पंतप्रधान कार्यालय
नवी दिल्लीत झालेल्या पीएम किसान सन्मान संमेलन 2022 च्या उदघाटनप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
17 OCT 2022 4:36PM by PIB Mumbai
भारत माता की– जय
भारत माता की– जय
भारत माता की– जय
सर्व दिशांनी उत्सवांची लगबग, जल्लोश ऐकू येतो आहे. दिवाळी उंबरठ्यावर येऊन पोहोचली आहे. आणि एक असा प्रसंग आहे, की या एकाच परिसरात, एकाच ठिकाणी, एकाच व्यासपीठावर स्टार्ट अप्स देखील आहेत आणि देशातील लाखो शेतकरीही आहेत. एका अर्थाने हा समारंभ म्हणजे, ‘जय जवान, जय किसान, जय विज्ञान आणि जय अनुसंधान’ या मंत्राचं एक चालतंबोलतं जिवंत रूपच आहे.
मित्रांनो,
भारताच्या कृषव्यवस्थेशी संबंधित सर्व भागधारक आज प्रत्यक्षात आणि आभासी पद्धतीने देशाच्या कानाकोपऱ्यातून आपल्या ह्या कार्यक्रमात सहभागी झाले आहेत. अशा अतिशय महत्त्वाच्या व्यासपीठावरुन आज शेतकऱ्यांचे आयुष्य अधिक सुलभ करण्यासाठी, शेतकऱ्यांना अधिक समृद्ध करण्यासाठी आणि आपल्या कृषीव्यवस्था अधिक आधुनिक बनवण्यासाठी अनेक मोठी पावलं उचलली जात आहेत. आज देशात 600 पेक्षा जास्त प्रधानमंत्री किसान समृद्धी केंद्रे सुरू होत आहेत. आणि मी आता इथे जे प्रदर्शन लावले आहे, ते बघत होतो. एकापेक्षा एक अशा अनेक तंत्रज्ञानाचे अभिनव प्रकल्प तिथे आहेत. माझी इच्छा होती, तिथे आणखी थोडा वेळ थांबून सगळं नीट बघायची, पण सध्या सणावाराचे दिवस आहेत, त्यामुळे तुम्हालाही जास्त काळ थांबवून ठेवणं योग्य नाही, म्हणून मी व्यासपीठावर आलो. मात्र आज मी तिथे प्रधानमंत्री किसान समृद्धी केंद्राची रचनाही बघितली. त्याचं जे मॉडेल इथे उभे केले आहे, त्याबद्दल मी मनसुख भाई आणि त्यांच्या संघाचं अभिनंदन करतो की त्यांनी शेतकऱ्यांसाठी केवळ शेतकऱ्यांसाठी केवळ खत खरेदी - विक्री केंद्र तयार केले नाही, शेतकऱ्यांनाही सर्वांगीण दृष्ट्या घनिष्ट नातं जोडणारे, त्यांच्या सर्व शंकांचं निरसन करणारे, त्यांच्या सगळ्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी त्यांना मदत करणारं हे शेतकरी समृद्धी केंद्र बनवलं आहे.
मित्रांनो,
थोड्या वेळापूर्वीच, देशातल्या कोट्यवधी शेतकऱ्यांना प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधीच्या रूपाने 16 हजार कोटी रुपयांचा आणखी एक हप्ता त्यांच्या खात्यात जमा झाला आहे. तुमच्यापैकी जे शेतकरी आता इथे बसले आहेत, त्यांनी जर मोबाइल बघितला, त्यांना मोबाईलवर बातमी आली असेल की 2000 रुपये त्यांच्या खात्यात जमा झाले आहेत. कोणी दलाल, मध्यस्थ नाही, कुठलीच कंपनी नाही, सरळ - सरळ माझ्या शेतकऱ्याच्या खात्यात पैसे जातात. या दिवाळी पूर्वी हे पैसे पोहोचणं, शेतीच्या अनेक महत्वाच्या कामांच्या वेळी पैसे उपलब्ध असणं( गरजेचे असते), मी आपल्या सगळ्या लाभार्थी शेतकऱ्यांच्या कुटुंबांना, देशाच्या कानाकोपऱ्यातल्या सर्व शेतकऱ्यांना आणि त्यांच्या कुटुंबियांना या प्रसंगी अनेक अनेक शुभेच्छा देतो.
जे कृषी स्टार्टअप्स इथे आले आहेत, या कार्यक्रमात आले आहेत, या कार्यक्रमात जे सामील झाले आहेत, शेतकऱ्यांच्या हितासाठी त्यांनी जे नवोन्मेश केले आहेत, शेतकऱ्यांचे श्रम कमी कसे होतील, त्यांच्या पैशांची बचत कशी होईल, त्यांच्या कामाचा वेग कसा वाढेल, त्यांच्या मर्यादित जमिनीत जास्तीत जास्त उत्पादन कसं होईल, अशी अनेक कामं, आपले हे स्टार्टअपवाल्या नवयुवकांनी केली आहेत. मी ते देखील बघत होतो. एका पेक्षा एक वरचढ नवोन्मेश दिसत आहेत. मी अशा सर्व तरुणांना देखील, जे शेतकऱ्यांशी जोडले जात आहेत, अनेक अनेक शुभेच्छा देतो आणि त्यांच्या या भागीदारीसाठी त्यांचे मनापासून अभिनंदन आणि स्वागत करतो.
