Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed a two-day ‘Chintan Shivir’ at Surajkund, Haryana today
27 OCT 2022 6:28PM by PIB Delhi
Taking inspiration from Prime Minister Shri Narendra Modi, this ‘Chintan Shivir’ will provide a platform to face all challenges before the Nation in unison
Areas affected by Left Wing Extremism, Jammu and Kashmir and the North East, which were once hot spots of violence and unrest, are now becoming hot spots of development
Cyber-​​crime is a big challenge before the country and the world today, Ministry of Home Affairs is committed to battle against it
The Government led by Shri Narendra Modi is promoting the three C's approach – Cooperation, Coordination and Collaboration, under ‘Whole of Government’ and ‘Team India Approach’
Government led by Prime Minister Narendra Modi is determined to save the country and the youth from the menace of narcotics and our policy is showing results, under which drugs worth more than Rs. 20,000 crore have been seized so far
Nature of crime is changing in today’s world and crime is becoming borderless, that’s why the States have to formulate a common strategy to fight against it
Government led by Prime Minister Narendra Modi has a zero tolerance policy against terrorism and NIA and other agencies are being strengthened to achieve a decisive victory, efforts are being made to build an anti-terrorism network by setting up NIA branches in all States before 2024
All States should make maximum use of forensic science to increase conviction rate, the Government of India has extend all possible help by making the NFSU
Border States will have to make more coordinated efforts with Central agencies and security forces to ensure border security and coastal security
Government has also taken many initiatives in disaster management and I request all Chief Ministers to personally monitor implementation of these initiatives
Under the guidance of Prime Minister Narendra Modi, the Ministry of Home Affairs has taken very effective and far-reaching steps on important and sensitive issues related to Jammu and Kashmir, North East, Terrorism, Drug Trafficking, Left Wing Extremism and Women's Safety
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah addressed the first day of a two-day 'Chintan Shivir' at Surajkund, Haryana today. Chief Ministers of the States, Home Ministers of States and Lieutenant Governors and Administrators of Union Territories are participating in the Chintan Shivir.
In his address, Shri Amit Shah said, taking inspiration from Prime Minister Narendra Modi, this Chintan Shivir, is being organized which will provide a common platform to face challenges before the Nation such as cyber-crime, spread of narcotics and cross-border terrorism in unison. He said today the nature of crimes is changing and they are becoming borderless, that is why all States will have to battle these by having a common strategy. To formulate and implement this common strategy, the Government led by Prime Minister Narendra Modi, under the spirit of 'Cooperative Federalism', 'Whole of Government' and 'Team India' approach is promoting the 3C's, that is Cooperation, Coordination, Collaboration between the Centre and the States.
The Union Home Minister said that the areas affected by Left Wing Extremism, Jammu and Kashmir and the North Eeast, which were once hot spots of violence and unrest, are now becoming hot spots of development. He said the security situation in the North East has improved significantly in the last eight years and since 2014 there has been a 74 percent reduction in insurgency incidents, 60 percent in casualties amongst security forces and about 90 percent in civilian casualties. Apart from this, efforts have been made to establish lasting peace in the region by signing of agreements with the NLFT, Bodo, Bru, Karbi Anglong under which more than 9,000 militants have surrendered. He said with the restoration of peace in the North East, AFSPA has been withdrawn from more than 60 percent areas. Highlighting the improvement in the situation in the LWE affected areas, Shri Shah said the incidents of violence in these areas have come down by 77 percent and deaths in these incidents have reduced by more than 85 percent. Shri Shah said after the abrogation of Article 370 in Jammu and Kashmir on August 5, 2019, a new beginning of peace and progress has begun there. He said compared to 37 months before August 5, 2019, there has been a 34 percent reduction in terrorist incidents and 54 percent reduction in deaths amongst security forces in the 37 months after August 5, 2019. He said that the government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi has followed a zero tolerance policy against terrorism and the NIA and other agencies are being strengthened to achieve a decisive victory over it. Shri Shah informed that before 2024, efforts are being made to set up an anti-terror network by setting up NIA branch in all the states. Shri Shah said that to achieve a decisive victory in the fight against terrorism, the legal framework is being strengthened, under which provision has been made to declare individual terrorists by amending the NIA and UAPA laws. He said that the NIA has been given extra territorial jurisdiction and along with this the agency has also been given the right to confiscate the property acquired / related to terrorism. Shri Shah said that by 2024, a target has been set to establish branches of NIA in all the states of the country. He said that today most of the security hotspots in the country have become almost free from anti-national activities due to mutual cooperation and coordination between the Centre and the states. Shri Shah said the zero tolerance policy of the Government of India against narcotics is yielding good results and in the last 8 years, 3,000 cases have been registered while drugs worth more than Rs. 20,0000 crore have been seized.
