ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ “ਇਸ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ”
"ਇਹ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ"
"ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਉਤਨਾ ਹੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੈ ਜਿਤਨਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੈ”
"ਬਿਹਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ"
“ਬਿਹਾਰ ਜਿਤਨਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਿਹਾਰ ਜਿਤਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ”
“ਪਾਰਟੀ-ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਵਖਰੇਵਿਆਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਾਡੀ ਆਵਾਜ਼ ਇੱਕ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ”
"ਸਾਡੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ"
"ਦੇਸ਼ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ"
"ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚਲਣ ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਹਨ"
"ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰ ਉਤਨੇ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਣਗੇ। ਕਰਤੱਵ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ ਹੀ ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ"
12 JUL 2022 7:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਸਤੰਭ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ। ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਗੈਲਰੀਆਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹਾਲ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗੂ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬਿਹਾਰ ਉਸ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਮੋੜ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਿਆਰ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਸਤੰਭ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜਪਾਲ ਸਤੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸੰਨਾ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਇਸ ਅਸੈਂਬਲੀ ਤੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਚਰਖਾ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨਦਾਰੀ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦਾ ਐਕਟ (Zamindari Abolition Act) ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨਿਤੀਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਜਿਹਾ ਐਕਟ ਪਾਸ ਕਰਕੇ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਸੂਬਾ ਬਣਾਇਆ ਜਿੱਥੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 50 ਫੀਸਦੀ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਇਹ ਅਸੈਂਬਲੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੋਚ ਕਾਰਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਅਜਿਹਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਪਰਦਾ ਪਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਵੈਸ਼ਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਲੋਕਤੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਲੱਗੀ ਸੀ, ਲਿੱਛਵੀ ਅਤੇ ਵਜੀਸੰਘ (Lichchavi and Vajjisangh) ਜਿਹੇ ਗਣਰਾਜ ਆਪਣੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਉਤਨਾ ਹੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੈ ਜਿਤਨਾ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਤਨੀ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਸਾਧਨ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੱਚ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਤਾਲਮੇਲ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਇਸ ਦਾ ਜਿਉਂਦਾ ਜਾਗਦਾ ਸਬੂਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਮਿਟਾ ਜਾਂ ਲੁਕਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਇਸ ਇਮਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੀ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਇਮਾਰਤ ਉਸ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸ੍ਰੀ ਬਾਬੂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਬਿਹਾਰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਡੋਲ ਰਿਹਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਿੱਤੇ। ਲੋਕਨਾਇਕ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਬਾਬੂ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਜਿਹੇ ਆਗੂ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਆਏ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਕੁਚਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਈ ਤਾਂ ਵੀ ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਬਿਗਲ ਵਜਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਬਿਹਾਰ ਜਿਤਨਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਿਹਾਰ ਜਿਤਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਵਸਰ ਸਾਡੇ ਸਭਨਾਂ ਲਈ, ਹਰੇਕ ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਲਈ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ।” ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਾਂਗੇ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਉਤਨੀ ਹੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ।”
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਹਰਾਈਏ। ਪਾਰਟੀ-ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਵਖਰੇਵਿਆਂ ਤੋਂ ਉਪਰ ਉਠ ਕੇ ਸਾਡੀ ਆਵਾਜ਼ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।“
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ "ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਸਾਡੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ", ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ ਦੇ ਸਦਨਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਦਿਓ।" ਸੰਸਦ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 129 ਫੀਸਦੀ ਰਹੀ ਸੀ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵੀ 99 ਫੀਸਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਉਪਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਂਦਿਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਹ ਸਦੀ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਸਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਦੀ ਵਿੱਚ, ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਰਤੱਵ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚਲਣ ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ ਨਹੀਂ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰ ਉਤਨੇ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਣਗੇ। ਕਰਤੱਵ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ ਹੀ ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।”

Prime Minister's Office
PM addresses the closing ceremony of the Centenary celebrations of the Bihar Legislative Assembly
“Big and bold decisions have been taken in this Vidhan Sabha building”
“This Assembly is an example of how equal participation and equal rights are pursued in democracy to social life”
“The concept of democracy in India is as ancient as this nation and as our culture”
“Bihar always remained steadfast in its commitment for protecting democracy and democratic values”
“The more prosperous Bihar gets, the more powerful India's democracy will be. The stronger Bihar becomes, the more capable India will be”
“Rising above the distinction of party-politics, our voice should be united for the country”
“The democratic maturity of our country is displayed by our conduct”
“The country is constantly working on new resolutions while taking forward the democratic discourse”
“Next 25 years are the years of walking on the path of duty for the country”
“The more we work for our duties, the stronger our rights will get. Our loyalty to duty is the guarantee of our rights”
12 JUL 2022 7:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the closing ceremony of the Centenary celebrations of the Bihar Legislative Assembly in Patna today. The Prime Minister inaugurated Shatabdi Smriti Stambh which has been built to commemorate 100 years of Bihar Vidhan Sabha. He also laid the foundation stone of the Vidhan Sabha museum. Different galleries in the museum will demonstrate the history of democracy in Bihar and the evolution of the current civic structure. It will also have a Conference Hall with more than 250 people capacity. The Prime Minister also laid the foundation stone of the Vidhan Sabha guest house on the occasion. Governor of Bihar, Shri Phagu Chauhan, and Chief Minister Shri Nitish Kumar were among those present on the occasion
Addressing the gathering, the Prime Minister said It is the nature of Bihar that the one who loves Bihar, Bihar returns that love manifold. “Today I have also got the privilege of being the first Prime Minister of the country to visit the Bihar Vidhan Sabha Complex. I bow to the people of Bihar for this affection”, he said. The Prime Minister said that the Shatabdi Smriti Stambh will inspire myriad aspirations of Bihar.
