Prime Minister's Office
​​​​​​​PM distributes more than 51,000 appointment letters under Rozgar Mela
“You are ‘Amrit Rakshak’ of this ‘Amrit Kaal’”
“In the last few years, we have made many major changes in the recruitment process of paramilitary forces”
“A secure environment by the rule of law expedites the pace of development”
“In the last 9 years a new phase of change can bee seen”
“Jan Dhan Yojana, launched on this day 9 years ago has played a big role in economic empowerment of Gaanv aur Gareeb”
“The role that Jan Dhan Yojana has played in accelerating social and economic change in the country is indeed a matter of study”
“All of you youth are my biggest strength in the mission of bringing change in Government and Governance”
28 AUG 2023 11:58AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today distributed more than 51,000 appointment letters to newly inducted recruits via video conferencing. The Rozgar Mela was held at 45 locations across the country. Through this Rozgar Mela event, Ministry of Home Affairs is recruiting personnel in various central armed police forces (CAPFs) such as Central Reserve Police Force (CRPF), Border Security Force (BSF), Shashtra Seema Bal (SSB), Assam Rifles, Central Industrial Security Force (CISF), Indo Tibetan Border Police (ITBP) and Narcotics control Bureau (NCB) as well as Delhi Police. The new recruits, selected from across the country, will be joining the various positions such as Constable (General Duty), Sub-Inspector (General Duty) and Non–General Duty Cadre Posts in various organisations under the Ministry of Home Affairs.
Addressing on the occasion, the Prime Minister congratulated the new appointees for their selection as ‘Amrit Rakshak’ during the Amrit Kaal. He Called them ‘Amrit Rakshak’ as the new appointees will not only serve the country but will also protect the country and the countrymen. “You are ‘Amrit Rakshak’ of this ‘Amrit Kaal’”, the Prime Minister said.
The Prime Minister underlined that this edition of Rozgar Mela is taking place at a time when the nation is filled with pride and confidence. He said that Chandrayaan 3 and the Pragyan Rover are constantly transmitting the latest images of the Moon. In this prestigious moment, the Prime Minister said that the new recruits are beginning the most important journey of their lifetime and conveyed his best wishes to all the new appointees and their families.
The Prime Minister emphasized the responsibility that comes with the selection in Defence or security and police forces and said that the Government has been very serious about the needs of the forces. He mentioned major changes in the recruitment of paramilitary forces. Process of recruitment got speeded up from application to final selection, examinations are being conducted in 13 local languages in places of English or Hindi as was the case earlier. He mentioned recruitment of hundreds of tribal youth in Naxal affected areas of Chhattisgarh by relaxing norms. He also informed about the special quota for the youth from the border area and extremism affected areas.
Highlighting the responsibilities of the new recruits in ensuring the development of the nation, the Prime Minister said that a secure environment by the rule of law expedites the pace of development. Giving the example of Uttar Pradesh, the Prime Minister mentioned that the state once lagged behind in development and was also one of the leading states in terms of crime. He further added that with the introduction of rule of law in Uttar Pradesh, the state is now able to scale new heights of development and a new society free from fear is being established. “Such an arrangement of law and order reaffirms the belief in the people”, he added. He noted that the investments in the state is on the rise with a decline in crime rate and also pointed out that those states that have a high crime rate are witnessing very low investment and all employment opportunities come to a standstill.
Noting India’s status as the fastest growing economy, PM Modi reiterated that India will reach among the top three economies of the world during this decade. “Modi gives such guarantees with utmost responsibility”, The Prime Minister said. Continuing with the impact of the growing economy on the common citizen, the Prime Minister said that it is important that every sector grows to ensure the growth of the economy. He talked about the role of the Pharma industry during the pandemic. Today, India's pharma industry is worth about 4 lakh crore rupees and it is estimated that by 2030 the industry will be worth approximately 10 lakh crore rupees. This growth, the Prime Minister said, means that the pharma industry will need more youth in the coming years creating many opportunities for employment.
Throwing light on the expansion of the automobile and the auto components industry, the Prime Minister informed that both the industries are worth more than 12 lakh crores and it is expected to grow further in the years to come. He underlined that many more youth will be required by the automobile industry to maintain this growth rate, thereby creating employment opportunities in the nation. He also touched upon the food processing industry which was worth approx 26 lakh crores last year and stated that it is bound to rise to 35 lakh crores in the next three and a half years. “With expansion comes increased employment opportunities”, he added.
