પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના અયોધ્યામાં દીપોત્સવની ઉજવણી પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 OCT 2022 8:37PM by PIB Ahmedabad
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય,
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય,
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય,
મંચ પર બિરાજમાન ઉત્તર પ્રદેશનાં રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલ, લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથજી, દેવતુલ્ય તમામ અવધવાસીઓ, દેશ-દુનિયામાં હાજર તમામ રામભક્તો, ભારતભક્તો, દેવીઓ અને સજ્જનો,
આજે અયોધ્યાજી દીવાઓથી દિવ્ય છે, ભાવનાઓથી ભવ્ય છે. આજે અયોધ્યા નગરી ભારતનાં સાંસ્કૃતિક પુનર્જાગરણના સુવર્ણ અધ્યાયનું પ્રતિબિંબ છે. જ્યારે હું રામાભિષેક પછી અહીં આવી રહ્યો હતો, ત્યારે મારાં મનમાં ભાવોની, ભાવનાઓની, ભાવુકતાની લહેરો ઉછળી રહી હતી. હું વિચારી રહ્યો હતો કે, જ્યારે ભગવાન શ્રી રામ 14 વર્ષના વનવાસ પછી અયોધ્યા આવ્યા હશે, ત્યારે અયોધ્યા કેવી સજી હશે, કેવી શણગારવામાં આવી હશે? આપણે ત્રેતાની એ અયોધ્યા નાં દર્શન નથી કર્યાં, પરંતુ ભગવાન રામનાં આશીર્વાદથી આજે અમૃતકાલમાં અમર અયોધ્યાની અલૌકિકતાના દર્શન કરી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
આપણે તે સભ્યતા અને સંસ્કૃતિના વાહક છીએ, પર્વ અને ઉત્સવ, જેમનાં જીવનનો સહજ સ્વાભાવિક ભાગ રહ્યાં છે. આપણે ત્યાં જ્યારે પણ સમાજે કંઈક નવું કર્યું, આપણે એક નવો ઉત્સવ રચી દીધો. સત્યના પ્રત્યેક વિજયના, અસત્યના દરેક અંતના માનવીય સંદેશને આપણે જે પ્રકારની મજબૂતીથી જીવંત રાખ્યો છે તેમાં ભારત સામે કોઈ મુકાબલો નથી. ભગવાન શ્રી રામે હજારો વર્ષ પહેલાં રાવણના અત્યાચારનો અંત આણ્યો હતો, પરંતુ આજે હજારો હજારો વર્ષ પછી પણ તે ઘટનાનો દરેક માનવીય સંદેશ, આધ્યાત્મિક સંદેશ એક એક દીપકનાં રૂપમાં સતત પ્રકાશિત થાય છે.
સાથીઓ,
દિવાળીના દીવા આપણા માટે માત્ર એક વસ્તુ નથી. તે ભારતનાં આદર્શો, મૂલ્યો અને ફિલસૂફીના જીવંત ઊર્જા કિરણપુંજ છે. તમે જુઓ, જ્યાં સુધી નજર દોડે છે, આ જ્યોતિઓની ઝગમગ, પ્રકાશનો આ પ્રભાવ, રાતનાં લલાટ પર કિરણોનું આ વિસ્તરણ, ભારતના મૂળ મંત્ર 'સત્યમેવ જયતે'ની ઉદઘોષણા છે. આ આપણા ઉપનિષદનાં વાક્યોની ઉદઘોષણા છે - "સત્યમેવ જયતે નાનૃતં સત્યેન પંથા વિતતો દેવયાન:". એટલે કે સત્યનો જ વિજય થાય છે, અસત્યનો નહીં. આ આપણા ઋષિ વાક્યોની ઉદઘોષણા છે - "રામો રાજામણિ: સદા વિજયતે". એટલે કે જીત હંમેશા રામરૂપી સદાચારની હોય છે, રાવણરૂપી દુરાચારની નહીં. એટલા માટે તો આપણા ઋષિમુનિઓએ ભૌતિક દીપકમાં પણ ચેતન ઊર્જાનાં દર્શન કરી કહ્યું હતું - દીપો જ્યોતિ: પરબ્રહમ દીપો જ્યોતિ: જનાર્દન. એટલે કે દીપ-જ્યોતિ એ બ્રહ્મનું જ સ્વરૂપ છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ આધ્યાત્મિક પ્રકાશ ભારતની પ્રગતિમાં પથદર્શન કરશે, ભારતનાં પુનરુત્થાનનું પથદર્શન કરશે.
