Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Deepotsav celebrations in Ayodhya, Uttar Pradesh
23 OCT 2022 8:37PM by PIB Delhi
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Present on stage, the Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel; the popular Chief Minister of UP Shri Yogi Adityanath ji, all the Awadhvasis; all the devotees of Sri Ram and Sri Bharat in the country and around the world; ladies and gentlemen!
Today Ayodhya appears divine with lamps and magnificent in spirit. Today the city of Ayodhya is a reflection of the golden chapter of India's cultural reawakening. When I was coming here after Ramabhishek, I was feeling overwhelmed with various feelings, emotions and sentiments. I was wondering, when Lord Shri Ram had come to Ayodhya after 14 years of exile, how would Ayodhya have been decorated? We could not see the Ayodhya of the 'Treta' period, but today with the blessings of Lord Rama, we are witnessing the divinity of the eternal Ayodhya in the 'Amritkaal'.
Friends,
We belong to that civilization and culture, the festivals and celebrations of which have been a natural part of life. Whenever something new happened in the society, we created a new festival. India has no match in the way we have kept alive the message of 'victory of truth and the defeat of untruth' in the society. Lord Shri Ram had put an end to the tyranny of Ravana thousands of years ago. But today even after thousands of years, every humane and spiritual message that had originated from that incident is continuously illuminated in the form of lamps.
Friends,
Deepawali lamps are not just a commodity for us. They are the vibrant spirit of India's ideals, values and philosophy. As far as we can see, this illumination of the lights, this impact of light, this beam of rays in the horizon of night, is the proclamation of 'Satyamev Jayate', the basic mantra of India. This is the proclamation of the lines from our Upanishad – “सत्यमेव जयते नानृतं सत्येन पन्था विततो देवयानः”. That is, victory belongs to the truth, not to the untruth. This is the proclamation of our sage's words - “रामो राजमणि: सदा विजयते”. That is, victory is always of the good which is synonymous with Lord Rama and not of the evil with which Ravana is identified. That is why our sages, who used to see divine energy even in the earthen lamp had said – दीपो ज्योतिः परब्रहम दीपो ज्योतिः जनार्दन। That is, the lamp-light is the form of Brahma. I believe this spiritual light will guide India's progress and resurgence.
Friends,
Today, on this auspicious occasion, I want to remind the countrymen of one more thing in the brightness of these lakhs of lamps. In Ramcharitmanas, Goswami Tulsidas ji has said – “जगत प्रकास्य प्रकासक रामू”।. That is, Lord Rama illuminates the whole world. He is like a beacon for the whole world. What is this light? This is the light of kindness and compassion; this is the light of humanity and dignity; this is the light of equanimity and love. This light is for everyone; this light sends out the message of walking together with everyone. I remember writing a poem on 'Lamp' in Gujarati, probably years ago. And the title of the poem was- 'Diya'. I want to share a few lines today. I had written- દીવા જેવી આશ ને દીવા જેવો તાપ, દીવા જેવી આગ ને દીવા થકી હાશ. ઊગતા સૂરજને હર કોઈ પૂજે, એ તો આથમતી સાંજે’ય આપે સાથ. જાતે બળે ને બાળે અંધાર, માનવના મનમાં ઊગે રખોપાનો ભાવ. That is, the lamp not only provides hope but also radiates heat. A lamp produces fire and also gives comfort. Everyone worships the rising sun, but the lamp guides us in the dark. The lamp itself burns and also eliminates darkness. The lamp brings a sense of dedication in the person. We toil hard and give everything (to fulfil a goal) but when it is accomplished, we spread the light of the accomplishment to the whole world with a selfless spirit, dedicating it to the whole world.
