पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातच्या मेहसाणाजवळ मोढेरा येथे पंतप्रधानांच्या हस्ते एकूण 3900 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी
मोढेरा हे देशातील पहिले 24x7 सौर ऊर्जेवर चालणारे गाव ठरल्याची पंतप्रधानांची घोषणा
“आज मोढेरा, मेहसाणा आणि एकूणच उत्तर गुजरातच्या विकासाच्या क्षेत्रात ऊर्जासंपन्न अशी नवी सुरुवात होत आहे"
"जगात कुठेही सौर ऊर्जेवर चर्चा झाली, तर त्यात यापुढे मोढेराचा उल्लेख नक्कीच होईल"
"तुम्हाला हवी तेवढी वीज वापरा आणि उरलेली वीज सरकारला विका"
"दुहेरी इंजिनचे नरेंद्र आणि भुपेंद्र यांचे सरकार एकभावनेने काम करत आहे"
"जसा सूर्याचा प्रकाश कुठलाही भेदभाव करत नाही, त्याचप्रमाणे विकासाचा हा प्रकाशही प्रत्येक घर आणि झोपडीपर्यंत समानतेने पोहचेल"
09 OCT 2022 11:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 ऑक्‍टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते आज गुजरातच्या मेहसाणाजवळच्या मोढेरा, इथे 3900 कोटी रुपयांच्या विविध विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी झाली. तसेच मोढेरा हे गाव 24x7 सौर ऊर्जेवर चालणारे देशातले पहिले गाव ठरल्याची घोषणा देखील पंतप्रधानांनी केली.
यावेळी उपस्थितांशी संवाद साधतांना पंतप्रधान म्हणाले की आज मोढेरा, मेहसाणा आणि संपूर्ण उत्तर गुजरातसाठी विकासाच्या नव्या ऊर्जेची सुरुवात होत आहे. आज विजेपासून ते पाण्यापर्यंत, रेल्वेपासून ते रस्तेवाहतूक, डेअरी ते कौशल्य विकास, आणि आरोग्यासह विविध प्रकल्पांचे उदघाटन आणि पायाभरणी झाल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. या सर्व विकासप्रकल्पांचे लाभ सांगतांना पंतप्रधान म्हणाले की यामुळे या प्रदेशात मोठा रोजगार येईल आणि शेतकरी आणि पशुपालकांचे उत्पन्न वाढेल. त्याशिवाय, या प्रकल्पामुळे ह्या भागातील वारसा पर्यटनालाही चालना मिळेल असेही त्यांनी सांगितले. यावेळी पंतप्रधानांनी देशबांधवांना शरद पौर्णिमा आणि वाल्मिकी जयंतीच्या शुभेच्छा दिल्या. महर्षी वाल्मिकी यांनी प्रभू रामचंद्र यांचे समरस जीवन आपल्यासमोर मांडले आणि समानतेची शिकवण दिली, असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले, पूर्वी मोढेरा सूर्यमंदिरासाठी ओळखले जायचे. मात्र आता सूर्यमंदिरातून सौर ग्रामची प्रेरणा मिळाली आहे यामुळे जगाच्या पर्यावरण आणि उर्जा नकाशावर स्थान मिळवले आहे. गेली अनेक शतके मोढेरा उध्वस्त करण्याचे अनेक प्रयत्न झाले. मात्र आता मोढेरा प्राचीन आणि आधुनिकतेच्या संगमाचे उदाहरण बनले आहे. “जगात कुठेही सौर उर्जेवर चर्चा झाली तर त्यात मोढेराचा उल्लेख जरूर केला जाईल,” असे ते म्हणाले. या भागातील सौर उर्जा निर्मिती आणि वीज पुरवठा याचे सगळे श्रेय पंतप्रधानांनी गुजरात आणि केंद्र सरकारशी संबंधित लोकांना दिले. ते म्हणले की समर्पित आणि दूरगामी विचार आणि स्वच्छ नियत असेल तर काहीही अशक्य नाही.
