ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನ ಕೆವಾಡಿಯಾದ ಏಕತಾ ನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯಲ್ಲಿ ಲೈಫ್ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಆಂಟೋನಿಯೊ ಗುಟೆರಸ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿ
ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪದ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರು
ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾದ ನೀತಿಗಳ ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಅಪಾರವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜನ ಪಡೆದಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
ಶ್ರೀ ಗುಟೆರಸ್ ಅವರ ಪೂರ್ವಜರು ಗೋವಾದೊಂದಿಗೆ ನಂಟು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಅವರನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಸ್ವಾಗತಿಸುವುದು ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದಂತೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
"ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಕೇವಲ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಮೀರಿದ್ದಾಗಿದೆ"
'ಲೈಫ್ ಅಭಿಯಾನ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು'
"ಲೈಫ್ ಅಭಿಯಾನ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಪರಿಸರದ ಧರ್ಮದರ್ಶಿ (ಟ್ರಸ್ಟಿ)ಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ"
"ಲೈಫ್ ಅಭಿಯಾನ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಜನರನ್ನು ಗ್ರಹದ ಪರವಾದ ಜನರನ್ನಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ"
"ಕಡಿಮೆ ಬಳಕೆ, ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ಬಳಕೆ' ಮತ್ತು ವರ್ತುಲಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತೀಯರ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ"
"ಪ್ರಗತಿ ಮತ್
20 OCT 2022 1:12PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಆಂಟೋನಿಯೊ ಗುಟೆರಸ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು. ತದನಂತರ ಗುಜರಾತ್ ನ ಕೆವಾಡಿಯಾದ ಏಕತಾ ನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯಲ್ಲಿ ಲೈಫ್ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಎಲ್ಲ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 11 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಲೈಫ್ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ಕೊಟ್ಟ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಳುಹಿಸಿರುವ ಅಭಿನಂದನಾ ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಆಂಟೋನಿಯೊ ಗುಟೆರಸ್ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತವು ಎರಡನೇ ಮನೆಯಿದ್ದಂತೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಯೌವನದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಗುಟೆರಸ್ ಅವರ ಪೂರ್ವಜರು ಭಾರತದ ಗೋವಾ ರಾಜ್ಯದೊಂದಿಗೆ ನಂಟು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಗುಟೆರಸ್ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವುದು ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯನನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದಂತೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ (ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.) ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲದ ಸುರಿಮಳೆಗರೆದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿನಂದನಾ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಬೃಹತ್ ಪ್ರತಿಮೆಯಾದ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯ ಮುಂದೆ ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ (ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.)ಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರತಿಮೆಯು ನಿಗದಿತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸೆಲೆಯಾಗಲಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಮಾನದಂಡಗಳು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದ್ದಾಗ, ದಾಖಲೆಗಳು ದೊಡ್ಡದಾಗಿರುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ದೇಶದ ಮೊದಲ ರಾಜ್ಯ ಗುಜರಾತ್ ಆಗಿದೆ ಎಂಬ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ನಾಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವುದಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯದ ಬರಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಜಲಸಂರಕ್ಷಣಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿರಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಸದಾ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯವು ಕೇವಲ ನೀತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯ ಎಂದು ಪ್ರಸಕ್ತ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕಲ್ಪನೆಯತ್ತ ಬೊಟ್ಟು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದು ಚಿಂತನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಅದು ಈ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಬಿಡುತ್ತದೆ. ಜನರು ತಮ್ಮ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ವಿಪತ್ತುಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಮೀರಿದ್ದಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಸ್ವತಃ ತಾವು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ, ಕುಟುಂಬವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯವಾಗಿ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಮನಗಾಣುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
"ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ ನ ಮಂತ್ರ 'ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ' ಎಂಬುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ (ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.) ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿ, ಇದು ಈ ಭೂಮಿಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಜನರ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ (ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.) ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಲು ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ (ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.) ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ (ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.) ಭಾವಿಸುತ್ತದೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲ್ ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ನೀಡಿದರು. "ಇದು ಬೃಹತ್ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದ್ದು, ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದು ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಶಾಶ್ವತ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡ ಚಿಂತಕರಲ್ಲಿ ಅವರೂ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಧರ್ಮದರ್ಶಿತ್ವ(ಟ್ರಸ್ಟಿ ಶಿಫ್)ದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದರು. ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಪರಿಸರದ ಧರ್ಮದರ್ಶಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಧರ್ಮದರ್ಶಿ (ಟ್ರಸ್ಟಿ) ಎಂದರೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ವಿವೇಚನಾರಹಿತ ಬಳಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡದ ವ್ಯಕ್ತಿ. ಒಬ್ಬ ಧರ್ಮದರ್ಶಿಯು ಪೋಷಕನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾನೆಯೇ ಹೊರತು ಶೋಷಕನಾಗಿ ಅಲ್ಲ" ಎಂದರು.
ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ (ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.) ಪಿ 3 ಮಾದರಿ ಅಂದರೆ ಪ್ರೊ ಪ್ಲಾನೆಟ್ ಪೀಪಲ್ (ಭೂಗ್ರಹದ ಪರವಾದ ಜನತೆ) ನ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್, ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಜನರನ್ನು ಭೂಗ್ರಹಪರವಾದ ಜನರಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು 'ಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ, ಗ್ರಹಕ್ಕೋಸ್ಕರ, ಗ್ರಹದಿಂದ ಎಂಬ ಜೀವನಶೈಲಿ' ಎಂಬ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಗತಕಾಲದ ತಪ್ಪುಗಳಿಂದ ಕಲಿಯುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಭವಿಷ್ಯತ್ತಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಆರಾಧಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ವೇದಗಳು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಪಂಚಭೂತಗಳಾದ ಜಲ, ಭೂಮಿ, ನೆಲ, ಗಾಳಿ, ಬೆಂಕಿ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಥರ್ವವೇದವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, "ಮಾತಾ ಭೂಮಿಃ ಪುತ್ರೋಹಂ ಪೃಥಿವ್ಯಃ" ಅಂದರೆ, ಭೂಮಿಯೇ ನಮ್ಮ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ನಾವು ಅವಳ ಮಕ್ಕಳು" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
'ಕಡಿಮೆ ಬಳಕೆ, ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ಬಳಕೆ ಮಾಡುವುದು' ಮತ್ತು ವರ್ತುಲಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತೀಯರ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಇತರ ಭಾಗಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಂತಹ ಪ್ರಚಲಿತ ಆಚರಣೆಗಳು, ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬಾಳಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. "ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ (ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.) ಪ್ರಕೃತಿಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಇಂದಿನ ನಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಭಾಗವಾಗಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪಿಡುಗನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ತಲಾ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು ವಿಶ್ವದ ಸರಾಸರಿಯಾದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 4 ಟನ್ ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕೇವಲ 1.5 ಟನ್ ಗಳಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು." ಅದೇನೇ ಇದ್ದರೂ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಭಾರತವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ 75 'ಅಮೃತ ಸರೋವರ'ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿನ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ನಾಲ್ಕನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. "ಇಂದು ನಾವು ಪವನ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕನೇ ಮತ್ತು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಐದನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ 7-8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಸುಮಾರು 290 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಗಡುವಿನ 9 ವರ್ಷ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 40 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ನಲ್ಲಿ 10 ಪ್ರತಿಶತ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅದೂ ಸಹ ಗಡುವಿನ 5 ತಿಂಗಳ ಮೊದಲೇ ಈ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಜನಕ ಅಭಿಯಾನ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಇಂಧನ ಮೂಲದತ್ತ ಸಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯದ ತಮ್ಮ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಹೇಗೆ ಜೊತೆಜೊತೆಯಾಗಿ ಸಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಭಾರತವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿರುವುದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶವೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಂದು ಸೂರ್ಯ, ಒಂದು ವಿಶ್ವ ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್ (ಒನ್ ಸನ್, ಒನ್ ವರ್ಲ್ಡ್, ಒನ್ ಗ್ರಿಡ್) ಎಂಬ ಜಾಗತಿಕ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಭಾರತವು ಈಗ ವಿಶ್ವದೊಂದಿಗಿನ ತನ್ನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಗುರಿಗಳ ಕಡೆಗೆ ತನ್ನ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ವಿಪತ್ತು ತಾಳಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತನ್ನ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ (ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.) ಈ ಸರಣಿಯ ಮುಂದಿನ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಜಗತ್ತನ್ನು ಉತ್ತಮ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿವೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಭಾರತವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿತ್ತು, ಇದನ್ನು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ಬೆಂಬಲಿಸಿತ್ತು. ಇಂದು ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ, ಸಿರಿ ಧಾನ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷವಾಗಿದ್ದು ಈ ಕುರಿತಂತೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ (ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.) ಅದನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂಲೆಮೂಲೆಗಳಿಗೆ, ಪ್ರತಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಪ್ರಕೃತಿ ರಕ್ಷತಿ ರಕ್ಷಿತಾ, ಅಂದರೆ, ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವವರನ್ನು ಪ್ರಕೃತಿ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದ ಎಂಬ ಈ ಮಂತ್ರವನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ ಅನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಉತ್ತಮ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಆಂಟೋನಿಯೊ ಗುಟೆರಸ್ ಅವರು, ನಮ್ಮ ಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಅಪಾಯ ಎದುರಾಗಿರುವ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮಗೆ ಎಲ್ಲರ ಸಹಕಾರ ಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ - ಲೈಫ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯ ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳು, ನಮ್ಮ ಗ್ರಹ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಪರಿಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾಗವಾಗಿರಬೇಕು. ಹವಾಮಾನ, ಬದಲಾವಣೆ, ಜೀವವೈವಿಧ್ಯದ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯ ಎಂಬ ತ್ರಿವಳಿ ಅಪಾಯವಿರುವ ಗ್ರಹದ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಮೂಲದಲ್ಲಿ ಅತಿಯಾದ ಬಳಕೆಯೂ ಇದೆ. ನಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಾವು 1.6 ಭೂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ದೊಡ್ಡ ಮಿತಿಮೀರಿದ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವು ದೊಡ್ಡ ಅಸಮಾನತೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಲೈಫ್ (ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.) ಆಂದೋಲನದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹರಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಆಶಿಸಿದರು. "ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಭಾರತ ಮಾಡಿರುವ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅದರ ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ತಾವು ಅಪಾರವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜನಪಡೆದಿದ್ದಾಗಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ನಾವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಬಿಚ್ಚಿಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಶ್ರಮಿಸಲು ನಾನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದರು. ಈಜಿಪ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಮುಂಬರುವ ಕಾಪ್ 27 ರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು, ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಎಲ್ಲ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರಮುಖ ರಾಜಕೀಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಹವಾಮಾನದ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಬೃಹತ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಅದರ ದುರ್ಬಲತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸೇತುವೆ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಗುಟೆರಸ್, "ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾಕಾಗುವಷ್ಟು ಇದೆಯೇ ಹೊರತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ದುರಾಸೆಯಷ್ಟು ಅಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಭೂಮಿಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ವಿವೇಚನೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದಿಂದ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರು, ಇದರಿಂದ ನಾವು ಭೂಮಿಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವುದನ್ನು ಮಾತ್ರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಲು, ಅದರ ಇತಿಹಾಸ, ಅದರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಂಬುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯಂ ಜೈಶಂಕರ್ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಆಂಟೋನಿಯೊ ಗುಟೆರಸ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಮೂರು ಆಯಾಮದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಅಭಿಯಾನ ಲೈಫ್ (ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.) ಹೊಂದಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದು, ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ (ಬೇಡಿಕೆ) ಸರಳವಾದ ಆದರೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದ ಪರಿಸರ-ಸ್ನೇಹಿ ಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ರೂಢಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು; ಎರಡನೆಯದು, ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗೆ (ಪೂರೈಕೆ) ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸ್ಪಂದಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು ಮತ್ತು; ಮೂರನೆಯದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ (ನೀತಿ) ಎರಡನ್ನೂ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ನೀತಿಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವುದು.

