Prime Minister's Office
​​​​​​​PM distributes more than 51,000 appointment letters under Rozgar Mela
“You are ‘Amrit Rakshak’ of this ‘Amrit Kaal’”
“In the last few years, we have made many major changes in the recruitment process of paramilitary forces”
“A secure environment by the rule of law expedites the pace of development”
“In the last 9 years a new phase of change can bee seen”
“Jan Dhan Yojana, launched on this day 9 years ago has played a big role in economic empowerment of Gaanv aur Gareeb”
“The role that Jan Dhan Yojana has played in accelerating social and economic change in the country is indeed a matter of study”
“All of you youth are my biggest strength in the mission of bringing change in Government and Governance”
28 AUG 2023 11:58AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today distributed more than 51,000 appointment letters to newly inducted recruits via video conferencing. The Rozgar Mela was held at 45 locations across the country. Through this Rozgar Mela event, Ministry of Home Affairs is recruiting personnel in various central armed police forces (CAPFs) such as Central Reserve Police Force (CRPF), Border Security Force (BSF), Shashtra Seema Bal (SSB), Assam Rifles, Central Industrial Security Force (CISF), Indo Tibetan Border Police (ITBP) and Narcotics control Bureau (NCB) as well as Delhi Police. The new recruits, selected from across the country, will be joining the various positions such as Constable (General Duty), Sub-Inspector (General Duty) and Non–General Duty Cadre Posts in various organisations under the Ministry of Home Affairs.
Addressing on the occasion, the Prime Minister congratulated the new appointees for their selection as ‘Amrit Rakshak’ during the Amrit Kaal. He Called them ‘Amrit Rakshak’ as the new appointees will not only serve the country but will also protect the country and the countrymen. “You are ‘Amrit Rakshak’ of this ‘Amrit Kaal’”, the Prime Minister said.
The Prime Minister underlined that this edition of Rozgar Mela is taking place at a time when the nation is filled with pride and confidence. He said that Chandrayaan 3 and the Pragyan Rover are constantly transmitting the latest images of the Moon. In this prestigious moment, the Prime Minister said that the new recruits are beginning the most important journey of their lifetime and conveyed his best wishes to all the new appointees and their families.
The Prime Minister emphasized the responsibility that comes with the selection in Defence or security and police forces and said that the Government has been very serious about the needs of the forces. He mentioned major changes in the recruitment of paramilitary forces. Process of recruitment got speeded up from application to final selection, examinations are being conducted in 13 local languages in places of English or Hindi as was the case earlier. He mentioned recruitment of hundreds of tribal youth in Naxal affected areas of Chhattisgarh by relaxing norms. He also informed about the special quota for the youth from the border area and extremism affected areas.
Highlighting the responsibilities of the new recruits in ensuring the development of the nation, the Prime Minister said that a secure environment by the rule of law expedites the pace of development. Giving the example of Uttar Pradesh, the Prime Minister mentioned that the state once lagged behind in development and was also one of the leading states in terms of crime. He further added that with the introduction of rule of law in Uttar Pradesh, the state is now able to scale new heights of development and a new society free from fear is being established. “Such an arrangement of law and order reaffirms the belief in the people”, he added. He noted that the investments in the state is on the rise with a decline in crime rate and also pointed out that those states that have a high crime rate are witnessing very low investment and all employment opportunities come to a standstill.
Noting India’s status as the fastest growing economy, PM Modi reiterated that India will reach among the top three economies of the world during this decade. “Modi gives such guarantees with utmost responsibility”, The Prime Minister said. Continuing with the impact of the growing economy on the common citizen, the Prime Minister said that it is important that every sector grows to ensure the growth of the economy. He talked about the role of the Pharma industry during the pandemic. Today, India's pharma industry is worth about 4 lakh crore rupees and it is estimated that by 2030 the industry will be worth approximately 10 lakh crore rupees. This growth, the Prime Minister said, means that the pharma industry will need more youth in the coming years creating many opportunities for employment.