Referring to the infrastructure development, the Prime Minister informed that in the last nine years the central government has spent more than 30 lakh crore on infrastructure. This is giving a push to connectivity as well as tourism and hospitality, creating new jobs.
The Prime Minister said that by 2030 the tourism sector will contribute more than 20 lakh crore to the economy creating an estimated 13-14 crore jobs. These are not just numbers, he explained, these developments will impact the lives of common citizens by creating jobs, ease of living and increasing income.
“A new era of transformation can be witnessed owing to the efforts of the government in the last 9 years”, the Prime Minister remarked. He informed that India making record exports last year is a sign of the increased demand for Indian made goods in the global market. As a result, Shri Modi said that production has gone up, employment has increased and thereby the income of the family has seen a rise. He mentioned that India has become the second largest mobile manufacturing nation in the world and the demand for mobile phones in India has also shot up. He credited the efforts of the government for the manifold increase in mobile manufacturing. Shri Modi mentioned that the country is now focusing on other electronic gadgets as well and expressed confidence that India will replicate the success of the mobile manufacturing sector in the IT and hardware manufacturing sector. “The day is not far when Made in India laptops and personal computers will make us proud”, the Prime Minister added. Referring to the mantra of ‘Vocal for Local’. the Prime Minister said that the government is giving emphasis to procuring Indian made laptops and computers, and as a result, production and employment has gone up. He reiterated the responsibility enshrined upon the shoulders of the new recruits to provide a secure environment for the economic developments taking place in the nation.
The Prime Minister recalled the launch of Pradhan Mantri Jan Dhan Yojna on this day 9 years ago. “This scheme has played a big role in creating employment along with economic empowerment of the villages and the poor (Gaanv aur Gareeb)”, the Prime Minister said. He informed that under the scheme, during the last 9 years, more than 50 crore bank accounts have been opened. This scheme has helped in taking the benefits to the poor and deprived directly as well as it has helped in employment and self employmṣent of tribal, women, Dalits and other deprived segments. Many youth got jobs as banking correspondents, Bank Mitras. More than 21 lakh youth are engaged as Bank Mitras or Bank Sakhis, PM Modi informed. Jan Dhan Yojana, also reinforced Mudra Yojana, he said. He informed that more than 24 lakh crore rupees worth collateral-free loans have been disbursed so far under Mudra Yojana. Among the beneficiaries, there are 8 crore first time entrepreneurs. Under PM Svanidhi, about 45 lakh street vendors were approved collateral-free loans for the first time. There are a great number of women, dalits, backward and tribal youth among the beneficiaries of these schemes. Jan Dhan accounts, the Prime Minister continued, have strengthened women Self Help Groups in the villages. “The role that Jan Dhan Yojana has played in accelerating social and economic change in the country is indeed a matter of study”, he added.
The Prime Minister mentioned addressing lakhs of youths in many Rozgar Melas and said that they got employment in public service or other sectors. “All of you youth are my biggest strength in the mission of bringing change in Government and Governance”, the Prime Minister remarked. Noting that the youth of today come from a generation where everything is just a click away, the Prime Minister emphasized the importance of fast delivery and said that today's generation is looking for permanent solutions to problems and not fragmented ones. He underlined that as public servants, the new recruits will have to take decisions which are beneficial for the people in the long run. “The generation you belong to is determined to achieve something. This generation does not want anyone's favor, it just wants that no one should become an obstacle in their way”, the Prime Minister said as he underlined the importance of fulfilling the aspirations of the people as public servants. He added that will get a lot of help in maintaining law and order if they work with this understanding
Concluding the address, the Prime Minister stressed on maintaining the attitude of learning as paramilitary forces and highlighted the 600 plus courses available on the IGOT Karmayogi portal. “More than 20 lakh government employees have registered on this portal. I urge that all of you must also join this portal and take advantage of it”, the Prime Minister said. In the end, the Prime Minister stressed the need for physical fitness and inclusion of yoga as a daily practice in the life of the new recruits.
Background
Strengthening of CAPFs as well as Delhi Police will help these forces to play their multidimensional role more effectively like aiding in internal security, counter terrorism, combating insurgency, anti-left-wing extremism and protecting the borders of the nation.
The Rozgar Mela is a step towards fulfilment of the commitment of the Prime Minister to accord highest priority to employment generation. The Rozgar Mela is expected to act as a catalyst in further employment generation and provide meaningful opportunities to the youth for their empowerment and participation in national development.
