंपरांचा संपूर्ण जगात प्रचार करण्यासाठी माझ्या सरकारने सातत्याने प्रयत्न केले आहेत. गेल्या वर्षी संयुक्त राष्ट्रांच्या मुख्यालयात 135 देशांच्या प्रतिनिधींनी एकत्र येऊन योगासने केली होती. हा एक विक्रमच आहे. माझ्या सरकारने आयुष उपचार पद्धतींच्या विकासासाठी नवीन मंत्रालय स्थापन केले. जागतिक आरोग्य संघटनेचे पहिले जागतिक पारंपरिक औषध केंद्र भारतात स्थापन होत आहे.
माननीय सदस्यांनो,
37. मानवी संस्कृतीच्या इतिहासात असे काही प्रसंग येतात, जे येणाऱ्या शतकांचे भविष्य घडवतात. भारताच्या इतिहासातही असे अनेक निर्णायक क्षण आले आहेत. यावर्षी 22 जानेवारीला देशाने असाच एक युग प्रवर्तनाचा क्षण पाहिला. अनेक शतकांच्या प्रतीक्षे नंतर आता रामलल्ला अयोध्येतील त्यांच्या भव्य मंदिरात विराजमान झाले आहेत. या मागे आपल्या कोट्यवधी देशवासीयांच्या आकांक्षा आणि विश्वास होता, आणि त्यांचा हा संकल्प सलोख्याने पार पडला.
माननीय सदस्यांनो,
38. आपण सर्वजण कोट्यवधी भारतीयांच्या आकांक्षांचे प्रतिनिधित्व करता. आज शाळा-महाविद्यालयांतील तरुणांची स्वप्ने पूर्णपणे वेगळी आहेत. अमृत पिढीची स्वप्ने पूर्ण करण्यामध्ये कोणतीही कसर राहू नये, ही आपल्या सर्वांची जबाबदारी आहे. विकसित भारत आपल्या अमृत पिढीची स्वप्ने पूर्ण करेल. यासाठी, आपण सर्वांनी एकत्र येऊन या प्रयत्नांमध्ये यश मिळवायला हवे.
माननीय सदस्यांनो,
39. आदरणीय अटलजी म्हणाले होते-
अपनी ध्येय-यात्रा में,
हम कभी रुके नहीं हैं।
किसी चुनौती के सम्मुख
कभी झुके नहीं हैं।
माझे सरकार 140 कोटी देशवासीयांची स्वप्ने पूर्ण करण्याची हमी देऊन पुढे जात आहे. मला पूर्ण विश्वास आहे की हे नवीन संसद भवन भारताच्या महत्त्वाकांक्षी प्रवासाला बळ देत राहील आणि नवीन आणि निरोगी परंपरा निर्माण करेल.
2047 या वर्षाचे साक्षीदार होण्यासाठी बरेच मित्र या सभागृहात नसतील. पण आपला वारसा असा असायला हवा, की भावी पिढ्या आपली आठवण काढतील.
आपल्या सर्वांना शुभेच्छा!
धन्यवाद!
जय हिंद!
जय भारत!
JPS/ST/HA/NM/SonalC/Shraddha/Radhika/Vasanti/Ashutosh/Sanjana/Rajashree/PM