రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
77వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాలకు సర్వం సిద్ధం; ప్రతిష్టాత్మక ఎర్రకోట నుంచి వేడుక‌ల‌కు నేతృత్వం వహించనున్న ప్ర‌ధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ
ఉత్సవాలు తిలకించేందుకు దేశంలోని వివిధ రంగాలనుంచి
సుమారు 1,800 మందికి ప్రత్యేక అతిథులుగా ఆహ్వానం
13 AUG 2023 11:01AM by PIB Hyderabad
భారత 77వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాల నేపథ్యంలో 2023 ఆగస్టు 15న ఢిల్లీలోని ప్రతిష్టాత్మక ఎర్రకోట నుంచి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జాతికి నాయకత్వం వహిస్తారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన జాతీయ పతాకాన్ని ఆవిష్కరించి, చరిత్రాత్మక స్మారకం బురుజుల నుంచి పౌరులనుద్దేశించి సంప్రదాయ ప్రసంగం చేస్తారు. అలాగే 2021 మార్చి 12న గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్‌లోగల సబర్మతి ఆశ్రమం నుంచి ప్రధాని ప్రారంభించిన ‘స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవ’ వేడుకలు ఈ ఏడాది స్వాతంత్ర్య దినోత్సవంతో పరిసమాప్తమవుతాయి. తద్వారా భారతదేశం మరోసారి ‘అమృత కాలం’లోకి ప్రవేశిస్తుంది. ఈ మేరకు 2047కల్లా దేశాన్ని ‘వికసిత భారతం’గా రూపుదిద్దాలన్న శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కలను సాకారం చేసే సంకల్పం పునరుత్తేజం పొందుతుంది. ఈసారి 77వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా అనేక కొత్త కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నారు. దీంతోపాటు నిరుటితో పోలిస్తే ఈ ఏడాది పెద్ద సంఖ్యలో అతిథులను ఆహ్వానించారు.
ప్రత్యేక అతిథులు
ఎర్రకోట వద్ద నిర్వహించే వేడుకలలో పాల్గొనేందుకు వివిధ రంగాల నుంచి జీవిత భాగస్వాములుసహా సుమారు 1,800 మందిని ప్రత్యేక అతిథులుగా ఆహ్వానించారు. ‘జన భాగస్వామ్యం’ పేరిట ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న దార్శనిక కార్యక్రమానికి అనుగుణంగా ఈ ఆహ్వానం పంపబడింది. ఈ ప్రత్యేక అతిథులలో ఉజ్వల గ్రామాల నుంచి 400 మంది సర్పంచులు సహా 660 మందికిపైగా ఆహ్వానితులున్నారు. అలాగే రైతు ఉత్పత్తిదారు సంస్థల నుంచి 250 మంది; ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకం-ప్రధానమంత్రి నైపుణ్యాభివృద్ధి పథకం కింద 50 మంది వంతున; కొత్త పార్లమెంట్ భవనంసహా సెంట్రల్ విస్టా ప్రాజెక్టు నిర్మాణంలో పాల్గొన్న 50 మంది శ్రమ యోగులు (కార్మికులు); సరిహద్దు రోడ్ల నిర్మాణం, అమృత సరోవరాల తవ్వకం, ఇంటింటికీ నీరు పథకం వగైరాలలో పాల్గొన్న 50 మంది ఖాదీ కార్మికులు; ప్రాథమిక పాఠశాల ఉపాధ్యాయులు, నర్సులు, మత్స్యకారుల నుంచి 50 మంది వంతున వీరిలో ఉన్నారు. ఈ ప్రత్యేక అతిథులలో కొందరు జాతీయ యుద్ధ స్మారకాన్ని సందర్శించడంతోపాటు రక్షణశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్‌తో భేటీ అవుతారు. వీరే కాకుండా ప్రతి రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం నుంచి 75 జంటలు సంప్రదాయ వస్త్రధారణతో ఎర్రకోటలో వేడుకలు తిలకించేందుకు ఆహ్వానించబడ్డారు.