The newly inducted appointees are also getting an opportunity to train themselves through Karmayogi Prarambh, an online module on iGOT Karmayogi portal, where more than 673 e-learning courses have been made available for ‘anywhere any device’ learning format.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રોજગાર મેળા અંતર્ગત 51,000થી વધારે નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું
"તમે આ 'અમૃત કાળ'ના 'અમૃત રક્ષક' છો"
"છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, અમે અર્ધલશ્કરી દળોની ભરતી પ્રક્રિયામાં ઘણા મોટા ફેરફારો કર્યા છે"
"કાયદાના શાસન દ્વારા સુરક્ષિત વાતાવરણ વિકાસની ગતિને ઝડપી બનાવે છે"
"છેલ્લા 9 વર્ષમાં પરિવર્તનનો એક નવો તબક્કો જોઈ શકાય છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "9 વર્ષ અગાઉ આજના જ દિવસે શરૂ થયેલી જન ધન યોજનાએ ગાનવ ઔર ગરીબના આર્થિક સશક્તિકરણમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે"
"દેશમાં સામાજિક અને આર્થિક પરિવર્તનને વેગ આપવા માટે જન ધન યોજનાએ જે ભૂમિકા ભજવી છે તે ખરેખર અભ્યાસનો વિષય છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સરકાર અને શાસનમાં પરિવર્તન લાવવાનાં મિશનમાં આપ સૌ યુવાનો મારી સૌથી મોટી તાકાત છો"
28 AUG 2023 11:58AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે નવી ભરતી થયેલા લોકોને 51,000થી વધારે નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું હતું. દેશભરમાં ૪૫ સ્થળોએ રોજગાર મેળો યોજાયો હતો. રોજગાર મેળાના આ કાર્યક્રમ દ્વારા ગૃહ મંત્રાલય વિવિધ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ)માં જવાનોની ભરતી કરી રહ્યું છે, જેમ કે સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ (સીઆરપીએફ), બોર્ડર સિક્યોરિટી ફોર્સ (બીએસએફ), શાશ્વત સીમા બાલ (એસએસબી), આસામ રાઇફલ્સ, સેન્ટ્રલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સિક્યુરિટી ફોર્સ (સીઆઇએસએફ), ઇન્ડો તિબેટિયન બોર્ડર પોલીસ (આઇટીબીપી) અને નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (એનસીબી) તેમજ દિલ્હી પોલીસનો સમાવેશ થાય છે. દેશભરમાંથી પસંદ કરવામાં આવેલી નવી ભરતી મેળવનારાઓ ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની વિવિધ સંસ્થાઓમાં કોન્સ્ટેબલ (જનરલ ડ્યુટી), સબ-ઇન્સ્પેક્ટર (જનરલ ડ્યુટી) અને નોન-જનરલ ડ્યુટી કેડર પોસ્ટ્સ જેવા વિવિધ હોદ્દાઓ પર જોડાશે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ અમૃત કાળ દરમિયાન નવા હોદ્દેદારોની 'અમૃત રક્ષક' તરીકે પસંદગી કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે તેમને 'અમૃત રક્ષક' કહ્યા હતા કારણ કે નવા હોદ્દેદારો માત્ર દેશની સેવા જ નહીં કરે પરંતુ દેશ અને દેશવાસીઓની રક્ષા પણ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "તમે આ 'અમૃત કાળ'નાં 'અમૃત રક્ષક' છો."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રોજગાર મેળાનું આ સંસ્કરણ એવા સમયે યોજાઈ રહ્યું છે જ્યારે દેશ ગર્વ અને આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો છે. તેમણે કહ્યું કે ચંદ્રયાન ૩ અને પ્રજ્ઞાન રોવર સતત ચંદ્રની નવીનતમ છબીઓ પ્રસારિત કરી રહ્યા છે. આ પ્રતિષ્ઠિત ક્ષણમાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નવી ભરતી થયેલા લોકોએ તેમનાં જીવનની સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ સફર શરૂ કરી છે અને તેમણે તમામ નવા હોદ્દેદારો અને તેમનાં પરિવારજનોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ સંરક્ષણ અથવા સુરક્ષા અને પોલીસ દળોમાં પસંદગી સાથે આવતી જવાબદારી પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, સરકાર દળોની જરૂરિયાતોને લઈને અતિ ગંભીર છે. તેમણે અર્ધલશ્કરી દળોની ભરતીમાં મોટા ફેરફારોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. ભરતીની પ્રક્રિયા અરજીથી લઈને અંતિમ પસંદગી સુધી ઝડપી બની, અગાઉની જેમ અંગ્રેજી અથવા હિન્દીના સ્થળોએ 13 સ્થાનિક ભાષાઓમાં પરીક્ષાઓ લેવામાં આવી રહી છે. તેમણે છત્તીસગઢના નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં ધારાધોરણો હળવા કરીને સેંકડો આદિવાસી યુવાનોની ભરતીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે સરહદી વિસ્તાર અને ઉગ્રવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારોના યુવાનો માટે વિશેષ ક્વોટા વિશે પણ માહિતી આપી હતી.
દેશનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં નવી ભરતી થનારી વ્યક્તિઓની જવાબદારીઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કાયદાનાં શાસન દ્વારા સુરક્ષિત વાતાવરણ વિકાસની ગતિને વેગ આપે છે. ઉત્તરપ્રદેશનું ઉદાહરણ ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાજ્ય એક સમયે વિકાસમાં પાછળ હતું અને ગુનાખોરીની દ્રષ્ટિએ પણ અગ્રેસર રાજ્યોમાંનું એક હતું. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ઉત્તર પ્રદેશમાં કાયદાનું શાસન શરૂ થતાં હવે રાજ્ય વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ સર કરવા સક્ષમ બન્યું છે અને ભયમુક્ત નવો સમાજ સ્થપાઈ રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "કાયદો અને વ્યવસ્થાની આ પ્રકારની વ્યવસ્થા લોકોમાં વિશ્વાસની પુષ્ટિ કરે છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ગુનાખોરીના દરમાં ઘટાડા સાથે રાજ્યમાં રોકાણ વધી રહ્યું છે અને તેમણે એ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, જે રાજ્યોમાં ગુનાખોરીનો દર ઊંચો છે તેમનું રોકાણ ખૂબ જ ઓછું જોવા મળી રહ્યું છે અને રોજગારીની તમામ તકો અટકી જાય છે.
સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ભારતના દરજ્જાની નોંધ લેતા પીએમ મોદીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે આ દાયકા દરમિયાન ભારત વિશ્વની ટોચની ત્રણ અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સ્થાન મેળવશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદી અત્યંત જવાબદારી સાથે આવી ગેરન્ટી આપે છે." વિકસતા અર્થતંત્રની સામાન્ય નાગરિક પર પડતી અસરને આગળ ધપાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અર્થતંત્રનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા દરેક ક્ષેત્રનો વિકાસ થાય એ જરૂરી છે. તેમણે રોગચાળા દરમિયાન ફાર્મા ઉદ્યોગની ભૂમિકા વિશે વાત કરી હતી. આજે ભારતનો ફાર્મા ઉદ્યોગ લગભગ 4 લાખ કરોડ રૂપિયાનો છે અને એક અંદાજ મુજબ 2030 સુધીમાં આ ઉદ્યોગ અંદાજે 10 લાખ કરોડ રૂપિયાનો થઈ જશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ વૃદ્ધિનો અર્થ એ છે કે, આગામી વર્ષોમાં ફાર્મા ઉદ્યોગને વધારે યુવાનોની જરૂર પડશે, જે રોજગારીની ઘણી તકો ઊભી કરશે.
ઓટોમોબાઇલ અને ઓટો કોમ્પોનેન્ટ્સ ઉદ્યોગનાં વિસ્તરણ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, બંને ઉદ્યોગોની કિંમત 12 લાખ કરોડથી વધારે છે અને આગામી વર્ષોમાં તેમાં વધુ વૃદ્ધિ થવાની અપેક્ષા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઓટોમોબાઇલ ઉદ્યોગને આ વૃદ્ધિ દર જાળવવા માટે વધારે યુવાનોની જરૂર પડશે, જેથી દેશમાં રોજગારીની તકોનું સર્જન થશે. તેમણે ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેની કિંમત ગયા વર્ષે આશરે 26 લાખ કરોડ હતી અને જણાવ્યું હતું કે, આગામી સાડા ત્રણ વર્ષમાં તે વધીને 35 લાખ કરોડ થઈ જશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "વિસ્તરણ સાથે રોજગારીની તકોમાં વધારો થયો છે."
