ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి జన్-ధన్ యోజన (పిఎంజెడివై) - ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ కోసం చేపట్టిన జాతీయ కార్యక్రమం అమలులోకి వచ్చి ఎనిమిది సంవత్సరాలు పూర్తి.
ప్రారంభించిన నాటి నుంచి పిఎంజెడివై కింద 46.25 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు బ్యాంకు ఖాతాలు; ఖాతాల్లోని సొమ్ము రూ.1,73,954 కోట్లు
ఆర్థిక మంత్రి శ్రీ‌మ‌తి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్ : స‌మ్మిళిత వృద్ధిని స‌మాజంలో నిరాద‌ర‌ణ‌కు గుర‌వుతున్న వ‌ర్గాల సంపూర్ణ ఆర్థికాభివృద్ధికి సాధ‌నంగా మార్చ‌డం ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ లో ప్ర‌ధానమైన అడుగు
ప్రభుత్వ ప్రజానుకూల ఆర్థిక విధానాలకు పిఎంజెడివై పునాదిగా నిలిచింది : ఆర్థిక శాఖ స‌హాయ మంత్రి డాక్టర్ భ‌గ‌వ‌త్ క‌ర‌డ్
పిఎంజెడివై ఖాతాల్లో 3 రెట్లు వృద్ధి; 2015 మార్చి నాటికి 14.72 కోట్ల నుంచి 10-08-2022 నాటికి 46.25 కోట్లు
జన్-ధన్ ఖాతాదారుల్లో 56% మహిళలు; 68% జన్-ధన్ ఖాతాలు గ్రామీణ, సెమీ అర్బన్ ప్రాంతాల్లోనే...
మొత్తం 46.25 కోట్ల పిఎంజెడివై ఖాతాల్లో ఆపరేటివ్ ఖాతాలు 37.57 కోట్లు (81%)
పిఎంజెడివై ఖాతాదారులకు 31.94 కోట్ల రుపే కార్డులు జారీ
ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తున్న వివిధ పథకాల ద్వారా 2022 జూన్ లో 5.4 కోట్ల మంది పిఎంజెడివై ఖాతాదారులకు ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ (డిబిటి)
28 AUG 2022 7:40AM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ చేపడుతున్న ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ కార్యక్రమాల ద్వారా సామాజికంగా నిరాద‌ర‌ణ‌కు గురైన, ఇన్నేళ్లుగా సామాజికంగా, ఆర్థికంగా నిర్లక్ష్యానికి గురైన వ‌ర్గాల‌కు మద్దతు ఇవ్వడానికి కట్టుబడి ఉంది. ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ ద్వారా మాత్రమే దేశంలో సమానమైన, స‌మ్మిళిత వృద్ధి సాధ్యం అవుతుంది. కనీస బ్యాంకింగ్ సర్వీసులు కూడా అందుకోగల భాగ్యం లేని అల్పాదాయ వర్గాలు, బలహీన వ‌ర్గాల‌కు సరైన సమయానికి, సరసమైన ధరల్లో అవసరమైన సేవలు అందుబాటులో ఉంచడమే ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్.
పేదల పొదుపు మొత్తాలను వ్య‌వ‌స్థీకృత ఫైనాన్షియల్ వ్య‌వ‌స్థ‌లోకి రప్పించడం, గ్రామాల్లో వ‌డ్డీ వ్యాపారుల బారిన పడుతున్న త‌మ కుటుంబాలకు డ‌బ్బు పంపగలిగే వ్యవస్థను అందుబాటులోకి తేవడం అత్యంత కీలకం. ఈ దిశగా తీసుకున్న చొరవే ప్రధానమంత్రి జన్-ధన్ యోజ (పిఎంజెడివై). ప్రపంచంలోని అతి పెద్ద ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ కార్యక్రమం ఇది.
2014 ఆగస్టు 15వ తేదీన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిఎంజెడివై పథకాన్ని ప్రకటించారు. ఆగస్టు 28న ఈ పథకాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రారంభిస్తూ పేదలకు విషవలయం నుంచి విముక్తి లభించే సందర్భంగా దీన్ని వేడుక చేసుకోవచ్చునన్నారు.
