पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी उत्तर प्रदेशातील अयोध्येत दिपोत्सवानिमित्त केलेले भाषण
23 OCT 2022 8:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 ऑक्टोबर 2022
सियावर रामचंद्र की जय!
सियावर रामचंद्र की जय!
सियावर रामचंद्र की जय!
मंचावर उपस्थित उत्तर प्रदेशच्या राज्यपाल आनंदीबेन पटेल, उत्तर प्रदेशचे लोकप्रिय मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ, सर्व देवतुल्य अवधनिवासी, देश विदेशातील रामभक्त, भारतभक्त, बंधू आणि भगिनींनो.
आज अयोध्या नगरी जी दीपांनी दिव्य आणि भावनांनी भव्य आहे. आज अयोध्या नगरी भारताच्या सांस्कृतिक पुनर्जागरणाच्या सुवर्ण अध्यायाचे प्रतिबिंब आहे. मी राम अभिषेकानंतर जेंव्हा इथे येत होतो तेंव्हा माझ्या मनात भाव भावनांचे अनेक तरंग निर्माण झाले. मी विचार करत होतो, जेंव्हा १४ वर्षांचा वनवास संपवून प्रभू राम अयोध्येत परतले असतील तेंव्हा अयोध्या कशी सजली असेल, कशी नटली असेल? आपण त्रेतायुगातील त्या अयोध्येचे दर्शन केलेले नाही, पण प्रभू रामाच्या आशिर्वादाने आज अमृत काळात आपण अमर अयोध्येच्या अलौकिकतेचे साक्षीदार बनत आहोत.
मित्रांनो,
आपण अशा संस्कृती आणि सभ्यतेचे वाहक आहोत जिथे सण आणि उत्सव हे जीवनाचे सहज स्वाभाविक अंग आहेत. आपल्या येथे जेंव्हा जेंव्हा समाजाने नवीन काहीतरी केले आहे तेंव्हा नवीन उत्सव अस्तित्वात आला आहे. सत्याच्या प्रत्येक विजयाचा, असत्याच्या प्रत्येक अंताचा मानवी संदेश आपण ज्या प्रकारे जिवंत ठेवला आहे त्यात कोणीही भारताची बरोबरी करू शकत नाही. हजारो वर्षांपूर्वी प्रभू श्रीरामांनी रावणाच्या अत्याचाराचा अंत केला होता. पण, आज हजारो वर्षांनंतरही त्या घटनेचा एक एक मानवी संदेश, आध्यात्मिक संदेश एक एक दिव्याच्या रुपात सतत प्रकाशमान होत असतो.
मित्रांनो,
दिवाळीचे दिवे आपल्यासाठी केवळ एक वस्तू नाहीत. ते भारताचे आदर्श, मूल्य, आणि तत्वज्ञानाचे जिवंत उर्जापुंज आहेत. तुम्हीच पहा, जिथवर तुमची नजर जाईल तिथवर ज्योतींचा प्रकाश , प्रकाशाचा प्रभाव, निशेच्या ललाटावर हा किरणांचा विस्तार हे सर्व भारताचा मूल मंत्र ' सत्यमेव जयते ' ची उद्घोषणा आहे. ही उद्घोषणा आहे आपल्या उपनिषद वाक्यांची सत्यमेव जयते नानृतं सत्येन पन्था विततो देवयानः म्हणजेच जय सत्याचाच होतो, असत्याचा नाही. ही उद्घोषणा आहे आपल्या ऋषी वाक्यांची रामो राजमणि: सदा विजयते, म्हणजेच रामरुपी सदाचाराचाच नेहमी विजय होतो, रावणरुपी दुराचाराचा नाही. तेंव्हाच तर आपल्या ऋषीमुनींनी भौतिक दीपकातही चैतन्य उर्जेचे दर्शन करत म्हटले आहे - दीपो ज्योतिः परब्रहम दीपो ज्योतिः जनार्दन" म्हणजेच दीप-ज्योती ब्रम्हाचेच स्वरूप आहेत. हा अध्यात्मिक प्रकाश भारताच्या प्रगतीचा पथप्रदर्शक ठरेल, भारताच्या पुनरुत्थानाचा मार्गदर्शक ठरेल याचा मला पूर्ण विश्वास आहे.