માળખાગત વિકાસનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લાં નવ વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકારે માળખાગત સુવિધા પર 30 લાખ કરોડથી વધારે ખર્ચ કર્યો છે. તેનાથી કનેક્ટિવિટીની સાથે સાથે પર્યટન અને આતિથ્ય-સત્કારને વેગ મળી રહ્યો છે, નવી રોજગારીનું સર્જન થઈ રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2030 સુધીમાં પ્રવાસન ક્ષેત્ર અર્થતંત્રમાં 20 લાખ કરોડથી વધારેનું પ્રદાન કરશે, જે અંદાજે 13-14 કરોડ રોજગારીનું સર્જન કરશે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, આ માત્ર સંખ્યા નથી, આ વિકાસ રોજગારીનું સર્જન કરીને, જીવનની સરળતા ઊભી કરીને અને આવકમાં વધારો કરીને સામાન્ય નાગરિકોનાં જીવનને અસર કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 9 વર્ષમાં સરકારનાં પ્રયાસોને કારણે પરિવર્તનનો નવો યુગ જોવા મળી શકે છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે ગયા વર્ષે ભારત રેકોર્ડ નિકાસ કરી છે તે વૈશ્વિક બજારમાં ભારતીય બનાવટની ચીજવસ્તુઓની વધતી માંગનો સંકેત છે. પરિણામે શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ઉત્પાદન વધ્યું છે, રોજગારીમાં વધારો થયો છે અને એનાં પરિણામે પરિવારની આવકમાં વધારો થયો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારત દુનિયામાં બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ ઉત્પાદન કરતો દેશ બની ગયો છે અને ભારતમાં મોબાઇલ ફોનની માગમાં પણ વધારો થયો છે. તેમણે મોબાઇલ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં અનેકગણો વધારો કરવા માટે સરકારના પ્રયત્નોને શ્રેય આપ્યો. શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, દેશ હવે અન્ય ઇલેક્ટ્રોનિક ગેજેટ્સ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યો છે તથા વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારત આઇટી અને હાર્ડવેર ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં મોબાઇલ ઉત્પાદન ક્ષેત્રની સફળતાનું પુનરાવર્તન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ 'વોકલ ફોર લોકલ'ના મંત્રનો ઉલ્લેખ કરતાં ઉમેર્યું હતું કે, "એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે મેડ ઇન ઇન્ડિયા લેપટોપ અને પર્સનલ કમ્પ્યુટર્સ આપણને ગર્વ અપાવશે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ભારતીય બનાવટનાં લેપટોપ અને કમ્પ્યુટર્સની ખરીદી પર ભાર મૂકી રહી છે, જેના પરિણામે ઉત્પાદન અને રોજગારીમાં વધારો થયો છે. તેમણે રાષ્ટ્રમાં થઈ રહેલા આર્થિક વિકાસ માટે સુરક્ષિત વાતાવરણ પ્રદાન કરવા માટે નવી ભરતીઓના ખભા પર સોંપાયેલી જવાબદારીનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ 9 વર્ષ અગાઉ આજના જ દિવસે પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના શરૂ કરવાની ઘટનાને યાદ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ યોજનાએ ગામડાંઓ અને ગરીબો (ગાંવ ઔર ગરીબ)ના આર્થિક સશક્તિકરણની સાથે રોજગારીનું સર્જન કરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આ યોજના હેઠળ છેલ્લાં 9 વર્ષ દરમિયાન 50 કરોડથી વધારે બેંક ખાતાં ખોલવામાં આવ્યાં છે. આ યોજનાએ ગરીબ અને વંચિતોને સીધો લાભ પહોંચાડવામાં મદદ કરી છે તેમજ આદિવાસી, મહિલાઓ, દલિતો અને અન્ય વંચિત વર્ગના રોજગાર અને સ્વ-રોજગારમાં મદદ કરી છે. ઘણા યુવાનોને બૅન્ક સંવાદદાતાઓ, બૅન્ક મિત્ર તરીકેની નોકરી મળી છે. 21 લાખથી વધુ યુવાનો બેંક મિત્ર અથવા બેંક સખીઓ તરીકે રોકાયેલા છે, એમ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, જન ધન યોજનાએ પણ મુદ્રા યોજનાને મજબૂત કરી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, મુદ્રા યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં રૂ. 