Ministry of Defence
Stage set for 77th Independence Day celebrations; Prime Minister Shri Narendra Modi to lead the celebrations from the iconic Red Fort
Around 1,800 people from different walks of life from all over the country invited as Special Guests to witness the ceremony
13 AUG 2023 11:01AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the Nation in celebrating the 77th Independence Day from the iconic Red Fort in Delhi on August 15, 2023. He will unfurl the National Flag and deliver the customary address to the nation from the ramparts of the historic monument. This year’s Independence Day will culminate the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebrations, which were launched by the Prime Minister from Sabarmati Ashram in Ahmedabad, Gujarat on March 12, 2021 and will, once again, usher the country into ‘Amrit Kaal’ with renewed vigour to realise Shri Narendra Modi’s dream of making India a developed country by 2047. A number of new initiatives have been taken to celebrate the 77th Independence Day. A large number of guests have been invited as compared to last year.
Special Guests
Around 1,800 people from different vocations, with their spouse, have been invited from across the country to be a part of the celebrations at Red Fort as Special Guests. The initiative has been taken in line with the Government’s vision of ‘Jan Bhagidari’.
These Special Guests include over 400 Sarpanches of more than 660 vibrant villages; 250 from Farmer Producer Organisations scheme; 50 participants each of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Scheme & Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana; 50 Shram Yogis (construction workers) of the Central Vista Project, including the New Parliament Building; 50 each Khadi workers, those involved in construction of border roads, making of Amrit Sarovar& Har Ghar Jal Yojana as well as 50 each primary school teachers, nurses and fishermen.Some of these Special Guests are scheduled to visit the National War Memorial and call on Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt as part of their stay in Delhi.
Seventy five (75) couples from each State/Union Territory, in their traditional attire, have also been invited to witness the ceremony at Red Fort.
Selfie Points
Selfie points dedicated to different schemes & initiatives of the government have been installed at 12 locations, including National War Memorial, India Gate, Vijay Chowk, New Delhi Railway Station, Pragati Maidan, Raj Ghat, Jama Masjid Metro Station, Rajiv Chowk Metro Station, Delhi Gate Metro Station, ITO Metro Gate, Naubat Khana and Sheesh Ganj Gurudwara.
The schemes/initiatives include Global Hope: Vaccine & Yoga; Ujjwala Yojana; Space Power; Digital India; Skill India; Start-up India; Swachh Bharat; Sashakt Bharat, Naya Bharat; Powering India; Pradhan Mantri Awas Yojana and Jal Jeevan Mission.
As part of the celebrations, an online selfie contest will be conducted by Ministry of Defence on MyGov portal from August 15-20. People are encouraged to take selfies at one or more of the 12 installations and upload them on MyGov platform to take part in the contest. Twelve winners, one from each installation, will be selected on the basis of the online selfie contest. The winners would be given prize money of Rs 10,000 each.
E-Invitations
All official invites have been sent online through aamantran portal (www.aamantran.mod.gov.in). 17,000 e-invitation cards have been issued through the portal.
The ceremony
Upon his arrival at the Red Fort, the Prime Minister will be received by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt and Defence Secretary Shri Giridhar Aramane. The Defence Secretary will introduce the General Officer Commanding (GoC), Delhi Area, Lieutenant General Dhiraj Seth to the Prime Minister. The GoC Delhi Area will then conduct Shri Narendra Modi to the Saluting Base where a combined Inter-Services and Delhi Police Guard will present general salute to the Prime Minister. Thereafter, the Prime Minister will inspect the Guard of Honour.
The Guard of Honour contingent for the Prime Minister will consist of one officer & 25 personnel each from the Army, Air Force &Delhi Police and one officer & 24 personnel from Navy. The Indian Army is the coordinating service this year. The Guard of Honour will be commanded by Major Vikas Sangwan. The Army Contingent in the Prime Minister’s Guard will be commanded by Major Indrajeet Sachin, the Navalcontingent by Lieutenant Commander MV Rahul Raman and the Air Force contingent by Squadron Leader Akash Ganghas. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP Sandhya Swami.
After inspecting the Guard of Honour, the Prime Minister will proceed to the ramparts of the Red Fort where he will be greeted by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Army Staff General Manoj Pande, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari. The GoC, Delhi area will conduct the Prime Minister to the dais on the ramparts to unfurl the National Flag.
After being unfurled, the Tricolour will receive a ‘Rashtriya Salute’. The Army band, consisting of one JCO and 20 Other Ranks, will play the National Anthem during the unfurling of the National Flag and presenting of the ‘Rashtriya Salute’. The Band will be conducted by Naib Subedar Jatinder Singh.
Major Nikita Nair and Major Jasmine Kaur will assist the Prime Minister in unfurling the National Flag. It will be synchronised with the 21 Gun Salute by the valiant gunners of the elite 8711 Field Battery (Ceremonial). The ceremonial battery will be commanded by Lieutenant Colonel Vikas Kumar and the Gun Position Officer will be Naib Subedar (AIG) Anoop Singh.