पंतप्रधान म्हणाले की सौर ऊर्जेमुळे मोढेराच्या घराघरात उजेड पोहोचेल, शेतीच्या गरजा भागवल्या जातील आणि तसेच वाहने देखील चार्ज होतील. “21व्या शतकातील आत्मनिर्भर भारतासाठी आपल्याल्या उर्जेची गरज पूर्ण करण्याचे प्रयत्न वाढवावे लागतील,” असे मोदी म्हणाले. ते म्हणाले की विजेचे निर्माते आणि वापरकर्ते हे लोकच असतील, या दिशेने त्यांचे प्रयत्न सुरु आहेत. “तुम्हाला हवी तेवढी वीज तुम्ही वापरा आणि जास्तीची वीज सरकारला विका,” ते म्हणाले. यामुळे वीज बिलांपासून देखील सुटका होईल आणि त्यातून अधिकचे उत्पन्न देखील सुरु होईल असे मोदी म्हणाले. आजपर्यंत असा शिरस्ता होता, की सरकार वीज निर्मिती करत असे आणि लोक ती सरकारकडून विकत घेत असत, मात्र आज लोकांनी आपल्या घरांवर आणि शेतात सौर उर्जा निर्मिती करून त्या विजेचा वापर घरात आणि सिंचनासाठी सौर पंपासाठी करावा यासाठी केंद्र सरकार धोरण आखत आहे, असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले.
कठीण काळ आठवत पंतप्रधान म्हणाले की विजेच्या अभावी सर्वात जास्त कुठल्या गोष्टीवर परिणाम झाला असेल तर ते आहे मुलींचे शिक्षण. ते असेही म्हणाले की मेहसाणाचे लोक उपजतच गणित आणि विज्ञान या विषयात हुशार असतात. “जर तुम्ही अमेरिकेला गेलात, तर तिथे गणिताच्या क्षेत्रात उत्तर गुजरातचा चमत्कार दिसून येईल. जर तुम्ही संपूर्ण कच्छ फिरलात, तुम्हाला मेहसाणा जिल्ह्यातले शिक्षक दिसतील. विजेच्या अभावामुळे इथले लोक ते पात्र असलेल्या उंचीपर्यंत पोहोचू शकले नाहीत,” असे पंतप्रधान म्हणाले. गेल्या दोन दशकात इथे असलेल्या सरकारवर लोकांनी विश्वास दाखवला म्हणूनच गुजरातने देशात आपला ठसा उमटवला आहे.
पंतप्रधानांनी गुजरातचे मुख्यमंत्री म्हणून नेतृत्व केले होते, त्या काळाचे स्मरण करून ते म्हणाले की, राज्याच्या अर्थसंकल्पात पाण्यासाठी मोठी तरतूद करावी लागत होती, कारण गुजरात दहापैकी सात वर्षे दुष्काळाने ग्रासला होता. म्हणूनच गुजरातमधील जलसंकटावर पंचामृत योजना आम्ही आणली. प्रत्येक गावाला चोवीस तास वीज पुरवण्यासाठी उंझा येथे सुरू केलेल्या ज्योतिग्राम योजनेच्या यशाचे स्मरण पंतप्रधानांनी केले. हे काम पूर्ण करण्यासाठी सरकारने एक हजार दिवसांचा कालावधी दिला होता. सुजलाम सुफलाम योजनेबद्दल बोलताना पंतप्रधानांनी, उत्तर गुजरातमधल्या शेतांना सिंचनाची सुविधा उपलब्ध व्हावी यासाठीच्या सुजलाम सुफलाम कालव्याकरिता आपल्या जमिनी देणार्‍या शेतकर्‍यांप्रती कृतज्ञता व्यक्त केली. आज पाण्याशी संबंधित योजनांच्या उद्घाटनाचा लाभ कुटुंब, माता आणि भगिनींच्या आरोग्याला होईल, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
गेल्या दोन दशकांमध्ये सरकारने कनेक्टिव्हिटीवर भर दिला असल्याचे आणि दुहेरी इंजिन असलेल्या सरकारसह नरेंद्र आणि भूपेंद्र एकभावनेने काम करत आहेत असे पंतप्रधान म्हणाले. 1930 मध्ये ब्रिटीशांनी मेहसाणा-अंबाजी-तरंगा-आबुरोड रेल्वे मार्गाच्या विकासाचा आराखडा तयार केला होता, परंतु त्यानंतरच्या सरकारांनी त्याकडे लक्ष दिले नाही, याकडे मोदी यांनी लक्ष वेधले. “आम्ही हे काम केले , सर्व योजना आखल्या आणि त्यातून किती आर्थिक सुबत्ता येणार आहे याची तुम्ही कल्पना करू शकता”, असे ते म्हणाले.