Throwing light on the expansion of the automobile and the auto components industry, the Prime Minister informed that both the industries are worth more than 12 lakh crores and it is expected to grow further in the years to come. He underlined that many more youth will be required by the automobile industry to maintain this growth rate, thereby creating employment opportunities in the nation. He also touched upon the food processing industry which was worth approx 26 lakh crores last year and stated that it is bound to rise to 35 lakh crores in the next three and a half years. “With expansion comes increased employment opportunities”, he added.
Referring to the infrastructure development, the Prime Minister informed that in the last nine years the central government has spent more than 30 lakh crore on infrastructure. This is giving a push to connectivity as well as tourism and hospitality, creating new jobs.
The Prime Minister said that by 2030 the tourism sector will contribute more than 20 lakh crore to the economy creating an estimated 13-14 crore jobs. These are not just numbers, he explained, these developments will impact the lives of common citizens by creating jobs, ease of living and increasing income.
“A new era of transformation can be witnessed owing to the efforts of the government in the last 9 years”, the Prime Minister remarked. He informed that India making record exports last year is a sign of the increased demand for Indian made goods in the global market. As a result, Shri Modi said that production has gone up, employment has increased and thereby the income of the family has seen a rise. He mentioned that India has become the second largest mobile manufacturing nation in the world and the demand for mobile phones in India has also shot up. He credited the efforts of the government for the manifold increase in mobile manufacturing. Shri Modi mentioned that the country is now focusing on other electronic gadgets as well and expressed confidence that India will replicate the success of the mobile manufacturing sector in the IT and hardware manufacturing sector. “The day is not far when Made in India laptops and personal computers will make us proud”, the Prime Minister added. Referring to the mantra of ‘Vocal for Local’. the Prime Minister said that the government is giving emphasis to procuring Indian made laptops and computers, and as a result, production and employment has gone up. He reiterated the responsibility enshrined upon the shoulders of the new recruits to provide a secure environment for the economic developments taking place in the nation.
The Prime Minister recalled the launch of Pradhan Mantri Jan Dhan Yojna on this day 9 years ago. “This scheme has played a big role in creating employment along with economic empowerment of the villages and the poor (Gaanv aur Gareeb)”, the Prime Minister said. He informed that under the scheme, during the last 9 years, more than 50 crore bank accounts have been opened. This scheme has helped in taking the benefits to the poor and deprived directly as well as it has helped in employment and self employmṣent of tribal, women, Dalits and other deprived segments. Many youth got jobs as banking correspondents, Bank Mitras. More than 21 lakh youth are engaged as Bank Mitras or Bank Sakhis, PM Modi informed. Jan Dhan Yojana, also reinforced Mudra Yojana, he said. He informed that more than 24 lakh crore rupees worth collateral-free loans have been disbursed so far under Mudra Yojana. Among the beneficiaries, there are 8 crore first time entrepreneurs. Under PM Svanidhi, about 45 lakh street vendors were approved collateral-free loans for the first time. There are a great number of women, dalits, backward and tribal youth among the beneficiaries of these schemes. Jan Dhan accounts, the Prime Minister continued, have strengthened women Self Help Groups in the villages. “The role that Jan Dhan Yojana has played in accelerating social and economic change in the country is indeed a matter of study”, he added.
The Prime Minister mentioned addressing lakhs of youths in many Rozgar Melas and said that they got employment in public service or other sectors. “All of you youth are my biggest strength in the mission of bringing change in Government and Governance”, the Prime Minister remarked. Noting that the youth of today come from a generation where everything is just a click away, the Prime Minister emphasized the importance of fast delivery and said that today's generation is looking for permanent solutions to problems and not fragmented ones. He underlined that as public servants, the new recruits will have to take decisions which are beneficial for the people in the long run. “The generation you belong to is determined to achieve something. This generation does not want anyone's favor, it just wants that no one should become an obstacle in their way”, the Prime Minister said as he underlined the importance of fulfilling the aspirations of the people as public servants. He added that will get a lot of help in maintaining law and order if they work with this understanding
Concluding the address, the Prime Minister stressed on maintaining the attitude of learning as paramilitary forces and highlighted the 600 plus courses available on the IGOT Karmayogi portal. “More than 20 lakh government employees have registered on this portal. I urge that all of you must also join this portal and take advantage of it”, the Prime Minister said. In the end, the Prime Minister stressed the need for physical fitness and inclusion of yoga as a daily practice in the life of the new recruits.
