பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
77-வது சுதந்திர தின விழாவுக்கு மேடை அமைக்கப்பட்டுள்ளது. புகழ்பெற்ற செங்கோட்டையில் இருந்து கொண்டாட்டங்களுக்கு பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி தலைமை தாங்குகிறார்
இந்த விழாவைக் காண நாடு முழுவதிலுமிருந்து பல்வேறு துறைகளைச் சேர்ந்த சுமார் 1,800 பேர் சிறப்பு விருந்தினர்களாக அழைக்கப்பட்டிருக்கின்றனர்.
13 AUG 2023 11:01AM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி 2023 ஆகஸ்ட் 15 அன்று டெல்லி செங்கோட்டையில் இருந்து 77வது சுதந்திர தினத்தைக் கொண்டாடுகிறார். தேசியக் கொடியை ஏற்றி வைத்து, வரலாற்றுச சிறப்புமிக்க நினைவுச்சின்னத்தின் கொத்தளத்தில் இருந்து நாட்டு மக்களுக்கு வழக்கமான உரையை நிகழ்த்துகிறார். இந்த ஆண்டு சுதந்திர தினம் மார்ச் 12, 2021 அன்று குஜராத்தின் அகமதாபாத்தில் உள்ள சபர்மதி ஆசிரமத்திலிருந்து பிரதமரால் தொடங்கப்பட்ட 'விடுதலையின் அமிர்தப் பெருவிழா' கொண்டாட்டங்களை நிறைவு செய்யும், மேலும் 2047 க்குள் இந்தியாவை ஒரு வளர்ந்த நாடாக மாற்றுவதற்கான திரு நரேந்திர மோடியின் கனவை நனவாக்கும் வகையில் மீண்டும் ' அமிர்த காலத்துக்கு' நாட்டை புதிய உத்வேகத்துடன் அறிமுகப்படுத்தும். 77-வது சுதந்திர தினத்தைக் கொண்டாட பல்வேறு புதிய முயற்சிகள் எடுக்கப்பட்டுள்ளன. கடந்த ஆண்டை விட இந்த ஆண்டு அதிக எண்ணிக்கையிலான விருந்தினர்கள் அழைக்கப்பட்டுள்ளனர்.
சிறப்பு விருந்தினர்கள்
செங்கோட்டையில் நடைபெறும் கொண்டாட்டங்களில் சிறப்பு விருந்தினர்களாகப் பங்கேற்க நாடு முழுவதிலுமிருந்து பல்வேறு தொழில்களைச் சேர்ந்த சுமார் 1,800 பேர் தங்கள் வாழ்க்கைத் துணையுடன் அழைக்கப்பட்டுள்ளனர். ‘மக்களின் பங்களிப்பு’' என்ற அரசின் தொலைநோக்குப் பார்வைக்கு ஏற்ப இந்த முயற்சி எடுக்கப்பட்டுள்ளது.
400 க்கும் மேற்பட்ட கிராம பஞ்சாயத்துத் தலைவர்கள்; உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புத் திட்டத்தின் 250 பிரதிநிதிகள்; பிரதமரின் கிசான் சம்மான் நிதித் திட்டம் மற்றும் பிரதமரின் திறன் மேம்பாட்டுத் திட்டம் ஆகியவற்றில் தலா 50 பங்கேற்பாளர்கள்; புதிய நாடாளுமன்றக் கட்டிடம் உட்பட சென்ட்ரல் விஸ்டா திட்டத்தின் 50 கட்டுமானத் தொழிலாளர்கள்); 50 கதர் தொழிலாளர்கள், எல்லைச் சாலைகள் அமைப்புப் பணி, அமிர்த நீர்நிலைகள் மற்றும் இல்லந்தோறும் குடிநீர் திட்டத்தின் செயல்பாட்டாளர்கள் மற்றும் தொடக்கப் பள்ளி ஆசிரியர்கள், செவிலியர்கள் மற்றும் மீனவர்கள் தலா 50 பேர் உட்பட 660 க்கும் மேற்பட்டோர் சிறப்பு விருந்தினர்களாகக் கலந்து கொள்வார்கள். இவர்களில் சிலர் தில்லியில் தங்கியிருப்பதன் ஒரு பகுதியாக தேசிய போர் நினைவுச்சின்னத்தைப் பார்வையிடவும், பாதுகாப்பு இணையமைச்சர் திரு அஜய் பட்டை சந்திக்கவும் திட்டமிடப்பட்டுள்ளது.
