ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలో పీఎం-కిసాన్ సమ్మాన్ సమ్మేళన్ 2022 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
17 OCT 2022 4:36PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
ఎక్కడ చూసినా పండుగల ప్రతిధ్వనులు వినిపిస్తున్నాయి, దీపావళి తలుపు తడుతోంది. మరియు నేడు అలాంటి అవకాశం ఉంది, ఇదే ప్రాంగణంలో, ఇదే ప్రాంగణంలో, ఒకే వేదికపై, స్టార్టప్‌లు ఉన్నాయి మరియు దేశంలోని లక్షలాది మంది రైతులు ఉన్నారు. జై జవాన్, జై కిసాన్, జై విజ్ఞాన్ మరియు జై అనుసంధాన్, ఒక విధంగా, ఈ వేడుకలో, ఈ మంత్రం యొక్క సజీవ రూపాన్ని మనం చూస్తాము.
మిత్రులారా,
భారతదేశం యొక్క వ్యవసాయంలో ప్రధాన భాగస్వాములందరూ ఈ రోజు ప్రత్యక్షంగా మరియు వర్చువల్ గా ఉన్నారు, మొత్తం దేశం యొక్క ప్రతి మూలలో ఈ కార్యక్రమంలో మాతో చేరుతున్నారు. అటువంటి ఒక ముఖ్యమైన వేదిక నుండి, రైతుల జీవితాలను సులభతరం చేయడానికి, రైతులను మరింత సుసంపన్నం చేయడానికి మరియు మన వ్యవసాయ వ్యవస్థలను మరింత ఆధునీకరించడానికి అనేక ప్రధాన చర్యలు నేడు తీసుకోబడుతున్నాయి. ప్ర స్తుతం దేశంలో 600 కు పైగా ప్ర ధాన మంత్రి కిసాన్ స మ్రిధి కేంద్రాలు ప్రారంభ మ వుతున్నాయి. మరియు నేను ప్రస్తుతం ఇక్కడ ఉన్న ప్రదర్శనను చూస్తున్నాను. అక్కడ ఒకటి కంటే ఎక్కువ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క ఆవిష్కరణలు ఉన్నాయి, కాబట్టి నేను అక్కడ కొంచెం ఎక్కువ ఆపాలని అనుకున్నాను, కానీ పండుగ సీజన్ ఉంది, మీరు చాలా ఎక్కువ ఆపకూడదు, కాబట్టి నేను వేదికపైకి వచ్చాను. కానీ అక్కడ నేను ఈ ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రం యొక్క కూర్పుకు ఒక నమూనాను సృష్టించాను, ఎరువులు కేవలం రైతుకు క్రయవిక్రయాలకు కేంద్రం మాత్రమే కాదని మన్ సుఖ్ భాయ్ ని, ఆయన బృందాన్ని నేను నిజంగా అభినందిస్తున్నాను. రైతుతో సన్నిహిత సంబంధాల కేంద్రం, అతని ప్రతి ప్రశ్నకు సమాధానమివ్వడం, ప్రతి అవసరంలో అతనికి సహాయం చేయడం.
మిత్రులారా,
కొద్దిసేపటి క్రితం మరో విడత రూ.16,000 కోట్లను పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధిగా దేశంలోని కోట్లాది మంది రైతుల ఖాతాల్లో జమ చేశారు. ప్రస్తుతం ఇక్కడ కూర్చున్న రైతుల మొబైల్ ను చూస్తే, అప్పుడు మీరు 2000 రూపాయలు డిపాజిట్ చేసినట్లుగా మీ మొబైల్ లో వార్తలు వచ్చేవి. మధ్యవర్తులు, ఏ కంపెనీ, డబ్బు నేరుగా నా రైతు ఖాతాకు వెళతాయి. ఈ దీపావళికి ముందు ఈ సందర్భంగా మన లబ్దిదారులైన రైతు కుటుంబాలకు, దేశంలోని నలుమూలల కు చెందిన రైతులందరికీ, వారి కుటుంబాలకు నేను అభినందనలు తెలుపుతున్నాను.
ఇక్కడ ఉన్న వ్యవసాయ అంకుర సంస్థలు, దాన్ని నిర్వహించడానికి వచ్చిన వారు, పాల్గొనే వారందరిలో కూడా నేను పాల్గొంటాను, రైతుల అభ్యున్నతి కోసం వారు చేసిన కొత్త ఆవిష్కరణలు, వారి కష్టాన్ని ఎలా తగ్గించాలి, వారి డబ్బును ఎలా పొదుపు చేయాలి, వారి పనిని ఎలా వేగవంతం చేయాలి, వారి పరిమిత భూమిలో ఎక్కువ ఉత్పత్తి ఎలా చేయాలిమా స్టార్టప్ లతో ఈ యువకులు ఇలాంటి అనేక పనులు చేశారు. నేను కూడా చూస్తున్నాను. ఒకటి కంటే ఎక్కువ ఆవిష్కరణలు కనిపిస్తాయి. ఈ రోజు రైతులతో కలిసి ఉన్న అటువంటి యువతనీ నేను అభినందిస్తున్నాను, దీనిలో భాగస్వామ్యంగా ఉన్నందుకు వారికి హృదయపూర్వకమైన అభినందనలు, స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
మిత్రులారా,