పిఎంజెడివైపై ఆర్థిక శాఖ సహాయమంత్రి డాక్టర్ భ‌గ‌వ‌త్ క‌ర‌డ్ తన ఆలోచనలు పంచుకుంటూ “భారతదేశంలోనే కాకుండా యావత్ ప్రపంచంలోను సమాజంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు కూడా చేరేందుకు తీసుకున్న ప్రధాన కార్యక్రమాల్లో ప్రధానమంత్రి జన్-ధన్ యోజన (పిఎంజెడివై) ఒక‌టి. స‌మ్మిళిత వృద్ధికి దోహదపడే ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ సాధించడం ప్రభుత్వ అగ్ర ప్రాధాన్యతల్లో ఒక‌టి. పేదప్రజలు త‌మ పొదుపును వ్య‌వ‌స్థీకృత ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌లోకి తెచ్చేందుకు, దూరంగా ఎక్కడో గ్రామాల్లో నివశిస్తున్నతమ కుటుంబీకులకు వబ్బు పంపడానికి, వారు వ‌డ్డీ వ్యాపారుల ఉక్కు వలయం నుంచి బయటపడేందుకు దోహదపడే సాధనం ఇది” అన్నారు.
ఈ పథకం 8వ వార్షికోత్సవం దాని ప్రాధాన్యతను చాటి చెబతోంది. ప్రభుత్వ ప్రజానుకూల ఆర్థిక విధానాలకు ఇది పునాదిగా నిలిచింది. ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ, కోవిడ్-19 ఆర్థిక స‌హాయం, పిఎం-కిసాన్‌, ఎంజిఎన్ ఆర్ఇజిఏ, జీవిత‌బీమా, ఆరోగ్య బీమా క‌వ‌రేజి...ఇలా అన్నింటికీ ఇది మూలంగా నిలిచింది. ఈ పథకం ప్రధాన ల‌క్ష్యం ప్రతీ ఒక్క వ‌యోజ‌నునికి బ్యాంకు ఖాతాలు అందించడం అనేది ఇంచుమించుగా పూర్తయింది అని శ్రీ క‌ర‌డ్ చెప్పారు.
బ్యాంకులు ప్రస్తుత వాతావరణానికి అనుకూలంగా స్పందిస్తాయని జాతీయ స్థాయిలో చేపట్టిన ఈ చొరవను మరింతగా ముందుకు నడపడానికి మరింత కృషి చేస్తాయని, ప్రభుత్వ లక్ష్యానికి అనుగుణంగా ప్రతీ ఒక్క వయోజనుని ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ లో భాగస్వామిని చేయడానికి పునరంకితం అవుతాయని నాకు విశ్వాసం ఉంది అని శ్రీ క‌ర‌డ్ అన్నారు.
ఈ స్కీమ్ ప్రారంభమై 8 సంవత్సరాలు విజయవంతంగా పూర్తయిన సందర్భంగా ఆ స్కీమ్ ప్రధానాంశాలు, సాధించిన విజయాలు పరిశీలిద్దాం.
నేపథ్యం
సరసమైన ధరల్లో బ్యాంకింగ్/ పొదుపు, డిపాజిట్ ఖాతాలు, చెల్లింపు సేవలు, రుణ, బీమా, పింఛను స‌దుపాయాలు కల్పించగల జాతీయ స్థాయి ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ కార్యక్రమమే ప్రధానమంత్రి జన్-ధన్ యోజన (పిఎంజెడివై).
1. లక్ష్యాలు :
- సరసమైన ధరల్లో ఆర్థిక ఉత్పత్తులు, సేవలు అందుబాటులో ఉంచడం
- తక్కువ వ్యయంపై విస్తృత ప్రాతిపదికన టెక్నాలజీ వినియోగం
2. స్కీమ్ కీలకాంశాలు
- బ్యాంకింగ్ సేవలు అందుబాటులో లేని వారికి బ్యాంకింగ్ - కెవైసి సడలింపు, ఇ-కెవైసి స‌హాయంతో కనీస పేపర్ వర్క్ ద్వారా జీరో బాలెన్స్, జీరో చార్జిలతో, క్యాంపుల నిర్వహణ ద్వారా బేసిక్ పొదుపు బ్యాంకు డిపాజిట్ (బిఎస్ బిడి) ఖాతాలు తెరవడం
- భ‌ద్ర‌త లోపించిన వారికి భ‌ద్ర‌త - మర్చంట్ లొకేషన్లలో నగదు విత్ డ్రాయల్‌, చెల్లింపు సదుపాయాల కోసం డెబిట్ కార్డుల జారీ; రూ. 2 లక్షల ఉచిత ప్రమాద బీమా సౌకర్యం క‌ల్పించ‌డం