Background
Strengthening of CAPFs as well as Delhi Police will help these forces to play their multidimensional role more effectively like aiding in internal security, counter terrorism, combating insurgency, anti-left-wing extremism and protecting the borders of the nation.
The Rozgar Mela is a step towards fulfilment of the commitment of the Prime Minister to accord highest priority to employment generation. The Rozgar Mela is expected to act as a catalyst in further employment generation and provide meaningful opportunities to the youth for their empowerment and participation in national development.
The newly inducted appointees are also getting an opportunity to train themselves through Karmayogi Prarambh, an online module on iGOT Karmayogi portal, where more than 673 e-learning courses have been made available for ‘anywhere any device’ learning format.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ (Rozgar Mela) ਦੇ ਤਹਿਤ 51,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਵੰਡੇ
“ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਸ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ (‘Amrit Kaal’) ਦੇ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਰਕਸ਼ਕ’(‘Amrit Rakshak’) ਹੋ’’
“ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬੜੇ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ”
“ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਹੌਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ”
“ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ”
“ਨੌਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਅੱਜ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ’ (Jan Dhan Yojana) ਨੇ 'ਗਾਂਵ ਔਰ ਗ਼ਰੀਬ' (Gaanv aur Gareeb) ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ”
“ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (Jan Dhan Yojana) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ”
“ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੋ”
28 AUG 2023 11:58AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 51,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੰਗਰੂਟਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਵੰਡੇ । ਦੇਸ਼ ਦੇ 45 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਭਿੰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (CAPFs-ਸੀਏਪੀਐੱਫਜ਼) ਜਿਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ( ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ), ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ), ਸਸ਼ਤਰ ਸੀਮਾ ਬਲ (ਐੱਸਐੱਸਬੀ), ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਸ, ਕੇਂਦਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ), ਭਾਰਤ ਤਿੱਬਤ ਸੀਮਾ ਪੁਲਿਸ (ਆਈਟੀਬੀਪੀ) ਅਤੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (ਐੱਨਸੀਬੀ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭਰਤੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸਿਲੈਕਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਰੰਗਰੂਟ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ( ਜਨਰਲ ਡਿਊਟੀ), ਸਬ- ਇੰਸਪੈਕਟਰ (ਜਨਰਲ ਡਿਊਟੀ ) ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਜਨਰਲ ਡਿਊਟੀ ਕਾਡਰ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਦਾਂ ‘ਤੇ ਭਰਤੀ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਰਕਸ਼ਕ’(‘Amrit Rakshak’) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਰਕਸ਼ਕ’(‘Amrit Rakshak’) ਕਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਨਵ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਮੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਗੇ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਭੀ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਸ 'ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ' (‘Amrit Kaal’) ਦੇ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਰਕਸ਼ਕ’(‘Amrit Rakshak’) ਹੋ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦਾ ਇਹ ਸੰਸਕਰਣ (this edition of Rozgar Mela) ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਅਤੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਦਰਯਾਨ 3 ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਯਾਨ ਰੋਵਰ (Chandrayaan 3 and the Pragyan Rover) ਲਗਾਤਾਰ ਚੰਦਰਮਾ ਦੀਆਂ ਨਵੀਨਤਮ ਫੋਟੋਆਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪਲ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਰੰਗਰੂਟ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਵ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਆਵੇਦਨ (ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਾਈਨਲ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਤੱਕ (from application to final selection) ਭਰਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਜਾਂ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ 13 ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇ ਕੇ (by relaxing norms) ਸੈਂਕੜੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਅਤਿਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਟਾ (special quota) ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਹੌਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜ ਕਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਹ ਰਾਜ ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਭੈਅ ਮੁਕਤ ਨਵੇਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਐਸੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਪਰਾਧ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧ ਦਰ ਅਧਿਕ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਵਸਰ ਭੀ ਰੁਕ ਗਏ ਹਨ।
ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਿਖਰਲੀਆਂ ਤਿੰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐਸੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ‘ਤੇ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਫਾਰਮਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਫਾਰਮਾ ਉਦਯੋਗ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਧੇ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਫਾਰਮਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੋਨੋਂ ਉਦਯੋਗ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਹੋਰ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਭਗ 26 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਵਧ ਕੇ 35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦਾ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਭੀ ਵਧਦੇ ਹਨ।