24 લાખ કરોડથી વધારે મૂલ્યની કોલેટરલ-ફ્રી લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. લાભાર્થીઓમાં 8 કરોડ પ્રથમ વખત ઉદ્યોગસાહસિક છે. પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ અંતર્ગત આશરે 45 લાખ શેરી વિક્રેતાઓને પ્રથમ વખત કોલેટરલ-ફ્રી લોન મંજૂર કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાઓના લાભાર્થીઓમાં મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓ, દલિતો, પછાત અને આદિવાસી યુવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, જન ધન ખાતાઓએ ગામડાઓમાં મહિલા સ્વસહાય જૂથોને મજબૂત કર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "દેશમાં સામાજિક અને આર્થિક પરિવર્તનને વેગ આપવામાં જન ધન યોજનાએ જે ભૂમિકા ભજવી છે, તે ખરેખર અભ્યાસનો વિષય છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ઘણાં રોજગાર મેળાઓમાં લાખો યુવાનોને સંબોધિત કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેમને જાહેર સેવા કે અન્ય ક્ષેત્રોમાં રોજગારી મળી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સરકાર અને શાસનમાં પરિવર્તન લાવવાનાં મિશનમાં આપ સૌ યુવાનો મારી સૌથી મોટી તાકાત છો." પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આજની યુવા પેઢી એવી પેઢીમાંથી આવી છે, જ્યાં બધું જ માત્ર એક ક્લિક જ દૂર છે, ત્યારે તેમણે ઝડપથી ડિલિવરીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આજની પેઢી ખંડિત સમસ્યાઓનાં નહીં, પણ સમસ્યાઓનું કાયમી સમાધાન શોધી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જાહેર સેવક તરીકે નવી ભરતીઓએ એવા નિર્ણયો લેવા પડશે, જે લાંબા ગાળે લોકો માટે લાભદાયક હોય. "તમે જે પેઢીના છો તે કંઈક પ્રાપ્ત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. આ પેઢી કોઈની તરફેણ ઇચ્છતી નથી, તે ફક્ત એટલું જ ઇચ્છે છે કે કોઈપણ વ્યક્તિ તેમના માર્ગમાં અવરોધરૂપ ન બને." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે જાહેર સેવક તરીકે લોકોની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જો તેઓ આ સમજણ સાથે કામ કરશે તો કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવામાં ઘણી મદદ મળશે
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ અર્ધલશ્કરી દળો તરીકે શિક્ષણનું વલણ જાળવવા પર ભાર મૂક્યો હતો અને આઇજીઓટી કર્મયોગી પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ 600થી વધુ અભ્યાસક્રમો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "આ પોર્ટલ પર 20 લાખથી વધુ સરકારી કર્મચારીઓએ નોંધણી કરાવી છે. હું આગ્રહ કરું છું કે આપ સૌએ પણ આ પોર્ટલ સાથે જોડાવું જોઈએ અને તેનો લાભ લેવો જોઈએ." અંતમાં પ્રધાનમંત્રીએ શારીરિક તંદુરસ્તી અને નવી ભરતી થયેલા લોકોના જીવનમાં યોગને દૈનિક અભ્યાસ તરીકે સામેલ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પાર્શ્વભૂમિ
સીએપીએફ તેમજ દિલ્હી પોલીસને મજબૂત કરવાથી આ દળોને તેમની બહુપરિમાણીય ભૂમિકા વધુ અસરકારક રીતે ભજવવામાં મદદ મળશે, જેમ કે આંતરિક સુરક્ષામાં મદદ કરવી, આતંકવાદનો સામનો કરવો, વિદ્રોહનો સામનો કરવો, ડાબેરી પાંખ વિરોધી ઉગ્રવાદ અને દેશની સરહદોનું રક્ષણ કરવું.
રોજગાર મેળો રોજગાર નિર્માણને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવાની પ્રધાનમંત્રીની પ્રતિબદ્ધતાને પૂર્ણ કરવાની દિશામાં એક પગલું છે. રોજગાર મેળો રોજગારીના વધુ સર્જનમાં ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે અને યુવાનોને તેમના સશક્તિકરણ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં ભાગીદારી માટે અર્થપૂર્ણ તકો પૂરી પાડશે તેવી અપેક્ષા છે.
નવા સામેલ થયેલા હોદ્દેદારોને આઇજીઓટી કર્મયોગી પોર્ટલના ઓનલાઇન મોડ્યુલ કર્મયોગી દ્વારા તાલીમ આપવાની તક પણ મળી રહી છે, જ્યાં 'એનઅનવેર એનિમેન એવન ડિવાઇસ' લર્નિંગ ફોર્મેટ માટે 673 થી વધુ ઇ-લર્નિંગ અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.