सवलतीच्या दरात औषधे उपलब्ध करून देणाऱ्या प्रधानमंत्री जनऔषधी केंद्राच्या यशाबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला. आपली औषधे या जनऔषधी केंद्रांवरून खरेदी करण्याचे आवाहन त्यांनी सर्वांना केले. जनऔषधी केंद्रावर जेनेरिक औषधांची किंमत 100-200 रुपये आहे, जी पूर्वी 1000 रुपयांना मिळत असत.पर्यटन उद्योग लोकांसाठी रोजगाराचा मोठा स्रोत आहे, असे मत पंतप्रधानांनी या उद्योगावर बोलताना व्यक्त केले. “वडनगरमध्ये केलेले उत्खनन बघा!”, येथे हजारो वर्ष जुने अवशेष सापडले आहेत.” असे पंतप्रधान म्हणाले.
गेल्या दोन दशकांत गुजरातमधील मंदिरे आणि शक्तीपीठांच्या जीर्णोद्धारासाठी प्रामाणिक प्रयत्न करण्यात आल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. "सोमनाथ, चोटीला आणि पावागढ़ येथील सुधारलेली परिस्थिती ही त्याची उदाहरणे आहेत'', ते पुढे म्हणाले, "पावागढ़ने 500 वर्षे ध्वज फडकावला नव्हता, मी आलो आणि 500 वर्षांनंतर ध्वज फडकवला."
दुहेरी इंजिन सरकारचा पाया असलेल्या ‘सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास और सबका प्रयास’ या तत्त्वाबाबत पंतप्रधानांनी भाषणाचा समारोप करताना भाष्य केले. सूर्याचा प्रकाश ज्याप्रमाणे भेदभाव न करता सर्वत्र पोहोचतो त्याप्रमाणे विकासाचा प्रकाशही प्रत्येक घरात आणि झोपडीपर्यंत पोहोचतो, असे पंतप्रधानांनी शेवटी सांगितले.
यावेळी गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल, खासदार सी आर पाटील, भरतसिंह डाभी, शारदाबेन पटेल आणि जुगलजी लोखंडवाला आणि इतर मान्यवर उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
पंतप्रधानांकडून राष्ट्राला समर्पित प्रकल्पांमध्ये अहमदाबाद-मेहसाणा गेज रूपांतर प्रकल्पाच्या साबरमती-जगुदान विभागाचे गेज रूपांतर समाविष्ट आहे; ओएनजीसीचा नंदसन भूवैज्ञानिक तेल उत्पादन प्रकल्प; खेरावा ते शिंगोडा तलावापर्यंत सुजलाम सुफलाम कालवा; धरोई धरण स्थित वडनगर खेरालू आणि धरोई गट सुधार योजना; बेचाराजी मोढेरा- चनास्मा राज्य महामार्गाच्या भागाचे चौपदरीकरण प्रकल्प; उंझा-दसज उपेरा लाडोल (भांखर एप्रोच रोड) च्या एका खंडाचा विस्तार करण्याचा प्रकल्प; प्रादेशिक प्रशिक्षण केंद्राची नवीन इमारत, सरदार पटेल लोक प्रशासन संस्था (SPIPA), मेहसाणा; आणि मोढेरा येथील सूर्य मंदिरातील प्रोजेक्शन मॅपिंग, इत्यादींचा समावेश आहे.
पंतप्रधानांनी अनेक प्रकल्पांची पायाभरणीही केली. पाटन ते गोजरियापर्यंतच्या राष्ट्रीय महामार्ग -68 च्या एका खंडाच्या चौपदरीकरण मेहसाणा जिल्ह्यातील जोताना तालुक्यातील चलसन गावात जलशुद्धीकरण संयंत्र ; दूधसागर डेअरीमध्ये नवीन स्वयंचलित दूध पावडर संयंत्र आणि यूएचटी दूध खोके संयंत्र ; मेहसाणा सामान्य रुग्णालयाचा पुनर्विकास आणि पुनर्बांधणी; आणि मेहसाणा व उत्तर गुजरातमधील इतर जिल्ह्यांसाठी सुधारित वितरण क्षेत्र योजना यांचा यात समावेश आहे .