मित्रांनो,
आज या पावन प्रसंगी, लखलखणाऱ्या हजारो दिव्यांच्या प्रकाशात मी देशवासियांना आणखी एका गोष्टीची आठवण करून देऊ इच्छितो. रामचरितमानस मध्ये गोस्वामी तुलसीदास यांनी म्हटले आहे जगत प्रकास्य प्रकासक रामू म्हणजेच भगवान राम संपूर्ण विश्वाचे प्रकाश दाते आहेत, ते पूर्ण विश्वासाठी एका ज्योतिपुंज्याप्रमाणे आहेत. हा प्रकाश कोणता आहे? हा प्रकाश आहे दया आणि करूणेचा. हा प्रकाश आहे मानवता आणि मर्यादेचा. हा प्रकाश आहे समभाव आणि ममभावाचा. हा प्रकाश आहे सर्वांच्या सोबतीचा. हा प्रकाश आहे सर्वांना सोबत घेऊन चालण्याच्या संदेशाचा. मला आठवते अनेक वर्षापूर्वी बहुतेक माझ्या कुमार वयात मी गुजरातीमध्ये दिव्यावर एक कविता लिहिली होती. कवितेचे शीर्षक होते दिवा. गुजराती मध्ये म्हणतात - दीवो. त्याच्या काही ओळी आज मला आठवत आहेत. मी लिहिले होते - દીવા જેવી આશ ને દીવા જેવો તાપ, દીવા જેવી આગ ને દીવા થકી હાશ. ઊગતા સૂરજને હર કોઈ પૂજે, એ તો આથમતી સાંજે’ય આપે સાથ. જાતે બળે ને બાળે અંધાર, માનવના મનમાં ઊગે રખોપાનો ભાવ. म्हणजेच दिवा आशा देखील देतो आणि दिवा उष्मा देखील देतो. दिवा आगही देतो आणि आराम देखील देतो. उगवत्या सूर्याची सर्वच जण पूजा करतात पण दिवा अंधाऱ्या संध्याकाळी देखील साथ देत असतो. दिवा स्वतः जळतो आणि अंधारालाही जाळतो. दिवा मनुष्याच्या मनात समर्पण भाव निर्माण करतो. दिल्याप्रमाणे आपण स्वतः जळतो, तापतो आणि त्याग करतो. पण, जेंव्हा सिद्धीचा प्रकाश जन्माला येतो तेव्हा आपण त्या प्रकाशाला निष्काम भावाने संपूर्ण संसारात पसरवतो संपूर्ण जगाला समर्पित करतो.
बंधू आणि भगिनींनो,
जेंव्हा आपण स्वार्थ सोडून परमार्थाचा मार्ग स्वीकारतो, तेंव्हा त्यात सर्व समावेशाचा संकल्प आपोआप सामावला जातो. जेव्हा आपल्या संकल्पनांची सिध्दी होते तेव्हा आपण म्हणतो ‘इदम् न मम्’॥ म्हणजेच ही सिद्धी माझ्यासाठी नसून अखंड मानव जातीच्या कल्याणासाठी आहे. दीपापासून दीपावलीपर्यंत हेच भारताचे तत्वज्ञान आहे, हेच भारताचे चिंतन आहे, हीच भारताची चिरंतन संस्कृती आहे. आपण सर्व जाणतो की मध्यकाळापासून आधुनिक काळापर्यंत भारताने अंधकाराने भरलेल्या कैक युगांचा सामना केला आहे. ज्या झंझावातात मोठमोठ्या सभ्यतांच्या सूर्याचा अस्त झाला, पण अशा काळातही आपले दीपक तेवत राहीले, प्रकाश देत राहिले, मग त्या तूफानांना शांत करत उद्दीप्त झाले. कारण आपण दिवे प्रज्वलित करणे कधीही सोडले नाही. आपला विश्वास कधीही डगमगला नाही. थोड्याच काळापूर्वी जेंव्हा कोरोनाच्या खडतर काळात याच भावनेने प्रत्येक भारतवासी एक एक दीपक हाती घेऊन उभा राहिला होता. आणि आज कोरोना विरोधी लढाईत भारत किती कणखरपणे उभा आहे हे संपूर्ण जग पाहतच आहे. अंधाराच्या प्रत्येक युगातून बाहेर पडून भारताने प्रगतीच्या प्रशस्त मार्गावर आपल्या पराक्रमाचा प्रकाश भूतकाळातही पसरवला होता आणि भविष्यातही पसरवेल, हे याचे प्रमाण आहे. जेंव्हा प्रकाश आपल्या कर्माचा साक्षीदार बनतो तेंव्हा अंध:काराचा अंत आपसूकच पक्का होऊन जातो. जेंव्हा दिवे आपल्या कर्माचे साक्षीदार बनतात तेंव्हा नव्या उष:कालाचा, नव्या प्रारंभाचा आत्मविश्वास आपोआप मजबूत होतो. याच विश्वासाने तुम्हा सर्वांना दिपोत्सवाच्या पुन्हा एकदा खूप साऱ्या शुभेच्छा. माझ्या सोबत पूर्ण भक्तिभावाने म्हणा -
सियावर रामचंद्र की जय,
सियावर रामचंद्र की जय,
सियावर रामचंद्र की जय।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Deepotsav celebrations in Ayodhya, Uttar Pradesh
23 OCT 2022 8:37PM by PIB Delhi
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Present on stage, the Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel; the popular Chief Minister of UP Shri Yogi Adityanath ji, all the Awadhvasis; all the devotees of Sri Ram and Sri Bharat in the country and around the world; ladies and gentlemen!
