પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતનાં કેવડિયાનાં એકતાનગરમાં સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી ખાતે મિશન લાઇફ(LiFE)નો શુભારંભ કર્યો સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મહાસચિવ મહામહિમ શ્રી એન્ટોનિયો ગુટેરેસ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકમાં ભાગ લીધો
વિશ્વના નેતાઓ આ પહેલ બદલ પ્રધાનમંત્રીને અભિનંદન પાઠવે છે અને સમર્થનની પ્રતિજ્ઞા લે છે
પર્યાવરણની રીતે મજબૂત નીતિઓને આગળ ધપાવવા માટે ભારતે જે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે તેનાથી અત્યંત પ્રોત્સાહિત છું: સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મહાસચિવ
શ્રી ગુટેરેસ ગોવા સાથે પૈતૃક જોડાણ ધરાવે છે, તેમનું ગુજરાતમાં સ્વાગત કરવું એ પરિવારના એક સભ્યનું સ્વાગત કરવા જેવું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
"આબોહવા પરિવર્તન માત્ર નીતિ નિર્માણથી વિશેષ છે"
મિશન લાઇફ જળવાયુ પરિવર્તન સામેની લડાઈને લોકતાંત્રિક બનાવે છે, જેમાં દરેક વ્યક્તિ યોગદાન આપી શકે છે"
"મિશન LiFE આપણને સૌને પર્યાવરણના ટ્રસ્ટીઝ બનાવે છે"
"મિશન LiFE પૃથ્વીના લોકોને ગ્રહ તરફી લોકો તરીકે જોડે છે"
“'રિડ્યુસ, રિયુઝ એન્ડ રિસાયકલ' અને ચક્રીય અર્થવ્યવસ્થા-સર્ક્યુલર ઇકોનોમી હજારો વર્ષોથી ભારતીયોની જીવનશૈલીનો ભાગ છે”
"પ્રગતિ અને પ્રકૃતિ કેવી રીતે ખભેખભો મિલાવીને આગળ વધી શકે છે તેનું ભારત શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ બની ગયું છે"
"જ્યારે પણ ભારત અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ સાથે મળીને કામ કર્યું છે, ત્યારે દુનિયાને વધુ સારું
20 OCT 2022 1:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતનાં કેવડિયાનાં એકતા નગરમાં સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી ખાતે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મહાસચિવ મહામહિમ શ્રી એન્ટોનિયો ગુટેરેસ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકમાં હાજરી આપી હતી અને ત્યારબાદ મિશન લાઇફ- LiFEનો શુભારંભ કર્યો હતો. સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી ખાતે પ્રધાનમંત્રી અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસચિવે પુષ્પાંજલિ પણ અર્પણ કરી હતી. સંયુક્ત રાષ્ટ્રના તમામ પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 11 દેશોના વડાઓ દ્વારા મિશન લાઇફના પ્રારંભ પર અભિનંદનના વીડિયો સંદેશાઓ પણ રિલે કરવામાં આવ્યા હતા.
અત્રે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, ભારત મહાસચિવ શ્રી એન્ટોનિયો ગુટેરેસ માટે બીજાં ઘર જેવું છે અને તેમણે પોતાની યુવાનીના દિવસોમાં ઘણી વખત ભારતની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે વધુમાં શ્રી ગુટેરેસના ભારતનાં ગોવા રાજ્ય સાથે પૂર્વજોનાં જોડાણ તરફ ધ્યાન દોર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની મુલાકાત લેવાની તક ઝડપવા બદલ શ્રી ગુટેરેસનો આભાર માન્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં તેમનું સ્વાગત કરવું એ પરિવારના સભ્યનું સ્વાગત કરવા સમાન છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મિશન લાઇફ પહેલ હાથ ધરવા બદલ ભારત પર થયેલી સાથસહકારની