President's Secretariat
ADDRESS BY THE HON’BLE PRESIDENT OF India Smt. Droupadi Murmu to Parliament
31 JAN 2024 12:35PM by PIB Delhi
Honorable Members,
1. This is my first address in this new Parliament building. This magnificent building has been constructed at the beginning of “Azadi ka Amrit Kaal”.
It is imbued with the fragrance of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ and is a testimony to India’s civilization and culture.
It also resonates with the resolve to respect our democratic and parliamentary traditions.
Moreover, it embodies the commitment to forge new traditions for the new India of the 21st century.
I am confident that this new building will be witness to productive dialogue on policies -- policies that will shape the development of ‘Viksit Bharat’ in the Amrit Kaal of our independence.
I extend my best wishes to all of you.
Honorable Members,
2. This year is also the 75th year of adoption of our Constitution.
During this period, Amrit Mahotsav, the celebration of 75 years of independence, was completed.
During this period, many programmes were organized across the country.
The country remembered its unsung freedom fighters.
After 75 years, the young generation relived that period of freedom struggle.
3. During this campaign:
• Amrit Kalash containing soil from every village of the country were brought to Delhi under the ‘Meri Maati, Mera Desh’ campaign.
• Over 2 lakh plaques were installed.
• More than three crore people took the oath of the ‘Panch Pran’.
• More than 70,000 Amrit Sarovars were built.
• Construction of more than two lakh “Amrit Vatikas” was completed.
• Over two crore trees were planted.
• More than 16 crore people uploaded their selfies with the Tricolour.
4. It was during the Amrit Mahotsav that,
• A statue of Netaji Subhash Chandra Bose was installed on “Kartavya Path”.
• A museum dedicated to all the Prime Ministers of the country was inaugurated in Delhi, the national capital.
• Shantiniketan and Hoysala Temple were included in the World Heritage List.
• Veer Bal Diwas was declared in the memory of “Sahibzaade”.
• Birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda was declared as “Janjatiya Gaurav Diwas”.
• August 14 was declared as “Vibhajan Vibhishika Smriti Diwas” to commemorate the horrors of partition.
Honorable Members,
5. The past year has been full of historic achievements for India. During this period, there were many moments which enhanced the pride of our countrymen.
• Amidst serious global crises, India emerged as the fastest-growing major economy, consistently maintaining a growth rate of over 7.5 percent for two consecutive quarters.
• India became the first country to hoist its flag on the southern pole of the Moon.
• India successfully launched the Aditya Mission and its satellite reached a distance of 15 lakh kilometers away from Earth.
• Success of the historic G-20 Summit strengthened India’s global standing.
• India won more than 100 medals for the first time in Asian Games.
• We also won more than 100 medals in Para Asian Games.
• India got its largest sea-bridge, the Atal Setu.
• India got its first Namo Bharat train and the first Amrit Bharat train.
• India became the country with the fastest 5G rollout in the world.
• An Indian Airline company executed the world’s largest aircraft deal.
• Last year, my government has given government jobs to lakhs of youth in mission mode.
Honorable Members,
6. Over the past 12 months, my government introduced several important legislations.
These laws have been enacted with the cooperation of all parliamentarians.
These are laws that lay a strong foundation for the realization of vision of ‘Viksit Bharat’.
I appreciate all of you for having enacted the Nari Shakti Vandan Adhiniyam after a wait of three decades.
This has paved the way for ensuring greater participation of women in the Lok Sabha and the Legislative Assemblies.
This strengthens my government’s resolve for women-led development.
My government has continuously upheld its commitment to Reform, Perform and Transform.
The criminal justice system rooted in the era of slavery is now history. Now, justice takes precedence over punishment. The nation has got a new Nyaya Sanhita based on the principle of ‘Justice First’.
The Digital Personal Data Protection Act will make the digital space more secure.
“Anusandhan National Research Foundation Act” will strengthen research and innovation in the country.
The Jammu and Kashmir Reservation Act will ensure the right to representation to tribals there.
During this period the Central University Act was amended. This paved the way for setting up a Sammakka Sarakka Central Tribal University in Telangana.
Last year, 76 other old laws were also repealed.
My government is aware of the concerns of youth regarding irregularities in examinations.
Therefore, it has been decided to enact a new law to deal sternly with such malpractices.
Honorable Members,
7. Any nation can progress at a fast pace only when it overcomes the past challenges and invests maximum energy in the future.
Over the past 10 years, India has witnessed several such tasks being accomplished in the national interest, for which the people of the country were waiting for decades.
For centuries, there was an aspiration to construct the Ram Mandir. Today it is a reality.
There were doubts regarding the removal of Article 370 from Jammu and Kashmir. Those are now history.
This Parliament also enacted a strict law against ‘Triple Talaq’.
This Parliament also enacted a law to grant citizenship to persecuted minorities from our neighboring countries.
My government also implemented One Rank One Pension,
which was awaited for four decades. After implementation of OROP, the ex-servicemen have by now received approximately Rupees 1 lakh crore.
For the first time, a Chief of Defence Staff has been appointed for India’s defence forces.
Honorable Members,
8. The immortal lines of Utkalmani Pandit Gopabandhu Das inspire the sentiment of boundless patriotism. He had said,
मिशु मोर देह देश माटिरे,
देशबासी चालि जाआन्तु पिठिरे।
देशर स्वराज्य-पथे जेते गाड़,
पूरु तहिं पड़ि मोर मांस हाड़।
that is
Let my body dissolve in the soil of this country,
Let the countrymen ride on my back and go.
All the potholes that are there in the country’s path to independence,
Let them all be filled with my flesh and bones.
In these lines we see the pinnacle of duty and the ideal of Nation-First.
9. The achievements that are visible today are the outcome of the endeavors of last 10 years.
Since childhood, we have been hearing the slogan of ‘Garibi Hatao’. Now, for the first time in our lives, we are witnessing eradication of poverty on a massive scale.
According to NITI Aayog, in the last one decade of my Government, about 25 crore countrymen have been lifted out of poverty.
This is something that instills great confidence among the poor.
If the poverty of 25 crore people can be alleviated, then her poverty can also be alleviated.
10. If we look at various dimensions of the economy today, then it boosts our confidence that India is moving forward in the right direction, taking right decisions.
• In the last 10 years:
• We have seen India transform from “fragile five” to a “top five” economy.
• India’s exports have increased from about $450 billion to more than $775 billion.
• FDI flows have doubled.
• Sales of Khadi and Village Industries products have increased by more than 4 times.
• The number of people filing Income Tax Return has increased from about 3.25 crores to about 8.25 crores i.e., it has more than doubled.
• A decade ago:
• There were only a few hundred start-ups in the country which have grown to more than one lakh today.
• 94 thousand companies were registered in a year. Now this number has increased to 1 lakh 60 thousand.
• In December 2017, 98 lakh people used to pay GST, today their number is 1 crore 40 lakh.
• Around 13 crore vehicles were sold in the 10 years before 2014. In the last 10 years, countrymen have purchased more than 21 crore vehicles.
• About 2 thousand electric vehicles were sold in 2014-15. Whereas, till the month of December for the year 2023-24, about 12 lakh electric vehicles have been sold.
Honorable Members,
11. In the last decade, my government has made good governance and transparency the main foundation of every institution.
As a result of this, we have witnessed major economic reforms.
• During this period, Insolvency and Bankruptcy code was enacted in the country.
• The country now has One country One Tax law in the form of GST.
• My Government has also ensured macro-economic stability.
• In 10 years, Capex has increased 5 times to Rupees 10 lakh crore. Fiscal Deficit is also under control.
• Today, we have Forex reserves in excess of 600 billion US dollars.
• Our banking system, which was in a very bad shape earlier, has today become one of the strongest banking systems in the world.
• NPAs of banks which used to be in double digits in the past are today around only 4 percent.
• Make in India and Aatmanirbhar Bharat campaigns have become our strengths.
• Today, India is the world’s second-largest producer of mobile phones.
• During the last decade, there has been a five-fold increase in mobile phone manufacturing.
• A few years ago, India used to import toys, today India is exporting Made in India toys.
