Prime Minister's Office
PM addresses on occasion of 150th Birth Anniversary of Shri Vijay Vallabh Surishwar Ji via video message
26 OCT 2022 7:41PM by PIB Delhi
“Aparigraha is not only renunciation but also controlling all kinds of attachment”
“‘Statue of Peace’ and ‘Statue of Unity’ are not just tall statues, but they are the greatest symbol of Ek Bharat, Shreshtha Bharat”
“The prosperity of a country is dependent on its economic prosperity, and by adopting indigenous products, one can keep the art, culture and civilization of India alive”
“The message of swadeshi and self-reliance is extremely relevant in the Azadi ka Amritkaal”
“In the Azadi Ka Amritkaal, we are moving towards the making of a developed India”
“Guidance of saints is always important in empowering civic duties”
The Prime Minister, Narendra Modi addressed the gathering on the occasion of the 150th birth anniversary of Shri Vijay Vallabh Surishwar Ji via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister bowed before bearers of the saint tradition in India, and all the believers of the Jain faith across the world. Shri Modi expressed delight upon getting the opportunity to be in the company of numerous saints and seek their blessings. The Prime Minister remembered the time in Gujarat when he had the opportunity to listen to Santvani in Vadodara and Chhota Udaipur's Kanwat village.
Recalling the beginning of celebrations of the 150th birth anniversary of Acharya Shri Vijay Vallabh Surishwar Ji, the Prime Minister informed about the privilege he had of unveiling the statue of Acharya Ji Maharaj. “Today once again I am amongst you saints with the help of technology”, the Prime Minister remarked. He underlined that a commemorative postage stamp and coin dedicated to Acharya Shri Vijay Vallabh Surishwar Ji has been released today with the objective of connecting the masses to spiritual consciousness, the life philosophy of Acharya Shri Vijay Vallabh Surishwar Maharaj Sahib. The Prime Minister further added that the two-year-long celebrations are now coming to an end and the campaign launched to increase faith, spirituality, patriotism and national power is commendable.
Remarking on the present geopolitical scenario in the world, the Prime Minister said, “Today the world is experiencing the crisis of war, terror and violence, and looking for inspiration and encouragement to break out of this vicious circle.” Shri Modi highlighted that in such a situation, it is the ancient traditions and philosophy coupled with the power of today's India that is turning out to be a big hope for the world. He further added that the path shown by Acharya Shri Vijay Vallabh Surishwar and the teachings of Jain gurus is the solution to these global crises. “Acharya Ji lived a life of non-violence, solitude and renunciation, and made constant efforts to spread faith in people towards these ideas is inspirational to all of us”, Shri Modi said. He highlighted that Acharya Ji’s insistence on peace and harmony was clearly visible even during the horrors of partition. Due to this, Acharya Shri had to break the fast of Chaturmas. The Prime Minister drew the similarity with Mahatma Gandhi who, in the freedom movement, adopted the path of ‘aparigraha’ as laid down by the Acharyas. He said, “Aparigraha is not only renunciation but also controlling all kinds of attachment.”
The Prime Minister pointed out, as mentioned by Gachadhipati Jainacharya Shri Vijay Nityanand Surishwar Ji, that Gujarat has given two Vallabhs to the country. He said, “It is a coincidence that today the 150th birth anniversary celebrations of Acharya Ji are being completed, and after a few days we are going to celebrate Sardar Patel's birth anniversary, National Unity Day.” The Prime Minister highlighted that the 'Statue of Peace' is one of the largest statues of saints and the ‘Statue of Unity’ is the tallest statue in the world. Shri Modi said, “These are not just tall statues, but they are also the greatest symbol of Ek Bharat, Shreshtha Bharat.” Throwing light on the contributions of the two Vallabhs, the Prime Minister highlighted that Sardar Sahib had united the India which was divided into princely states while Acharya Ji travelled to different parts of the country and strengthened the unity, integrity and culture of India.
Highlighting how religious tradition and indigenous products can be promoted simultaneously, the Prime Minister quoted Acharya Ji and said “The prosperity of a country is dependent on its economic prosperity, and by adopting indigenous products, one can keep the art, culture and civilization of India alive.” He further added that Acharya Ji’s clothes used to be white and always made of Khadi. The Prime Minister underlined that the message of Swadeshi and self-reliance is extremely relevant in the Azadi ka Amritkaal. He said, “This is the mantra of progress for self-reliant India. Therefore, from Acharya Vijay Vallabh Surishwar Ji to the present Gachhadhipati Acharya Shri Nityanand Surishwar Ji, this path has been reinforced, we have to strengthen it further.”