વર્ષા બદલ આનંદની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી અને આ કૃપાળુ પ્રસંગે અભિનંદનના સંદેશાઓ મોકલવા બદલ તમામ દેશોના વડાઓનો આભાર માન્યો હતો. જળવાયુ પરિવર્તન સામેની લડાઈમાં એકતાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ભારતનાં ગૌરવ સમાન સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની વિરાટ પ્રતિમા સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી સમક્ષ મિશન લાઇફનો શુભારંભ થઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "વિશ્વની સૌથી મોટી પ્રતિમા નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં પ્રેરણાનો સ્ત્રોત બની રહેશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે ધારાધોરણો અસાધારણ હોય છે, ત્યારે રેકોર્ડ્સ બહુ મોટા હોય છે." ગુજરાતમાં આ શુભારંભનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા અને આબોહવાનાં સંરક્ષણની દિશામાં પગલાં લેવાનું શરૂ કરનારું ગુજરાત દેશનું પ્રથમ રાજ્ય છે. નહેરો પર સોલર પેનલ લગાવવાની વાત હોય કે પછી રાજ્યના દુષ્કાળગ્રસ્ત વિસ્તારો માટે જળસંચયના પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવાની વાત હોય, ગુજરાત હંમેશા એક અગ્રણી અને પથદર્શક- ટ્રેન્ડસેટર તરીકે આગળ આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એવી પ્રવર્તમાન વિચારસરણી તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું કે આબોહવામાં પરિવર્તન એ માત્ર નીતિ સાથે સંબંધિત મુદ્દો છે જે એક એવી વિચાર પ્રક્રિયા તરફ દોરી જાય છે અને આ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાને માત્ર સરકાર કે આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ પર છોડી દે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, લોકો તેમની આસપાસનાં વાતાવરણમાં પરિવર્તનની અસરો અનુભવી રહ્યાં છે અને છેલ્લા થોડા દાયકાઓમાં અનપેક્ષિત આપત્તિઓ જોવા મળી છે. આનાથી એ સ્પષ્ટ થઈ રહ્યું છે કે આબોહવા પરિવર્તન માત્ર નીતિ-નિર્માણથી વિશેષ છે અને લોકો પોતે જ અનુભવી રહ્યા છે કે તેઓએ એક વ્યક્તિ, પરિવારો અને પર્યાવરણમાં સમુદાયો તરીકે યોગદાન આપવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, "મિશન લાઇફનો મંત્ર 'પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી' છે. મિશન લાઇફ લાભો પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તે આ પૃથ્વીનાં સંરક્ષણ માટે લોકોની શક્તિઓને જોડે છે અને તેમને તેનો વધારે સારી રીતે ઉપયોગ કરવા શીખવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મિશન લાઇફ આબોહવામાં પરિવર્તન સામેની લડાઈને લોકતાંત્રિક બનાવે છે, જેમાં દરેક વ્યક્તિ પોતાની ક્ષમતા મુજબ પ્રદાન કરી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "મિશન લાઇફ આપણને પર્યાવરણની સુરક્ષા માટે આપણા રોજિંદાં જીવનમાં જે કંઈ પણ કરી શકાય તે કરવા માટે પ્રેરિત કરે છે. મિશન લાઇફ માને છે કે આપણી જીવનશૈલીમાં ફેરફાર કરીને પર્યાવરણનું રક્ષણ કરી શકાય છે." તેમણે ભારતમાં વીજળીનાં બિલો ઘટાડવાં અને પર્યાવરણનાં સંરક્ષણ માટે એલઇડી બલ્બ્સ અપનાવવાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "તેનાથી મોટા પાયે બચત થઈ છે અને પર્યાવરણને લગતા લાભો થયા છે અને આ એક વારંવારનો કાયમી લાભ છે."