• India’s defence production has crossed Rupees one lakh crore.
• Today, every Indian feels proud on seeing the country’s indigenous aircraft carrier INS Vikrant.
• The combat aircraft Tejas is becoming the strength of our air force.
• The manufacturing of C-295 transport aircraft is going to take place in India.
• Modern aircraft engines will also be made in India.
• Defence corridors are being developed in Uttar Pradesh and Tamil Nadu.
• My government has ensured participation of the private sector in the defence sector.
• Our government has opened up the space sector also for young start-ups.
Honorable Members,
12. My government acknowledges the contribution of wealth creators and believes in the capabilities of India’s private sector.
We are committed to creating a conducive environment for doing business in India, and the government is consistently working towards this goal.
• There has been consistent improvement in Ease of Doing Business.
• More than 40,000 compliances have been removed or simplified in the last few years.
• 63 provisions in the Companies Act and Limited Liability Partnership Act have been removed from the list of criminal offences.
• The Jan Vishwas Act has decriminalized 183 provisions under various laws.
• A Mediation law has been enacted for amicable resolution of disputes outside the court.
• Forest and Environment Clearances now take less than 75 days whereas it used to take 600 days earlier.
• Faceless Assessment Scheme has brought greater transparency in tax administration.
Honorable Members,
13. Our MSME sector is also benefiting enormously from reforms.
As you are aware, today, crores of citizens are working in MSMEs.
Our government is working with full commitment to empower the MSMEs and small entrepreneurs.
• The definition of MSMEs has been expanded.
• Investment and turnover have been added in the new definition.
• Presently, approximately 3.5 crore MSMEs are registered on the Udyam and Udyam Assist Portal.
• Under the Credit Guarantee Scheme for MSMEs, guarantees of nearly Rupees 5 lakh crore have been sanctioned in the last few years.
• This is over six times higher than the amount provided in the preceding decade before 2014.
Honorable Members,
14. Another significant reform of my government is the creation of Digital India. Digital India has made life and business much easier in India.
Today, the whole world acknowledges this as a great achievement of India. Even developed countries do not have a digital system like India has.
It was beyond the imagination of some people that, even in villages, routine buying and selling will be done digitally.
• Today, 46 percent of the world’s total real-time digital transactions take place in India.
• A record 1200 crore transactions were done through UPI last month.
• This amounts to a record transaction of Rupees 18 lakh crore.
• Other countries of the world are also now providing the facility of transactions through UPI.
• Digital India has made banking more convenient and disbursement of loans easier.
• The trinity of Jan Dhan Aadhar Mobile (JAM) has helped curb corruption.
• My government has so far transferred Rupees 34 lakh crore through DBT.
• Thanks to Jan Dhan Aadhar Mobile (JAM), about 10 crore fake beneficiaries have been weeded out from the system.
• This has helped prevent Rupees 2.75 lakh crore from going into wrong hands.
• The facility of DigiLocker is also making life easier. More than 6 billion documents have so far been issued to its users.
• Digital Health IDs of around 53 crore people have been created under Ayushman Bharat Health Account.
Honorable Members,
15. Along with digital, there has been record investment in physical infrastructure. Today, infrastructure is being built in India, the kind of which every Indian used to dream about.
In the last 10 years:
• Nearly 3.75 lakh kilometers of new roads have been built in the villages.
• The length of National Highways has increased from 90 thousand kilometers to 1 lakh 46 thousand kilometers.
• The length of four-lane national highways has increased 2.5 times.
• The length of the high-speed corridor was 500 kilometers earlier, is now 4 thousand kilometers.
• The number of airports has doubled from 74 to 149.
• Cargo handling capacity at major ports of the country has doubled.
• The number of broadband users has increased 14 times.
• Nearly 2 lakh village panchayats of the country have been connected with optical fiber.
• More than 4 lakh common service centers have been opened in villages. These have become a major source of employment.
• 10,000 kilometers of gas pipeline has been laid in the country.
• One Nation, One Power Grid has improved power transmission in the country.
• One Nation, One Gas Grid is boosting gas-based economy.
• The metro facility, limited to only 5 cities is now in 20 cities.
• More than 25 thousand kilometers of railway tracks were laid. This is more than the total length of railway tracks in many developed countries.
• India is very close to 100% electrification of railways.
• During this period, semi high-speed trains have been started for the first time in India.
• Today Vande Bharat trains are running on more than 39 routes.
• More than 1300 railway stations are being transformed under Amrit Bharat Station Scheme.
Honorable Members,
16. My government believes that the grand edifice of a ‘Viksit Bharat’ will be erected on 4 strong pillars.
These pillars are - youth power, women power, farmers and poor.
Their situation and dreams are similar in every part and every section of society in the country.
My government is, therefore, working tirelessly to empower these four pillars.
My government has spent a significant portion of the tax revenues to empower these pillars.
• 4 crore 10 lakh poor families have got their own pucca houses. About Rupees 6 lakh crore have been spent on this initiative.
• For the first time, piped water has reached about 11 crore rural families.
• Around Rupees 4 lakh crore are being spent for this.
• 10 crore Ujjwala gas connections have by now been provided.
• These beneficiary sisters are also being provided cooking gas at very cheap rates.
• Government has spent around Rupees 2.5 lakh crore on this scheme.
• Since the outbreak of coronavirus pandemic, 80 crore countrymen are being given free ration.
• This facility has now been extended for another 5 years.
• An additional Rupees 11 lakh crore would be spent on this.
• My government’s endeavour is to ensure speedy saturation under every scheme. No eligible person should remain deprived.
• With this objective, Viksit Bharat Sankalp Yatra has been underway since 15th November. So far, around 19 crore citizens have participated in this yatra.
Honorable Members,
17. In the last few years, the world has witnessed two major wars and faced a global pandemic like Corona.
Despite such global crises, my government has managed to keep inflation in the country under control, preventing additional burden on our countrymen.
In the 10 years prior to 2014, the average inflation rate was over 8 percent. However, the average inflation rate has been maintained at 5 percent in the last decade.
My government’s endeavour has been to increase savings in the hands of ordinary citizens.
• Earlier, Income Tax in India was levied on income of Rupees 2 lakh and above.
• Today in India, there is no tax on income up to Rupees 7 lakh.
• Due to tax exemptions and reforms, Indian taxpayers have saved about Rupees 2.5 lakh crore in the last 10 years.
• In addition to the Ayushman Bharat scheme, the central government is also providing free treatment in various hospitals. This has helped country’s citizens save nearly Rupees three and a half lakh crore.
• Jan Aushadhi Kendras have helped our countrymen save about Rupees 28 thousand crore on purchase of medicines.
• Prices of coronary stents, knee implants, cancer medicines have also been reduced. Due to this, patients are saving approximately Rupees 27 thousand crore every year.
• My government is also running a programme to provide free dialysis to kidney patients. More than 21 lakh patients are availing this facility every year. This has helped patients save Rupees one lakh every year.
• My government has spent nearly Rupees 20 lakh crore so that poor people continue to receive subsidized rations.
• Railways gives about 50 percent discount on every passenger travelling by Indian Railways. Due to this, poor and middle class passengers save Rupees 60 thousand crore every year.
• The poor and middle class are getting air tickets at lower prices. Under the UDAN scheme, the poor and middle class have saved more than Rupees three thousand crore on air tickets.
• Thanks to the LED bulb scheme, there has been a saving of over Rupees 20,000 crore in electricity bills.
• Under Jeevan Jyoti Bima Yojana and Suraksha Bima Yojana, poor people have received over Rupees 16,000 crore in claims.
Honorable Members,
18. My government is working at every level to strengthen Nari Shakti.
This year’s Republic Day Parade was also dedicated to women empowerment.
In this parade, the world once again witnessed the capability of our daughters.
My government has enlarged the role of daughters everywhere - in water, land, sky and space.
We all are aware what economic independence means for women.
My government has made relentless efforts to enhance women’s economic participation.
• Today about 10 crore women are associated with Self-help groups.
• Bank loans worth Rupees 8 lakh crore and financial assistance worth Rupees 40 thousand crores have been disbursed to these groups.