- నిధులు అందుబాటులో లేని వారికి నిధుల కల్పన - మైక్రో-బీమా, వినియోగానికి ఓవర్ డ్రాఫ్ట్, మైక్రో-పెన్షన్‌, మైక్రో-క్రెడిట్ వంటి ఫైనాన్షియల్ ఉత్పత్తులు అందించడం
3. ప్రాథమిక ఫీచర్లు
- బ్యాంకింగ్ సేవ‌ల సార్వ‌త్రిక అందుబాటు - బ్రాంచి, బిసి
- అర్హులైన వ‌యోజ‌నులంద‌రికీ రూ.10,000 ఓవర్ డ్రాఫ్ట్ స‌దుపాయం గ‌ల బేసిక్ సేవింగ్స్ బ్యాంక్ ఖాతాలు
- ఆర్థిక అక్ష‌రాస్య‌త కార్యక్రమం - పొదుపున‌కు ప్రోత్సాహం, ఎటిఎంల వినియోగం, రుణ స‌దుపాయం అందుబాటులో ఉంచడం, బీమా, పెన్షన్‌ స‌దుపాయాలు, బేసిక్ మొబైల్ ఫోన్ స‌హాయంతో బ్యాంకింగ్ సేవలు
- క్రెడిట్ గ్యారంటీ ఫండ్ ఏర్పాటు - చెల్లింపుల్లో విఫ‌ల‌మైన వారి నుంచి బ్యాంకులకు బ్యాంకులకు ఊర‌ట‌
- బీమా - 2014 ఆగస్టు 15 నుంచి 2015 జ‌న‌వ‌రి 31 తేదీల మ‌ధ్య ఖాతాలు తెరిచిన వారికి రూ.1,00,000 వ‌ర‌కు ప్రమాద బీమా, రూ.30,000 జీవిత బీమా స‌దుపాయం
- అవ్య‌వ‌స్థీకృత రంగాల్లోని వారికి పెన్షన్‌ స్కీమ్
4. గ‌త అనుభ‌వాల దృష్ట్యా పిఎంజెడివైలో అనుస‌రించిన ప్రధాన వైఖ‌రి
- గ‌తంలో ఆఫ్ లైన్ లో ఖాతాలు ప్రారంభించిన విధానానికి భిన్నంగా కోర్ బ్యాంకింగ్ విధానం ద్వారా ఆన్ లైన్ లో అకౌంట్లు తెరిచే విధానం అనుసరించ‌డం
- రుపే డెబిట్ కార్డు లేదా ఆధార్ అనుసంధానిత పేమెంట్ వ్య‌వ‌స్థ‌ల (ఎఇపిఎస్‌) ద్వారా ఇంట‌ర్ ఆప‌ర‌బులిటీ
- ఫిక్స్ డ్ పాయింట్ బిజినెస్ క‌రెస్పాండెంట్లు
- సంక్లిష్ట‌మైన కెవైసి లాంఛ‌నాల స్థానంలో స‌ర‌ళీకృత కెవైసి/ ఇ కెవైసి
5. కొత్త ఫీచ‌ర్ల‌తో పిఎంజెడివై పొడిగింపు - కొన్ని మార్పుల‌తో 28-08-2018 త‌ర్వాత స‌మ‌గ్ర పిఎంజెడివై పొడిగించాల‌ని ప్రభుత్వం నిర్ణ‌యం
- “ప్రతీ ఒక్క ఇ ల్లు” అన్న ప‌దం బ్యాంకింగ్ సౌకర్యం లేని “ప్రతీ వయోజనుడు”గా మార్పు
- రుపే కార్డు బీమా - 28-08-2018 త‌ర్వాత ప్రారంభించే పిఎంజెడివై ఖాతాదారులకు రుపే కార్డులపై ఉచిత ప్రమాద బీమా రూ.1 ల‌క్ష నుంచి రూ.2 ల‌క్ష‌ల‌కు పెంపు
- ఓవర్ డ్రాఫ్టు స‌దుపాయం పెంపు
- ఒడి ప‌రిమితి రూ.5,000/- నుంచి రూ.10,000/- కి పెంపు; రూ.2,000 వ‌ర‌కు ఒడి (ఎలాంటి ష‌ర‌తులు లేకుండా)
- ఒడి స‌దుపాయానికి గ‌రిష్ఠ వ‌యోప‌రిమితి 60 నుంచి 65 సంవ‌త్స‌రాల‌కు పెంపు
6. పిఎంజెడివై ప్ర‌భావం
ప్ర‌జా ప్ర‌యోజ‌న‌మే ల‌క్ష్యంగా అనుస‌రించే ఆర్థిక కార్య‌క్ర‌మాల‌కు పునాది పిఎంజెడివై. ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ కావ‌చ్చు, కోవిడ్-19 ఆర్థిక స‌హాయం కావ‌చ్చు, పిఎం-కిసాన్‌, ఎంజిఎన్ ఆర్ఇజిఏ కింద వేత‌నాల పెంపు కావ‌చ్చు, జీవిత‌బీమా, ఆరోగ్య బీమా క‌వ‌రేజి కావ‌చ్చు...ప్రతీ ఒక్క వ‌యోజ‌నునికి బ్యాంకు ఖాతా అందించడం వీట‌న్నింటికీ తొలి అడుగు. ఆ ల‌క్ష్యం సుమారుగా పూర్తయింది.
2014 మార్చి నుంచి 2020 మార్చి మ‌ధ్య కాలంలో ప్రారంభించిన ప్రతీ రెండు బ్యాంకు ఖాతాల్లోను ఒక‌టి పిఎంజెడివై ఖాతా. ఈ కార‌ణంగ‌నే కోవిడ్ లాక్ డౌన్ ప్రారంభ‌మైన 10 రోజుల్లోగా మ‌హిళా పిఎంజెడివై ఖాతాల్లోరూ.20 కోట్ల ఎక్స్-గ్రేషియా సొమ్ము జ‌మ చేయ‌గ‌లిగారు.
పేద‌లు త‌మ పొదుపు మొత్తాలను వ్య‌వ‌స్థీకృత ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌లోకి తేవ‌డానికి, గ్రామాల్లోని త‌మ కుటుంబ స‌భ్యుల‌ను వ‌డ్డీ వ్యాపారుల బారి నుంచి కాపాడేందుకు డ‌బ్బు పంపేందుకు జన్-ధన్ ఉప‌యోప‌డుతుంది. బ్యాంకింగ్ స‌దుపాయాలు అందుబాటులో లేని వారిని వ్య‌వ‌స్థీకృత బ్యాంకింగ్ లోకి తీసుకువచ్చేది పిఎంజెడివై. ప్రతీ ఒక్క వ‌యోజ‌నునికి ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ క‌ల్పించ‌డం, వ్య‌వ‌స్థీకృత ఆర్థిక కార్య‌క‌లాపాల‌ను విస్త‌రించ‌డం దీని వ‌ల్ల సాధ్య‌మ‌యింది.
కోవిడ్-19 కాలంలో అమిత వేగ‌వంతంగా, నిరంత‌రాయంగా ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ (డిబిటి) ద్వారా సొమ్ము బదిలీ చేయడం వ‌ల్ల‌నే స‌మాజంలో అట్ట‌డుగు వ‌ర్గాల‌కు ఆర్థిక భ‌ద్ర‌త క‌ల్పించ‌డం, సాధికార‌త సాధ్య‌మ‌యింది. వ్య‌వ‌స్థ‌లో లీకేజిలు నివారించి, ప్రతీ ఒక్క రూపాయి అస‌లైన ల‌బ్ధిదారునికి చేరేలా చేయ‌డ‌మే పిఎం జన్-ధన్ ఖాతాల ద్వారా డిబిటిలోని ప్ర‌ధానాంశం.
7. పిఎంజెడివై కింద విజయాలు - 2022 ఆగస్టు 10 నాటికి
- పిఎంజెడివై ఖాతాలు
పిఎంజెడివై ఖాతాలు (రూ.కోట్లలో)
- 2022 ఆగస్టు 10వ తేదీ నాటికి మొత్తం పిఎంజెడివై ఖాతాల సంఖ్య : 46.25 కోట్లు; 55.59% (25.71 కోట్లు) జన్-ధన్ ఖాతాదారులు మహిళలు; 66.79% (30.89 కోట్లు) గ్రామీణ, సెమీ అర్బన్ ప్రాంతాల్లోని ఖాతాలే
- స్కీమ్ ప్రారంభించిన ఏడాదిలోనే ప్రారంభ‌మైన పిఎంజెడివై ఖాతాలు 17.90 కోట్లు
- పిఎంజెడివై కింద నిరంత‌రాయంగా పెరుగుతున్న ఖాతాలు
- పిఎంజెడివై ఖాతాల సంఖ్య 2015 మార్చిలో 14.72 కోట్ల నుంచి 10-08-2022 నాటికి 46.25 కోట్లకు పెరుగుదల; ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ లో నిస్సందేహంగా అద్భుత‌మైన ప్రయాణం
b) నిర్వ‌హ‌ణ‌లోని పిఎంజెడివై ఖాతాలు
నిర్వ‌హ‌ణ‌లోని పిఎంజెడివై ఖాతాలు (కోట్లలో)
- ఆర్ బిఐ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్రకారం వ‌రుస‌గా రెండేళ్ల పాటు ఖాతాలో క‌స్ట‌మ‌ర్ నిర్వ‌హించిన లావాదేవీ న‌మోదు కాక‌పోతే ఆ ఖాతాను ఆప‌రేట్ ఖాతాగా ప‌రిగ‌ణిస్తారు
- 2022 ఆగస్టు నాటికి మొత్తం ఖాతాలు46.25 కోట్లు; 37.57 కోట్లు (81.2%) ఆపరేటివ్ ఖాతాలు
- కేవ‌లం 8.2% ఖాతాలే జీరో బ్యాలెన్స్ ఖాతాలు
c) పిఎంజెడివై ఖాతాల్లో డిపాజిట్లు