ગુજરાત એ મહાત્મા ગાંધીનું જન્મસ્થળ છે એ બાબતની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "તેઓ એવા વિચારકોમાંના એક હતા, જેઓ લાંબા સમય અગાઉ પ્રકૃતિ સાથે સૌહાર્દપૂર્ણ જીવન જીવવાં અને પર્યાવરણનાં સંરક્ષણનું મહત્ત્વ સમજતા હતા. તેમણે ટ્રસ્ટીશિપનો ખ્યાલ વિકસાવ્યો. મિશન લાઇફ આપણને સૌને પર્યાવરણના ટ્રસ્ટીઝ બનાવે છે. ટ્રસ્ટી એ એવી વ્યક્તિ છે જે સંસાધનોના આડેધડ ઉપયોગની મંજૂરી આપતી નથી. ટ્રસ્ટી એક પોષક તરીકે કામ કરે છે, શોષણકર્તા તરીકે નહીં"
પ્રધાનમંત્રીએ આ અંગે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું કે, મિશન LiFE પી3 મોડલ એટલે કે પ્રો પ્લેનેટ પીપલની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે. મિશન લાઇફ, પૃથ્વીના લોકોને ગ્રહ તરફી લોકો તરીકે જોડે છે, અને તે બધાને તેમના વિચારોમાં જોડે છે. તે 'ગ્રહની જીવનશૈલી, ગ્રહ માટે અને ગ્રહ દ્વારા' ના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો પર કાર્ય કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભૂતકાળની ભૂલોમાંથી બોધપાઠ લઈને જ ભવિષ્યનો માર્ગ મોકળો થઈ શકે છે. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે, ભારતમાં હજારો વર્ષોથી પ્રકૃતિની પૂજા કરવાની પરંપરા રહી છે. વેદોમાં જળ, પૃથ્વી, જમીન, અગ્નિ અને જળ જેવાં પ્રકૃતિનાં તત્વોનાં મહત્વને ચોક્કસપણે દર્શાવવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ અથર્વવેદને ટાંકીને કહ્યું હતું કે, "'માતા ભૂમિ પુત્રહં પૃથિવ્યાહ' એટલે કે, પૃથ્વી આપણી માતા છે અને આપણે તેનાં સંતાનો છીએ."
પ્રધાનમંત્રીએ 'રિડ્યુલ, રિયુઝ એન્ડ રિસાઇકલ'ની વિભાવના તથા ચક્રીય અર્થવયવસ્થા- સર્ક્યુલર ઇકોનોમી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, તે હજારો વર્ષોથી ભારતીયોની જીવનશૈલીનો હિસ્સો રહ્યું છે. દુનિયાના અન્ય ભાગો વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારની પદ્ધતિઓ પ્રચલિત છે, જે આપણને પ્રકૃતિ સાથે સૌહાર્દપૂર્ણ રીતે ચાલવા માટે પ્રેરિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "મિશન લાઇફ પ્રકૃતિનાં સંરક્ષણ સાથે સંબંધિત દરેક જીવનશૈલીને આવરી લેશે, જે આપણા પૂર્વજોએ અપનાવી હતી અને તેને આજે આપણી જીવનશૈલીનો ભાગ બનાવી શકાય છે."
ભારત જળવાયુ પરિવર્તનનાં સંકટને પહોંચી વળવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આજે, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, " વિશ્વની સરેરાશ દર વર્ષે 4 ટનની સરખામણીએ ભારતમાં માથાદીઠ કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ વાર્ષિક માત્ર 1.5 ટનની છે." આમ છતાં ભારત જળવાયુ પરિવર્તન જેવી વૈશ્વિક સમસ્યાઓના સમાધાન માટે સૌથી આગળ રહીને કામ કરી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ઉજ્જવલા યોજના, દરેક જિલ્લામાં 75 'અમૃત સરોવર' જેવી પહેલ અને કચરામાંથી કંચન- waste to wealth પર અભૂતપૂર્વ ભાર વિશે વાત કરી હતી. આજે ભારત વિશ્વમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા માટે ચોથા ક્રમની સૌથી મોટી ક્ષમતા ધરાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે આપણે પવન ઊર્જામાં ચોથા અને સૌર ઊર્જામાં પાંચમા ક્રમે છીએ. છેલ્લાં 7થી 8 વર્ષમાં ભારતની પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની ક્ષમતામાં આશરે 290 ટકાનો વધારો થયો છે. અમે સમય મર્યાદાથી 9 વર્ષ વહેલાં બિન-અશ્મિભૂત-ઇંધણ સ્ત્રોતોમાંથી 40 ટકા વીજળીની ક્ષમતા હાંસલ કરવાનો લક્ષ્યાંક પણ હાંસલ કર્યો છે. અમે પેટ્રોલમાં 10 ટકા ઇથેનોલ મિશ્રણનો લક્ષ્યાંક પણ હાંસલ કર્યો હતો, અને તે પણ સમયમર્યાદાના 5 મહિના પહેલાં. રાષ્ટ્રીય હાઇડ્રોજન મિશન મારફતે ભારત પર્યાવરણને અનુકૂળ ઊર્જા સ્ત્રોત તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યું છે. આનાથી ભારત અને વિશ્વના ઘણા દેશોને નેટ શૂન્યના તેમના લક્ષ્યાંકને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ મળશે." કેવી રીતે પ્રગતિ અને પ્રકૃતિ સાથે-સાથે ખભા મેળવીને ચાલી શકે છે તેનું ભારત એક ઉત્તમ ઉદાહરણ બની ગયું છે. હવે જ્યારે ભારત પણ વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે, ત્યારે આપણો વન વિસ્તાર પણ વધી રહ્યો છે અને વન્યજીવોની સંખ્યા પણ વધી રહી છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