Brothers & Sisters,
When we rise above selfishness and undertake this journey of selflessness, then the resolution of assimilation automatically gets absorbed in it. When our thoughts are fulfilled, we say ‘इदम् न मम्’. That is, this accomplishment is not for me; it is for the welfare of mankind. ‘Deep Se Deepawali Tak’ is the philosophy of India; this is the idea of India; this is the eternal culture of India. We all know very well that India has faced many dark ages through the medieval and modern times. Even in the storms that destroyed some great civilizations, our lamps kept burning and giving out light. Then we re-awakened after calming down those storms because we never stopped lighting the lamps. We didn't stop building trust. Not long ago, amidst the difficult Corona period, every Indian had stood up with a lamp in this very spirit. And, today, the world is watching how India is fighting strongly against Corona. This proves that emerging from every era of darkness, India has spread the light of its might in the past and will continue to spread it in the future too. When light becomes a witness to our actions, the end of darkness is automatically assured. When the lamp becomes a witness to our actions, then the confidence of a new dawn and a new beginning automatically gets strengthened. With this belief, once again wish you all a very Happy Diwali! Say with me with full devotion -
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని అయోధ్యలో జరిగిన దీపోత్సవ వేడుకలలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం : తెలుగు అనువాదం
23 OCT 2022 8:37PM by PIB Hyderabad
సియావర్ రామచంద్ర కీ జై!
సియావర్ రామచంద్ర కీ జై!!
సియావర్ రామచంద్ర కీ జై!!!
వేదికపై ఆశీనులైన ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందీబెన్ పటేల్; ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, అందరూ అవధ్వాసీలు; దేశవ్యాప్తంగా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న శ్రీ రామ్ మరియు శ్రీ భరత్ భక్తులందరూ; సోదర సోదరీమణులారా !
ఈ రోజు అయోధ్య దీపాలతో దివ్యంగా, మనోహరంగా కనిపిస్తోంది. ఈ రోజు అయోధ్యా నగరం భారతదేశ సాంస్కృతిక పునరుజ్జీవనం యొక్క బంగారు అధ్యాయానికి ప్రతిబింబంగా దర్శనమిస్తోంది. రామాభిషేకం తర్వాత నేను ఇక్కడికి వస్తున్నప్పుడు రకరకాల భావాలు, ఉద్వేగాలు, విశ్వాసాలతో ఉక్కిరిబిక్కిరి అయ్యాను. 14 సంవత్సరాల అజ్ఞాతవాసం అనంతరం, శ్రీరాముడు అయోధ్యకు తిరిగి వచ్చినప్పుడు, అయోధ్య ఎలా అలంకరించి ఉంటారా అని నేను ఆశ్చర్యపోయాను. 'త్రేతా యుగం' నాటి అయోధ్యను మనం చూడలేకపోయాం, కానీ ఈ రోజు శ్రీరాముని ఆశీస్సులతో 'అమృతకాల్' లో ఆద్యంత రహిత మైన అయోధ్య యొక్క దివ్యత్వాన్ని ఇప్పుడు మనం చూస్తున్నాం.
మిత్రులారా !
మనం ఆ నాగరికత మరియు సంస్కృతికి చెందినవారము, పండుగలు, వేడుకలు జీవితంలో చాలా సహజంగా జరిగేవి. సమాజంలో ఏదైనా కొత్త సంఘటన జరిగినప్పుడల్లా ఒక కొత్త పండుగ ను సృష్టించుకున్నాం. సమాజంలో 'సత్యానికి విజయం, అసత్యానికి పరాజయం' అనే సందేశాన్ని మనం సజీవంగా ఉంచిన విధానంలో భారతదేశానికి ఏదీ సాటిరాదు. వేల సంవత్సరాల క్రితమే రావణుని దౌర్జన్యాన్ని భగవాన్ శ్రీరాముడు అంతం చేశాడు. కానీ, ఈ రోజు, వేల సంవత్సరాల తర్వాత కూడా, ఆ సంఘటన నుండి ఉద్భవించిన ప్రతి మానవీయ, ఆధ్యాత్మిక సందేశం నిరంతరం దీపాల రూపంలో ప్రకాశిస్తోంది.