• The government is implementing a campaign to make 2 crore women Lakhpati Didis.
• 15 thousand drones are being provided to groups under NAMO Drone Didi scheme.
• Increasing maternity leave from 12 weeks to 26 weeks has greatly benefited lakhs of women of the country.
• Our government has granted permanent commission to women for the first time in the Armed Forces.
• For the first time, women cadets have been given admission in Sainik Schools and National Defence Academy.
• Today, women are also fighter pilots and are also commanding naval ships for the first time.
• Out of more than 46 crore loans extended under Mudra Yojana, more than 31 crore loans have been given to women.
• Crores of women have become self-employed by availing benefits under this scheme.
Honorable Members,
19. My government is laying stress on making farming more profitable. Our aim is to reduce the cost of farming while increasing profits.
For the first time, my government has given priority to over 10 crore small farmers in the country’s agricultural policy and schemes.
• Under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme, farmers have received over Rupees 2 lakh 80 thousand crore so far.
• Over the past 10 years, there has been a threefold increase in easy loans for farmers from banks.
• Under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, farmers paid a premium of Rupees 30 thousand crore. In return, they have received a claim of Rupees 1.5 lakh crore.
• In the last 10 years, farmers have received nearly Rupees 18 lakh crore as MSP (Minimum Support Price) for paddy and wheat crops.
• This is 2.5 times more than the preceding 10 years before 2014.
• Previously, the government procurement of oilseeds and pulses crops was negligible.
• In the last decade, farmers producing oilseeds and pulses have received over Rupees 1.25 lakh crore as MSP.
• It is our government that has formulated the Agricultural Export Policy in the country for the first time.
• This has led to agricultural exports reaching up to Rupees 4 lakh crore.
• In 10 years, more than Rupees 11 lakh crore have been spent to provide fertilizers to farmers at affordable prices.
• My government has established more than 1.75 lakh Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendra.
• So far, around 8,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) have been formed.
• My government is promoting cooperatives in agriculture. Therefore, a Ministry of Cooperation has been established for the first time in the country.
• The world’s largest Grain Storage plan has been launched in the cooperative sector.
• In villages where there are no cooperative societies, 2 lakh societies are being established.
• Schemes worth more than Rupees 38 thousand crore are being implemented in the fisheries sector, due to which fish production has increased from 95 lakh metric tonnes to 175 lakh metric tonnes i.e. almost doubled in the last ten years.
• Inland fisheries production has increased from 61 lakh metric tonnes to 131 lakh metric tonnes.
• Exports in fisheries sector has more than doubled i.e., increase from Rupees 30 thousand crore to Rupees 64 thousand crore.
• For the first time in the country, livestock farmers and fishermen have been given the benefit of Kisan Credit Card.
• In the last decade, per capita milk availability has increased by 40 percent.
• The first free vaccination campaign is underway to protect animals from foot and mouth diseases.
• So far, more than 50 crore doses have been administered to animals in four phases.
Honorable Members,
20. All these public welfare schemes are not just services. These are having a positive impact on the life cycle of the citizens of the country.
The outcomes of my government’s schemes have been the subject of studies by various government and non-government organizations.
The outcomes of these schemes have been impactful and will serve as inspiring examples for every country engaged in combating poverty.
Studies conducted by various institutions in recent years have found that:
• Construction of 11 crore toilets and elimination of open defecation have prevented incidence of many diseases.
• As a result, every poor household in the urban area is saving up to Rupees 60 thousand per year on medical expenses.
• Supply of piped drinking water is saving lives of lakhs of children every year.
• Construction of pucca houses under the PM Awas Yojana has enhanced the social status and dignity of the beneficiary families.
• Education of children in families having ‘pucca’ houses has improved and has resulted in a decline in the dropout rates.
• Under the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan, 100 percent institutional deliveries are taking place in the country today. This has resulted in a sharp decline in maternal mortality rate.
• According to another study, incidence of serious diseases has reduced in the Ujjwala beneficiary families.
Honorable Members,
21. My government is focussed on human-centric development. The dignity of every citizen is paramount for us. This is our idea of social justice. This is also the spirit of every article of the Constitution of India.
For a long time there was discussion only on rights. We also stressed on the duties of the government. This has awakened a sense of duty among the citizens also. Today, a feeling has been generated that performance of one’s duties ensures a guarantee of one’s rights.
My government has also cared for those who have so far been away from the development stream. During the last 10 years, thousands of tribal villages have been provided with electricity and road connectivity for the first time. Lakhs of tribal families have now started getting piped water supply. Under a special campaign, my government is also providing 4G internet connectivity to thousands of villages inhabited largely by tribals. Establishment of Van Dhan Kendras and MSP on more than 90 forest produce have immensely benefitted the tribals.
For the first time, my government has focused on development of the particularly vulnerable tribal groups. PM Janman Yojana with an outlay of around Rupees 24 thousand crore has been launched for these groups. Generations of tribal families have been afflicted with sickle cell anemia. For the first time, a national mission has been launched to address this. So far, about one crore forty lakh people have been screened under this mission.
My government has also launched the ‘Sugamya Bharat Abhiyan’ for the “Divyangjan”. Textbooks in Indian Sign Language have also been made available.
A law has also been enacted to give a respectable position to transgender persons in the society and protect their rights.
Honorable Members,
22. It is difficult to imagine daily life without Vishwakarma families. These families pass on their skills from generation to generation. However, due to lack of government support, our Vishwakarma companions were facing a difficult time. My government has also taken care of such Vishwakarma families. So far, more than 84 lakh people have connected with the PM Vishwakarma Yojana.
For many decades, our friends working as street vendors were also left to their fate. My government has given them access to banking system through PM SVANidhi Yojana. So far, an amount of more than Rupees 10,000 crore has been given as loans. Reposing trust in them, government gave collateral-free loans. Cementing this trust, most of the people not only repaid the loan but also availed the next installment. Majority of the beneficiaries are Dalits, backward classes, tribals and women.
Honorable Members,
23. My government guided by the mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas”, is committed to provide fair opportunities to every section of the society.
• For the first time, benefit of reservation has been extended to persons belonging to economically weaker sections of the general category.
• 27 percent reservation has been introduced under central quota for OBCs in under graduate and postgraduate medical courses.
• Constitutional status has been granted to National Commission for Backward Classes.
• 5 places associated with Baba Saheb Ambedkar have been developed as Panchteerth.
• 10 museums dedicated to tribal freedom fighters are being built across the country.
Honorable Members,
24. My government has, for the first time, brought development to areas, which remained neglected for decades. The villages adjoining our borders were viewed as the last villages of the country. We recognized them as the first villages of the country. In order to develop these villages, Vibrant Village Programme has been started.
Our remote and faraway islands like Andaman-Nicobar and Lakshadweep were also deprived of development. My government has developed modern facilities on these islands too. Roads, air connectivity and high speed internet facilities have been provided there. Just a few weeks ago, Lakshadweep was also connected with underwater optical fiber. This will benefit the local population as well as tourists.
Under the Aspirational Districts Programme, our government has laid emphasis on development of more than hundred districts of the country. In the wake of its success, the government has also launched the Aspirational Blocks Programme. Special focus is now being given on development of these blocks of the country which had lagged behind.
Honorable Members,
25. Today my government is building modern infrastructure along the entire border. This work should have been done long ago on priority basis. Be it terrorism or expansionism, our forces today are giving a befitting response.
The tangible results of my government’s efforts to strengthen internal security are visible to us.
• There is a sense of security in Jammu and Kashmir today.
• The earlier deserted look of marketplaces due to strike has been replaced by the hustle and bustle of crowded markets.
• There has been significant reduction in the incidents of separatism in the North East.
• Many organizations have taken steps towards permanent peace.
• Naxal affected areas have shrunk and there has been a steep decline in Naxal violence.
Honorable Members,
26. This is the time for India to script the future for the coming centuries. Our ancestors have bequeathed us a legacy spanning thousands of years. Even today, we remember with pride the exceptional achievements of our ancestors. Today’s generation should also build a lasting legacy that will be remembered for centuries.