વન સન, વન વર્લ્ડ, વન ગ્રિડનાં વૈશ્વિક અભિયાનનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત હવે આ પ્રકારના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે પોતાના સંકલ્પને વધારે મજબૂત કરવાની સાથે-સાથે વિશ્વ સાથે પોતાની ભાગીદારીમાં વધારો કરવા ઇચ્છે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપત્તિને અનુકૂળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધનની રચનાનું નેતૃત્વ કરીને ભારતે પર્યાવરણનાં સંરક્ષણની દિશામાં પોતાની વિભાવનાને દુનિયા સુધી પહોંચાડી છે. મિશન લાઇફ આ શ્રેણીમાં આગામી પગલું છે,” એમ પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એ હકીકતની નોંધ લીધી હતી કે, જ્યારે પણ ભારત અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ ખભેખભો મિલાવીને કામ કર્યું છે, ત્યારે દુનિયાને શ્રેષ્ઠ સ્થળ બનાવવાની નવી રીતો શોધી કાઢવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો, જેને સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ ટેકો આપ્યો હતો. આજે તે વિશ્વભરના લાખો લોકોને તંદુરસ્ત જીવન જીવવા માટે પ્રેરણા આપી રહ્યું છે." આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષનું ઉદાહરણ આપીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ વર્ષને સંયુક્ત રાષ્ટ્રને ઊંડો ટેકો મળ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત દુનિયાને તેનાં પરંપરાગત અને પર્યાવરણને અનુકૂળ, બરછટ અનાજ સાથે જોડવા ઇચ્છે છે. તેમણે કહ્યું કે આવતા વર્ષે આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ પર સમગ્ર વિશ્વમાં ચર્ચા થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "મિશન લાઇફ તેને દુનિયાનાં દરેક ખૂણે, દરેક દેશમાં લઈ જવામાં સફળ રહેશે." "આપણે આ મંત્રને યાદ કરવાનો છે – પ્રકૃતિ રક્ષા રક્ષિતા, એટલે કે, જે લોકો પ્રકૃતિનું રક્ષણ કરે છે, પ્રકૃતિ તેમની રક્ષા કરે છે. હું માનું છું કે આપણે આપણાં મિશન લાઇફને અનુસરીને એક વધુ સારી દુનિયાનું નિર્માણ કરીશું,” એમ પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું હતું.
સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મહાસચિવ મહામહિમ શ્રી એન્ટોનિયો ગુટેરેસે જણાવ્યું હતું કે આપણા ગ્રહ માટે આ જોખમી સમયમાં આપણને તૂતક પર સૌના હાથની જરૂર છે. જીવનશૈલી ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ- Lifestyle For Environment - LIFE પહેલ આવશ્યક અને આશાવાદી સત્યોને ઉજાગર કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે. આપણે સૌ, વ્યક્તિઓ અને સમુદાયો, આપણા ગ્રહ અને આપણાં સામૂહિક ભવિષ્યોનું રક્ષણ કરવાના ઉકેલનો ભાગ બની શકીએ છીએ અને હોવા જ જોઈએ. છેવટે, વધુ પડતો વપરાશ આબોહવા, પરિવર્તન, જૈવવિવિધતાનાં નુકસાન અને પ્રદૂષણની ત્રિવિધ ગ્રહની કટોકટીનાં મૂળમાં છે. આપણે આપણી જીવનશૈલીને ટેકો આપવા માટે 1.6 ગ્રહ પૃથ્વીની સમકક્ષનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ મોટો અતિરેક મોટી અસમાનતાને કારણે વધ્યો છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, લાઇફ (LiFE) અભિયાનની પહેલ સમગ્ર દુનિયામાં ફેલાશે. "પર્યાવરણને અનુકૂળ નીતિઓને આગળ ધપાવવા માટે ભારતે જે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનને ટેકો આપીને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જામાં રોકાણમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાથી હું અત્યંત પ્રોત્સાહિત થયો છું. આપણે પુનઃપ્રાપ્ય ક્રાંતિને વેગ આપવાની જરૂર છે અને હું આ એજન્ડાને આગળ વધારવા માટે ભારત સાથે કામ કરવા આતુર છું." ઇજિપ્તમાં આગામી સીઓપી 27 વિશે વાત કરતા, સેક્રેટરી જનરલે કહ્યું કે આ પરિષદ પેરિસ કરારના તમામ આધારસ્તંભો પર વિશ્વાસ જાહેર કરવા અને કાર્યવાહીને વેગ આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ રાજકીય તક રજૂ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આબોહવાની અસરો પ્રત્યેની તેની ભેદ્યતા અને તેનાં વિશાળ અર્થતંત્ર સાથે ભારત મહત્વપૂર્ણ સેતુની ભૂમિકા ભજવી શકે છે."
