ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాపాన్ ను, పాపువా న్యూ గినీ ని మరియు ఆస్ట్రేలియా ను సందర్శించనున్న ప్రధాన మంత్రి
16 MAY 2023 5:00PM by PIB Hyderabad
జాపాన్ ప్రధాని శ్రీ కిశిదా ఫుమియొ ఆహ్వానించిన మీదట జాపాన్ అధ్యక్షత న జరుగనున్న జి-7 సమిట్ లో పాలుపంచుకొనేందుకు ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ 2023వ సంవత్సరం లో మే నెల 19వ తేదీ మొదలుకొని 21వ తేదీ ల మధ్య జాపాన్ లోని హిరోశిమా ను సందర్శించనున్నారు. శిఖర సమ్మేళనం లో ప్రధాన మంత్రి పాల్గొని శాంతి, స్థిరత్వం మరియు సతత భూ గ్రహం సమృద్ధి అంశాల పైన; ఆహారం, ఎరువు మరియు శక్తి సంబంధి భద్రత; ఆరోగ్యం; మహిళలు పురుషుల సమానత్వం, జలవాయు పరివర్తన మరియు పర్యావరణం; రిజిలియంట్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ లతో పాటు గా అభి మృద్ధిపరంగా సహకారం అనే అంశాల పైన భాగస్వామ్య దేశాల తో మాట్లాడనున్నారు.
ప్రధాని శ్రీ కిశిదా ఫుమియొ తో ప్రధాన మంత్రి ద్వైపాక్షిక సమావేశం లో పాల్గొననున్నారు. శిఖర సమ్మేళనం సందర్భం లోనే ఆ సమ్మేళనం లో పాలుపంచుకొనే ఇతర నేతల లో కొందరి తో ఆయన ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరుపుతారు.
ప్రధాన మంత్రి అటు తరువాత పాపువా న్యూ గినీ లోని పోర్ట్ మోర్స్ బీ కి వెళ్తారు. అక్కడ ఆయన ఫోరమ్ ఫార్ ఇండియా-పసిఫిక్ ఐలండ్స్ కోఆపరేశన్ (ఎఫ్ఐపిఐసి III సమిట్) తాలూకు మూడో శిఖర సమ్మేళనానికి పాపువా న్యూ గినీ యొక్క ప్రధాని తో కలసి సంయుక్త ఆతిథేయి గా వ్యవహరిస్తారు. 2014వ సంవత్సరం లో మొదలుపెట్టినటువంటి ఎఫ్ఐపిఐసి లో భారతదేశం మరియు 14 పసిఫిక్ ఐలండ్ స్టేట్స్ (పిఐసిస్) లకు ప్రమేయం ఉంది. ఆ పద్నాలుగు పసిఫిక్ ఐలండ్ స్టేట్స్ ఏవేవి అంటే వాటి లో కుక్ ఐలండ్స్, ఫెడరేటెడ్ స్టేట్స్ ఆఫ్ మైక్రోనేశియా, ఫిజీ, కిరిబాతీ, నావురు, నీయూ, పలావు, పాపువా న్యూ గినీ, రిపబ్లిక్ ఆఫ్ మార్శల్ ఐలండ్స్, సమోవా, సోలొమన్ ఐలండ్స్, టోంగా, తువాలు మరియు వానువతు లు ఉన్నాయి.
ప్రధాన మంత్రి పాపువా న్యూ గినీ లో అనేక ద్వైపాక్షిక చర్చ ల లో పాలుపంచుకోనున్నారు గవర్నర్ జనరల్ సర్ శ్రీ బాబ్ డాదే తో మరియు ప్రధాని శ్రీ జేమ్స్ మారప్ తో విడివిడి గా ఆయన మాట్లాడుతారు. భారతదేశం ప్రధాన మంత్రి పాపువా న్యూ గినీ ని సందర్శించనుండడం ఇది మొదటి సారి.