సెల్ఫీ ప్రదేశాలు
సందర్శకులు స్వీయ చిత్రాలు (సెల్ఫీ) తీసుకునేందుకు 12 నిర్దిష్ట ప్రదేశాలను ప్రకటించారు. ఈ మేరకు “నేషనల్ వార్ మెమోరియల్, ఇండియా గేట్, విజయ్ చౌక్, న్యూఢిల్లీ రైల్వే స్టేషన్, ప్రగతి మైదాన్, రాజ్ ఘాట్, జామా మసీదు/రాజీవ్ చౌక్/ఢిల్లీ గేట్ మెట్రో స్టేషన్లు, ఐటిఓ మెట్రో గేట్, నౌబత్ ఖానా, షీష్ గంజ్ గురుద్వారా ప్రాంతాలను వివిధ పథకాలు-ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలను ప్రతిబింబించేలా సిద్ధం చేశారు.
పథకాలు/కార్యక్రమాల జాబితాలో: ప్రపంచ ఆశాకిరణం: టీకాలు-యోగా; ఉజ్వల యోజన; అంతరిక్ష శక్తి; డిజిటల్ భారతం; నైపుణ్యం భారతం; అంకుర భారతం; స్వచ్ఛ భారతం; సశక్త భారతం-నవ భారతం; శక్తియుత భారతం; ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన; జల్ జీవన్ మిషన్.
మరోవైపు వేడుకల్లో భాగంగా ఆగస్టు 15 నుంచి 20 వరకు ‘మైగవ్‌’ (MyGov) పోర్టల్‌లో రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ఆన్‌లైన్ సెల్ఫీ పోటీ నిర్వహిస్తుంది. ఇందులో పాల్గొనేవారు 12 ప్రసిద్ధ ప్రదేశాల్లో తీసుకున్‌న ఒకటి లేదా అంతకన్నా ఎక్కువ సెల్ఫీలను పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్ చేయవచ్చు. ఈ పోటీ ఆధారంగా ప్రతి ప్రదేశంలోని సెల్ఫీ ఆధారంగా 12 మంది విజేతలను ఎంపిక చేసి, తలా రూ.10,000 వంతున నగదు బహుమతి అందజేచేస్తారు.
ఇ-ఆహ్వానాలు
అధికారిక ఆహ్వానాలన్నీ ‘ఆమంత్రణ్‌’ పోర్టల్ (www.aamantran.mod.gov.in) ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో పంపబడ్డాయి. మొత్తంమీద ఈ పోర్టల్ ద్వారా 17,000 ఇ-ఆహ్వాన పత్రికలు జారీ చేయబడ్డాయి.
*****
వేడుకలు
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఎర్రకోటకు చేరుకోగానే రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్, సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్, కార్యదర్శి శ్రీ గిరిధర్ అరమానే ఆయనకు స్వాగతం పలుకుతారు. ఢిల్లీ ప్రాదేశిక లెఫ్టినెంట్‌ జనరల్‌/జనరల్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్ (జిఒసి) ధీరజ్‌ సేఠ్‌ను ప్రధానమంత్రికి రక్షణశాఖ కార్యదర్శి పరిచయం చేస్తారు. అటుపైన ‘జిఒసి’ ఢిల్లీ ప్రాదేశిక బలంగా శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి గౌరవ వందనం సమర్పిస్తుంది. అలాగే సంయుక్త ఇంటర్-సర్వీసెస్, ఢిల్లీ పోలీస్ గార్డ్ బలగాలు ప్రధానికి వందన సమర్పణ చేస్తారు. ఆ త‌ర్వాత ప్ర‌ధానమంత్రి సైనిక బలగాల గౌరవ వందనం స్వీకరిస్తారు.