செங்கோட்டையில் நடைபெறும் இந்த விழாவைக் காண ஒவ்வொரு மாநில / யூனியன் பிரதேசத்திலிருந்தும் எழுபத்தைந்து (75) ஜோடிகள் தங்கள் பாரம்பரிய உடையில் அழைக்கப்பட்டுள்ளனர்.
செல்ஃபி எடுப்பதற்கான இடங்கள்
தேசிய போர் நினைவுச்சின்னம், இந்தியா கேட், விஜய் சௌக், புதுதில்லி ரயில் நிலையம், பிரகதி மைதானம், ராஜ்காட், ஜமா மஸ்ஜித் மெட்ரோ நிலையம், ராஜீவ் சௌக் மெட்ரோ நிலையம், தில்லி கேட் மெட்ரோ நிலையம், ஐ.டி.ஓ மெட்ரோ கேட், நௌபத் கானா மற்றும் ஷீஷ் கஞ்ச் குருத்வாரா உள்ளிட்ட 12 இடங்களில் அரசாங்கத்தின் பல்வேறு திட்டங்கள் மற்றும் முன்முயற்சிகளுக்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்ட செல்ஃபி புள்ளிகள் நிறுவப்பட்டுள்ளன.
உலகளாவிய நம்பிக்கை: தடுப்பூசி மற்றும் யோகா; உஜ்வாலா திட்டம்; விண்வெளி சக்தி; டிஜிட்டல் இந்தியா; திறன் இந்தியா; ஸ்டார்ட் அப் இந்தியா; தூய்மை இந்தியா; வலிமையான பாரதம்; புதிய இந்தியா; இந்தியாவை வலுப்படுத்துதல்; பிரதமரின் வீட்டு வசதித் திட்டம் மற்றும் ஜல் ஜீவன் இயக்கம் போன்ற திட்டங்கள்/ முன்முயற்சிகள் அடங்கும்.
கொண்டாட்டங்களின் ஒரு பகுதியாக, ஆகஸ்ட் 15 முதல் 20 வரை மைகவ் வலைப்பக்கத்தில் பாதுகாப்பு அமைச்சகத்தால் இணையவழி செல்ஃபி போட்டி நடத்தப்படும். 12 நிறுவல்களில் ஒன்று அல்லது அதற்கு மேற்பட்டவற்றில் செல்ஃபி எடுத்து மைகவ் தளத்தில் பதிவேற்றம் செய்து போட்டியில் பங்கேற்க மக்கள் ஊக்குவிக்கப்படுகிறார்கள். இணையவழி செல்ஃபி போட்டியின் அடிப்படையில் ஒவ்வொரு நிறுவலிலிருந்தும் ஒருவர் என பன்னிரண்டு வெற்றியாளர்கள் தேர்ந்தெடுக்கப்படுவார்கள். வெற்றி பெறுவோருக்கு, தலா, 10 ஆயிரம் ரூபாய் பரிசு வழங்கப்படும்.
மின்-அழைப்பிதழ்கள்
அனைத்து அதிகாரப்பூர்வ அழைப்பிதழ்களும் ஆமந்த்ரன் வலைப்பக்கம் (www.aamantran.mod.gov.in) மூலம் இணையவழியில் அனுப்பப்பட்டுள்ளன. 17,000 மின்-அழைப்பிதழ் அட்டைகள் வலைப்பக்கம் மூலம் வழங்கப்பட்டுள்ளன.
விழா
செங்கோட்டை வந்தடையும் பிரதமரை பாதுகாப்புத்துறை அமைச்சர் திரு ராஜ்நாத் சிங், பாதுகாப்பு இணையமைச்சர் திரு அஜய் பட் மற்றும் பாதுகாப்புத் துறைச் செயலாளர் திரு கிரிதர் அரமானே ஆகியோர் வரவேற்பார்கள். தில்லி பகுதியின் ஜெனரல் ஆஃபிசர் கமாண்டிங் லெஃப்டினன்ட் ஜெனரல் தீரஜ் சேத்தை பாதுகாப்புத் துறைச் செயலாளர் பிரதமருக்கு அறிமுகப்படுத்துவார். பின்னர் ஜெனரல் ஆஃபிசர் கமாண்டிங் திரு நரேந்திர மோடியை அணிவகுப்புத் தளத்திற்கு அழைத்துச் செல்வார், அங்கு ஒருங்கிணைந்த சேவைகள் மற்றும் தில்லி காவல் பாதுகாப்புப் படை பிரதமருக்கு மரியாதை வழங்கும். அதன் பிறகு, கௌரவக் காவல்படையை பிரதமர் ஆய்வு செய்வார்.
