ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਸੰਮੇਲਨ 2022 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
17 OCT 2022 4:36PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ, ਦਿਵਾਲੀ ਦਰਵਾਜੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਵਸਰ ਹੈ ਇਸ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਇੱਕ ਹੀ premises ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਹਨ। ਜੈ ਜਵਾਨ, ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ, ਇਸ ਮੰਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਰੂਪ ਸਾਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅੱਜ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲੀ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਤੋਂ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 600 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਾਲੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਅਨੇਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਉੱਥੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮਨ ਤਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉੱਥੇ ਜਰਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁਕ ਜਾਵਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਸੀਜਨ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਕਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਚਲਿਆ ਆਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਜੋ ਰਚਨਾ ਦੇਖੀ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਜੋ ਮਾਡਲ ਖੜਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਵਾਕਈ ਮਨਮੁਖ ਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਰਫ ਉਰਵਰਕ ਖਰੀਦ-ਵਿਕ੍ਰੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਘਨਿਸ਼ਠ ਨਾਤਾ ਜੋੜਣ ਵਾਲਾ, ਉਸ ਦੇ ਹਰ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਾਲਾ, ਉਸ ਦੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਿਸ਼ਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਾਲੇ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਗਰ ਮੋਬਾਈਲ ਦੇਖਾਂਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਖਬਰ ਆ ਗਈ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ 2000 ਰੁਪਏ ਤੁਹਾਡੇ ਜਮਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਵਿਚੌਲੇ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਕੰਪਨੀ ਨਹੀਂ, ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦਿਵਾਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਪੈਸੇ ਦਾ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਖੇਤੀ ਦੇ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਾਡੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾਂ ਹਾਂ।
ਜੋ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਇੱਥੇ ‘ਤੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਜੋ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਜੋ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ (ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ) ਮਿਹਨਤ ਕਿਵੇਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਚਤ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਕਿਵੇਂ ਵਧੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੀਮਿਤ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਕੰਮ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਹ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ, ਜੋ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਅਤੇ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵਨ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ, ਇਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਖਾਦ ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅੱਜ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟ ਸਨ, ਕਿਵੇਂ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਕਾਲਾਬਜ਼ਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਕਿਵੇਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਖੋਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਠੀਆਂ ਛੇਲਨੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਉਹ ਦਿਨ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬੰਦ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆ ਖੜੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ, ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰ ਭਰਦੇ ਸਨ, ਜੇਬਾਂ ਭਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਦੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੀਮ ਕੋਟਿੰਗ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੀ ਕਾਲਾਬਜ਼ਾਰੀ ਰੁਕਵਾਈ। ਅਸੀਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਬੰਦ ਪਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਯੂਰੀਆ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਤਾਂ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਿਕਵਿਡ ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ, ਪ੍ਰਵਾਹੀ ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ, ਘੱਟ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਇੱਕ ਬੋਰੀ ਯੂਰੀਆ, ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ ਇੱਕ ਬੋਰੀ ਯੂਰੀਆ ਨੂੰ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਕੰਮ ਹੁਣ ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਬੋਤਲ ਨਾਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਕਮਾਲ ਹੈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਕਮਾਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਬੋਰੇ ਲਿਆਉਣਾ-ਲੈ-ਜਾਣਾ, ਉਸ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਟ੍ਰਾਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਖਰਚਾ, ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾ ਕਰਕੇ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਆਓ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ, ਦਸ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਬੋਤਲ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤਾ, ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਹੋ ਗਿਆ।
ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ Reforms ਦੇ ਸਾਡੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੋ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ reform, ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਵ ਜੁੜਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਬਦਲਾਵ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੀ ਸਵਾ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਾਦ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਸਿਰਫ ਖਾਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਬੀਜ ਹੋਣ, ਉਪਕਰਣ ਹੋਣ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਜੋ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕਦੇ ਇੱਥੇ ਜਾਓ, ਫਿਰ ਉੱਥੇ ਜਾਓ, ਇੱਥੇ ਭਟਕੋ, ਉੱਥੇ ਭਟਕੋ, ਇਸ ਸਾਰੇ ਝੰਝਟ ਤੋਂ ਵੀ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਤੋਮਰ ਵੱਡੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਹ ਬਦਲਾਵ ਹੈ ਖਾਦ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ। ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਜੋ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਬ੍ਰਾਂਡ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੇਚਦਾ ਹੈ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਘੱਟ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵੇਚਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਜੋ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਖਾਦ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਨਾਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਏਜੰਟਾਂ ਦੀ ਮਨਮਾਨੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਭ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਫੱਸਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਪੜੋਸ ਵਾਲਾ ਕਹਿੰਦਾ ਕਿ ਮੈਂ ਇਹ ਲਿਆਇਆ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਮੈਂ ਇਹ ਲਿਆਇਆ ਹਾਂ ਮੈਂ ਤਾਂ ਗਲਤੀ ਕੀਤੀ, ਚੰਗਾ ਛੱਡੋ ਇਸ ਨੂੰ ਪਿਆ ਰਹਿਣ ਦੋ, ਉਹ ਮੈਂ ਨਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਇਸ ਭ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਡਬਲ-ਡਬਲ ਖਰਚਾ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਸੀ।
DAP ਹੋਵੇ, MOP ਹੋਵੇ, NPK ਹੋਵੇ, ਇਹ ਕਿਸ ਕੰਪਨੀ ਤੋਂ ਖਰੀਦੇ। ਇਹੀ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਸ਼ਹੂਰ ਖਾਦ ਦੇ ਫੇਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਪੈਸਾ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਮੰਨ ਲਵੋ ਉਸ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਭਰ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਲੈਣਾ ਪਿਆ, ਤਾਂ ਉਹ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਚਲੋ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਕਿੱਲੋ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਦੋ ਕਿੱਲੋ ਕਰਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੂਸਰਾ ਹੈ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿਹੋ ਜਾ, ਮਤਲਬ ਉਸ ਦਾ ਖਰਚ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਐਡ੍ਰਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵਨ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭ੍ਰਮ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਖਾਦ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜਾਈਏ, ਇੱਕ ਹੀ ਨਾਮ, ਇੱਕ ਹੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਤੋਂ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਬ੍ਰਾਂਡ ਹੈ- ਭਾਰਤ! ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਤੋਂ ਹੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੱਕ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮਾਰਾ-ਮਾਰੀ ਵੀ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ, ਖਾਦ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਡੇ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਉਹ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੈਕਟੇਅਰ, ਡੇਢ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਮੀਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ। ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਓਨੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਟੁਕੜੇ ਦੇ ਵੀ ਟੁਕੜੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਅਸੀਂ। ਦਿਵਾਲੀ ਤਾਂ ਆ ਗਈ, ਬਾਰਿਸ਼ ਜਾਣ ਦਾ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਕੋਪ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਗਰ ਮਿੱਟੀ ਖਰਾਬ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਗਰ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਦੀ ਤਬੀਅਤ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ, ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਹੀ ਬਿਮਾਰ ਰਹੇਗੀ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਉਸ ਦੀ ਉਪਜਾਉ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਘਟੇਗੀ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਖਰਾਬ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਰੋਜਮੱਰਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਚੰਗੀ ਉਪਜ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪਧਤੀਆਂ ਨੂੰ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਖੁੱਲੇ ਮਨ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪਧਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 22 ਕਰੋੜ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇ। ਚੰਗੀ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਬੀਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਾਗ੍ਰਤ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ 7-8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 1700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੈਰਾਇਟੀ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਬੀਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਇਹ ਬਦਲਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣਾ ਮਕਸਦ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਨੁਕੂਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ- Millets ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ Hubs ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਹਾਨ ਪਾਉਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੌਕਾ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਕਾਰਜ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਲੀ ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਲਬਾਲਬ ਭਰਨਾ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀ ਫਸਲ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਡੂਬੀ ਹੋਈ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਵੀ ਪੌਦੇ ਦੀ ਮੁੰਡੀ ਅਗਰ ਬਾਹਰ ਦਿਖਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਪਾਣੀ ਘੱਟ ਹੈ, ਉਹ ਪਾਣੀ ਪਾਉਂਦਾ ਹੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਲਾਬ ਜਿਹਾ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਪੂਰੇ ਖੇਤ ਨੂੰ। ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਵੀ ਬਰਬਾਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਿੱਟੀ ਵੀ ਬਰਬਾਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਫਸਲ ਵੀ ਤਬਾਹ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। Per drop more crop, ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ, ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਉਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਟਪਕ ਸਿੰਚਾਈ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਗੰਨੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਇਹ ਮੰਨਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਗੰਨੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਿੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ਨਾਲ ਵੀ ਗੰਨੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਬਹੁਤ ਉੱਤਮ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਤਾਂ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਪਸ਼ੂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿਲਾਇਆ ਤਾਂ ਦੁੱਧ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਗੰਨੇ ਦੇ ਖੇਤ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਗੰਨੇ ਦਾ ਰਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਕਲੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਚਲਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 7-8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਗਭਗ 70 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਰਸਤਾ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਤੋਂ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੂਪੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਸਿੱਧਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਬੀਜ ਲੈਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਖਾਦ ਲੈਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਇਹ ਮਦਦ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖਰਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਨਿਧੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਖੇਤ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਾਡਾ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਫਲ-ਸਬਜੀ-ਦੁੱਧ-ਮੱਛੀ ਜਿਹੇ ਜਲਦੀ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਡਾਨ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਨਾਲ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ, ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਐਕਸਪੋਰਟ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਣ ਲਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ, ਦੋ ਸਾਲ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਏ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕਮਲਮ ਫਰੂਟ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਾੜੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੈਗਨ ਫਰੂਟ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਲੈਕ-ਗਾਰਲਿਕ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸਮ ਦਾ ਬਰਮੀਜ਼ ਅੰਗੂਰ, ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਖ਼ੁਬਾਨੀ, ਜਲਗਾਂਵ ਦਾ ਕੇਲਾ ਜਾਂ ਭਾਗਲਪੁਰੀ ਜ਼ਰਦਾਰੀ ਅੰਬ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਫਲ ਹਨ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪ੍ਰੋਤਸਹਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੱਬ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ Processed food ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਜ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾਮ ਮਿਲਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੁਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡੈਨਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਔਰਗੈਨਿਕ Jackfruit Powder ਵੀ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬੀਜ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਫਸਲ ਹੁਣ ਪੱਕਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਮੈਂ ਕੁਝ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਸੁਣ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ 2 ਵੱਡੇ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 23 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘਾਂ ਯਾਨੀ FPO ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜੋੜੀਏ। ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਹੋਣ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਸਿੱਧਾ ਜੁੜੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗ ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਘਰ ਬੈਠੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚ ਸਕੇ, ਇਹ ਵੀ e-NAM ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। e-NAM ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੌਣੇ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਪਾਰੀ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ, ਘਰ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਬਣਾ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੌਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਬੀਤੇ 7-8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਇਹ ਵੀ ਅੰਕੜਾ ਸੁਣ ਲਵੋ, ਪਹਿਲਾਂ 100 ਸੀ, ਅੱਜ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਇਹ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਯੁਵਾ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਲੰਟ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਦੀ ਹਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ।
ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨ ਤੋਂ ਹੀ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਿੰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮਿੱਟੀ ਕਿਹੋ ਜੀ ਹੈ, ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਕਿਹੜੀ ਖਾਦ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿੰਨੀ ਸਿੰਚਾਈ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਬਿਮਾਰੀ ਕਿਹੜੀ ਹੈ, ਦਵਾਈ ਕਿਹੜੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਡ੍ਰੋਨ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਹੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦਵਾਈ ਦਾ ਸਪ੍ਰੇ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਉਸੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸਪ੍ਰੇ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਪ੍ਰੇ ਅਤੇ ਖਾਦ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਵੀ ਰੁਕੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਸ਼ਰੀਰ ‘ਤੇ ਜੋ ਕੈਮਿਕਲ ਗਿਰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਮੇਰਾ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਬਚ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਵਾਂਗਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ‘ਤੇ ਇੰਨਾ ਬਲ ਮੈਂ ਕਿਉਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਦੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕਰਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਰਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਖਾਨੇ ਦਾ ਤੇਲ ਹੈ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਹੈ, ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਹਰ ਸਾਲ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਾਡੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਅਸਰ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਆਇਆ ਅਸੀਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਝੇਲਦੇ-ਝੇਲਦੇ ਦਿਨ ਕੱਢ ਰਹੇ ਸਨ, ਰਸਤੇ ਖੋਜ ਰਹੇ ਸਨ। ਹਾਲੇ ਕੋਰੋਨਾ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਲੜਾਈ ਛਿੜ ਗਈ। ਅਤੇ ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉੱਥੋਂ ਖਰੀਦਦੇ ਸਨ। ਜਿੱਥੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸਨ, ਉਹ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਲੜਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਉਲਝੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਵੇਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਲੜਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਖਾਦ ਨੂੰ ਹੋ ਲੈ ਲਵੋ। ਯੂਰੀਆ ਹੋਵੇ, DAP ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੂਸਰੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ, ਇਹ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਹਿੰਗੇ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇੰਨਾ ਆਰਥਿਕ ਬੋਝ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਝੱਲਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 75-80 ਰੁਪਏ ਕਿੱਲੋ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਯੂਰੀਆ ਖਰੀਦਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਨਾ ਪਵੇ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਸੰਕਟ ਨਾ ਆਵੇ, ਜੋ 70-80 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਯੂਰੀਆ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 5 ਜਾਂ 6 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਭਾਈਓ, ਤਾਕਿ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਸ਼ਟ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਖਜ਼ਾਨੇ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਕਈ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਖੜੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਿਰਫ ਇਹ ਯੂਰੀਆ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਾਨੂੰ ਲਗਾਉਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਹੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਸੰਕਲਪ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚਲਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਖਾਨ ਦੇ ਲਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਿਆਉਣੀਆਂ ਪੈਣ, ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਿਆਉਣੀਆਂ ਪੈਣ, ਇਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕਰਨਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ‘ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਾਇਓਫਿਊਲ, ਇਥੇਨੌਲ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਕੰਮ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਕਿਸਾਨ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਖੇਤੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਉਪਜ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਥੇਨੌਲ ਨਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਣ ਅਤੇ ਕਚਰੇ ਨਾਲ, ਗੋਬਰ ਤੋਂ ਬਨਣ ਵਾਲੀ ਬਾਇਓਗੈਸ ਨਾਲ ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਬਣੇ, ਇਹ ਕੰਮ ਅੱਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਾਨੇ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਔਇਲ ਪਾਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ। ਤਿਲਹਨ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਧਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦਾ ਆਯਾਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ 2015 ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਆਗਵਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਮੇਰਾ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਿਰ-ਅੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਉਠਾ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਸੀ।
ਵਰਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ, ਸਾਨੂੰ ਦਾਲ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਲਿਆ ਕੇ ਖਾਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਠਾਨ ਲਿਆ ਤਾਂ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਦਾਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾ ਕੇ ਦਿੱਖਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of PM-KISAN Samman Sammelan 2022 in New Delhi
17 OCT 2022 4:36PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Echoes of festivals are being heard all around and Diwali is knocking at the doors. And there is such an occasion today that there are start-ups and lakhs of farmers of the country on the same platform in the same premises. Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan and Jai Anusandhan! In a way, we can see a live form of this mantra in this ceremony.
Friends,
Today, all the important stakeholders of India's farming sector are directly and virtually connected with us in this program from every nook and corner of the country. Today many important steps are being taken in the direction of making the life of the farmers easier, making the farmers more prosperous and making our farming systems more modern from such an important platform. Today more than 600 Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras are being opened in the country. I was just going through an exhibition which has been organized here. There are so many technology innovations out there that I wanted to stay there a little more, but I did not want you to wait any further since it is the season of festivals, and therefore, I came to the podium. I really congratulate Mansukhbhai and his team for creating such an innovative model in the form of Prime Minister Kisan Samruddhi Kendra. It is not just a sale-purchase centre of fertilizers for the farmers, but this Kisan Samruddhi Kendra is a hub connecting with the farmers, responding to all their queries and helping them in every way.