पंतप्रधानांनी मोढेरा गावाला भारतातील पहिले 24x7 सौरऊर्जेवर चालणारे गाव म्हणून घोषित केले; अशा प्रकारचा हा पहिला प्रकल्प असून मोढेरा या सूर्यमंदिर असलेल्या शहराचे सौर विद्युतीकरण पंतप्रधानांच्या संकल्पनेला प्रत्यक्षात उतरवणारे आहे. यामध्ये ग्राउंड माउंटेड सोलर पॉवर प्लांट आणि निवासी आणि सरकारी इमारतींवर 1300 हून अधिक रूफटॉप सोलर सिस्टीम विकसित करणे समाविष्ट आहे, ज्यात सर्व बॅटरी एनर्जी स्टोरेज सिस्टम (बीईएसएस ) सह एकत्रित केल्या आहेत. भारताचे अक्षय ऊर्जा कौशल्य उतरंडीपर्यंतच्या लोकांना कसे सक्षम करू शकते हे या प्रकल्पातून दिसून येईल.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to the nation various projects worth over Rs 3900 crore in Modhera, Mehsana, Gujarat
PM declares Modhera as India’s first 24x7 solar-powered village
“Today marks the origination of new energy in the field of development for Modhera, Mehsana and entire North Gujarat”
“Modhera will always figure in any discussion about solar power anywhere in the world”
“Use the power you need and sell the excess power to the government”
“The double-engine government, Narendra and Bhupendra, have become one”
“Like the light of the sun that does not discriminate, the light of development also reaches every house and hut”
09 OCT 2022 10:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated various projects worth over Rs 3900 crore to the nation in Modhera, Mehsana, today. The Prime Minister also declared the village of Modhera as India’s first 24x7 solar-powered village.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today marks the origination of new energy in the field of development for Modhera, Mehsana and the entire North Gujarat. The Prime Minister said that multiple projects ranging from electricity and water to railways and roadways, from dairy to skill development and health have been inaugurated or the foundation stone has been laid. Laying down the benefits, the Prime Minister said that these projects will become a source of employment in the region, and help in increasing the income of farmers and people in the field of animal husbandry, while also giving a boost to heritage tourism in the state.
The Prime Minister also extended Sharad Poornima and Valmiki Jayanti greetings to the nation and said that Maharishi Valmiki has introduced us to the ‘Samras’ life of Lord Ram and taught us the lessons of equality.
The Prime Minister said earlier Modhera was known for Surya Mandir but now Surya Mandir has inspired Saur Gram and that has made a place on the environment and energy map of the world. Despite several attempts over the centuries to raze Modhera to the ground, now Modhera is becoming the example of a blend of ancient and the modern, he said. “Modhera will always figure in any discussion about solar power anywhere in the world”, he said. The Prime Minister credited the successes in the area of solar energy and electricity coverage to the confidence of the people of Gujarat in the governments at the centre and the state. He said with dedication and far-reaching thinking and clear intention nothing is impossible.
The Prime Minister pointed out solar energy will power house lights, agricultural needs as well as vehicles in Modhera. “For a self-reliant India of the 21st century, we have to increase such efforts related to our energy needs”, Shri Modi added. The Prime Minister said that he is working in the direction where the producer and the consumer of electricity are the people themselves. “Use the power you need and sell the excess power to the government”, he added. This will also get rid of electricity bills and will also generate extra income”, he added. The Prime Minister remarked that the norm used to be that the government used to produce electricity and the public would buy it from them, but today the Central Government is working towards policies that allow people to produce electricity by setting up solar panels in their homes and farmers in their fields while also installing solar pumps for irrigation.