பிரதமருக்கான பாதுகாப்புப் படையில் ராணுவம், விமானப்படை மற்றும் தில்லி காவல்துறையைச் சேர்ந்த தலா ஒரு அதிகாரி மற்றும் 25 பணியாளர்கள் மற்றும் கடற்படையைச் சேர்ந்த ஒரு அதிகாரி மற்றும் 24 பணியாளர்கள் இருப்பார்கள். இந்த ஆண்டு இந்திய ராணுவம் ஒருங்கிணைப்பு சேவையாக உள்ளது. கெளரவக் காவல்படைக்கு மேஜர் விகாஸ் சங்வான் தலைமை தாங்குவார். பிரதமரின் பாதுகாப்புப் படையில் உள்ள ராணுவப் பிரிவை மேஜர் இந்திரஜித் சச்சினும், கடற்படைப் பிரிவை லெஃப்டினன்ட் கமாண்டர் எம்.வி.ராகுல் ராமனும், விமானப் படையை ஸ்குவாட்ரன் லீடர் ஆகாஷ் கங்காஸும் வழிநடத்துவார்கள். தில்லி காவல் படைக்கு கூடுதல் டி.சி.பி சந்தியா சுவாமி தலைமை தாங்குவார்.
செங்கோட்டையில் பாதுகாப்புத்துறை அமைச்சர் திரு ராஜ்நாத் சிங், பாதுகாப்புத்துறை இணையமைச்சர் திரு அஜய் பட், ராணுவத் தலைமைத் தளபதி ஜெனரல் அனில் சவுகான், ராணுவத் தளபதி ஜெனரல் மனோஜ் பாண்டே, கடற்படைத் தளபதி அட்மிரல் ஆர்.ஹரி குமார், விமானப்படை தளபதி ஏர் சீப் மார்ஷல் வி.ஆர்.சவுத்ரி ஆகியோர் அவரை வரவேற்பார்கள். தேசியக் கொடியை ஏற்றி வைப்பதற்காக தில்லி பகுதியின் ஜெனரல் ஆபிசர் கமாண்டிங் பிரதமரை மேடைக்கு அழைத்துச் செல்வார்.
கொடியேற்றப்பட்ட பின்னர், மூவர்ண கொடிக்கு 'ராணுவ மரியாதை' வழங்கப்படும். ஒரு ஜே.சி.ஓ மற்றும் 20 பிற அணிகளைக் கொண்ட ராணுவ இசைக்குழு, தேசியக் கொடியை ஏற்றும்போதும், ‘ராணுவ மரியாதை' வழங்கும்போதும் தேசியக் கீதத்தை இசைக்கும். இந்த இசைக்குழுவை நைப் சுபேதார் ஜதீந்தர் சிங் வழிநடத்துவார்.
மேஜர் நிகிதா நாயர் மற்றும் மேஜர் ஜாஸ்மின் கவுர் ஆகியோர் தேசியக் கொடியை ஏற்றுவதில் பிரதமருக்கு உதவுவார்கள். இது எலைட் 8711 ஃபீல்ட் பேட்டரி பிரிவின் துணிச்சலான வீரர்களின் 21 குண்டுகள் முழங்க செலுத்தப்படும் (சம்பிரதாயம்) வீர வணக்கத்திற்கு இணையானதாக இருக்கும். சம்பிரதாய முறையை லெஃப்டினன்ட் கர்னல் விகாஸ் குமார் வழிநடத்துவார், துப்பாக்கி நிலை அதிகாரியாக நைப் சுபேதார் (ஏஐஜி) அனூப் சிங் இருப்பார்.
பிரதமர் தேசியக் கொடியை ஏற்றும் போது ராணுவம், கடற்படை, விமானப்படை மற்றும் தில்லி காவல்துறையைச் சேர்ந்த 5 அதிகாரிகள் மற்றும் 128 பிற நிலைகளைக் கொண்ட தேசியக் கொடிக் காவலர் ராணுவ மரியாதையை வழங்குவார்கள். ராணுவத்தைச் சேர்ந்த மேஜர் அபினவ் தேதா இந்த சேவைகள் காவலுக்கு தலைமை வகிப்பார்.