భారత దేశ బ్రాండ్ కింద రైతులకు చౌకగా, నాణ్యమైన ఎరువులను అందించడానికి ఈ రోజు ఒక ప్రణాళికను ప్రారంభించింది. 2014కు ముందు ఎరువుల రంగంలో అనేక పెద్ద సంక్షోభాలు ఉండేవి, యూరియాను బ్లాక్ మార్కెట్ ఎలా చేశారు, రైతుల హక్కులను ఎలా లాక్కున్నారు, దానికి ప్రతిఫలంగా, రైతులు లాఠీలను ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చింది, మన రైతు సోదర సోదరీమణులు 2014కు ముందు ఆ రోజులను ఎప్పటికీ మరచిపోలేరు. దేశంలోని పెద్ద యూరియా కర్మాగారాలు సంవత్సరాల క్రితం మూసివేయబడ్డాయి. ఒక క్రొత్త ప్రపంచం ఆవిర్భవించింది కాబట్టి, దిగుమతి చేసుకోవడం అనేది చాలా మంది ప్రజల ఇళ్ళను నింపడానికి, జేబులు నింపడానికి ఉపయోగించబడింది, కాబట్టి వారు ఇక్కడి కర్మాగారాలను మూసివేయడాన్ని ఆస్వాదించారు. మేము 100 శాతం వేప పూత పూయడం ద్వారా యూరియా బ్లాక్ మార్కెటింగ్ ను నిలిపివేశాము. దేశంలో ఆరు అతిపెద్ద యూరియా కర్మాగారాలను పునఃప్రారంభించడానికి మేము చాలా కష్టపడ్డాము, ఇవి సంవత్సరాలుగా మూసివేయబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు యూరియా ఉత్పత్తిలో స్వయం సమృద్ధి కోసం, భారతదేశం ఇప్పుడు వేగంగా ద్రవ నానో యూరియా వైపు కదులుతోంది, ఇది నానో యూరియాను ప్రవహిస్తోంది. నానో యూరియా తక్కువ ఖర్చుతో ఉత్పత్తి చేసే మాధ్యమం. యూరియా యొక్క ఒక సంచి, యూరియా యొక్క ఒక సంచి, దాని కోసం అది అవసరం, ఆ పని ఇప్పుడు నానో యూరియా యొక్క చిన్న సీసా ద్వారా చేయబడుతుంది. ఇది సైన్సు యొక్క అద్భుతం, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క అద్భుతం, మరియు ఈ కారణంగా, యూరియా బస్తాలను మోసుకెళ్లే రైతులు, వారి కృషి, రవాణా ఖర్చు, మరియు వారిని ఇంటిలో ఉంచడానికి స్థలం, ఈ కష్టాల నుండి విముక్తి లభిస్తుంది. ఇప్పుడు మీరు మార్కెట్ కు వచ్చారు, పది వస్తువులు తీసుకొని, జేబులో ఒక సీసాను ఉంచి, మీ పనిని పూర్తి చేశారు.
ఈ రోజు మరో రెండు ప్రధాన సంస్కరణలు, ఎరువుల రంగంలో సంస్కరణలకు మన ప్రయత్నాలలో మన ప్రయత్నాలకు మరిన్ని ప్రధాన మైన మార్పులు జరుగుతున్నాయి. మొదటి మార్పు ఏమిటంటే, ఈ రోజు నుండి, ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాలుగా దేశవ్యాప్తంగా 3.25 లక్షలకు పైగా ఎరువుల దుకాణాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఒక ప్రచారం ప్రారంభించబడుతోంది. ఎరువులు మాత్రమే కాకుండా విత్తనాలు, పరికరాలు, భూసార పరీక్షలు, అన్ని రకాల సమాచారం, రైతుకు ఏది అవసరమో, ఈ కేంద్రాల్లో ఒకే చోట అందుబాటులో ఉండే కేంద్రాలు ఇవి.
మన రైతు సోదర సోదరీమణులు ఇప్పుడు ఇక్కడకు వెళ్ళాలి, తరువాత అక్కడకు వెళ్ళాలి, ఇక్కడ తిరగాలి, అక్కడ తిరుగుతారు, నా రైతు సోదరులు కూడా ఈ గందరగోళం నుండి బయటపడతారు. మరియు చాలా ముఖ్యమైన మార్పు చేసింది, ఇప్పుడు నరేంద్ర సింగ్ జీ తోమర్ దానిని చాలా వివరంగా వర్ణించారు. ఆ మార్పు ఎరువు యొక్క బ్రాండ్ కు సంబంధించి, దాని పేరుకు సంబంధించి, అదే ఉత్పత్తి నాణ్యతకు సంబంధించి. ఇప్పటి వరకు ఈ కంపెనీల ప్రమోషనల్ క్యాంపెయిన్ల వల్ల, అక్కడ ఎరువులు అమ్మే ప్రజలు, ఎక్కువ కమీషన్లు పొందే వారు, ఆ తర్వాత ఎక్కువ బ్రాండ్ ను అమ్మడం, కమీషన్ తక్కువగా ఉంటే ఆ బ్రాండ్ ను అమ్మడం కుదరదు. ఈ కారణంగా అవసరాన్ని బట్టి రైతుకు లభించాల్సిన నాణ్యమైన ఎరువులు, ఈ పోటీల కారణంగా, వివిధ పేర్ల కారణంగా, దానిని విక్రయించే ఏజెంట్ల నిరంకుశత్వం వల్ల రైతు బాధపడేవాడు. మరియు రైతు కూడా గందరగోళంలో చిక్కుకున్నాడు, పొరుగువాడు నేను దీనిని తీసుకువచ్చినప్పుడు, అతను నేను దీన్ని తీసుకువచ్చానని అనుకున్నాడు, నేను తప్పు చేశాను, బాగా వదిలేశాను, అది జరగనివ్వండి, నేను కొత్తదాన్ని తీసుకువస్తాను. కొన్నిసార్లు రైతు ఈ గందరగోళంలో రెట్టింపు ఖర్చు చేసేవాడు.
అది డిఎపి, MOP, NPK కావచ్చు, మీరు ఏ కంపెనీని కొనుగోలు చేయాలి? ఇది రైతుకు ఆందోళన కలిగించే విషయం. చాలా సార్లు మరింత ప్రసిద్ధి చెందిన ఎరువులో ఎక్కువ డబ్బు చెల్లించాల్సి వచ్చేది. ఇప్పుడు ఒక బ్రాండ్ తన మనసులో నిండుగా ఉందనుకోండి, అతను దానిని పొందలేకపోయాడు మరియు మరొకదాన్ని తీసుకోవాల్సి వచ్చింది, అప్పుడు అతను ఇంతకు ముందు దానిలో ఒక కిలోను ఉపయోగిద్దాం అని అనుకుంటాడు, ఇప్పుడు నేను రెండు కిలోలు చేస్తాను ఎందుకంటే బ్రాండ్ మరొకటి, ఎలాగో నాకు తెలియదు, అంటే అతని ఖర్చులు కూడా ఎక్కువగా ఉన్నాయి. ఈ సమస్యలన్నింటినీ కలిపి పరిష్కరించారు.
ఇప్పుడు వన్ నేషన్, ఒకే ఎరువుతో రైతు అన్ని రకాల గందరగోళాల నుంచి బయటపడి మంచి ఎరువులు కూడా అందుబాటులోకి రాబోతున్నాయి. ఇప్పుడు దేశంలోని ఏ మూలకైనా వెళ్లండి, అదే పేరుతో, అదే బ్రాండ్ తో, అదే నాణ్యత కలిగిన యూరియా విక్రయించబడుతుంది మరియు ఈ బ్రాండ్ - ఇండియా! ఇప్పుడు దేశంలో యూరియా భారత్ బ్రాండ్ నుండి మాత్రమే లభిస్తుంది. ఎరువు బ్రాండ్ దేశమంతటా ఒకే విధంగా ఉన్నప్పుడు, అప్పుడు సంస్థ పేరు మీద ఎరువులపై పోరాటం కూడా ముగుస్తుంది. ఇది ఎరువులు, ఎరువు, తగినంత పరిమాణంలో వేగంగా లభించే ధరలను కూడా తగ్గిస్తుంది.
మిత్రులారా,
నేడు దేశంలోని మన రైతుల్లో దాదాపు 85 శాతం మంది చిన్న రైతులే. వీరికి ఒక హెక్టారు, ఒకటిన్నర హెక్టార్ల కంటే ఎక్కువ భూమి లేదు. అంతే కాదు, కాలం గడిచేకొద్దీ, కుటుంబం విస్తరిస్తున్నప్పుడు, కుటుంబం పెరుగుతుంది, అంత చిన్న ముక్క కూడా ముక్కలవుతుంది. భూమి మరింత చిన్న ముక్కలుగా విభజించబడింది మరియు ఈ రోజుల్లో వాతావరణ మార్పులను మనం చూస్తున్నాము. దీపావళి వచ్చింది, వర్షం దాని పేరు తీసుకోదు. ప్రకృతి వైపరీత్యాలు కొనసాగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
అదే విధంగా నేల చెడ్డగా ఉంటే, మన భూమాత బాగోలేకపోతే, మన భూమాత అనారోగ్యానికి గురవుతుంది, అప్పుడు మన తల్లి కూడా తన సారవంతమైన సామర్థ్యాన్ని కోల్పోతుంది, నీటి ఆరోగ్యం బాగోలేకపోతే, అప్పుడు మరిన్ని సమస్యలు ఎదురవుతాయి. ఇవన్నీ రైతు తన దైనందిన జీవితంలో అనుభవిస్తాడు. అటువంటి పరిస్థితిలో, వ్యవసాయం యొక్క దిగుబడిని పెంచడానికి, మంచి దిగుబడి కోసం, మనం వ్యవసాయంలో కొత్త వ్యవస్థలను సృష్టించాలి, మరింత శాస్త్రీయ పద్ధతులను అవలంబించాలి, ఓపెన్ మైండ్ తో మరింత సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అవలంబించాలి.
ఈ ఆలోచనతో, వ్యవసాయ రంగంలో శాస్త్రీయ పద్ధతులను పెంచడం, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని గరిష్టంగా ఉపయోగించడం గురించి మేము నొక్కి చెప్పాము. ఈ రోజు, దేశంలోని రైతులకు 22 కోట్ల సాయిల్ హెల్త్ కార్డులు ఇవ్వబడ్డాయి, తద్వారా వారు మట్టి యొక్క ఆరోగ్యం గురించి సరైన సమాచారాన్ని పొందుతారు. రైతులకు అత్యుత్తమ నాణ్యత కలిగిన విత్తనాలు అందుబాటులో ఉండేలా శాస్త్రీయ ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాం. గత 7-8 సంవత్సరాలలో, 1700 కంటే ఎక్కువ రకాల విత్తనాలు రైతులకు అందుబాటులో ఉంచబడ్డాయి, ఇవి ఈ మారుతున్న వాతావరణ పరిస్థితులలో కూడా వారి ఉద్దేశ్యాన్ని నెరవేర్చగలవు, అనుకూలంగా ఉన్నాయి.
మన వద్ద ఉన్న సాంప్రదాయ ముతక ధాన్యాలు - చిరుధాన్యాల విత్తనాల నాణ్యతను పెంచడానికి ఈ రోజు దేశంలో అనేక హబ్ లు కూడా నిర్మించబడుతున్నాయి. ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలతో వచ్చే ఏడాది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ముతక తృణధాన్యాల అంతర్జాతీయ సంవత్సరంగా కూడా ప్రకటించబడింది. మా ముతక ధాన్యాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చించబడతాయి. ఇప్పుడు అవకాశం మీ ముందు ఉంది, ప్రపంచాన్ని ఎలా చేరుకోవాలి.
గడచిన 8 సంవత్సరాలలో ఇరిగేషన్ పై చేసిన పనుల గురించి కూడా మీ అందరికీ బాగా తెలుసు. మన దేశంలో పొలాలను నీటితో నింపడం, పొలంలో నీటిలో మునిగిపోయిన పంట మొత్తాన్ని రైతు చూసేంత వరకు, ఒక మొక్క యొక్క ముండిని బయట చూసినట్లయితే, అప్పుడు అతను నీరు తక్కువగా ఉందని భావించి, అతను నీరు పోస్తూనే ఉంటాడు, పొలం మొత్తాన్ని చెరువులా మారుస్తాడు. మరియు ఇది నీటిని కూడా వృధా చేస్తుంది, నేల కూడా వృధా అవుతుంది, పంటలు కూడా నాశనం అవుతాయి. ఈ పరిస్థితి నుండి రైతులను బయటకు తీసుకురావడానికి మేము కూడా పనిచేశాము. ప్రతి చుక్కకు ఎక్కువ పంట, సూక్ష్మ సేద్యం, సూక్ష్మ సేద్యం వంటి వాటికి అధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాయి, డ్రిప్ ఇరిగేషన్ కు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాయి. స్ప్రింక్లర్లను నొక్కి చెబుతుంది.
ఇంతకు ముందు, మన చెరకు రైతు చెరకును తక్కువ నీటితో కూడా పండించవచ్చని నమ్మడానికి సిద్ధంగా లేడు. ఇప్పుడు చెరకు సాగుకు స్ప్రింక్లర్లు కూడా చాలా మంచివని మరియు నీటిని ఆదా చేయవచ్చని నిరూపించబడింది. జంతువుకు ఎక్కువ నీరు తినిపిస్తే అది ఎక్కువ పాలు ఇస్తుందని, చెరకు పొలానికి ఎక్కువ నీరు ఇస్తే చెరకు రసం ఎక్కువగా బయటకు వస్తుందని అతని మనస్సులో ఉంది. ఆ విధంగా లెక్కలు జరుగుతున్నాయి. గత 7-8 సంవత్సరాల లో దేశంలో సుమారు 70 లక్షల హెక్టార్ల భూమిని మైక్రోఇర్రిగేషన్ పరిధిలోకి తీసుకువచ్చారు.
మిత్రులారా,
భవిష్యత్ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి సహజ వ్యవసాయం కూడా ఒక ముఖ్యమైన మార్గం. దీని కోసం కూడా, మేము ఈ రోజు దేశవ్యాప్తంగా చాలా అవగాహనను అనుభవిస్తున్నాము. గుజరాత్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ లతో పాటు యుపి, ఉత్తరాఖండ్ లలో ప్రకృతి వ్యవసాయానికి సంబంధించి రైతులు చాలా పెద్ద ఎత్తున పనిచేస్తున్నారు. గుజరాత్ లో, జిల్లా మరియు గ్రామ పంచాయితీ స్థాయిలో ప్రణాళికలు తయారు చేయబడుతున్నాయి. గత సంవత్సరాలలో, ప్రకృతి సేద్యం, సహజ సేద్యం కొత్త మార్కెట్లను పొందిన విధానం, దానిని ప్రోత్సహించిన విధానం, ఉత్పత్తి కూడా అనేక రెట్లు పెరిగింది.
మిత్రులారా,
ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా చిన్న రైతులు ఎలా ప్రయోజనం పొందుతారో చెప్పడానికి ఒక ఉదాహరణ పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కూడా. ఈ పథకం ప్రారంభించినప్పటి నుంచి రూ.2 లక్షల కోట్లకు పైగా నేరుగా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు బదిలీ అయింది. విత్తనాలు తీసుకునే సమయం వచ్చినప్పుడు, ఎరువు తీసుకునే సమయం వచ్చినప్పుడు, ఈ సహాయం రైతుకు చేరుతుంది. దేశంలోని 85 శాతానికి పైగా చిన్న రైతులకు ఇది భారీ వ్యయం. ఈ రోజు, పిఎం కిసాన్ నిధి వారి భారీ ఆందోళనను తగ్గించిందని దేశవ్యాప్తంగా రైతులు నాకు చెప్పారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, మెరుగైన మరియు ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి, మేము వ్యవసాయానికి మరియు మార్కెట్ కు మధ్య దూరాన్ని కూడా తగ్గిస్తున్నాము. దీని యొక్క అతిపెద్ద లబ్ధిదారుడు మా చిన్న రైతు, అతను పండ్లు-కూరగాయలు-పాలు-చేపలు వంటి పాడైపోయే ఉత్పత్తులతో సంబంధం కలిగి ఉంటాడు. కిసాన్ రైల్ మరియు కృషి ఉడాన్ వైమానిక సేవ నుండి, చిన్న రైతులు కూడా దీనిలో చాలా ప్రయోజనం పొందారు. ఈ ఆధునిక సౌకర్యాలు నేడు రైతుల పొలాలను దేశవ్యాప్తంగా పెద్ద నగరాలకు, విదేశాలలోని మార్కెట్లకు అనుసంధానిస్తున్నాయి.
దీని యొక్క ఒక ఫలితమేమిటంటే, వ్యవసాయ రంగం నుండి ఎగుమతులు ఇప్పుడు ఆ దేశాలకు జరగడం ప్రారంభించాయి, ఇక్కడ ఇంతకు ముందు ఎవరూ ఊహించలేరు. వ్యవసాయ ఎగుమతుల గురించి మాట్లాడుతూ, భారతదేశం ప్రపంచంలోని 10 ప్రధాన దేశాలలో ఒకటి. కరోనా అంతరాయం ఉన్నప్పటికీ, మన వ్యవసాయ ఎగుమతులు 18 శాతం పెరిగినప్పటికీ, రెండు సంవత్సరాలు ఇబ్బందుల్లో ఉన్నాయి.
పహారీ భాషలో డ్రాగన్ ఫ్రూట్ గా పిలువబడే గుజరాత్ కు చెందిన కమలం పండు పెద్ద సంఖ్యలో నేడు విదేశాలకు వెళ్తోంది. తొలిసారిగా హిమాచల్ నుంచి నల్ల వెల్లుల్లిని ఎగుమతి చేస్తున్నారు. అస్సాంకు చెందిన బర్మా ద్రాక్ష, లడఖ్ లోని ఆప్రికాట్లు, జల్గావ్ అరటి లేదా భాగల్ పురి జర్దారీ మామిడి, విదేశీ మార్కెట్లకు ఆహ్లాదాన్ని కలిగించే అనేక పండ్లు. వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ వంటి పథకాల కింద, అటువంటి ప్రొడక్ట్ లు నేడు ప్రోత్సహించబడుతున్నాయి. నేడు, ఎగుమతి కేంద్రాలు కూడా జిల్లా స్థాయిలో నిర్మించబడుతున్నాయి, ఇది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది.
మిత్రులారా,
నేడు, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారంలో మా వాటా కూడా చాలా పెరుగుతోంది. ఇది రైతులు తమ ఉత్పత్తులకు అధిక ధరలను పొందడానికి మార్గాలను తెరుస్తోంది. ఉత్తరాఖండ్ కు చెందిన ముతక ధాన్యం మొదటిసారిగా డెన్మార్క్ కు వెళ్లింది. అదేవిధంగా, కర్ణాటక యొక్క సేంద్రీయ జాక్ ఫ్రూట్ పౌడర్ కూడా కొత్త మార్కెట్లకు చేరుతోంది. ఇప్పుడు త్రిపుర కూడా దాని కోసం సిద్ధం కావడం ప్రారంభించింది. మేము గత 8 సంవత్సరాలలో ఈ విత్తనాలను నాటాము, దీని పంట ఇప్పుడు పక్వానికి రావడం ప్రారంభమైంది.
మిత్రులారా,
మీరు అనుకుంటారు, నన్ను కొన్ని అంకెలు ఇవ్వనివ్వండి. ఈ అంకెలను వినడం ద్వారా, పురోగతి మరియు మార్పు ఎలా జరుగుతుందో మీరు అనుభూతి చెందుతారు. ఎనిమిదేళ్ళ క్రితం దేశంలో కేవలం రెండు పెద్ద ఫుడ్ పార్కులు మాత్రమే ఉన్న చోట, నేడు ఈ సంఖ్య 23 కి పెరిగింది. ఇప్పుడు రైతు ఉత్పాదక సంఘాలను అనగా ఎఫ్.పి.ఒ.లు మరియు సోదరీమణుల స్వయం సహాయక బృందాలను ఈ రంగంతో మరింతగా అనుసంధానం చేయడమే మా ప్రయత్నం. నేడు, కోల్డ్ స్టోరేజీ, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్, ఎగుమతులు వంటి ప్రతి పనిలో చిన్న రైతులను నేరుగా అనుసంధానించడానికి ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క ఈ ఉపయోగం విత్తనాల నుండి మార్కెట్ల వరకు మొత్తం వ్యవస్థలో ప్రధాన మార్పులను తీసుకువస్తోంది. మన వ్యవసాయ మండీలు కూడా ఆధునీకరించబడుతున్నాయి. అదే సమయంలో, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా, రైతులు తమ ఉత్పత్తులను ఇంటి వద్ద కూర్చొని దేశంలోని ఏ మండీలోనైనా విక్రయించవచ్చు, ఇది కూడా ఇ-నామ్ ద్వారా చేయబడుతోంది. ఇప్పటి వరకు దేశంలోని 2.75 కోట్ల మంది రైతులు, 2.5 లక్షల మంది వ్యాపారులు ఈ-నామ్ లో చేరారు.
దీని ద్వారా ఇప్పటివరకు రూ.2 లక్షల కోట్లకు పైగా లావాదేవీలు జరిగాయని తెలిస్తే మీరు కూడా సంతోషిస్తారు. ఈ రోజు దేశంలోని గ్రామాలలో భూమి మరియు ఇళ్ల పటాలను తయారు చేయడం ద్వారా రైతులకు ఆస్తి కార్డులు కూడా ఇవ్వబడుతున్నాయని మీరు గమనించి ఉంటారు. డ్రోన్లు, ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వంటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఈ పనులన్నింటికీ ఉపయోగిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
వ్యవసాయాన్ని మరింత లాభదాయకంగా మార్చడానికి మా స్టార్టప్ లు ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకుని కొత్త శకానికి తీసుకెళ్లగలవు. నేడు, ఇక్కడ ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో స్టార్టప్ సహచరులు ఉన్నారు. గత 7-8 సంవత్సరాలలో, వ్యవసాయంలో స్టార్టప్ ల సంఖ్య కూడా ఈ సంఖ్యను వినండి, ఇంతకు ముందు 100 ఉన్నాయి, నేడు 3 వేలకు పైగా స్టార్టప్ లు వ్యవసాయంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానంపై పనిచేస్తున్నాయి. ఈ స్టార్టప్ లు, ఈ సృజనాత్మక యువత, ఈ భారతదేశపు ప్రతిభ, భారతీయ వ్యవసాయం, భారతదేశం గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క భవిష్యత్తును తిరిగి రాస్తున్నాయి. మా స్టార్టప్ లకు ఖర్చు నుండి రవాణా వరకు ప్రతి సమస్యకు ఒక పరిష్కారం ఉంది.
రైతు డ్రోన్‌తో రైతు జీవితం ఎంత తేలికగా ఉండబోతుందో ఇప్పుడు చూడండి. నేల ఎలా ఉంది, ఏ ఎరువులు అవసరం, ఎంత నీటిపారుదల అవసరం, ఏ వ్యాధి, ఏ మందులు అవసరమవుతాయి, డ్రోన్ మీకు సరైన మార్గనిర్దేశం చేయగలదు. మందు పిచికారీ చేయాలంటే డ్రోన్ ఎంత అవసరమో అదే ప్రాంతంలో స్ప్రే చేస్తుంది. దీనివల్ల పిచికారీ, పేడ వృథా అరికట్టడంతో పాటు రైతు శరీరంపై పడే రసాయనం నుంచి నా రైతు సోదరులు, సోదరీమణులు కూడా రక్షించబడతారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు మరో పెద్ద సవాలు ఉంది, దీనిని నేను ఖచ్చితంగా మీ రైతు మిత్రులారా, మా ఆవిష్కర్తలందరి ముందు ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను. స్వావలంబన మరియు వ్యవసాయంపై నేను ఎందుకు ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాను, అందులో రైతుల పాత్ర ఏమిటి అనే విషయాలను అర్థం చేసుకోవడం ద్వారా మనమందరం మిషన్ మోడ్ లో పనిచేయాల్సిన అవసరం ఉంది. నేడు, వంటనూనె, ఎరువులు, ముడిచమురు దిగుమతి చేసుకోవడానికి మనం ఖర్చు చేసే అత్యంత ఖరీదైన వస్తువులు. వీటిని కొనుగోలు చేయాలంటే ప్రతి సంవత్సరం మన ఇతర దేశాలకు లక్షల కోట్ల రూపాయలు చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. విదేశాల్లో ఏదైనా సమస్య వచ్చినప్పుడు, అది మన దేశంపై కూడా పూర్తి ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
ఇప్పుడు కరోనా ఇంతకు ముందు రావడంతో, మేము కష్టాలను ఎదుర్కొనే రోజులను బయటకు తీస్తున్నాము, మార్గాలను వెతుకుతున్నాము. కరోనా ఇంకా పూర్తి కాలేదు, కాబట్టి పోరాటం చెలరేగింది. మరియు ఇది మేము అక్కడ నుండి చాలా వస్తువులను కొనుగోలు చేసిన ప్రదేశం. మాకు ఎక్కువ అవసరాలు ఉన్న చోట నుండి, అదే దేశాలు యుద్ధాలలో చిక్కుకున్నాయి. అటువంటి దేశాలపై యుద్ధం యొక్క ప్రభావం కూడా ఎక్కువగా ఉంది.
ఇప్పుడు ఎరువు తీసుకోండి. యూరియా, డిఎపి లేదా ఇతర ఎరువులు కావచ్చు, అవి నేడు ప్రపంచంలోని మార్కెట్లలో రేయింబవళ్లు చాలా ఖరీదైనవిగా మారుతున్నాయి, అటువంటి ఆర్థిక భారం మన దేశం భరించవలసి ఉంది. ఈ రోజు, మేము విదేశాల నుండి యూరియాను కిలోకు రూ .75-80 కు కొనుగోలు చేస్తాము. కానీ మన దేశంలోని రైతులపై భారం పడకూడదు, మన రైతులు ఎలాంటి కొత్త సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొనకూడదు, మేము 70-80 రూపాయలకు బయటి నుండి మా యూరియాను తీసుకువస్తాము, మేము రైతులకు 5 లేదా 6 రూపాయలకు పంపిణీ చేస్తాము, సోదర సోదరీమణులారా, తద్వారా నా రైతు సోదర సోదరీమణులు ఇబ్బంది పడరు. ఈ ఏడాది, ఇప్పుడు దీని కారణంగా ప్రభుత్వ ఖజానాపై భారం పడుతుండటంతో అనేక పనులు చేయడంలో అడ్డంకులు ఎదురవుతున్నాయి. ఈ ఏడాది కేంద్ర ప్రభుత్వం నుంచి యూరియా కొనుగోలుకు రూ.2.5 లక్షల కోట్లు వెచ్చించాల్సి ఉంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
దిగుమతులపై ఖర్చును తగ్గించడానికి, దేశాన్ని స్వావలంబన సాధించాలంటే, మనమందరం కలిసి ఆ దిశగా నడవాలి, మనమందరం కలిసి నడవాలి, మనమందరం విదేశాల నుండి తినడానికి వస్తువులను తీసుకురావాలి, వ్యవసాయం కోసం వస్తువులను తీసుకురావాలి, దానిని వదిలించుకోవాలని మనం నిశ్చయించుకోవాలి. ముడి చమురు మరియు వాయువుపై విదేశీ ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి నేడు దేశంలో జీవ ఇంధనం, ఇథనాల్ పై చాలా పని జరుగుతోంది. రైతు ఈ పనితో నేరుగా సంబంధం కలిగి ఉంటాడు, మన వ్యవసాయం అనుసంధానించబడింది. రైతుల ఉత్పత్తుల నుండి ఉత్పత్తి అయ్యే ఇథనాల్ నుండి వాహనాలు నడపాలి మరియు వ్యర్థాల నుండి బయో-సిఎన్జిని తయారు చేయాలి, ఆవు పేడ నుండి తయారు చేసిన బయోగ్యాస్, ఈ రోజు ఈ పని జరుగుతోంది. వంటనూనె యొక్క స్వయం సమృద్ధి కోసం మేము మిషన్ ఆయిల్ పామ్ ను కూడా ప్రారంభించాము.
ఈ రోజు, ఈ మిషన్ ను గరిష్టంగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలని రైతులందరినీ నేను కోరుతున్నాను. నూనెగింజల దిగుబడిని పెంచడం ద్వారా, మనం వంటనూనెల దిగుమతిని గణనీయంగా తగ్గించవచ్చు. దేశంలోని రైతులు దీనికి పూర్తి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నారు. పప్పుదినుసుల విషయంలో, నేను 2015 లో మిమ్మల్ని ప్రేరేపించినప్పుడు, మీరు నా పాయింట్ ను తల మరియు కళ్ళపై ఎత్తారు మరియు మీరు దానిని చేశారు.
కాకపోతే, ఇంతకు ముందు పరిస్థితి ఎలా ఉండేదో, మేము కూడా విదేశాల నుండి పప్పు దినుసులను తీసుకువచ్చి తినాల్సి వచ్చేది. మన రైతులు నిర్ణయించుకున్నప్పుడు, వారు పప్పుధాన్యాల ఉత్పత్తిని సుమారు 70 శాతం పెంచారు. అటువంటి సంకల్పంతో, మనం ముందుకు సాగాలి, భారతదేశ వ్యవసాయాన్ని మరింత ఆధునికంగా మార్చాలి, దానిని కొత్త ఎత్తులకు తీసుకెళ్లాలి. ఈ సంకల్పంతో, నా రైతు సోదరులు మరియు సోదరీమణులందరికీ, అంకుర సంస్థలతో సంబంధం ఉన్న యువత అందరికీ నా శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of PM-KISAN Samman Sammelan 2022 in New Delhi
17 OCT 2022 4:36PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Echoes of festivals are being heard all around and Diwali is knocking at the doors. And there is such an occasion today that there are start-ups and lakhs of farmers of the country on the same platform in the same premises. Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan and Jai Anusandhan! In a way, we can see a live form of this mantra in this ceremony.
Friends,
Today, all the important stakeholders of India's farming sector are directly and virtually connected with us in this program from every nook and corner of the country. Today many important steps are being taken in the direction of making the life of the farmers easier, making the farmers more prosperous and making our farming systems more modern from such an important platform. Today more than 600 Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras are being opened in the country. I was just going through an exhibition which has been organized here. There are so many technology innovations out there that I wanted to stay there a little more, but I did not want you to wait any further since it is the season of festivals, and therefore, I came to the podium. I really congratulate Mansukhbhai and his team for creating such an innovative model in the form of Prime Minister Kisan Samruddhi Kendra. It is not just a sale-purchase centre of fertilizers for the farmers, but this Kisan Samruddhi Kendra is a hub connecting with the farmers, responding to all their queries and helping them in every way.
Friends,
A short while ago, crores of farmers of the country got another installment of 16,000 crore rupees in the form of PM Kisan Samman Nidhi. Those who are sitting here can check their mobile phones and a message must have come by now that Rs. 2000 has been deposited in your account. There is no middleman and no company! Money goes directly into the farmers’ accounts. I congratulate all our beneficiary farmer families in every nook and corner of the country for receiving this money ahead of Diwali and important agricultural works.
I would also like to congratulate the agriculture start-ups taking part in this event for their new innovations for the betterment of the farmers, for lessening the hard work of the farmers, for saving their money, for speeding up their work and for ensuring more yield in their small fields. Many such important things have been done by the youths who are involved in the start-ups. There are so many innovations visible here. I congratulate all such youths who are joining hands with the farmers and heartily welcome them to participate in this event.
Friends,
Today, a plan to provide affordable and quality fertilizers to farmers under the Bharat Brand and it should be in the form of One Nation, One Fertilizer, has started. Our farmer brothers and sisters can’t forget the days before 2014 when there used to be a major crisis in the fertilizer sector in the form of the black marketing of urea. The rights of the farmers were snatched away and they had to face ‘lathis’ (sticks). Major urea factories in the country were closed years ago. A new system had come up. Coffers of many people used to be filled with the import of urea, and therefore, they drew pleasure in closing down the factories here. We prevented black marketing of urea by coating it with 100% neem. We have worked hard to revive the country's six largest urea factories, which were closed for years.
Friends,
Now India is rapidly moving towards self-sufficiency in urea production through Liquid Nano Urea. Nano urea costs less and gives maximum yield. One sack of urea has now been replaced with a small bottle of Nano urea. This is the achievement of science and technology. Now the farmers have been rid of the problems of carrying sacks of urea, the cost of transportation and also to keep a separate space in the house to store it. Along with other purchases, you can buy just a bottle of urea in the market and your work is done.
Today two more major changes and reforms are being added to our efforts in the fertilizer sector. The first change is that a campaign has been started from today to develop more than 3.25 lakh fertilizer shops across the country as Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras. These will be such centres where not only fertilisers will be available, but also seeds, equipment, facilities for soil testing and every other relevant information required by the farmers.
Secondly, our farmer brothers and sisters have been rid of the problem of wandering from one place to another. This is the major change that Narendra Singh ji Tomar was describing in great detail. It is in regard to the name and brand of fertilizer and the identical quality of production. Until now, the companies used to promote their brands of fertilizers through campaigns and offer maximum commission to those selling their brands of fertilizers. As a result, those getting maximum commission used to sell a particular brand of fertilizers and would not sell other brands of fertilizers on which they got little commission. As a result, the farmers were under distress to get the quality fertilizers according to their needs due to competitions, different names and because of the arbitrariness of the agents selling fertilizers. The farmer was also confused if his neighbour bought a different brand. He would often dump the fertilizer that he bought earlier and would buy the branded fertilizer which his neighbour had bought. Due to this confusion, sometimes the farmers used to spend double the amount on fertilizers.
It was a matter of concern for the farmers whether to buy DAP, MOP or NPK. Many times he had to pay more money for the more popular fertilizer. Now suppose, if he is fancied by a particular brand. If he does not get that particular brand of fertilizer, he would tend to use double the amount of fertilizer in his field for he is not too sure about the quality of the fertilizer that he bought. As a result, it used to cost him more. All these problems have been addressed now.
Now the farmers are going to get rid of all kinds of confusion and better fertilizer will be available to them under the One Nation, One Fertilizer scheme. Now there will be only one brand for the quality urea and that is ‘Bharat’ which will be sold across the country. Now urea will be available in the country only under the brand name of ‘Bharat’. When there will be only one brand of fertilizer across the country, then the fight over fertilizers of different companies will also end. This will also reduce the cost of fertilizer and it will be available in sufficient quantities easily.
Friends,
Today, about 85 percent of our farmers in the country are small farmers. They do not have more than one hectare or one and a half hectares of land. Moreover, with the passage of time, when the family expands, then even such a small piece of land gets fragmented further into smaller pieces. The land gets further divided into smaller pieces. And nowadays, we are also facing the problem of climate change. Diwali is almost here, but rain refuses to go away. Natural disasters continue to strike the country.
Friends,
Similarly, if the soil is inferior, if the health of our Mother Earth is not good, if our Mother Earth remains ill, then fertility of our Mother Earth will also be affected. There will be more problems if the quality of water also gets worse. The farmer experiences all these problems in his everyday life. In such a situation, we have to create new systems in farming, adopt more scientific methods with an open mind to increase the agricultural yield.
Keeping this in mind, we have laid more emphasis on increasing the use of scientific methods in agriculture. Today 22 crore Soil Health Cards have been issued to the farmers in the country so that they get accurate information about the health of the soil. We are making conscious efforts in a scientific way to ensure that the best quality seeds are available to the farmers. In the last 7-8 years, more than 1700 varieties of such seeds have been made available to the farmers which can withstand the changing climatic conditions.
In order to increase the quality of the seeds of the traditional coarse grains like Millets, many hubs are being built in the country today. With the efforts of the government to encourage India's coarse grains all over the world, next year has also been declared as the International Year of Coarse Cereals. Our coarse grains are going to be discussed all over the world. Now the opportunity lies before you how to conquer the world.
All of you are also well aware of the work that has been done regarding irrigation in the last eight years. There is a tendency of our farmers to fill their fields with water till the entire crop is submerged in water and turn the whole field into a pond. As a result, there is waste of water, soil is also ruined and crops are also destroyed. We have also worked in this direction by getting the farmers out of this situation. We are giving a lot of emphasis on per drop more crop i.e., micro irrigation. We are emphasizing drip irrigation and sprinkler.
Earlier our sugarcane farmers were not ready to believe that sugarcane can be cultivated even with less water. Now it has been proved that even with sprinklers, sugarcane cultivation can be very good and water can be saved. He had this thing in his mind that just as if an animal is given more water, it will give more milk, and similarly, if a sugarcane field is given more water then more sugarcane juice will come out. Such has been the state of affairs in our country. About 70 lakh hectares of land in the country has been brought under the purview of micro-irrigation in the last seven-eight years.