સાથીઓ,
આજે આ પાવન અવસરે, ઝગમગતા આ લાખો દીવડાઓની રોશનીમાં દેશવાસીઓને વધુ એક વાત યાદ અપાવવા માગું છું. રામચરિત માનસમાં ગોસ્વામી તુલસીદાસજીએ કહ્યું છે- “જગત પ્રકાસ્ય પ્રકાસક રામૂ.” એટલે કે ભગવાન રામ સમગ્ર વિશ્વને પ્રકાશ આપનારા છે. તેઓ સમગ્ર વિશ્વ માટે એક જ્યોતિપુંજ સમાન છે. આ પ્રકાશ કયો છે? આ પ્રકાશ છે દયા અને કરુણાનો. આ પ્રકાશ છે માનવતા અને મર્યાદાનો. આ પ્રકાશ છે સમભાવ અને મમભાવનો. આ પ્રકાશ છે – દરેકને સાથે લઈને ચાલવાના સંદેશનો. મને યાદ છે, વર્ષો પહેલાં મેં કદાચ નાનપણમાં જ દીપક પર ગુજરાતીમાં એક કવિતા લખી હતી. અને કવિતાનું શીર્ષક હતું - દિયા-, ગુજરાતીમાં કહે છેદીવો। એની કેટલીક પંક્તિઓ આજે મને યાદ આવી રહી છે. મેં લખ્યું હતું- દીવા જેવી આશ ને દીવા જેવો તાપ, દીવા જેવી આગ ને દીવા થકી હાશ. ઊગતા સૂરજને હર કોઈ પૂજે, એ તો આથમતી સાંજે’ય આપે સાથ. જાતે બળે ને બાળે અંધાર, માનવના મનમાં ઊગે રખોપાનો ભાવ. એટલે કે દીવો આશા પણ આપે છે અને દીવો ઉષ્મા પણ આપે છે. દીવો અગ્નિ પણ આપે છે અને દીવો આરામ પણ આપે છે. ઊગતા સૂર્યની પૂજા તો બધા જ કરે છે, પણ અંધારી સંધ્યામાં પણ દીવો સાથ આપે છે. દીવો પોતે જ સળગે છે અને અંધકારને પણ બાળી નાખે છે, દીવો માણસનાં મનમાં સમર્પણની ભાવના લાવે છે. આપણે સ્વયં જલીએ છીએ, આપણે સ્વયં તપીએ છીએ, પરંતુ જ્યારે સિદ્ધિનો પ્રકાશ જન્મે છે, ત્યારે આપણે તેને નિ:સ્વાર્થપણે સમગ્ર વિશ્વમાં ફેલાવવા દઈએ છીએ, તેને સમગ્ર સંસારને સમર્પિત કરીએ છીએ.
ભાઇઓ અને બહેનો,
જ્યારે આપણે સ્વાર્થથી ઉપર ઉઠીને પરમાર્થની આ યાત્રા કરીએ છીએ, ત્યારે સર્વસમાવેશકતાનો સંકલ્પ આપોઆપ તેમાં સમાઈ જાય છે. જ્યારે આપણા સંકલ્પો પૂર્ણ થાય છે, ત્યારે આપણે કહીએ છીએ કે, 'ઇદમ ના મમ્‌'. એટલે કે આ સિદ્ધિ મારા માટે નથી, માનવમાત્રનાં કલ્યાણ માટે છે. દીપથી લઈને દીપાવલી સુધી, આ જ ભારતની ફિલસૂફી છે, આ જ ભારતનું ચિંતન છે, આ જ ભારતની શાશ્વત સંસ્કૃતિ છે. આપણે સૌ જાણીએ છી મધ્યકાલીન સમય અને આધુનિક સમય સુધી ભારતે કેટલાંય અંધકારભર્યા યુગોનો સામનો કર્યો છે. જે તોફાનોમાં મોટી મોટી સભ્યતાઓનાં સૂર્ય અસ્ત થઈ ગયાં, તેમાં આપણા દીવાઓ સળગતા રહ્યા, પ્રકાશ આપતા રહ્યા, પછી તે તોફાનોને શાંત કરીને ઉદ્દીપ્ત થયા. કારણ કે, આપણે દીવો પ્રગટાવવાનું બંધ કર્યું ન હતું. આપણે વિશ્વાસ વધારવાનું બંધ નથી કર્યું. ઝાઝો સમય નથી થયો, જ્યારે કોરોના હુમલાની મુશ્કેલીઓ વચ્ચે આ જ ભાવથી દરેક ભારતીય એક એક દીવો લઈને ઊભો રહ્યો હતો. અને, આજે, વિશ્વ જોઈ રહ્યું છે કે ભારત કોરોના સામેના યુદ્ધમાં કેટલી તાકાતથી લડી રહ્યું છે. આ એ વાતનો પુરાવો છે કે, અંધકારના દરેક યુગમાંથી બહાર આવીને ભારતે ભૂતકાળમાં પોતાનાં પરાક્રમનો પ્રકાશ પ્રગતિના પ્રશસ્ત પથ પર ફેલાવ્યો છે, તે ભવિષ્યમાં પણ ફેલાવશે. જ્યારે પ્રકાશ આપણાં કર્મોનો સાક્ષી બને છે, ત્યારે અંધકારનો અંત આપોઆપ સુનિશ્ચિત થાય છે. જ્યારે દીપક આપણા કર્મોનો સાક્ષી બને છે, ત્યારે નવી પરોઢનો, નવી શરૂઆતનો આત્મવિશ્વાસ આપોઆપ પ્રબળ બને છે. આ જ વિશ્વાસ સાથે આપ સૌને ફરી એકવાર દીપોત્સવની ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ. મારી સાથે સંપૂર્ણ ભક્તિભાવથી બોલો-
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય,
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય,
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Deepotsav celebrations in Ayodhya, Uttar Pradesh
23 OCT 2022 8:37PM by PIB Delhi
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Present on stage, the Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel; the popular Chief Minister of UP Shri Yogi Adityanath ji, all the Awadhvasis; all the devotees of Sri Ram and Sri Bharat in the country and around the world; ladies and gentlemen!