தேசியக் கொடிக் காவல் படையில் உள்ள ராணுவப் பிரிவை மேஜர் முகேஷ் குமார் சிங்கும், கடற்படைப் பிரிவை லெஃப்டினன்ட் கமாண்டர் ஹர்பிரீத் மன்னும், விமானப்படைப் பிரிவை ஸ்குவாட்ரன் லீடர் ஷ்ரே சவுத்ரியும் வழிநடத்துவார்கள். தில்லி காவல் படைக்கு கூடுதல் டி.சி.பி சஷாங்க் ஜெய்ஸ்வால் தலைமை தாங்குவார்.
பிரதமர் தேசியக் கொடியை ஏற்றியதும், இந்திய விமானப்படையின் மார்க்-3 துருவ் என்ற இரண்டு அதிநவீன இலகு ரக ஹெலிகாப்டர்கள் மூலம் மலர் தூவப்படும். இந்த ஹெலிகாப்டரின் கேப்டன்களாக விங் கமாண்டர் அம்பர் அகர்வால் மற்றும் ஸ்குவாட்ரன் லீடர் ஹிமான்ஷு சர்மா ஆகியோர் இருப்பார்கள்.
மலர் தூவிய பின், நாட்டு மக்களுக்கு பிரதமர் உரையாற்றுவார். பிரதமரின் உரையின் முடிவில், தேசிய மாணவர் படையினர் (என்.சி.சி) தேசிய கீதத்தைப் பாடுவார்கள். நாடு முழுவதிலும் உள்ள பல்வேறு பள்ளிகளில் இருந்து ஆயிரத்து நூறு(1,100) ஆண் மற்றும் பெண் என்.சி.சி படையினர் (ராணுவம், கடற்படை மற்றும் விமானப்படை) இந்த தேசிய எழுச்சி திருவிழாவில் பங்கேற்க உள்ளனர். கியான்பாத்தில் ப்ளீச்சர்கள் நிறுவப்பட்டுள்ளன, அதில் மாணவர்கள் அதிகாரப்பூர்வ வெள்ளை உடையில் அமர்வார்கள்.
மேலும், சீருடை அணிந்த என்.சி.சி மாணவர்கள் கொண்டாட்டங்களின் ஒரு பகுதியாக கியான் பாதையில் அமர்வார்கள். செங்கோட்டை மலர் அலங்காரங்களின் ஒரு பகுதியாக ஜி20 சின்னம் இடம்பெற்றிருப்பது, மற்றொரு சிறப்பம்சமாகும்.

Ministry of Defence
Stage set for 77th Independence Day celebrations; Prime Minister Shri Narendra Modi to lead the celebrations from the iconic Red Fort
Around 1,800 people from different walks of life from all over the country invited as Special Guests to witness the ceremony
13 AUG 2023 11:01AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the Nation in celebrating the 77th Independence Day from the iconic Red Fort in Delhi on August 15, 2023. He will unfurl the National Flag and deliver the customary address to the nation from the ramparts of the historic monument. This year’s Independence Day will culminate the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebrations, which were launched by the Prime Minister from Sabarmati Ashram in Ahmedabad, Gujarat on March 12, 2021 and will, once again, usher the country into ‘Amrit Kaal’ with renewed vigour to realise Shri Narendra Modi’s dream of making India a developed country by 2047. A number of new initiatives have been taken to celebrate the 77th Independence Day. A large number of guests have been invited as compared to last year.
Special Guests
Around 1,800 people from different vocations, with their spouse, have been invited from across the country to be a part of the celebrations at Red Fort as Special Guests. The initiative has been taken in line with the Government’s vision of ‘Jan Bhagidari’.
These Special Guests include over 400 Sarpanches of more than 660 vibrant villages; 250 from Farmer Producer Organisations scheme; 50 participants each of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Scheme & Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana; 50 Shram Yogis (construction workers) of the Central Vista Project, including the New Parliament Building; 50 each Khadi workers, those involved in construction of border roads, making of Amrit Sarovar& Har Ghar Jal Yojana as well as 50 each primary school teachers, nurses and fishermen.Some of these Special Guests are scheduled to visit the National War Memorial and call on Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt as part of their stay in Delhi.
Seventy five (75) couples from each State/Union Territory, in their traditional attire, have also been invited to witness the ceremony at Red Fort.
Selfie Points
Selfie points dedicated to different schemes & initiatives of the government have been installed at 12 locations, including National War Memorial, India Gate, Vijay Chowk, New Delhi Railway Station, Pragati Maidan, Raj Ghat, Jama Masjid Metro Station, Rajiv Chowk Metro Station, Delhi Gate Metro Station, ITO Metro Gate, Naubat Khana and Sheesh Ganj Gurudwara.
The schemes/initiatives include Global Hope: Vaccine & Yoga; Ujjwala Yojana; Space Power; Digital India; Skill India; Start-up India; Swachh Bharat; Sashakt Bharat, Naya Bharat; Powering India; Pradhan Mantri Awas Yojana and Jal Jeevan Mission.
As part of the celebrations, an online selfie contest will be conducted by Ministry of Defence on MyGov portal from August 15-20. People are encouraged to take selfies at one or more of the 12 installations and upload them on MyGov platform to take part in the contest. Twelve winners, one from each installation, will be selected on the basis of the online selfie contest. The winners would be given prize money of Rs 10,000 each.
E-Invitations
All official invites have been sent online through aamantran portal (www.aamantran.mod.gov.in). 17,000 e-invitation cards have been issued through the portal.
The ceremony
Upon his arrival at the Red Fort, the Prime Minister will be received by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt and Defence Secretary Shri Giridhar Aramane. The Defence Secretary will introduce the General Officer Commanding (GoC), Delhi Area, Lieutenant General Dhiraj Seth to the Prime Minister. The GoC Delhi Area will then conduct Shri Narendra Modi to the Saluting Base where a combined Inter-Services and Delhi Police Guard will present general salute to the Prime Minister. Thereafter, the Prime Minister will inspect the Guard of Honour.
The Guard of Honour contingent for the Prime Minister will consist of one officer & 25 personnel each from the Army, Air Force &Delhi Police and one officer & 24 personnel from Navy. The Indian Army is the coordinating service this year. The Guard of Honour will be commanded by Major Vikas Sangwan. The Army Contingent in the Prime Minister’s Guard will be commanded by Major Indrajeet Sachin, the Navalcontingent by Lieutenant Commander MV Rahul Raman and the Air Force contingent by Squadron Leader Akash Ganghas. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP Sandhya Swami.
After inspecting the Guard of Honour, the Prime Minister will proceed to the ramparts of the Red Fort where he will be greeted by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Army Staff General Manoj Pande, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari. The GoC, Delhi area will conduct the Prime Minister to the dais on the ramparts to unfurl the National Flag.
After being unfurled, the Tricolour will receive a ‘Rashtriya Salute’. The Army band, consisting of one JCO and 20 Other Ranks, will play the National Anthem during the unfurling of the National Flag and presenting of the ‘Rashtriya Salute’. The Band will be conducted by Naib Subedar Jatinder Singh.
Major Nikita Nair and Major Jasmine Kaur will assist the Prime Minister in unfurling the National Flag. It will be synchronised with the 21 Gun Salute by the valiant gunners of the elite 8711 Field Battery (Ceremonial). The ceremonial battery will be commanded by Lieutenant Colonel Vikas Kumar and the Gun Position Officer will be Naib Subedar (AIG) Anoop Singh.
The National Flag Guard comprising five officers and 128 Other Ranks from the Army, Navy, Air Force and Delhi Police will present Rashtriya Salute at the time of unfurling of the National Flag by the Prime Minister. Major Abhinav Detha from the Army will be in command of this Inter-Services Guard and Police Guard.
The Army Contingent in the National Flag Guard will be commanded by Major Mukesh Kumar Singh, the Naval contingent by Lieutenant Commander Harpreet Mann and the Air Force Contingent by Squadron Leader Shrey Chawdhary. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP Shashank Jaiswal.
As soon as the National Flag is unfurled by the Prime Minister, flower petals will be showered at the venue by two Advanced Light Helicopters Mark-III Dhruv of the Indian Air Force in the Line Astern Formation. The captains of the helicopter will be Wing Commander Amber Agarwal and Squadron Leader Himanshu Sharma.
After the showering of flower petals, the Prime Minister will address the Nation. At the conclusion of the speech of the Prime Minister, the cadets of National Cadet Corps (NCC) will sing the National Anthem. One thousand one hundred (1,100) boy and girl NCC cadets (Army, Navy and Air Force) from different schools across the country will take part in this festival of National Fervour. Bleachers have been installed at the Gyanpath, on which the cadets would be seated in official white dress.
In addition, NCC cadets in uniform will be seated at the Gyan Path as part of the celebrations.Another highlight would be the G-20 logo, which will be part of the floral decorations at the Red Fort.