ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ಸಮ್ಮೇಳನ 2022 ರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡದ ಅನುವಾದ
17 OCT 2022 4:36PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಎಲ್ಲೆಡೆ ಹಬ್ಬಗಳ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಗಳು ಕೇಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ದೀಪಾವಳಿ ಬಾಗಿಲು ತಟ್ಟುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭವಿದೆ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರು ಒಂದೇ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಜೈ ಜವಾನ್, ಜೈ ಕಿಸಾನ್, ಜೈ ವಿಜ್ಞಾನ್ ಮತ್ತು ಜೈ ಅನುಸಂಧಾನ್! ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಮಂತ್ರದ ಜೀವಂತ ರೂಪವನ್ನು ನೋಡಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಮೂಲೆಮೂಲೆಗಳಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ರೈತರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ, ರೈತರನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆಧುನಿಕಗೊಳಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ 600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನದ ಮೂಲಕ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿವೆ, ನಾನು ಇನ್ನೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಹೊತ್ತು ಇರಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ಇದು ಹಬ್ಬಗಳ ಋತುವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನೀವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕಾಯುವುದು ನನಗೆ ಇಷ್ಟವಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ವೇದಿಕೆಗೆ ಬಂದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ನವೀನ ಮಾದರಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮನ್ಸುಖ್ ಭಾಯ್ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಕೇವಲ ರೈತರಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಮಾರಾಟ-ಖರೀದಿ ಕೇಂದ್ರವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರವು ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ, ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ 16,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮತ್ತೊಂದು ಕಂತನ್ನು ಪಡೆದರು. ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವವರು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಖಾತೆಗೆ 2000 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಸಂದೇಶ ಈ ವೇಳೆಗೆ ಬಂದಿರಬೇಕು. ಅಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಯೂ ಇಲ್ಲ, ಕಂಪನಿಯೂ ಇಲ್ಲ! ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣ ನೇರವಾಗಿ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಈ ಹಣವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ರೈತರ ಶ್ರೇಯೋಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ರೈತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ಅವರ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ಅವರ ಕೆಲಸವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಣ್ಣ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೃಷಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಯುವಕರು ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ. ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಕೈ ಜೋಡಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅವರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತ್ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ರಸಗೊಬ್ಬರದ ರೂಪದಲ್ಲಿರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು 2014 ರ ಹಿಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಯೂರಿಯಾ ಕಾಳಸಂತೆಯಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿದ್ದ ದಿನಗಳನ್ನು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ರೈತರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರು 'ಲಾಠಿ' (ಕೋಲುಗಳು) ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಯೂರಿಯಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಮುಚ್ಚಲಾಗಿತ್ತು. ಒಂದು ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು. ಅನೇಕ ಜನರ ಬೊಕ್ಕಸವು ಯೂರಿಯಾದ ಆಮದಿನಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು, ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಇಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ನಾವು ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಬೇವಿನಿಂದ ಲೇಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾಳಸಂತೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ದೇಶದ ಆರು ದೊಡ್ಡ ಯೂರಿಯಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಗ ಭಾರತವು ದ್ರವ ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾ ಮೂಲಕ ಯೂರಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಚೀಲ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಈಗ ನ್ಯಾನೋ ಯೂರಿಯಾದ ಸಣ್ಣ ಬಾಟಲಿಯಿಂದ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಈಗ ರೈತರು ಯೂರಿಯಾದ ಮೂಟೆಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆ, ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಇಡುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇತರ ಖರೀದಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ನೀವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ಬಾಟಲ್ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಖರೀದಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸ ಮುಗಿದಿದೆ.