మిత్రులారా !
ఈ రోజు, దీపాలు మనకు కేవలం ఒక సరుకు మాత్రమే కాదు. అవి భారతదేశ ఆదర్శాలు, విలువలు, తత్వశాస్త్రం యొక్క శక్తివంతమైన ఆత్మ తో సమానం. మనం చూడగలిగినంత వరకు, ఈ దీపాల ప్రకాశం, ఈ కాంతి ప్రభావం, రాత్రి దిగంతాలకు వ్యాపించిన ఈ కిరణాల పుంజం, భారతదేశ మూల మంత్రమైన 'సత్యమేవ జయతే' యొక్క సాధికార ప్రకటన వంటిది. మన ఉపనిషత్తులో పేర్కొన్న ఈ పంక్తులలో పేర్కొన్నట్లు – “सत्यमेव जयते नानृतं सत्येन पन्था विततो देवयानः”. అంటే విజయం సత్యానిదే, అసత్యానికి కాదు అని అర్ధం. అదేవిధంగా మన మహర్షి మాటల ప్రవచనంప్రకారం - - “रामो राजमणि: सदा विजयते”. అంటే, విజయం ఎల్లప్పుడూ శ్రీరామునికి పర్యాయపదంగా ఉండే మంచిదే తప్ప రావణుడిని గుర్తించిన చెడు కాదు అని అర్ధం. అందుకే మట్టి దీపంలో కూడా దైవశక్తిని చూసే మన ఋషులు పేర్కొన్నట్లు - दीपो ज्योतिः परब्रहम दीपो ज्योतिः जनार्दन। అంటే దీప-కాంతి బ్రహ్మ స్వరూపం అని అర్ధం. ఈ ఆధ్యాత్మిక భావం భారతదేశ పురోగమనానికి, పునరుజ్జీవనానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా !
ఈ రోజు, ఈ శుభ సందర్భంగా, ఈ లక్షల దీపాల వెలుగులో దేశప్రజలకు మరో విషయాన్ని గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. రామచరితమానస్ లో, గోస్వామి తులసీదాస్ జీ ఇలా అన్నారు. - “जगत प्रकास्य प्रकासक रामू”।. అంటే రాముడు సమస్త జగత్తును ప్రకాశింపజేస్తాడు అని అర్ధం. ఆయన యావత్ ప్రపంచానికి దీపస్తంభం వంటివారు. ఈ కాంతి ఏమిటి? ఇది దయ మరియు కరుణ యొక్క కాంతి; ఇది మానవత్వం మరియు గౌరవం యొక్క కాంతి; ఇది సమానత్వం మరియు ప్రేమ యొక్క కాంతి. ఈ వెలుగు అందరి కోసం; ఈ వెలుగు అందరితో కలిసి నడవాలనే సందేశాన్ని ఇస్తుంది. నేను గుజరాతీ భాషలో, బహుశా చాలా ఏళ్ళ క్రితం, 'దీపం' మీద ఒక కవిత రాశాను. ఆ కవిత శీర్షిక - 'దియా'.
నేను ఈ రోజు ఆ కవితలో కొన్ని పంక్తులు మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను.
દીવા જેવી આશ ને દીવા જેવો તાપ, દીવા જેવી આગ ને દીવા થકી હાશ. ઊગતા સૂરજને હર કોઈ પૂજે, એ તો આથમતી સાંજે’ય આપે સાથ. જાતે બળે ને બાળે અંધાર, માનવના મનમાં ઊગે રખોપાનો ભાવ.