Shri Amit Shah said cyber-crime is a big threat before the Nation and the world today and the Ministry of Home Affairs is ready to fight against it. He said that the Ministry of Home Affairs is continuously working on reforms in CRPC, IPC and FCRA and soon their revised blueprint will be tabled in Parliament. Shri Shah said the States should make maximum use of forensic science to increase the conviction rate and the Central Government has provided all possible help by forming the NFSU. He also emphasized that border States will have to make more coordinated efforts with Central agencies and security forces to ensure border security and coastal security. Shri Shah said the Government led by Prime Minister Narendra Modi has also taken several initiatives in disaster management and requested all Chief Ministers to personally monitor the implementation of these initiatives.
The Union Home Minister said there is a need to make proper use of all resources of internal security available to fight challenges before the Nation. He said for this there has to be resource optimization, rational utilization of resources and integration of resources, which would further improve coordination between the States. Shri Shah said the Government is working on the principle of "one data, one entry" and under this, NIA has been given a national database related to terrorist cases, NCB has a national database related to narcotics cases, ED has a database related to economic offences and NCRB has been given the responsibility of creating a fingerprint database – NAFIS and National Database of Sex Offenders (NDSO). He said under regulatory reforms, I4C i.e. Indian Cyber ​​Crime Coordination Centre has been formed, Cyber ​​Crime Portal has been created, a system to connect NatGrid has been set up, Private Security Agency Licensing Portal has been created and reforms have been done in the FCRA. Shri Shah said under the FCRA reforms action against some organizations involved in anti-national activities, conversion, political opposition to development projects or propaganda against policies of the Government have been initiated and under the amendment made in 2020 to prevent the misuse of foreign funding, effective monitoring has become possible.
Shri Amit Shah said the Government led by Prime Minister Narendra Modi is working on three major challenges in a time bound strategy. First, complete planning for health services. Under which the Ayushman CAPF scheme was started and about 35 lakh health cards have been distributed and about Rs. 20 crore have been disbursed. Second, increasing the housing satisfaction ratio. The level of residential satisfaction was around 37 per cent in 2014, which has increased to 48 per cent at present. Apart from this, with the creation of CAPFs e-Awas web portal, a target has been set to increase this level to 60 percent. Third, the Age of Policing, under which there is a provision of 100 days leave, raising the retirement age from 57 to 60 years and recruitment of 64,640 candidates. He said that we have to move from the regional approach towards a thematic approach in policing.
