പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബാലിയിലെ ജി-20 ഉച്ചകോടിയിൽ ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനം സെഷനിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ പ്രസംഗം
16 NOV 2022 11:59AM by PIB Thiruvananthpuram
ശ്രേഷ്ഠരേ !
നമ്മുടെ കാലഘട്ടത്തിലെ ഏറ്റവും ശ്രദ്ധേയമായ മാറ്റമാണ് ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനം. ദാരിദ്ര്യത്തിനെതിരായ പതിറ്റാണ്ടുകൾ നീണ്ട ആഗോള പോരാട്ടത്തിൽ ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ ശരിയായ ഉപയോഗം ഒരു ശക്തി ഗുണിതമായി മാറും. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിനെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ ഡിജിറ്റൽ സൊല്യൂഷനുകളും സഹായകമാകും - കോവിഡ് സമയത്ത് റിമോട്ട് വർക്കിംഗ്, പേപ്പർ രഹിത ഗ്രീൻ ഓഫീസുകളുടെ ഉദാഹരണങ്ങളിൽ നാമെല്ലാവരും കണ്ടതുപോലെ. എന്നാൽ ഡിജിറ്റൽ പ്രവേശനം യഥാർത്ഥത്തിൽ ഉൾക്കൊള്ളുകയും ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം വ്യാപകമാകുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ മാത്രമേ ഈ നേട്ടങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുകയുള്ളൂ. നിർഭാഗ്യവശാൽ, ഈ ശക്തിയെ ലാഭനഷ്ടങ്ങളുടെ ലെഡ്ജറുകളിൽ ബന്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ലളിതമായ ബിസിനസ്സിന്റെ മാനദണ്ഡങ്ങളിൽ നിന്ന് മാത്രമാണ് ഞങ്ങൾ ഇതുവരെ ഈ ശക്തമായ ഉപകരണം കണ്ടത്. ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ മനുഷ്യരാശിയുടെ ഒരു ചെറിയ ഭാഗത്ത് മാത്രം ഒതുങ്ങരുത് എന്നത് ഞങ്ങളുടെ ജി-20 നേതാക്കളുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്.
ഡിജിറ്റൽ സങ്കേതങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തിയാൽ അത് സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക പരിവർത്തനം കൊണ്ടുവരുമെന്ന് കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷത്തെ ഇന്ത്യയുടെ അനുഭവം നമുക്ക് കാണിച്ചുതരുന്നു. ഡിജിറ്റൽ ഉപയോഗം ഉയർന്ന വേഗതയും കൊണ്ടുവരും. ഭരണത്തിൽ സുതാര്യത കൊണ്ടുവരാനാകും. ജനാധിപത്യ തത്വങ്ങൾ അന്തർലീനമായ ഡിജിറ്റൽ പൊതു വസ്തുക്കൾ ഇന്ത്യ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഈ പരിഹാരങ്ങൾ ഓപ്പൺ സോഴ്‌സ്, ഓപ്പൺ എപിഐകൾ, ഓപ്പൺ സ്റ്റാൻഡേർഡുകൾ എന്നിവയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്, അവ പരസ്പരം പ്രവർത്തിക്കാവുന്നതും പൊതുവായതുമാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഡിജിറ്റൽ വിപ്ലവത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഞങ്ങളുടെ സമീപനമാണിത്. ഉദാഹരണത്തിന്, ഞങ്ങളുടെ ഏകീകൃത പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റർഫേസ് (UPI) എടുക്കുക.
കഴിഞ്ഞ വർഷം, ലോകത്തെ 40 ശതമാനത്തിലധികം തത്സമയ പേയ്‌മെന്റ് ഇടപാടുകളും യുപിഐ വഴിയാണ് നടന്നത്. അതുപോലെ, ഡിജിറ്റൽ ഐഡന്റിറ്റിയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഞങ്ങൾ 460 ദശലക്ഷം പുതിയ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ തുറന്നു, സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തലിൽ ഇന്ത്യയെ ഇന്ന് ആഗോള നേതാവാക്കി. ഞങ്ങളുടെ ഓപ്പൺ സോഴ്‌സ് CoWIN പ്ലാറ്റ്‌ഫോം മനുഷ്യ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്‌സിനേഷൻ കാമ്പെയ്‌ൻ നടത്തി, അത് മഹാമാരിയുടെ കാലത്ത് പോലും വിജയിച്ചു.