Friends,
A short while ago, crores of farmers of the country got another installment of 16,000 crore rupees in the form of PM Kisan Samman Nidhi. Those who are sitting here can check their mobile phones and a message must have come by now that Rs. 2000 has been deposited in your account. There is no middleman and no company! Money goes directly into the farmers’ accounts. I congratulate all our beneficiary farmer families in every nook and corner of the country for receiving this money ahead of Diwali and important agricultural works.
I would also like to congratulate the agriculture start-ups taking part in this event for their new innovations for the betterment of the farmers, for lessening the hard work of the farmers, for saving their money, for speeding up their work and for ensuring more yield in their small fields. Many such important things have been done by the youths who are involved in the start-ups. There are so many innovations visible here. I congratulate all such youths who are joining hands with the farmers and heartily welcome them to participate in this event.
Friends,
Today, a plan to provide affordable and quality fertilizers to farmers under the Bharat Brand and it should be in the form of One Nation, One Fertilizer, has started. Our farmer brothers and sisters can’t forget the days before 2014 when there used to be a major crisis in the fertilizer sector in the form of the black marketing of urea. The rights of the farmers were snatched away and they had to face ‘lathis’ (sticks). Major urea factories in the country were closed years ago. A new system had come up. Coffers of many people used to be filled with the import of urea, and therefore, they drew pleasure in closing down the factories here. We prevented black marketing of urea by coating it with 100% neem. We have worked hard to revive the country's six largest urea factories, which were closed for years.
Friends,
Now India is rapidly moving towards self-sufficiency in urea production through Liquid Nano Urea. Nano urea costs less and gives maximum yield. One sack of urea has now been replaced with a small bottle of Nano urea. This is the achievement of science and technology. Now the farmers have been rid of the problems of carrying sacks of urea, the cost of transportation and also to keep a separate space in the house to store it. Along with other purchases, you can buy just a bottle of urea in the market and your work is done.
Today two more major changes and reforms are being added to our efforts in the fertilizer sector. The first change is that a campaign has been started from today to develop more than 3.25 lakh fertilizer shops across the country as Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras. These will be such centres where not only fertilisers will be available, but also seeds, equipment, facilities for soil testing and every other relevant information required by the farmers.
Secondly, our farmer brothers and sisters have been rid of the problem of wandering from one place to another. This is the major change that Narendra Singh ji Tomar was describing in great detail. It is in regard to the name and brand of fertilizer and the identical quality of production. Until now, the companies used to promote their brands of fertilizers through campaigns and offer maximum commission to those selling their brands of fertilizers. As a result, those getting maximum commission used to sell a particular brand of fertilizers and would not sell other brands of fertilizers on which they got little commission. As a result, the farmers were under distress to get the quality fertilizers according to their needs due to competitions, different names and because of the arbitrariness of the agents selling fertilizers. The farmer was also confused if his neighbour bought a different brand. He would often dump the fertilizer that he bought earlier and would buy the branded fertilizer which his neighbour had bought. Due to this confusion, sometimes the farmers used to spend double the amount on fertilizers.
It was a matter of concern for the farmers whether to buy DAP, MOP or NPK. Many times he had to pay more money for the more popular fertilizer. Now suppose, if he is fancied by a particular brand. If he does not get that particular brand of fertilizer, he would tend to use double the amount of fertilizer in his field for he is not too sure about the quality of the fertilizer that he bought. As a result, it used to cost him more. All these problems have been addressed now.
Now the farmers are going to get rid of all kinds of confusion and better fertilizer will be available to them under the One Nation, One Fertilizer scheme. Now there will be only one brand for the quality urea and that is ‘Bharat’ which will be sold across the country. Now urea will be available in the country only under the brand name of ‘Bharat’. When there will be only one brand of fertilizer across the country, then the fight over fertilizers of different companies will also end. This will also reduce the cost of fertilizer and it will be available in sufficient quantities easily.