పిఎంజెడివై ఖాతాల్లో డిపాజిట్లు (రూ.కోట్లలో)
- పిఎంజెడివై ఖాతాల్లో మొత్తం నగదు డిపాజిట్ బ్యాలెన్స్ రూ.1,73,954 కోట్లు
- డిపాజిట్లలో 7.60 రెట్లు, ఖాతాల్లో 2.58 రెట్లు వృద్ధి (2022 ఆగస్టు/ 2015 ఆగస్టు)
d) పిఎంజెడివై ఖాతాల్లో సగటు డిపాజిట్
పిఎంజెడివై ఖాతాల్లో సగటు డిపాజిట్ (రూపాయల్లో)
- ఖాతాల్లో సగటు డిపాజిట్ రూ.3,761
- 2015 నుంచి ప్రతీ ఖాతాలోను సగటు డిపాజిట్ 2.9 రెట్లు పెరుగుదల
- ఖాతాల్లో పెరుగుదల అకౌంట్ల వినియోగం, అకౌంట్ హోల్డర్లలో పొదుపు అలవాటు పెరుగుదలకు మరో సంకేతం
e) పిఎంజెడివై ఖాతాదారులకు జారీ చేసిన రుపే కార్డులు
పిఎంజెడివై ఖాతాదారులకు జారీ చేసిన రుపే కార్డులు (కోట్లలో)
- పిఎంజెడివై ఖాతాదారులకు జారీ చేసిన మొత్తం రుపే కార్డులు : 31.94 కోట్లు
- రుపేకార్డుల సంఖ్య, వినియోగంలో మంచి వృద్ధి
8. జన్-ధన్ దర్శక్ యాప్
దేశంలోని బ్యాంకు బ్రాంచిలు, ఎటిఎంలు, బ్యాంకు మిత్రలు, పోస్టాఫీసులు వంటి టచ్ పాయింట్లు ఎక్కడున్నాయో తెలియచేసేందుకు ఒక మొబైల్ అప్లికేషన్ ప్రారంభించారు. జిఐఎస్ యాప్ పై 8 లక్షల బ్యాంకింగ్ టచ్ పాయింట్లున్నాయి. సగటు ప్రజలు జన్-ధన్ దర్శక్ యాప్ కింద అందుబాటులో ఉన్న సదుపాయాలను త‌మ అవసరం, సౌకర్యానికి అనుగుణంగా ఉపయోగించుకోవచ్చు. ఈ లింక్ ద్వారా ఆ అప్లికేషన్ వెబ్ వెర్షన్ అందుకోవచ్చు http://findmybank.gov.in.
ఏయే గ్రామాలకు 5 కిలోమీటర్ల పరిధిలో బ్యాంకింగ్ టచ్ పాయింట్లు లేవన్నది గుర్తించేందుకు ఈ యాప్ ను ఉపయోగించుకోవచ్చు. అలా గుర్తించిన గ్రామాలను బ్యాంకింగ్ ఔట్ లెట్లు ప్రారంభించేందుకు వివిధ బ్యాంకులకు సంబంధిత ఎస్ఎల్ బిసిలు కేటాయిస్తాయి. ఈ ప్రయత్నం ఫలితంగా బ్యాంకింగ్ టచ్ పాయింట్లు లేని గ్రామాల సంఖ్య గణనీయంగా తగ్గింది.
జెడిడి యాప్ ప్రకారం 5 కిలోమీటర్ల పరిధిలో బ్యాంకింగ్ టచ్ పాయింట్లు లేని గ్రామాల సంఖ్య
9. సరళమైన డిబిటి లావాదేవీల దిశగా
బ్యాంకులు అందించిన సమాచారం ప్రకారం 5.4 కోట్ల మంది పిఎంజెడివై ఖాతాదారులు ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ (డిబిటి) కింద ప్రయోజనాలు అందుకుంటున్నారు. అర్హులైన లబ్ధిదారులు సకాలంలో ప్రయోజనాలు పొందేలా చూసేందుకు వీలుగా డిబిటి వ్యవస్థలు, ఎన్ పిసిఐ, బ్యాంకులు, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలను సంప్రదించడం ద్వారా డిబిటి వైఫల్యాలు నివారించేందుకు కారణాలను గుర్తిస్తుంది. బ్యాంకు విసిలు, ఎన్ పిసిఐల సహకారంతో సన్నిహిత పర్యవేక్షణ ద్వారా డిబిటి వైఫల్యాల వాటా 13.5% (2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరం) నుంచి 9.7% (2021-22) తగ్గింది.