મહાત્મા ગાંધીને ટાંકીને શ્રી ગુટેરેસે કહ્યું હતું કે, "વિશ્વ પાસે દરેકની જરૂરિયાતો માટે પૂરતું છે, પરંતુ દરેકની લાલચ માટે પૂરતું નથી." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આપણે પૃથ્વીનાં સંસાધનો સાથે ડહાપણ અને આદરથી વર્તવું જોઈએ. સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મહાસચિવે અર્થતંત્રો અને જીવનશૈલીમાં પરિવર્તન લાવવાનું વચન આપ્યું હતું, જેથી આપણે પૃથ્વીનાં સંસાધનોને વાજબી રીતે વહેંચી શકીએ અને આપણને જેની જરૂર હોય તે જ લઈ શકીએ. તેમણે દરેકને ભારત પર ભરોસો રાખવા પણ વિનંતી કરી હતી, કેમ કે તે જી-20ના પ્રમુખપદની જવાબદારી સંભાળે છે, જેથી તેના ઇતિહાસ, તેની સંસ્કૃતિ અને તેની પરંપરાને સંપૂર્ણપણે અનુરૂપ સ્થિરતાના નવા યુગની શરૂઆત કરવામાં મદદ મળી શકે."
આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય વિદેશ મંત્રી શ્રી સુબ્રહ્મણ્યમ જયશંકર અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મહાસચિવ મહામહિમ શ્રી એન્ટોનિયો ગુટેરેસ સહિતના મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પશ્ચાદભૂમિકા
મિશન લાઇફનો ઉદ્દેશ સ્થિરતા તરફના આપણા સામૂહિક અભિગમને બદલવા માટે ત્રિપાંખિયા વ્યૂહને અનુસરવાનો છે. પહેલું એ છે કે વ્યક્તિઓને તેમનાં રોજિંદા જીવનમાં (માગ) સરળ છતાં અસરકારક પર્યાવરણ-મૈત્રીપૂર્ણ ક્રિયાઓનો અભ્યાસ કરવા માટે પ્રેરિત કરવી; બીજું એ છે કે ઉદ્યોગો અને બજારોને બદલાતી માગ (પુરવઠો) સામે ઝડપથી પ્રતિસાદ આપવા માટે સક્ષમ બનાવવા અને; ત્રીજું એ છે કે ટકાઉ વપરાશ અને ઉત્પાદન (નીતિ) બંનેને ટેકો આપવા માટે સરકાર અને ઔદ્યોગિક નીતિને પ્રભાવિત કરવી.

Prime Minister's Office
PM launches Mission LiFE at Statue of Unity in Ekta Nagar, Kevadia, Gujarat
Attends bilateral meeting with H.E. Mr Antonio Guterres, UN Secretary-General
World leaders congratulate the Prime Minister for the initiative and pledge support
Immensely encouraged by the commitment that India has made to pursue environmentally sound policies: UN Secretary-General
Mr Guterres has ancestral connection to Goa, welcoming him to Gujarat is like welcoming a member of the family: PM
“Climate change goes beyond just policy making”
‘Mission LiFE makes the fight against climate change democratic, in which everyone can contribute”
“Mission LiFE makes us all trustees of the environment”
“Mission LiFE unites the people of the earth as pro planet people”
“'Reduce, Reuse and Recycle' and circular economy have been part of the lifestyle of Indians for thousands of years”
“India has become a prime example of how progress and nature can go hand in hand”
“Whenever India and the United Nations have worked together, new ways of making the world a better place have been found”
20 OCT 2022 1:12PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi attended a bilateral meeting with UN Secretary-General, H.E. Mr Antonio Guterres and subsequently launched Mission LiFE at the Statue of Unity, Ekta Nagar, Kevadia, Gujarat. The Prime Minister and the UN Secretary-General also paid floral tributes at the Statue of Unity. Congratulatory video messages on the launch of Mission LiFE by the heads of 11 nations representing all regions of the United Nations were also relayed.