The Prime Minister highlighted that the rich tradition of social welfare, human service, education and public consciousness that the Acharyas have developed in the past should continue to expand. “In the Azadi Ka Amritkaal, we are moving towards the making of a developed India.”, Shri Modi continued, “For this, the country has taken five pledges and the role of saints is leading the way in accomplishing the ‘Paanch Pran’.” The Prime Minister underlined that the guidance of saints is always important in empowering civic duties. He stressed the role of Acharyas in campaigning for ‘Vocal For Local’ and remarked that it will be a great service to the nation from their end. “Most of your followers are related to business,” the Prime Minister said as he urged them to take a vow to trade in goods that are made in India only, and said that it will be a huge tribute to Maharaj Sahib. “Acharya Shree has shown us this path of progress and may we continue to pave it for the future”, the Prime Minister concluded.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਵਲੱਭ ਸੂਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਅਪਰਿਗ੍ਰਹਿ ਕੇਵਲ ਤਿਆਗ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਹ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ”
"'ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ' ਅਤੇ 'ਸਟੈਚੂ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ' ਸਿਰਫ਼ ਉੱਚੇ ਬੁੱਤ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ"
"ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਉਸ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ"
"ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੈ"
"ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ"
"ਨਾਗਰਿਕ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ"
26 OCT 2022 7:41PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਵਲੱਭ ਸੁਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਦੇ ਧਾਰਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੈਨ ਧਰਮ ਮੰਨਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਜਦਾ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਾਧੂ-ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਸੰਗਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਣ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਡੋਦਰਾ ਅਤੇ ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ ਦੇ ਕਾਂਵਤ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸੰਤਬਾਣੀ ਸੁਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਵਲੱਭ ਸੂਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, “ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਵਲੱਭ ਸੂਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਅਤੇ ਸਿੱਕਾ ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਕ ਚੇਤਨਾ, ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਵਲੱਭ ਸੂਰੀਸ਼ਵਰ ਮਹਾਰਾਜ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲੇ ਆ ਰਹੇ ਜਸ਼ਨ ਹੁਣ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ, ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵਿਸ਼ਵ ਅੱਜ ਯੁੱਧ, ਆਤੰਕ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕੁਚੱਕਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।" ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪੁਰਾਤਨ ਪ੍ਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਮੀਦ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਵਲੱਭ ਸੂਰੀਸ਼ਵਰ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਏ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਜੈਨ ਗੁਰੂਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਕਟਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਅਹਿੰਸਾ, ਇਕਾਂਤ ਅਤੇ ਤਿਆਗ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਹਨ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਵਲੋਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਵੰਡ ਦੀ ਭਿਆਨਕਤਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਨੂੰ ਚਤੁਰਮਾਸ ਦਾ ਵ੍ਰਤ ਤੋੜਨਾ ਪਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਾਲ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ, ਆਚਾਰੀਆ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਏ ਗਏ 'ਅਪਰਿਗ੍ਰਹਿ' ਦਾ ਮਾਰਗ ਅਪਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅਪਰਿਗ੍ਰਹਿ ਕੇਵਲ ਤਿਆਗ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਹ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਛਾਧੀਪਤੀ ਜੈਨਾਚਾਰਿਯਾ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਸੁਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੋ ਵਲੱਭ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਇਤਫ਼ਾਕ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਸੰਪੂਰਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ 'ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ' ਸੰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ 'ਸਟੈਚੂ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ' ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਮੂਰਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਿਰਫ ਉੱਚੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹਨ।" ਦੋਹਾਂ ਵੱਲਭਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਨੇ ਰਿਆਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਦਕਿ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ, ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਧਾਰਮਿਕ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲੋ-ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਉਸ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਸਕਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਸਫੈਦ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖਾਦੀ ਦੇ ਬਣੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ''ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਆਚਾਰੀਆ ਵਿਜੈ ਵਲੱਭ ਸੁਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਗਛਾਧੀਪਤੀ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਸੂਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਤੱਕ ਇਸ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਅਮੀਰ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਜੋ ਆਚਾਰੀਆਵਾਂ ਨੇ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪੰਜ ਸੰਕਲਪ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ 'ਪੰਚ ਪ੍ਰਣਾਂ ' ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। " ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ' ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਆਚਾਰੀਆਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗੀ। "ਤੁਹਾਡੇ ਬਹੁਤੇ ਪੈਰੋਕਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਗਿਆ ਲੈਣ ਅਤੇ ਇਹ ਮਹਾਰਾਜ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਇਹ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ"।
Tributes to Shree Vijay Vallabh Surishwer Ji Maharaj on his Jayanti. https://t.co/KVMAB5JRmA
— Narendra Modi (@narendramodi) October 26, 2022