ಇಂದು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲ ಬದಲಾವಣೆಯೆಂದರೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 3.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಇಂದಿನಿಂದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಬೀಜಗಳು, ಸಲಕರಣೆಗಳು, ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಇತರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯೂ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅಂತಹ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಒಂದು ಸ್ಥಳದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಅಲೆದಾಡುವ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ತೋಮರ್ ಅವರು ಬಹಳ ವಿವರವಾಗಿ ವಿವರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆ ಇದು. ಇದು ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಹೆಸರು ಮತ್ತು ಬ್ರಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಒಂದೇ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಕಂಪನಿಗಳು ಪ್ರಚಾರಗಳ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಬ್ರಾಂಡ್ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಕಮಿಷನ್ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದವು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಗರಿಷ್ಠ ಕಮಿಷನ್ ಪಡೆಯುವವರು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬ್ರಾಂಡ್ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಕಡಿಮೆ ಕಮಿಷನ್ ಪಡೆದ ಇತರ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ವಿಭಿನ್ನ ಹೆಸರುಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಏಜೆಂಟರ ನಿರಂಕುಶತೆಯಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ತೊಂದರೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದರು. ತನ್ನ ನೆರೆಹೊರೆಯವರು ಬೇರೆ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದರೆ ರೈತನು ಗೊಂದಲದಲ್ಲಿದ್ದನು. ಅವನು ಈ ಹಿಂದೆ ಖರೀದಿಸಿದ ರಸಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಎಸೆಯುತ್ತಿದ್ದನು ಮತ್ತು ಅವನ ನೆರೆಹೊರೆಯವರು ಖರೀದಿಸಿದ ಬ್ರಾಂಡೆಡ್ ರಸಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದ್ದನು. ಈ ಗೊಂದಲದಿಂದಾಗಿ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ರೈತರು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗಾಗಿ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಮೊತ್ತವನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಡಿಎಪಿ, ಎಂಒಪಿ ಅಥವಾ ಎನ್ ಪಿಕೆ ಖರೀದಿಸಬೇಕೇ ಎಂಬುದು ರೈತರಿಗೆ ಕಳವಳಕಾರಿ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು. ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯ ರಸಗೊಬ್ಬರಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಈಗ, ಅವರು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬ್ರಾಂಡ್ ನಿಂದ ಆಕರ್ಷಿತನಾಗಿದ್ದರೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅವರಿಗೆ ಆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗೊಬ್ಬರ ಸಿಗದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ತನ್ನ ಹೊಲದಲ್ಲಿ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದ ರಸಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಖರೀದಿಸಿದ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಖಚಿತತೆಯಿಲ್ಲ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅದು ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಈಗ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈಗ ರೈತರು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಗೊಂದಲಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ದೇಶ, ಒಂದು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಈಗ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಯೂರಿಯಾಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಬ್ರಾಂಡ್ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು 'ಭಾರತ್' ಆಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ ಯೂರಿಯಾ ದೇಶದಲ್ಲಿ 'ಭಾರತ್' ಬ್ರಾಂಡ್ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಂದೇ ಬ್ರಾಂಡ್ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇದ್ದಾಗ, ವಿವಿಧ ಕಂಪನಿಗಳ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೋರಾಟವೂ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದು ರಸಗೊಬ್ಬರದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸಹ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರೈತರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 85 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಸಣ್ಣ ರೈತರು. ಅವರು ಒಂದು ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಅಥವಾ ಒಂದೂವರೆ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಮಯ ಕಳೆದಂತೆ, ಕುಟುಂಬವು ವಿಸ್ತರಿಸಿದಾಗ, ಅಂತಹ ಸಣ್ಣ ತುಂಡು ಭೂಮಿ ಸಹ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಣ್ಣ ತುಂಡುಗಳಾಗಿ ಛಿದ್ರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಣ್ಣ ತುಂಡುಗಳಾಗಿ ವಿಭಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಸಹ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೀಪಾವಳಿ ಬಹುತೇಕ ಬಂದಿದೆ, ಆದರೆ ಮಳೆ ಹೋಗಲು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಕೃತಿ ವಿಕೋಪಗಳು ದೇಶವನ್ನು ಅಪ್ಪಳಿಸುತ್ತಲೇ ಇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಂತೆಯೇ, ಮಣ್ಣು ಕೆಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ಆರೋಗ್ಯವು ಉತ್ತಮವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಭೂಮಿ ತಾಯಿ ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ಫಲವತ್ತತೆಯ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವೂ ಹದಗೆಟ್ಟರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ. ರೈತನು ತನ್ನ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾನೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು, ಕೃಷಿ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ 22 ಕೋಟಿ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಖರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ 7-8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ 1700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಳಿಯ ಬೀಜಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲದು.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೀಜಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತದ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ, ಮುಂದಿನ ವರ್ಷವನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷವೆಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಚರ್ಚಿಸಲ್ಪಡಲಿವೆ. ಜಗತ್ತನ್ನು ಹೇಗೆ ಗೆಲ್ಲಬೇಕು ಎಂಬ ಅವಕಾಶ ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ.
ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಾಡಲಾದ ಕೆಲಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇಡೀ ಬೆಳೆ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಮುಳುಗುವವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಹೊಲವನ್ನು ಕೊಳವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ನೀರಿನಿಂದ ತುಂಬಿಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಇದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನೀರಿನ ವ್ಯರ್ಥವಿದೆ, ಮಣ್ಣು ಸಹ ಹಾಳಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಗಳು ಸಹ ನಾಶವಾಗುತ್ತವೆ. ರೈತರನ್ನು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರತರುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಪ್ರತಿ ಹನಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳೆಗೆ ಅಂದರೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ರಿಂಕ್ಲರ್ ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರು ಕಡಿಮೆ ನೀರಿನಿಂದ ಕೂಡ ಕಬ್ಬನ್ನು ಬೆಳೆಯಬಹುದು ಎಂದು ನಂಬಲು ಸಿದ್ಧರಿರಲಿಲ್ಲ. ಸ್ಪ್ರಿಂಕ್ಲರ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹ, ಕಬ್ಬಿನ ಬೇಸಾಯವು ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯದು ಮತ್ತು ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಈಗ ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಪ್ರಾಣಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ನೀರು ಕೊಟ್ಟರೆ ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಹಾಲು ಕೊಡುತ್ತದೆ, ಅದೇ ರೀತಿ ಕಬ್ಬಿನ ಗದ್ದೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ನೀರು ಕೊಟ್ಟರೆ ಕಬ್ಬಿನ ರಸ ಹೆಚ್ಚು ಹೊರಬರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಷಯ ಅವನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೀಗೇ ಇದೆ. ಕಳೆದ ಏಳೆಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 70 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯು ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾಕಷ್ಟು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರೈತರು ಗುಜರಾತ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೂ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯೂ ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈತರು ಬೀಜಗಳು ಅಥವಾ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಬೇಕಾದಾಗ ಈ ಸಹಾಯವು ಸುಲಭವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಶೇಕಡಾ 85 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ವೆಚ್ಚವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರೈತರು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯು ತಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾವು ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಫಾರ್ಮ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಹಾಲು, ಮೀನು ಮುಂತಾದ ಹಾಳಾಗುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಇದರ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕಿಸಾನ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನ ಸೇವೆಯ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಸಹ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ರೈತರ ಹೊಲಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಒಂದು ಫಲಿತಾಂಶವೆಂದರೆ, ಕೃಷಿ ಸರಕುಗಳು ಈಗ ಆ ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತಾಗುತ್ತಿವೆ, ಇದನ್ನು ಈ ಮೊದಲು ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಕೃಷಿ ರಫ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ 10 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೊರೋನಾದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ರಫ್ತು ಶೇಕಡಾ 18 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಪಹಾರಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ 'ಕಮಲಂ' ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಡ್ರ್ಯಾಗನ್ ಹಣ್ಣನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ನಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಪ್ಪು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಹಿಮಾಚಲದಿಂದ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂನ ಬರ್ಮೀಸ್ ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ಲಡಾಖ್ ನ ಏಪ್ರಿಕಾಟ್ ಗಳು, ಜಲಗಾಂವ್ ನ ಬಾಳೆಹಣ್ಣುಗಳು ಅಥವಾ ಭಾಗಲ್ಪುರಿ ಜರ್ದಾರಿ ಮಾವು ಮುಂತಾದ ಅನೇಕ ಹಣ್ಣುಗಳು ವಿದೇಶಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಇಂದು ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪಾಲು ಸಹ ತುಂಬಾ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇದು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಒರಟು ಧಾನ್ಯವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್ ಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅಂತೆಯೇ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಾವಯವ ಹಲಸಿನ ಪುಡಿ ಕೂಡ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ತ್ರಿಪುರಾ ಕೂಡ ಇದಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅದರ ಬೆಳೆ ಈಗ ಹಣ್ಣಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಕೆಲವು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆ ಹೇಗೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವಿರಿ. ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳಿದ್ದರೂ, ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 23 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ನಾವು ಈಗ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಅಂದರೆ ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಇಂದು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯು ಬೀಜಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ರೈತರು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲು ಇ-ನ್ಯಾಮ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ದೇಶದ 1.75 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಮತ್ತು 2.5 ಲಕ್ಷ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಇ-ನ್ಯಾಮ್ ಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಇ-ನ್ಯಾಮ್ ಮೂಲಕ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಮನೆಗಳನ್ನು ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಪರ್ಟಿ ( ಆಸ್ತಿ) ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಗಳಂತಹ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದು. ಇಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನವೋದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ. ಈ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಗಮನಿಸಿ. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 100 ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮಾತ್ರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದವು. ಕಳೆದ ಏಳೆಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 3,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಈ ನವೀನ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಈ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಬರೆಯುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ವೆಚ್ಚದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಾರಿಗೆಯವರೆಗಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಕಿಸಾನ್ ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಜೀವನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲಿವೆ. ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಮಣ್ಣಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ರಸಗೊಬ್ಬರ, ಎಷ್ಟು ನೀರಾವರಿ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವ ಕೀಟನಾಶಕದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ನಿಮಗೆ ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಬಲ್ಲವು. ಡ್ರೋನ್ ಕೀಟನಾಶಕವನ್ನು ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಸಿಂಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರಸಗೊಬ್ಬರದ ವ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಸಹ ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ರೈತ ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಾರೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು ಇದೆ, ಅದನ್ನು ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿತರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆವಿಷ್ಕಾರಕರ ಮುಂದೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಏಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರೈತರ ಪಾತ್ರವೇನು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಖಾದ್ಯ ತೈಲ, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ತೈಲವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆ ಉಂಟಾದಾಗ, ಅದು ನಮ್ಮ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಕೊರೋನಾ ಅಪ್ಪಳಿಸಿದಾಗ ನಾವು ಹೇಗೋ ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಕೊರೋನಾ ನಮ್ಮ ಜೀವನದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೋಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಾವು ಅನೇಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಯುದ್ಧ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದ್ದ ದೇಶಗಳು ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿವೆ. ಅಂತಹ ದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಯುದ್ಧದ ಪರಿಣಾಮವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ರಸಗೊಬ್ಬರ! ಅದು ಯೂರಿಯಾ, ಡಿಎಪಿ ಅಥವಾ ಇತರ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಾಗಿರಬಹುದು, ಅವು ವಿಶ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ದುಬಾರಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶವು ತುಂಬಾ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ವಿದೇಶದಿಂದ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಕೆಜಿಗೆ 75-80 ರೂ.ಗೆ ಖರೀದಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಹೊರೆಯಾಗದಂತೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಯಾವುದೇ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ 5-6 ರೂಪಾಯಿಯಂತೆ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅದನ್ನು ನಾವು ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ 75-80 ರಂತೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರೈತರು ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಬೊಕ್ಕಸಕ್ಕೆ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ವರ್ಷ ಯೂರಿಯಾ ಖರೀದಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸುಮಾರು 2.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಡೆಯಬೇಕು. ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ವಿರುದ್ಧವೂ ನಾವು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು. ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲದ ಮೇಲಿನ ವಿದೇಶಿ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ಬಗ್ಗೆ ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ರೈತರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೃಷಿಯು ಇದರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ಎಥೆನಾಲ್ ಮೇಲೆ ಕಾರುಗಳು ಚಲಿಸಲು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಗಣಿಯಿಂದ ಜೈವಿಕ ಸಿಎನ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಅನಿಲವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಖಾದ್ಯ ತೈಲದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ನಾವು ಮಿಷನ್ ಆಯಿಲ್ ಪಾಮ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದು ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಖಾದ್ಯ ತೈಲದ ಆಮದನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ರೈತರು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದಾರೆ. 2015 ರಲ್ಲಿ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕರೆದಾಗ, ನೀವು ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ ಅದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ.
ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಈ ಮೊದಲು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು ? ನಮ್ಮ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ನಾವು ವಿದೇಶದಿಂದ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ರೈತರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 70 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆಧುನಿಕಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ' ಅಮೃತ್ ಕಾಲ ' ದಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಕ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ರೈತ ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of PM-KISAN Samman Sammelan 2022 in New Delhi
17 OCT 2022 4:36PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Echoes of festivals are being heard all around and Diwali is knocking at the doors. And there is such an occasion today that there are start-ups and lakhs of farmers of the country on the same platform in the same premises. Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan and Jai Anusandhan! In a way, we can see a live form of this mantra in this ceremony.