తదనంతరం, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2023 మే నెల 22వ తేదీ నుండి 24వ తేదీ మధ్య ఆస్ట్రేలియా ప్రధాని శ్రీ ఏంథనీ అల్బనీస్ ఆహ్వానించినందున ఆస్ట్రేలియా లోని సిడ్ నీ ని సందర్శించనున్నారు. క్వాడ్ లీడర్స్ సమిట్ లో ప్రధాన మంత్రి పాలుపంచుకొంటారు. ప్రధాన మంత్రి తో పాటు యుఎస్ఎ అధ్యక్షుడు శ్రీ జోసెఫ్ ఆర్. బైడెన్ జూనియర్, జాపాన్ ప్రధాని శ్రీ కిశిదా ఫుమియొ లు కూడా ఈ కార్యక్రమం లో పాలుపంచుకోనున్నారు. ఈ శిఖర సమ్మేళనం ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతం లో ఘటన క్రమాలపై నేత లు వారి అభిప్రాయాల ను వెల్లడించడం తో పాటు గా ఒక స్వేచ్ఛాయుతమైనటువంటి, దాపరికానికి తావు లేనటువంటి మరియు అన్ని వర్గాల కు ప్రాతినిధ్యం ఉండేటటువంటి ఇండో-పసిఫిక్ కు సంబంధించిన వారి దృష్టికోణాల ను వెల్లడి చేస్తారు.
ప్రధాన మంత్రి తన సందర్శన లో భాగం గా, ప్రధాని శ్రీ అల్బనీస్ తో 2023 మే నెల 24వ తేదీ నాడు ఒక ద్వైపాక్షిక సమావేశం లో పాల్గొంటారు. ఆస్ట్రేలియా కు చెందిన సిఇఒ లతో మరియు వ్యాపార రంగ ప్రముఖుల తో భేటీ అవుతారు. అంతేకాకుండా అక్కడ ఉంటున్న భారతీయ సముదాయం 2023 మే నెల 23 వ తేదీ నాడు ఏర్పాటు చేసే ఒక కార్యక్రమం లో ప్రధాన మంత్రి పాల్గొని, సభికుల ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించనున్నారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister's visit to Japan, Papua New Guinea and Australia
16 MAY 2023 5:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will be visiting Hiroshima, Japan on 19-21 May 2023 at the invitation of H.E. Mr. Kishida Fumio, Prime Minister of Japan, for the G-7 Summit under the Japanese Presidency. During the Summit, Prime Minister will speak at G-7 sessions with partner countries, on subjects such as peace, stability & prosperity of a sustainable planet; food, fertiliser and energy security; health; gender equality; climate change and environment; resilient infrastructure; and development cooperation.
Prime Minister will hold a bilateral meeting with Prime Minister Kishida Fumio. He will also hold bilateral meetings with some of the other participating leaders on the side-lines of the Summit.
Prime Minister will then travel to Port Moresby, Papua New Guinea, where he will host the 3rd Summit of the Forum for India–Pacific Islands Cooperation (FIPIC III Summit) jointly with Prime Minister of Papua New Guinea, H.E. Mr. James Marape on 22 May 2023. Launched in 2014, FIPIC involves India and 14 Pacific Island Countries (PICs), namely, Cook Islands, Federated States of Micronesia, Fiji, Kiribati, Nauru, Niue, Palau, Papua New Guinea, Republic of Marshall Islands, Samoa, Solomon Islands, Tonga, Tuvalu and Vanuatu.
Prime Minister Modi will have bilateral engagements in Papua New Guinea, including meetings with Governor-General Sir Bob Dadae and Prime Minister James Marape. This will be the first visit by an Indian Prime Minister to Papua New Guinea.
Thereafter, Prime Minister Modi will visit Sydney, Australia, on 22-24 May 2023 at the invitation of H.E. Mr. Anthony Albanese, Prime Minister of Australia, to participate in the Quad Leaders’ Summit, along with H.E. Mr. Joseph R. Biden Jr. President of USA and H.E. Mr. Kishida Fumio, Prime Minister of Japan. The Summit provides an opportunity for the Leaders to exchange views about developments in the Indo-Pacific region and advance their vision for a free, open and inclusive Indo-Pacific.
During his visit, Prime Minister will have a bilateral meeting with Prime Minister Albanese on 24 May 2023. Prime Minister will also interact with Australian CEOs and business leaders, and address the Indian diaspora at a community event in Sydney on 23 May 2023.