The Union Home Minister said internal security is very important for development, stability and good governance of the Nation and it is a common responsibility of all of us. He said the Centre and the States have equal responsibility in Nation building. A country can progress only when there is close cooperation between all agencies. Shri Shah said the spirit of cooperative federalism should be our driving force during the Amrit Kal and expressed confidence that this Chintan Shivir will further expand regional cooperation.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે હરિયાણાના સૂરજકુંડ ખાતે બે દિવસીય ચિંતન શિબિરમાં સંબોધન આપ્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી યોજવામાં આવેલી આ ચિંતન શિબિર દેશની સમક્ષ રહેલા તમામ પડકારોનો સાથે મળીને સામનો કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે
ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારો, જમ્મુ અને કાશ્મીર તેમજ પૂર્વોત્તર પ્રદેશ, કે જે એક સમયે હિંસા અને અશાંતિના હોટ સ્પોટ માનવામાં આવતા હતા, તે હવે વિકાસના હોટ સ્પોટ બની રહ્યા છે
સાઇબર ક્રાઇમ આજે દેશ અને દુનિયા સમક્ષ રહેલું એક મોટું જોખમ છે, તેની સામે લડવા માટે ગૃહ મંત્રાલય તૈયાર છે
મોદી સરકાર અત્યારે 'સમગ્ર સરકાર' અને 'ટીમ ઇન્ડિયા'ના અભિગમ હેઠળ, કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં 3C એટલે કે કોઓપરેશન, કોઓર્ડિનેશન અને કોલેબ્રેશનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે
મોદી સરકાર દેશ અને યુવાનોને માદક દ્રવ્યોના સંકટથી બચાવવા માટે સંકલ્પબદ્ધ છે અને અમારી નીતિ પરિણામ બતાવી રહી છે, જે અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં 20000 કરોડ રૂપિયાથી વધુની કિંમતનો ડ્રગ્સનો જથ્થો જપ્ત કરવામાં આવ્યો છે
આજે ગુનાખોરીનું સ્વરૂપ બદલાઇ રહ્યું છે અને તે સીમારહિત બની રહ્યા છે, આથી જ તમામ રાજ્યોએ એક સામાન્ય વ્યૂહરચના બનાવીને તેની સામે લડવું પડશે
મોદી સરકારની આતંકવાદ સામે જરાય પણ સહિષ્ણુતા ન રાખવાની નીતિ છે અને તેના પર નિર્ણાયક વિજય મેળવવા માટે NIA અને અન્ય એજન્સીઓને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહી છે, 2024 પહેલાં તમામ રાજ્યોમાં NIA શાખાની સ્થાપના કરીને આતંકવાદ વિરોધી નેટવર્ક સ્થાપિત કરવાના પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે
તમામ રાજ્યોએ ગુનાઓ પુરવાર કરવાના દરમાં વૃદ્ધિ માટે ફોરેન્સિક સાયન્સનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવો જોઇએ, કેન્દ્ર સરકારે આના માટે NFSUની રચના કરીને શક્ય હોય એવી તમામ મદદ પૂરી પાડી છે
સરહદી રાજ્યોએ સીમા સુરક્ષા અને દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્રીય એજન્સીઓ અને સુરક્ષા દળો સાથે વધુ સંકલિત પ્રયાસો કરવા પડશે
મોદી સરકારે આપદા વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં પણ ઘણી પહેલ કરી છે અને હું તમામ મુખ્યમંત્રીઓને અનુરોધ કરું છું કે તેઓ આ પહેલોના અમલીકરણ પર પોતે જ દેખરેખ રાખે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ, ગૃહ મંત્રાલયે જમ્મુ અને કાશ્મીર, પૂર્વોત્તર, આતંકવાદ, માદક દ્રવ્યોની દાણચોરી, ડાબેરી ઉગ્રવાદ અને મહિલા સુરક્ષા સંબંધિત મહત્વપૂર્ણ અને સંવેદનશીલ મુદ્દાઓ પર ખૂબ જ અસરકારક અને દૂરગામી પગલાં લીધાં છે
27 OCT 2022 6:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે હરિયાણાના સૂરજકુંડ ખાતે યોજવામાં આવેલી બે દિવસીય 'ચિંતન શિબિર'માં સંબોધન આપ્યું હતું. બે દિવસીય ચિંતન શિબિરમાં રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ, ગૃહ મંત્રીઓ અને ઉપરાજ્યપાલો તેમજ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રશાસકો ભાગ લઇ રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી યોજવામાં આવેલી આ ચિંતન શિબિર સાઇબર ક્રાઇમ, માદક દ્રવ્યોના ફેલાવા અને સરહદ પારથી આચરવામાં આવતા આતંકવાદ વગેરે જેવા દેશ સમક્ષ રહેલા તમામ પડકારોનો સામનો કરવા માટે એક સમાન પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે ગુનાખોરીનું સ્વરૂપ બદલાઇ રહ્યું છે અને તે સીમારહિત બની રહ્યા છે, એટલા માટે તમામ રાજ્યોએ એક સામાન્ય વ્યૂહરચના બનાવીને તેની સામે લડવું પડશે. આ સહિયારી વ્યૂહરચના ઘડવા માટે અને તેને અમલમાં મૂકવા માટે, મોદી સરકાર કેન્દ્રમાં અને રાજ્યોમાં 'સહકારી સંઘવાદ', 'સમગ્ર સરકાર' અને 'ટીમ ઇન્ડિયા'ના અભિગમ હેઠળ 3C એટલે કે કોઓપરેશન (સહકાર), કોઓર્ડિનેશન (સંકલન) અને કોલેબ્રેશન (સહયોગ)ને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારો, જમ્મુ અને કાશ્મીર અને પૂર્વોત્તરના પ્રદેશો, કે જે એક સમયે હિંસા અને અશાંતિના હોટ સ્પોટ માનવામાં આવતા હતા, તે હવે વિકાસના હોટ સ્પોટ બની રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં 8 વર્ષ દરમિયાન પૂર્વોત્તર પ્રદેશમાં સુરક્ષાની સ્થિતિમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે અને 2014 થી ત્યાં ઉગ્રવાદની ઘટનાઓમાં 74%, સુરક્ષા દળોની જાનહાનિમાં 60% અને નાગરિકોની જાનહાનિમાં લગભગ 90%નો ઘટાડો નોંધાયો છે. આ ઉપરાંત, NLFT, બોડો, બ્રુ, કાર્બી આંગલોંગ કરાર કરીને આ પ્રદેશમાં સ્થાયી શાંતિ સ્થાપિત કરવાના પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે, જેના અંતર્ગત 9 હજારથી વધુ ઉગ્રવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરમાં શાંતિની પુનઃસ્થાપના થઇ હોવાથી, 60 ટકાથી વધુ વિસ્તારોમાંથી AFSPA પાછો ખેંચી લેવામાં આવ્યો છે. ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં પરિસ્થિતિમાં સુધારા અંગે શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ વિસ્તારોમાં હિંસાની ઘટનાઓમાં 77 ટકાનો ઘટાડો થયો છે અને આ ઘટનાઓમાં મૃત્યુઆંક 85 ટકાથી પણ વધુ ઘટી ગયો હોવાનું નોંધાયું છે. શ્રી શાહે આગળ જણાવ્યું હતું કે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 5 ઑગસ્ટ 2019ના રોજ કલમ 370 નાબૂદ કરવામાં આવ્યા પછી ત્યાં શાંતિ અને પ્રગતિની નવી શરૂઆત થઇ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 5 ઑગસ્ટ 2019 પહેલાં અને પછીના 37 મહિનાની સરખામણી કરવામાં આવે તો, આતંકવાદી ઘટનાઓમાં 34% અને સુરક્ષા દળોના મૃત્યુની ઘટનાઓમાં 54% ઘટાડો નોંધાયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારની આતંકવાદ સામે જરાય પણ સહિષ્ણુતા ન રાખવાની એટલે કે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ છે અને તેના પર નિર્ણાયક વિજય મેળવવા માટે NIA અને અન્ય એજન્સીઓને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહી છે. શ્રી શાહે માહિતી આપી હતી કે 2024 પહેલાં તમામ રાજ્યોમાં NIA શાખાની સ્થાપના કરીને આતંકવાદ વિરોધી નેટવર્ક સ્થાપિત કરવાના પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે આતંકવાદ સામેની જંગમાં નિર્ણાયક વિજય પ્રાપ્ત કરવા કાયદાકીય માળખું મજબૂત કરવામાં આવી રહ્યું છે અને તે અંતર્ગત NIA તેમજ UAPA કાયદાઓમાં સુધારો કરીને વ્યક્તિગત આતંકવાદી જાહેર કરવાની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, NIAને વધારાનો પ્રાદેશિક ક્ષેત્રાધિકાર આપવામાં આવ્યો છે અને તેની સાથે જ એજન્સીને આતંકવાદ દ્વારા ઉપાર્જિત/તેને સંબંધિત સંપત્તિ જપ્ત કરવાનો અધિકાર પણ આપવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 2024 સુધીમાં દેશના તમામ રાજ્યોમાં NIAની શાખાઓ સ્થાપવાનું લક્ષ્ય નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચેના પારસ્પરિક સહયોગ અને સમન્વયના કારણે જ આજે દેશના મોટાભાગના સુરક્ષા હોટસ્પોટ્સ દેશ વિરોધી ગતિવિધિઓથી લગભગ મુક્ત થઇ ગયા છે. શ્રી શાહે આગળ જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારની નાર્કોટિક્સ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિનાં સારાં પરિણામો મળી રહ્યા છે અને છેલ્લા 8 વર્ષ દરમિયાન 3 હજાર કેસ નોંધવામાં આવ્યા છે જ્યારે 20 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની કિંમતનો ડ્રગ્સનો જથ્થો જપ્ત કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સાઇબર ગુનાખોરી આજે દેશ અને દુનિયા સમક્ષ એક મોટું જોખમ બની ગઇ છે અને તેની સામે લડવા માટે ગૃહ મંત્રાલય તૈયાર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ગૃહ મંત્રાલય CRPC, IPC અને FCRAમાં સુધારા પર નિરંતર કામ કરી રહ્યું છે અને ટૂંક સમયમાં જ તેમનો સુધારેલો મુસદ્દો સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, તમામ રાજ્યોએ ગુનાઓ પુરવાર કરવાનો દર વધારવા માટે ફોરેન્સિક સાયન્સનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવો જોઇએ અને કેન્દ્ર સરકારે આ માટે NFSUની રચના કરીને શક્ય હોય તેવી તમામ મદદ પૂરી પાડી છે. તેમણે એ બાબત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, સરહદી