पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी पानिपतमध्ये 2G इथेनॉल संयंत्राचे केले राष्ट्रार्पण
"जैवइंधन हे निसर्गाच्या संरक्षणासाठीचा पर्याय आहे - जैवइंधन हे आपल्यासाठी हरित आणि पर्यावरण वाचवणारे इंधन आहे"
“राजकीय स्वार्थ आणि अल्पकालीन लाभाचा विचार कधीच प्रश्न कायमचे सोडवू शकत नाही”
"लोकांना मोफत गोष्टी देण्यासाठीच्या स्वार्थी घोषणा देशाला स्वावलंबी होण्यापासून रोखतील, प्रामाणिक करदात्यांवर भार वाढवतील आणि नवीन तंत्रज्ञानातील गुंतवणूक रोखतील"
"पुढील काही वर्षांत देशातील 75 टक्क्यांहून अधिक घरांना पाइपद्वारे गॅस मिळेल"
10 AUG 2022 9:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑगस्ट 2022
जागतिक जैवइंधन दिनानिमित्त, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दूरदृश्य प्रणालीद्वारे हरियाणातील पानिपत इथला 2G इथेनॉल संयंत्र राष्ट्राला समर्पित केले. यावेळी हरियाणाचे राज्यपाल बंडारू दत्तात्रेय आणि नरेंद्रसिंग तोमर, हरदीपसिंग पुरी, रामेश्वर तेली आदी केंद्रीय मंत्री उपस्थित होते.
जागतिक जैवइंधन दिनानिमित्त पंतप्रधानांनी जनतेला शुभेच्छा दिल्या. इथेनॉल संयंत्र ही फक्त सुरुवात असल्याचे त्यांनी सांगितले. या संयंत्रामुळे दिल्ली, हरियाणा आणि राष्ट्रीय राजधानी क्षेत्र -एनसीआरमधील प्रदूषण कमी होईल, असे ते म्हणाले.
राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा 2022 मध्ये हरियाणाच्या मुला मुलींनी केलेल्या शानदार कामगिरीबद्दल त्यांनी हरियाणाचे अभिनंदन केले.
निसर्गाची पूजा करणाऱ्या आपल्यासारख्या देशात जैवइंधन हा निसर्गाच्या संरक्षणासाठी पर्याय आहे. आपल्या शेतकरी बंधू भगिनींना हे चांगले समजते. जैवइंधन म्हणजे हरित इंधन, पर्यावरण वाचवणारे इंधन, असे त्यांनी पुढे स्पष्ट केले. हरियाणात तांदूळ आणि गहू मुबलक प्रमाणात पिकवले जातात. तिथल्या शेतकऱ्यांना पेंढा किंवा पिकांच्या अवशेषांच्या माध्यमातून आणखी एक फायदेशीर साधन मिळेल.
कापणीनंतर राहिलेले पिकांचे अवशेष न जाळता पानिपतचा जैव-इंधन प्रकल्प त्यांची विल्हेवाट लावू शकेल, यामुळे अनेक फायदे होतील, अशी टिप्पणी पंतप्रधानांनी केली. पहिला फायदा असा होईल की खुंटे जाळल्यामुळे होणाऱ्या वेदनांपासून पृथ्वी मातेला मुक्तता मिळेल, दुसरा फायदा असा होईल की, खुंट कापणे आणि त्याची विल्हेवाट लावण्यासाठी नवीन यंत्रणा, वाहतुकीसाठी नवीन सुविधा आणि नवीन जैवइंधन संयंत्रे यामुळे या सर्व गावांमध्ये रोजगाराच्या नवीन संधी उपलब्ध होतील. तिसरा फायदा असा होईल की, शेतकऱ्यांसाठी ओझे आणि चिंतेचे कारण बनलेला पेंढा त्यांच्यासाठी अतिरिक्त उत्पन्नाचे साधन होईल. चौथा फायदा म्हणजे प्रदूषण कमी होईल आणि पर्यावरण रक्षणात शेतकऱ्यांचे योगदान आणखी वाढेल. पाचवा फायदा असा होईल की देशाला पर्यायी इंधनही मिळेल. देशाच्या विविध भागात असे प्रकल्प निर्माण होत असल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला.
