പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രഥമ അരുണ്‍ ജെയ്റ്റ്‌ലി സ്മാരക പ്രഭാഷണത്തോടനുബന്ധിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
08 JUL 2022 11:24PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം
എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം നികത്താനാവാത്ത നഷ്ടവും സഹിക്കാനാവാത്ത വേദനയും നല്‍കിയ ദിനമാണ് ഇന്ന്. ഷിന്‍സോ ആബെ, എന്റെ ആത്മസുഹൃത്ത്, ജപ്പാന്റെ മുന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ഇനി നമുക്ക് ഒപ്പമില്ല. ആബെ എന്റെ സ്‌നേഹിതന്‍ മാത്രമായിരുന്നില്ല, ഇന്ത്യയുടെയും വിശ്വസ്ത സുഹൃത്ത് ആയിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഭരണ കാലത്താണ് ഇന്ത്യാ ജപ്പാന്‍ രാഷ്ട്രയി ബന്ധങ്ങള്‍ ഏറ്റവും ഉന്നതിയില്‍ എത്തിയത്. ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും പങ്കാളിത്ത പൈതൃക ബന്ധങ്ങളെ ഞങ്ങള്‍ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടു പോയി. ഇന്ത്യന്‍ ജനതയുടെ ഹൃദയങ്ങളില്‍ ആബെ എന്നും ഉണ്ടായിരിക്കും. കാരണം ഇന്ത്യയില്‍ ഇതുവരെ ഉണ്ടായിട്ടുള്ള വികസനത്തിലും ഇപ്പോള്‍ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന വികസന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളിലും ജപ്പാന്റെ അകമഴിഞ്ഞ സഹകരണം ഉണ്ട്. എന്റെ പ്രിയ സ്‌നേഹിതന്റെ വേര്‍പാടില്‍ ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഞാന്‍ അഗാധമായ വേദനയും ദുഖവും രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
എന്റെ ഉറ്റ സുഹൃത്ത് അരുണ്‍ ജെയ്റ്റ്‌ലിജിയുടെ പേരിലാണ് ഇന്നത്തെ ഈ പരിപാടി സമര്‍പ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞുപോയ ദിനങ്ങളെ ഓര്‍ക്കുമ്പോള്‍ അദ്ദേഹവുമായി നടത്തിയ സംഭാഷണങ്ങളും ബന്ധപ്പെട്ട സംഭവങ്ങളും മനസില്‍ ഓടിയെത്തുകയാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ നിരവധി പഴയ സുഹൃത്തുക്കളെ ഇവിടെ ഞാന്‍ കാണുന്നുമുണ്ട്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ വാക്ചാതുരി കുറച്ചൊന്നുമല്ല ഞങ്ങളെ സ്വാധീനിച്ചിട്ടുള്ളത്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ശബ്ദം ഇനിയും ഏറെക്കാലം അന്തരീക്ഷത്തില്‍ അനുരണനം സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കും. അദ്ദേഹത്തിന്റെ വ്യക്തിത്വം മുഴുവന്‍ വൈവിധ്യങ്ങളായിരുന്നു, സ്വഭാവമാകട്ടെ തികച്ചും സൗഹാര്‍ദ്ദപരവും. ജീവിതത്തിന്റെ വിവിധ മണ്ഡലങ്ങളിലുള്ളവരാണ് ഇപ്പോള്‍ എന്റെ മുന്നിലുള്ളത്. പക്ഷെ എല്ലാവരും അരുണിന്റെ സ്‌നേഹിതരാണ്. ഇതാണ് അരുണിന്റെ സൗഹൃദ സ്വഭാവത്തിന്റെ സവിശേഷത. എല്ലാവരും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഉല്‍കൃഷ്ടമായ വ്യക്തിത്വത്തെ ഇന്നും ഓര്‍ക്കുന്നു. ആ വലിയ നഷ്ടവും. അരുണ്‍ജെയ്റ്റിലിജിക്ക് എന്റെ വിനീതമായ ആദരാഞ്ജലികള്‍.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്നത്തെ അരുണ്‍ജെയ്റ്റ്‌ലി ജി സ്മാരക പ്രഭാഷണത്തിന്റെ വിഷയം ഉള്‍ച്ചേരലിലൂടെ വളര്‍ച്ച, വളര്‍ച്ചയിലൂടെ ഉള്‍ച്ചേരല്‍ എന്നതാണ്. ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ വികസന നയത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന തത്വമാണ് അത്. നമ്മുടെ ക്ഷണം സ്വീകരിച്ചതിന് ഷണ്‍മുഖ രത്തനം (ധര്‍മന്‍) ജിയോട് ഞാന്‍ അങ്ങേയറ്റം നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ഞാന്‍ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രസംഗം നിരവധി തവണ കേട്ടിട്ടുള്ളതാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ കൃതികള്‍ വായിക്കാരുമുണ്ട്. ഇന്ത്യയില്‍ മാത്രമല്ല, മറ്റ് രാജ്യങ്ങള്‍ സന്ദര്‍ശിക്കുമ്പോഴും അദ്ദേഹം വളരെ സൂക്ഷ്മമായ നിരീക്ഷണങ്ങള്‍ നടത്തും. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ബൗദ്ധിക ചിന്തകളില്‍ എപ്പോഴും നാടിന്റെ സ്പര്‍ശം ഉണ്ട്്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കുഞ്ഞുങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ആഗോള സാഹചര്യങ്ങളെ അദ്ദേഹം വിലയിരുത്തുമ്പോള്‍ നാം അദ്ദേഹത്തിന്റെ തത്വദര്‍ശനത്തെ അനുഭവിക്കുന്നു. തിരക്കുകള്‍ക്കിടയില്‍ ഈ പരിപാടിക്കു വേണ്ടി അദ്ദേഹം സമയം കണ്ടെത്തിയതിന് ഞാന്‍ ്അദ്ദേഹത്തോട് അതീവ കൃതജ്ഞനാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് നാം തുടങ്ങുന്ന അരുണ്‍ ജെയ്റ്റ്‌ലി സ്മാരക പ്രഭാഷണത്തിന്റെ വിഷയം വളരെ ലളിതമായ ഭാഷയില്‍ ഞാന്‍ പറയുകയാണഎങ്കില്‍ അത് സബ്കാ സാത്, സബ്കാ വികാസ് എന്നായിരിക്കും. എന്നാല്‍ അതെ സമയം തന്നെ ഈ പ്രഭാഷണ വിഷയത്തില്‍ ഇന്നത്തെ നയ വിദഗ്ധര്‍ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളും വിഷമവൃത്തങ്ങളും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നുണ്ടു താനും. എനിക്ക് നിങ്ങളോട് ഒരു ചോദ്യം ചോദിക്കാനുണ്ട്. ഉള്‍ച്ചേരല്‍ കൂടാതെ വളര്‍ച്ച സാധ്യമോ. ഇത് നിങ്ങള്‍ സ്വയം ചോദിക്കുക.ഉള്‍ച്ചേരലിനെ കൂടാതെ വളര്‍ച്ചയെ കുറിച്ച് ചിന്താക്കാന്‍ പോലും സാധിക്കുമോ. 20 വര്‍ഷത്തോളം ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ നേതൃസ്ഥാനം വഹിക്കാന്‍ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. എന്റെ അനുഭവങ്ങളുടെ അടിത്തറ എന്നു പറയുന്നത് ഉള്‍ച്ചേരല്‍ ഇല്ലാതെ യഥാര്‍ത്ഥ വളര്‍ച്ച അസാധ്യമാണ്. വളര്‍ച്ച കൂടാതെ ഉള്‍ച്ചേരലിന്റെ ലക്ഷ്യം നേടാനും ആവില്ല. അതിനാലാണ് എല്ലാവരെയും ഉള്‍പ്പെടുത്താന്‍ ശ്രമിച്ചുകൊണ്ട്, ഉള്‍ച്ചേരലിലൂടെയുള്ള വളര്‍ച്ചയുടെ പാത നാം തെരഞ്ഞെടുത്തത്.