आज एक देश, एक खत, या रूपाने शेतकऱ्यांना स्वस्त आणि उच्च गुणवत्ता असलेले खत भारत ब्रांड अंतर्गत उपलब्ध करून देण्याची जी योजना आहे, ती सुरु झाली आहे आज. 2014 पूर्वी खतांच्या क्षेत्रात किती मोठी संकटं होती, युरिया कसा काळ्या बाजारात विकला जात होता, शेतकऱ्यांच्या हक्क कसा मारला जात होता, आणि त्या बदल्यात शेतकऱ्यांना लाठ्या खाव्या लागत होत्या, हे आपले शेतकरी बंधू - भगिनी 2014 पूर्वीचे ते दिवस विसरू शकत नाहीत. देशात युरियाचे मोठमोठे कारखाने अनेक वर्षांपूर्वीच बंद पडले आहेत. कारण एक नवीन व्यवस्था तयार झाली होती, आयात करून अनेक लोकांची घरं भरली जात होती, खिसे भरले जात होते, म्हणून इथले कारखाने बंद झाले तर त्यांना आनंद होत असे. आम्ही युरियाला शंभर टक्के नीम आवरण करून त्याची काळ्या बाजारातली विक्री थांबवली. आम्ही अनेक वर्षांपासून बंद असलेले देशातले सर्वात मोठे 6 कारखाने पुन्हा सुरु व्हावे म्हणून मेहनत घेतली.
मित्रानो,
आता तर युरिया उत्पादनात आत्मनिर्भर होण्यासाठी भारत आता वेगानं तरल नॅनो युरिया, प्रवाही नॅनो युरियाच्या दिशेने जात आहे. नॅनो युरिया, कमी खर्चात अधिक उत्पन्न घेण्याचे एक मध्यम आहे. एक पोतं युरिया, तुम्ही विचार करा, एक पोतं युरिया, ज्या ठिकाणी लागायचं, तिथे हे काम आता नॅनो युरियाच्या लहानशा बाटलीने होऊ शकतं. ही विज्ञानाची कमाल आहे, तंत्रज्ञानाची कमाल आहे. आणि यामुळे, शेतकऱ्यांना युरियाच्या पोत्यांची ने आण, त्यांची मेहनत, वाहतुकीचा खर्च, आणि घरात पण ठेवायला जागा, या सगळ्या अडचणींपासून मुक्ती. आता तुम्ही बाजारात आले आहात, दहा गोष्टी घेत आहात, एक बाटली खिशात टाकली, तुमचं काम झालं.
खतांच्या क्षेत्रात सुधारणा करण्यासाठी आमच्या आतापर्यंतच्या प्रयत्नांत आज आणखी दोन प्रमुख सुधारणा, मोठे बदल जोडले जात आहेत. पहिला बदल हा आहे, की आज पासून देशभरात सव्वा 3 लाखांहून जास्त खतांची दुकाने पंतप्रधान शेतकरी समृद्धी केंद्र म्हणून विकसित करण्याच्या मोहिमेचा शुभारंभ होत आहे. ही अशी केंद्रे असतील जिथे केवळ खतच मिळणार नाहीत, तर बियाणे, उपकरणे, मृदा चाचणी असो, सर्व प्रकारची माहिती, जे काही शेतकरी मागेल ते या केंद्रांवर एकाच छताखाली उपलब्ध असेल.
आपल्या शेतकरी बंधू - भगिनींना आता कधी इथे जा, मग तिथे जा, इथे चकरा मारा, तिथे चकरा मारा, या सगळ्या जंजाळातून माझ्या शेतकरी बंधू - भगिनींना मुक्ती. आणखी एक महत्वाचा बदल केला आहे, आताच नरेंद्र सिंहजी तोमर त्याचं अगदी सविस्तर वर्णन करत होते, तो बदल आहे, खतांच्या ब्रांडच्या संबंधातला, त्यांच्या नावाच्या संबंधातला, उत्पादनाच्या समान गुणवत्तेच्या संबंधातला. आतापर्यंत या कंपन्यांच्या प्रचार मोहिमांमुळे आणि तिथे जे खत विक्रेते असतात, ज्याला जास्त कमिशन मिळते तो ब्रांड जास्त विकतो, कमिशन कमी मिळते तो ब्रांड विकत नाही. आणि यामुळे शेतकऱ्यांना गरजेनुसार जे गुणवत्ता पूर्ण खत आहे, ते या स्पर्धेमुळे, वेगवेगळ्या नावांमुळे आणि ते विकणाऱ्या एजंटच्या मनमानी मुळे शेतकरी त्रस्त असायचा. आणि त्यांच्यात अनेक भ्रम देखील होते. शेजारी म्हणायचा की, मी हे आणलं आहे, तर त्याला देखील वाटायचं की मी हे घेऊन आलो, ती चूक झाली, ठीक आहे काही हरकत नाही. हे ठेऊन देऊ, मी ते नवीन घेऊन येतो. कधी कधी शेतकरी या द्विधा मनःस्थितीत दुप्पट खर्च करत असत.
DAP असो, MOP असो, NPK असो, हे कुठल्या कंपनीचे विकत घ्यायचे. हाच शेतकऱ्यांसाठी चिंतेचा विषय असायचा. जास्त प्रसिद्ध खताच्या आग्रहामुळे अनेकदा जास्त पैसे देखील द्यावे लागायचे. आता, समजा, त्याच्या डोक्यात एक ब्रांड बसला असेल आणि जर दुसरा घ्यावा लागला, तर तो विचार करतो, चला यातलं आधी एक किलो वापरात होतो, आता दोन किलो वापरू, कारण ब्रांड दुसरा आहे, काय माहित कसा आहे, म्हणजे त्याचा खर्च देखील वाढत होता.
या सर्व समस्यांचा एकत्रितपणे विचार करण्यात आला आहे. आता वन नेशन, वन फर्टिलायझरमुळे (एक देश एक खत) शेतकऱ्याची सर्व प्रकारच्या संभ्रमातून मुक्तता होणार आहे आणि चांगलं खतही उपलब्ध होणार आहे. आता भारताच्या कोणत्याही कानाकोपऱ्यात जा, तेच नाव, तोच ब्रँड, आणि त्याच दर्जाचा युरिया विकला जाईल आणि हा ब्रँड आहे भारत! आता फक्त भारत ब्रँडचा युरिया देशात उपलब्ध होणार आहे. खताचा ब्रँड संपूर्ण देशात एकच असला, तर कंपनीच्या नावावर होणारे खतांचे वादही संपतील. त्यामुळे खतांची किंमतही कमी होईल, सोबत खतं पुरेशा प्रमाणात त्वरीत उपलब्ध होतील.