રાજ્યોએ સરહદી સુરક્ષા અને સમુદ્રકાંઠાની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્રીય એજન્સીઓ અને સુરક્ષા દળો સાથે વધુ સંકલિત પ્રયાસો હાથ ધરવા પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે આપદા વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં પણ અનેક પહેલ હાથ ધરી છે અને તેમણે તમામ મુખ્યમંત્રીઓને અનુરોધ કર્યો હતો કે, તેઓ આ પહેલોના અમલીકરણ પર વ્યક્તિગત રીતે દેખરેખ રાખે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશ સમક્ષ રહેલા પડકારો સામે લડવા માટે ઉપલબ્ધ આંતરિક સુરક્ષાના તમામ સંસાધનોનો યોગ્ય ઉપયોગ કરવાની જરૂરિયાત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આના માટે, સંસાધન ઓપ્ટિમાઇઝેશન, રિસોર્સનો તાર્કિક ઉપયોગ અને સંસાધનોનું એકીકરણ કરવું પડશે, જેનાથી રાજ્યો વચ્ચે સંકલન વધુ સુધરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર "એક ડેટા, એક એન્ટ્રી"ના સિદ્ધાંત પર કામ કરી રહી છે અને આ અંતર્ગત, NIAને આતંકવાદી કેસો સંબંધિત રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ, NCBને માદક દ્રવ્યોના કેસ સંબંધિત રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ, ED ને આર્થિક બાબતોથી સંબંધિત ડેટાબેઝ અને NCRBને ફિંગરપ્રિન્ટ ડેટાબેઝ - NAFIS અને નેશનલ ડેટાબેઝ ઓફ સેક્સ ઓફેન્ડર્સ (NDSO) બનાવવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું, કે નિયમનકારી સુધારાઓ અંતર્ગત, I4C એટલે કે ઇન્ડિયન સાઇબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટરની રચના કરવામાં આવી છે, સાઇબર ક્રાઇમ પોર્ટલ બનાવવામાં આવ્યું છે, નેટગ્રીડ કનેક્ટર તંત્રની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, ખાનગી સુરક્ષા એજન્સી લાઇસન્સિંગ પોર્ટલ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે અને FCRAમાં સુધારાઓ કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે FCRAના સુધારા હેઠળ દેશવિરોધી પ્રવૃતિઓ, ધર્માંતરણ, વિકાસ પરિયોજનાઓનો રાજકીય વિરોધ અથવા સરકારની નીતિઓ વિરુદ્ધ કરવામાં આવતા પ્રચારમાં સંડોવાયેલા કેટલાક સંગઠનો સામે કાર્યવાહી અને 2020માં સુધારા હેઠળ વિદેશી ભંડોળના દૂરુપયોગને રોકવાનું અને સંગઠનો પર અસરકારક રીતે દેખરેખ રાખવાનું શક્ય બન્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે આગળ જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર ત્રણ મુખ્ય પડકારો પર સમયબદ્ધ રીતે વ્યૂહરચના ઘડીને કામ કરી રહી છે. સૌથી પહેલાં તો, આરોગ્ય સેવાઓ માટે સંપૂર્ણ આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ હેઠળ આયુષ્માન CAPF યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે અને લગભગ 35 લાખ હેલ્થ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે અને લગભગ 20 કરોડ રૂપિયાની ચૂકવણી કરવામાં આવી છે. બીજું કે, આવાસ સંતોષ રેશિયોમાં વૃદ્ધિ કરવી. 2014માં આવાસ સંતોષનું સ્તર લગભગ 37 ટકા હતું, જે હાલમાં વધીને 48 ટકા થઇ ગયું છે. આ ઉપરાંત, CAPFs e-Awas વેબ પોર્ટલ તૈયાર કરવામાં આવ્યું હોવાથી, આ સ્તરને 60 ટકા સુધી વધારવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. ત્રીજું છે, એજ ઓફ પોલીસિંગ, જે અંતર્ગત 100 દિવસની રજાની જોગવાઇ છે, જેમાં નિવૃત્તિની ઉંમર 57 થી વધારીને 60 વર્ષ કરવામાં આવી છે અને 64,640 ઉમેદવારોની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આપણે પોલીસિંગમાં પ્રાદેશિક અભિગમને થીમેટિક અભિગમ તરફ લઇ જવો પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશના વિકાસ, સ્થિરતા અને સુશાસન માટે આંતરિક સુરક્ષા સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે અને તે આપણા સૌની સહિયારી જવાબદારી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યોની એકસમાન જવાબદારી હોય છે. દેશ ત્યારે જ આગળ વધી શકે છે જ્યારે તે દેશની તમામ એજન્સીઓ વચ્ચે ઘનિષ્ઠ સહયોગ હોય. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીના અમૃતકાળ દરમિયાન સહકારી સંઘવાદની ભાવના આપણું પ્રેરક બળ હોવું જોઇએ અને તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ ચિંતન શિબિર દેશમાં પ્રાદેશિક સહકારનું વધારે વિસ્તરણ કરશે.