దీని అర్ధం ఏమిటి అంటే -
దీపం ఆశను అందించడమే కాకుండా వేడిని ప్రసరింపజేస్తుంది. దీపం అగ్నిని ఉత్పత్తి చేస్తుంది, సౌకర్యాన్ని కూడా ఇస్తుంది. ప్రతి ఒక్కరూ ఉదయించే సూర్యుడిని పూజిస్తారు, కానీ దీపం చీకటిలో మనల్ని నడిపిస్తుంది. దీపం స్వయంగా మండుతుంది, చీకటిని కూడా తొలగిస్తుంది. దీపం వ్యక్తిలో అంకిత భావాన్ని కలిగిస్తుంది. మనం కష్టపడి పనిచేసి, అన్నింటినీ ఇస్తాం (ఒక లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చుకోడానికి), కానీ అది నెరవేరినప్పుడు, నిస్వార్థ స్ఫూర్తితో ప్రపంచం మొత్తానికి ఆ సాధన యొక్క కాంతిని వ్యాప్తి చేస్తాము, దానిని మొత్తం ప్రపంచానికి అంకితం చేస్తాము.
సోదర సోదరీమణులారా !
ఎప్పుడైతే మనం స్వార్థం నుండి పైకి లేచి, ఈ నిస్వార్థ యాత్ర చేపడతామో, అప్పుడు స్వయంచాలకంగా సమీకరణ తీర్మానం అందులో లీనమైపోతుంది. మన ఆలోచనలు నెరవేరినప్పుడు, మనం ‘इदम् न मम्’, అని చెబుతాము. అంటే, ఈ సాధన నా కోసం కాదు; ఇది మానవజాతి సంక్షేమం కోసం. అని అర్ధం. ‘దీపం నుంచి దీపావళి వరకు’ అనేది భారతదేశపు సిద్ధాంతం; ఇది భారతదేశ ఆలోచన; ఇది భారతదేశ సనాతన సంస్కృతి. భారతదేశం మధ్యయుగ మరియు ఆధునిక కాలంలో అనేక చీకటి యుగాలను ఎదుర్కొందని మనందరికీ బాగా తెలుసు. కొన్ని గొప్ప నాగరికతలను నాశనం చేసిన తుఫానులలో కూడా మన దీపాలు వెలుగుతూనే ఉన్నాయి. మనం ఆ తుఫానులను తగ్గించిన తర్వాత మళ్లీ మేల్కొన్నాము, ఎందుకంటే మనం దీపాలను వెలిగించడం ఎప్పుడూ ఆపలేదు కాబట్టి. మనం నమ్మకాన్ని పెంచుకోవడం ఎప్పుడూ ఆపలేదు. ఇటీవల, కష్టతరమైన కరోనా కాలంలో, ప్రతి భారతీయుడు ఈ స్ఫూర్తితో దీపంతో లేచి నిలబడ్డాడు. భారతదేశం కరోనాపై బలంగా పోరాడుతున్న విధానాన్ని, ఈ రోజు యావత్ ప్రపంచం గమనిస్తోంది. చీకటిలో ఉన్న ప్రతి యుగం నుంచి ఉద్భవించిన భారతదేశం, గతంలో తన శక్తి యొక్క కాంతిని వ్యాప్తి చేసిందని, అదేవిధంగా, భవిష్యత్తులో కూడా దానిని వ్యాప్తి చేస్తుందని ఇది రుజువు చేస్తోంది. కాంతి మన చర్యలకు సాక్షిగా నిలిచినప్పుడు, చీకటి దానంతట అదే అంతమౌతుంది. దీపం మన చర్యలకు సాక్షిగా మారినప్పుడు, కొత్త ఉషస్సు, కొత్త ప్రారంభం యొక్క విశ్వాసం దానంతట అదే బలపడుతుంది.
ఈ నమ్మకంతో మరోసారి మీ అందరికీ దీపావళి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను !
సంపూర్ణమైన భక్తి విశ్వాసాలతో నాతో పాటు చెప్పండి -
సియావర్ రామచంద్ర కీ జై!
సియావర్ రామచంద్ర కీ జై!!
సియావర్ రామచంద్ర కీ జై!!!
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ లో చేసిన ప్రసంగానికి స్వేచ్చానువాదం.