Addressing the gathering, the Prime Minister informed that India is like a second home for Secretary-General Antonio Guterres and he had travelled to India many times during the days of his youth. He further pointed out the ancestral connection of Mr Guterres with the state of Goa in India. The Prime Minister thanked Mr Guterres for taking the opportunity to visit India and highlighted that welcoming him to Gujarat is like welcoming a member of the family.
The Prime Minister expressed delight at the support that has been showered upon India for taking up the Mission LiFE initiative and thanked the heads of all nations for sending in their congratulatory messages on this gracious occasion. Highlighting the importance of unity in the fight against climate change, Shri Modi said that the launch of Mission LiFE is taking place before the Statue of Unity, a colossal statue of the pride of India, Sardar Vallabh Bhai Patel. “The world’s largest statue will be a source of inspiration in achieving the set targets”, he said.
“When the standards are exceptional, the records are huge”, the Prime Minister remarked. Highlighting the significance of the launch taking place in Gujarat, the Prime Minister informed that Gujarat was the first state in the country to initiate steps in the direction of renewable energy and climate protection. Be it installing solar panels on canals or initiating water conservation projects for the drought-affected areas of the state, Gujarat has always come forward as a leader and a trendsetter.
The Prime Minister pointed towards the prevailing notion that climate change is an issue only related to policy that leads to a thought process that leaves this all-important issue only to the government or international organisations. He said that people are experiencing the effects of climate change in their surroundings, and in the last few decades unexpected calamities were witnessed. This is making it amply clear that Climate change goes beyond only policy-making and people themselves are finding that they should contribute as an individual, families and as communities to the environment.
The Prime Minister remarked, “The mantra of Mission Life is 'Lifestyle For Environment'. Emphasising the benefits of Mission LiFE, the Prime Minister said that it connects the powers of the people for the protection of this earth, and teaches them to utilise it in a better way. He underlined that Mission LiFE makes the fight against climate change democratic, in which everyone can contribute within their capacity. “Mission LiFE inspires us to do all that can be done in our everyday life to protect the environment. Mission LiFE believes that the environment can be protected by making changes in our lifestyle”, the Prime Minister said. He gave the example of the adoption of LED bulbs in India for reducing electricity bills and protecting the environment. “This led to massive savings and environmental benefits and this is a recurring permanent benefit”, the Prime Minister added.
Noting that Gujarat is the birthplace of Mahatma Gandhi, the Prime Minister said “He was one of those thinkers who long ago understood the importance of environmental protection and living life in harmony with nature. He developed the concept of trusteeship. Mission LiFE makes us all trustees of the environment. A trustee is someone who does not allow indiscriminate use of resources. A trustee works as a nurturer and not as an exploiter”
The Prime Minister elaborated that Mission LiFE emboldens the spirit of the P3 model i.e. Pro Planet People. Mission Life, unites the people of the earth as pro planet people, uniting them all in their thoughts. It functions on the basic principles of ‘Lifestyle of the planet, for the planet and by the planet’. The Prime Minister remarked that the way to the future can only be paved by learning from the mistakes of the past. He recalled that India has had a tradition of worshipping nature for thousands of years. The Vedas precisely mention the importance of elements of nature like water, earth, land, fire and water. The Prime Minister quoted the Atharvaveda and recited, “‘Mata Bhumiah Putroham Prithivyah’ that is, the earth is our mother and we are her children.”
The Prime Minister threw light on the concept of 'Reduce, Reuse and Recycle' and circular economy and mentioned that it has been a part of the lifestyle of Indians for thousands of years. Speaking of other parts of the world, the Prime Minister said that such practices are prevalent, which inspire us to walk in harmony with nature. “Mission LiFE will encompass every lifestyle related to the conservation of nature, which our ancestors adopted, and that can be made a part of our lifestyle today”, he said.