राजकीय स्वार्थासाठी शॉर्टकटचा अवलंब करून समस्या टाळण्याकडे कल असणारे लोक कधीच प्रश्न कायमस्वरूपी सोडवू शकत नाहीत, असे पंतप्रधान म्हणाले. शॉर्टकटचा अवलंब करणार्‍यांना काही काळ टाळ्या मिळू शकतात आणि राजकीय फायदा मिळू शकतो, पण त्यामुळे प्रश्न सुटत नाही. शॉर्टकटचा अवलंब केल्याने निश्चितच शॉर्ट सर्किट होईल. शॉर्टकटचा अवलंब करण्याऐवजी आपले सरकार समस्यांवर कायमस्वरूपी उपाय करण्यात गुंतले आहे. गेल्या अनेक वर्षांमध्ये पिकांच्या अवशेषांमुळे उत्पन्न समस्यांबद्दल बरेच काही सांगितले जात आहे, पण शॉर्ट कटची मानसिकता असलेल्यांना ते सोडवता आले नाही, असे ते म्हणाले.
सर्वसमावेशक पद्धतीने समस्येचे निराकरण करण्याच्या उद्देशाने उचलण्यात येणाऱ्या उपाययोजनांची माहिती त्यांनी दिली. 'पराली' किंवा पिकांच्या अवशेषासाठी कृषी उत्पादक संघटनांना आधुनिक यंत्रांवर 80 टक्क्यांपर्यंत अनुदान देऊन साहाय्य दिले जात आहे आणि आता हा आधुनिक प्रकल्प या समस्येवर कायमस्वरूपी तोडगा ठरेल. पेंढा जाळण्याच्या सक्तीमुळे बदनाम झालेल्या शेतकऱ्यांना आता जैवइंधन निर्मितीत त्यांनी दिलेल्या योगदानामुळे आणि राष्ट्र उभारणीतील त्यांच्या योगदानाचा अभिमान वाटेल, असे पंतप्रधान म्हणाले. शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नाचे पर्यायी साधन म्हणून पंतप्रधानांनी गोबरधन योजनेचाही उल्लेख केला.
देशाच्या समस्यांवर कायमस्वरूपी आणि चिरस्थायी उपाय सुरू ठेवण्याची गरज अधोरेखित करत पंतप्रधानांनी नवीन खत प्रकल्प, नॅनो खते, खाद्यतेलासाठी नवीन मोहिमांबद्दलही माहिती दिली.
पेट्रोलमध्ये इथेनॉल मिसळल्यामुळे गेल्या 7-8 वर्षांत देशाचे सुमारे 50 हजार कोटी रुपये परदेशात जाण्यापासून वाचले आहेत आणि तेवढीच रक्कम इथेनॉल मिश्रणामुळे आपल्या देशातील शेतकर्‍यांना मिळाली आहे, याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. 8 वर्षांपूर्वीपर्यंत देशात केवळ 40 कोटी लिटर इथेनॉलचे उत्पादन होते; आता हे उत्पादन सुमारे 400 कोटी लिटर आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
2014 पर्यंत देशात फक्त 14 कोटी एलपीजी गॅस जोडणी होत्या. देशाची निम्मी लोकसंख्या, माता-भगिनी, स्वयंपाकघरातील धुरात बुडाल्या होत्या. प्रकृती अस्वास्थ्यामुळे आणि गैरसोयीमुळे भगिनी आणि मुलींना होणाऱ्या अपायांची दखल यापूर्वी घेतली गेली नाही, असे ते म्हणाले. एकट्या उज्ज्वला योजनेच्या माध्यमातून गरीब महिलांना 9 कोटींहून अधिक गॅस जोडणी दिल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला.“आता आपण देशात जवळपास 100% एलपीजी व्याप्तीचे उद्दिष्ट गाठले आहे. 14 कोटींवरून वाढून आज देशात सुमारे 31 कोटी गॅस जोडण्या आहेत, असे त्यांनी सांगितले.
आठ वर्षांपूर्वी असलेल्या 800 सीएनजी स्टेशन्सवरून ही संख्या आता साडेचार हजारांहून अधिक झाली आहे, याकडेही पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. "आज, जेव्हा आपण स्वातंत्र्याची 75 वर्षे पूर्ण करत असताना येत्या काही वर्षांत देशातील 75 टक्क्यांहून अधिक घरांना पाइपद्वारे गॅस पुरवठा होईल या उद्दिष्टाच्या दिशेनेही देश कार्यरत आहे," असे ते त्यांनी सांगितले.
