Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of PM-KISAN Samman Sammelan 2022 in New Delhi
17 OCT 2022 4:36PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Echoes of festivals are being heard all around and Diwali is knocking at the doors. And there is such an occasion today that there are start-ups and lakhs of farmers of the country on the same platform in the same premises. Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan and Jai Anusandhan! In a way, we can see a live form of this mantra in this ceremony.
Friends,
Today, all the important stakeholders of India's farming sector are directly and virtually connected with us in this program from every nook and corner of the country. Today many important steps are being taken in the direction of making the life of the farmers easier, making the farmers more prosperous and making our farming systems more modern from such an important platform. Today more than 600 Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras are being opened in the country. I was just going through an exhibition which has been organized here. There are so many technology innovations out there that I wanted to stay there a little more, but I did not want you to wait any further since it is the season of festivals, and therefore, I came to the podium. I really congratulate Mansukhbhai and his team for creating such an innovative model in the form of Prime Minister Kisan Samruddhi Kendra. It is not just a sale-purchase centre of fertilizers for the farmers, but this Kisan Samruddhi Kendra is a hub connecting with the farmers, responding to all their queries and helping them in every way.
Friends,
A short while ago, crores of farmers of the country got another installment of 16,000 crore rupees in the form of PM Kisan Samman Nidhi. Those who are sitting here can check their mobile phones and a message must have come by now that Rs. 2000 has been deposited in your account. There is no middleman and no company! Money goes directly into the farmers’ accounts. I congratulate all our beneficiary farmer families in every nook and corner of the country for receiving this money ahead of Diwali and important agricultural works.
I would also like to congratulate the agriculture start-ups taking part in this event for their new innovations for the betterment of the farmers, for lessening the hard work of the farmers, for saving their money, for speeding up their work and for ensuring more yield in their small fields. Many such important things have been done by the youths who are involved in the start-ups. There are so many innovations visible here. I congratulate all such youths who are joining hands with the farmers and heartily welcome them to participate in this event.
Friends,
Today, a plan to provide affordable and quality fertilizers to farmers under the Bharat Brand and it should be in the form of One Nation, One Fertilizer, has started. Our farmer brothers and sisters can’t forget the days before 2014 when there used to be a major crisis in the fertilizer sector in the form of the black marketing of urea. The rights of the farmers were snatched away and they had to face ‘lathis’ (sticks). Major urea factories in the country were closed years ago. A new system had come up. Coffers of many people used to be filled with the import of urea, and therefore, they drew pleasure in closing down the factories here. We prevented black marketing of urea by coating it with 100% neem. We have worked hard to revive the country's six largest urea factories, which were closed for years.
Friends,
Now India is rapidly moving towards self-sufficiency in urea production through Liquid Nano Urea. Nano urea costs less and gives maximum yield. One sack of urea has now been replaced with a small bottle of Nano urea. This is the achievement of science and technology. Now the farmers have been rid of the problems of carrying sacks of urea, the cost of transportation and also to keep a separate space in the house to store it. Along with other purchases, you can buy just a bottle of urea in the market and your work is done.
Today two more major changes and reforms are being added to our efforts in the fertilizer sector. The first change is that a campaign has been started from today to develop more than 3.25 lakh fertilizer shops across the country as Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras. These will be such centres where not only fertilisers will be available, but also seeds, equipment, facilities for soil testing and every other relevant information required by the farmers.
Secondly, our farmer brothers and sisters have been rid of the problem of wandering from one place to another. This is the major change that Narendra Singh ji Tomar was describing in great detail. It is in regard to the name and brand of fertilizer and the identical quality of production. Until now, the companies used to promote their brands of fertilizers through campaigns and offer maximum commission to those selling their brands of fertilizers. As a result, those getting maximum commission used to sell a particular brand of fertilizers and would not sell other brands of fertilizers on which they got little commission. As a result, the farmers were under distress to get the quality fertilizers according to their needs due to competitions, different names and because of the arbitrariness of the agents selling fertilizers. The farmer was also confused if his neighbour bought a different brand. He would often dump the fertilizer that he bought earlier and would buy the branded fertilizer which his neighbour had bought. Due to this confusion, sometimes the farmers used to spend double the amount on fertilizers.
It was a matter of concern for the farmers whether to buy DAP, MOP or NPK. Many times he had to pay more money for the more popular fertilizer. Now suppose, if he is fancied by a particular brand. If he does not get that particular brand of fertilizer, he would tend to use double the amount of fertilizer in his field for he is not too sure about the quality of the fertilizer that he bought. As a result, it used to cost him more. All these problems have been addressed now.
Now the farmers are going to get rid of all kinds of confusion and better fertilizer will be available to them under the One Nation, One Fertilizer scheme. Now there will be only one brand for the quality urea and that is ‘Bharat’ which will be sold across the country. Now urea will be available in the country only under the brand name of ‘Bharat’. When there will be only one brand of fertilizer across the country, then the fight over fertilizers of different companies will also end. This will also reduce the cost of fertilizer and it will be available in sufficient quantities easily.
Friends,
Today, about 85 percent of our farmers in the country are small farmers. They do not have more than one hectare or one and a half hectares of land. Moreover, with the passage of time, when the family expands, then even such a small piece of land gets fragmented further into smaller pieces. The land gets further divided into smaller pieces. And nowadays, we are also facing the problem of climate change. Diwali is almost here, but rain refuses to go away. Natural disasters continue to strike the country.
Friends,
Similarly, if the soil is inferior, if the health of our Mother Earth is not good, if our Mother Earth remains ill, then fertility of our Mother Earth will also be affected. There will be more problems if the quality of water also gets worse. The farmer experiences all these problems in his everyday life. In such a situation, we have to create new systems in farming, adopt more scientific methods with an open mind to increase the agricultural yield.
Keeping this in mind, we have laid more emphasis on increasing the use of scientific methods in agriculture. Today 22 crore Soil Health Cards have been issued to the farmers in the country so that they get accurate information about the health of the soil. We are making conscious efforts in a scientific way to ensure that the best quality seeds are available to the farmers. In the last 7-8 years, more than 1700 varieties of such seeds have been made available to the farmers which can withstand the changing climatic conditions.
In order to increase the quality of the seeds of the traditional coarse grains like Millets, many hubs are being built in the country today. With the efforts of the government to encourage India's coarse grains all over the world, next year has also been declared as the International Year of Coarse Cereals. Our coarse grains are going to be discussed all over the world. Now the opportunity lies before you how to conquer the world.