10. డిజిటల్ లావాదేవీలు : 2022 జూన్ నాటికి పిఎంజెడివై కింద 31.94 కోట్ల డెబిట్ కార్డుల జారీ, 61.69 లక్షల పిఓఎస్ లు/ ఎంపిఓఎస్ మిషన్లు ప్రారంభించడం; యుపిఐ వంటి మొబైల్ ఆధారిత చెల్లింపుల వ్యవస్థలు ప్రారంభించడం ద్వారా డిజిటల్ లావాదేవీల సంఖ్య 2016-17 నాటి 978 కోట్ల నుంచి 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి 7,195 కోట్లకు పెరిగింది. యుపిఐ లావాదేవీల సంఖ్య 2016-17 నాటికి 1.79 కోట్లుండగా 2021-22 నాటికి 4,596 కోట్లకు పెరిగింది. పిఓఎస్ లు, ఇ-కామర్స్ లో రుపే కార్డు లావాదేవీల సంఖ్య 2016-17 నాటికి 28.28 కోట్లుండగా 2021-22 నాటికి 151.64 కోట్లకు పెరిగింది.
11. ముందున్న మార్గం
i. పిఎంజెడివై ఖాతాదారులకు మైక్రో బీమా పథకాలు పెంచేందుకు కృషి చేయడం. అర్హులైన పిఎంజెడివై ఖాతాదారులకు పిఎంజెజెబివై, పిఎంఎస్ బివై కవరేజిని పెంచుతారు. దీని గురించి బ్యాంకులకు ఇప్పటికే సమాచారం అందించడం జరిగింది.
ii. రుపే కార్డుల వినియోగం సహా డిజిటల్ చెల్లింపులను ప్రోత్సహించడం కోసం దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ లావాదేవీలు ఆమోదించే మౌలిక వసతులు పెంచనున్నారు.
iii. పిఎంజెడివై ఖాతాదారులకు ఫ్లెక్సి-రికరింగ్ డిపాజిట్ వంటి మైక్రో-క్రెడిట్, మైక్రో ఇన్వెస్ట్ మెంట్ల క‌వ‌రేజి పెంచవలసి ఉంది.

Ministry of Finance
Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) - National Mission for Financial Inclusion, completes eight years of successful implementation
More than 46.25 crore beneficiaries banked under PMJDY since inception, amounting to Rs. 1,73,954 crore
FM Smt. Nirmala Sitharaman: Financial inclusion is a major step towards inclusive growth which ensures overall economic development of marginalised sections of society
PMJDY has become the foundation stone for the government's people-centric economic initiatives: MoS Finance, Dr. Bhagwat Karad
PMJDY Accounts grow 3-fold from 14.72 crore in Mar’15 to 46.25 crore as on 10-08-2022
56% Jan-Dhan account holders are women and 67% Jan Dhan accounts in rural and semi-urban areas
31.94 crore RuPay cards issued to PMJDY accountholders
About 5.4 crore PMJDY account holders received direct benefit transfer (DBT) from the Government under various schemes in June, 2022
28 AUG 2022 7:40AM by PIB Delhi
The Ministry of Finance, through its financial inclusion led interventions, is committed to provide financial inclusiveness and support to the marginalised and hitherto socio-economically neglected classes. Through Financial Inclusion (FI) we can achieve equitable and inclusive growth of the nation. Financial Inclusion stands for delivery of appropriate financial services at an affordable cost, on timely basis to vulnerable groups such as low-income groups and weaker sections who lack access to even the most basic banking services.
It is important as it provides an avenue to the poor for bringing their savings into the formal financial system, an avenue to remit money to their families in villages besides taking them out of the clutches of the usurious money lenders. A key initiative towards this commitment is the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojna (PMJDY), which is one of the biggest financial inclusion initiatives in the world.
PMJDY was announced by Prime Minister, Shri Narendra Modi in his Independence Day address on 15th August 2014. While launching the programme on 28th August, the Prime Minister had described the occasion as a festival to celebrate the liberation of the poor from a vicious cycle.
On the occasion 8th Anniversary of PMJDY, Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman in her message said that. “Financial inclusion is a major step towards inclusive growth which ensures the overall economic development of the marginalised sections of the society. The success of the PMJDY since August 28, 2014 is reflected in terms of opening of over 46 crore bank accounts with deposit balance of Rs 1.74 lakh crore with its expanded coverage to 67% rural or semi-urban areas as well as 56% of women Jan Dhan account holders. Continuation of PMJDY beyond 2018 saw a marked shift in approach to meet challenges and requirements of emerging FI landscape in the country. There has been a shift in focus from “every household’ to “every adult”, with added emphasis on usage of accounts by enhancing Direct Benefit Transfer (DBT) flows through these accounts, promoting digital payments through the use of RuPay cards, etc, She added.
