ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਅਭਿਆਨ "ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼" ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਵਾਰਨ ਵਾਲੇ 'ਵੀਰਾਂ' ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 4419 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਏ ਗਏ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਮਿੱਟੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਲਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਮੌਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਵਾਟਿਕਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਯਾਦਗਾਰ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
17 OCT 2023 12:04PM by PIB Chandigarh
"ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼" (ਐੱਮਐੱਮਐੱਮਡੀ) ਅਭਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਲਸ਼ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਸ ਸੰਪਰਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਮੰਤਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ, ਖੇਤਰੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਨੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਰ ਘਰ ਤੋਂ ਮਿੱਟੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 4419 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਲਾਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 'ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਂਡਯਾ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਤਾਲੁਕ ਪੱਧਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਕਦਾਣਾ ਬਲਾਕ, ਗੁਜਰਾਤ
ਕੁਮਟਾ, ਕਾਰਵਾੜ
ਅਸਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਨੇ ਕਲਸ਼ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਂਗਡਿੰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 9 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ "ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼" ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਹਾਦਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਅਦੁੱਤੀ ਦਲੇਰੀ ਦਿਖਾਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਵੀਰ’ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 12 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ। ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਤੱਕ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 2,33,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਲਾਫਲਕਮ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਪ੍ਰਤਿੱਗਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਸੈਲਫੀਜ਼ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 200,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਵਸੁਧਾ ਵੰਦਨ ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 23 ਕਰੋੜ 60 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸੀ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਦੋ ਲੱਖ 63 ਹਜ਼ਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਵਾਟਿਕਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਲਸ਼ ਯਾਤਰਾਵਾਂ 30 ਅਤੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਕਰਤੱਵਯ ਪਥ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਪਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਕਲਸ਼ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਵਾਟਿਕਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਯਾਦਗਾਰ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਜੀਵੰਤ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਵਿਰਸੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Culture
Nationwide Campaign “Meri Maati Mera Desh” to Honor the 'Veers' Who Sacrificed Their Lives For the Nation Reaching Last Phase
Programs Organized in More than 4419 Blocks Across the Nation
Soil Collected from Every Corner of the Country to be Ceremoniously Placed in Amrit Vatika and Amrit Mahotsav Memorial at Kartavya Path, Creating A Legacy to Commemorate Azadi Ka Amrit Mahotsav
17 OCT 2023 12:04PM by PIB Delhi
"Meri Maati Mera Desh '' (MMMD) campaign is entering its last phase with Amrit Kalash Yatras nationwide. This pan India outreach initiative aims to reach every household in the country. In a significant collaborative effort, multiple Ministries, State governments, Nehru Yuva Kendra Sangathan, Zonal Cultural Centers, Central Armed Police Forces, Indian Post, Miety, and Coal, are actively engaged in the monumental task of collecting soil from every household in villages and block levels. This joint initiative underscores their dedication to achieving this ambitious goal, showcasing their commitment to community service and nation-building. The Ministry of Culture’s zonal culture centers are organizing cultural programs in rural areas across the nation to create awareness about the campaign and for better outreach. More than 4419 blocks have already organized the Meri Matti Mera Desh program and participation of masses has been overwhelming.
Meri Maati Mera Desh Taluk level event at Mandya
Kadana Block, Gujarat
Kumta, Karwar
Assam Rifles handed over Kalash to DC Longding District in Arunachal Pradesh
The nationwide campaign "Meri Maati Mera Desh" was launched on August 9, 2023 to honor the courageous individuals, known as 'Veers,' who sacrificed their lives for the nation. This initiative marks the conclusion of the 'Azadi ka Amrit Mahotsav,' which commenced on March 12, 2021, and witnessed extensive public engagement (Jan Bhagidari) through the organization of over 200,000 programs across India. The initial phase of the Meri Maati Mera Desh campaign has achieved remarkable success, with widespread outreach and significant public involvement. To date, more than 233,000 Shilaphalakams have been constructed across 36 States/UTs. Additionally, nearly 40 million selfies with the Panch Pran pledge have been uploaded on the website. The campaign has organized over 200,000 felicitation programs honoring Bravehearts nationwide. Under the Vasudha Vandan theme, over 236 million indigenous saplings have been planted, and 263,000 Amrit Vatikas have been created.
The Amrit Kalash Yatras will reach its pinnacle at Kartavya Path in a grand ceremony on October 30th and 31st, 2023. During this nationwide initiative's grand culmination, a monumental Kalash, symbolizing the unity and diversity of our nation, will be placed for blending soil collected from every corner of the country and ceremoniously positioned in the Amrit Vatika and Amrit Mahotsav Memorial. This extraordinary celebration will be enriched with vibrant cultural programs and captivating light and sound shows, offering attendees a rich sensory experience. Specially curated experience zones will allow participants to deeply engage with the essence of this historic campaign, appreciating the collective spirit of the nation and establishing a profound and enduring legacy to honor the Azadi Ka Amrit Mahotsav.