All of you are also well aware of the work that has been done regarding irrigation in the last eight years. There is a tendency of our farmers to fill their fields with water till the entire crop is submerged in water and turn the whole field into a pond. As a result, there is waste of water, soil is also ruined and crops are also destroyed. We have also worked in this direction by getting the farmers out of this situation. We are giving a lot of emphasis on per drop more crop i.e., micro irrigation. We are emphasizing drip irrigation and sprinkler.
Earlier our sugarcane farmers were not ready to believe that sugarcane can be cultivated even with less water. Now it has been proved that even with sprinklers, sugarcane cultivation can be very good and water can be saved. He had this thing in his mind that just as if an animal is given more water, it will give more milk, and similarly, if a sugarcane field is given more water then more sugarcane juice will come out. Such has been the state of affairs in our country. About 70 lakh hectares of land in the country has been brought under the purview of micro-irrigation in the last seven-eight years.
Friends,
Natural farming also provides an important way to solve the challenges of the future. We are experiencing a lot of awareness across the country today in this regard. Farmers are working on a large scale in Gujarat, Himachal Pradesh and Andhra Pradesh as well as in UP and Uttarakhand for natural farming. In Gujarat, plans are being made at the district and gram panchayat level also in this regard. The way natural farming has been promoted and got new markets in the past few years, the agriculture production has also increased manifold.
Friends,
The PM Kisan Samman Nidhi is also an example of how small farmers benefit from the use of modern technology. Since the launch of this scheme, more than Rs 2 lakh crore has been directly transferred to the bank accounts of farmers. This help proves handy when the farmers have to buy seeds or fertilizers. This is a huge expenditure for more than 85 percent of the small farmers of the country. Today farmers across the country tell me that the PM Kisan Samman Nidhi has taken care of their huge burden.
Friends,
Today, we are also bridging the distance between the farm and the market by using better and modern technology. The biggest beneficiary of this is our small farmers, who are engaged in producing perishable products like fruits, vegetables, milk, fish, etc. Small farmers have also benefited a lot through Kisan Rails and Krishi Udan air service. These modern facilities are connecting farmers' fields to major cities across the country and markets abroad.
One of the results of these efforts is that agricultural goods are now being exported to those countries, which no one could have imagined earlier. Talking about agricultural exports, India is one of the major 10 countries of the world. Our agricultural exports have grown by 18 per cent, despite the constraints of Corona in the last two years.
Dragon fruit, which is called ‘Kamalam’ in Pahari language, is being exported on a large scale from Gujarat. Black garlic has been exported for the first time from Himachal. There are many fruits like Burmese grapes from Assam, Apricots from Ladakh, Bananas of Jalgaon or Bhagalpuri Zardari Mango that are appealing to foreign markets. Such products are being promoted today under schemes like One District One Product. Today export hubs are also being set up at the district level, which is benefitting the farmers.
Friends,
Today our share in processed food is also increasing very much. This is opening the way for farmers to get higher prices for their produce. The coarse grain of Uttarakhand was exported to Denmark for the first time. Similarly, Organic Jackfruit Powder from Karnataka is also reaching new markets. Now Tripura is also getting ready for this. We have sown these seeds in the last eight years, the crop of which has started ripening now.
Friends,
Let me share some statistics with you and you will realize how progress and change happen. While there were only two big food parks in the country eight years ago, today this number has gone up to 23. We are now making efforts to connect farmer producer unions i.e. FPOs and self-help groups of sisters to this sector as much as possible. The government is making continuous efforts today to ensure involvement of small farmers directly in the cold storage, food processing and exports.
Friends,
The use of technology is resulting in big changes in the whole system from providing seeds to ensuring markets. Our agricultural markets are also being modernized. At the same time, e-NAM has been set up so that farmers can use the technology to sell their produce in any market of the country while sitting at home. So far, more than 1.75 crore farmers and 2.5 lakh traders of the country have joined e-NAM.
You will also be happy to know that transactions worth more than 2 lakh crore rupees have been done through e-NAM so far. You must have noticed that property cards are being given to the farmers by mapping their land and houses. Modern technology like drones is being employed for all these efforts.
Friends,
Our start-ups can take the use of modern technology to a new era to make agriculture more profitable. Today a large number of start-up partners are present in this event. Take note of this figure. There were only 100 start-ups working in the agriculture sector. In the last seven-eight years, this figure has jumped to more than 3,000. These start-ups, these innovative youth and these talents of India are rewriting the future of India's rural economy. Our start-ups have the solution to every problem from cost to transportation.
Kisan Drones are going to make life much easier for the farmers. Drones can predict the fertilizer needed for the soil, how much irrigation is needed and which pesticide is needed. The drones can give you the right guidance. The drone sprays the pesticide where it is required. It will also prevent the wastage of fertilizer and my farmer brothers and sisters will also be saved from the ill-effects of chemicals.
Brothers and sisters,
Today there is another big challenge which I would like to mention before all the farmer friends and our innovators. We all need to work in mission mode by understanding why I am giving so much emphasis on self-reliance in agriculture and what is the role of farmers in this regard. Today, we spend the most on importing edible oil, fertilizers and crude oil. Every year lakhs of crores of rupees are paid to other countries just to buy them. When there is a problem abroad, it has its effect on us too.
We were somehow trying to cope with the Corona when it struck and were looking for ways. Corona has not gone from our lives completely and war broke out in the region from where we used to import so many things. The countries which used to meet most of our requirements are embroiled in war. The impact of the war on such countries has also increased.
For example, fertilizer! Be it urea, DAP or other fertilizers, they have become so expensive in the world markets and our country is faced with so much economic burden. Today we buy urea from abroad at Rs 75-80 per kg. In order to ensure that the farmers of our country are not burdened and they do not face any crisis, we are providing urea to them at 5-6 rupees per kg which we are importing at 75-80 per kg. In order to ensure that farmers get fertilizers at a low price, it takes a toll on the government exchequer. We have to spend about 2.5 lakh crore rupees only on the purchase of urea this year.
Brothers and sisters,
To reduce the expenditure on imports, to make the country self-reliant, we all have to resolve together and walk in that direction together. We also have to make a resolve against importing food and agricultural products. A lot of work is going on in the country today on biofuel and ethanol to reduce the foreign dependence on crude oil and gas. The farmers and our farming are directly connected with this. Work is in progress so that cars can run on ethanol produced from farmer's produce and bio-CNG and biogas is produced from waste and cow dung. We have also started Mission Oil Palm for self-sufficiency in edible oil.