Hence, my government is now working on a grand vision.
This vision also has a programme for the next 5 years. It also has a roadmap for the next 25 years. For us, the vision of Viksit Bharat is not limited to economic prosperity alone. We are giving equal importance to social, cultural and strategic strengths. Without them, the development and economic prosperity would not be permanent. The decisions of the last decade have also been taken with this objective in mind. Many more steps are being taken keeping this goal in mind.
Honorable Members,
27. Today every agency in the world is assured of India’s rapid development. The assessments of the national and international agencies are based on India’s policies. Record investments in infrastructure and policy reforms are further boosting investors’ confidence. The preference of Indians for a stable and strong government with full majority has also renewed the confidence of the world.
Today the world believes that only India can strengthen the global supply chain. That is why India is also today taking major steps in this direction. A strong network of MSMEs is being developed in the country.
My government has started PLI schemes for 14 sectors. Under this scheme, production of around Rupees 9 lakh crore has taken place so far. This has generated lakhs of new employment and self-employment opportunities in the country.
PLI is also benefiting the electronic, pharma, food processing and medical devices sectors. Production has started in dozens of projects related to medical devices. My government has also developed 3 bulk drug parks in the country.
Honorable Members,
28. Today Made in India has become a global brand. Now, the world is much enthused about our Make in India policy. The world is appreciating the objective of “Atma Nirbhar Bharat”. Today companies from all over the world are excited about the emerging sectors in India. This is illustrated by investment in the semiconductor sector. Electronics and automobile sectors also stand to benefit significantly from the semiconductor sector.
My government is promoting green mobility in a big way. Lakhs of electric vehicles have been manufactured in the country in the last few years alone. We have now taken steps even for manufacturing of big aircrafts in India. Crores of new jobs will be created in the manufacturing sector in the coming days.
Honorable Members,
29. Today world over, there is a special demand for products which are environment friendly. That is why my government is emphasizing on Zero Effect Zero Defect. We are now giving a lot of focus to green energy.
• In 10 years, non-fossil fuel based energy capacity has increased from 81 Gigawatt to 188 Gigawatt.
• During this period, solar power capacity has increased by 26 times.
• Similarly, Wind power capacity has doubled.
• We are placed at fourth position in the world in terms of Renewable Energy Installed Capacity.
• We are ranked fourth in Wind Power capacity.
• We are at fifth position in Solar Power capacity.
• India has set a target of achieving 50 percent of its electric power installed capacity from non-fossil fuels by 2030.
• In the last 10 years, 11 new solar parks have been built. Today, work is in progress on 9 solar parks.
• Just a few days ago, a new scheme for solar rooftop installations has been launched. 1 crore families will be provided assistance under this scheme. This will also reduce people’s electricity bills and surplus electricity generated will be purchased in the power market.
• Work is also being done at a very fast pace in the field of nuclear energy. My government has approved 10 new nuclear power plants.
• India is also progressing at a fast pace in the field of Hydrogen energy. So far, we have started two projects in Ladakh and Daman-Diu.
• My government has done unprecedented work in the field of Ethanol. The country has achieved the target of 12 percent Ethanol blending. The target of 20 percent ethanol blending is also going to be accomplished very soon. This will increase the income of our farmers. Till now, government companies have procured Ethanol worth more than Rupees one lakh crore. All these efforts will reduce dependence on foreign countries for our energy needs. Just a few days ago, oil production has started in a new block in the Bay of Bengal. This is a big achievement for the country.
Honorable Members,
30. The quantity of important minerals in the earth is limited. That is why my government is encouraging circular economy. India’s first ‘Vehicle Scrappage Policy’ also seeks to achieve this aim.
It is also important to explore prospects of minerals through deep sea mining. Deep Ocean Mission has been started with this goal in mind. This mission will also better our understanding of marine life. India’s ‘Samudrayaan’ is engaged in research on this.
My government is engaged in making India a major space power in the world. It is a means to improve human life. Besides, this also attempts to increase India’s share in the space economy. Major decisions have been taken to expand India’s space programme. This has led to the formation of many new space startups. The day is not far when India’s Gaganyaan will reach space.
Honorable Members,
31. My government has made India one of the world’s leading digital economies. This has provided employment to crores of youth.
It is our endeavour that India remains at the forefront of the world in the fourth industrial revolution.
My government is working on Artificial Intelligence mission. This will provide new opportunities to the youth of India. This will open avenues for new startups. This will bring revolutionary changes in the fields of agriculture, health and education.
My government has also approved the National Quantum Mission. Quantum computing will develop a new age digital infrastructure. Now work is in progress to ensure that India remains ahead in this.
Honorable Members,
32. My government is continuously taking new initiatives for the education and skill development of India’s youth. For this, a new National Education Policy was framed and is being implemented rapidly.
In the National Education Policy, emphasis has been laid on education in mother tongue and Indian languages. Teaching of subjects like engineering, medical, law has been started in Indian languages.
To provide quality education to school students, my government is working on more than 14,000 ‘PM Shri Vidyalayas’. Out of these, more than 6000 schools have started functioning.
The dropout rate in the country has reduced due to efforts of my government. The enrolment of girls in higher education has increased. Enrolment of Scheduled Caste students has increased by about 44%, that of Scheduled Tribe students by more than 65% and that of OBC by more than 44%.
Under Atal Innovation Mission, 10,000 Atal Tinkering Labs have been established to promote innovation. More than 1 crore students are involved in it.
There were 7 AIIMS and less than 390 medical colleges in the country upto 2014, while, in the last decade 16 AIIMS and 315 medical colleges have been established.
157 nursing colleges are also being established.
In the past decade, the number of MBBS seats has more than doubled.
Honorable Members,
33. Tourism is a big sector providing employment to the youth. In the last 10 years, my government has done unprecedented work in the field of tourism. Along with the number of domestic tourists in India, the number of foreign tourists coming to India has also increased.
The reason for the growth in the tourism sector is owed to India’s growing stature. Today the world wants to explore and know India. Apart from this, the scope of tourism has also increased due to excellent connectivity. Building of airports at various places is also advantageous. Now, North East is witnessing record tourist arrivals. Now there is heightened excitement about Andaman-Nicobar and Lakshadweep islands.
My government has laid emphasis on the development of pilgrimage destinations and historical sites across the country. This has now made pilgrimage in India easier. At the same time, there is a growing interest in the world towards heritage tourism in India. In the last one year 8.5 crores of people have visited Kashi. More than 5 crores of people have visited Mahakaal. More than 19 lakh people have visited Kedar Dham. In the 5 days of “Pran Pratishtha” 13 lakh devotees have visited Ayodhya Dham itself. There is unprecedented expansion of facilities at pilgrimage sites in every part of India, East-West-North-South.
My government also wants to make India a leading destination for meetings and exhibitions related sectors. For this, facilities like Bharat Mandapam, Yashobhoomi have been created. In near future, tourism will become a major source of employment.
Honorable Members,
34. We are strengthening the sports economy to connect the country’s youth with skills and employment. My government has given unprecedented support to sports and sportspersons. Today India is moving towards becoming a great sporting power.
Along with the players, today we are also emphasizing on other areas related to sports. Today National Sports University has been established. We have developed dozens of Centers of Excellence in the country. This will provide youth an opportunity to choose sports as a profession. All kinds of assistance is also being provided to the sports goods industry.
In the last 10 years, India has successfully organized international sports events related to many sports.
‘Mera Yuva Bharat’ Organization has been formed to motivate our youth to contribute for building a ‘Viksit Bharat’ and to instill among them a sense of duty and spirit of service. So far, about 1 crore youth have joined this initiative.
Honorable Members,
35. We have seen the advantage of having a strong government during a period of upheaval. The world has been in a turmoil in the last 3 years. There are many conflicts raging in different parts of the world. My government has established India as a Vishwa-Mitra in these difficult times. It is because of India’s role as Vishwa-Mitra that we have become the voice of the Global South today.
