ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਹਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਮੋਢੇਰਾ ਵਿਖੇ 3900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੋਢੇਰਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 24x7 ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਾਲਾ ਪਿੰਡ ਐਲਾਨਿਆ
"ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਮੋਢੇਰਾ, ਮੇਹਸਾਣਾ ਤੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ’ਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ"
"ਮੋਢੇਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੰਸਾਰ ’ਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ"
"ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚੋ"
"ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ, ਨਰੇਂਦਰ ਅਤੇ ਭੂਪੇਂਦਰ ਇੱਕ ਹੋ ਗਏ ਹਨ"
"ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੋ ਵਿਤਕਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵੀ ਹਰ ਘਰ ਤੇ ਝੁੱਗੀ ਤੱਕ ਪੁੱਜਦੀ ਹੈ"
09 OCT 2022 10:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮੇਹਸਾਣਾ ਦੇ ਮੋਢੇਰਾ ਵਿਖੇ 3,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੋਢੇਰਾ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 24x7 ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਾਲਾ ਪਿੰਡ ਐਲਾਨਿਆ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਮੋਢੇਰਾ, ਮੇਹਸਾਣਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਤੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਰੋਡਵੇਜ਼ ਤੱਕ, ਡੇਅਰੀ ਤੋਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੱਕ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਦ ਪੂਰਣਿਮਾ ਅਤੇ ਵਾਲਮੀਕਿ ਜਯੰਤੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕਿ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ‘ਸਮਰਸ’ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਪਾਠ ਪੜ੍ਹਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਮੋਢੇਰਾ ਸੂਰਜ ਮੰਦਿਰ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਪਰ ਹੁਣ ਸੂਰਜ ਮੰਦਿਰ ਨੇ ਸੌਰ ਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਮੋਢੇਰਾ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਢਾਹੁਣ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਹੁਣ ਮੋਢੇਰਾ ਪੁਰਾਤਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਮੋਢੇਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਨ ਅਤੇ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ ਸੋਚ ਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਵੀ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੋਢੇਰਾ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਘਰ ਦੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਖ਼ੁਦ ਲੋਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,"ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚੋ।" ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਉਸ ਤੋਂ ਖਰੀਦਦੀ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾ ਕੇ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਲਈ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਵੀ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੱਚੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੀ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮੇਹਸਾਣਾ ਦੇ ਲੋਕ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਹਨ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਅਮਰੀਕਾ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਗਣਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਚਮਤਕਾਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਜਾਓ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮੇਹਸਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋਗੇ", ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,"ਇਹ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਮੀ ਸੀ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਸੀ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਕਾਰਨ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਝੰਡਾ ਗੱਡਿਆ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਬਜਟ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਪਾਣੀ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਔੜ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,"ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ ਸਕੀਮ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਸੀ ਜੋ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਕਟ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉਂਝਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਯੋਤੀਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਜਣ ਵਾਲੀ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਨਹਿਰ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ, ਨਰੇਂਦਰ ਅਤੇ ਭੂਪੇਂਦਰ ਇੱਕ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 1930 ਵਿੱਚ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਮੇਹਸਾਣਾ-ਅੰਬਾਜੀ-ਤਰੰਗਾ-ਅਬੂਰੋਡ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਉਲੀਕੀ ਸੀ ਪਰ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵੱਲ ਕੋਈ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,"ਅਸੀਂ ਸਭ ਕੁਝ ਲਿਆ, ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਕਿੰਨੀ ਵਿੱਤੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ’ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਜੋ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰ 'ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ 1,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਹੁਣ 100-200 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜ਼ਰਾ ਵੜਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਪੁਟਾਈ ਨੂੰ ਦੇਖੋ!” “ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਮਿਲੇ ਹਨ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਪੀਠਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਹਿਰਦ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਸੋਮਨਾਥ, ਚੋਟੀਲਾ ਅਤੇ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਸੁਧਰੀ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,“ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਨੇ 500 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਝੰਡਾ ਨਹੀਂ ਲਹਿਰਾਇਆ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਆਇਆ ਅਤੇ 500 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ।”
ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਜੋ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ, "ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੋ ਵਿਤਕਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵੀ ਹਰ ਘਰ ਅਤੇ ਝੌਂਪੜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਾਸਿੰਘ ਧਾਬੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਾਰਦਾਬੇਨ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਜੁਗਾਂਜੀ ਲੋਖੰਡਵਾਲਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ-ਮੇਹਸਾਣਾ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਾਬਰਮਤੀ-ਜਗੁਦਾਨ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ONGC ਦਾ ਨੰਦਾਸਨ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ; ਖੇਰਵਾ ਤੋਂ ਸ਼ਿੰਗੋਡਾ ਝੀਲ ਤੱਕ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਨਹਿਰ; ਧਰੋਈ ਡੈਮ ਆਧਾਰਿਤ ਵੜਨਗਰ ਖੇਰਾਲੂ ਅਤੇ ਧਰੋਈ ਸਮੂਹ ਸੁਧਾਰ ਯੋਜਨਾ; ਬੇਚਰਾਜੀ ਮੋਢੇਰਾ-ਚਨਾਸਮਾ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਚਹੁੰ–ਮਾਰਗੀ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ; ਉਂਜਾ-ਦਾਸਾਜ ਉਪੇਰਾ ਲਾਡੋਲ (ਭਾਂਖਰ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰੋਡ) ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ; ਰੀਜਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਸਪੀਪਾ), ਮੇਹਸਾਣਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ; ਅਤੇ ਮੋਢੇਰਾ ਵਿਖੇ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨ ਮੈਪਿੰਗ ਆਦਿ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਟਨ ਤੋਂ ਗੋਜਾਰੀਆ ਤੱਕ ਐੱਨਐੱਚ-68 ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਚਹੁੰ–ਮਾਰਗੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਮੇਹਸਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜੋਟਾਨਾ ਤਾਲੁਕਾ ਦੇ ਚਲਾਸਨ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ; ਦੁੱਧਸਾਗਰ ਡੇਅਰੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਯੂਐੱਚਟੀ ਮਿਲਕ ਡੱਬਾ ਪਲਾਂਟ; ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਮੇਹਸਾਣਾ ਦਾ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ; ਅਤੇ ਮੇਹਸਾਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ, ਹੋਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੁਧਾਰੀ ਗਈ ਵੰਡ ਸੈਕਟਰ ਯੋਜਨਾ (RDSS)।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੋਢੇਰਾ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 24x7 ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਾਲਾ ਪਿੰਡ ਐਲਾਨਿਆ; ਇਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੋਢੇਰਾ ਦੇ ਸੂਰਯ-ਮੰਦਿਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸੂਰਜੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਮਾਊਂਟਡ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤਾਂ 'ਤੇ 1300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੂਫਟੌਪ ਸੋਲਰ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਬੈਟਰੀ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ (BESS) ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਹ ਦਰਸਾਏਗਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
Big day for Modhera as it takes a giant leap towards harnessing solar power. https://t.co/2GCyM5vAzd
— Narendra Modi (@narendramodi) October 9, 2022
PM @narendramodi extends Valmiki Jayanti greetings to the nation. pic.twitter.com/cEysnUoxGl
— PMO India (@PMOIndia) October 9, 2022
Modhera is setting an example for the world. pic.twitter.com/3333oN3CcU
— PMO India (@PMOIndia) October 9, 2022

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to the nation various projects worth over Rs 3900 crore in Modhera, Mehsana, Gujarat
PM declares Modhera as India’s first 24x7 solar-powered village
“Today marks the origination of new energy in the field of development for Modhera, Mehsana and entire North Gujarat”
“Modhera will always figure in any discussion about solar power anywhere in the world”
“Use the power you need and sell the excess power to the government”
“The double-engine government, Narendra and Bhupendra, have become one”
“Like the light of the sun that does not discriminate, the light of development also reaches every house and hut”
09 OCT 2022 10:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated various projects worth over Rs 3900 crore to the nation in Modhera, Mehsana, today. The Prime Minister also declared the village of Modhera as India’s first 24x7 solar-powered village.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today marks the origination of new energy in the field of development for Modhera, Mehsana and the entire North Gujarat. The Prime Minister said that multiple projects ranging from electricity and water to railways and roadways, from dairy to skill development and health have been inaugurated or the foundation stone has been laid. Laying down the benefits, the Prime Minister said that these projects will become a source of employment in the region, and help in increasing the income of farmers and people in the field of animal husbandry, while also giving a boost to heritage tourism in the state.
The Prime Minister also extended Sharad Poornima and Valmiki Jayanti greetings to the nation and said that Maharishi Valmiki has introduced us to the ‘Samras’ life of Lord Ram and taught us the lessons of equality.
The Prime Minister said earlier Modhera was known for Surya Mandir but now Surya Mandir has inspired Saur Gram and that has made a place on the environment and energy map of the world. Despite several attempts over the centuries to raze Modhera to the ground, now Modhera is becoming the example of a blend of ancient and the modern, he said. “Modhera will always figure in any discussion about solar power anywhere in the world”, he said. The Prime Minister credited the successes in the area of solar energy and electricity coverage to the confidence of the people of Gujarat in the governments at the centre and the state. He said with dedication and far-reaching thinking and clear intention nothing is impossible.