मित्रहो,
आज आपल्या देशातील सुमारे ८५ टक्के शेतकरी हे छोटे शेतकरी आहेत. त्यांच्याकडे एक हेक्टर, दीड हेक्टरपेक्षा जास्त जमीन नाही. त्यातही काळाच्या ओघात जेव्हा कुटुंब विस्तारतं, कुटुंब वाढतं,एकाचे दोन होतात तेव्हा शेताच्या या एवढ्या लहान एका तुकड्याचे आणखी तुकडे होत राहतात. जमीन आणखी लहान तुकड्यांमध्ये विभागली जाते आणि आपण हल्ली हवामान बदल पाहतो. दिवाळी आली तरी, पाऊस थांबण्याचं नाव घेत नाही. नैसर्गिक आपत्तीही सुरूच राहतात.
मित्रांनो,
अशाच प्रकारे जर मातीची गुणवत्ता ढासळली, आपल्या धरणी मातेचं आरोग्य बिघडलं, आपली धरणी माताच जर आजारी पडली, तर आपल्या या धरणी मातेची सुपीकताच कमी होईल, सहाजिकच पीक कमी निघेल आणि सोबतच पाण्याचा दर्जाही जर बिघडला तर आणखी समस्या निर्माण होतील. शेतकऱ्यांना आपल्या दैनंदिन आयुष्यात नेहमी अशा प्रकारच्या समस्यांना सामोरे जावे लागते. अशा परिस्थितीत शेतीचं उत्पन्न वाढवायचं असेल, चांगल्या उत्पादनासाठी शेतीच्या नवीन पद्धती निर्माण कराव्या लागतील, जास्तीत जास्त शास्त्रशुद्ध पद्धतींचा अवलंब करावा लागेल, अधिकाधिक तंत्रज्ञानाचा स्वीकार मोकळ्या मनानं स्वीकार करावा लागेल.
हाच विचार करून आम्ही शेतीमध्ये वैज्ञानिक पद्धतींचा वापर वाढवणं, तंत्रज्ञानाचा जास्तीत जास्त वापर यावर भर दिला आहे. आज देशातील शेतकऱ्यांना २२ कोटी मृदा आरोग्य पत्रिका देण्यात आल्या आहेत जेणेकरून त्यांना जमिनीच्या आरोग्याबाबत अचूक माहिती मिळावी. शेतकऱ्यांना उत्तम दर्जाचं बियाणं उपलब्ध व्हावं यासाठी आम्ही शास्त्रोक्त पद्धतीने जाणीवपूर्वक प्रयत्न करत आहोत. गेल्या ७-८ वर्षात अशा सतराशेहून जास्त बियाण्यांच्या जाती शेतकर्‍यांना उपलब्ध करून देण्यात आल्या आहेत. ही बियाणं हवामान बदलाशी जुळवून घेतात, शेतकऱ्यांना हवं तसं पीक मिळवून देतात.
पारंपरिक भरड धान्याच्या बियाण्यांची गुणवत्ता वाढवण्यासाठी आज देशात अनेक केंद्र तयार केली जात आहेत. भारताच्या भरडधान्याची जगभरात ओळख निर्माण व्हावी, त्यातून जागतिक बाजारपेठेत मागणी वाढावी या उद्देशानं सरकारनं केलेल्या प्रयत्नांमुळे, पुढील वर्ष हे जगभरात आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष म्हणून घोषित करण्यात आलं आहे. आपल्या भरडधान्याची आता जगभर चर्चा होणार आहे. तेव्हा जगभरात पोहोचण्याची संधी आता चालून आली आहे, कसं पोहोचायचं हे तुमच्या हातात आहे.
सिंचन आणि सिंचन क्षेत्र वाढवण्यासाठी गेल्या आठ वर्षांपासून सरकारनं किती काम केलं आहे हे आपल्या सर्वांना चांगलच माहीत आहे. आपल्याकडे जोपर्यंत खाचर पाण्यानं खच्चून भरत नाही, शेतकऱ्याला शेतातलं आपलं पीक पाण्यात पूर्णपणे बुडलेलं दिसत नाही, एका रोपाचं डोकं जरी पाण्याबाहेर डोकावलं, तर त्याला वाटतं पाणी कमी आहे आणि मग तो शेतामध्ये पाणी भरतच राहतो, जणू काही आपल्या पूर्ण शेताचा तो तलावच बनवून टाकतो. त्यामुळे काय होतं की पाण्याचा अपव्यय तर होतोच, सोबत मातीचा पोत बिघडतो आणि पीकही खराब होतं. अशा प्रकारच्या परिस्थितीतूनही शेतकऱ्यांची सुटका करण्याचं काम आम्ही केलं आहे. पर ड्रॉप मोअर क्रॉप म्हणजे एका थेंबात जास्त पीक, सूक्ष्म सिंचन यावर आम्ही जास्त भर देत आहोत. ठिबक सिंचन सुद्धा वाढवत आहोत आणि तुषार सिंचनाचं प्रमाणही वाढवत आहोत.
पूर्वी आमचा ऊस उत्पादक शेतकरी हे मानायलाच तयार नव्हता की कमी पाणी वापरुनही उसाची शेती होऊ शकते. आता हे सिद्ध झालंय की तुषार सिंचनानं सुद्धा उसाची शेती खूप उत्तम प्रकारे होऊ शकते आणि पाण्याची बचत करता येते. त्याच्या तर डोक्यात हेच भिनलय की जसं प्राण्याला जास्त पाणी पाजलं तर जास्त दूध मिळेल, तसच उसाच्या शेताला जास्त पाणी दिलं तर उसाचा रसही भरपूर मिळेल. हे असेच हिशेब ठिशेब आपल्याकडे पूर्वापार चालत आले आहेत. गेल्या सात-आठ वर्षात, सरकारनं देशातलं सुमारे ७० लाख हेक्टर क्षेत्र सूक्ष्म सिंचनाखाली आणलं आहे.