“The underlying pillars of PMJDY, namely, Banking the Unbanked, Securing the Unsecured and Funding the Unfunded has made it possible to adopt multi-stakeholders’ collaborative approach while leveraging technology for serving the unserved and underserved areas as well,” the Finance Minister said.
The Finance Minister further stated in her message that, “The JAM pipeline created through account holders’ consent-based linking of bank accounts with Aadhar and mobile numbers of the account holders, which is one of the important pillars of FI ecosystem, has enabled instant DBT under various government welfare schemes to the eligible beneficiaries. The advantage of the architecture created under FI ecosystem came handy during the Covid-19 pandemic when it facilitated direct income support to farmers under PM-KISAN and transfer of ex-gratia payment to women PMJDY account holders under PMGKP in a seamless and time-bound manner.
Smt. Sitharaman concluded her message and said, “Financial Inclusion needs policy-led intervention based on an architecture linked to suitable financial products, information and communication technologies and data infrastructure. The country has adopted this strategy since the launch of PMJDY to optimise the intended benefits of the scheme for the people of the country. I thank all the field functionaries for their untiring efforts in making PMJDY a grand success.
Expressing his thoughts for PMJDY on this occasion, Union Minister of State for Finance Dr. Bhagwat Karad said, “Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) has been one of the most far reaching initiatives towards Financial Inclusion not only in India but in the world. Financial Inclusion is among top-most priorities of the Government as it is an enabler for inclusive growth. It provides an avenue to the poor for bringing their savings into the formal financial system, an avenue to remit money to their families besides taking them out of the clutches of the usurious money lenders.”
Dr Karad said, “On the 8th Anniversary of PMJDY, the importance of this Scheme is reiterated. PMJDY has become the foundation stone for the government's people-centric economic initiatives. Whether it is direct benefit transfers, COVID-19 financial assistance, PM-KISAN, increased wages under MGNREGA, life and health insurance cover, the first step is to provide every adult with a bank account, which PMJDY has nearly completed.”
“I am confident that banks will rise to the occasion and contribute to this national endeavour in significant measure and re-dedicate your selves to ensure that each and every adult is covered under the Financial Inclusion initiatives of the government,” Dr Karad said.
As we complete 8 years of successful implementation of this Scheme, we take a look at the major aspects and achievements of this Scheme so far.
Background
Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) is National Mission for Financial Inclusion to ensure access to financial services, namely, Banking/ Savings & Deposit Accounts, Remittance, Credit, Insurance, Pension in an affordable manner.
1. Objectives:
• Ensure access of financial products & services at an affordable cost
• Use of technology to lower cost & widen reach
2. Basic tenets of the scheme
• Banking the unbanked - Opening of basic savings bank deposit (BSBD) account with minimal paperwork, relaxed KYC, e-KYC, account opening in camp mode, zero balance & zero charges
• Securing the unsecured - Issuance of Indigenous Debit cards for cash withdrawals & payments at merchant locations, with free accident insurance coverage of Rs. 2 lakh
• Funding the unfunded - Other financial products like micro-insurance, overdraft for consumption, micro-pension & micro-credit
3. Initial Features
The scheme was launched based upon the following 6 pillars:
1. Universal access to banking services – Branch and BC
2. Basic savings bank accounts with overdraft facility of Rs. 10,000/- to every eligible adult
3. Financial Literacy Programme– Promoting savings, use of ATMs, getting ready for credit, availing insurance and pensions, using basic mobile phones for banking
4. Creation of Credit Guarantee Fund – To provide banks some guarantee against defaults
5. Insurance – Accident cover up to Rs. 1,00,000 and life cover of Rs. 30,000 on account opened between 15 Aug 2014 to 31 January 2015
6. Pension scheme for Unorganized sector
1. Important approach adopted in PMJDY based on past experience:
1. Accounts opened are online accounts in core banking system of banks, in place of earlier method of offline accounts opening with technology lock-in with the vendor
2. Inter-operability through RuPay debit card or Aadhaar enabled Payment System (AePS)
3. Fixed-point Business Correspondents
4. Simplified KYC / e-KYC in place of cumbersome KYC formalities
1. Extension of PMJDY with New features – The Government decided to extend the comprehensive PMJDY programme beyond 28.8.2018 with some modifications
v Focus shift from ‘Every Household’ to Every Unbanked Adult’
v RuPay Card Insurance - Free accidental insurance cover on RuPay cards increased from Rs. 1 lakh to Rs. 2 lakh for PMJDY accounts opened after 28.8.2018.
v Enhancement in overdraft facilities -
• OD limit doubled from Rs 5,000/- to Rs 10,000/-; OD upto Rs 2,000/- (without conditions).