India is committed to tackling the menace of climate change. Today, the Prime Minister informed, “The annual per capita carbon footprint in India is only about 1.5 tonnes, compared to the world average of 4 tonnes per year.” Nevertheless, India is working at the forefront to solve global problems like climate change. Shri Modi talked about the initiatives like Ujjwala Yojana, 75 ‘Amrit Sarovars’ in every district and unprecedented emphasis on waste to wealth. Today India has the fourth largest capacity for renewable energy in the world. “Today we are ranked fourth in wind energy and fifth in solar energy. India's renewable energy capacity has increased by about 290 percent in the last 7-8 years. We have also achieved the target of achieving 40 percent of the electric capacity from non-fossil-fuel sources 9 years ahead of the deadline. We had also achieved a target of 10 percent ethanol blending in petrol, and that too 5 months before the deadline. Through the National Hydrogen Mission, India has moved towards an environment-friendly energy source. This will help India and many countries of the world to achieve their goal of net zero”, the Prime Minister added. India has become a prime example of how progress and nature can go hand in hand. Now that India has also become the fifth largest economy in the world, our forest area is also increasing and the number of wildlife is also increasing, he said.
Highlighting the global campaign of One Sun, One World, One Grid, the Prime Minister remarked that India now wants to increase its partnership with the world even more while strengthening its resolve towards such goals. “By leading the creation of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, India has conveyed its concept towards environmental protection to the world. Mission LiFE is the next step in this series.”, the Prime Minister added.
The Prime Minister noted the fact that whenever India and the United Nations have worked together, new ways of making the world a better place have been found. The Prime Minister said, “India had proposed the International Day of Yoga, which was supported by the United Nations. Today it is inspiring millions of people around the world to lead a healthy life.” Giving the example of the International Year of Millets which found profound support for the United Nations, the Prime Minister remarked that India wanted to connect the world with its traditional and eco-friendly, coarse cereals. He said that the International Year of Millets next year will be discussed all over the world. He added, “Mission LiFE will be successful in taking it to every corner of the world, to every country.” “We have to remember this mantra – Prakriti Rakshati Rakshita, that is, those who protect nature, nature protects them. I believe we will build a better world by following our Mission LiFE” the Prime Minister concluded.
UN Secretary-General, H.E. Mr Antonio Guterres said that in these perilous times for our planet, we need all hands on deck. Lifestyle For Environment -LiFE initiative is designed to highlight essential and hopeful truths. All of us, individuals and communities, can and must be part of the solution of protecting our planet and our collective futures. After all, over-consumption is at the root of the triple planet emergency of climate, change, biodiversity loss and pollution. We are using the equivalent of 1.6 planet earth to support our lifestyle. This great excess is compounded by the great inequality, he said. He hoped that initiatives of the LiFE movement spread throughout the world. “I am immensely encouraged by the commitment that India has made to pursue environmentally sound policies and its pledge to significantly increase investment in renewable energy, championing International Solar Alliance…..we need to unleash the renewable revolution and I look forward to working with India in driving this agenda forward.” Talking about the upcoming CoP 27 in Egypt, the Secretary-General said that the conference presents a key political opportunity to reveal trust and accelerate action across all the pillars of the Paris agreement. “With its vulnerability to climate impacts and its massive economy, India can play a critical bridging role”, he said.
Quoting Mahatma Gandhi, Mr Guterres said, “The world has enough for everyone’s needs but not everyone’s greed.” He further added that we must treat the earth’s resources with wisdom and respect. The UN Secretary-General pledged to alter the economies and lifestyles so we are able to share earth’s resources fairly and only take what we need. He also urged everyone to count on India as it assumes G20 Presidency to help usher in a new era of sustainability, fully in line with its history, its culture and its tradition.”
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister of External Affairs, Shri Subrahmanyam Jaishankar and UN Secretary-General, H.E. Mr Antonio Guterres were those present on the occasion among others.
Background
Mission LiFE aims at following a three-pronged strategy for changing our collective approach towards sustainability. First is by nudging individuals to practise simple yet effective environment-friendly actions in their daily lives (demand); second is by enabling industries and markets to respond swiftly to the changing demand (supply) and; third is to influence government and industrial policy to support both sustainable consumption and production (policy).