मित्रांनो,
भविष्यातील कृषी विषयक आव्हानांवर नैसर्गिक शेती हा सुद्धा एक उत्तम मार्ग आहे. नैसर्गिक शेती बाबतही देशभरात आज मोठ्या प्रमाणावर जागरूकता निर्माण झाली आहे, आणि याचा अनुभव आपण सगळेच घेत आहोत. गुजरात, हिमाचल प्रदेश आणि आंध्र प्रदेशा सोबतच उत्तर प्रदेश आणि उत्तराखंडमध्ये सुद्धा शेतकरी मोठ्या प्रमाणावर नैसर्गिक शेतीचे प्रयोग करत आहेत. गुजरातमध्ये तर जिल्हा आणि ग्रामपंचायत स्तरावर सुद्धा नैसर्गिक शेतीसाठी योजना तयार केल्या जात आहेत. गेल्या काही वर्षांमध्ये नैसर्गिक शेतीच्या उत्पादनांना ज्या प्रकारे नवनवीन बाजारपेठा मिळाल्या आहेत, ज्या प्रकारे प्रोत्साहन मिळालं आहे त्यामुळे उत्पादनांमध्ये सुद्धा कैकपटीनं वाढ झाली आहे.
मित्रहो,
आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या मदतीमुळे छोट्या शेतकऱ्यांना कसा लाभ होतो याचं एक उदाहरण, प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी योजना सुद्धा आहे. ही योजना सुरू केल्यापासून एकूण दोन लाख कोटी रुपयांहून जास्त रक्कम आतापर्यंत शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यांमध्ये थेट जमा करण्यात आली आहे. बियाणं खरेदी वेळी, खत खरेदी वेळी, ही मदत बरोब्बर शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचते.
बियाणं खरेदी, खत खरेदीचा खर्च, देशातल्या ८५ टक्क्यांहून जास्त छोट्या शेतकऱ्यांसाठी ऐपतीपेक्षा जास्त असतो. आज देशभरातले शेतकरी मला सांगत असतात की प्रधानमंत्री किसान निधीमुळे त्यांची खूप मोठी चिंता दूर झाली आहे.
मित्रहो,
आज आधुनिक आणि उपयुक्त तंत्रज्ञानामुळे शेत आणि शेतमालाची बाजारपेठ यामधलं अंतर कमी होत आहे, थोडक्यात या तंत्रज्ञानाच्या वापरामुळे पिकाला चांगली बाजारपेठ सहज उपलब्ध होत आहे. भाजी, फळं, दूध, मासे, यासारखं नाशिवंत उत्पादन घेणाऱ्या छोट्या शेतकऱ्याला याचा सगळ्यात मोठा लाभ मिळत आहे. छोट्या शेतकऱ्यांना, किसान रेल्वे आणि कृषी उडान हवाई सेवा योजनेमुळे सुद्धा खूप लाभ मिळाला आहे. या आधुनिक सुविधांमुळे आज छोट्या शेतकऱ्यांना आपलं कृषी उत्पादन, देशभरातल्या मोठ्या शहरांमध्ये, तसच परदेशातल्याही बाजारपेठांमध्ये पाठवता येणं, विकता येणं शक्य झालं आहे.
त्याचा एक परिणाम असाही झाला आहे की पूर्वी कुणी कल्पनाही केली नसेल अशा देशांमध्ये आता आपली कृषी निर्यात होत आहे. कृषी निर्यातीच्या बाबतीत भारत देशातल्या १० प्रमुख देशांपैकी एक आहे. कोरोना काळात अडथळे येऊनही, तब्बल दोन वर्ष संकटात गेली तरीही आपल्या कृषी निर्यातीत १८ टक्क्यांनी वाढ झाली आहे.
गुजरात मधून आज मोठ्या प्रमाणावर कमलम फळाची, ज्याला आपण पर्वतीय प्रदेशातील भाषेत ड्रॅगन फ्रुट म्हणतो, मोठ्या प्रमाणावर निर्यात सुरू आहे. हिमाचल प्रदेशातून पहिल्यांदाच काळ्या लसणाची निर्यात झाली आहे. आसाम मधली ब्रम्हदेशी द्राक्षं, जळगावची केळी, लडाख मधली कच्चे जर्दाळू किंवा भागलपुरी जरदारी आंबे अशा अनेक फळांना आज मोठ्या प्रमाणावर परदेशी बाजारपेठ मिळत आहे. एक जिल्हा एक उत्पादन यासारख्या योजनांद्वारे अशा प्रकारच्या कृषी उत्पादनांना आज मोठ्या प्रमाणावर प्रोत्साहन दिलं जात आहे. आज जिल्हास्तरावर मोठी निर्यात केंद्र सुद्धा निर्माण केली जात आहेत आणि त्यांचा लाभ शेतकऱ्यांना मोठ्या प्रमाणावर होत आहे.
मित्रांनो,
आज प्रक्रियायुक्त खाद्यपदार्थांच्या निर्मितीमध्ये आपला वाटा खूप वाढत आहे.यामुळे शेतकऱ्यांना त्यांच्या मालाला अधिक भाव मिळण्याचा मार्ग मोकळा झाला आहे.उत्तराखंडचे भरड धान्य पहिल्यांदाच डेन्मार्कला गेले.त्याचप्रमाणे कर्नाटकातील सेंद्रिय फणस भुकटीही नवीन बाजारपेठांमध्ये पोहोचत आहे. आता त्रिपुराही यादृष्टीने तयारी करत आहे. आम्ही गेल्या 8 वर्षांत जे बीज पेरले आहेत, त्याचे पीक आता येऊ लागले आहे.
