પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જાપાની હસ્તીઓ સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીત
20 MAY 2023 12:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ G-7 સમિટ માટે હિરોશિમાની તેમની મુલાકાત દરમિયાન અગ્રણી જાપાની હસ્તીઓ ડૉ. ટોમિયો મિઝોકામી અને સુશ્રી હિરોકો તાકાયામા સાથે મુલાકાત કરી, જેમણે તેમના વ્યવસાયમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું છે.
ડો. ટોમિયો મિઝોકામી, ઓસાકા યુનિવર્સિટીના ગ્રેજ્યુએટ સ્કૂલ ઓફ ફોરેન સ્ટડીઝના પ્રોફેસર એમેરિટસ એક પ્રખ્યાત લેખક અને ભાષાશાસ્ત્રી છે અને હિન્દી અને પંજાબી ભાષાઓમાં નિપુણ છે. જાપાનમાં ભારતીય સાહિત્ય અને સંસ્કૃતિના પ્રચારમાં યોગદાન બદલ તેમને 2018માં પદ્મશ્રી પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે જાપાનમાં હિન્દી શિક્ષણનો પાયો નાખનાર જાપાની વિદ્વાનોના સમૂહ દ્વારા 1980ના દાયકાના લખાણોનો કાવ્યસંગ્રહ - વ્યાપકપણે વખાણાયેલ પુસ્તક "જ્વાલામુખી" રજૂ કર્યું.
હિરોશિમામાં જન્મેલા શ્રીમતી હિરોકો ટાકાયામા પશ્ચિમી શૈલીના ચિત્રકાર છે, જેમની કૃતિઓ ભારત સાથેના તેમના બે દાયકાથી વધુ ગાઢ જોડાણથી ખૂબ પ્રભાવિત છે. તેણીએ ભારતમાં અસંખ્ય વર્કશોપ અને પ્રદર્શનો યોજ્યા છે, અને થોડા સમય માટે વિશ્વ ભારતી યુનિવર્સિટી, શાંતિ નિકેતનમાં વિઝિટિંગ પ્રોફેસર હતાં. તેણીએ પ્રધાનમંત્રીને તેમની અગ્રણી કૃતિઓમાંની એક - ભગવાન બુદ્ધનું તેલ ચિત્ર, જે 2022 માં બનાવવામાં આવ્યું હતું, તે પ્રસ્તુત ર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ શેર કર્યું હતું કે પ્રકારની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ પરસ્પર સમજણ, આદર અને આપણા દેશો વચ્ચે વધુ મજબૂત બંધન બનાવવાની સુવિધા આપે છે. તેમણે ભારત-જાપાન વિશેષ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારી સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાનો માર્ગ મોકળો કરતા આવા સમૃદ્ધ વિનિમય માટે વધુ તકો નિહાળી રહ્યા છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s interaction with Japanese personalities
20 MAY 2023 12:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met leading Japanese personalities Dr. Tomio Mizokami and Ms. Hiroko Takayama, who have excelled in their professions, during his visit to Hiroshima for the G-7 Summit.
Dr. Tomio Mizokami, Professor Emeritus at the Graduate School of Foreign Studies of Osaka University is a renowned author and linguist, and is proficient in Hindi and Punjabi languages. He was conferred the Padma Shri award in 2018 for his contribution to the promotion of Indian literature and culture in Japan. He presented the widely acclaimed book "Jwalamukhi”- an anthology of writings from the 1980s by a cohort of Japanese scholars who laid the foundation of Hindi learning in Japan.
Ms. Hiroko Takayama, born in Hiroshima is a Western style painter, whose works are deeply influenced by her deep association with India, spanning over two decades. She has conducted numerous workshops and held exhibitions in India, and was briefly a Visiting Professor at Visva Bharati University, Shanti Niketan. She presented the Prime Minister one of her prominent works - an oil painting of Lord Buddha, created in 2022.
Prime Minister shared that such interactions facilitate deepening of mutual understanding, respect and creating stronger bonds between our countries. He looked forward to further opportunities for such enriching exchanges that pave the way for further strengthening India-Japan Special Strategic and Global Partnership relations.