Today I would urge all the farmer friends to take maximum advantage of this mission. We can greatly reduce the import of edible oil by increasing the production of oilseeds. The farmers of the country are fully capable in this regard. When I called you to work on mission mode on pulses in 2015, you took my words seriously and proved it.
Otherwise, what was the situation earlier? We had to import pulses from abroad for our consumption. When our farmers decided, they increased the production of pulses by almost 70 percent. With such will power, we have to move forward and make India's agriculture more modern and take it to new heights. With the resolve that we will make agriculture attractive and prosperous in the ‘Amrit Kaal’ of independence, I convey my best wishes to all my farmer brothers and sisters and to all the youth associated with start-ups.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി-കിസാൻ സമ്മാൻ സമ്മേളനം 2022 ന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
17 OCT 2022 4:36PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ചുറ്റും ഉത്സവങ്ങളുടെ പ്രതിധ്വനികൾ മുഴങ്ങുന്നു, ദീപാവലി വാതിലിൽ മുട്ടുന്നു. ഒരേ പരിസരത്ത് ഒരേ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ രാജ്യത്തെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകരും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുമുണ്ട്. ജയ് ജവാൻ, ജയ് കിസാൻ, ജയ് വിജ്ഞാൻ, ജയ് അനുസന്ധൻ! ഒരു തരത്തിൽ, ഈ ചടങ്ങിൽ ഈ മന്ത്രത്തിന്റെ ഒരു തത്സമയ രൂപം നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ കാർഷിക മേഖലയിലെ എല്ലാ പ്രധാന പങ്കാളികളും രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും ഈ പരിപാടിയിൽ ഞങ്ങളുമായി നേരിട്ടും വെർച്വലായും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് കർഷകരുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിനും കർഷകരെ കൂടുതൽ അഭിവൃദ്ധി ആക്കുന്നതിനും നമ്മുടെ കാർഷിക സമ്പ്രദായങ്ങളെ കൂടുതൽ ആധുനികമാക്കുന്നതിനുമുള്ള നിരവധി സുപ്രധാന നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് 600 ലധികം പ്രധാൻ മന്ത്രി കിസാൻ സമൃദ്ധി കേന്ദ്രങ്ങൾ തുറക്കുന്നു. ഞാൻ ഇവിടെ സംഘടിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഒരു എക്സിബിഷനിലൂടെ പോകുകയായിരുന്നു. അവിടെ ഒരുപാട് സാങ്കേതിക കണ്ടുപിടിത്തങ്ങൾ ഉണ്ട്, കുറച്ചു കൂടി അവിടെ നിൽക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിച്ചു, പക്ഷേ ഇത് ഉത്സവങ്ങളുടെ സീസണായതിനാൽ നിങ്ങൾ കൂടുതൽ കാത്തിരിക്കണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിച്ചില്ല, അതിനാൽ ഞാൻ വേദിയിലേക്ക് വന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമൃദ്ധി കേന്ദ്രത്തിന്റെ രൂപത്തിൽ ഇത്തരമൊരു നൂതന മാതൃക സൃഷ്ടിച്ചതിന് മാൻസുഖ്ഭായിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംഘത്തെയും ഞാൻ ശരിക്കും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇത് കർഷകർക്കുള്ള രാസവളങ്ങളുടെ വിൽപന-വാങ്ങൽ കേന്ദ്രം മാത്രമല്ല, ഈ കിസാൻ സമൃദ്ധി കേന്ദ്രം കർഷകരുമായി ബന്ധപ്പെടുകയും അവരുടെ എല്ലാ സംശയങ്ങൾക്കും മറുപടി നൽകുകയും എല്ലാവിധത്തിലും അവരെ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു കേന്ദ്രമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കുറച്ച് മുമ്പ്, രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് കർഷകർക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയുടെ രൂപത്തിൽ 16,000 കോടി രൂപയുടെ മറ്റൊരു ഗഡു ലഭിച്ചു. ഇവിടെ ഇരിക്കുന്നവർക്ക് മൊബൈൽ ഫോൺ പരിശോധിക്കാം, 1000 രൂപ എന്ന സന്ദേശം അപ്പോഴേക്കും വന്നിട്ടുണ്ടാകും. നിങ്ങളുടെ അക്കൗണ്ടിൽ 2000 നിക്ഷേപിച്ചു. ഇടനിലക്കാരനും കമ്പനിയുമില്ല! കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടിലേക്കാണ് പണം നേരിട്ട് എത്തുന്നത്. ദീപാവലിക്കും പ്രധാനപ്പെട്ട കാർഷിക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കും മുന്നോടിയായി ഈ പണം സ്വീകരിച്ചതിന് രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും ഉള്ള ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കളായ കർഷക കുടുംബങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
