హోం మంత్రిత్వ శాఖ
‘చింతన్ శివిర్’ సదస్సులో కేంద్ర హోంమంత్రి ప్రసంగం
హర్యానాలోని సూరజ్‌కుండ్‌లో నిర్వహణ
27 OCT 2022 6:28PM by PIB Hyderabad
ప్రధాని న‌రేంద్ర మోదీ స్ఫూర్తితో
దేశం ముందున్న సవాళ్లను
సమైక్యంగా ఎదుర్కోవడానికి ఒక వేదికను
అందించనున్న ‘చింతన్ శివిర్’ సదస్సు..
ఒకప్పుడు హింసకు, అశాంతికి
కేంద్రాలైన వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావితప్రాంతాలు,
జమ్ముకాశ్మీర్ నేడు అభివృద్ధి కేంద్రాలుగా మారాయి.
దేశానికీ, ప్రపంచానికీ నేడు పెద్ద సవాలు
సైబర్-క్రైమ్: అమిత్ షా,
దీనిపై పోరాటానికి కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ కట్టుబడి ఉందని స్పష్టీకరణ..
మాదకద్రవ్యాల ముప్పు నుంచి దేశాన్ని, యువతను
రక్షించడానికి నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం
కృతనిశ్చయంతో ఉంది,..
ప్రభుత్వం చేపట్టిన విధాన చర్యలతో
రూ. 20,000 కోట్ల మాదక ద్రవ్యాల స్వాధీనం..
నేటి ప్రపంచంలో నేరాల స్వభావం మారుతోంది
ఎల్లలు లేని రీతిలో నేరాలు పెరుగుతున్నాయి..
అందుకే, నేరాలపై పోరాటానికి రాష్ట్రాలు
ఉమ్మడి వ్యూహాన్ని రూపొందించు కోవాలి..
తీవ్రవాదంపై జీరో టాలరెన్స్ విధానాన్ని పాటిస్తున్న
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం..
ఉగ్రవాదంపై నిర్ణయాత్మక విజయం లక్ష్యంగా
ఎన్.ఐ.ఎ. ఇతర ఏజెన్సీలను బలోపేతం చేస్తున్నాం..,
2024 లోగా రాష్ట్రాల్లో ఎన్.ఐ.ఎ శాఖల ఏర్పాటుతో
తీవ్రవాద వ్యతిరేక వ్యవస్థ నిర్మాణానికి ప్రయత్నాలు..
నేరనిర్ధారణ రేటును పెంచడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు
ఫోరెన్సిక్ సైన్స్‌ను గరిష్టంగా ఉపయోగించుకోవాలి,
ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.యు. ద్వారా సాధ్యమైనంత సాయం,
కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్పటికే అందించింది..
సరిహద్దు భద్రత, తీరప్రాంత భద్రత బలోపేతానికి
కేంద్ర ఏజెన్సీలు, భద్రతా బలగాలతో
సరిహద్దు రాష్ట్రాలు సమన్వయంగా కృషిచేయాలి..
విపత్తు నిర్వహణలో అనేక ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు..,
ఈ కార్యక్రమాల అమలును స్వయంగా
పర్యవేక్షించవలసిందిగా సి.ఎం.లను కోరుతున్నాను
జమ్మూ కాశ్మీర్, ఈశాన్యం, ఉగ్రవాదం,
మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా,
వామపక్ష తీవ్రవాదం, మహిళల భద్రతకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన, సున్నితమైన అంశాలపై
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ మార్గదర్శకత్వంలో,
అనేక చర్యలు చేపట్టిన కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ.
'చింతన్ శివిర్' పేరిట హర్యానాలోని సూరజ్‌కుండ్‌లో జరిగే రెండు రోజుల మేధోమధన శిబిరంలో భాగంగా ఈ రోజు నిర్వహించిన తొలి రోజు కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి అమిత్ షా ప్రసంగించారు. వివిధ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, ఆయా రాష్ట్రాల హోం మంత్రులు, లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్లు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిపాలనా సారథులు ఈ చింతన్ శివిర్‌లో పాల్గొంటున్నారు.