The National Flag Guard comprising five officers and 128 Other Ranks from the Army, Navy, Air Force and Delhi Police will present Rashtriya Salute at the time of unfurling of the National Flag by the Prime Minister. Major Abhinav Detha from the Army will be in command of this Inter-Services Guard and Police Guard.
The Army Contingent in the National Flag Guard will be commanded by Major Mukesh Kumar Singh, the Naval contingent by Lieutenant Commander Harpreet Mann and the Air Force Contingent by Squadron Leader Shrey Chawdhary. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP Shashank Jaiswal.
As soon as the National Flag is unfurled by the Prime Minister, flower petals will be showered at the venue by two Advanced Light Helicopters Mark-III Dhruv of the Indian Air Force in the Line Astern Formation. The captains of the helicopter will be Wing Commander Amber Agarwal and Squadron Leader Himanshu Sharma.
After the showering of flower petals, the Prime Minister will address the Nation. At the conclusion of the speech of the Prime Minister, the cadets of National Cadet Corps (NCC) will sing the National Anthem. One thousand one hundred (1,100) boy and girl NCC cadets (Army, Navy and Air Force) from different schools across the country will take part in this festival of National Fervour. Bleachers have been installed at the Gyanpath, on which the cadets would be seated in official white dress.
In addition, NCC cadets in uniform will be seated at the Gyan Path as part of the celebrations.Another highlight would be the G-20 logo, which will be part of the floral decorations at the Red Fort.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
77ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ
ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲਗਭਗ 1,800 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
13 AUG 2023 11:01AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 15 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ 77ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਵਜ ਲਹਿਰਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਾਰਕ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਸਮਾਰੋਹ, ਜਿਸ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 12 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। 77ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਨਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲਗਭਗ 1,800 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਸਾਥੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 660 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜੀਵੰਤ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਰਪੰਚ; ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 250 ਲੋਕ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 50-50 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ; ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਸਹਿਤ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਵਿਸਟਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 50 ਸ਼੍ਰਮ ਯੋਗੀ ( ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼੍ਰਮਿਕ); 50 - 50 ਖਾਦੀ ਵਰਕਰਾਂ, ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 50-50 ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਟੀਚਰ, ਨਰਸ ਅਤੇ ਮਛੇਰੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ।
ਹਰ ਇੱਕ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪੱਚਤਰ (75) ਜੋੜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪੋਸ਼ਾਕ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸੈਲਫੀ ਪੁਆਇੰਟ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ, ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ, ਵਿਜੈ ਚੌਕ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ, ਰਾਜਘਾਟ, ਜਾਮਾ ਮਸਜਿਦ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਰਾਜੀਵ ਚੌਕ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਦਿੱਲੀ ਗੇਟ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਆਈਟੀਓ ਮੈਟਰੋ ਗੇਟ, ਨੌਬਤ ਖਾਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ੀਸ ਗੰਜ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਸਹਿਤ 12 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸੈਲਫੀ ਪੁਆਇੰਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਆਸ: ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਯੋਗ; ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ; ਪੁਲਾੜ ਸ਼ਕਤੀ; ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ; ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ; ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ; ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ; ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ, ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ; ਪਾਵਰਿੰਗ ਇੰਡੀਆ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 15-20 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਮਾਏਗੋਵ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਇਨ ਸੈਲਫੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਤਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ 12 ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜਾਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੈਲਫੀ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਏਗੋਵ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੁੱਲ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ, ਹਰੇਕ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਇੱਕ, ਦੀ ਚੋਣ ਔਨਲਾਇਨ ਸੈਲਫੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਰੇਕ ਜੇਤੂ ਨੂੰ 10,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਈ-ਸੱਦਾ
ਸਾਰੇ ਆਧਿਕਾਰਿਤ ਸੱਦਾ ਆਮੰਤ੍ਰਣ ਪੋਰਟਲ (www.aamantran.mod.gov.in) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਔਨਲਾਇਨ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 17,000 ਈ-ਸੱਦਾ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਮਾਰੋਹ
ਲਾਲ ਕਿਲਾ ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਅਤੇ ਰਕਸ਼ਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਧਰ ਅਰਾਮਨੇ ਕਰਨਗੇ। ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ, ਲੈਫਟੀਨੇਂਟ ਜਨਰਲ ਸਬਰ ਸੇਠ, ਜਨਰਲ ਆਫਿਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ (ਜੀਓਸੀ), ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੀਓਸੀ, ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਸਲਾਮੀ ਸਥਲ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਇੰਟਰ-ਸਰਵਿਸੇਜ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਗਾਰਡ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸਲਾਮੀ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਦਲ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਇੱਕ- ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ 25 ਕਰਮੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ 24 ਕਰਮੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਇਸ ਸਾਲ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਦੀ ਕਮਾਨ ਮੇਜਰ ਵਿਕਾਸ ਸਾਂਗਵਾਨ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਗਾਰਡ ਦੀ ਕਮਾਨ ਮੇਜਰ ਇੰਦ੍ਰਜੀਤ ਸਚਿਨ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੈਂਯਦਲ ਦੀ ਕਮਾਨ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਐੱਮਵੀ ਰਾਹੁਲ ਰਮਨ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੈਂਯਦਲ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸਕਵਾਡ੍ਰਨ ਲੀਡਰ ਅਕਾਸ਼ ਗਾਂਘਸ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਦਲ ਦੀ ਕਮਾਨ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡੀਸੀਪੀ ਸੰਧਿਆ ਸਵਾਮੀ ਸੰਭਾਲਣਗੇ।
ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ, ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਕਾਮਦੇਵ ਪਾਂਡੇ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰ ਹਰਿ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਅਰ ਚੀਫ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵੀਆਰ ਚੌਧਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੀਓਸੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਵਜ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਫਸੀਲ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਮੰਚ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਗੇ।
ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਮੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੈਨਾ ਦਾ ਬੈਂਡ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੇਸੀਓ ਅਤੇ 20 ਹੋਰ ਸੈਨਾ ਕਰਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਵਜ ਲਹਿਰਾਉਣ ਅਤੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਮੀ’ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਗਾਨ ਵਜਾਏਗਾ। ਬੈਂਡ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਇਬ ਸੂਬੇਦਾਰ ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਕਰਨਗੇ।
ਮੇਜਰ ਨਿਕਿਤਾ ਨਾਇਰ ਅਤੇ ਮੇਜਰ ਜਾਸਮੀਨ ਕੌਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਵਜ ਲਹਿਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ 8711 ਫੀਲਡ ਬੈਟਰੀ (ਰਸਮੀ) ਦੇ ਬਹਾਦੁਰ ਬੰਦੂਕਧਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 21 ਤੋਪਾਂ ਦੀ ਸਲਾਮੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਵਿਕਾਸ ਕੁਮਾਰ ਸੇਰੇਮੋਨੀਅਲ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲਣਗੇ ਅਤੇ ਨਾਇਬ ਸੂਬੇਦਾਰ (ਏਆਈਜੀ) ਅਨੂਪ ਸਿੰਘ ਗਨ ਪੋਜਿਸ਼ਨ ਆਫਿਸਰ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਵਜ ਗਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਪੰਜ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ 128 ਹੋਰ ਕਰਮੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਵਜ ਲਹਿਰਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਮੀ ਦੇਵਣਗੇ। ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੇਜਰ ਅਭਿਨਵ ਦੇਥਾ ਇਸ ਇੰਟਰ-ਸਰਵਿਸੇਜ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਗਾਰਡ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਵਜ ਗਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੈਂਯਦਲ ਦੀ ਕਮਾਨ ਮੇਜਰ ਮੁਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੈਂਯਦਲ ਦੀ ਕਮਾਨ ਲੈਫਟੀਨੇਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਹਰਪ੍ਰੀਤ ਮਾਨ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੈਂਯਦਲ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸਕਵਾਡਰਨ ਲੀਡਰ ਸ਼ਰੇਏ ਚੌਧਰੀ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਦਲ ਦੀ ਕਮਾਨ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡੀਸੀਪੀ ਸ਼ਸ਼ਾਂਕ ਜਯਸਵਾਲ ਸੰਭਾਲਣਗੇ।
ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਵਜ ਲਹਿਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਪਾਰਸ਼ਵ ਪੰਕਤੀ ਵਿਨਯਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਦੋ ਉੱਨਤ ਹਲਕੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਮਾਰਕ-III ਧਰੁਵ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਖਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਦੇ ਕੈਪਟਨ, ਵਿੰਗ ਕਮਾਂਡਰ ਅੰਬਰ ਅੱਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਸਕਵਾਡ੍ਰਨ ਲੀਡਰ ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ਰਮਾ ਹੋਣਗੇ ।
ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਸਮਾਪਤ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਦੇ ਕੈਡੇਟ ਰਾਸ਼ਟਰਗਾਨ ਗਾਉਣਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਇੱਕ ਸੌ (1,100) ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟ (ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ) ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਗਿਆਨਪਥ ‘ਤੇ ਸੀਟਾਂ ਲਗਾਈਆ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕੈਡੇਟ ਆਧਿਕਾਰਿਤ ਸਫੈਦ ਪੋਸ਼ਾਕ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣਗੇ ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਾਂ ਨੂੰ ਵਰਦੀ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਪਥ ‘ਤੇ ਬੈਠਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਕਰਸ਼ਣ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਤੀਕ ਚਿੰਨ੍ਹ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ‘ਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ।