સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલામાં, ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓને NHA અને સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા વિભાગ વચ્ચેના નવા એમઓયુ સાથે આયુષ્માન ભારત- PMJAY હેઠળ સંયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ મળશે
સરકારના નિર્ણાયક પગલા દ્વારા મૂળભૂત સામાજિક પરિવર્તન માટે આજે મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"આ પગલું સમાનતાની ખાતરી કરતાં આગળ વધે છે; એમઓયુ ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયને વિશેષ આરોગ્યસંભાળ લાભો પ્રદાન કરશે”
"સરકાર અને સમાજના સહયોગથી વંચિત સમુદાયો ગૌરવ અને આત્મનિર્ભરતા સાથે પ્રગતિ કરી શકે છે"
ભારત સરકાર પાંચ ખાતરીઓ માટેના પગલાં સાથે સમાજમાં પરિવર્તન લાવવા માટે સમર્પિત છે: શિક્ષણ, ગૌરવ સાથેનું જીવન, આરોગ્ય સહાય, આજીવિકા માટેની તકો અને કૌશલ્ય વૃદ્ધિ: ડૉ. વીરેન્દ્ર કુમાર
24 AUG 2022 1:13PM by PIB Ahmedabad
આજે એક સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણયમાં, આયુષ્માન ભારત હેઠળ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે એક સમાવિષ્ટ અને સંયુક્ત આરોગ્ય પેકેજ પ્રદાન કરવા માટે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ -PMJAY વિભાગ હેઠળ નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA) વચ્ચે મેમોરેન્ડમ ઑફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ એમઓયુ પર ડૉ. આર. એસ. શર્મા, સીઈઓ, નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (એનએચએ) અને શ્રી આર. સુબ્રમણ્યમ, સચિવ DoSJE, ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી અને ડૉ. વીરેન્દ્ર કુમાર, કેન્દ્રીય મંત્રીની હાજરીમાં હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
આ દિવસને મહત્વનો ગણાવતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આ એમઓયુને દેશમાં તેના પ્રકારનો એક વિશેષ ગણાવ્યો હતો જે AB-PMJAY હેઠળ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓનો ઉપયોગ કરીને ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાય માટે યોગ્ય અને સન્માનજનક સ્થાન સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપશે. આ એમઓયુએ સમાજમાં સીમાચિહ્નરૂપ પરિવર્તનકારી સુધારાનો પાયો નાખ્યો છે. ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયને વિશેષ આરોગ્યસંભાળ લાભો પ્રદાન કરતું પગલું વંચિત સમુદાય માટે સમાનતા સુનિશ્ચિત કરવા ઉપરાંત છે”,એમ તેમણે પ્રકાશિત કર્યું. ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાય કલંક અને બાકાતનો ભોગ બને છે તેની નોંધ લેતા, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે AB-PMJAY હેઠળ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની જોગવાઈ એ સમાવિષ્ટ સમાજ તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ અને મક્કમ પગલું છે. "તે યોગ્ય છે કે આજે ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ખાતે MOU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવી રહ્યા છે, કારણ કે તેમણે દેશના તમામ વસતી જૂથોમાં સમાનતા સાથેના સમાવેશી સમાજ માટે ચેમ્પિયન કર્યું હતું", એમ ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું.
તેમણે અંત્યોદય પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા અને સમર્પણનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જ્યાં સેવાઓની ડિલિવરીની શૃંખલામાં છેલ્લી વ્યક્તિને સરકારના નિર્ણયો અને કાર્યોનો લાભ મળે છે. ડો. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર માત્ર ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયના અધિકારોને માન્યતા આપવા માટે નિર્ણાયક રીતે કામ કરી રહી છે તથા તેમના કલ્યાણ માટે વિવિધ વ્યવસ્થિત પગલાં લીધાં છે. તેમણે સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા મંત્રાલયને ટ્રાંસજેન્ડર સમુદાય માટે ઘણી પહેલ કરવા બદલ અભિનંદન આપ્યા, પછી તે ધ ટ્રાન્સજેન્ડર પર્સન્સ (પ્રોટેક્શન ઑફ રાઇટ્સ) એક્ટ, 2019”, ગરિમા ગૃહ, પીએમ દક્ષ પ્રોગ્રામ અથવા અન્ય યોજનાઓ/ જેવી પહેલ છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીના "નવા ભારત"ના વિઝન હેઠળ સમાવિષ્ટ સમાજ તરફના સરકારના પ્રયાસોમાં સમાજના તમામ વર્ગોને હાથ મિલાવવા વિનંતી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે "વંચિત સમુદાયો "સરકાર અને સમાજ" ના સહયોગથી ગૌરવ અને આત્મનિર્ભરતા સાથે પ્રગતિ કરી શકે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA) અને સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા મંત્રાલય (MoSJE) વચ્ચેના આજના એમઓયુ સમગ્ર દેશમાં ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે નેશનલ પોર્ટલ દ્વારા જારી કરાયેલ ટ્રાન્સજેન્ડર પ્રમાણપત્ર ધરાવતા) ​​સુધીના તમામ આરોગ્યસંભાળ લાભોનો વિસ્તાર કરશે. . MoSJE પ્રતિ વર્ષ ટ્રાન્સજેન્ડર લાભાર્થી દીઠ રૂ. 5 લાખ વીમા કવચ માટે ભંડોળ આપશે. ટ્રાન્સજેન્ડર કેટેગરી માટે એક વ્યાપક પેકેજ માસ્ટર તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે જેમાં હાલના AB PM-JAY પેકેજો અને ટ્રાન્સજેન્ડરો માટે ચોક્કસ પેકેજો (સેક્સ રીએસાઇનમેન્ટ સર્જરી (SRS) અને સારવાર)નો સમાવેશ થાય છે. તેઓ દેશભરની કોઈપણ AB PM-JAY એમ્પેનલ્ડ હોસ્પિટલોમાં સારવાર લેવા માટે પાત્ર હશે, જ્યાં ચોક્કસ પેકેજો ઉપલબ્ધ છે. આ યોજના અન્ય કેન્દ્ર/રાજ્ય પ્રાયોજિત યોજનાઓમાંથી આવા લાભો ન મેળવતા તમામ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓને આવરી લેશે.
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણના કેન્દ્રીય પ્રધાન ડૉ. વીરેન્દ્ર કુમારે જણાવ્યું હતું કે આ પરિવર્તનને અમલમાં મૂકવાની મજબૂત રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ સાથે દેશમાં પરિવર્તનકારી પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. તેમણે એમઓએસજેઈ દ્વારા પાંચ ખાતરીઓના પેકેજના અમલીકરણ માટે લીધેલા અનેક પગલાઓની ગણતરી કરી: શિક્ષણ, ગૌરવ સાથેનું જીવન, આરોગ્ય સહાય, આજીવિકા માટેની તકો અને કૌશલ્ય વૃદ્ધિ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વસતીના હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અને વંચિત વર્ગોને પ્રતિષ્ઠિત જીવન અને આજીવિકા પ્રદાન કરીને પ્રતિબંધિત સામાજિક રચનાઓમાંથી બહાર આવી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
બે મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયના સભ્યો પણ અન્ય લોકો સાથે આ કાર્યક્રમમાં હાજર હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
In a Landmark step, Transgender Persons to get Composite Healthcare services under Ayushman Bharat- PMJAY with new MoU between NHA and Dept of Social Justice and Empowerment
Today marks a Momentous Day for fundamental societal transformation through decisive action of Govt: Dr. Mansukh Mandaviya
“The move goes beyond ensuring equality; MOU will provide special healthcare benefits to Transgender Community”
“Disadvantaged communities can progress with Dignity and Self Reliance with collaboration of Sarkar and Society”
Government of India is dedicated for bringing change in the society with steps for five assurances: Education, Life with dignity, Health support, Opportunities for livelihood and Skill Enhancement: Dr. Virendra Kumar
24 AUG 2022 1:13PM by PIB Delhi
In a landmark decision today, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between National Health Authority (NHA) under Ministry of Health and Family Welfare and Department of Social Justice and Empowerment to provide an inclusive and composite health package for Transgender Persons under Ayushman Bharat-PMJAY. The MoU was signed by Dr. R S Sharma, CEO, National Health Authority (NHA) and Shri R. Subramanyam, Secretary DoSJE in presence of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare and Dr. Virendra Kumar, Union Minister of Social Justice and Empowerment.
Terming this as a momentous day, Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya hailed this MoU as one of its kind in the country which will give impetus to ensuring rightful and respectable place for transgender community by accessing healthcare services under AB-PMJAY. “This MOU has laid the foundation for a landmark transformational reform in the society. The move which provides special healthcare benefits to the Transgender Community goes beyond ensuring equality for the disadvantaged community”, he highlighted. Noting that the transgender community suffers stigma and exclusion, he stressed that the provisioning of healthcare services under AB- PMJAY is a significant and firm step towards an inclusive society. “It is only apt that the MOU is being signed at Dr. Ambedkar International Centre today, as he championed for an inclusive society with equality across all population groups in the country”, Dr Mandaviya stated.
He reiterated commitment and dedication of the government under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi towards Antyodaya, where the last person in the chain of delivery of services gets benefits of decisions and actions of the government. Dr. Mandaviya emphasized that the government is working in a decisive way to not only recognize rights of the transgender community but has taken various systematic steps for their welfare. He congratulated the Ministry of Social Justice & Empowerment for taking several initiatives for the transgender community, be it “The Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019”, Garima Greh, PM Daksh program or other schemes/initiatives taken recently. Urging all sections of society to join hands in efforts of the government towards an inclusive society under vision of “New India” of Hon. Prime Minister, he stated that “Disadvantaged communities can progress with dignity and self reliance with collaboration of “Sarkar and Society”.
Dr. Mandaviya said that today’s MoU between National Health Authority (NHA) and the Ministry of Social Justice & Empowerment (MoSJE) will extend all healthcare benefits to transgender persons (holding a transgender certificate issued by the National Portal for transgender persons) across the country. MoSJE will fund Rs.5 lakh insurance cover per transgender beneficiary per annum. A comprehensive package master is being prepared for transgender category including the existing AB PM-JAY packages and specific packages (Sex Reassignment Surgery (SRS) and treatment) for transgenders. They will be eligible to seek treatment in any of the AB PM-JAY empanelled hospitals across the country, where specific packages are available. The scheme would cover all transgender persons not receiving such benefits from other centre/state sponsored schemes.
Dr. Virendra Kumar, Union Minister of Social Justice & Empowerment said that transformative change is happening in the country with strong political will to implement this change. He enumerated several steps taken by MoSJE for implementing package of five assurances: Education, Life with dignity, Health support, Opportunities for livelihood and Skill Enhancement. These steps have been taken to ensure that marginalized and disadvantaged sections of the population can emerge from restrictive social constructs by providing them dignified life and livelihood, he stated.
Senior officials from two ministries and members from transgender community were also present at the event .