Prime Minister's Office
PM launches Mission LiFE at Statue of Unity in Ekta Nagar, Kevadia, Gujarat
Attends bilateral meeting with H.E. Mr Antonio Guterres, UN Secretary-General
World leaders congratulate the Prime Minister for the initiative and pledge support
Immensely encouraged by the commitment that India has made to pursue environmentally sound policies: UN Secretary-General
Mr Guterres has ancestral connection to Goa, welcoming him to Gujarat is like welcoming a member of the family: PM
“Climate change goes beyond just policy making”
‘Mission LiFE makes the fight against climate change democratic, in which everyone can contribute”
“Mission LiFE makes us all trustees of the environment”
“Mission LiFE unites the people of the earth as pro planet people”
“'Reduce, Reuse and Recycle' and circular economy have been part of the lifestyle of Indians for thousands of years”
“India has become a prime example of how progress and nature can go hand in hand”
“Whenever India and the United Nations have worked together, new ways of making the world a better place have been found”
20 OCT 2022 1:12PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi attended a bilateral meeting with UN Secretary-General, H.E. Mr Antonio Guterres and subsequently launched Mission LiFE at the Statue of Unity, Ekta Nagar, Kevadia, Gujarat. The Prime Minister and the UN Secretary-General also paid floral tributes at the Statue of Unity. Congratulatory video messages on the launch of Mission LiFE by the heads of 11 nations representing all regions of the United Nations were also relayed.
Addressing the gathering, the Prime Minister informed that India is like a second home for Secretary-General Antonio Guterres and he had travelled to India many times during the days of his youth. He further pointed out the ancestral connection of Mr Guterres with the state of Goa in India. The Prime Minister thanked Mr Guterres for taking the opportunity to visit India and highlighted that welcoming him to Gujarat is like welcoming a member of the family.
The Prime Minister expressed delight at the support that has been showered upon India for taking up the Mission LiFE initiative and thanked the heads of all nations for sending in their congratulatory messages on this gracious occasion. Highlighting the importance of unity in the fight against climate change, Shri Modi said that the launch of Mission LiFE is taking place before the Statue of Unity, a colossal statue of the pride of India, Sardar Vallabh Bhai Patel. “The world’s largest statue will be a source of inspiration in achieving the set targets”, he said.
“When the standards are exceptional, the records are huge”, the Prime Minister remarked. Highlighting the significance of the launch taking place in Gujarat, the Prime Minister informed that Gujarat was the first state in the country to initiate steps in the direction of renewable energy and climate protection. Be it installing solar panels on canals or initiating water conservation projects for the drought-affected areas of the state, Gujarat has always come forward as a leader and a trendsetter.
The Prime Minister pointed towards the prevailing notion that climate change is an issue only related to policy that leads to a thought process that leaves this all-important issue only to the government or international organisations. He said that people are experiencing the effects of climate change in their surroundings, and in the last few decades unexpected calamities were witnessed. This is making it amply clear that Climate change goes beyond only policy-making and people themselves are finding that they should contribute as an individual, families and as communities to the environment.
The Prime Minister remarked, “The mantra of Mission Life is 'Lifestyle For Environment'. Emphasising the benefits of Mission LiFE, the Prime Minister said that it connects the powers of the people for the protection of this earth, and teaches them to utilise it in a better way. He underlined that Mission LiFE makes the fight against climate change democratic, in which everyone can contribute within their capacity. “Mission LiFE inspires us to do all that can be done in our everyday life to protect the environment. Mission LiFE believes that the environment can be protected by making changes in our lifestyle”, the Prime Minister said. He gave the example of the adoption of LED bulbs in India for reducing electricity bills and protecting the environment. “This led to massive savings and environmental benefits and this is a recurring permanent benefit”, the Prime Minister added.
Noting that Gujarat is the birthplace of Mahatma Gandhi, the Prime Minister said “He was one of those thinkers who long ago understood the importance of environmental protection and living life in harmony with nature. He developed the concept of trusteeship. Mission LiFE makes us all trustees of the environment. A trustee is someone who does not allow indiscriminate use of resources. A trustee works as a nurturer and not as an exploiter”
The Prime Minister elaborated that Mission LiFE emboldens the spirit of the P3 model i.e. Pro Planet People. Mission Life, unites the people of the earth as pro planet people, uniting them all in their thoughts. It functions on the basic principles of ‘Lifestyle of the planet, for the planet and by the planet’. The Prime Minister remarked that the way to the future can only be paved by learning from the mistakes of the past. He recalled that India has had a tradition of worshipping nature for thousands of years. The Vedas precisely mention the importance of elements of nature like water, earth, land, fire and water. The Prime Minister quoted the Atharvaveda and recited, “‘Mata Bhumiah Putroham Prithivyah’ that is, the earth is our mother and we are her children.”
The Prime Minister threw light on the concept of 'Reduce, Reuse and Recycle' and circular economy and mentioned that it has been a part of the lifestyle of Indians for thousands of years. Speaking of other parts of the world, the Prime Minister said that such practices are prevalent, which inspire us to walk in harmony with nature. “Mission LiFE will encompass every lifestyle related to the conservation of nature, which our ancestors adopted, and that can be made a part of our lifestyle today”, he said.