ఈ సందర్భంగా అమిత్ షా ప్రసంగిస్తూ,..మూకుమ్మడిగా పెరిగే సైబర్ నేరాలు, మాదక ద్రవ్యాల వ్యాప్తి, సీమాంతర ఉగ్రవాదం వంటి సవాళ్లను, సమస్యలను ఎదుర్కొనేందుకు వీలుగా ఒక ఉమ్మడి వేదికను అందించేందుకు ఈ చింతన్ శివిర్‌ను నిర్వహిస్తున్నామని, ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టామని పేర్కొన్నారు. నేడు నేరాల స్వభావాలు తీవ్రంగా మారుతున్నాయని, అవి ఎల్లలు లేనివిగా తయారయ్యాయని అందుకే ఈ సవాళ్లపై అన్ని రాష్ట్రాలు ఉమ్మడి వ్యూహంతో పోరాడాల్సి ఉందని ఆయన అన్నారు. ఈ ఉమ్మడి వ్యూహాన్ని రూపొందించడానికి, అమలు చేయడానికి, 'సహకార సమాఖ్య', 'పరిపూర్ణ ప్రభుత్వం' 'టీమ్ ఇండియా' విధాన స్ఫూర్తితో, ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ నేతృత్వంలో ప్రభుత్వం కృషి చేస్తున్నదని అన్నారు. ఆంగ్లంలో ‘’సి’’ అనే అక్షరంతో మొదలయ్యే, సహకారం, సమన్వయం, కేంద్ర-రాష్ట్రాల మధ్య సహకారం వంటి అంశాలను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోందని అమిత్ షా అన్నారు.
వామపక్ష తీవ్రవాదం ప్రభావిత ప్రాంతాలు, జమ్మూ కాశ్మీర్, ఈశాన్య ప్రాంతాలు ఒకప్పుడు హింసకు, అశాంతికి ఆటపట్టువులుగా ఉండేవని, అవే ప్రాంతాలు ఇప్పుడు క్రమంగా అభివృద్ధికి కేంద్రాలుగా మారుతున్నాయని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. గత ఎనిమిదేళ్లలో ఈశాన్య ప్రాంతంలో భద్రతా పరిస్థితులు గణనీయంగా మెరుగుపడ్డాయని, 2014 నుంచి తిరుగుబాటు ఘటనలు 74 శాతం, భద్రతా బలగాల్లో మృతులు, క్షతగాత్రుల సంఖ్య 60 శాతం, పౌరుల మరణాల్లో 90 శాతం తగ్గుదల నమోదవుతూ వస్తోందని అన్నారు. ఇది కాకుండా, జాతీయ త్రిపుర విమోచన ఫ్రంట్ (ఎన్.ఎల్.ఎఫ్.టి.), బోడో, బ్రూ, కార్బీ అంగ్లాంగ్‌ వంటి సంస్థల తీవ్రవాదులతో సహా 9,000 మందికి పైగా ఉగ్రవాదుల లొంగుబాటుపై ఒప్పందాలను కుదుర్చుకోవడం ద్వారా ఈ ప్రాంతంలో శాశ్వత శాంతిని నెలకొల్పడానికి ఎన్నో ప్రయత్నాలు జరిగాయన్నారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలో చేపట్టిన శాంతి పునరుద్ధరణ ప్రక్రియ కారణంగా 60 శాతానికి పైగా ఈశాన్య ప్రాంతాల్లో సాయుధ బలగాల ప్రత్యేక అధికారాల చట్టాన్ని (ఎ.ఎఫ్.ఎస్.పి.ఎ.ని) ఉపసంహరించుకున్నట్టు ఆయన చెప్పారు. వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో పరిస్థితి మెరుగుపడినట్టు ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ఈ ప్రాంతాల్లో హింసాత్మక సంఘటనలు 77 శాతం వరకూ తగ్గాయని, హింసాత్మక ఘటనల్లో మరణాలు 85 శాతానికి పైగా తగ్గాయని ఆయన చెప్పారు. 