Today Ayodhya appears divine with lamps and magnificent in spirit. Today the city of Ayodhya is a reflection of the golden chapter of India's cultural reawakening. When I was coming here after Ramabhishek, I was feeling overwhelmed with various feelings, emotions and sentiments. I was wondering, when Lord Shri Ram had come to Ayodhya after 14 years of exile, how would Ayodhya have been decorated? We could not see the Ayodhya of the 'Treta' period, but today with the blessings of Lord Rama, we are witnessing the divinity of the eternal Ayodhya in the 'Amritkaal'.
Friends,
We belong to that civilization and culture, the festivals and celebrations of which have been a natural part of life. Whenever something new happened in the society, we created a new festival. India has no match in the way we have kept alive the message of 'victory of truth and the defeat of untruth' in the society. Lord Shri Ram had put an end to the tyranny of Ravana thousands of years ago. But today even after thousands of years, every humane and spiritual message that had originated from that incident is continuously illuminated in the form of lamps.
Friends,
Deepawali lamps are not just a commodity for us. They are the vibrant spirit of India's ideals, values and philosophy. As far as we can see, this illumination of the lights, this impact of light, this beam of rays in the horizon of night, is the proclamation of 'Satyamev Jayate', the basic mantra of India. This is the proclamation of the lines from our Upanishad – “सत्यमेव जयते नानृतं सत्येन पन्था विततो देवयानः”. That is, victory belongs to the truth, not to the untruth. This is the proclamation of our sage's words - “रामो राजमणि: सदा विजयते”. That is, victory is always of the good which is synonymous with Lord Rama and not of the evil with which Ravana is identified. That is why our sages, who used to see divine energy even in the earthen lamp had said – दीपो ज्योतिः परब्रहम दीपो ज्योतिः जनार्दन। That is, the lamp-light is the form of Brahma. I believe this spiritual light will guide India's progress and resurgence.
Friends,
Today, on this auspicious occasion, I want to remind the countrymen of one more thing in the brightness of these lakhs of lamps. In Ramcharitmanas, Goswami Tulsidas ji has said – “जगत प्रकास्य प्रकासक रामू”।. That is, Lord Rama illuminates the whole world. He is like a beacon for the whole world. What is this light? This is the light of kindness and compassion; this is the light of humanity and dignity; this is the light of equanimity and love. This light is for everyone; this light sends out the message of walking together with everyone. I remember writing a poem on 'Lamp' in Gujarati, probably years ago. And the title of the poem was- 'Diya'. I want to share a few lines today. I had written- દીવા જેવી આશ ને દીવા જેવો તાપ, દીવા જેવી આગ ને દીવા થકી હાશ. ઊગતા સૂરજને હર કોઈ પૂજે, એ તો આથમતી સાંજે’ય આપે સાથ. જાતે બળે ને બાળે અંધાર, માનવના મનમાં ઊગે રખોપાનો ભાવ. That is, the lamp not only provides hope but also radiates heat. A lamp produces fire and also gives comfort. Everyone worships the rising sun, but the lamp guides us in the dark. The lamp itself burns and also eliminates darkness. The lamp brings a sense of dedication in the person. We toil hard and give everything (to fulfil a goal) but when it is accomplished, we spread the light of the accomplishment to the whole world with a selfless spirit, dedicating it to the whole world.
Brothers & Sisters,
When we rise above selfishness and undertake this journey of selflessness, then the resolution of assimilation automatically gets absorbed in it. When our thoughts are fulfilled, we say ‘इदम् न मम्’. That is, this accomplishment is not for me; it is for the welfare of mankind. ‘Deep Se Deepawali Tak’ is the philosophy of India; this is the idea of India; this is the eternal culture of India. We all know very well that India has faced many dark ages through the medieval and modern times. Even in the storms that destroyed some great civilizations, our lamps kept burning and giving out light. Then we re-awakened after calming down those storms because we never stopped lighting the lamps. We didn't stop building trust. Not long ago, amidst the difficult Corona period, every Indian had stood up with a lamp in this very spirit. And, today, the world is watching how India is fighting strongly against Corona. This proves that emerging from every era of darkness, India has spread the light of its might in the past and will continue to spread it in the future too. When light becomes a witness to our actions, the end of darkness is automatically assured. When the lamp becomes a witness to our actions, then the confidence of a new dawn and a new beginning automatically gets strengthened. With this belief, once again wish you all a very Happy Diwali! Say with me with full devotion -
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.