માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ડૉ. સુભાષ સરકારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અનોખા ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રોગ્રામ - પરીક્ષા પે ચર્ચા 2024 પર પ્રેસ કોન્ફરન્સ યોજી
7મી આવૃત્તિ માટે MyGov પોર્ટલ પર રેકોર્ડ 2.26 કરોડ નોંધણી - ડૉ. સુભાષ સરકાર
28 JAN 2024 7:00PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી, ડૉ. સુભાષ સરકારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અનોખા ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રોગ્રામ - પરિક્ષા પે ચર્ચા (PPC) અંગે એક પ્રેસ કોન્ફરન્સ યોજી હતી જેમાં દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ, વાલીઓ અને શિક્ષકો અને વિદેશથી પણ તેમની સાથે વાતચીત કરવા અને ચર્ચા કરવા માટે જીવનને ઉત્સવ તરીકે ઉજવવા માટે પરીક્ષાઓમાંથી ઉદ્ભવતા તણાવને દૂર કરો કહ્યું.
ડૉ.સરકારે જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમનું છેલ્લા છ વર્ષથી શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ, શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. PPC ની પ્રથમ ત્રણ આવૃત્તિઓ નવી દિલ્હીમાં ટાઉન-હોલ ઇન્ટરેક્ટિવ ફોર્મેટમાં યોજાઈ હતી. COVID-19 રોગચાળાને કારણે, ચોથી આવૃત્તિ દૂરદર્શન અને તમામ મુખ્ય ટીવી ચેનલો પર પ્રસારિત કાર્યક્રમના સ્વરૂપમાં ઓનલાઈન યોજાઈ હતી.
તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે PPC ની પાંચમી અને છઠ્ઠી આવૃત્તિ ફરીથી તાલકટોરા સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હી ખાતે ટાઉન-હોલ ફોર્મેટમાં યોજાઈ હતી. ગયા વર્ષે (2023) સ્પર્ધાઓમાં લગભગ 31.24 લાખ વિદ્યાર્થીઓ, 5.60 લાખ શિક્ષકો અને 1.95 લાખ વાલીઓએ ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો.
તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે પરિક્ષા પે ચર્ચાની 7મી આવૃત્તિએ MyGov પોર્ટલ પર જંગી 2.26 કરોડ નોંધણી નોંધાવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ દેશભરના વિદ્યાર્થીઓમાં વ્યાપક ઉત્સાહ દર્શાવે છે, જે આ વિશિષ્ટ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા અને પ્રધાનમંત્રી સાથે વાર્તાલાપ કરવા આતુર છે.
ડો. સરકારે જણાવ્યું કે આ વર્ષે પરિક્ષા પે ચર્ચા 29 જાન્યુઆરી 2024ના રોજ સવારે 11 વાગ્યાથી ભારત મંડપમ, આઈટીપીઓ, પ્રગતિ મેદાન, નવી દિલ્હી ખાતે ટાઉન હોલ ફોર્મેટમાં યોજાશે. કાર્યક્રમમાં લગભગ 3000 સહભાગીઓ પ્રધાનમંત્રી સાથે વાર્તાલાપ કરશે.
તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે દરેક રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી બે વિદ્યાર્થીઓ અને એક શિક્ષક અને કલા ઉત્સવના વિજેતાઓને મુખ્ય કાર્યક્રમ માટે વિશેષ અતિથિ તરીકે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ (EMRS) ના સો વિદ્યાર્થીઓ શરૂઆતથી પ્રથમ વખત આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે.
તેમણે કહ્યું કે આ સ્પર્ધામાં ભાગ લેવા માટે, 11મી ડિસેમ્બર 2023 થી 12મી જાન્યુઆરી 2024 દરમિયાન MyGov પોર્ટલ પર ધોરણ 6 થી 12ના ધોરણના વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓ માટે ઑનલાઇન MCQ સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. MyGov પોર્ટલ પરના તેમના પ્રશ્નોના આધારે સહભાગીઓની પસંદગી કરવામાં આવી હતી. તેઓને એક વિશેષ પરિક્ષા પે ચર્ચા કીટ આપવામાં આવશે જેમાં હિન્દી અને અંગ્રેજીમાં એક્ઝામ વોરિયર્સ પુસ્તક, જે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા લખાયેલું છે અને પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવશે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પરિક્ષા પે ચર્ચા એ યુવાઓ માટે તણાવમુક્ત વાતાવરણ બનાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની મોટી ચળવળ - ‘એક્ઝામ વોરિયર્સ’નો એક ભાગ છે.