2019వ సంవత్సరం ఆగస్టు 5న జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఆర్టికల్ 370ని రద్దు చేసిన తర్వాత, అక్కడ శాంతి, పురోగతికి కొత్తశకం ప్రారంభమైందన్నారు. 2019 ఆగస్టు5వ తేదీకి మునుపు, 37 నెలలతో పోలిస్తే 2019 ఆగస్టు 5 తర్వాత 37 నెలల కాలంలో ఉగ్రవాద ఘటనలు 34 శాతం, భద్రతా దళాల మరణాలు 54 శాతం తగ్గాయని అన్నారు. ఉగ్రవాదాన్ని ఏమాత్రం సహించరాదన్న విధానాన్ని ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ అనుసరించారని, ఉగ్రవాదంపై నిర్ణయాత్మక విజయం సాధించడానికి జాతీయ దర్యాప్తు సంస్థను (ఎన్.ఐ.ఎ.ని) ఇతర ఏజెన్సీలను బలోపేతం చేస్తున్నారని చెప్పారు. 2024కి లోగా అన్ని రాష్ట్రాల్లో ఎన్‌.ఐ.ఎ. శాఖలను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ఉగ్రవాద వ్యతిరేక వ్యవస్థను నిర్మించేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని కేంద్రమంత్రి తెలియజేశారు. ఉగ్రవాదంపై పోరులో నిర్ణయాత్మక విజయం సాధించేందుకు, చట్టపరమైన వ్యవస్థను మరింత పటిష్టం చేస్తున్నామని, దీని కింద ఎన్.ఐ.ఎ. చట్టాన్ని, చట్టవ్యతిరేక కార్యకలాపాల నిరోధక చట్టాన్ని, (యు.ఎ.పి.ఎ.ని) సవరించడం ద్వారా వ్యక్తిగత ఉగ్రవాదులను ప్రకటించే నిబంధనను రూపొందించామని చెప్పారు. ఎన్.ఐ.ఎ.కి అదనపు ప్రాదేశిక అధికార పరిధిని ఇచ్చామని, దీనితో పాటుగా ఉగ్రవాదానికి సంబంధించిన/ ఉగ్రవాదం ద్వారా సంపాదించిన ఆస్తులను జప్తు చేసే హక్కు కూడా ఎన్.ఐ.ఎ.కి దఖలుపరిచామని ఆయన తెలిపారు. 2024వ సంవత్సరం నాటికి దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాల్లో ఎన్‌.ఐ.ఎ. శాఖలను ఏర్పాటు చేయాలన్నది లక్ష్యమని అమిత్ షా అన్నారు. కేంద్రం, రాష్ట్రాల మధ్య పరస్పర సహకారం, సమన్వయం కారణంగా,. దేశంలోని సెక్యూరిటీ హాట్‌స్పాట్‌లుగా పేరు పొందిన పలు ప్రాంతాలు నేడు దేశ వ్యతిరేక కార్యకలాపాల నుంచి దాదాపు విముక్తి పొందాయన్నారు. మాదక ద్రవ్యాలకు వ్యతిరేకంగా భారత ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న జీరో టాలరెన్స్ విధానం మంచి ఫలితాలను ఇస్తోందని, గత ఎనిమిదేళ్లలో 3,000 కేసులు నమోదయ్యాయని, రూ. 20,0000 కోట్లకుపైగా ఖరీదు చేసే మాదద్రవ్యాలు స్వాధీనమయ్యాయని చెప్పారు.