ശ്രേഷ്ഠരേ !
ഇന്ത്യയിൽ, ഞങ്ങൾ ഡിജിറ്റൽ പ്രാപ്യത പൊതുവായി ലഭ്യമാക്കുന്നു. എന്നാൽ അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിൽ, ഇപ്പോഴും വലിയ ഡിജിറ്റൽ വിഭജനമുണ്ട്. ലോകത്തിലെ മിക്ക വികസ്വര രാജ്യങ്ങളിലെയും പൗരന്മാർക്ക് ഒരു തരത്തിലുള്ള ഡിജിറ്റൽ ഐഡന്റിറ്റിയും ഇല്ല. 50 രാജ്യങ്ങളിൽ മാത്രമാണ് ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് സംവിധാനമുള്ളത്. അടുത്ത പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഓരോ മനുഷ്യന്റെയും ജീവിതത്തിൽ ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനം കൊണ്ടുവരുമെന്ന് നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാമോ ? അങ്ങനെ വന്നാൽ ലോകത്തിലെ ഒരു വ്യക്തിക്കും ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ നേട്ടങ്ങൾ നഷ്ടപ്പെടില്ല!
അടുത്ത വർഷം ജി-20 പ്രസിഡൻസിയിൽ ഇന്ത്യ ഈ ലക്ഷ്യത്തിനായി ജി-20 പങ്കാളികളുമായി സംയുക്തമായി പ്രവർത്തിക്കും. "വികസനത്തിനായുള്ള ഡാറ്റ" എന്ന തത്വം ഞങ്ങളുടെ പ്രസിഡൻസി "ഒരു ഭൂമി, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി" എന്ന മൊത്തത്തിലുള്ള വിഷയത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായിരിക്കും.
നന്ദി.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s address at the G-20 Summit in Bali, Session III: Digital Transformation
16 NOV 2022 11:59AM by PIB Delhi
Excellencies,
Digital transformation is the most remarkable change of our era. The proper use of digital technologies can become a force multiplier in the decades-long global fight against poverty. Digital solutions can also be helpful in the fight against climate change – as we all saw in the examples of remote-working and paperless green offices during Covid. But these benefits will be realized only when the digital access is truly inclusive and when the use of digital technology is really widespread. Unfortunately, till now we have seen this powerful tool only from the criteria of simple business, keeping this power tied in the ledgers of profit and loss. It is the responsibility of us G-20 leaders that the benefits of digital transformation should not be confined to a small part of the human race.
India's experience of the past few years has shown us that if we make digital architecture inclusive, it can bring about socio-economic transformation. Digital use can bring scale and speed. Transparency can be brought in governance. India has developed digital public goods whose basic architecture has in-built democratic principles. These solutions are based on open source, open APIs, open standards, which are interoperable and public. This is our approach based on the digital revolution that is going on in India today. Take, for example, our Unified Payment Interface (UPI).
Last year, over 40 percent of the world's real-time payment transactions took place through UPI. Similarly, we opened 460 million new bank accounts on the basis of digital identity, making India a global leader in financial inclusion today. Our open source CoWIN platform made the biggest vaccination campaign in human history, a success even during the pandemic.
Excellencies,
In India, we are making digital access public, but at the international level, there is still a huge digital divide. Citizens of most developing countries of the world do not have any kind of digital identity. Only 50 countries have digital payment systems. Can we take a pledge together that in the next ten years we will bring digital transformation in the life of every human being, so that no person in the world will be deprived of the benefits of digital technology!
During its G-20 Presidency next year, India will work jointly with G-20 partners towards this objective. The principle of "Data for development" will be an integral part of the overall theme of our Presidency "One Earth, One Family, One Future".
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.