Friends,
Today, all the important stakeholders of India's farming sector are directly and virtually connected with us in this program from every nook and corner of the country. Today many important steps are being taken in the direction of making the life of the farmers easier, making the farmers more prosperous and making our farming systems more modern from such an important platform. Today more than 600 Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras are being opened in the country. I was just going through an exhibition which has been organized here. There are so many technology innovations out there that I wanted to stay there a little more, but I did not want you to wait any further since it is the season of festivals, and therefore, I came to the podium. I really congratulate Mansukhbhai and his team for creating such an innovative model in the form of Prime Minister Kisan Samruddhi Kendra. It is not just a sale-purchase centre of fertilizers for the farmers, but this Kisan Samruddhi Kendra is a hub connecting with the farmers, responding to all their queries and helping them in every way.
Friends,
A short while ago, crores of farmers of the country got another installment of 16,000 crore rupees in the form of PM Kisan Samman Nidhi. Those who are sitting here can check their mobile phones and a message must have come by now that Rs. 2000 has been deposited in your account. There is no middleman and no company! Money goes directly into the farmers’ accounts. I congratulate all our beneficiary farmer families in every nook and corner of the country for receiving this money ahead of Diwali and important agricultural works.
I would also like to congratulate the agriculture start-ups taking part in this event for their new innovations for the betterment of the farmers, for lessening the hard work of the farmers, for saving their money, for speeding up their work and for ensuring more yield in their small fields. Many such important things have been done by the youths who are involved in the start-ups. There are so many innovations visible here. I congratulate all such youths who are joining hands with the farmers and heartily welcome them to participate in this event.
Friends,
Today, a plan to provide affordable and quality fertilizers to farmers under the Bharat Brand and it should be in the form of One Nation, One Fertilizer, has started. Our farmer brothers and sisters can’t forget the days before 2014 when there used to be a major crisis in the fertilizer sector in the form of the black marketing of urea. The rights of the farmers were snatched away and they had to face ‘lathis’ (sticks). Major urea factories in the country were closed years ago. A new system had come up. Coffers of many people used to be filled with the import of urea, and therefore, they drew pleasure in closing down the factories here. We prevented black marketing of urea by coating it with 100% neem. We have worked hard to revive the country's six largest urea factories, which were closed for years.
Friends,
Now India is rapidly moving towards self-sufficiency in urea production through Liquid Nano Urea. Nano urea costs less and gives maximum yield. One sack of urea has now been replaced with a small bottle of Nano urea. This is the achievement of science and technology. Now the farmers have been rid of the problems of carrying sacks of urea, the cost of transportation and also to keep a separate space in the house to store it. Along with other purchases, you can buy just a bottle of urea in the market and your work is done.
Today two more major changes and reforms are being added to our efforts in the fertilizer sector. The first change is that a campaign has been started from today to develop more than 3.25 lakh fertilizer shops across the country as Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras. These will be such centres where not only fertilisers will be available, but also seeds, equipment, facilities for soil testing and every other relevant information required by the farmers.
Secondly, our farmer brothers and sisters have been rid of the problem of wandering from one place to another. This is the major change that Narendra Singh ji Tomar was describing in great detail. It is in regard to the name and brand of fertilizer and the identical quality of production. Until now, the companies used to promote their brands of fertilizers through campaigns and offer maximum commission to those selling their brands of fertilizers. As a result, those getting maximum commission used to sell a particular brand of fertilizers and would not sell other brands of fertilizers on which they got little commission. As a result, the farmers were under distress to get the quality fertilizers according to their needs due to competitions, different names and because of the arbitrariness of the agents selling fertilizers. The farmer was also confused if his neighbour bought a different brand. He would often dump the fertilizer that he bought earlier and would buy the branded fertilizer which his neighbour had bought. Due to this confusion, sometimes the farmers used to spend double the amount on fertilizers.
It was a matter of concern for the farmers whether to buy DAP, MOP or NPK. Many times he had to pay more money for the more popular fertilizer. Now suppose, if he is fancied by a particular brand. If he does not get that particular brand of fertilizer, he would tend to use double the amount of fertilizer in his field for he is not too sure about the quality of the fertilizer that he bought. As a result, it used to cost him more. All these problems have been addressed now.