సైబర్ నేరాలు నేడు దేశానికి, ప్రపంచానికి పెద్ద ముప్పుగా పరిణమించాయని, ఈ సమస్యపై పోరాడేందుకు కేంద్ర హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సంసిద్ధంగా ఉందని అమిత్ షా స్పష్టంచేశారు. నేర శిక్షా స్మృతి (సి.ఆర్‌.పి.సి.), భారతీయ శిక్షా స్మృతి (ఐ.పి.సి.), విదేశీ విరాళాల నియంత్రణ చట్టం (ఎఫ్‌.సి.ఆర్.ఎ.) వంటి శాసనాల్లో సంస్కరణలపై హోం మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతరం కృషి చేస్తోందని, సవరించిన వాటి బ్లూప్రింట్‌లను త్వరలోనే పార్లమెంటులో ప్రవేశపెడతామని ఆయన చెప్పారు. నేర నిర్ధారణ ప్రక్రియ రేటును పెంచడానికి ఫోరెన్సిక్ సైన్స్‌ పరిజ్ఞానాన్ని రాష్ట్రాలన్నీ గరిష్టస్థాయిలో వినియోగించుకోవాలని, జాతీయ ఫోరెన్సింగ్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయాన్ని (ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.యు.ని) ఏర్పాటు ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం సాధ్యమైన మేర సహాయాన్ని అందించిందని అమిత్ షా చెప్పారు. సరిహద్దు భద్రత, తీరప్రాంత భద్రత పటిష్టంగా అమలయ్యేలా చూసేందుకు కేంద్ర ఏజెన్సీలతో, భద్రతా దళాలతో మరింత సమన్వయం కోసం సరిహద్దు రాష్ట్రాలు కృషి చేయడం ఎంతో ముఖ్యమని అన్నారు. విపత్తు నిర్వహణలో ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో ప్రభుత్వం కూడా అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టిందని, ఈ కార్యక్రమాల అమలు ప్రక్రియను వ్యక్తిగతంగా పర్యవేక్షించాలని రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులందరినీ అభ్యర్థించినట్లు అమిత్ షా తెలిపారు.
దేశం ముందున్న సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు అంతర్గత భద్రతకు సంబంధించి అందుబాటులో ఉన్న అన్ని వనరులను సక్రమంగా వినియోగించుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని అన్నారు. దీని కోసం వనరుల గరిష్టస్థాయి వినియోగం, హేతుబద్ధ వినియోగం, వనరుల ఏకీకరణ జరగాలని, ఇది రాష్ట్రాల మధ్య సమన్వయాన్ని మరింత మెరుగుపరుస్తుందని అన్నారు. "ఒకే సమాచారం, ఒక ప్రవేశం" అనే సూత్రంపై ప్రభుత్వం పనిచేస్తోందని, దీని కింద ఉగ్రవాద కేసులకు సంబంధించిన జాతీయ డేటాబేస్ ఎన్.ఐ.ఎ.కి అందించామని, జాతీయ మాదక ద్రవ్యాల నియంత్రణ బోర్డుకు (ఎన్.సి.బి.కి) మాదకద్రవ్యాల కేసులకు సంబంధించిన జాతీయ స్థాయి సమాచార వ్యవస్థ (డేటాబేస్) అందుబాటులో ఉందని, ఆర్థిక నేరాలకు సంబంధించిన డేటాబేస్ ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ డైరెక్టరేట్‌కు (ఇ.డి.