​​Recalling the tough times, the Prime Minister said that it was the education of the girl child that got vastly affected by the absence of electricity. The Prime Minister also remarked that the people of Mehsana are naturally good at mathematics and science. “If you go to America, then the miracle of North Gujarat will be seen there in the fields of mathematics. If you go all over Kutch, you will see the teachers of Mehsana district”, he added, “It was the lack of electricity that obstructed their ability to achieve the deserved heights.” The Prime Minister further remarked that Gujarat has stamped its flag in India due to the faith that the people have shown in the government in the last two decades.
Recalling the time when the Prime Minister led Gujarat as the Chief Minister, Shri Modi said that a large chunk of the state budget had to be allocated to water as Gujarat was troubled by famine for seven out of ten years. “And that's why when we came out with the Panchamrut scheme that focused on the water crisis in Gujarat”, he added. The Prime Minister recalled the success of Jyotigram Scheme that began in Unjha to provide electricity to every village for twenty-four hours, and the government had allocated a thousand days to complete the work. Talking about the Sujalam Sufalam Scheme, the Prime Minister expressed immense gratitude towards the farmers of the land who gave away their land for the Sujalam Sufalam Canal that irrigates the fields of North Gujarat today. The Prime Minister further added that the inauguration of water-related schemes today will benefit the health of the families, mothers and sisters.
The Prime Minister pointed out that in the last two decades, the government has emphasised connectivity, and with the double-engine government, Narendra and Bhupendra, have become one. Shri Modi pointed out that in 1930, the British had made a road map of the development of Mahesana-Ambaji-Taranga-Aburod railway line, but the subsequent governments paid no heed. “We took out everything, made all the plans, and you can imagine the financial prosperity that it is going to bring”, he added.
The Prime Minister expressed happiness upon the success of Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendra which provides medicines at a subsidised rate. Shri Modi also urged everyone to purchase their medicines from these Jan Aushadhi Kendras where generic medicines which used to cost Rs 1000 now costs Rs 100-200. Talking about tourism, the Prime Minister said that the industry is a source of employment for a large number of people. “Just look at the excavation carried out in Vadnagar!”, Shri Modi exclaimed, “ Relics as old as thousands of years have been found.”
The Prime Minister observed that in the last two decades, sincere efforts have been made to restore Gujarat’s temples and shaktipeeths. “The improved situation at Somnath, Chotila and Pavagadh are examples of this'', he added “Pavagadh did not hoist its flag for 500 years, till the day I arrived and hoisted the flag after 500 years.”
In concluding the address, the Prime Minister remarked on the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas’ being the foundations of the double-engine government. “Like the light of the sun that does not discriminate, the light of development also reaches every house and hut”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Members of Parliament, Shri C R Patil, Shri Bharasinh Dhabi, Smt Shardaben Patel and Juganji Lokhandvala were those present on the occasion among others.
Background
The projects being dedicated to the nation by the Prime Minister include Gauge Conversion of Sabarmati-Jagudan segment of Ahmedabad-Mehsana Gauge Conversion project; ONGC’s Nandasan Geological oil production project; Sujalam Sufalam Canal from Kherava to Shingoda Lake; Dharoi Dam Based Vadnagar Kheralu and Dharoi Group Reform Scheme; project of four laning of a section of Bechraji Modhera-Chanasma state highway; project to expand a section of Unja-Dasaj Upera Ladol (Bhankhar Approach Road); New Building of Regional Training Centre, Sardar Patel Institute of Public Administration (SPIPA), Mehsana; and Projection Mapping at Sun Temple at Modhera, among others.
The Prime Minister also laid the foundation stone of multiple projects that include four laning of a section of NH-68 from Patan to Gozariya; a water treatment plant at Chalasan village of Jotana taluka of Mehsana district; a new automated milk powder plant and UHT milk carton plant at Dudhsagar Dairy; Redevelopment & Reconstruction of General Hospital Mehsana; and Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS) for Mehsana and other districts of North Gujarat, among others.
The Prime Minister declared the village of Modhera as India’s first 24x7 solar-powered village; This first-of-its-kind project realises the Prime Minister’s vision of solarization of the sun-temple town of Modhera. It involved developing a Ground Mounted Solar power plant and more than 1300 Rooftop solar systems on residential & Government buildings, all integrated with Battery Energy storage system (BESS). The project will demonstrate how India’s renewable energy prowess can empower people at the grassroots.