मित्रांनो,
तुम्ही विचार करा , मी तुम्हाला काही आकडेवारी सांगतो. ही आकडेवारी ऐकून तुम्हाला वाटेल की प्रगती आणि बदल कशाप्रकारे होतो.8 वर्षांपूर्वी जिथे देशात केवळ 2 मोठे फूड पार्क होते, आज ही संख्या 23 वर गेली आहे. शेतकरी उत्पादक संघटना म्हणजेच एफपीओ आणि भगिनींच्या बचत गटांना या क्षेत्राशी जास्तीत जास्त कसे जोडता येईल, हा आता आमचा प्रयत्न आहे. शीतगृह असो, अन्न प्रक्रिया असो की निर्यात असो ,अशा प्रत्येक कामात छोटे शेतकरी जोडले जावेत त्यासाठी सरकार आज सातत्याने प्रयत्न करत आहे.
मित्रांनो,
तंत्रज्ञानाचा हा वापर बियाण्यापासून बाजारपेठेपर्यंतच्या संपूर्ण व्यवस्थेत मोठे बदल घडवून आणत आहे. आपल्या ज्या शेतीमालाच्या बाजारपेठा आहेत त्याही आधुनिक केल्या जात आहेत. तर तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून शेतकरी घरबसल्या आपला माल देशातील कोणत्याही बाजारपेठेत विकू शकतात, हे देखील ई-नामच्या माध्यमातून केले जात आहे.आतापर्यंत देशातील अडीच कोटींहून अधिक शेतकरी आणि अडीच लाखांहून अधिक व्यापारी ई-नामशी जोडले गेले आहेत.तुम्हाला हे जाणून आनंद होईल की, आतापर्यंत या माध्यमातून 2 लाख कोटी रुपयांहून अधिक व्यवहार झाले आहेत.आज देशातील खेड्यापाड्यात जमिनी आणि घरांचे नकाशे बनवून शेतकऱ्यांना मालमत्ता पत्र दिले जात असल्याचे तुम्ही पाहिले असेल.या सर्व कामांसाठी ड्रोनसारखे तंत्रज्ञान, आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर केला जात आहे.
मित्रांनो,
आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करून शेतीला अधिक फायदेशीर बनवण्यासाठी आपले स्टार्ट-अप्स नवीन युगात घेऊन जाऊ शकतात.गेल्या 7-8 वर्षात कृषी क्षेत्रातील स्टार्टअप्सची संख्या, हा देखील आकडा ऐका, पूर्वी 100 होती ,आज 3 हजारांहून अधिक स्टार्टअप्स कृषी क्षेत्रात तंत्रज्ञानावर काम करत आहेत.हे स्टार्टअप्स, हे नवोन्मेषी तरुण, भारतातील ही प्रतिभा, भारतीय कृषी, भारताच्या ग्रामीण अर्थव्यवस्थेचे भविष्य पुन्हा लिहित आहेत. खर्चापासून ते वाहतुकीपर्यंत, आमच्या स्टार्ट अप्सकडे प्रत्येक समस्येवर उपाय आहेत.
आता बघा शेतकरी ड्रोनमुळे शेतकऱ्याचे आयुष्य किती सुसह्य होणार आहे. माती कोणत्या प्रकराची आहे, मातीला कोणत्या खताची गरज आहे, किती सिंचन आवश्यक आहे? कोणता रोग आहे , कोणत्या औषधाची गरज आहे, ड्रोन याचा अंदाज घेऊन तुम्हाला योग्य मार्गदर्शन करू शकतो. औषधाची फवारणी करायची असेल, तर ड्रोनच्या सहाय्याने औषध फवारणी आवश्यक तेवढ्याच भागात केली जाते.यामुळे फवारणी आणि खताची होणारी नासाडीही थांबेल आणि शेतकऱ्यांच्या अंगावर जे रसायन उडते त्यापासून माझ्या शेतकरी बंधू भगिनींचा बचावही होऊ शकेल.
बंधु आणि भगिनींनो,
आज आणखी एक मोठे आव्हान आहे, ज्याचा उल्लेख मला तुम्हा सर्व शेतकरी मित्रांसमोर, आपल्या नवोन्मेषींसमोर करायला नक्कीच आवडेल. मी आत्मनिर्भरता आणि शेतीवर इतका भर का देत आहे, आणि शेतीची आणि शेतकऱ्यांची भूमिका यात काय आहे, हे आपण सर्वानी समजून घेऊन मिशन मोडमध्ये काम करण्याची गरज आहे. आज आपण ज्या गोष्टींची आयात करण्यासाठी सर्वाधिक खर्च करतो त्या गोष्टी म्हणजे खाद्यतेल, खते, कच्चे तेल आहे. हे खरेदी करण्यासाठी दरवर्षी लाखो कोटी रुपये आपल्या इतर देशांना द्यावे लागतात. परदेशात कोणतीही अडचण आली की त्याचा पूर्ण परिणाम आपल्यावरही होतो.
आता जसे की, पहिल्यांदा कोरोना आला तसतसे आपण अडचणींना तोंड देत, दिवस काढत होतो. मार्ग शोधत होतो . कोरोना अद्याप पूर्ण गेलेला नसताना याच दरम्यान युद्ध पुकारले गेले. आणि ही अशी जागा आहे जिथून आपण अनेक वस्तू खरेदी करायचो. जिथून आपल्या जास्त गरजा पूर्ण व्हायच्या ते देश युद्धात अडकले आहेत.अशा देशांवर युद्धाचा परिणामही अधिक झाला आहे.