• Increase in upper age limit for OD from 60 to 65 years
1. Impact of PMJDY
PMJDY has been the foundation stone for people-centric economic initiatives. Whether it is direct benefit transfers, COVID-19 financial assistance, PM-KISAN, increased wages under MGNREGA, life and health insurance cover, the first step of all these initiatives is to provide every adult with a bank account, which PMJDY has nearly completed.
One in 2 accounts opened between Mar’14 to Mar’20 was a PMJDY account. Within 10 days of nationwide lockdown more than about 20 crore women PMJDY accounts were credited with ex-gratia.
Jandhan provides an avenue to the poor for bringing their savings into the formal financial system, an avenue to remit money to their families in villages besides taking them out of the clutches of the usurious money lenders. PMJDY has brought the unbanked into the banking system, expanded the financial architecture of India and brought financial inclusion to almost every adult.
In today's COVID-19 times, we have witnessed the remarkable swiftness and seamlessness with which Direct Benefit Transfer (DBTs) have empowered and provided financial security to the vulnerable sections of society. An important aspect is that DBTs via PM Jan Dhan accounts have ensured every rupee reaches its intended beneficiary and preventing systemic leakage.
1. Achievements under PMJDY- As on 10th August’22:
1. PMJDY Accounts
• As on 10th August ’22 number of total PMJDY Accounts: 46.25 crore; 55.59% (25.71 crore) Jan-Dhan account holders are women and 66.79% (30.89 crore) Jan Dhan accounts are in rural and semi-urban areas
• During first year of scheme 17.90 crore PMJDY accounts were opened
• Continuous increase in no of accounts under PMJDY
• PMJDY Accounts have grown three-fold from 14.72 crore in Mar’15 to 46.25 crore as on 10-08-2022. Undoubtedly a remarkable journey for the Financial Inclusion Programme.
1. Operative PMJDY Accounts
1. Deposits under PMJDY accounts –
1. Average Deposit per PMJDY account –
• Average deposit per account is Rs. 3,761
• Avg. Deposit per account has increased over 2.9 times over Aug’15
• Increase in average deposit is another indication of increased usage of accounts and inculcation of saving habit among account holders
1. Rupay Card issued to PMJDY account holders
• Total RuPay cards issued to PMJDY accountholders: 31.94 crore
• Number of RuPay cards & their usage has increased over time
1. Jan Dhan Darshak App
A mobile application, was launched to provide a citizen centric platform for locating banking touch points such as bank branches, ATMs, Bank Mitras, Post Offices, etc. in the country. Over 8 lakh banking touchpoints have been mapped on the GIS App. The facilities under Jan Dhan Darshak App could be availed as per the need and convenience of common people. The web version of this application could be accessed at the link http://findmybank.gov.in.
This app is also being used for identifying villages which are not served by banking touchpoints within 5 km. these identified villages are then allocated to various banks by concerned SLBCs for opening of banking outlets. The efforts have resulted in significant decrease in number of such villages.
1. Towards ensuring smooth DBT transactions
As informed by banks, about 5.4 crore PMJDY accountholders receive direct benefit transfer (DBT) from the Government under various schemes.To ensure that the eligible beneficiaries receive their DBT in time, the Department takes active role in identification of avoidable reasons for DBT failures in consultation with DBT Mission, NPCI, banks and various other Ministries. With close monitoring in this regard through regular VCs with banks and NPCI, the share of DBT failures due to avoidable reasons as a percentage of total DBT failures has decreased from 13.5% (FY 19-20) to 9.7% (FY 21-22).
1. Digital transactions: With the issue of over 31.94 crore RuPay debit cards under PMJDY, installation of 61.69 lakh PoS/mPoS machines as on June’22 and the introduction of mobile based payment systems like UPI, the total number of digital transactions have gone up from 978 crore in FY 2016-17 to 7,195 crore in FY 2021-22. The total number of UPI financial transactions have increased from 1.79 crore in FY 2016-17 to 4,596 crore in FY 2021-22. Similarly, total number of RuPay card transactions at PoS and E-commerce have increased from 28.28 crore in FY 2016-17 to 151.64 crore in FY 2021-22.
1. The road ahead
1. Endeavour to ensure coverage of PMJDY account holders under micro insurance schemes. Eligible PMJDY accountholders will be sought to be covered under PMJJBY and PMSBY. Banks have already been communicated about the same.
2. Promotion of digital payments including RuPay debit card usage amongst PMJDY accountholders through creation of acceptance infrastructure across India
3. Improving access of PMJDY account holders to Micro-credit and micro investment such as flexi-recurring deposit etc.