राजकारणात स्वार्थ असेल तर कोणीही येऊन विनामूल्य पेट्रोल-डिझेल देण्याची घोषणा करू शकतो.मात्र अशा प्रकारची पावले आपल्या मुलांचे हक्क हिरावून घेतील आणि देशाला आत्मनिर्भर होण्यापासून रोखतील, असे पंतप्रधान म्हणाले. अशा स्वार्थी धोरणांमुळे देशातील प्रामाणिक करदात्यांवरही बोजा वाढेल अशी टीका पंतप्रधानांनी केली. देशासमोरील आव्हानांचा सामना करण्यासाठी हेतू स्पष्ट हवा आणि वचनबद्धता असायला हवी. त्यासाठी अत्यंत कठोर परिश्रम, धोरण आणि मोठी गुंतवणूक आवश्यक आहे, असेही ते म्हणाले.
जर सरकारकडे पैसा नसेल तर इथेनॉल, बायोगॅस आणि सौर प्रकल्प यांसारखे प्रकल्पही बंद होतील. असे पंतप्रधान म्हणाले. ''आपण हे लक्षात ठेवले पाहिजे की , आपण नसलो तरी हा देश कायम राहील., तेथे राहणारी मुले नेहमीच तेथे असतील.या चिरंतन भावनेने स्वातंत्र्यासाठी प्राणांची आहुती देणाऱ्यांनी कार्य केले आहे…...एक देश म्हणून आपण स्वार्थी प्रवृत्तींना वाढू देणार नाही अशी प्रतिज्ञा घेतली पाहिजे.ही देशाची सामूहिक जबाबदारी आहे”, असे त्यांनी नमूद केले.
पंतप्रधान म्हणाले की, अमृत महोत्सवादरम्यान संपूर्ण देश तिरंग्याच्या रंगात रंगला असताना, जे काही घडले आहे त्याकडे मी देशाचे लक्ष वेधून घेऊ इच्छितो.या पवित्र सोहळ्याला बदनाम करण्याचा, आपल्या शूर स्वातंत्र्यसैनिकांचा अपमान करण्याचा प्रयत्न करण्यात आला आहे.अशा लोकांची मानसिकता समजून घेणे गरजेचे आहे. आपल्या देशातही असे काही लोक आहेत जे नकारात्मकतेच्या भोवऱ्यात अडकले आहेत, निराशेच्या गर्तेत बुडालेले आहेत.सरकारच्या विरोधात खोटे बोलूनही जनता अशा लोकांवर विश्वास ठेवायला तयार नाही. अशा नैराश्यात,हे लोक काळ्या जादूकडे वळतानाही दिसत आहेत असे पंतप्रधान म्हणाले. काळ्या जादूची मानसिकता पसरवण्याचा प्रयत्न होत असतानाच्या 5 ऑगस्टच्या घटनांवरही पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला.ज्यांना असे वाटते की काळे कपडे परिधान केल्याने निराशेचा काळ संपेल, पण त्यांना हे माहित नाही की काळ्या जादूवर आणि अंधश्रद्धेवर त्यांचा विश्वास असला तरी जनतेचा त्यांच्यावरचा विश्वास कधीच परत येणार नाही.” , असे पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाचा समारोप करताना सांगितले.''
पार्श्वभूमी
या संयंत्राचे लोकार्पण हा देशातील जैवइंधनाचे उत्पादन आणि वापर वाढवण्यासाठी सरकारने गेल्या काही वर्षांत उचललेल्या अनेक पावलांच्या मालिकेचा एक भाग आहे.ऊर्जा क्षेत्राला अधिक किफायतशीर, प्रवेश सुलभ, कार्यक्षम आणि शाश्वत बनविण्याच्या पंतप्रधानांच्या निरंतर प्रयत्नांच्या अनुषंगाने हे संयंत्र उभारण्यात आले आहे.
इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेडने (आयोसीएल ) 900 कोटीं रुपयांहून अधिक खर्च करून हे 2G इथेनॉल संयंत्र उभारले आहे आणि ते पानिपत शुद्धीकरण प्रकल्पाच्या जवळ आहे.अत्याधुनिक स्वदेशी तंत्रज्ञानावर आधारित, हा प्रकल्प दरवर्षी सुमारे 3 कोटी लिटर इथेनॉल तयार करण्यासाठी सुमारे 2 लाख टन भाताचा पेंढा (पराली ) वापरून भारताच्या कचऱ्यातून संपत्ती निर्माण प्रयत्नांमध्ये एक नवीन अध्याय सुरु करेल.
या प्रकल्पात कृषी-पिकांच्या अवशेषांचा वापर केल्याने शेतकऱ्यांना अतिरिक्त उत्पन्नाची संधी मिळवून देण्यासह त्यांना सक्षम करेल, या प्रकल्पामुळे संयंत्र कार्यान्वयनामध्ये सहभागी असलेल्या लोकांना प्रत्यक्ष रोजगार उपलब्ध होईल आणि भात पेंढा कापणी , हाताळणी, साठवणूक इत्यादीसाठी पुरवठा साखळीमध्ये अप्रत्यक्ष रोजगार निर्माण होईल.
या प्रकल्पात शून्य द्रव विसर्जन असणार आहे. भाताचा पेंढा (पराली ) जाळण्याचे प्रमाण कमी करून,या प्रकल्पामुळे दरवर्षी सुमारे 3 लाख टन कार्बन डायऑक्साइड उत्सर्जनाच्या समतुल्य उत्सर्जित होणारे हरितगृह वायूंचे प्रमाण कमी होईल. हे प्रमाण दरवर्षी देशातील रस्त्यांवर धावणाऱ्या सुमारे 63,000 गाड्या हटवण्याइतके समजले जाऊ शकते.

Prime Minister's Office
PM dedicates 2G Ethanol Plant in Panipat
“Biofuel is synonymous to protecting nature - Biofuel for us is green and environment-saving fuel”
“Political selfishness and politics of short cuts can never solve the problems permanently”
“Selfish announcements of freebies will prevent the country from becoming self-reliant, increase burden on honest taxpayers and prevent investment in new technologies”
“In the next few years, more than 75 percent of the households in the country will get piped gas”
10 AUG 2022 6:20PM by PIB Delhi
On the occasion of World Biofuel Day, Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated the 2nd generation (2G) Ethanol Plant in Panipat, Haryana to the nation today via video conferencing. Governor of Haryana, Shri Bandaru Dattatreya, Union Ministers, Shri Narendra Singh Tomar, Shri Hardeep Singh Puri, Shri Rameswar Teli, were among those present on the occasion.
The Prime Minister greeted the people on the occasion of World Biofuel Day. Terming the Ethanol Plant just a beginning he said that this plant will reduce pollution in Delhi, Haryana and NCR. He also congratulated Haryana for splendid performance by daughters and sons of Haryana in CWG 2022.
The Prime Minister said that in a country like ours that worships nature, biofuel is a synonym for protecting nature. Our farmer brothers and sisters understand this better. Biofuel for us means green fuel, environment-saving fuel. He said that with establishment of this modern plant, farmers of Haryana, where Rice and wheat are grown in abundance, will get another lucrative means of using crop residue.
The bio-fuel plant of Panipat will also be able to dispose off the stubble without burning it. The Prime Minister remarked that it will lead to many benefits. The first advantage would be that mother earth would be freed from the pain that was caused by burning stubble. The second advantage would be that the new systems for stubble cutting and its disposal, new facilities for transportation and new biofuel plants will bring new employment opportunities in all these villages. The third advantage would be that the stubble which was a burden for the farmers, and was a cause of concern, would become a means of additional income for them. The fourth advantage will be that pollution will be reduced, and the contribution of farmers in protecting the environment will increase further. And the fifth benefit will be that the country will also get an alternative fuel. The Prime Minister expressed happiness that such plants are coming up in various areas of the country.
The Prime Minister said that people who have a tendency to avoid problems by adopting shortcuts for political selfishness can never solve the problems permanently. Those adopting short-cuts may get applause for some time, and may gain political advantage, but that does not solve the problem. Adopting a short-cut will definitely result in a short-circuit. Instead of following short-cuts, our government is engaged in permanent solutions to the problems. A lot has been said about the problems of stubble over the years. But those with a short-cut mentality could not solve it, he said.
