ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಭಾರತ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
21 JUL 2023 1:40PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರನಿಲ್ ವಿಕ್ರಮಸಿಂಘೆ,
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು,
ಎಲ್ಲಾ ಮಾಧ್ಯಮ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಲೋ!
ಆಯು ಬೋವನ್
ವನಕ್ಕಂ!
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವಿಕ್ರಮಸಿಂಘೆ ಮತ್ತು ಅವರ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಇಂದು ನಾನು ಹಾರ್ದಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವಿಕ್ರಮಸಿಂಘೆ ಅವರು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ವರ್ಷ ಪೂರೈಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪರವಾಗಿ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷವು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಜನರಿಗೆ ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಆಪ್ತ ಸ್ನೇಹಿತರಂತೆ ಸದಾ, ನಾವು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಸವಾಲಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಧೈರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಜನರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಗಳಷ್ಟೇ ಪ್ರಾಚೀನ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿವೆ. ಭಾರತದ " ನೆರೆಹೊರೆಯವರು ಮೊದಲು " ನೀತಿ ಮತ್ತು " ಸಾಗರ್ " ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಭದ್ರತಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪರಸ್ಪರ ಹೆಣೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪರಸ್ಪರರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಾಗಿ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ದಸ್ತಾವೇಜನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಜನರ ನಡುವೆ ಕಡಲ, ವಾಯು, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ವಿದ್ಯುತ್, ವ್ಯಾಪಾರ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು ಇದರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ. ಇದು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಬದ್ಧತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತುಕತೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರದ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ನಡುವೆ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಜನರ ಚಲನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ನಾಗಪಟ್ಟಿಣಂ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಕಂಕೆಸಂತುರೈ ನಡುವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದೋಣಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಗ್ರಿಡ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ನಡುವೆ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತಾ ಅಧ್ಯಯನ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭೂ ಸೇತುವೆಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಹ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಇಂದು ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ಒಪ್ಪಂದದೊಂದಿಗೆ ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಸಂಪರ್ಕವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾವು ಮೀನುಗಾರರ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಾನವೀಯ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಒಪ್ಪುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವಿಕ್ರಮಸಿಂಘೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಂತರ್ಗತ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಸರ್ಕಾರವು ತಮಿಳರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸಮಾನತೆ, ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಹದಿಮೂರನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಂತೀಯ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ತಮಿಳು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವರ್ಷ ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ತಮಿಳು ಸಮುದಾಯವು ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಬಂದು 200 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ತಮಿಳು ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ 75 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.ಇದಲ್ಲದೆ, ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಭಾರತವೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಸ್ಥಿರ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಭಾರತದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ. ಈ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜನರು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ - ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of the President of Sri Lanka to India
21 JUL 2023 1:40PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Ranil Wickremesinghe,
Delegates from both countries,
All media friends,
Hello!
Ayubowan!
Vanakkam!
I warmly welcome President Wickremesinghe and his delegation to India.Today, President Wickremesinghe is completing one year in office. On this occasion, on behalf of all of us, I convey my heartiest greetings to him.The past one year has been full of challenges for the people of Sri Lanka.As a close friend, like always, we stand shoulder to shoulder with the people of Sri Lanka in this hour of crisis.And I heartily congratulate the people of Sri Lanka for the courage with which they faced these challenging circumstances.
Friends,
Our ties are as ancient and extensive as our civilisations.Sri Lanka has an important place in both, India's "Neighbourhood First" policy and "SAGAR" vision.Today we shared our views on bilateral, regional and international issues.We believe that the security interests and development of India and Sri Lanka are intertwined.And therefore, it is essential that we work together keeping in mind each other's safety and sensitivities.
Friends,
Today we have adopted a vision document for our Economic Partnership.This vision is to strengthen the Maritime, Air, Energy and people-to-people connectivity between the people of both the countries.The vision is to accelerate mutual cooperation in tourism, power, trade, higher education and skill development.This is the vision - of India's long-term commitment towards Sri Lanka.
Friends,
We have decided that talks on the Economic and Technological Cooperation Agreement will be started soon.This will open new possibilities of trade and economic cooperation for both the countries.
We agreed to enhance air connectivity between India and Sri Lanka.To increase business and the movement of people, it has also been decided to start Passenger Ferry Services between Nagapattinam in Tamil Nadu and KankeSanthurai in Sri Lanka.
We have decided that the work of connecting the electricity grids between the two countries will be expedited.Feasibility study will be done for petroleum pipeline between India and Sri Lanka.Apart from this, it was also decided to check the feasibility of a land bridge.Fintech connectivity will also increase with the agreement signed today to launch UPI in Sri Lanka.
Friends,
Today we also discussed the issues related to the livelihood of fishermen.We agree that we should proceed with a humane approach in this matter.We also talked about reconstruction and reconciliation in Sri Lanka.President Wickremesinghe told me about his inclusive approach.
We hope that the Government of Sri Lanka will fulfill the aspirations of the Tamils.Will drive the process of rebuilding for equality, justice and peace.Will fulfill its commitment to implement the Thirteenth Amendment and conduct the Provincial Council Elections.And will ensure a life of respect and dignity for the Tamil community of Sri Lanka.
Friends,
This year holds special significance for our bilateral relations.We are celebrating the 75th anniversary of our diplomatic relations.Also, the Tamil community of Indian origin is completing 200 years of their arrival in Sri Lanka.I am happy to say, that on this occasion, various projects worth Rs 75 crore will be implemented for Indian origin Tamil citizens of Sri Lanka.In addition, India will also contribute to the development programs in the northern and eastern regions of Sri Lanka.
Excellency,
A stable, secure and prosperous Sri Lanka is not only in India's interest, but in the interest of the entire Indian Ocean region.I assure once again, that the people of India are with the people of Sri Lanka in this hour of struggle.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.