ఈ గౌరవ వందన కవాతు బృందంలో ఆర్మీ, వైమానిక దళం, ఢిల్లీ పోలీసు విభాగం నుంచి ఒక్కొక్క అధికారితోపాటు 25 మంది సిబ్బంది; నావికాదళం నుంచి ఒక అధికారితోపాటు 24 మంది సిబ్బంది ఉంటారు. ఈ ఏడాది కవాతు సమన్వయ బాధ్యతను భారత సైన్యం నిర్వర్తిస్తుంది. గౌరవ వందనానికి మేజర్ వికాస్ సంగ్వాన్ నాయకత్వం వహిస్తారు. ప్రధానమంత్రి రక్షణ బృందంలోని సైనిక సిబ్బందికి మేజర్ ఇంద్రజీత్ సచిన్, నావికాదళానికి లెఫ్టినెంట్ కమాండర్ ఎం.వి రాహుల్ రామన్, వైమానిక దళానికి స్క్వాడ్రన్ లీడర్ ఆకాష్ గంగాస్ నాయకత్వం వహిస్తారు. ఢిల్లీ పోలీసు బృందానికి అదనపు డీసీపీ సంధ్యా స్వామి నేతృత్వం వహిస్తారు.
ప్రధానమంత్రి గౌరవ వందనం స్వీకరించాక ఎర్రకోట బురుజులపైకి చేరుకుంటారు. అక్కడ రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌, సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్, చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్‌తో పాటు సైనిక, నావికా, వైమానిక దళాల అధిపతులు జనరల్ మనోజ్ పాండే, అడ్మిరల్ ఆర్.హరికుమార్, చీఫ్ మార్షల్ వీ.ఆర్.చౌదరి స్వాగతం పలుకుతారు. ‘జిఒసి’ ఢిల్లీ ప్రాదేశిక సిబ్బంది ప్రధానమంత్రిని జాతీయ పతాకం ఆవిష్కరణ కోసం వేదిక వద్దకు సగౌరవంగా తీసుకెళ్లారు.
పతాకావిష్కరణ తర్వాత జాతీయ జెండా ‘జాతి గౌరవ వందనం’ అందుకుంటుంది. జాతీయ జెండా ఆవిష్కరణ సమయంలో, జాతి గౌరవ వందనం ఆచరించే వేళ ఒక ‘జెసిఒ’, 20 మంది ఇతర ర్యాంకులుగల ఆర్మీ వాద్యదళం జాతీయ గీతాన్ని ఆలపిస్తుంది. నాయబ్ సుబేదార్ జతీందర్ సింగ్ ఆధ్వర్యంలో ఈ దళం తమ నైపుణ్యం ప్రదర్శిస్తుంది.
జాతీయ పతాకం ఆవిష్కరణలో మేజర్ నికితా నాయర్, మేజర్ జాస్మిన్ కౌర్ ప్రధానమంత్రికి సహకరిస్తారు. దీనికి సమాంతరంగా ప్రసిద్ద ‘8711 ఫీల్డ్ బ్యాటరీ’ (వేడుకల విభాగం) వీర సైనికులు 21 తుపాకులు పేలుస్తారు. ఈ బృందానికి లెఫ్టినెంట్ కల్నల్ వికాస్ కుమార్ నాయకత్వం వహిస్తారు. నాయబ్ సుబేదార్ (ఎఐజి) అనూప్ సింగ్ గన్ పొజిషన్ ఆఫీసరుగా వ్యవహరిస్తారు.
ప్రధాని జాతీయ జెండా ఆవిష్కరిస్తుండగా జాతీయ పతాక దళంలోని ఐదుగురు అధికారులతోపాటు సైనిక, నావికా, వైమానిక దళాలుసహా ఢిల్లీ పోలీసు విభాగం నుంచి మొత్తం 128 మంది ఇతర ర్యాంకుల సిబ్బంది జాతీయ పతాకానికి జాతి వందనం ఆచరిస్తారు. ఆర్మీకి చెందిన మేజర్ అభినవ్ దేథా ఈ ఇంటర్-సర్వీసెస్ గార్డ్, పోలీస్ గార్డ్‌ కమాండ్‌గా వ్యవహరిస్తారు.
జాతీయ పతాక దళంలోని ఆర్మీ సిబ్బందికి మేజర్ ముఖేష్ కుమార్ సింగ్, నావికా సిబ్బందికి లెఫ్టినెంట్ కమాండర్ హర్‌ప్రీత్ మాన్, వైమానిక దళానికి స్క్వాడ్రన్ లీడర్ శ్రేయ్ చౌదరి నాయకత్వం వహిస్తారు. ఢిల్లీ పోలీసు బృందానికి అదనపు డీసీపీ శశాంక్ జైస్వాల్ నేతృత్వం వహిస్తారు.
ప్రధానమంత్రి జాతీయ జెండాను ఆవిష్కరించగానే భారత వైమానిక దళానికి చెందిన రెండు మార్క్-III ధ్రువ్ అడ్వాన్స్‌డ్ లైట్ హెలికాప్టర్లు వేదికపై పూలవర్షం కురిపిస్తాయి. వీటికి వింగ్ కమాండర్ అంబర్ అగర్వాల్, స్క్వాడ్రన్ లీడర్ హిమాన్షు శర్మ కెప్టెన్లుగా వ్యవహరిస్తారు.
పూలవర్షం అనంతరం ప్రధానమంత్రి జాతినుద్దేశించి ప్రసంగిస్తారు. ప్రసంగం ముగిశాక నేషనల్ క్యాడెట్ కోర్‌ (ఎన్‌సిసి) కేడెట్లు జాతీయ గీతాలాపన చేస్తారు. దేశవ్యాప్తంగా వివిధ పాఠశాలల నుంచి 1,100 మంది బాలబాలికల (ఆర్మీ, నేవీ, వైమానిక) కేడెట్లు ఈ జాతీయ వేడుకలలో పాల్గొంటారు. జ్ఞాన్‌పథ్‌లో ఏర్పాటు చేసిన బెంచీలపై ఈ కేడెట్లు తెల్లని అధికారిక దుస్తులలో ఆసీనులవుతారు. ఇక యూనిఫాంలో ఉన్న ఎన్‌సిసి కేడెట్లు కూడా జ్ఞాన్‌పథ్‌ వద్దనే కూర్చుంటారు. కాగా, ఎర్రకోట వద్ద పుష్పాలంకరణలో జి-20 లోగో విశేషాకర్షణగా నిలవనుంది.

Ministry of Defence
Stage set for 77th Independence Day celebrations; Prime Minister Shri Narendra Modi to lead the celebrations from the iconic Red Fort
Around 1,800 people from different walks of life from all over the country invited as Special Guests to witness the ceremony
13 AUG 2023 11:01AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the Nation in celebrating the 77th Independence Day from the iconic Red Fort in Delhi on August 15, 2023. He will unfurl the National Flag and deliver the customary address to the nation from the ramparts of the historic monument. This year’s Independence Day will culminate the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebrations, which were launched by the Prime Minister from Sabarmati Ashram in Ahmedabad, Gujarat on March 12, 2021 and will, once again, usher the country into ‘Amrit Kaal’ with renewed vigour to realise Shri Narendra Modi’s dream of making India a developed country by 2047. A number of new initiatives have been taken to celebrate the 77th Independence Day. A large number of guests have been invited as compared to last year.
Special Guests
Around 1,800 people from different vocations, with their spouse, have been invited from across the country to be a part of the celebrations at Red Fort as Special Guests. The initiative has been taken in line with the Government’s vision of ‘Jan Bhagidari’.
These Special Guests include over 400 Sarpanches of more than 660 vibrant villages; 250 from Farmer Producer Organisations scheme; 50 participants each of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Scheme & Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana; 50 Shram Yogis (construction workers) of the Central Vista Project, including the New Parliament Building; 50 each Khadi workers, those involved in construction of border roads, making of Amrit Sarovar& Har Ghar Jal Yojana as well as 50 each primary school teachers, nurses and fishermen.Some of these Special Guests are scheduled to visit the National War Memorial and call on Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt as part of their stay in Delhi.
Seventy five (75) couples from each State/Union Territory, in their traditional attire, have also been invited to witness the ceremony at Red Fort.
Selfie Points
Selfie points dedicated to different schemes & initiatives of the government have been installed at 12 locations, including National War Memorial, India Gate, Vijay Chowk, New Delhi Railway Station, Pragati Maidan, Raj Ghat, Jama Masjid Metro Station, Rajiv Chowk Metro Station, Delhi Gate Metro Station, ITO Metro Gate, Naubat Khana and Sheesh Ganj Gurudwara.
