Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Deepotsav celebrations in Ayodhya, Uttar Pradesh
23 OCT 2022 8:37PM by PIB Delhi
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Present on stage, the Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel; the popular Chief Minister of UP Shri Yogi Adityanath ji, all the Awadhvasis; all the devotees of Sri Ram and Sri Bharat in the country and around the world; ladies and gentlemen!
Today Ayodhya appears divine with lamps and magnificent in spirit. Today the city of Ayodhya is a reflection of the golden chapter of India's cultural reawakening. When I was coming here after Ramabhishek, I was feeling overwhelmed with various feelings, emotions and sentiments. I was wondering, when Lord Shri Ram had come to Ayodhya after 14 years of exile, how would Ayodhya have been decorated? We could not see the Ayodhya of the 'Treta' period, but today with the blessings of Lord Rama, we are witnessing the divinity of the eternal Ayodhya in the 'Amritkaal'.
Friends,
We belong to that civilization and culture, the festivals and celebrations of which have been a natural part of life. Whenever something new happened in the society, we created a new festival. India has no match in the way we have kept alive the message of 'victory of truth and the defeat of untruth' in the society. Lord Shri Ram had put an end to the tyranny of Ravana thousands of years ago. But today even after thousands of years, every humane and spiritual message that had originated from that incident is continuously illuminated in the form of lamps.
Friends,
Deepawali lamps are not just a commodity for us. They are the vibrant spirit of India's ideals, values and philosophy. As far as we can see, this illumination of the lights, this impact of light, this beam of rays in the horizon of night, is the proclamation of 'Satyamev Jayate', the basic mantra of India. This is the proclamation of the lines from our Upanishad – “सत्यमेव जयते नानृतं सत्येन पन्था विततो देवयानः”. That is, victory belongs to the truth, not to the untruth. This is the proclamation of our sage's words - “रामो राजमणि: सदा विजयते”. That is, victory is always of the good which is synonymous with Lord Rama and not of the evil with which Ravana is identified. That is why our sages, who used to see divine energy even in the earthen lamp had said – दीपो ज्योतिः परब्रहम दीपो ज्योतिः जनार्दन। That is, the lamp-light is the form of Brahma. I believe this spiritual light will guide India's progress and resurgence.
Friends,
Today, on this auspicious occasion, I want to remind the countrymen of one more thing in the brightness of these lakhs of lamps. In Ramcharitmanas, Goswami Tulsidas ji has said – “जगत प्रकास्य प्रकासक रामू”।. That is, Lord Rama illuminates the whole world. He is like a beacon for the whole world. What is this light? This is the light of kindness and compassion; this is the light of humanity and dignity; this is the light of equanimity and love. This light is for everyone; this light sends out the message of walking together with everyone. I remember writing a poem on 'Lamp' in Gujarati, probably years ago. And the title of the poem was- 'Diya'. I want to share a few lines today. I had written- દીવા જેવી આશ ને દીવા જેવો તાપ, દીવા જેવી આગ ને દીવા થકી હાશ. ઊગતા સૂરજને હર કોઈ પૂજે, એ તો આથમતી સાંજે’ય આપે સાથ. જાતે બળે ને બાળે અંધાર, માનવના મનમાં ઊગે રખોપાનો ભાવ. That is, the lamp not only provides hope but also radiates heat. A lamp produces fire and also gives comfort. Everyone worships the rising sun, but the lamp guides us in the dark. The lamp itself burns and also eliminates darkness. The lamp brings a sense of dedication in the person. We toil hard and give everything (to fulfil a goal) but when it is accomplished, we spread the light of the accomplishment to the whole world with a selfless spirit, dedicating it to the whole world.
Brothers & Sisters,
When we rise above selfishness and undertake this journey of selflessness, then the resolution of assimilation automatically gets absorbed in it. When our thoughts are fulfilled, we say ‘इदम् न मम्’. That is, this accomplishment is not for me; it is for the welfare of mankind. ‘Deep Se Deepawali Tak’ is the philosophy of India; this is the idea of India; this is the eternal culture of India. We all know very well that India has faced many dark ages through the medieval and modern times. Even in the storms that destroyed some great civilizations, our lamps kept burning and giving out light. Then we re-awakened after calming down those storms because we never stopped lighting the lamps. We didn't stop building trust. Not long ago, amidst the difficult Corona period, every Indian had stood up with a lamp in this very spirit. And, today, the world is watching how India is fighting strongly against Corona. This proves that emerging from every era of darkness, India has spread the light of its might in the past and will continue to spread it in the future too. When light becomes a witness to our actions, the end of darkness is automatically assured. When the lamp becomes a witness to our actions, then the confidence of a new dawn and a new beginning automatically gets strengthened. With this belief, once again wish you all a very Happy Diwali! Say with me with full devotion -
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ അയോധ്യയിൽ ദീപോത്സവ് ആഘോഷങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
23 OCT 2022 8:37PM by PIB Thiruvananthpuram
സിയവർ രാമചന്ദ്ര കീ ജയ്!