കർഷകരുടെ ഉന്നമനത്തിനും കർഷകരുടെ കഠിനാധ്വാനം കുറയ്ക്കുന്നതിനും അവരുടെ പണം ലാഭിക്കുന്നതിനും അവരുടെ ജോലി വേഗത്തിലാക്കുന്നതിനും കൂടുതൽ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും വേണ്ടി ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന കാർഷിക സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവരുടെ ചെറിയ വയലുകളിൽ വിളവ്. ഇത്തരം പ്രധാനപ്പെട്ട പല കാര്യങ്ങളും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന യുവാക്കൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. നിരവധി പുതുമകൾ ഇവിടെ കാണാം. കർഷകരോടൊപ്പം കൈകോർക്കുന്ന എല്ലാ യുവാക്കളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുകയും ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ അവരെ ഹൃദയപൂർവ്വം സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, ഭാരത് ബ്രാൻഡിന് കീഴിൽ കർഷകർക്ക് താങ്ങാനാവുന്നതും ഗുണമേന്മയുള്ളതുമായ വളങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പദ്ധതിക്ക് തുടക്കമിട്ടു, അത് ഒരു രാജ്യം, ഒരു വളം എന്ന രൂപത്തിൽ ആയിരിക്കണം. 2014-ന് മുമ്പ് യൂറിയയുടെ കരിഞ്ചന്തയുടെ രൂപത്തിൽ രാസവളമേഖലയിൽ വലിയ പ്രതിസന്ധി ഉണ്ടായ നാളുകൾ നമ്മുടെ കർഷക സഹോദരങ്ങൾക്ക് മറക്കാനാവില്ല. കർഷകരുടെ അവകാശങ്ങൾ കവർന്നെടുക്കുകയും അവർക്ക് ‘ലാത്തികൾ’ നേരിടേണ്ടി വരികയും ചെയ്തു. രാജ്യത്തെ പ്രധാന യൂറിയ ഫാക്ടറികൾ വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് അടച്ചുപൂട്ടി. ഒരു പുതിയ സംവിധാനം നിലവിൽ വന്നു. യൂറിയ ഇറക്കുമതി ചെയ്തുകൊണ്ട് പലരുടെയും ഖജനാവ് നിറച്ചിരുന്നു, അതിനാൽ ഇവിടെയുള്ള ഫാക്ടറികൾ അടച്ചുപൂട്ടുന്നതിൽ അവർ സന്തോഷിച്ചു. 100% വേപ്പില പൂശി യൂറിയയുടെ കരിഞ്ചന്ത ഞങ്ങൾ തടഞ്ഞു. വർഷങ്ങളായി അടച്ചുപൂട്ടിയ രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ആറ് യൂറിയ ഫാക്ടറികൾ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ കഠിനമായി പരിശ്രമിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇപ്പോൾ ലിക്വിഡ് നാനോ യൂറിയയിലൂടെ യൂറിയ ഉൽപ്പാദനത്തിൽ സ്വയംപര്യാപ്തതയിലേക്ക് ഇന്ത്യ അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. നാനോ യൂറിയയുടെ വില കുറയുകയും പരമാവധി വിളവ് നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. ഒരു ചാക്ക് യൂറിയയ്ക്ക് പകരം ഒരു ചെറിയ കുപ്പി നാനോ യൂറിയയാണ് ഇപ്പോൾ നൽകിയിരിക്കുന്നത്. ഇതാണ് ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ നേട്ടം. ഇപ്പോൾ യൂറിയ ചാക്ക് ചുമക്കുന്നതിന്റെയും ഗതാഗതച്ചെലവിന്റെയും അവ സൂക്ഷിക്കാൻ വീട്ടിൽ പ്രത്യേകം ഇടംവെക്കുന്നതിലെയും പ്രശ്‌നങ്ങളിൽ നിന്ന് കർഷകർക്ക് മോചനം. മറ്റ് വാങ്ങലുകൾക്കൊപ്പം, നിങ്ങൾക്ക് വിപണിയിൽ ഒരു കുപ്പി യൂറിയ വാങ്ങാം, നിങ്ങളുടെ ജോലി പൂർത്തിയായി.
ഇന്ന് രാസവളമേഖലയിലെ നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങളിൽ രണ്ട് പ്രധാന മാറ്റങ്ങളും പരിഷ്കാരങ്ങളും കൂടി ചേർക്കപ്പെടുകയാണ്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 3.25 ലക്ഷത്തിലധികം വളം കടകൾ പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമൃദ്ധി കേന്ദ്രങ്ങളായി വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രചാരണം ഇന്ന് മുതൽ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട് എന്നതാണ് ആദ്യത്തെ മാറ്റം. രാസവളങ്ങൾ മാത്രമല്ല, വിത്ത്, ഉപകരണങ്ങൾ, മണ്ണ് പരിശോധനയ്ക്കുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ, കർഷകർക്ക് ആവശ്യമായ മറ്റെല്ലാ പ്രസക്തമായ വിവരങ്ങളും ലഭ്യമാകുന്ന അത്തരം കേന്ദ്രങ്ങളായിരിക്കും ഇവ.
രണ്ടാമതായി, നമ്മുടെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാർ ഒരിടത്ത് നിന്ന് മറ്റൊരിടത്തേക്ക് അലയുന്ന പ്രശ്‌നത്തിൽ നിന്ന് മുക്തരായിരിക്കുന്നു. നരേന്ദ്ര സിംഗ് ജി തോമർ വളരെ വിശദമായി വിവരിച്ച പ്രധാന മാറ്റമാണിത്. ഇത് വളത്തിന്റെ പേരും ബ്രാൻഡും ഉൽപാദനത്തിന്റെ സമാന ഗുണനിലവാരവും സംബന്ധിച്ചാണ്. ഇതുവരെ, കമ്പനികൾ അവരുടെ ബ്രാൻഡ് വളങ്ങൾ പ്രചാരണത്തിലൂടെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും അവരുടെ ബ്രാൻഡ് വളങ്ങൾ വിൽക്കുന്നവർക്ക് പരമാവധി കമ്മീഷൻ നൽകുകയും ചെയ്തു. തൽഫലമായി, പരമാവധി കമ്മീഷൻ ലഭിക്കുന്നവർ ഒരു പ്രത്യേക ബ്രാൻഡ് വളം വിൽക്കുകയും അവർക്ക് കുറച്ച് കമ്മീഷൻ ലഭിക്കുന്ന മറ്റ് ബ്രാൻഡുകളുടെ വളങ്ങൾ വിൽക്കുകയും ചെയ്യില്ല. മത്സരങ്ങളും വ്യത്യസ്ത പേരുകളും വളം വിൽപന നടത്തുന്ന ഏജന്റുമാരുടെ സ്വേച്ഛാധിപത്യവും കാരണം കർഷകർക്ക് ആവശ്യാനുസരണം ഗുണനിലവാരമുള്ള വളം ലഭിക്കാതെ ദുരിതത്തിലായി. അയൽക്കാരൻ മറ്റൊരു ബ്രാൻഡ് വാങ്ങിയാൽ കർഷകനും ആശയക്കുഴപ്പത്തിലായി. നേരത്തെ വാങ്ങിയ വളം പലപ്പോഴും വലിച്ചെറിയുകയും അയൽവാസി വാങ്ങിയ ബ്രാൻഡഡ് വളം വാങ്ങുകയും ചെയ്യുമായിരുന്നു. ഈ ആശയക്കുഴപ്പം കാരണം ചിലപ്പോൾ കർഷകർ രാസവളത്തിനായി ഇരട്ടി തുക ചെലവഴിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു.