Friends,
Today, about 85 percent of our farmers in the country are small farmers. They do not have more than one hectare or one and a half hectares of land. Moreover, with the passage of time, when the family expands, then even such a small piece of land gets fragmented further into smaller pieces. The land gets further divided into smaller pieces. And nowadays, we are also facing the problem of climate change. Diwali is almost here, but rain refuses to go away. Natural disasters continue to strike the country.
Friends,
Similarly, if the soil is inferior, if the health of our Mother Earth is not good, if our Mother Earth remains ill, then fertility of our Mother Earth will also be affected. There will be more problems if the quality of water also gets worse. The farmer experiences all these problems in his everyday life. In such a situation, we have to create new systems in farming, adopt more scientific methods with an open mind to increase the agricultural yield.
Keeping this in mind, we have laid more emphasis on increasing the use of scientific methods in agriculture. Today 22 crore Soil Health Cards have been issued to the farmers in the country so that they get accurate information about the health of the soil. We are making conscious efforts in a scientific way to ensure that the best quality seeds are available to the farmers. In the last 7-8 years, more than 1700 varieties of such seeds have been made available to the farmers which can withstand the changing climatic conditions.
In order to increase the quality of the seeds of the traditional coarse grains like Millets, many hubs are being built in the country today. With the efforts of the government to encourage India's coarse grains all over the world, next year has also been declared as the International Year of Coarse Cereals. Our coarse grains are going to be discussed all over the world. Now the opportunity lies before you how to conquer the world.
All of you are also well aware of the work that has been done regarding irrigation in the last eight years. There is a tendency of our farmers to fill their fields with water till the entire crop is submerged in water and turn the whole field into a pond. As a result, there is waste of water, soil is also ruined and crops are also destroyed. We have also worked in this direction by getting the farmers out of this situation. We are giving a lot of emphasis on per drop more crop i.e., micro irrigation. We are emphasizing drip irrigation and sprinkler.
Earlier our sugarcane farmers were not ready to believe that sugarcane can be cultivated even with less water. Now it has been proved that even with sprinklers, sugarcane cultivation can be very good and water can be saved. He had this thing in his mind that just as if an animal is given more water, it will give more milk, and similarly, if a sugarcane field is given more water then more sugarcane juice will come out. Such has been the state of affairs in our country. About 70 lakh hectares of land in the country has been brought under the purview of micro-irrigation in the last seven-eight years.
Friends,
Natural farming also provides an important way to solve the challenges of the future. We are experiencing a lot of awareness across the country today in this regard. Farmers are working on a large scale in Gujarat, Himachal Pradesh and Andhra Pradesh as well as in UP and Uttarakhand for natural farming. In Gujarat, plans are being made at the district and gram panchayat level also in this regard. The way natural farming has been promoted and got new markets in the past few years, the agriculture production has also increased manifold.
Friends,
The PM Kisan Samman Nidhi is also an example of how small farmers benefit from the use of modern technology. Since the launch of this scheme, more than Rs 2 lakh crore has been directly transferred to the bank accounts of farmers. This help proves handy when the farmers have to buy seeds or fertilizers. This is a huge expenditure for more than 85 percent of the small farmers of the country. Today farmers across the country tell me that the PM Kisan Samman Nidhi has taken care of their huge burden.
Friends,
Today, we are also bridging the distance between the farm and the market by using better and modern technology. The biggest beneficiary of this is our small farmers, who are engaged in producing perishable products like fruits, vegetables, milk, fish, etc. Small farmers have also benefited a lot through Kisan Rails and Krishi Udan air service. These modern facilities are connecting farmers' fields to major cities across the country and markets abroad.
One of the results of these efforts is that agricultural goods are now being exported to those countries, which no one could have imagined earlier. Talking about agricultural exports, India is one of the major 10 countries of the world. Our agricultural exports have grown by 18 per cent, despite the constraints of Corona in the last two years.
Dragon fruit, which is called ‘Kamalam’ in Pahari language, is being exported on a large scale from Gujarat. Black garlic has been exported for the first time from Himachal. There are many fruits like Burmese grapes from Assam, Apricots from Ladakh, Bananas of Jalgaon or Bhagalpuri Zardari Mango that are appealing to foreign markets. Such products are being promoted today under schemes like One District One Product. Today export hubs are also being set up at the district level, which is benefitting the farmers.
