સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશ "મેરી માટી મેરા દેશ" એ 'વીરોના' સન્માન માટે કે જેમણે છેલ્લા તબક્કામાં પહોંચતા રાષ્ટ્ર માટે તેમના જીવનનું બલિદાન આપ્યું
સમગ્ર દેશમાં 4419 થી વધુ બ્લોકમાં આયોજિત કાર્યક્રમો
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની યાદમાં વારસાની રચના કરીને, કર્તવ્ય પથ ખાતે અમૃત વાટિકામાં અને અમૃત મહોત્સવ સ્મારકમાં દેશના દરેક ખૂણેથી એકત્રિત કરવામાં આવેલી માટી વિધિપૂર્વક મૂકવામાં આવશે
17 OCT 2023 12:04PM by PIB Ahmedabad
"મેરી માટી મેરા દેશ" (MMMD) ઝુંબેશ દેશભરમાં અમૃત કલશ યાત્રાઓ સાથે તેના છેલ્લા તબક્કામાં પ્રવેશી રહી છે. આ સમગ્ર ભારત આઉટરીચ પહેલનો હેતુ દેશના દરેક ઘર સુધી પહોંચવાનો છે. એક મહત્વપૂર્ણ સહયોગી પ્રયાસમાં, બહુવિધ મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો, નેહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન, ઝોનલ સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રો, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો, ભારતીય પોસ્ટ, માટી અને કોલસા, ગામડાઓ અને બ્લોક સ્તરના દરેક ઘરોમાંથી માટી એકત્ર કરવાના સ્મારક કાર્યમાં સક્રિયપણે રોકાયેલા છે. આ સંયુક્ત પહેલ આ મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટેના તેમના સમર્પણને રેખાંકિત કરે છે. સામુદાયિક સેવા અને રાષ્ટ્રનિર્માણ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના ઝોનલ કલ્ચર સેન્ટરો આ અભિયાન વિશે જાગૃતિ લાવવા અને વધુ સારી રીતે પહોંચવા માટે દેશભરના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરી રહ્યા છે. 4419 થી વધુ બ્લોક્સ મેરી માટી, મેરા દેશ કાર્યક્રમનું આયોજન કરી ચૂક્યા છે. જેમાં જનતાની ભાગીદારી જબરજસ્ત રહી છે.
મંડ્યા ખાતે મેરી માટી મેરા દેશ તાલુકા કક્ષાનો કાર્યક્રમ
કડાણા બ્લોક, ગુજરાત
કુમતા, કારવાર
આસામ રાઇફલ્સે અરુણાચલ પ્રદેશના ડીસી લોંગડિંગ જિલ્લાને કળશ સોંપ્યો
રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન "મેરી માટી મેરા દેશ" 9 ઓગસ્ટ, 2023 ના રોજ 'વીર' તરીકે ઓળખાતા હિંમતવાન વ્યક્તિઓનું સન્માન કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે રાષ્ટ્ર માટે તેમના જીવનનું બલિદાન આપ્યું હતું. આ પહેલ 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ' ના સમાપનને ચિહ્નિત કરે છે, જે 12 માર્ચ, 2021 ના રોજ શરૂ થયો હતો અને સમગ્ર ભારતમાં 200,000 થી વધુ કાર્યક્રમોના સંગઠન દ્વારા વ્યાપક જાહેર જોડાણ (જન ભાગીદારી) જોવા મળ્યું હતું. મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાનના પ્રારંભિક તબક્કાએ વ્યાપક આઉટરીચ અને નોંધપાત્ર જાહેર સંડોવણી સાથે નોંધપાત્ર સફળતા હાંસલ કરી છે. આજની તારીખમાં, 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 233,000 થી વધુ શિલાફલકમનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, પંચ પ્રાણ પ્રતિજ્ઞા સાથેની લગભગ 40 મિલિયન સેલ્ફી વેબસાઈટ પર અપલોડ કરવામાં આવી છે. આ અભિયાને દેશભરમાં બ્રેવહાર્ટ્સનું સન્માન કરતા 200,000 થી વધુ સન્માન કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું છે. વસુધા વંદન થીમ હેઠળ, 236 મિલિયનથી વધુ સ્વદેશી રોપાઓ વાવવામાં આવ્યા છે, અને 263,000 અમૃત વાટિકાઓ બનાવવામાં આવી છે.