ഉള്‍ച്ചേരലിനുവേണ്ടി കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷം ഇന്ത്യ നടത്തിയ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ വേഗവും വ്യാപ്തിയും ലേകത്തില്‍ മറ്റ് ഒരിടത്തും നിങ്ങള്‍ക്ക് കാണാനാവില്ല. കഴിഞ്ഞ എട്ടുവര്‍ഷം കൊണ്ട് ഒന്‍പതു കോടി വീട്ടമ്മമാര്‍ക്കാണ് ഇന്ത്യ സൗജന്യ പാചക വാതക കണക്ഷന്‍ നല്‍കിയത്. ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക, ഓസ്‌ട്രേലിയ, ന്യൂസിലാന്‍ഡ്, സിംഗപ്പൂര്‍ എന്നീ രാജ്യങ്ങളിലെ മൊത്തം ജനസംഖ്യയെക്കാള്‍ കൂടുതലാണ് ഈ വീട്ടമ്മമാരുടെ സംഖ്യ. കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷം കൊണ്ട് 10 കോടിയിലധികം ശുചിമുറികളാണ് ഇന്ത്യ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കായി നിര്‍മ്മിച്ചു നല്‍കിയത്. ധര്‍മന്‍ജി ഈ നേട്ടത്തെ വളരെ വികാരത്തോടെയാണ് വിവരിച്ചത്. ദക്ഷിണ കൊറിയയിലെ ജനസംഖ്യയുടെ രണ്ടിരട്ടിയാണ് ഈ സംഖ്യ. കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യയില്‍ 45 കോടി ജന്‍ധന്‍ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളാണ് തുറന്നത്. ജപ്പാന്‍. ജര്‍മ്മനി, ബ്രിട്ടണ്‍, ഇറ്റലി, മെക്‌സിക്കോ എന്നീ രാജ്യങ്ങളിലെ മൊത്തം ജനസംഖ്യയെക്കാള്‍ കൂടുതലാണ് ഇത്. കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ മൂന്നു കോടി നല്ല വീടുകളാണ് ഇന്ത്യ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കായി നിര്‍മ്മിച്ചു നല്‍കിയത്. ഈ സംഖ്യ ഒരിക്കല്‍ സിംഗപ്പൂര്‍ മന്ത്രി എസ് ഈശ്വരനോട് പറഞ്ഞപ്പോള്‍ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രതികരണം അത് ഓരോ മാസവും പുതിയ ഒരു സിംഗപ്പൂര്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിനു തുല്യമാണ് എന്നത്രെ.
ഉള്‍ച്ചേരലിലൂടെ വളര്‍ച്ച, വളര്‍ച്ചയിലൂടെ ഉള്‍ച്ചേരന്‍ എന്നതിന് മറ്റൊരു ഉദാഹരണം കൂടി ഞാന്‍ പറയാം. ഏതാനും വര്‍ഷം മുമ്പാണ് നാം ഇന്ത്യയില്‍ ആയൂഷ്മാന്‍ ഭാരത് പദ്ധതി ആരംഭിച്ചത്. ഇതെക്കുറിച്ച് ധര്‍മന്‍ ജി സൂചിപ്പിച്ചല്ലോ. ഭാവിയിലെ മുഖ്യ മേഖലയായി അദ്ദേഹം വീണ്ടും ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയത് ആരോഗ്യമാണ്. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം 50 കോടിയിലധികം പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കാണ് ഇന്ത്യയിലെ മികച്ച ആശുപത്രികളില്‍ 5 ലക്ഷം വരെയുള്ള സൗജന്യ ചികിത്സ ഉറപ്പാക്കിയിരിക്കുന്നത്. 50 ലക്ഷം ആലുകള്‍ക്ക് 5 ലക്ഷം വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ. കഴിഞ്ഞ നാലു വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ രാജ്യത്തെ 3.5 കോടി ജനങ്ങള്‍ ആയൂഷ്മാന്‍ പദ്ധതി വഴി സൗജന്യ ചികിത്സ നേടി കഴിഞ്ഞു. നാം ഈ പദ്ധതിയില്‍ ഊന്നല്‍ നല്‍കിയത് ഉള്‍ച്ചേരലിലാണ്. സമൂഹത്തിന്റെ താഴെ തട്ടിലുള്ള പാവപ്പെട്ടവരിലും പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് മികച്ച ചികിത്സാ സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭിക്കണം. ഉള്‍ച്ചേരല്‍ വളര്‍ച്ചയിലേയ്ക്കു നയിക്കുന്ന കാഴ്ച്ച കാലങ്ങള്‍ പോകുമ്പോള്‍ നാം കാണും. മുമ്പ് പുറത്തു നിര്‍ത്തപ്പെട്ടവര്‍ വികസനത്തിന്റെ മുഖ്യധാരയിലേയ്ക്ക് ചേരുന്നു. ഫലമോ ആവശ്യങ്ങള്‍ വര്‍ധിച്ചു, ഒപ്പം വളര്‍ച്ചയ്ക്കുള്ള അവസരങ്ങളും വിസ്തൃതമായി. മികച്ച ചികിത്സാ സൗകര്യങ്ങളില്‍ നിന്ന് ഒഴിവാക്കപ്പെട്ടിരുന്ന ഇന്ത്യയുടെ ജനസംഖ്യയുടെ മൂന്നില്‍ ഒന്നിന് ഇന്ന് ചികിത്സ ലഭ്യമാണ്. മൊത്തം ആരോഗ്യ മേഖലയെ ആയൂഷ്മാന്‍ ഭാരത് യോജന എങ്ങിനെ മാറ്റി എന്ന് ഞാന്‍ പറയാം.