Friends,
Today our share in processed food is also increasing very much. This is opening the way for farmers to get higher prices for their produce. The coarse grain of Uttarakhand was exported to Denmark for the first time. Similarly, Organic Jackfruit Powder from Karnataka is also reaching new markets. Now Tripura is also getting ready for this. We have sown these seeds in the last eight years, the crop of which has started ripening now.
Friends,
Let me share some statistics with you and you will realize how progress and change happen. While there were only two big food parks in the country eight years ago, today this number has gone up to 23. We are now making efforts to connect farmer producer unions i.e. FPOs and self-help groups of sisters to this sector as much as possible. The government is making continuous efforts today to ensure involvement of small farmers directly in the cold storage, food processing and exports.
Friends,
The use of technology is resulting in big changes in the whole system from providing seeds to ensuring markets. Our agricultural markets are also being modernized. At the same time, e-NAM has been set up so that farmers can use the technology to sell their produce in any market of the country while sitting at home. So far, more than 1.75 crore farmers and 2.5 lakh traders of the country have joined e-NAM.
You will also be happy to know that transactions worth more than 2 lakh crore rupees have been done through e-NAM so far. You must have noticed that property cards are being given to the farmers by mapping their land and houses. Modern technology like drones is being employed for all these efforts.
Friends,
Our start-ups can take the use of modern technology to a new era to make agriculture more profitable. Today a large number of start-up partners are present in this event. Take note of this figure. There were only 100 start-ups working in the agriculture sector. In the last seven-eight years, this figure has jumped to more than 3,000. These start-ups, these innovative youth and these talents of India are rewriting the future of India's rural economy. Our start-ups have the solution to every problem from cost to transportation.
Kisan Drones are going to make life much easier for the farmers. Drones can predict the fertilizer needed for the soil, how much irrigation is needed and which pesticide is needed. The drones can give you the right guidance. The drone sprays the pesticide where it is required. It will also prevent the wastage of fertilizer and my farmer brothers and sisters will also be saved from the ill-effects of chemicals.
Brothers and sisters,
Today there is another big challenge which I would like to mention before all the farmer friends and our innovators. We all need to work in mission mode by understanding why I am giving so much emphasis on self-reliance in agriculture and what is the role of farmers in this regard. Today, we spend the most on importing edible oil, fertilizers and crude oil. Every year lakhs of crores of rupees are paid to other countries just to buy them. When there is a problem abroad, it has its effect on us too.
We were somehow trying to cope with the Corona when it struck and were looking for ways. Corona has not gone from our lives completely and war broke out in the region from where we used to import so many things. The countries which used to meet most of our requirements are embroiled in war. The impact of the war on such countries has also increased.
For example, fertilizer! Be it urea, DAP or other fertilizers, they have become so expensive in the world markets and our country is faced with so much economic burden. Today we buy urea from abroad at Rs 75-80 per kg. In order to ensure that the farmers of our country are not burdened and they do not face any crisis, we are providing urea to them at 5-6 rupees per kg which we are importing at 75-80 per kg. In order to ensure that farmers get fertilizers at a low price, it takes a toll on the government exchequer. We have to spend about 2.5 lakh crore rupees only on the purchase of urea this year.
Brothers and sisters,
To reduce the expenditure on imports, to make the country self-reliant, we all have to resolve together and walk in that direction together. We also have to make a resolve against importing food and agricultural products. A lot of work is going on in the country today on biofuel and ethanol to reduce the foreign dependence on crude oil and gas. The farmers and our farming are directly connected with this. Work is in progress so that cars can run on ethanol produced from farmer's produce and bio-CNG and biogas is produced from waste and cow dung. We have also started Mission Oil Palm for self-sufficiency in edible oil.
Today I would urge all the farmer friends to take maximum advantage of this mission. We can greatly reduce the import of edible oil by increasing the production of oilseeds. The farmers of the country are fully capable in this regard. When I called you to work on mission mode on pulses in 2015, you took my words seriously and proved it.
Otherwise, what was the situation earlier? We had to import pulses from abroad for our consumption. When our farmers decided, they increased the production of pulses by almost 70 percent. With such will power, we have to move forward and make India's agriculture more modern and take it to new heights. With the resolve that we will make agriculture attractive and prosperous in the ‘Amrit Kaal’ of independence, I convey my best wishes to all my farmer brothers and sisters and to all the youth associated with start-ups.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.