અમૃત કળશ યાત્રાઓ 30મી અને 31મી ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ એક ભવ્ય સમારોહમાં કર્તવ્ય પથ ખાતે તેની પરાકાષ્ઠાએ પહોંચશે. આ રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલની ભવ્ય પરાકાષ્ઠા દરમિયાન, એક સ્મારક કળશ, જે આપણા રાષ્ટ્રની એકતા અને વિવિધતાનું પ્રતિક છે, એકત્રિત કરવામાં આવેલી માટીના મિશ્રણ માટે મૂકવામાં આવશે. દેશના દરેક ખૂણેથી અને અમૃત વાટિકામાં અને અમૃત મહોત્સવ સ્મારકમાં વિધિપૂર્વક સ્થાન મેળવ્યું. આ અસાધારણ ઉજવણી વાઇબ્રન્ટ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો અને મનમોહક લાઇટ એન્ડ સાઉન્ડ શોથી સમૃદ્ધ થશે, જે ઉપસ્થિતોને સમૃદ્ધ સંવેદનાત્મક અનુભવ પ્રદાન કરશે. વિશેષ રૂપે ક્યુરેટેડ અનુભવ ક્ષેત્રો સહભાગીઓને આ ઐતિહાસિક અભિયાનના સાર સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાવા દેશે, રાષ્ટ્રની સામૂહિક ભાવનાની કદર કરશે અને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવનું સન્માન કરવા માટે ગહન અને કાયમી વારસો સ્થાપિત કરશે.

Ministry of Culture
Nationwide Campaign “Meri Maati Mera Desh” to Honor the 'Veers' Who Sacrificed Their Lives For the Nation Reaching Last Phase
Programs Organized in More than 4419 Blocks Across the Nation
Soil Collected from Every Corner of the Country to be Ceremoniously Placed in Amrit Vatika and Amrit Mahotsav Memorial at Kartavya Path, Creating A Legacy to Commemorate Azadi Ka Amrit Mahotsav
17 OCT 2023 12:04PM by PIB Delhi
"Meri Maati Mera Desh '' (MMMD) campaign is entering its last phase with Amrit Kalash Yatras nationwide. This pan India outreach initiative aims to reach every household in the country. In a significant collaborative effort, multiple Ministries, State governments, Nehru Yuva Kendra Sangathan, Zonal Cultural Centers, Central Armed Police Forces, Indian Post, Miety, and Coal, are actively engaged in the monumental task of collecting soil from every household in villages and block levels. This joint initiative underscores their dedication to achieving this ambitious goal, showcasing their commitment to community service and nation-building. The Ministry of Culture’s zonal culture centers are organizing cultural programs in rural areas across the nation to create awareness about the campaign and for better outreach. More than 4419 blocks have already organized the Meri Matti Mera Desh program and participation of masses has been overwhelming.
Meri Maati Mera Desh Taluk level event at Mandya
Kadana Block, Gujarat
Kumta, Karwar
Assam Rifles handed over Kalash to DC Longding District in Arunachal Pradesh
The nationwide campaign "Meri Maati Mera Desh" was launched on August 9, 2023 to honor the courageous individuals, known as 'Veers,' who sacrificed their lives for the nation. This initiative marks the conclusion of the 'Azadi ka Amrit Mahotsav,' which commenced on March 12, 2021, and witnessed extensive public engagement (Jan Bhagidari) through the organization of over 200,000 programs across India. The initial phase of the Meri Maati Mera Desh campaign has achieved remarkable success, with widespread outreach and significant public involvement. To date, more than 233,000 Shilaphalakams have been constructed across 36 States/UTs. Additionally, nearly 40 million selfies with the Panch Pran pledge have been uploaded on the website. The campaign has organized over 200,000 felicitation programs honoring Bravehearts nationwide. Under the Vasudha Vandan theme, over 236 million indigenous saplings have been planted, and 263,000 Amrit Vatikas have been created.
The Amrit Kalash Yatras will reach its pinnacle at Kartavya Path in a grand ceremony on October 30th and 31st, 2023. During this nationwide initiative's grand culmination, a monumental Kalash, symbolizing the unity and diversity of our nation, will be placed for blending soil collected from every corner of the country and ceremoniously positioned in the Amrit Vatika and Amrit Mahotsav Memorial. This extraordinary celebration will be enriched with vibrant cultural programs and captivating light and sound shows, offering attendees a rich sensory experience. Specially curated experience zones will allow participants to deeply engage with the essence of this historic campaign, appreciating the collective spirit of the nation and establishing a profound and enduring legacy to honor the Azadi Ka Amrit Mahotsav.