Today Ayodhya appears divine with lamps and magnificent in spirit. Today the city of Ayodhya is a reflection of the golden chapter of India's cultural reawakening. When I was coming here after Ramabhishek, I was feeling overwhelmed with various feelings, emotions and sentiments. I was wondering, when Lord Shri Ram had come to Ayodhya after 14 years of exile, how would Ayodhya have been decorated? We could not see the Ayodhya of the 'Treta' period, but today with the blessings of Lord Rama, we are witnessing the divinity of the eternal Ayodhya in the 'Amritkaal'.
Friends,
We belong to that civilization and culture, the festivals and celebrations of which have been a natural part of life. Whenever something new happened in the society, we created a new festival. India has no match in the way we have kept alive the message of 'victory of truth and the defeat of untruth' in the society. Lord Shri Ram had put an end to the tyranny of Ravana thousands of years ago. But today even after thousands of years, every humane and spiritual message that had originated from that incident is continuously illuminated in the form of lamps.
Friends,
Deepawali lamps are not just a commodity for us. They are the vibrant spirit of India's ideals, values and philosophy. As far as we can see, this illumination of the lights, this impact of light, this beam of rays in the horizon of night, is the proclamation of 'Satyamev Jayate', the basic mantra of India. This is the proclamation of the lines from our Upanishad – “सत्यमेव जयते नानृतं सत्येन पन्था विततो देवयानः”. That is, victory belongs to the truth, not to the untruth. This is the proclamation of our sage's words - “रामो राजमणि: सदा विजयते”. That is, victory is always of the good which is synonymous with Lord Rama and not of the evil with which Ravana is identified. That is why our sages, who used to see divine energy even in the earthen lamp had said – दीपो ज्योतिः परब्रहम दीपो ज्योतिः जनार्दन। That is, the lamp-light is the form of Brahma. I believe this spiritual light will guide India's progress and resurgence.
Friends,
Today, on this auspicious occasion, I want to remind the countrymen of one more thing in the brightness of these lakhs of lamps. In Ramcharitmanas, Goswami Tulsidas ji has said – “जगत प्रकास्य प्रकासक रामू”।. That is, Lord Rama illuminates the whole world. He is like a beacon for the whole world. What is this light? This is the light of kindness and compassion; this is the light of humanity and dignity; this is the light of equanimity and love. This light is for everyone; this light sends out the message of walking together with everyone. I remember writing a poem on 'Lamp' in Gujarati, probably years ago. And the title of the poem was- 'Diya'. I want to share a few lines today. I had written- દીવા જેવી આશ ને દીવા જેવો તાપ, દીવા જેવી આગ ને દીવા થકી હાશ. ઊગતા સૂરજને હર કોઈ પૂજે, એ તો આથમતી સાંજે’ય આપે સાથ. જાતે બળે ને બાળે અંધાર, માનવના મનમાં ઊગે રખોપાનો ભાવ. That is, the lamp not only provides hope but also radiates heat. A lamp produces fire and also gives comfort. Everyone worships the rising sun, but the lamp guides us in the dark. The lamp itself burns and also eliminates darkness. The lamp brings a sense of dedication in the person. We toil hard and give everything (to fulfil a goal) but when it is accomplished, we spread the light of the accomplishment to the whole world with a selfless spirit, dedicating it to the whole world.
Brothers & Sisters,
When we rise above selfishness and undertake this journey of selflessness, then the resolution of assimilation automatically gets absorbed in it. When our thoughts are fulfilled, we say ‘इदम् न मम्’. That is, this accomplishment is not for me; it is for the welfare of mankind. ‘Deep Se Deepawali Tak’ is the philosophy of India; this is the idea of India; this is the eternal culture of India. We all know very well that India has faced many dark ages through the medieval and modern times. Even in the storms that destroyed some great civilizations, our lamps kept burning and giving out light. Then we re-awakened after calming down those storms because we never stopped lighting the lamps. We didn't stop building trust. Not long ago, amidst the difficult Corona period, every Indian had stood up with a lamp in this very spirit. And, today, the world is watching how India is fighting strongly against Corona. This proves that emerging from every era of darkness, India has spread the light of its might in the past and will continue to spread it in the future too. When light becomes a witness to our actions, the end of darkness is automatically assured. When the lamp becomes a witness to our actions, then the confidence of a new dawn and a new beginning automatically gets strengthened. With this belief, once again wish you all a very Happy Diwali! Say with me with full devotion -
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.