आता खताचेच घ्या. युरिया असो, डीएपी असो वा इतर खते, ती जागतिक बाजारात दिवसेंदिवस महाग होत आहेत, त्याचा इतका आर्थिक भार आपल्या देशावर पडत आहे.आज आपण परदेशातून 75-80 रुपये किलोने युरिया खरेदी करतो.पण आपल्या देशातील शेतकऱ्यांवर बोजा पडू नये, आपल्या शेतकऱ्यांना नवीन संकटाचा सामना करावा लागू नये, यासाठी आपण जो युरिया बाहेरून 70-80 रुपयांना आणतो , तो आम्ही शेतकऱ्यांना 5 किंवा 6 रुपयांना उपलब्ध करून देतो बंधूंनो,जेणेकरून माझ्या शेतकरी बंधू भगिनींना त्रास होऊ नये.शेतकऱ्यांना कमी दरात खते मिळावीत, यासाठी यंदा आता सरकारी तिजोरीवर बोजा पडत असल्याने अनेक कामे करण्यात अडथळे येत आहेत.केंद्र सरकारला या युरियाच्या खरेदीसाठी यंदा सुमारे अडीच लाख कोटी रुपये खर्च करावे लागत आहेत.
बंधु आणि भगिनींनो,
आयातीवर होणारा खर्च कमी करण्यासाठी , देशाला आत्मनिर्भर बनवण्यासाठी , आपल्याला सगळ्यांना मिळून संकल्प करायलाच लागेल , त्या दिशेने सर्वांनी मिळून वाटचाल करावीच आहे, परदेशातून आयात केल्या जाणाऱ्या खाण्याच्या वस्तू , शेतीसाठी लागणाऱ्या वस्तू यांच्या आयातीपासून मुक्तीचा संकल्प आपल्या सगळ्यांना मिळून करावाच लागेल. कच्चे तेल आणि वायूवरील परकीय अवलंबित्व कमी करण्यासाठी आज देशात जैवइंधन, इथेनॉलवर बरेच काम सुरू आहे.या कामाशी शेतकरी थेट जोडलेला आहे, आपली शेती जोडलेली आहे. शेतकऱ्यांच्या उत्पादनातून तयार होणाऱ्या इथेनॉलवर गाड्या चालाव्यात आणि कचऱ्यापासून, शेणापासून बायोगॅस बनवून बायो-सीएनजी तयार करण्याचे , हे काम आज केले जात आहे. खाद्यतेलाच्या आत्मनिर्भरतेसाठी आम्ही पाम तेल अभियान देखील सुरू केले आहे.
आज मी तुम्हा सर्व शेतकरी मित्रांना आवाहन करतो की, या अभियानाचा जास्तीत जास्त लाभ घ्यावा.तेलबियांचे उत्पादन वाढवून आपण खाद्यतेलाची आयात मोठ्या प्रमाणात कमी करू शकतो. यासाठी देशातील शेतकरी पूर्णपणे सक्षम आहेत.2015 मध्ये जेव्हा मी तुम्हाला डाळींच्या बाबतीत,आवाहन केले होते , तुम्ही माझे हे आवाहन मनावर घेतले आणि तुम्ही ते करून दाखवलेत. नाहीतर पूर्वी काय परिस्थिती होती, आपल्याला परदेशातून डाळही आणून खायला लागत होती. जेव्हा आपल्या शेतकऱ्यांनी निर्धार केला तेव्हा त्यांनी डाळींचे उत्पादन जवळपास 70 टक्क्यांनी वाढवले. अशाच इच्छाशक्तीच्या जोरावर आपल्याला पुढे जायचे आहे, भारताची शेती अधिक आधुनिक बनवायची आहे, नवीन उंची गाठायची आहे.स्वातंत्र्याच्या अमृत काळात आपण शेतीला सुंदर आणि समृद्ध करू, या निर्धाराने मी माझ्या सर्व शेतकरी बंधू भगिनींना, स्टार्ट अप्सशी संबंधित सर्व तरुणांना माझ्याकडून खूप खूप शुभेच्छा देतो.
खूप खूप धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of PM-KISAN Samman Sammelan 2022 in New Delhi
17 OCT 2022 4:36PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Echoes of festivals are being heard all around and Diwali is knocking at the doors. And there is such an occasion today that there are start-ups and lakhs of farmers of the country on the same platform in the same premises. Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan and Jai Anusandhan! In a way, we can see a live form of this mantra in this ceremony.
Friends,
Today, all the important stakeholders of India's farming sector are directly and virtually connected with us in this program from every nook and corner of the country. Today many important steps are being taken in the direction of making the life of the farmers easier, making the farmers more prosperous and making our farming systems more modern from such an important platform. Today more than 600 Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras are being opened in the country. I was just going through an exhibition which has been organized here. There are so many technology innovations out there that I wanted to stay there a little more, but I did not want you to wait any further since it is the season of festivals, and therefore, I came to the podium. I really congratulate Mansukhbhai and his team for creating such an innovative model in the form of Prime Minister Kisan Samruddhi Kendra. It is not just a sale-purchase centre of fertilizers for the farmers, but this Kisan Samruddhi Kendra is a hub connecting with the farmers, responding to all their queries and helping them in every way.
Friends,
A short while ago, crores of farmers of the country got another installment of 16,000 crore rupees in the form of PM Kisan Samman Nidhi. Those who are sitting here can check their mobile phones and a message must have come by now that Rs. 2000 has been deposited in your account. There is no middleman and no company! Money goes directly into the farmers’ accounts. I congratulate all our beneficiary farmer families in every nook and corner of the country for receiving this money ahead of Diwali and important agricultural works.
I would also like to congratulate the agriculture start-ups taking part in this event for their new innovations for the betterment of the farmers, for lessening the hard work of the farmers, for saving their money, for speeding up their work and for ensuring more yield in their small fields. Many such important things have been done by the youths who are involved in the start-ups. There are so many innovations visible here. I congratulate all such youths who are joining hands with the farmers and heartily welcome them to participate in this event.
Friends,
Today, a plan to provide affordable and quality fertilizers to farmers under the Bharat Brand and it should be in the form of One Nation, One Fertilizer, has started. Our farmer brothers and sisters can’t forget the days before 2014 when there used to be a major crisis in the fertilizer sector in the form of the black marketing of urea. The rights of the farmers were snatched away and they had to face ‘lathis’ (sticks). Major urea factories in the country were closed years ago. A new system had come up. Coffers of many people used to be filled with the import of urea, and therefore, they drew pleasure in closing down the factories here. We prevented black marketing of urea by coating it with 100% neem. We have worked hard to revive the country's six largest urea factories, which were closed for years.
Friends,
Now India is rapidly moving towards self-sufficiency in urea production through Liquid Nano Urea. Nano urea costs less and gives maximum yield. One sack of urea has now been replaced with a small bottle of Nano urea. This is the achievement of science and technology. Now the farmers have been rid of the problems of carrying sacks of urea, the cost of transportation and also to keep a separate space in the house to store it. Along with other purchases, you can buy just a bottle of urea in the market and your work is done.
Today two more major changes and reforms are being added to our efforts in the fertilizer sector. The first change is that a campaign has been started from today to develop more than 3.25 lakh fertilizer shops across the country as Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras. These will be such centres where not only fertilisers will be available, but also seeds, equipment, facilities for soil testing and every other relevant information required by the farmers.
Secondly, our farmer brothers and sisters have been rid of the problem of wandering from one place to another. This is the major change that Narendra Singh ji Tomar was describing in great detail. It is in regard to the name and brand of fertilizer and the identical quality of production. Until now, the companies used to promote their brands of fertilizers through campaigns and offer maximum commission to those selling their brands of fertilizers. As a result, those getting maximum commission used to sell a particular brand of fertilizers and would not sell other brands of fertilizers on which they got little commission. As a result, the farmers were under distress to get the quality fertilizers according to their needs due to competitions, different names and because of the arbitrariness of the agents selling fertilizers. The farmer was also confused if his neighbour bought a different brand. He would often dump the fertilizer that he bought earlier and would buy the branded fertilizer which his neighbour had bought. Due to this confusion, sometimes the farmers used to spend double the amount on fertilizers.
It was a matter of concern for the farmers whether to buy DAP, MOP or NPK. Many times he had to pay more money for the more popular fertilizer. Now suppose, if he is fancied by a particular brand. If he does not get that particular brand of fertilizer, he would tend to use double the amount of fertilizer in his field for he is not too sure about the quality of the fertilizer that he bought. As a result, it used to cost him more. All these problems have been addressed now.
Now the farmers are going to get rid of all kinds of confusion and better fertilizer will be available to them under the One Nation, One Fertilizer scheme. Now there will be only one brand for the quality urea and that is ‘Bharat’ which will be sold across the country. Now urea will be available in the country only under the brand name of ‘Bharat’. When there will be only one brand of fertilizer across the country, then the fight over fertilizers of different companies will also end. This will also reduce the cost of fertilizer and it will be available in sufficient quantities easily.
Friends,
Today, about 85 percent of our farmers in the country are small farmers. They do not have more than one hectare or one and a half hectares of land. Moreover, with the passage of time, when the family expands, then even such a small piece of land gets fragmented further into smaller pieces. The land gets further divided into smaller pieces. And nowadays, we are also facing the problem of climate change. Diwali is almost here, but rain refuses to go away. Natural disasters continue to strike the country.
Friends,
Similarly, if the soil is inferior, if the health of our Mother Earth is not good, if our Mother Earth remains ill, then fertility of our Mother Earth will also be affected. There will be more problems if the quality of water also gets worse. The farmer experiences all these problems in his everyday life. In such a situation, we have to create new systems in farming, adopt more scientific methods with an open mind to increase the agricultural yield.
Keeping this in mind, we have laid more emphasis on increasing the use of scientific methods in agriculture. Today 22 crore Soil Health Cards have been issued to the farmers in the country so that they get accurate information about the health of the soil. We are making conscious efforts in a scientific way to ensure that the best quality seeds are available to the farmers. In the last 7-8 years, more than 1700 varieties of such seeds have been made available to the farmers which can withstand the changing climatic conditions.
In order to increase the quality of the seeds of the traditional coarse grains like Millets, many hubs are being built in the country today. With the efforts of the government to encourage India's coarse grains all over the world, next year has also been declared as the International Year of Coarse Cereals. Our coarse grains are going to be discussed all over the world. Now the opportunity lies before you how to conquer the world.
All of you are also well aware of the work that has been done regarding irrigation in the last eight years. There is a tendency of our farmers to fill their fields with water till the entire crop is submerged in water and turn the whole field into a pond. As a result, there is waste of water, soil is also ruined and crops are also destroyed. We have also worked in this direction by getting the farmers out of this situation. We are giving a lot of emphasis on per drop more crop i.e., micro irrigation. We are emphasizing drip irrigation and sprinkler.
Earlier our sugarcane farmers were not ready to believe that sugarcane can be cultivated even with less water. Now it has been proved that even with sprinklers, sugarcane cultivation can be very good and water can be saved. He had this thing in his mind that just as if an animal is given more water, it will give more milk, and similarly, if a sugarcane field is given more water then more sugarcane juice will come out. Such has been the state of affairs in our country. About 70 lakh hectares of land in the country has been brought under the purview of micro-irrigation in the last seven-eight years.
Friends,
Natural farming also provides an important way to solve the challenges of the future. We are experiencing a lot of awareness across the country today in this regard. Farmers are working on a large scale in Gujarat, Himachal Pradesh and Andhra Pradesh as well as in UP and Uttarakhand for natural farming. In Gujarat, plans are being made at the district and gram panchayat level also in this regard. The way natural farming has been promoted and got new markets in the past few years, the agriculture production has also increased manifold.