ഡിഎപിയോ, എംഒപിയോ, എൻപികെയോ വാങ്ങണമോയെന്നത് കർഷകരുടെ ആശങ്കയായിരുന്നു. കൂടുതൽ പ്രചാരമുള്ള വളത്തിന് പലതവണ കൂടുതൽ പണം നൽകേണ്ടി വന്നു. ഇപ്പോൾ സങ്കൽപ്പിക്കുക, അവൻ ഒരു പ്രത്യേക ബ്രാൻഡിനാൽ അഭിനിവേശമുള്ളവനാണെങ്കിൽ. ആ പ്രത്യേക ബ്രാൻഡ് വളം അയാൾക്ക് ലഭിച്ചില്ലെങ്കിൽ, താൻ വാങ്ങിയ വളത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരത്തെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ ഉറപ്പില്ലാത്തതിനാൽ അവൻ തന്റെ വയലിൽ ഇരട്ടി വളം ഉപയോഗിക്കും. തൽഫലമായി, അത് കൂടുതൽ ചിലവാവിനു വഴി തെളിക്കും . ഈ പ്രശ്നങ്ങളെല്ലാം ഇപ്പോൾ പരിഹരിച്ചു.
ഇപ്പോൾ കർഷകർ എല്ലാത്തരം ആശയക്കുഴപ്പങ്ങളിൽ നിന്നും മുക്തി നേടാൻ പോകുന്നു, ഒരു രാജ്യം, ഒരു വളം പദ്ധതി പ്രകാരം അവർക്ക് മികച്ച വളം ലഭ്യമാകും. ഗുണനിലവാരമുള്ള യൂറിയയ്ക്ക് ഇനി ഒരേയൊരു ബ്രാൻഡ് മാത്രമായിരിക്കും രാജ്യത്തുടനീളം വിൽക്കുന്ന ‘ഭാരത്’. ഇനി ‘ഭാരത്’ എന്ന ബ്രാൻഡിൽ മാത്രമേ യൂറിയ രാജ്യത്ത് ലഭ്യമാകൂ. രാജ്യത്തുടനീളം ഒരു ബ്രാൻഡ് വളം മാത്രമാകുമ്പോൾ, വിവിധ കമ്പനികളുടെ രാസവളങ്ങളെച്ചൊല്ലിയുള്ള പോരാട്ടവും അവസാനിക്കും. ഇത് വളത്തിന്റെ വില കുറയ്ക്കുകയും ആവശ്യത്തിന് എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാകുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കർഷകരിൽ 85 ശതമാനവും ചെറുകിട കർഷകരാണ്. അവർക്ക് ഒരു ഹെക്ടറിൽ കൂടുതലോ ഒന്നര ഹെക്ടറോ ഭൂമിയില്ല. മാത്രമല്ല, കാലക്രമേണ, കുടുംബം വികസിക്കുമ്പോൾ, ഇത്രയും ചെറിയ ഭൂമി പോലും ചെറിയ കഷണങ്ങളായി ഛിന്നഭിന്നമാകുന്നു. ഭൂമി കൂടുതൽ ചെറിയ കഷണങ്ങളായി വിഭജിക്കപ്പെടുന്നു. ഇക്കാലത്ത്, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ പ്രശ്നവും നാം അഭിമുഖീകരിക്കുന്നു. ദീപാവലി അടുത്തെത്തി, പക്ഷേ മഴ മാറാൻ വിസമ്മതിക്കുന്നു. പ്രകൃതിദുരന്തങ്ങൾ രാജ്യത്ത് തുടരുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
അതുപോലെ, മണ്ണ് നിലവാരം കുറഞ്ഞതാണെങ്കിൽ , നമ്മുടെ ഭൂമി മാതാവിന്റെ ആരോഗ്യം നല്ലതല്ലെങ്കിൽ, നമ്മുടെ ഭൂ മാതാവ് രോഗാവസ്ഥയിൽ തുടരുകയാണെങ്കിൽ, നമ്മുടെ മാതാവിന്റെ ഫലഭൂയിഷ്ഠതയെയും ബാധിക്കും. വെള്ളത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരവും മോശമായാൽ കൂടുതൽ പ്രശ്നങ്ങൾ ഉണ്ടാകും. കർഷകൻ തന്റെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിൽ ഈ പ്രശ്നങ്ങളെല്ലാം അനുഭവിക്കുന്നു. ഇത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ കൃഷിയിൽ പുതിയ സംവിധാനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും, കാർഷിക വിളവ് വർധിപ്പിക്കാൻ തുറന്ന മനസ്സോടെ കൂടുതൽ ശാസ്ത്രീയമായ രീതികൾ സ്വീകരിക്കുകയും വേണം.
ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, കൃഷിയിൽ ശാസ്ത്രീയ രീതികളുടെ ഉപയോഗം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ കൂടുതൽ ഊന്നൽ നൽകി. ഇന്ന് 22 കോടി സോയിൽ ഹെൽത്ത് കാർഡുകൾ രാജ്യത്തെ കർഷകർക്ക് വിതരണം ചെയ്തു, അതിലൂടെ അവർക്ക് മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ച് കൃത്യമായ വിവരങ്ങൾ ലഭിക്കും. മികച്ച ഗുണമേന്മയുള്ള വിത്ത് കർഷകർക്ക് ലഭ്യമാണെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്താൻ ശാസ്ത്രീയമായ രീതിയിൽ ഞങ്ങൾ ബോധപൂർവമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിവരികയാണ്. കഴിഞ്ഞ 7-8 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന കാലാവസ്ഥാ സാഹചര്യങ്ങളെ നേരിടാൻ കഴിയുന്ന 1700 ലധികം ഇനം വിത്തുകൾ കർഷകർക്ക് ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
മില്ലറ്റ് പോലുള്ള പരമ്പരാഗത നാടൻ ധാന്യങ്ങളുടെ വിത്തുകളുടെ ഗുണനിലവാരം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഇന്ന് രാജ്യത്ത് നിരവധി ഹബ്ബുകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ നാടൻ ധാന്യങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങൾക്കൊപ്പം, അടുത്ത വർഷം നാടൻ ധാന്യങ്ങളുടെ അന്താരാഷ്ട്ര വർഷമായും പ്രഖ്യാപിച്ചു. നമ്മുടെ നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടും ചർച്ച ചെയ്യാൻ പോകുന്നു. ലോകത്തെ എങ്ങനെ കീഴടക്കാം എന്നതിനുള്ള അവസരം ഇപ്പോൾ നിങ്ങളുടെ മുന്നിലുണ്ട്.
കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷമായി ജലസേചനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നടത്തിയ പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നന്നായി അറിയാം. കൃഷി മുഴുവനും വെള്ളത്തിൽ മുങ്ങുന്നത് വരെ വയലിൽ വെള്ളം നിറച്ച് പാടം മുഴുവൻ കുളമാക്കുന്ന പ്രവണതയാണ് നമ്മുടെ കർഷകർക്കുള്ളത്. ഇതുമൂലം വെള്ളം പാഴാകുകയും മണ്ണ് നശിക്കുകയും കൃഷി നശിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കർഷകരെ ഈ അവസ്ഥയിൽ നിന്ന് കരകയറ്റിക്കൊണ്ട് ഞങ്ങളും ഈ ദിശയിൽ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഓരോ തുള്ളി കൂടുതൽ വിളകൾക്കും അതായത് സൂക്ഷ്മ ജലസേചനത്തിന് ഞങ്ങൾ വളരെയധികം ഊന്നൽ നൽകുന്നു. ഡ്രിപ്പ് ഇറിഗേഷനും സ്പ്രിംഗ്ളറിനും ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകുന്നു.
കുറച്ച് വെള്ളം കൊണ്ട് പോലും കരിമ്പ് കൃഷി ചെയ്യാമെന്ന് വിശ്വസിക്കാൻ നമ്മുടെ കരിമ്പ് കർഷകർ നേരത്തെ തയ്യാറായിരുന്നില്ല. ഇപ്പോൾ സ്പ്രിംഗ്ളറുകൾ ഉപയോഗിച്ചാലും കരിമ്പ് കൃഷി മികച്ചതാക്കാമെന്നും വെള്ളം ലാഭിക്കാമെന്നും തെളിഞ്ഞിരിക്കുന്നു. ഒരു മൃഗത്തിന് കൂടുതൽ വെള്ളം നൽകിയാൽ അത് കൂടുതൽ പാൽ തരും, അതുപോലെ, ഒരു കരിമ്പിന് കൂടുതൽ വെള്ളം നൽകിയാൽ കൂടുതൽ കരിമ്പ് ജ്യൂസ് പുറത്തുവരുമെന്ന് അദ്ദേഹം മനസ്സിൽ കരുതി. നമ്മുടെ നാട്ടിലെ സ്ഥിതി അങ്ങനെയാണ്. കഴിഞ്ഞ ഏഴ്-എട്ട് വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്ത് 70 ലക്ഷം ഹെക്ടർ ഭൂമിയാണ് മൈക്രോ ഇറിഗേഷന്റെ പരിധിയിൽ വന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഭാവിയിലെ വെല്ലുവിളികൾ പരിഹരിക്കാനുള്ള ഒരു പ്രധാന മാർഗം കൂടിയാണ് പ്രകൃതി കൃഷി. ഇക്കാര്യത്തിൽ രാജ്യത്തുടനീളം വളരെയധികം ബോധവൽക്കരണം നാം ഇന്ന് അനുഭവിക്കുന്നുണ്ട്. ഗുജറാത്ത്, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, ആന്ധ്രാപ്രദേശ് എന്നിവിടങ്ങളിലും യുപിയിലും ഉത്തരാഖണ്ഡിലും പ്രകൃതി കൃഷിക്കായി കർഷകർ വലിയ തോതിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. ഗുജറാത്തിൽ ജില്ലാ, ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് തലത്തിലും ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പദ്ധതികൾ ആവിഷ്‌കരിക്കുന്നുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുകയും പുതിയ വിപണികൾ ലഭിക്കുകയും ചെയ്ത രീതി, കാർഷിക ഉൽപാദനവും പലമടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ആധുനിക സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ ഉപയോഗം ചെറുകിട കർഷകർ എങ്ങനെ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു എന്നതിന്റെ ഉദാഹരണം കൂടിയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി. ഈ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചതിന് ശേഷം രണ്ട് ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് കൈമാറിയിട്ടുണ്ട്. കർഷകർക്ക് വിത്തുകളോ വളങ്ങളോ വാങ്ങേണ്ടിവരുമ്പോൾ ഈ സഹായം ഉപയോഗപ്രദമാണ്. രാജ്യത്തെ 85 ശതമാനത്തിലധികം ചെറുകിട കർഷകർക്കും ഇത് വലിയ ചെലവാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി തങ്ങളുടെ വലിയ ഭാരം ഏറ്റെടുത്തതായി ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കർഷകർ എന്നോട് പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, മികച്ചതും ആധുനികവുമായ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് പാടവും മാർക്കറ്റും തമ്മിലുള്ള അകലം ഞങ്ങൾ നികത്തുന്നു. ഇതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താവ് നമ്മുടെ ചെറുകിട കർഷകരാണ്, അവർ പഴങ്ങൾ, പച്ചക്കറികൾ, പാൽ, മത്സ്യം, തുടങ്ങിയ കേടാകുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കിസാൻ റെയിൽസ്, കൃഷി ഉഡാൻ എയർ സർവീസ് എന്നിവയിലൂടെ ചെറുകിട കർഷകരും വളരെയധികം പ്രയോജനം നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഈ ആധുനിക സൗകര്യങ്ങൾ കർഷകരുടെ വയലുകളെ രാജ്യത്തെ പ്രധാന നഗരങ്ങളുമായും വിദേശ വിപണികളുമായും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു.
ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഒരു ഫലമാണ്, നേരത്തെ ആർക്കും സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്ത കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ആ രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നത്. കാർഷിക കയറ്റുമതിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ലോകത്തിലെ പ്രധാന 10 രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഇന്ത്യ. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷമായി കൊറോണയുടെ നിയന്ത്രണങ്ങൾക്കിടയിലും നമ്മുടെ കാർഷിക കയറ്റുമതി 18 ശതമാനം വളർന്നു.
പഹാരി ഭാഷയിൽ ‘കമലം’ എന്ന് വിളിക്കുന്ന ഡ്രാഗൺ ഫ്രൂട്ട് ഗുജറാത്തിൽ നിന്ന് വൻതോതിൽ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നുണ്ട്. ഹിമാചലിൽ നിന്നാണ് ആദ്യമായി കറുത്ത വെളുത്തുള്ളി കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നത്. അസമിൽ നിന്നുള്ള ബർമീസ് മുന്തിരി, ലഡാക്കിൽ നിന്നുള്ള ആപ്രിക്കോട്ട്, ജൽഗാവിലെ വാഴപ്പഴം അല്ലെങ്കിൽ ഭാഗൽപുരി സർദാരി മാമ്പഴം എന്നിങ്ങനെ വിദേശ വിപണികളെ ആകർഷിക്കുന്ന നിരവധി പഴങ്ങളുണ്ട്. ഒരു ജില്ല ഒരു ഉൽപ്പന്നം പോലുള്ള പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിൽ അത്തരം ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ഇന്ന് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് ജില്ലാതലത്തിൽ കയറ്റുമതി കേന്ദ്രങ്ങളും സ്ഥാപിക്കുന്നു, ഇത് കർഷകർക്ക് പ്രയോജനകരമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന് സംസ്‌കരിച്ച ഭക്ഷണത്തിൽ നമ്മുടെ പങ്കും വളരെയധികം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് ഉയർന്ന വില ലഭിക്കാൻ ഇത് വഴി തുറക്കുന്നു. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ നാടൻ ധാന്യം ആദ്യമായി ഡെന്മാർക്കിലേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്തു. അതുപോലെ കർണാടകയിൽ നിന്നുള്ള ജൈവ ചക്കപ്പൊടിയും പുതിയ വിപണികളിൽ എത്തുന്നുണ്ട്. ഇപ്പോഴിതാ ത്രിപുരയും ഇതിനൊരുങ്ങുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷമായി ഞങ്ങൾ ഈ വിത്തുകൾ പാകി, അതിന്റെ വിള ഇപ്പോൾ പാകമാകാൻ തുടങ്ങി.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഞാൻ നിങ്ങളുമായി ചില സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകൾ പങ്കിടട്ടെ, പുരോഗതിയും മാറ്റവും എങ്ങനെ സംഭവിക്കുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കും. എട്ട് വർഷം മുമ്പ് രാജ്യത്ത് രണ്ട് വലിയ ഫുഡ് പാർക്കുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂവെങ്കിൽ, ഇന്ന് അത് 23 ആയി ഉയർന്നു. കർഷക ഉൽപാദക യൂണിയനുകളെയും അതായത് എഫ്പിഒകളെയും സഹോദരിമാരുടെ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളെയും പരമാവധി ഈ മേഖലയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ശ്രമിക്കുന്നു. . ചെറുകിട കർഷകരെ നേരിട്ട് കോൾഡ് സ്റ്റോറേജ്, ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം, കയറ്റുമതി എന്നിവയിൽ നേരിട്ട് പങ്കാളികളാക്കാൻ സർക്കാർ നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിവരികയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം വിത്ത് ലഭ്യമാക്കുന്നത് മുതൽ വിപണി ഉറപ്പാക്കുന്നത് വരെയുള്ള മുഴുവൻ സംവിധാനത്തിലും വലിയ മാറ്റങ്ങൾക്ക് കാരണമാകുന്നു. നമ്മുടെ കാർഷിക വിപണികളും നവീകരിക്കപ്പെടുകയാണ്. അതേസമയം, കർഷകർക്ക് തങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വീട്ടിലിരുന്ന് രാജ്യത്തെ ഏത് വിപണിയിലും വിൽക്കാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ ഇ-നാം സജ്ജീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതുവരെ, രാജ്യത്തെ 1.75 കോടിയിലധികം കർഷകരും 2.5 ലക്ഷം വ്യാപാരികളും ഇ-നാമിൽ ചേർന്നു.
ഇ-നാം വഴി ഇതുവരെ 2 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഇടപാടുകൾ നടന്നിട്ടുണ്ടെന്നറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾക്കും സന്തോഷമാകും. കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഭൂമിയും വീടും മാപ്പ് ചെയ്ത് പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ നൽകുന്നത് നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കണം. ഈ ശ്രമങ്ങൾക്കെല്ലാം ഡ്രോണുകൾ പോലുള്ള ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൃഷി കൂടുതൽ ലാഭകരമാക്കാൻ നമ്മുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം ഒരു പുതിയ യുഗത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ കഴിയും. ഇന്ന് ധാരാളം സ്റ്റാർട്ടപ്പ് പങ്കാളികൾ ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ട്. ഈ കണക്ക് ശ്രദ്ധിക്കുക. കാർഷിക മേഖലയിൽ 100 ​​സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ മാത്രമാണ് പ്രവർത്തിച്ചിരുന്നത്. കഴിഞ്ഞ ഏഴ്-എട്ട് വർഷങ്ങളിൽ, ഈ കണക്ക് 3,000-ത്തിലധികമായി ഉയർന്നു. ഈ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും ഈ നൂതന യുവാക്കളും ഇന്ത്യയുടെ ഈ പ്രതിഭകളും ഇന്ത്യയുടെ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഭാവിയെ മാറ്റിമറിക്കുന്നു. ചെലവ് മുതൽ ഗതാഗതം വരെയുള്ള എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കും ഞങ്ങളുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് പരിഹാരമുണ്ട്.
കിസാൻ ഡ്രോണുകൾ കർഷകരുടെ ജീവിതം കൂടുതൽ എളുപ്പമാക്കാൻ പോകുന്നു. മണ്ണിനാവശ്യമായ വളം, എത്ര ജലസേചനം, ഏത് കീടനാശിനി എന്നിവ ഡ്രോണുകൾക്ക് പ്രവചിക്കാൻ കഴിയും. നിങ്ങൾക്ക് ശരിയായ മാർഗനിർദേശം നൽകാൻ ഡ്രോണുകൾക്ക് കഴിയും. കീടനാശിനി ആവശ്യമുള്ളിടത്ത് ഡ്രോൺ തളിക്കുന്നു. രാസവളം പാഴായിപ്പോകുന്നത് തടയുകയും, രാസവസ്തുക്കളുടെ ദൂഷ്യഫലങ്ങളിൽ നിന്ന് എന്റെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരൻമാരെയും രക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന് മറ്റൊരു വലിയ വെല്ലുവിളി കൂടിയുണ്ട്, അത് എല്ലാ കർഷക സുഹൃത്തുക്കളുടെയും നമ്മുടെ നൂതന ആശയക്കാരുടെയും മുമ്പാകെ പരാമർശിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കൃഷിയിൽ സ്വാശ്രയത്വത്തിന് ഞാൻ ഇത്രയധികം ഊന്നൽ നൽകുന്നത് എന്തുകൊണ്ടാണെന്നും ഇക്കാര്യത്തിൽ കർഷകരുടെ പങ്ക് എന്താണെന്നും മനസ്സിലാക്കി നാമെല്ലാവരും മിഷൻ മോഡിൽ പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഭക്ഷ്യ എണ്ണ, രാസവളങ്ങൾ, ക്രൂഡ് ഓയിൽ എന്നിവ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നതിനാണ് ഇന്ന് നമ്മൾ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ചെലവഴിക്കുന്നത്. ഓരോ വർഷവും ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപയാണ് ഇവ വാങ്ങാൻ മറ്റു രാജ്യങ്ങൾക്ക് നൽകുന്നത്. വിദേശത്ത് ഒരു പ്രശ്‌നമുണ്ടാകുമ്പോൾ അതിന്റെ സ്വാധീനം നമ്മളിലും ഉണ്ടാകും.