కి) అందుబాటులో ఉందని, ఆయన చెప్పారు. వేలిముద్రల సమాచార వ్యవస్థను (నేషనల్ ఆటోమేటెడ్ ఫింగర్ ప్రింట్ ఐడెంటిఫికేషన్ సిస్టం-ఎన్.ఎ.ఎఫ్.ఐ.ఎస్.)ను, లైంగిక నేరస్తుల డేటాబేస్ (ఎన్.డి.ఎస్.ఒ.)ను ఏర్పాటు చేసే బాధ్యతను జాతీయ నేర రికార్డుల మండలికి (ఎన్.సి.ఆర్.బి.కి) అప్పగించినట్టు చెప్పారు. నియంత్రణాపూర్వక సంస్కరణల ప్రకారం, ఇండియన్ సైబర్ నేరాల సమన్వయ కేంద్రాన్ని. సైబర్ క్రైమ్ పోర్టల్‌ను, నాట్‌గ్రిడ్‌ను అనుసంధానించే వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసినట్టు తెలిపారు. ప్రైవేట్ భద్రతా ఏజెన్సీ లైసెన్సింగ్ పోర్టల్ కూడా ఏర్పాటైందని, విదేశీ విరాళాల నియంత్రణ చట్టం (ఎఫ్.సి.ఆర్.ఎ.)లో సంస్కరణలు జరిగాయని చెప్పారు. దేశ వ్యతిరేక కార్యకలాపాలు, మతమార్పిడి పోకడలు, అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు రాజకీయ వ్యతిరేకత, లేదా ప్రభుత్వ విధానాలకు వ్యతిరేకంగా ప్రచారం చేయడం వంటి కార్యకలాపాలకు పాల్పడే కొన్ని సంస్థలపై ఎఫ్‌.సి.ఆర్.ఎ. సంస్కరణల కింద చర్యలు తీసుకోవడం ప్రారంభించామని చెప్పారు. విదేశీ నిధుల దుర్వినియోగాన్ని నిరోధించడానికి వీలుగా 2020లో చేసిన చట్ట సవరణ ప్రకారం సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణ సాధ్యమైందని కేంద్రమంత్రి అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం మూడు ప్రధాన సవాళ్లపై కాలానుగుణమైన వ్యూహంతో పని చేస్తోందని అమిత్ షా అన్నారు. మొదట, ఆరోగ్య సేవల కోసం సంపూర్ణ ప్రణాళిక చేపట్టామని. ఈ ప్రణాళిక కింద ఆయుష్మాన్ కేంద్ర సాయుధ పోలీసుఫోర్స్ (సి.ఎ.పి.ఎఫ్.) పథకం ప్రారంభమైందని, ఈ పథకం కింద సుమారు 35 లక్షల ఆరోగ్య కార్డులు పంపిణీ జరిగిందని, సుమారు రూ. 20 కోట్ల మేర పంపిణీ జరిగిందని అన్నారు. రెండవ కార్యక్రమంగా, గృహ నిర్మాణంలో సంతృప్త స్థాయి నిష్పత్తిని పెంచేందుకు చర్యలు తీసుకున్నారని చెప్పారు. 2014వ సంవత్సరంలో ఆవాస సంతృప్తి స్థాయి దాదాపు 37 శాతం ఉండగా, ప్రస్తుతం అది 48 శాతానికి పెరిగిందన్నారు. ఇది కాకుండా, కేంద్ర సాయుధ పోలీసు బలగాలకు సంబంధించిన CAPFs e-Awas వెబ్ పోర్టల్‌ను రూపొందించడంతో, ఈ స్థాయిని 60 శాతానికి పెంచాలన్నది లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకున్నట్టు ఆయన చెప్పారు. మూడవ కార్యక్రమంగా, పోలీసింగ్ వయస్సును చేపట్టారు, దీని కింద 100 రోజుల సెలవు ఇవ్వడం, పదవీ విరమణ వయస్సును 57నుంచి 60 సంవత్సరాలకు పెంచడం, 64,640 మంది అభ్యర్థుల నియామకం చేపట్టినట్టు తెలిపారు. పోలీసింగ్‌లో మనం ప్రాంతీయ దృక్పథం నుంచి సైద్ధాంతిక విధానం వైపు వెళ్ళాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు.