In the last 10 years, another conventional way of thinking has been changed. Earlier, events related to diplomacy were confined to the corridors of Delhi. My government has ensured direct participation of the public in this also. We saw a great example of this during India’s G-20 presidency. The way India connected the G-20 with the public was unprecedented. The world was introduced to the real potential of India through programmes held across the country. Jammu and Kashmir and North East witnessed such big international events for the first time.
The whole world appreciated the historic G-20 Summit held in India. The unanimous adoption of the Delhi Declaration even in a fractured environment is historic. India’s vision from ‘women led development’ to environmental issues has become the basis of the declaration.
Our efforts to secure permanent membership of the African Union in the G-20 have also been appreciated. During this conference, the development of India - Middle East - Europe Corridor was announced. This corridor will further strengthen India’s maritime capability. The launch of the Global Biofuel Alliance is also a big event. Such steps are expanding India’s role in solving global problems.
Honorable Members,
36. Even in this era of global disputes and conflicts, my government has firmly placed India’s interests before the world. The scope of India’s foreign policy today has gone far beyond the constraints of the past. Today India is a respected member of many global organizations. Today India is a leading voice in the world against terrorism.
Today India responds strongly and takes initiatives for the humanity caught in crises. Wherever there is a crisis in the world today, India tries to respond promptly. My government has instilled new confidence in Indians working across the world. Wherever crisis occurred, we have evacuated every Indian safely through campaigns like Operation Ganga, Operation Kaveri, Vande Bharat.
My government has made continuous efforts to propagate the Indian traditions of Yoga, Pranayam and Ayurveda to the entire world. Last year, representatives of 135 countries did yoga together at the United Nations Headquarters. This is a record in itself. My government has set-up a new Ministry for development of Ayush. The World Health Organization’s first Global Centre for Traditional Medicine is being established in India.
Honorable Members,
37. There come junctures in the history of civilizations, which shape the future for the coming centuries. There have been many such defining moments in the history of India also.
This year, on January 22, the country witnessed a similar epochal moment.
After waiting for centuries, Ram Lalla has now been enshrined in his grand temple in Ayodhya.
This was a matter of aspirations and faith for crores of our countrymen and the resolution of this has been accomplished in a harmonious manner.
Honorable Members,
38. You all represent the aspirations of crores of Indians. The dreams of the youth in schools and colleges today are completely different. It is the responsibility of all of us to leave no stone unturned to fulfill the dreams of the Amrit generation. Viksit Bharat will fulfill the dreams of our Amrit generation. For this, we all have to work together to achieve success in this endeavour.
Honorable Members,
39. Respected Atal ji had said—
अपनी ध्येय-यात्रा में,
हम कभी रुके नहीं हैं।
किसी चुनौती के सम्मुख
कभी झुके नहीं हैं।
My government is moving ahead with the guarantee of fulfilling the dreams of 140 crore countrymen.
I have full faith that this new Parliament House will continue to give strength to India’s aspirational journey and create new and healthy traditions.
Many friends will not be in this House to witness the year 2047. But our legacy should be such that the future generations remember us.
Best wishes to all of you!
Thank you!
Jai Hind!
Jai Bharat!

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦਾ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੰਬੋਧਨ
31 JAN 2024 12:35PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਇਸ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੇਰਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਬੋਧਨ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭਵਯ ਭਵਨ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਿਕ ਭੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਭੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਵੀ ਹੈ।
ਨਾਲ ਹੀ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ, ਨਵੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਭੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਆਂ ’ਤੇ ਸਾਰਥਕ ਸੰਵਾਦ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿੰਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦਾ ਵੀ 75ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਕਾਲਖੰਡ, ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਉਤਸਵ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵੀ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਏ।
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗੁਮਨਾਮ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
75 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਫਿਰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਨੂੰ ਜੀਇਆ।
1. ਇਸ ਉਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ:
• ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ, ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਲਸ਼ ਦਿੱਲੀ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ।
• 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਿਲਾ-ਫਲਕਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ।
• 70 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣੇ।
• 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਵਾਟਿਕਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ।
• 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੇੜ-ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ।
• 16 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਲਫੀਜ਼ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ।
1. ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ:
• ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ।
• ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਕੇਤਨ ਅਤੇ ਹੋਯਸਲਾ ਮੰਦਿਰ ਵਲਰਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
• ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਿਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀਰ ਬਾਲ ਦਿਵਸ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ (ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ)।
• ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ (ਐਲਾਨਿਆ) ਗਿਆ।
• ਵਿਭਾਜਨ ਦੀ ਵਿਭੀਸ਼ਿਕਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 14 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਵਿਭਾਜਨ ਵਿਭੀਸ਼ਿਕਾ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਦਿਵਸ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ (ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ)।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ, ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਬੀਤਿਆ ਵਰ੍ਹਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨੇਕ ਪਲ ਆਏ।
• ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਿਆ। ਲਗਾਤਾਰ 2 ਕੁਆਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ, ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ ‘ਤੇ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ।
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਦਿਤਯ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਧਰਤੀ ਤੋਂ 15 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਆਪਣੀ ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਪਹੁੰਚਾਈ।
• ਇਤਿਹਾਸਿਕ G-20 ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ।
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ।
• ਪੈਰਾ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ।
• ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਮੁੰਦਰੀ-ਪੁਲ਼, ਅਟਲ ਸੇਤੁ ਮਿਲਿਆ।
• ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਮਿਲੀ।
• ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ 5G ਰੋਲਆਊਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ।
• ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਲਾਇਨ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਡੀਲ ਕੀਤੀ।
• ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭੀ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ, ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਬੀਤੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿਲ ਲੈ ਕੇ ਭੀ ਆਈ ।
ਇਹ ਬਿਲ, ਆਪ ਸਾਰੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਹ ਐਸੇ ਕਾਨੂੰਨ ਹਨ ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਹਨ।
3 ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।
ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਹ ਵੂਮੈਨ ਲੈੱਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਿਫਾਰਮ, ਪਰਫਾਰਮ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਹੁਣ ਇਤਿਹਾਸ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੰਡ ਨੂੰ ਨਹੀਂ, ਅਪਿਤੁ (ਬਲਕਿ) ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ‘ਨਿਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ’ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਸਨਲ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾਲ, ਉੱਥੇ ਭੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਾ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਨਾਲ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਸਮੱਕਾ ਸਰੱਕਾ ਸੈਂਟਰਲ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਸੁਗਮ ਹੋਇਆ।
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 76 ਹੋਰ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗੜਬੜੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਐਸੇ ਗਲਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਕੋਈ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਤਦ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲਗਾਵੇ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸੀ।
ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੱਚ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਆਰਟੀਕਲ-370 ਹਟਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਉਹ ਇਤਿਹਾਸ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸੇ ਸੰਸਦ ਨੇ ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ।
ਇਸੇ ਸੰਸਦ ਨੇ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਪੀੜਿਤ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸੀ। OROP ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ਹ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਭੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ
8. ਉਤਕਲਮਣਿ ਪੰਡਿਤ ਗੋਪਬੰਧੂ ਦਾਸ ਦੀਆਂ ਅਮਰ ਪੰਕਤੀਆਂ ਅਸੀਮ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੇਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ:
ਮਿਸ਼ੁ ਮੋਰ ਦੇਹ ਏ ਦੇਸ਼ ਮਾਟਿਰੇ,
ਦੇਸ਼ਬਾਸੀ ਚਾਲਿ ਜਾਆਂਤੁ ਪਿਠਿਰੇ।
ਦੇਸ਼ਰ ਸਵਰਾਜਯ-ਪਥੇ ਜੇਤੇ ਗਾੜ,
ਪੁਰੂ ਤਹਿੰ ਪੜਿ ਮੋਰ ਮਾਂਸ ਹਾੜ।
(मिशु मोर देह ए देश माटिरे,
देशबासी चालि जाआन्तु पिठिरे।
देशर स्वराज्य-पथे जेते गाड़,
पूरु तहिं पड़ि मोर मांस हाड़।)
ਅਰਥਾਤ
ਮੇਰਾ ਸਰੀਰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਜਾਵੇ,
ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਮੇਰੀ ਪਿੱਠ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਚਲਦੇ ਚਲੇ ਜਾਣ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵਰਾਜਯ-ਪਥ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀਆਂ ਭੀ ਖਾਈਆਂ ਹਨ,
ਉਹ ਮੇਰੇ ਹੱਡ-ਮਾਸ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਣ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਦਿਖਦੀ ਹੈ, ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ’ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
1. ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਜੋ ਅੱਜ ਦਿਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਸੁਣਦੇ ਆ ਰਹੇ ਸਾਂ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਕਰੀਬ 25 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ।
ਇਹ ਹਰੇਕ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਉਣ ਵਾਲੀ ਬਾਤ ਹੈ।
ਜਦੋਂ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੂਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਭੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੂਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
10. ਅੱਜ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹੀ ਨਿਰਣੇ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ:
• ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫ੍ਰੈਜਾਇਲ ਫਾਇਵ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ, ਟੌਪ ਫਾਇਵ ਇਕੌਨਮੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ, ਕਰੀਬ 450 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 775 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ (FDI) ਦੁੱਗਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 4 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਆਈਟੀਆਰ (ITR) ਫਾਇਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਕਰੀਬ ਸਵਾ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ ਸਵਾ 8 ਕਰੋੜ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ; ਇਹ ਵਾਧਾ, ਦੋ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਭੀ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਪਹਿਲਾਂ:
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਸੌ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸਨ ਜੋ ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
• ਸਾਲ ਵਿੱਚ 94 ਹਜ਼ਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ, ਇਹ ਸੰਖਿਆ 1 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਦਸੰਬਰ 2017 ਵਿੱਚ, 98 ਲੱਖ ਲੋਕ ਜੀਐੱਸਟੀ (GST) ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1 ਕਰੋੜ 40 ਲੱਖ ਹੈ।
• 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 13 ਕਰੋੜ ਵਾਹਨ ਵਿਕੇ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ 21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਹਨ ਖਰੀਦੇ ਹਨ।
• 2014-15 ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਬਿਕੇ ਸਨ। ਜਦਕਿ 2023-24 ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਹੀ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਵਿਕ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਹਰ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਇਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬੜੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣੇ ਹਾਂ।
• ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ Insolvency and Bankruptcy Code ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਨੂੰ GST ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਟੈਕਸ ਕਾਨੂੰਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
• ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਕ੍ਰੋ ਇਕਨੌਮਿਕ ਸਟੇਬਿਲਿਟੀ ਭੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਕੈਪੈਕਸ 5 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਫਿਸਕਲ ਡੈਫਿਸਿਟ ਭੀ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਫੋਰੈਕਸ ਰਿਜ਼ਰਵ 600 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ।
• ਸਾਡਾ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਚਰਮਰਾਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਿਆ ਹੈ।
• ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਐੱਨਪੀਏ (NPA) ਜੋ ਕਦੇ ਡਬਲ ਡਿਜਿਟ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੀ ਹੈ।
• ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ 5 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ ਖਿਡੌਣੇ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਖਿਡੌਣੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਫੈਂਸ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਾਰ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕਰੀਅਰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ (INS) ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ, ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨ ਤੇਜਸ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
• C-295 ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਆਧੁਨਿਕ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਇੰਜਣ ਭੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੁਵਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਵੈਲਥ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਮਾਹੌਲ ਰਹੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਭੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਹੈ।
• ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ (Ease of Doing Business) ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ compliances ਹਟਾਏ ਜਾਂ ਸਰਲ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• Companies Act ਅਤੇ Limited Liability Partnership Act ਵਿੱਚ 63 ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੁਆਰਾ 183 ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸੁਹਾਰਦਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ, ਵਿਚੋਲਗੀ ‘ਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਵਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ 600 ਦਿਨ ਲਗਦੇ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਅੱਜ 75 ਦਿਨ ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ।
• ਫੇਸਲੈੱਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਆਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਸਾਡੇ MSME ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਭੀ, ਰਿਫਾਰਮਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ MSMEs ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
MSMEs ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
• MSME ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨਵੀਆਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ turn-over ਨੂੰ ਸਮਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਅਸਿਸਟ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 3 ਕਰੋੜ MSME ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ।
• ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, MSMEs ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਇਹ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ, 6 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਰਿਫਾਰਮ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਜਿਹਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਸਟਮ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਾਧਾਰਣ ਖਰੀਦ-ਵਿਕਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਹ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਭੀ ਪਰੇ ਸੀ।
• ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੁੱਲ ਰੀਅਲ ਟਾਇਮ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ 46 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਯੂਪੀਆਈ (UPI) ਨਾਲ ਰਿਕਾਰਡ 1200 ਕਰੋੜ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
• ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 18 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਭੀ ਅੱਜ ਯੂਪੀਆਈ (UPI) ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਸਾਨ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਨ ਦੇਣਾ ਭੀ ਸਰਲ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਜਨਧਨ ਆਧਾਰ ਮੋਬਾਈਲ (JAM) ਦੀ ਤ੍ਰਿਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ‘ਤੇ ਲਗਾਮ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
• ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਤੱਕ 34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਡੀਬੀਟੀ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਜਨਧਨ ਆਧਾਰ ਮੋਬਾਈਲ (JAM) ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਰੀਬ 10 ਕਰੋੜ ਫਰਜੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਪੌਣੇ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ।
• ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਭੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਯੂਜ਼ਰਸ ਦੇ 6 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਾਕੂਮੈਂਟਸ ਜਾਰੀ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਅਕਾਊਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 53 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਆਈਡੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਡਿਜੀਟਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਭੀ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇਖਦਾ ਸੀ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ:
• ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੌਣੇ 4 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦੀ ਲੰਬਾਈ, 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1 ਲੱਖ 46 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਫੋਰ-ਲੇਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ।
• ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੀ, ਜੋ ਅੱਜ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ।
• ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 74 ਤੋਂ ਦੋ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 149 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ cargo handling capacity ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 14 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਪਿੰਡ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
• 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ ਭੀ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇ ਹਨ।
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗੈਸ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਭੀ ਵਿਛਾਈ ਗਈ ਹੈ।
• ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਗੈਸ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ, ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਸਿਰਫ਼ 5 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅੱਜ 20 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ।
• 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਛਾਏ ਗਏ। ਇਹ ਕਈ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨਿਕਟ ਹੈ।
• ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੈਮੀ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
• ਅੱਜ 39 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੂਟਸ ‘ਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ,ਸਾਹਿਬਾਨ
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਇਮਾਰਤ 4 ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ- ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ, ਹਰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਸੁਪਨੇ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਹੀ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ 4 ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਕਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• 4 ਕਰੋੜ 10 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਿਆ।
• ਇਸ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਲਗਭਗ 11 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਾਇਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
• ਇਸ ‘ਤੇ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ 10 ਕਰੋੜ ਉੱਜਵਲਾ ਦੇ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਸਤੀ ਗੈਸ ਭੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਇਸ ‘ਤੇ ਭੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ 80 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਹੁਣ ਇਸ ‘ਤੇ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਰ ਖਰਚ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
• ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ। ਕੋਈ ਭੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ।
• ਇਸ ਦੇ ਲਈ 15 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 19 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਜੋ ਬੜੇ ਯੁੱਧ ਦੇਖੇ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ।
ਐਸੇ ਆਲਮੀ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ, ਸਾਧਾਰਣ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਵਧਣ ਦਿੱਤਾ।
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇਂ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਧਾਰਣ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੱਚਤ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ।
• ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
• ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ‘ਤੇ ਭੀ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ।
• ਟੈਕਸ ਛੋਟ ਅਤੇ ਰਿਫੋਰਮਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਵਿਭਿੰਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ।
• ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ) Jan Aushadhi Kendras )ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰੀਬ 28 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ।
• ਕੋਰੋਨੋਰੀ ਸਟੈਂਟ, ਗੋਡਿਆਂ ਦੇ ਇੰਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਭੀ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਭਗ 27 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਕਿਡਨੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਭੀ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਰੀਜ਼ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ।
• ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਰੇਲਵੇ, ਹਰੇਕ ਟਿਕਟ ‘ਤੇ, ਕਰੀਬ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਸਕਾਊਂਟ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਹਵਾਈ ਟਿਕਟ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਟਿਕਟਾਂ ‘ਤੇ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
• LED ਬਲਬ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (Jeevan Jyoti Bima Yojana) ਅਤੇ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (Suraksha Bima Yojana)ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਕਲੇਮ ਰਾਸ਼ੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਭੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸੀ।
ਇਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਝਲਕ ਦੇਖੀ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਲ, ਥਲ,ਨਭ ਅਤੇ (ਅੰਤਰਿਕਸ਼)ਪੁਲਾੜ, ਹਰ ਪਾਸੇ ਤਰਫ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਕੀ ਮਾਇਨੇ ਹਨ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਅੱਜ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਅਤੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ 2 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ (Lakhpati Didis)ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ (NAMO Drone Didi)ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਡ੍ਰੋਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਮਾਤਰਤੱਵ ਛੁੱਟੀ (maternity leave )12 ਸਪਤਾਹ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 26 ਸਪਤਾਹ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
• ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
• ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕੈਡਿਟਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਫਾਇਟਰ ਪਾਇਲਟ ਭੀ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਭੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਮਾਂਡ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (Mudra Yojana)ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ 46 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 31 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
• ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਲਾਭ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (PM-Kisan Samman Nidhi)ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 2 ਲੱਖ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਅਸਾਨ ਲੋਨ ਵਿੱਚ 3 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana)ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਭਰਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਦਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਲੇਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 18 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ MSP ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਝੋਨਾ (ਧਾਨ) ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
• ਇਹ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੈ।
• ਪਹਿਲੇ ਤਿਲਹਨ (ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ) ਅਤੇ ਦਲਹਨ (ਦਾਲ਼ਾ) ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਨਹੀਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ।
• ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਤਿਲਹਨ (ਤੇਲ ਦੇ ਬੀਜਾਂ) ਅਤੇ (ਦਲਹਨ)ਦਾਲ਼ਾ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ MSP ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ ਹਨ।
• ਇਹ ਮੇਰੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਕਸਪੋਰਟ, 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
• ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਖਾਦ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੌਣੇ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ (Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendra) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘ- (FPO) ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
• ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ ( Grain Storage plan) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ (ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ) ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ 2 ਲੱਖ ਸਭਾਵਾਂ (ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ) ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• ਮੱਛੀ-ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 38 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 175 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨਲੈਂਡ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 61 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 131 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ।
• ਮੱਛੀ-ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਭੀ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 64 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ, ਯਾਨੀ ਦੁੱਗਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਿਆ ਹੈ।
∙ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁੱਧ ਉਪਲਬਧਤਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੀ ਹੈ।
∙ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਖੁਰਪਕਾ ਅਤੇ ਮੁੰਹਪਕਾ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ, ਚਾਰ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਕੇ (ਖੁਰਾਕਾਂ), ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ( ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ) ਹਨ।
20. ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਇਹ ਜਿਤਨੀਆਂ ਭੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ:
• 11 ਕਰੋੜ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਬੰਦ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
∙ ਪਾਇਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁੱਧ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਭੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਲੱਖਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੱਕੇ ਘਰ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾ ਵਧੀ ਹੈ।
∙ ਪੱਕੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਡ੍ਰੌਪ ਆਊਟ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤਰਿਤਵ ਅਭਿਯਾਨ (Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan) ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਸਵ (ਜਣੇਪੇ)ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮਾਤਾ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
21. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਮਾਨਵ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਸਰਬਉੱਚ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਧਾਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਹਰ ਅਨੁਛੇਦ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੀ ਇਹੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਰਤੱਵ-ਭਾਵ ਜਾਗਿਆ। ਅੱਜ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਪਾਲਨ ਨਾਲ ਹਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਭਾਵ ਜਾਗਰਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੀ ਸੁਧ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧਾਰਾ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸੜਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜਾ ਕੇ ਪਾਇਪ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 4G ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਭੀ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (Van Dhan Kendras) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ 90 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਣ-ਉਪਜ ‘ਤੇ MSP ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਛੜੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸੁਧ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਤੋਂ ਪੀੜਿਤ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 1 ਕਰੋੜ 40 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ (Divyangjan) ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (Sugamya Bharat Abhiyan) ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤੀ ਸਾਂਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ।
ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਸਥਾਨ ਦਿਵਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਭੀ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
22. ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ, ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਭੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਾਰ, ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰੀ ਮਦਦ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ,ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀ ਬੁਰੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਭੀ ਸੁਧ ਲਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 84 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਰੇਹੜੀ-ਠੇਲੇ ਫੁਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀ ਭੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਪੀਐੱਮ-ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਬਿਨਾਂ collateral ਦੇ ਰਿਣ (Loans) ਦਿੱਤਾ। ਉਸ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰਿਣ ਤਾਂ ਵਾਪਸ ਕੀਤਾ ਹੀ, ਅਗਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਭੀ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧਿਕਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
23. “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ” ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ।
∙ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਮ ਵਰਗ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
• ਮੈਡੀਕਲ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਟੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਾਖਲੇ ਵਿੱਚ 27 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
∙ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
• ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 5 ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚਤੀਰਥ (Panchteerth) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ।
• ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ 10 ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
24. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਸੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਅਣਗੌਲੇ ਰਹੇ। ਸਾਡੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਪਿੰਡ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਿੰਡ ਬਣਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (Vibrant Village Programme ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਦੇ ਦ੍ਵੀਪ-ਸਮੂਹ ਭੀ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ, ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ। ਉੱਥੇ ਸੜਕ, ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ (ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ) ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ। ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਨੂੰ ਭੀ ਅੰਡਰ ਵਾਟਰ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ, ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਿੱਛੇ ਛੁਟ ਗਏ ਸਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
25. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੋ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਆਤੰਕਵਾਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਵਿਸਤਾਰਵਾਦ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅੱਜ “ਜੈਸੇ ਕੋ ਤੈਸਾ” ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਪਰਿਣਾਮ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ।
∙ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਉੱਥੇ ਹੜਤਾਲ ਦਾ ਸੰਨਾਟਾ ਨਹੀਂ, ਭੀੜ ਭਰੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਚਹਿਲ-ਪਹਿਲ ਹੈ।
• ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਵੱਖਵਾਦ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
• ਕਈ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਕਦਮ ਵਧਾਏ ਹਨ।
• ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਘਟੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰੀ ਗਿਰਾਵਟ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
26. ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਲਿਖਣ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਰਾਸਤ ਸਾਡੇ ਲਈ ਛੱਡੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸੌਗਾਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਭੀ ਅਸੀਂ ਬੜੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਭੀ ਐਸੀ ਵਿਰਾਸਤ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਯਾਦ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਲਈ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬੜੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਭੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਮਾਜਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਾਮਰਿਕ (ਰਣਨੀਤਕ) ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਭੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਸਥਾਈ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੀ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਭੀ, ਇਸੀ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭੀ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਇਸੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ (ਸਾਹਿਬਾਨ),
27.ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਹਰ ਏਜੰਸੀ ਆਸਵੰਦ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜੋ ਭੀ ਆਕਲਨ (ਮੁੱਲਾਂਕਣ) ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ ਰਿਫਾਰਮ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਵਾਲੀ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਭੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੀ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਭੀ ਅੱਜ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ MSMEs ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 14 ਸੈਕਟਰਸ ਦੇ ਲਈ PLI ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣੇ ਹਨ।
PLI ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ, ਫਾਰਮਾ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਇਸ ਦੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਇਸਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦਰਜਨਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3 ਬਲਕ ਡ੍ਰੱਗ ਪਾਰਕ ਭੀ ਬਣਾਏ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