The Prime Minister pointed out solar energy will power house lights, agricultural needs as well as vehicles in Modhera. “For a self-reliant India of the 21st century, we have to increase such efforts related to our energy needs”, Shri Modi added. The Prime Minister said that he is working in the direction where the producer and the consumer of electricity are the people themselves. “Use the power you need and sell the excess power to the government”, he added. This will also get rid of electricity bills and will also generate extra income”, he added. The Prime Minister remarked that the norm used to be that the government used to produce electricity and the public would buy it from them, but today the Central Government is working towards policies that allow people to produce electricity by setting up solar panels in their homes and farmers in their fields while also installing solar pumps for irrigation.
​​Recalling the tough times, the Prime Minister said that it was the education of the girl child that got vastly affected by the absence of electricity. The Prime Minister also remarked that the people of Mehsana are naturally good at mathematics and science. “If you go to America, then the miracle of North Gujarat will be seen there in the fields of mathematics. If you go all over Kutch, you will see the teachers of Mehsana district”, he added, “It was the lack of electricity that obstructed their ability to achieve the deserved heights.” The Prime Minister further remarked that Gujarat has stamped its flag in India due to the faith that the people have shown in the government in the last two decades.
Recalling the time when the Prime Minister led Gujarat as the Chief Minister, Shri Modi said that a large chunk of the state budget had to be allocated to water as Gujarat was troubled by famine for seven out of ten years. “And that's why when we came out with the Panchamrut scheme that focused on the water crisis in Gujarat”, he added. The Prime Minister recalled the success of Jyotigram Scheme that began in Unjha to provide electricity to every village for twenty-four hours, and the government had allocated a thousand days to complete the work. Talking about the Sujalam Sufalam Scheme, the Prime Minister expressed immense gratitude towards the farmers of the land who gave away their land for the Sujalam Sufalam Canal that irrigates the fields of North Gujarat today. The Prime Minister further added that the inauguration of water-related schemes today will benefit the health of the families, mothers and sisters.
The Prime Minister pointed out that in the last two decades, the government has emphasised connectivity, and with the double-engine government, Narendra and Bhupendra, have become one. Shri Modi pointed out that in 1930, the British had made a road map of the development of Mahesana-Ambaji-Taranga-Aburod railway line, but the subsequent governments paid no heed. “We took out everything, made all the plans, and you can imagine the financial prosperity that it is going to bring”, he added.
The Prime Minister expressed happiness upon the success of Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendra which provides medicines at a subsidised rate. Shri Modi also urged everyone to purchase their medicines from these Jan Aushadhi Kendras where generic medicines which used to cost Rs 1000 now costs Rs 100-200. Talking about tourism, the Prime Minister said that the industry is a source of employment for a large number of people. “Just look at the excavation carried out in Vadnagar!”, Shri Modi exclaimed, “ Relics as old as thousands of years have been found.”
The Prime Minister observed that in the last two decades, sincere efforts have been made to restore Gujarat’s temples and shaktipeeths. “The improved situation at Somnath, Chotila and Pavagadh are examples of this'', he added “Pavagadh did not hoist its flag for 500 years, till the day I arrived and hoisted the flag after 500 years.”
In concluding the address, the Prime Minister remarked on the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas’ being the foundations of the double-engine government. “Like the light of the sun that does not discriminate, the light of development also reaches every house and hut”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Members of Parliament, Shri C R Patil, Shri Bharasinh Dhabi, Smt Shardaben Patel and Juganji Lokhandvala were those present on the occasion among others.
Background
The projects being dedicated to the nation by the Prime Minister include Gauge Conversion of Sabarmati-Jagudan segment of Ahmedabad-Mehsana Gauge Conversion project; ONGC’s Nandasan Geological oil production project; Sujalam Sufalam Canal from Kherava to Shingoda Lake; Dharoi Dam Based Vadnagar Kheralu and Dharoi Group Reform Scheme; project of four laning of a section of Bechraji Modhera-Chanasma state highway; project to expand a section of Unja-Dasaj Upera Ladol (Bhankhar Approach Road); New Building of Regional Training Centre, Sardar Patel Institute of Public Administration (SPIPA), Mehsana; and Projection Mapping at Sun Temple at Modhera, among others.
The Prime Minister also laid the foundation stone of multiple projects that include four laning of a section of NH-68 from Patan to Gozariya; a water treatment plant at Chalasan village of Jotana taluka of Mehsana district; a new automated milk powder plant and UHT milk carton plant at Dudhsagar Dairy; Redevelopment & Reconstruction of General Hospital Mehsana; and Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS) for Mehsana and other districts of North Gujarat, among others.
The Prime Minister declared the village of Modhera as India’s first 24x7 solar-powered village; This first-of-its-kind project realises the Prime Minister’s vision of solarization of the sun-temple town of Modhera. It involved developing a Ground Mounted Solar power plant and more than 1300 Rooftop solar systems on residential & Government buildings, all integrated with Battery Energy storage system (BESS). The project will demonstrate how India’s renewable energy prowess can empower people at the grassroots.