Recalling the glorious history of the Bihar Assembly, the Prime Minister said big and bold decisions have been taken in the Vidhan Sabha building here one after the other. Before independence, Governor Satyendra Prasanna Sinha had appealed from this assembly to encourage indigenous industries and the adoption of Swadeshi Charkha. After independence, the Zamindari Abolition Act was passed in this assembly. Taking this tradition forward, Nitish ji's government passed an act like Bihar Panchayati Raj making Bihar the first state where women were given 50 per cent reservation in Panchayats, he recalled. “This Assembly is an example of how equal participation and equal rights are pursued in democracy to social life”, the Prime Minister remarked.
The Prime Minister underlined the ancient roots of Indian democracy and said “for decades, attempts have been made to tell us that India got democracy due to foreign rule and foreign thinking. But, when any person says this, he tries to cover up the history of Bihar and the heritage of Bihar. When large parts of the world were taking their first steps towards civilization and culture, a sophisticated democracy was operating in Vaishali. When the understanding of democratic rights was beginning to develop in other regions of the world, republics like Lichchavi and Vajjisangh were at their peak. “The concept of democracy in India is as ancient as this nation is, as ancient as our culture. India considers democracy as a means of equality and equality. India believes in the idea of ​​co-existence and harmony. We believe in truth, we believe in cooperation, we believe in harmony and we believe in the cohesive power of society”, the Prime Minister elaborated.
The Prime Minister reiterated that mother of democracy in the world is India. India is the mother of Democracy. And the glorious heritage of Bihar and the historical documents present in Pali are living proof of this. No one can erase or hide this splendour of Bihar, he insisted. “This building has strengthened Indian democracy for the last hundred years, hence it deserves our homage. This building is associated with that consciousness which did not allow dissipation of democratic value even during the period of slavery”, he added.
The Prime Minister recalled the assertion of independence in governance by Sri Babu against the Britishers. Bihar always remained steadfast in its commitment for protecting democracy and democratic values. Shri Modi mentioned that Bihar gave independent India's first President in the form of Dr Rajendra Prasad. Leaders like Loknayak Jayaprakash, Karpoori Thakur and Babu Jagjivan Ram came from this land. Even when there was an attempt to crush the Constitution in the country, Bihar came to the fore and blew a trumpet of protest against it. “The more prosperous Bihar is, the more powerful India's democracy will be. The stronger Bihar is, the more capable India will be”, the Prime Minister pointed out.
The Prime Minister continued “the Amrit Mahotsav of Azadi and this historic occasion of 100 years of Bihar Legislative Assembly has also brought a message of introspection and self-analysis for all of us, for every public representative. The more we strengthen our democracy, the more strength we will get for our freedom and our rights.”
In the context of changing needs of the 21st century and resolutions of New India in the 75th year of Independence, the Prime Minister said, “as MPs of the country, as MLAs of the state, it is also our responsibility that we together defeat every challenge being faced by democracy. Rising above the distinction of party-politics, our voice should be united for the country and its interest,”.
Stressing that “the democratic maturity of our country is displayed by our conduct”, the Prime Minister emphasized that “Let the Houses of Assemblies become the centre of positive dialogue on the subjects related to the public.” On the performance of the Parliament, he said “In the last few years there has been a record increase in the attendance of MPs in the Parliament and in the productivity of the Parliament. In the last budget session also, the productivity of the Lok Sabha was 129 percent. In Rajya Sabha also 99 percent productivity was recorded. That is, the country is constantly working on new resolutions, taking forward the democratic discourse.”
Marking the 21st century as the century of India the Prime Minister said “for India, this century is the century of duties. We have to reach the golden goal of New India in this century, in the next 25 years. Our duties will take us to these goals. Therefore, these 25 years are the years of walking on the path of duty for the country.” Shri Modi elaborated “we should not consider our duties as separate from our rights. The more we work for our duties, the stronger our rights will get. Our loyalty to duty is the guarantee of our rights.”