28. ਅੱਜ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ”(Atma Nirbhar Bharat) ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਸਮਝ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ। ਸੈਮੀ ਕੰਡਕਟਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਇਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਸੈਮੀ ਕੰਡਕਟਰ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਰਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੜੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਕਦਮ ਵਧਾ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
29. ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਐਸੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਗ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ , zero effect zero defect ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਫੋਕਸ ਹੈ।
∙ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ non-fossil fuel ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ 81 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 188 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
∙ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਕਪੈਸਿਟੀ ਵਿੱਚ 26 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
∙ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ , Wind power capacity ਦੌਗੁਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
∙ Renewable Energy Installed Capacity ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚੌਥੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹਾਂ।
∙ Wind Power capacity ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਚੌਥੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹਾਂ।
∙ Solar Power capacity ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੰਜਵੇਂ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹਾਂ।
∙ ਭਾਰਤ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ non-fossil fuel ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
∙ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਨਵੇਂ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 9 ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
∙ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਘਰ ਦੀ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 1 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਭੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
∙ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਨਵੇਂ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਟਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
∙ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਦਮਨ-ਦੀਵ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼, 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦੀ, 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਟਾਰਗਟ ਭੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਈਥੇਨੌਲ ਖਰੀਦ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ, ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
30.ਧਰਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਸੀਮਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਸਰਕੁਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵ੍ਹੀਕਲ ਸਕ੍ਰੈਪੇਜ ਪਾਲਿਸੀ (Vehicle Scrappage Policy) ਦਾ ਲਕਸ਼ ਭੀ ਇਹੀ ਹੈ।
ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣਾ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਪ ਓਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਨ-ਜੀਵਨ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਭੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰ-ਯਾਨ (Samudrayaan) ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਸਪੇਸ ਪਾਵਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸਪੇਸ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਭੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਸਪੇਸ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਬਣੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗਗਨਯਾਨ (Gaganyaan) ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਜਾਏਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
31.ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗ੍ਰਣੀ(ਮੋਹਰੀ) ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੌਨਮੀਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹੇ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਆਉਣਗੇ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ (National Quantum Mission) ਭੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਰਹੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
32.ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੇਂ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਡੀਕਲ, ਕਾਨੂੰਨ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, 14 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ (PM Shri Vidyalayas) ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਲੇ (ਸਕੂਲ) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੌਪ ਆਊਟ ਰੇਟ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 44% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਾਮਾਂਕਣ ਵਿੱਚ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ 65% ਅਤੇ ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ 44% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (Atal Innovation Mission) ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੁੜੇ ਹਨ।
ਸਾਲ 2014 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 7 ਏਮਸ ਅਤੇ 390 ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ।
ਉੱਥੇ ਹੀ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 16 ਏਮਸ ਅਤੇ 315 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
157 ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, MBBS ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
33.ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਸੈਕਟਰ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ (ਸੈਲਾਨੀਆਂ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਵਧੀ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਾਖ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਅਤੇ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਜਗ੍ਹਾ –ਜਗ੍ਹਾ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਬਣਨ ਨਾਲ ਭੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥਾਂ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਅਸਾਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਭੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈਰੀਟੇਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਰਕਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ ਅੱਠ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਕਾਸ਼ੀ ਗਏ ਹਨ। 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮਹਾਕਾਲ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। 19 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੇਦਾਰ ਧਾਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਬਾਅਦ 5 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 13 ਲੱਖ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਪੂਰਬ -ਪੱਛਮ-ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਅਤੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਜਿਹਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
34.ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਪੋਰਟਸ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਬਹਤ ਬੜੀ ਖੇਡ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੂਸਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦਰਜਨਾਂ ਸੈਕਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਖੇਡ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਭੀ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਨੇਕ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਈਵੈਂਟਸ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਤਵ-ਬੋਧ ਅਤੇ ਸੇਵਾ-ਭਾਵ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ’ (Mera Yuva Bharat) ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 1 ਕਰੋੜ ਯੁਵਾ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
35.ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਰਕਾਰ ਹੋਣ ਦਾ ਕੀ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਮਚੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਾਰਾਂ ਪੈ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਕਠਿਨ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ-ਮਿੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ-ਮਿੱਤਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਸਕੇ ਹਾਂ।
ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਗਲਿਆਰੇ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਹਾਰਣ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ G-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ (ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ । ਭਾਰਤ ਨੇ G-20 ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਵੈਸਾ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਹੋਇਆ। ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ ਹੋਏ।
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇਤਿਹਾਸਿਤ G-20 ਸਮਿਟ (ਸੰਮੇਲਨ) ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਐਸੇ ਵੰਡੇ ਹੋਏ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇੱਕਮਤ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਡੈਕਲਾਰੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਹੋਣਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ। ‘ਵੀਮੈਨ ਲੈਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ’ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ, ਦਿੱਲੀ ਡੈਕਲਾਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ G-20 ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਸਥਾਈ ਸਦੱਸਤਾ (ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ) ਨੂੰ ਭੀ ਸਰਾਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ-ਮਿਡਲ ਈਸਟ-ਯੂਰੋਪ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਹੋਈ। ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ। ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ ਦਾ ਲਾਂਚ ਹੋਣਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਘਟਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕਦਮ ਗਲੋਬਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
36.ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਲਮੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਅੱਜ ਅਤੀਤ ਦੀਆਂ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਨੇਕ ਆਲਮੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮੈਂਬਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਵਾਜ਼ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਫਸੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਪਹਿਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਭੀ ਸੰਕਟ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਉੱਥੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਭਰੋਸਾ ਜਗਾਇਆ ਹੈ। ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਗੰਗਾ, ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਕਾਵੇਰੀ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਸੰਕਟ ਆਇਆ ਉੱਥੋਂ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਪਸ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੋਗ, ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ ਅਤੇ ਆਰਯੁਵੇਦ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਘ ਦੇ ਹੈਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ 135 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਇਕੱਠੀਆਂ ਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਪੱਧਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ Global Centre for Traditional Medicine ਭੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
37.ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਪੜਾਅ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਪੜਾਅ ਆਏ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਲ, 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਐਸੇ ਹੀ ਇੱਕ ਪੜਾਅ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਪਰਤੀਖਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮਲਲਾ ਆਪਣੇ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪੂਰੇ ਸਦਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਖੋਜਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
38.ਆਪ ਸਭ, ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹੋ। ਅੱਜ ਜੋ ਯੁਵਾ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਬਿਲਕੁਲ ਅਲੱਗ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਾ ਰਹੇ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਸਾਡੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਸਾਥ ਮਿਲ ਕੇ, ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਜੁਟਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
39. ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ-
ਆਪਨੀ ਧਯੇਯ-ਯਾਤ੍ਰਾ ਮੇਂ,
ਹਮ ਕਭੀ ਰੁਕੇ ਨਹੀਂ ਹੈਂ।
ਕਿਸੀ ਚੁਣੌਤੀ ਕੇ ਸੱਮੁਖ
ਕਭੀ ਝੁਕੇ ਨਹੀਂ ਹੈਂ।
(अपनी ध्येय-यात्रा में,
हम कभी रुके नहीं हैं।
किसी चुनौती के सम्मुख
कभी झुके नहीं हैं।)
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਵਾਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਟਲ-ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਪਰੰਪਾਵਾਂ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸਾਲ 2047 ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਤਦ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਐਸੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਤਦ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੇ।
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਧੰਨਵਾਦ!
ਜੈ ਹਿੰਦ!
ਜੈ ਭਾਰਤ!