దేశాభివృద్ధికి, స్థిరత్వానికి, సుపరిపాలనకు అంతర్గత భద్రత చాలా ముఖ్యమని, అంతర్గత భద్రత రక్షణ మనందరి ఉమ్మడి బాధ్యత అని అమిత్ షా అన్నారు. దేశ నిర్మాణంలో కేంద్రానికి, రాష్ట్రాలకు సమాన బాధ్యత ఉందన్నారు. అన్ని సంస్థల మధ్య సన్నిహిత సహకారం ఉన్నప్పుడే దేశం పురోగమిస్తుందని చెప్పారు. 75 వత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడకలు జరుపుకుంటున్న ప్రస్తుత అమృత కాలంలో సహకార సమాఖ్య స్ఫూర్తి మనలను నడిపించే చోదక శక్తి కావాలని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. దేశంలో ప్రాంతీయ సహకారాన్ని మరింతగా విస్తరింపజేసేందుకు ఈ చింతన్ శివిర్ మరింతగా దోహదపడుతుందన్న ఆత్మవిశ్వాసాన్ని అమిత్ షా వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed a two-day ‘Chintan Shivir’ at Surajkund, Haryana today
27 OCT 2022 6:28PM by PIB Delhi
Taking inspiration from Prime Minister Shri Narendra Modi, this ‘Chintan Shivir’ will provide a platform to face all challenges before the Nation in unison
Areas affected by Left Wing Extremism, Jammu and Kashmir and the North East, which were once hot spots of violence and unrest, are now becoming hot spots of development
Cyber-​​crime is a big challenge before the country and the world today, Ministry of Home Affairs is committed to battle against it
The Government led by Shri Narendra Modi is promoting the three C's approach – Cooperation, Coordination and Collaboration, under ‘Whole of Government’ and ‘Team India Approach’
Government led by Prime Minister Narendra Modi is determined to save the country and the youth from the menace of narcotics and our policy is showing results, under which drugs worth more than Rs. 20,000 crore have been seized so far
Nature of crime is changing in today’s world and crime is becoming borderless, that’s why the States have to formulate a common strategy to fight against it
Government led by Prime Minister Narendra Modi has a zero tolerance policy against terrorism and NIA and other agencies are being strengthened to achieve a decisive victory, efforts are being made to build an anti-terrorism network by setting up NIA branches in all States before 2024
All States should make maximum use of forensic science to increase conviction rate, the Government of India has extend all possible help by making the NFSU
Border States will have to make more coordinated efforts with Central agencies and security forces to ensure border security and coastal security
Government has also taken many initiatives in disaster management and I request all Chief Ministers to personally monitor implementation of these initiatives
Under the guidance of Prime Minister Narendra Modi, the Ministry of Home Affairs has taken very effective and far-reaching steps on important and sensitive issues related to Jammu and Kashmir, North East, Terrorism, Drug Trafficking, Left Wing Extremism and Women's Safety
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah addressed the first day of a two-day 'Chintan Shivir' at Surajkund, Haryana today. Chief Ministers of the States, Home Ministers of States and Lieutenant Governors and Administrators of Union Territories are participating in the Chintan Shivir.
In his address, Shri Amit Shah said, taking inspiration from Prime Minister Narendra Modi, this Chintan Shivir, is being organized which will provide a common platform to face challenges before the Nation such as cyber-crime, spread of narcotics and cross-border terrorism in unison. He said today the nature of crimes is changing and they are becoming borderless, that is why all States will have to battle these by having a common strategy. To formulate and implement this common strategy, the Government led by Prime Minister Narendra Modi, under the spirit of 'Cooperative Federalism', 'Whole of Government' and 'Team India' approach is promoting the 3C's, that is Cooperation, Coordination, Collaboration between the Centre and the States.