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ 30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ (tourism and hospitality) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 13-14 ਕਰੋੜ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਹ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ , ਜੀਵਨ ਨਿਰਬਾਹ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਲਿਆਉਣ (ease of living) ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਯੁਗ (A new era of transformation) ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨਾ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਿਰਮਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਸਦਕਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੀ ਮੰਗ ਭੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਹੋਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਾਰਾਏਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਲੈਪਟੌਪ ਅਤੇ ਪਰਸਨਲ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ‘ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ’(‘Vocal for Local’) ਦੇ ਮੰਤਰ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਲੈਪਟੌਪ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਖਰੀਦਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਦਕਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 9 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (Pradhan Mantri Jan Dhan Yojna) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ('ਗਾਂਵ ਔਰ ਗ਼ਰੀਬ' (Gaanv aur Gareeb)) ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਦਲਿਤਾਂ(Dalits) ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਕਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਕੌਰੇਸਪੌਂਡੈਂਟ, ਬੈਂਕ ਮਿੱਤਰ (banking correspondents, Bank Mitras) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
21 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੁਵਾ ਬੈਂਕ ਮਿੱਤਰ ਜਾਂ ਬੈਂਕ ਸਖੀਆਂ (Bank Mitras or Bank Sakhis) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (Jan Dhan Yojana) ਨੇ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (Mudra Yojana) ਨੂੰ ਭੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (Mudra Yojana) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 24 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਕੋਲੈਟਰਲ-ਫ੍ਰੀ (collateral-free) ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 8 ਕਰੋੜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ (PM Svanidhi) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 45 ਲੱਖ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਲੈਟਰਲ-ਫ੍ਰੀ (collateral-free) ਲੋਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਯੁਵਾ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ (Self Help Groups) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (Jan Dhan Yojana) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨ ਸੇਵਾ ਜਾਂ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ (Government and Governance) ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਯੁਵਾ ਮੇਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੋ। ਇਹ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਯੁਵਾ ਇੱਕ ਐਸੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਕੁਝ ਬੱਸ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਾਸਟ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਖੰਡਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਨਹੀਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲੋਕ ਸੇਵਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਨਵਨਿਯੁਕਤਾਂ (new recruits) ਨੂੰ ਐਸੇ ਨਿਰਣੇ ਲੈਣੇ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਿਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਰੱਖਦੇ ਹੋ, ਉਹ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਇਤਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਬਣੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸੇਵਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਉਹ ਇਸ ਸਮਝ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।”
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪੋਰਟਲ(IGOT Karmayogi portal) ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ 600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੋਰਸਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਗਰਹਿ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਭੀ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੁੜੋ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਓ।” ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰੀਰਕ ਫਿਟਨਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੰਗਰੂਟਾਂ (new recruits) ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (CAPFs-ਸੀਏਪੀਐੱਫਜ਼) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, ਬਗਾਵਤ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਅਤਿਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਜਿਹੀ ਆਪਣੀ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ (Rozgar Mela) ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ (catalyst) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਨਵਨਿਯੁਕਤ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪੋਰਟਲ (iGOT Karmayogi portal) ‘ਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਮੌਡਿਊਲ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭ(Karmayogi Prarambh) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਭੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 673 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ‘ਕਿਤੇ ਭੀ ਕਿਸੇ ਭੀ ਡਿਵਾਇਸ’ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਪ੍ਰਾਰੂਪ (‘anywhere any device’ learning format) ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।