കൊറോണയെ എങ്ങനെയെങ്കിലും നേരിടാൻ നാം ശ്രമിച്ചു, അത് ബാധിച്ചപ്പോൾ വഴികൾ തേടുകയായിരുന്നു. കൊറോണ നമ്മുടെ ജീവിതത്തിൽ നിന്ന് പൂർണ്ണമായും പോയിട്ടില്ല, ഞങ്ങൾ വളരെയധികം സാധനങ്ങൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്ന പ്രദേശത്ത് യുദ്ധം പൊട്ടിപ്പുറപ്പെട്ടു. നമ്മുടെ മിക്ക ആവശ്യങ്ങളും നിറവേറ്റിയിരുന്ന രാജ്യങ്ങൾ യുദ്ധത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. അത്തരം രാജ്യങ്ങളിൽ യുദ്ധത്തിന്റെ ആഘാതവും വർദ്ധിച്ചു.
ഉദാഹരണത്തിന്, വളം! അത് യൂറിയയോ, ഡിഎപിയോ, മറ്റ് വളങ്ങളോ ആകട്ടെ, അവയ്ക്ക് ലോക വിപണിയിൽ വളരെ വില കൂടിയതിനാൽ നമ്മുടെ രാജ്യം വളരെയധികം സാമ്പത്തിക ബാധ്യതയാണ് നേരിടുന്നത്. കിലോയ്ക്ക് 75-80 രൂപയ്ക്കാണ് ഇന്ന് വിദേശത്ത് നിന്ന് യൂറിയ വാങ്ങുന്നത്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കർഷകർക്ക് ഭാരമുണ്ടാകാതിരിക്കാനും അവർ ഒരു പ്രതിസന്ധിയും നേരിടാതിരിക്കാനും വേണ്ടി, ഞങ്ങൾ കിലോയ്ക്ക് 75-80 നിരക്കിൽ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന യൂറിയ കിലോയ്ക്ക് 5-6 രൂപയ്ക്ക് നൽകുന്നു. കർഷകർക്ക് കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്ക് വളം ലഭിക്കുന്നതിന് സർക്കാർ ഖജനാവിൽ വലിയ നഷ്ടം സംഭവിക്കുന്നു. ഈ വർഷം യൂറിയ വാങ്ങാൻ മാത്രം 2.5 ലക്ഷം കോടി രൂപ ചിലവഴിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇറക്കുമതിച്ചെലവ് കുറയ്ക്കാനും രാജ്യത്തെ സ്വാശ്രയമാക്കാനും നാമെല്ലാവരും ഒറ്റക്കെട്ടായി ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്ത് ആ ദിശയിൽ ഒരുമിച്ച് നടക്കണം. ഭക്ഷ്യ-കാർഷിക ഉൽപന്നങ്ങൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നതിനെതിരെയും നമ്മൾ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്യണം. ക്രൂഡ് ഓയിലിനും ഗ്യാസിനും മേലുള്ള വിദേശ ആശ്രിതത്വം കുറയ്ക്കാൻ ജൈവ ഇന്ധനത്തിനും എത്തനോളിനുമായി ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ധാരാളം പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു. കർഷകരും നമ്മുടെ കൃഷിയും ഇതുമായി നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കർഷകരുടെ ഉൽപന്നങ്ങളിൽ നിന്ന് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന എഥനോൾ ഉപയോഗിച്ച് കാറുകൾ ഓടിക്കാനും മാലിന്യത്തിൽ നിന്നും ചാണകത്തിൽ നിന്നും ബയോ-സിഎൻജിയും ബയോഗ്യാസും ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കാനും കഴിയുന്ന തരത്തിൽ പ്രവൃത്തി പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഭക്ഷ്യ എണ്ണയിൽ സ്വയംപര്യാപ്തതയ്ക്കായി ഞങ്ങൾ മിഷൻ ഓയിൽ പാമും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ ദൗത്യം പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ എല്ലാ കർഷക സുഹൃത്തുക്കളോടും ഇന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. എണ്ണക്കുരു ഉൽപ്പാദനം വർധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഭക്ഷ്യ എണ്ണയുടെ ഇറക്കുമതി ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കാനാകും. രാജ്യത്തെ കർഷകർ ഇക്കാര്യത്തിൽ പൂർണ പ്രാപ്തരാണ്. 2015-ൽ പൾസുകളിൽ മിഷൻ മോഡിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളെ വിളിച്ചപ്പോൾ, നിങ്ങൾ എന്റെ വാക്കുകൾ ഗൗരവമായി കാണുകയും അത് തെളിയിക്കുകയും ചെയ്തു.
അല്ലെങ്കിൽ, നേരത്തെ എന്തായിരുന്നു സ്ഥിതി? നമ്മുടെ ഉപഭോഗത്തിന് വിദേശത്ത് നിന്ന് പയറുവർഗ്ഗങ്ങൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്യേണ്ടി വന്നു. നമ്മുടെ കർഷകർ തീരുമാനിച്ചപ്പോൾ അവർ പയറുവർഗങ്ങളുടെ ഉൽപ്പാദനം ഏതാണ്ട് 70 ശതമാനം വർധിപ്പിച്ചു. അത്തരം ഇച്ഛാശക്തിയോടെ നാം മുന്നോട്ടുപോകുകയും ഇന്ത്യയുടെ കൃഷിയെ കൂടുതൽ ആധുനികമാക്കുകയും അതിനെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുകയും വേണം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് കാല’ത്തിൽ നാം കൃഷിയെ ആകർഷകവും സമൃദ്ധവുമാക്കുമെന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ, എന്റെ എല്ലാ കർഷക സഹോദരങ്ങൾക്കും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ യുവജനങ്ങൾക്കും ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു.
ഒത്തിരി നന്ദി!