The Prime Minister listed steps that aim to solve the problem in a comprehensive manner. Farmers Producer Organisations (FPO) were given financial support for ‘parali’, upto 80 percent subsidy on modern machinery for crop residue, and now this modern plant will help in providing a permanent solution to this problem, he said. “Farmers who were given bad name due to compulsions of parali burning will now feel the pride of contributing to production of bio-fuel and nation building”. The Prime Minister also mentioned Gobardhan Yojana as an alternative means of income for farmers.
Continuing with the permanent and lasting solutions to the problems of the country the Prime Minister also talked about new fertiliser plants, nano fertilisers, new missions for edible oil.
The Prime Minister pointed out that due to the mixing of ethanol in petrol, in the last 7-8 years, about 50 thousand crore rupees of the country have been saved from going abroad. And about the same amount has gone to the farmers of our country because of ethanol blending. He said till 8 years ago only 40 crore litre ethanol was produced in the country; now this production is about 400 crore litre.
The Prime Minister emphasised that till 2014, there were only around 14 crore LPG gas connections in the country. Half of the country's population, mothers and sisters, were left in the smoke of the kitchen. The damage caused by the ill health and inconvenience to sisters and daughters was not taken care of earlier. The Prime Minister also expressed happiness upon the delivery of more than 9 crore gas connections to poor women from the Ujjwala scheme alone. He said, “Now we have almost reached 100% LPG coverage in the country. There are about 31 crore gas connections in the country today, increasing from 14 crores.”
The Prime Minister also pointed out that CNG stations increased to more than 4.5 thousand from mere 800 eight years ago. Gas is reaching through pipes to more than a crore households. “Today, when we are completing 75 years of independence, the country is also working on the goal that in the next few years, more than 75 percent of the households in the country will get piped gas '', he said.
The Prime Minister said that if there is selfishness in politics, then anyone can come and announce to give free petrol and diesel. Such steps will take away the rights of our children, and prevent the country from becoming self-reliant. Due to such selfish policies, the burden on honest taxpayers of the country will also increase, the PM remarked. To deal with the challenges that the country is facing, it needs clear intentions and commitment. It requires extreme hard work, policy and huge investments, he added.
The Prime Minister said if the government does not have money, that even the plants like ethanol, biogas and solar plants will also close down. “We have to remember that even though we will not be there, but this nation will always be there, the children living in it will always be there. Those who sacrificed their lives for freedom have also worked with this eternal spirit…..As a country, we have to take a pledge that we will not allow such tendencies to grow. This is a collective responsibility of the country”, he stressed.
The Prime Minister said that during the Amrit Mahotsav when the entire country is painted in the colour of the Tricolour, he would like to draw the attention of the country to something that has happened. An attempt has been made to defame this holy occasion, to humiliate our brave freedom fighters. It is important to understand the mentality of such people. He said that there are some people in our country too who are trapped in the vortex of negativity, immersed in despair. Even after lying against the government, the public is not ready to trust such people. In such desperation, these people are also seen turning towards black magic. The Prime Minister further highlighted the events of 5th August when there was an attempt to spread black magic mentality. The Prime Minister concluded by saying that those who think that by wearing black clothes, their period of despair will end are unaware that irrespective of the black magic and their belief in superstition, the public's trust will never be restored in them.”
Background
The dedication of the Plant is part of a long series of steps taken by the government over the years to boost the production and usage of biofuels in the country. This is in line with the Prime Minister’s constant endeavour to transform the energy sector into being more affordable, accessible, efficient and sustainable.
The 2G Ethanol Plant has been built at an estimated cost of over Rs. 900 crore by Indian Oil Corporation Ltd. (IOCL) and is located close to the Panipat Refinery. Based on state-of-the-art indigenous technology, the project will turn a new chapter in India’s waste-to-wealth endeavours by utilising about 2 lakh tonnes of rice straw (parali) annually to generate around 3 crore litres of Ethanol annually.
Creating an end-use for the agri-crop residue would empower farmers and provide an additional income generation opportunity. The Project will provide direct employment to people involved in the plant operation and indirect employment will be generated in the supply chain for rice straw cutting, handling, storage, etc.
The project will have zero liquid discharge. By reducing the burning of rice straw (parali), the project will reduce Greenhouse Gases equivalent to about 3 lakh tonnes of Carbon Dioxide equivalent emissions per annum, which can be understood as equivalent to replacing nearly 63,000 cars annually on the country's roads.