તેમણે કહ્યું કે, આ એક ચળવળ છે જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિદ્યાર્થીઓ, વાલીઓ, શિક્ષકો અને સમાજને એકસાથે લાવવાના પ્રયાસો દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે જેથી દરેક બાળકની વિશિષ્ટ વ્યક્તિત્વની ઉજવણી કરવામાં આવે, પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે અને તેને સંપૂર્ણ રીતે અભિવ્યક્ત કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવે.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આને ધ્યાનમાં રાખીને, 12મી જાન્યુઆરી 2024થી શરૂ થઈને, એટલે કે, યુવા દિવસ, 23મી જાન્યુઆરી 2024 સુધી, મુખ્ય કાર્યક્રમના અગ્રદૂત તરીકે, શાળા કક્ષાએ એક પુષ્પગુચ્છનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં મેરેથોન દોડ, સંગીત સ્પર્ધા, મેમ સ્પર્ધા, નુક્કડ નાટક, વિદ્યાર્થી-એન્કર-વિદ્યાર્થી-અતિથિ ચર્ચાઓ વગેરે આનંદદાયક શિક્ષણ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થશે.
તેમણે કહ્યું કે, 23મી જાન્યુઆરી 2024ના રોજ દેશભરના 774 જિલ્લાઓમાં 657 કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો અને 122 નવોદય વિદ્યાલયો (NVS)માં રાષ્ટ્રવ્યાપી ચિત્ર સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. 60 હજારથી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ આ મેગા ઈવેન્ટમાં ભાગ લીધો હતો, જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા લખાયેલ પુસ્તક પરીક્ષા વોરિયર્સના પરીક્ષા મંત્રોની આસપાસ આધારિત હતી. ચિત્ર સ્પર્ધામાં વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોએ ખૂબ જ ઉત્સાહ અને ઉલ્લાસ સાથે ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Education
Dr. Subhas Sarkar holds Press Conference on Prime Minister Shri Narendra Modi's unique interactive program - Pariksha Pe Charcha 2024
Record 2.26 crore registration on the MyGov portal for the 7th Edition - Dr. Subhas Sarker
28 JAN 2024 7:00PM by PIB Delhi
Minister of State for Education, Dr.Subhas Sarkar held a press conference regarding Prime Minister Shri Narendra Modi's unique interactive program - Pariksha Pe Charcha (PPC) wherein students, parents, and teachers across the nation and also from overseas interact with him to discuss and overcome the stress emerging out of examinations to celebrate life as an Utsav.
Dr.Sarkar said this event was organized successfully for the last six years by the Department of School Education & Literacy, Ministry of Education. The first three editions of PPC were held in New Delhi in a town-hall interactive format. Due to the COVID-19 pandemic, the fourth edition was held online in the form of a programme telecast on Doordarshan and all major TV channels.
He also informed that the fifth and sixth edition of PPC was again held in town-hall format at Talkatora Stadium, New Delhi. Almost 31.24 lakh students, 5.60 lakh teachers and 1.95 lakh parents participated enthusiastically in the contests last year (2023).
He also informed that the 7th edition of Pariksha Pe Charcha recorded a massive 2.26 crore registration on the MyGov portal. He added that this shows the extensive enthusiasm among students nationwide, eager to participate in this distinctive event and interact with the Prime Minister.
Dr. Sarkar said that this year Pariksha Pe Charcha will be held on 29 January 2024, from 11 am onwards in a town hall format at Bharat Mandapam, ITPO, Pragati Maidan, New Delhi. Nearly 3000 participants will be interacting with the Prime Minister in the programme.
He also informed that two students and a teacher from each of the States and UTs and winners of the Kala Utsav have been invited as special guests for the main event. Hundred students from the Eklavya Model Residential Schools (EMRS), from different parts of the country will be attending the event for the first time since inception.
He said that to participate in the contest, the online MCQ competition was conducted on the MyGov portal between 11th December 2023 to 12th January 2024 for students of classes 6th to 12th, teachers, and parents. Participants were selected based on their Questions on the MyGov portal. They will be presented with a special Pariksha Pe Charcha kit comprising of Exam Warriors book in Hindi and English, written by the Prime Minister, and a certificate.
He added that the Pariksha Pe Charcha is part of the larger movement - ‘Exam Warriors’ - led by Prime Minister Shri Narendra Modi, to create a stress-free atmosphere for youngsters.
He said, that it is a movement that is driven by Prime Minister Shri Narendra Modi's efforts to bring together students, parents, teachers and society to foster an environment where the unique individuality of each child is celebrated, encouraged and allowed to express itself fully.
He added further that with this in mind, as a precursor to the main event, starting from 12th January 2024, i.e., Youth Day, till 23rd January 2024, a bouquet of activities were organized at the school level which will include joyful learning activities like a marathon run, music competition, meme competition, nukkad natak, student-anchor-Student-guest discussions, etc.
He said, on 23rd January 2024, a nationwide painting competition was organised in 657 Kendriya Vidyalayas and 122 Navodaya Vidyalayas (NVS), in 774 Districts across the country. Over 60 thousand students took part in the mega event, which was themed around exam mantras from the Book Exam Warriors, written by Prime Minister Shri Narendra Modi. Students and teachers took part in the painting competition with great fervour and enthusiasm.