The Union Home Minister said that the areas affected by Left Wing Extremism, Jammu and Kashmir and the North Eeast, which were once hot spots of violence and unrest, are now becoming hot spots of development. He said the security situation in the North East has improved significantly in the last eight years and since 2014 there has been a 74 percent reduction in insurgency incidents, 60 percent in casualties amongst security forces and about 90 percent in civilian casualties. Apart from this, efforts have been made to establish lasting peace in the region by signing of agreements with the NLFT, Bodo, Bru, Karbi Anglong under which more than 9,000 militants have surrendered. He said with the restoration of peace in the North East, AFSPA has been withdrawn from more than 60 percent areas. Highlighting the improvement in the situation in the LWE affected areas, Shri Shah said the incidents of violence in these areas have come down by 77 percent and deaths in these incidents have reduced by more than 85 percent. Shri Shah said after the abrogation of Article 370 in Jammu and Kashmir on August 5, 2019, a new beginning of peace and progress has begun there. He said compared to 37 months before August 5, 2019, there has been a 34 percent reduction in terrorist incidents and 54 percent reduction in deaths amongst security forces in the 37 months after August 5, 2019. He said that the government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi has followed a zero tolerance policy against terrorism and the NIA and other agencies are being strengthened to achieve a decisive victory over it. Shri Shah informed that before 2024, efforts are being made to set up an anti-terror network by setting up NIA branch in all the states. Shri Shah said that to achieve a decisive victory in the fight against terrorism, the legal framework is being strengthened, under which provision has been made to declare individual terrorists by amending the NIA and UAPA laws. He said that the NIA has been given extra territorial jurisdiction and along with this the agency has also been given the right to confiscate the property acquired / related to terrorism. Shri Shah said that by 2024, a target has been set to establish branches of NIA in all the states of the country. He said that today most of the security hotspots in the country have become almost free from anti-national activities due to mutual cooperation and coordination between the Centre and the states. Shri Shah said the zero tolerance policy of the Government of India against narcotics is yielding good results and in the last 8 years, 3,000 cases have been registered while drugs worth more than Rs. 20,0000 crore have been seized.
Shri Amit Shah said cyber-crime is a big threat before the Nation and the world today and the Ministry of Home Affairs is ready to fight against it. He said that the Ministry of Home Affairs is continuously working on reforms in CRPC, IPC and FCRA and soon their revised blueprint will be tabled in Parliament. Shri Shah said the States should make maximum use of forensic science to increase the conviction rate and the Central Government has provided all possible help by forming the NFSU. He also emphasized that border States will have to make more coordinated efforts with Central agencies and security forces to ensure border security and coastal security. Shri Shah said the Government led by Prime Minister Narendra Modi has also taken several initiatives in disaster management and requested all Chief Ministers to personally monitor the implementation of these initiatives.
The Union Home Minister said there is a need to make proper use of all resources of internal security available to fight challenges before the Nation. He said for this there has to be resource optimization, rational utilization of resources and integration of resources, which would further improve coordination between the States. Shri Shah said the Government is working on the principle of "one data, one entry" and under this, NIA has been given a national database related to terrorist cases, NCB has a national database related to narcotics cases, ED has a database related to economic offences and NCRB has been given the responsibility of creating a fingerprint database – NAFIS and National Database of Sex Offenders (NDSO). He said under regulatory reforms, I4C i.e. Indian Cyber ​​Crime Coordination Centre has been formed, Cyber ​​Crime Portal has been created, a system to connect NatGrid has been set up, Private Security Agency Licensing Portal has been created and reforms have been done in the FCRA. Shri Shah said under the FCRA reforms action against some organizations involved in anti-national activities, conversion, political opposition to development projects or propaganda against policies of the Government have been initiated and under the amendment made in 2020 to prevent the misuse of foreign funding, effective monitoring has become possible.
Shri Amit Shah said the Government led by Prime Minister Narendra Modi is working on three major challenges in a time bound strategy. First, complete planning for health services. Under which the Ayushman CAPF scheme was started and about 35 lakh health cards have been distributed and about Rs. 20 crore have been disbursed. Second, increasing the housing satisfaction ratio. The level of residential satisfaction was around 37 per cent in 2014, which has increased to 48 per cent at present. Apart from this, with the creation of CAPFs e-Awas web portal, a target has been set to increase this level to 60 percent. Third, the Age of Policing, under which there is a provision of 100 days leave, raising the retirement age from 57 to 60 years and recruitment of 64,640 candidates. He said that we have to move from the regional approach towards a thematic approach in policing.
The Union Home Minister said internal security is very important for development, stability and good governance of the Nation and it is a common responsibility of all of us. He said the Centre and the States have equal responsibility in Nation building. A country can progress only when there is close cooperation between all agencies. Shri Shah said the spirit of cooperative federalism should be our driving force during the Amrit Kal and expressed confidence that this Chintan Shivir will further expand regional cooperation.