Now the farmers are going to get rid of all kinds of confusion and better fertilizer will be available to them under the One Nation, One Fertilizer scheme. Now there will be only one brand for the quality urea and that is ‘Bharat’ which will be sold across the country. Now urea will be available in the country only under the brand name of ‘Bharat’. When there will be only one brand of fertilizer across the country, then the fight over fertilizers of different companies will also end. This will also reduce the cost of fertilizer and it will be available in sufficient quantities easily.
Friends,
Today, about 85 percent of our farmers in the country are small farmers. They do not have more than one hectare or one and a half hectares of land. Moreover, with the passage of time, when the family expands, then even such a small piece of land gets fragmented further into smaller pieces. The land gets further divided into smaller pieces. And nowadays, we are also facing the problem of climate change. Diwali is almost here, but rain refuses to go away. Natural disasters continue to strike the country.
Friends,
Similarly, if the soil is inferior, if the health of our Mother Earth is not good, if our Mother Earth remains ill, then fertility of our Mother Earth will also be affected. There will be more problems if the quality of water also gets worse. The farmer experiences all these problems in his everyday life. In such a situation, we have to create new systems in farming, adopt more scientific methods with an open mind to increase the agricultural yield.
Keeping this in mind, we have laid more emphasis on increasing the use of scientific methods in agriculture. Today 22 crore Soil Health Cards have been issued to the farmers in the country so that they get accurate information about the health of the soil. We are making conscious efforts in a scientific way to ensure that the best quality seeds are available to the farmers. In the last 7-8 years, more than 1700 varieties of such seeds have been made available to the farmers which can withstand the changing climatic conditions.
In order to increase the quality of the seeds of the traditional coarse grains like Millets, many hubs are being built in the country today. With the efforts of the government to encourage India's coarse grains all over the world, next year has also been declared as the International Year of Coarse Cereals. Our coarse grains are going to be discussed all over the world. Now the opportunity lies before you how to conquer the world.
All of you are also well aware of the work that has been done regarding irrigation in the last eight years. There is a tendency of our farmers to fill their fields with water till the entire crop is submerged in water and turn the whole field into a pond. As a result, there is waste of water, soil is also ruined and crops are also destroyed. We have also worked in this direction by getting the farmers out of this situation. We are giving a lot of emphasis on per drop more crop i.e., micro irrigation. We are emphasizing drip irrigation and sprinkler.
Earlier our sugarcane farmers were not ready to believe that sugarcane can be cultivated even with less water. Now it has been proved that even with sprinklers, sugarcane cultivation can be very good and water can be saved. He had this thing in his mind that just as if an animal is given more water, it will give more milk, and similarly, if a sugarcane field is given more water then more sugarcane juice will come out. Such has been the state of affairs in our country. About 70 lakh hectares of land in the country has been brought under the purview of micro-irrigation in the last seven-eight years.
Friends,
Natural farming also provides an important way to solve the challenges of the future. We are experiencing a lot of awareness across the country today in this regard. Farmers are working on a large scale in Gujarat, Himachal Pradesh and Andhra Pradesh as well as in UP and Uttarakhand for natural farming. In Gujarat, plans are being made at the district and gram panchayat level also in this regard. The way natural farming has been promoted and got new markets in the past few years, the agriculture production has also increased manifold.
Friends,
The PM Kisan Samman Nidhi is also an example of how small farmers benefit from the use of modern technology. Since the launch of this scheme, more than Rs 2 lakh crore has been directly transferred to the bank accounts of farmers. This help proves handy when the farmers have to buy seeds or fertilizers. This is a huge expenditure for more than 85 percent of the small farmers of the country. Today farmers across the country tell me that the PM Kisan Samman Nidhi has taken care of their huge burden.
Friends,
Today, we are also bridging the distance between the farm and the market by using better and modern technology. The biggest beneficiary of this is our small farmers, who are engaged in producing perishable products like fruits, vegetables, milk, fish, etc. Small farmers have also benefited a lot through Kisan Rails and Krishi Udan air service. These modern facilities are connecting farmers' fields to major cities across the country and markets abroad.
One of the results of these efforts is that agricultural goods are now being exported to those countries, which no one could have imagined earlier. Talking about agricultural exports, India is one of the major 10 countries of the world. Our agricultural exports have grown by 18 per cent, despite the constraints of Corona in the last two years.
Dragon fruit, which is called ‘Kamalam’ in Pahari language, is being exported on a large scale from Gujarat. Black garlic has been exported for the first time from Himachal. There are many fruits like Burmese grapes from Assam, Apricots from Ladakh, Bananas of Jalgaon or Bhagalpuri Zardari Mango that are appealing to foreign markets. Such products are being promoted today under schemes like One District One Product. Today export hubs are also being set up at the district level, which is benefitting the farmers.
Friends,
Today our share in processed food is also increasing very much. This is opening the way for farmers to get higher prices for their produce. The coarse grain of Uttarakhand was exported to Denmark for the first time. Similarly, Organic Jackfruit Powder from Karnataka is also reaching new markets. Now Tripura is also getting ready for this. We have sown these seeds in the last eight years, the crop of which has started ripening now.
Friends,
Let me share some statistics with you and you will realize how progress and change happen. While there were only two big food parks in the country eight years ago, today this number has gone up to 23. We are now making efforts to connect farmer producer unions i.e. FPOs and self-help groups of sisters to this sector as much as possible. The government is making continuous efforts today to ensure involvement of small farmers directly in the cold storage, food processing and exports.
Friends,
The use of technology is resulting in big changes in the whole system from providing seeds to ensuring markets. Our agricultural markets are also being modernized. At the same time, e-NAM has been set up so that farmers can use the technology to sell their produce in any market of the country while sitting at home. So far, more than 1.75 crore farmers and 2.5 lakh traders of the country have joined e-NAM.
You will also be happy to know that transactions worth more than 2 lakh crore rupees have been done through e-NAM so far. You must have noticed that property cards are being given to the farmers by mapping their land and houses. Modern technology like drones is being employed for all these efforts.
Friends,
Our start-ups can take the use of modern technology to a new era to make agriculture more profitable. Today a large number of start-up partners are present in this event. Take note of this figure. There were only 100 start-ups working in the agriculture sector. In the last seven-eight years, this figure has jumped to more than 3,000. These start-ups, these innovative youth and these talents of India are rewriting the future of India's rural economy. Our start-ups have the solution to every problem from cost to transportation.
Kisan Drones are going to make life much easier for the farmers. Drones can predict the fertilizer needed for the soil, how much irrigation is needed and which pesticide is needed. The drones can give you the right guidance. The drone sprays the pesticide where it is required. It will also prevent the wastage of fertilizer and my farmer brothers and sisters will also be saved from the ill-effects of chemicals.
Brothers and sisters,
Today there is another big challenge which I would like to mention before all the farmer friends and our innovators. We all need to work in mission mode by understanding why I am giving so much emphasis on self-reliance in agriculture and what is the role of farmers in this regard. Today, we spend the most on importing edible oil, fertilizers and crude oil. Every year lakhs of crores of rupees are paid to other countries just to buy them. When there is a problem abroad, it has its effect on us too.
We were somehow trying to cope with the Corona when it struck and were looking for ways. Corona has not gone from our lives completely and war broke out in the region from where we used to import so many things. The countries which used to meet most of our requirements are embroiled in war. The impact of the war on such countries has also increased.
For example, fertilizer! Be it urea, DAP or other fertilizers, they have become so expensive in the world markets and our country is faced with so much economic burden. Today we buy urea from abroad at Rs 75-80 per kg. In order to ensure that the farmers of our country are not burdened and they do not face any crisis, we are providing urea to them at 5-6 rupees per kg which we are importing at 75-80 per kg. In order to ensure that farmers get fertilizers at a low price, it takes a toll on the government exchequer. We have to spend about 2.5 lakh crore rupees only on the purchase of urea this year.
Brothers and sisters,
To reduce the expenditure on imports, to make the country self-reliant, we all have to resolve together and walk in that direction together. We also have to make a resolve against importing food and agricultural products. A lot of work is going on in the country today on biofuel and ethanol to reduce the foreign dependence on crude oil and gas. The farmers and our farming are directly connected with this. Work is in progress so that cars can run on ethanol produced from farmer's produce and bio-CNG and biogas is produced from waste and cow dung. We have also started Mission Oil Palm for self-sufficiency in edible oil.
Today I would urge all the farmer friends to take maximum advantage of this mission. We can greatly reduce the import of edible oil by increasing the production of oilseeds. The farmers of the country are fully capable in this regard. When I called you to work on mission mode on pulses in 2015, you took my words seriously and proved it.
Otherwise, what was the situation earlier? We had to import pulses from abroad for our consumption. When our farmers decided, they increased the production of pulses by almost 70 percent. With such will power, we have to move forward and make India's agriculture more modern and take it to new heights. With the resolve that we will make agriculture attractive and prosperous in the ‘Amrit Kaal’ of independence, I convey my best wishes to all my farmer brothers and sisters and to all the youth associated with start-ups.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.