Friends,
The PM Kisan Samman Nidhi is also an example of how small farmers benefit from the use of modern technology. Since the launch of this scheme, more than Rs 2 lakh crore has been directly transferred to the bank accounts of farmers. This help proves handy when the farmers have to buy seeds or fertilizers. This is a huge expenditure for more than 85 percent of the small farmers of the country. Today farmers across the country tell me that the PM Kisan Samman Nidhi has taken care of their huge burden.
Friends,
Today, we are also bridging the distance between the farm and the market by using better and modern technology. The biggest beneficiary of this is our small farmers, who are engaged in producing perishable products like fruits, vegetables, milk, fish, etc. Small farmers have also benefited a lot through Kisan Rails and Krishi Udan air service. These modern facilities are connecting farmers' fields to major cities across the country and markets abroad.
One of the results of these efforts is that agricultural goods are now being exported to those countries, which no one could have imagined earlier. Talking about agricultural exports, India is one of the major 10 countries of the world. Our agricultural exports have grown by 18 per cent, despite the constraints of Corona in the last two years.
Dragon fruit, which is called ‘Kamalam’ in Pahari language, is being exported on a large scale from Gujarat. Black garlic has been exported for the first time from Himachal. There are many fruits like Burmese grapes from Assam, Apricots from Ladakh, Bananas of Jalgaon or Bhagalpuri Zardari Mango that are appealing to foreign markets. Such products are being promoted today under schemes like One District One Product. Today export hubs are also being set up at the district level, which is benefitting the farmers.
Friends,
Today our share in processed food is also increasing very much. This is opening the way for farmers to get higher prices for their produce. The coarse grain of Uttarakhand was exported to Denmark for the first time. Similarly, Organic Jackfruit Powder from Karnataka is also reaching new markets. Now Tripura is also getting ready for this. We have sown these seeds in the last eight years, the crop of which has started ripening now.
Friends,
Let me share some statistics with you and you will realize how progress and change happen. While there were only two big food parks in the country eight years ago, today this number has gone up to 23. We are now making efforts to connect farmer producer unions i.e. FPOs and self-help groups of sisters to this sector as much as possible. The government is making continuous efforts today to ensure involvement of small farmers directly in the cold storage, food processing and exports.
Friends,
The use of technology is resulting in big changes in the whole system from providing seeds to ensuring markets. Our agricultural markets are also being modernized. At the same time, e-NAM has been set up so that farmers can use the technology to sell their produce in any market of the country while sitting at home. So far, more than 1.75 crore farmers and 2.5 lakh traders of the country have joined e-NAM.
You will also be happy to know that transactions worth more than 2 lakh crore rupees have been done through e-NAM so far. You must have noticed that property cards are being given to the farmers by mapping their land and houses. Modern technology like drones is being employed for all these efforts.
Friends,
Our start-ups can take the use of modern technology to a new era to make agriculture more profitable. Today a large number of start-up partners are present in this event. Take note of this figure. There were only 100 start-ups working in the agriculture sector. In the last seven-eight years, this figure has jumped to more than 3,000. These start-ups, these innovative youth and these talents of India are rewriting the future of India's rural economy. Our start-ups have the solution to every problem from cost to transportation.
Kisan Drones are going to make life much easier for the farmers. Drones can predict the fertilizer needed for the soil, how much irrigation is needed and which pesticide is needed. The drones can give you the right guidance. The drone sprays the pesticide where it is required. It will also prevent the wastage of fertilizer and my farmer brothers and sisters will also be saved from the ill-effects of chemicals.
Brothers and sisters,
Today there is another big challenge which I would like to mention before all the farmer friends and our innovators. We all need to work in mission mode by understanding why I am giving so much emphasis on self-reliance in agriculture and what is the role of farmers in this regard. Today, we spend the most on importing edible oil, fertilizers and crude oil. Every year lakhs of crores of rupees are paid to other countries just to buy them. When there is a problem abroad, it has its effect on us too.
We were somehow trying to cope with the Corona when it struck and were looking for ways. Corona has not gone from our lives completely and war broke out in the region from where we used to import so many things. The countries which used to meet most of our requirements are embroiled in war. The impact of the war on such countries has also increased.
For example, fertilizer! Be it urea, DAP or other fertilizers, they have become so expensive in the world markets and our country is faced with so much economic burden. Today we buy urea from abroad at Rs 75-80 per kg. In order to ensure that the farmers of our country are not burdened and they do not face any crisis, we are providing urea to them at 5-6 rupees per kg which we are importing at 75-80 per kg. In order to ensure that farmers get fertilizers at a low price, it takes a toll on the government exchequer. We have to spend about 2.5 lakh crore rupees only on the purchase of urea this year.
Brothers and sisters,
To reduce the expenditure on imports, to make the country self-reliant, we all have to resolve together and walk in that direction together. We also have to make a resolve against importing food and agricultural products. A lot of work is going on in the country today on biofuel and ethanol to reduce the foreign dependence on crude oil and gas. The farmers and our farming are directly connected with this. Work is in progress so that cars can run on ethanol produced from farmer's produce and bio-CNG and biogas is produced from waste and cow dung. We have also started Mission Oil Palm for self-sufficiency in edible oil.
Today I would urge all the farmer friends to take maximum advantage of this mission. We can greatly reduce the import of edible oil by increasing the production of oilseeds. The farmers of the country are fully capable in this regard. When I called you to work on mission mode on pulses in 2015, you took my words seriously and proved it.
Otherwise, what was the situation earlier? We had to import pulses from abroad for our consumption. When our farmers decided, they increased the production of pulses by almost 70 percent. With such will power, we have to move forward and make India's agriculture more modern and take it to new heights. With the resolve that we will make agriculture attractive and prosperous in the ‘Amrit Kaal’ of independence, I convey my best wishes to all my farmer brothers and sisters and to all the youth associated with start-ups.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.