India is committed to tackling the menace of climate change. Today, the Prime Minister informed, “The annual per capita carbon footprint in India is only about 1.5 tonnes, compared to the world average of 4 tonnes per year.” Nevertheless, India is working at the forefront to solve global problems like climate change. Shri Modi talked about the initiatives like Ujjwala Yojana, 75 ‘Amrit Sarovars’ in every district and unprecedented emphasis on waste to wealth. Today India has the fourth largest capacity for renewable energy in the world. “Today we are ranked fourth in wind energy and fifth in solar energy. India's renewable energy capacity has increased by about 290 percent in the last 7-8 years. We have also achieved the target of achieving 40 percent of the electric capacity from non-fossil-fuel sources 9 years ahead of the deadline. We had also achieved a target of 10 percent ethanol blending in petrol, and that too 5 months before the deadline. Through the National Hydrogen Mission, India has moved towards an environment-friendly energy source. This will help India and many countries of the world to achieve their goal of net zero”, the Prime Minister added. India has become a prime example of how progress and nature can go hand in hand. Now that India has also become the fifth largest economy in the world, our forest area is also increasing and the number of wildlife is also increasing, he said.
Highlighting the global campaign of One Sun, One World, One Grid, the Prime Minister remarked that India now wants to increase its partnership with the world even more while strengthening its resolve towards such goals. “By leading the creation of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, India has conveyed its concept towards environmental protection to the world. Mission LiFE is the next step in this series.”, the Prime Minister added.
The Prime Minister noted the fact that whenever India and the United Nations have worked together, new ways of making the world a better place have been found. The Prime Minister said, “India had proposed the International Day of Yoga, which was supported by the United Nations. Today it is inspiring millions of people around the world to lead a healthy life.” Giving the example of the International Year of Millets which found profound support for the United Nations, the Prime Minister remarked that India wanted to connect the world with its traditional and eco-friendly, coarse cereals. He said that the International Year of Millets next year will be discussed all over the world. He added, “Mission LiFE will be successful in taking it to every corner of the world, to every country.” “We have to remember this mantra – Prakriti Rakshati Rakshita, that is, those who protect nature, nature protects them. I believe we will build a better world by following our Mission LiFE” the Prime Minister concluded.
UN Secretary-General, H.E. Mr Antonio Guterres said that in these perilous times for our planet, we need all hands on deck. Lifestyle For Environment -LiFE initiative is designed to highlight essential and hopeful truths. All of us, individuals and communities, can and must be part of the solution of protecting our planet and our collective futures. After all, over-consumption is at the root of the triple planet emergency of climate, change, biodiversity loss and pollution. We are using the equivalent of 1.6 planet earth to support our lifestyle. This great excess is compounded by the great inequality, he said. He hoped that initiatives of the LiFE movement spread throughout the world. “I am immensely encouraged by the commitment that India has made to pursue environmentally sound policies and its pledge to significantly increase investment in renewable energy, championing International Solar Alliance…..we need to unleash the renewable revolution and I look forward to working with India in driving this agenda forward.” Talking about the upcoming CoP 27 in Egypt, the Secretary-General said that the conference presents a key political opportunity to reveal trust and accelerate action across all the pillars of the Paris agreement. “With its vulnerability to climate impacts and its massive economy, India can play a critical bridging role”, he said.
Quoting Mahatma Gandhi, Mr Guterres said, “The world has enough for everyone’s needs but not everyone’s greed.” He further added that we must treat the earth’s resources with wisdom and respect. The UN Secretary-General pledged to alter the economies and lifestyles so we are able to share earth’s resources fairly and only take what we need. He also urged everyone to count on India as it assumes G20 Presidency to help usher in a new era of sustainability, fully in line with its history, its culture and its tradition.”
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister of External Affairs, Shri Subrahmanyam Jaishankar and UN Secretary-General, H.E. Mr Antonio Guterres were those present on the occasion among others.
Background
Mission LiFE aims at following a three-pronged strategy for changing our collective approach towards sustainability. First is by nudging individuals to practise simple yet effective environment-friendly actions in their daily lives (demand); second is by enabling industries and markets to respond swiftly to the changing demand (supply) and; third is to influence government and industrial policy to support both sustainable consumption and production (policy).