സിയവർ രാമചന്ദ്ര കീ ജയ്!
സിയവർ രാമചന്ദ്ര കീ ജയ്!
വേദിയിൽ ഉപവിഷ്ടരായ ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീമതി. ആനന്ദിബെൻ പട്ടേൽ; യുപിയിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, എല്ലാ അവധ്വാസികളും; രാജ്യത്തും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ശ്രീരാമന്റെയും ശ്രീ ഭരതന്റെയും എല്ലാ ഭക്തരും; മഹതികളെ മാന്യരെ !
ഇന്ന് അയോധ്യ ദീപങ്ങളാൽ ദൈവികമായും ആത്മാവിൽ ഗംഭീരമായും കാണപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് അയോധ്യാ നഗരം ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക നവോത്ഥാനത്തിന്റെ സുവർണ അധ്യായത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ്. രാമാഭിഷേകം കഴിഞ്ഞ് ഇങ്ങോട്ട് വരുമ്പോൾ പലതരം വികാരങ്ങളും വികാരങ്ങളും വികാരങ്ങളും കൊണ്ട് ഞാൻ തളർന്നിരുന്നു. 14 വർഷത്തെ വനവാസത്തിനുശേഷം ഭഗവാൻ ശ്രീരാമൻ അയോധ്യയിൽ വന്നപ്പോൾ അയോധ്യയെ എങ്ങനെ അലങ്കരിക്കുമായിരുന്നു എന്ന് ഞാൻ അത്ഭുതപ്പെട്ടു. ത്രേതായുഗത്തിലെ അയോധ്യ കാണാൻ കഴിഞ്ഞില്ലെങ്കിലും ശ്രീരാമന്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ ഇന്ന് നാം അമൃതകാലത്തിൽ ശാശ്വതമായ അയോധ്യയുടെ ദിവ്യത്വത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നാം ആ നാഗരികതയിലും സംസ്‌കാരത്തിലും പെട്ടവരാണ്, ഉത്സവങ്ങളും ആഘോഷങ്ങളും ജീവിതത്തിന്റെ സ്വാഭാവിക ഭാഗമാണ്. സമൂഹത്തിൽ പുതുതായി എന്തെങ്കിലും സംഭവിക്കുമ്പോഴെല്ലാം നാം ഒരു പുതിയ ഉത്സവം സൃഷ്ടിച്ചു. 'സത്യത്തിന്റെ വിജയവും അസത്യത്തിന്റെ പരാജയവും' എന്ന സന്ദേശം സമൂഹത്തിൽ നാം ജീവനോടെ ഇന്ത്യ നിലനിർത്തിയതിൽ സമാനതകളില്ല . ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ശ്രീരാമൻ രാവണന്റെ സ്വേച്ഛാധിപത്യം അവസാനിപ്പിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും, ആ സംഭവത്തിൽ നിന്ന് ഉത്ഭവിച്ച എല്ലാ മാനുഷികവും ആത്മീയവുമായ സന്ദേശങ്ങൾ തുടർച്ചയായി വിളക്കുകളുടെ രൂപത്തിൽ പ്രകാശിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന്, ഈ ശുഭമുഹൂർത്തത്തിൽ, ഈ ലക്ഷക്കണക്കിന് വിളക്കുകളുടെ തെളിച്ചത്തിൽ ഒരു കാര്യം കൂടി നാട്ടുകാരെ ഓർമ്മിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. രാമചരിതമനസിൽ, ഗോസ്വാമി തുളസീദാസ് ജി പറഞ്ഞു - "ജഗത് പ്രകാശ്യ പ്രകാശക രാമൂ".. അതായത് ശ്രീരാമൻ ലോകത്തെ മുഴുവൻ പ്രകാശിപ്പിക്കുന്നു. അവൻ ലോകത്തിനാകെ ഒരു വഴിവിളക്ക് പോലെയാണ്. എന്താണ് ഈ വെളിച്ചം? ഇത് ദയയുടെയും അനുകമ്പയുടെയും വെളിച്ചമാണ്; ഇതാണ് മനുഷ്യത്വത്തിന്റെയും അന്തസ്സിന്റെയും വെളിച്ചം; ഇത് സമചിത്തതയുടെയും സ്നേഹത്തിന്റെയും വെളിച്ചമാണ്. ഈ വെളിച്ചം എല്ലാവർക്കും വേണ്ടിയുള്ളതാണ്; എല്ലാവരുമായും ഒരുമിച്ച് നടക്കാനുള്ള സന്ദേശം ഈ വെളിച്ചം നൽകുന്നു. ഒരു പക്ഷേ വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഗുജറാത്തി ഭാഷയിൽ 'വിളക്ക്' എന്ന പേരിൽ ഒരു കവിത എഴുതിയത് ഓർക്കുന്നു. കവിതയുടെ തലക്കെട്ട്- 'ദിയ' എന്നായിരുന്നു. ഇന്ന് ചില വരികൾ പങ്കുവെക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞാൻ എഴുതിയത്- വിളക്ക് പ്രതീക്ഷ പോലെ, വിളക്ക് ചൂട്പോലെ , വിളക്ക് തീ പോലെ. അതായത്, വിളക്ക് പ്രത്യാശ നൽകുന്നു മാത്രമല്ല ചൂട് പ്രസരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഒരു വിളക്ക് തീ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുകയും ആശ്വാസം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. എല്ലാവരും ഉദിക്കുന്ന സൂര്യനെ ആരാധിക്കുന്നു, പക്ഷേ വിളക്ക് ഇരുട്ടിൽ നമ്മെ നയിക്കുന്നു. വിളക്ക് തന്നെ കത്തുന്നതോടൊപ്പം ഇരുട്ടിനെയും ഇല്ലാതാക്കുന്നു. വിളക്ക് വ്യക്തിയിൽ അർപ്പണബോധം കൊണ്ടുവരുന്നു. നാം കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുകയും എല്ലാം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു (ഒരു ലക്ഷ്യം പൂർത്തീകരിക്കാൻ) എന്നാൽ അത് പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, ലോകമെമ്പാടും നിസ്വാർത്ഥമായ ആത്മാവോടെ നേട്ടത്തിന്റെ പ്രകാശം ഞങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടും പരത്തുന്നു, അത് മുഴുവൻ ലോകത്തിനും സമർപ്പിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരിന്മാരെ ,
നാം സ്വാർത്ഥതയ്ക്ക് മുകളിൽ ഉയർന്ന് നിസ്വാർത്ഥതയുടെ ഈ യാത്രയിൽ ഏർപ്പെടുമ്പോൾ, സ്വാംശീകരണത്തിന്റെ പ്രമേയം അതിൽ സ്വയം ലയിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ചിന്തകൾ നിറവേറുമ്പോൾ നമ്മൾ പറയും ഇദം ’. അതായത്, ഈ നേട്ടം എനിക്കുള്ളതല്ല; അത് മനുഷ്യരാശിയുടെ ക്ഷേമത്തിനാണ്. ‘ദീപ് സേ ദീപാവലി തക്’ ഇന്ത്യയുടെ തത്വശാസ്ത്രമാണ്; ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ ആശയം; ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ ശാശ്വത സംസ്കാരം. മധ്യകാലഘട്ടത്തിലും ആധുനിക കാലത്തും ഇന്ത്യ നിരവധി ഇരുണ്ട യുഗങ്ങളെ അഭിമുഖീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും നന്നായി അറിയാം. ചില മഹത്തായ നാഗരികതകളെ നശിപ്പിച്ച കൊടുങ്കാറ്റുകളിലും നമ്മുടെ വിളക്കുകൾ ജ്വലിച്ചുകൊണ്ടേയിരുന്നു. ആ കൊടുങ്കാറ്റുകളെ ശമിപ്പിച്ച ശേഷം ഞങ്ങൾ വീണ്ടും ഉണർന്നു, കാരണം ഞങ്ങൾ വിളക്കുകൾ കത്തിക്കുന്നത് ഒരിക്കലും നിർത്തിയില്ല. വിശ്വാസം വളർത്തുന്നത് ഞങ്ങൾ നിർത്തിയില്ല. അധികം താമസിയാതെ, കഠിനമായ കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഈ ആത്മാവിൽ ഒരു വിളക്കുമായി എഴുന്നേറ്റു. കൂടാതെ, കൊറോണയ്‌ക്കെതിരെ ഇന്ത്യ എങ്ങനെ ശക്തമായി പോരാടുന്നുവെന്ന് ലോകം ഉറ്റുനോക്കുകയാണ്. ഇരുട്ടിന്റെ ഓരോ കാലഘട്ടത്തിൽ നിന്നും ഉയർന്നുവന്ന ഇന്ത്യ ഭൂതകാലത്തിൽ അതിന്റെ ശക്തിയുടെ പ്രകാശം പരത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും ഭാവിയിലും അത് വ്യാപിപ്പിക്കുമെന്നും ഇത് തെളിയിക്കുന്നു. വെളിച്ചം നമ്മുടെ പ്രവൃത്തികൾക്ക് സാക്ഷിയാകുമ്പോൾ, ഇരുട്ടിന്റെ അവസാനം യാന്ത്രികമായി ഉറപ്പുനൽകുന്നു. വിളക്ക് നമ്മുടെ പ്രവൃത്തികൾക്ക് സാക്ഷിയാകുമ്പോൾ, ഒരു പുതിയ പ്രഭാതത്തിന്റെയും പുതിയ തുടക്കത്തിന്റെയും ആത്മവിശ്വാസം യാന്ത്രികമായി ശക്തിപ്പെടും. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ദീപാവലി ആശംസകൾ നേരുന്നു! പൂർണ്ണ ഭക്തിയോടെ എന്നോട് പറയുക -
സിയവർ രാമചന്ദ്ര കീ ജയ്!
സിയവർ രാമചന്ദ്ര കീ ജയ്!
സിയവർ രാമചന്ദ്ര കീ ജയ്!