The schemes/initiatives include Global Hope: Vaccine & Yoga; Ujjwala Yojana; Space Power; Digital India; Skill India; Start-up India; Swachh Bharat; Sashakt Bharat, Naya Bharat; Powering India; Pradhan Mantri Awas Yojana and Jal Jeevan Mission.
As part of the celebrations, an online selfie contest will be conducted by Ministry of Defence on MyGov portal from August 15-20. People are encouraged to take selfies at one or more of the 12 installations and upload them on MyGov platform to take part in the contest. Twelve winners, one from each installation, will be selected on the basis of the online selfie contest. The winners would be given prize money of Rs 10,000 each.
E-Invitations
All official invites have been sent online through aamantran portal (www.aamantran.mod.gov.in). 17,000 e-invitation cards have been issued through the portal.
The ceremony
Upon his arrival at the Red Fort, the Prime Minister will be received by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt and Defence Secretary Shri Giridhar Aramane. The Defence Secretary will introduce the General Officer Commanding (GoC), Delhi Area, Lieutenant General Dhiraj Seth to the Prime Minister. The GoC Delhi Area will then conduct Shri Narendra Modi to the Saluting Base where a combined Inter-Services and Delhi Police Guard will present general salute to the Prime Minister. Thereafter, the Prime Minister will inspect the Guard of Honour.
The Guard of Honour contingent for the Prime Minister will consist of one officer & 25 personnel each from the Army, Air Force &Delhi Police and one officer & 24 personnel from Navy. The Indian Army is the coordinating service this year. The Guard of Honour will be commanded by Major Vikas Sangwan. The Army Contingent in the Prime Minister’s Guard will be commanded by Major Indrajeet Sachin, the Navalcontingent by Lieutenant Commander MV Rahul Raman and the Air Force contingent by Squadron Leader Akash Ganghas. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP Sandhya Swami.
After inspecting the Guard of Honour, the Prime Minister will proceed to the ramparts of the Red Fort where he will be greeted by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Army Staff General Manoj Pande, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari. The GoC, Delhi area will conduct the Prime Minister to the dais on the ramparts to unfurl the National Flag.
After being unfurled, the Tricolour will receive a ‘Rashtriya Salute’. The Army band, consisting of one JCO and 20 Other Ranks, will play the National Anthem during the unfurling of the National Flag and presenting of the ‘Rashtriya Salute’. The Band will be conducted by Naib Subedar Jatinder Singh.
Major Nikita Nair and Major Jasmine Kaur will assist the Prime Minister in unfurling the National Flag. It will be synchronised with the 21 Gun Salute by the valiant gunners of the elite 8711 Field Battery (Ceremonial). The ceremonial battery will be commanded by Lieutenant Colonel Vikas Kumar and the Gun Position Officer will be Naib Subedar (AIG) Anoop Singh.
The National Flag Guard comprising five officers and 128 Other Ranks from the Army, Navy, Air Force and Delhi Police will present Rashtriya Salute at the time of unfurling of the National Flag by the Prime Minister. Major Abhinav Detha from the Army will be in command of this Inter-Services Guard and Police Guard.
The Army Contingent in the National Flag Guard will be commanded by Major Mukesh Kumar Singh, the Naval contingent by Lieutenant Commander Harpreet Mann and the Air Force Contingent by Squadron Leader Shrey Chawdhary. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP Shashank Jaiswal.
As soon as the National Flag is unfurled by the Prime Minister, flower petals will be showered at the venue by two Advanced Light Helicopters Mark-III Dhruv of the Indian Air Force in the Line Astern Formation. The captains of the helicopter will be Wing Commander Amber Agarwal and Squadron Leader Himanshu Sharma.
After the showering of flower petals, the Prime Minister will address the Nation. At the conclusion of the speech of the Prime Minister, the cadets of National Cadet Corps (NCC) will sing the National Anthem. One thousand one hundred (1,100) boy and girl NCC cadets (Army, Navy and Air Force) from different schools across the country will take part in this festival of National Fervour. Bleachers have been installed at the Gyanpath, on which the cadets would be seated in official white dress.
In addition, NCC cadets in uniform will be seated at the Gyan Path as part of the celebrations.Another highlight would be the G-20 logo, which will be part of the floral decorations at the Red Fort.