Friends,
Natural farming also provides an important way to solve the challenges of the future. We are experiencing a lot of awareness across the country today in this regard. Farmers are working on a large scale in Gujarat, Himachal Pradesh and Andhra Pradesh as well as in UP and Uttarakhand for natural farming. In Gujarat, plans are being made at the district and gram panchayat level also in this regard. The way natural farming has been promoted and got new markets in the past few years, the agriculture production has also increased manifold.
Friends,
The PM Kisan Samman Nidhi is also an example of how small farmers benefit from the use of modern technology. Since the launch of this scheme, more than Rs 2 lakh crore has been directly transferred to the bank accounts of farmers. This help proves handy when the farmers have to buy seeds or fertilizers. This is a huge expenditure for more than 85 percent of the small farmers of the country. Today farmers across the country tell me that the PM Kisan Samman Nidhi has taken care of their huge burden.
Friends,
Today, we are also bridging the distance between the farm and the market by using better and modern technology. The biggest beneficiary of this is our small farmers, who are engaged in producing perishable products like fruits, vegetables, milk, fish, etc. Small farmers have also benefited a lot through Kisan Rails and Krishi Udan air service. These modern facilities are connecting farmers' fields to major cities across the country and markets abroad.
One of the results of these efforts is that agricultural goods are now being exported to those countries, which no one could have imagined earlier. Talking about agricultural exports, India is one of the major 10 countries of the world. Our agricultural exports have grown by 18 per cent, despite the constraints of Corona in the last two years.
Dragon fruit, which is called ‘Kamalam’ in Pahari language, is being exported on a large scale from Gujarat. Black garlic has been exported for the first time from Himachal. There are many fruits like Burmese grapes from Assam, Apricots from Ladakh, Bananas of Jalgaon or Bhagalpuri Zardari Mango that are appealing to foreign markets. Such products are being promoted today under schemes like One District One Product. Today export hubs are also being set up at the district level, which is benefitting the farmers.
Friends,
Today our share in processed food is also increasing very much. This is opening the way for farmers to get higher prices for their produce. The coarse grain of Uttarakhand was exported to Denmark for the first time. Similarly, Organic Jackfruit Powder from Karnataka is also reaching new markets. Now Tripura is also getting ready for this. We have sown these seeds in the last eight years, the crop of which has started ripening now.
Friends,
Let me share some statistics with you and you will realize how progress and change happen. While there were only two big food parks in the country eight years ago, today this number has gone up to 23. We are now making efforts to connect farmer producer unions i.e. FPOs and self-help groups of sisters to this sector as much as possible. The government is making continuous efforts today to ensure involvement of small farmers directly in the cold storage, food processing and exports.
Friends,
The use of technology is resulting in big changes in the whole system from providing seeds to ensuring markets. Our agricultural markets are also being modernized. At the same time, e-NAM has been set up so that farmers can use the technology to sell their produce in any market of the country while sitting at home. So far, more than 1.75 crore farmers and 2.5 lakh traders of the country have joined e-NAM.
You will also be happy to know that transactions worth more than 2 lakh crore rupees have been done through e-NAM so far. You must have noticed that property cards are being given to the farmers by mapping their land and houses. Modern technology like drones is being employed for all these efforts.
Friends,
Our start-ups can take the use of modern technology to a new era to make agriculture more profitable. Today a large number of start-up partners are present in this event. Take note of this figure. There were only 100 start-ups working in the agriculture sector. In the last seven-eight years, this figure has jumped to more than 3,000. These start-ups, these innovative youth and these talents of India are rewriting the future of India's rural economy. Our start-ups have the solution to every problem from cost to transportation.
Kisan Drones are going to make life much easier for the farmers. Drones can predict the fertilizer needed for the soil, how much irrigation is needed and which pesticide is needed. The drones can give you the right guidance. The drone sprays the pesticide where it is required. It will also prevent the wastage of fertilizer and my farmer brothers and sisters will also be saved from the ill-effects of chemicals.
Brothers and sisters,
Today there is another big challenge which I would like to mention before all the farmer friends and our innovators. We all need to work in mission mode by understanding why I am giving so much emphasis on self-reliance in agriculture and what is the role of farmers in this regard. Today, we spend the most on importing edible oil, fertilizers and crude oil. Every year lakhs of crores of rupees are paid to other countries just to buy them. When there is a problem abroad, it has its effect on us too.
We were somehow trying to cope with the Corona when it struck and were looking for ways. Corona has not gone from our lives completely and war broke out in the region from where we used to import so many things. The countries which used to meet most of our requirements are embroiled in war. The impact of the war on such countries has also increased.
For example, fertilizer! Be it urea, DAP or other fertilizers, they have become so expensive in the world markets and our country is faced with so much economic burden. Today we buy urea from abroad at Rs 75-80 per kg. In order to ensure that the farmers of our country are not burdened and they do not face any crisis, we are providing urea to them at 5-6 rupees per kg which we are importing at 75-80 per kg. In order to ensure that farmers get fertilizers at a low price, it takes a toll on the government exchequer. We have to spend about 2.5 lakh crore rupees only on the purchase of urea this year.
Brothers and sisters,
To reduce the expenditure on imports, to make the country self-reliant, we all have to resolve together and walk in that direction together. We also have to make a resolve against importing food and agricultural products. A lot of work is going on in the country today on biofuel and ethanol to reduce the foreign dependence on crude oil and gas. The farmers and our farming are directly connected with this. Work is in progress so that cars can run on ethanol produced from farmer's produce and bio-CNG and biogas is produced from waste and cow dung. We have also started Mission Oil Palm for self-sufficiency in edible oil.
Today I would urge all the farmer friends to take maximum advantage of this mission. We can greatly reduce the import of edible oil by increasing the production of oilseeds. The farmers of the country are fully capable in this regard. When I called you to work on mission mode on pulses in 2015, you took my words seriously and proved it.
Otherwise, what was the situation earlier? We had to import pulses from abroad for our consumption. When our farmers decided, they increased the production of pulses by almost 70 percent. With such will power, we have to move forward and make India's agriculture more modern and take it to new heights. With the resolve that we will make agriculture attractive and prosperous in the ‘Amrit Kaal’ of independence, I convey my best wishes to all my farmer brothers and sisters and to all the youth associated with start-ups.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.