2014 ന് മുമ്പ് രാജ്യത്ത് ശരാശരി 50 മെഡിക്കല്‍ കോളജുകളാണ് 10 വര്‍ഷത്തില്‍ പൂര്‍ത്തിയാവുക. എന്നാല്‍ കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷം കൊണ്ട് ഇന്ത്യയില്‍ 209 പുതിയ മെഡിക്കല്‍ കോളജുകളാണ് സ്ഥാപിതമായത്. 50 ഉം 209 ഉം തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം നിങ്ങള്‍ക്ക് ഊഹിക്കാമല്ലോ. അടുത്ത പത്തു വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ 400 പുതിയ മെഡിക്കല്‍ കോളജുകളാണ് എന്റെ ലക്ഷ്യം. കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷം കൊണ്ട് ഇന്ത്യയിലെ മെഡിക്കല്‍ കോളജുകളില്‍ ബിരുദ തലത്തില്‍ 75 ശതമാനം സീറ്റുകളുടെ വളര്‍ച്ചയാണ് ഉണ്ടായത്. രാജ്യത്ത് കൂടുതല്‍ ഡോക്ടര്‍മാര്‍ ഉണ്ടാകുന്നു, കൂടുതല്‍ ചികിത്സാ സൗകര്യങ്ങള്‍ ഉണ്ടാകുന്നു. വളര്‍ച്ചയുടെ കാര്യത്തില്‍ ഉള്‍ചേരലിനു വേണ്ടി ഒരു പദ്ധതി സൃഷ്ടിച്ച സ്വാധീനം നമുക്ക് കാണാന്‍ സാധിക്കുന്നില്ലേ. ഇത്തരം എത്ര പദ്ധതികള്‍ വേണമെങ്കിലും ചൂണ്ടിക്കാണിക്കാന്‍ എനിക്കു സാധിക്കും. ഥര്‍മന്‍ ജി സൂചിപ്പിച്ച ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ പ്രാരണ പരിപാടി, രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കു പോലും ഇന്റര്‍നെറ്റ് സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കി. ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ അഞ്ചു ലക്ഷത്തോളം പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങള്‍ തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ഭിം യുപിഐ കോടിക്കണക്കിന് പാവങ്ങളെ ഡിജിറ്റല്‍ പണമിടപാടുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ സ്വന്‍ നിധി പാവപ്പെട്ട വഴിയോര വ്യാപാരികള്‍ക്ക് ബാങ്കിംങ് സംവിധാനവുമായി ദൈനം ദിനം ബന്ധപ്പെടുവാന്‍ അവസരം നല്‍കി. മുമ്പ് ഒരു വഴിയോര വ്യാപാരി ഏതെങ്കിലും ബാങ്ക് മാനേജര്‍ക്ക് തന്റെ സാധനങ്ങള്‍ വിറ്റാല്‍ പോലും ബാങ്കുമായി ഒരിടപാടും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ അത് സാധ്യമാണ്. ആസ്പിരേഷണല്‍ ജില്ലാ പരിപാടിയാണ് രാജ്യത്തെ 100 ജില്ലകളില്‍ താമസിക്കുന്ന പാവപ്പെട്ട ജനങ്ങളുടെ അഭിവൃദ്ധിക്കായി ഇന്ത്യ നടപ്പാക്കി വരുന്ന മറ്റൊരു സംരംഭം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
വികസന ലോകത്തില്‍ ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കപ്പെട്ട 100 ജില്ലകള്‍. അതിന്റെ അനന്തര ഫല വളരെ വലുതായിരുന്നു. മറ്റൊരു മാതൃക ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ നയമാണ്. ഥര്‍മന്‍ ജി അതിന് വലിയ ഊന്നല്‍ നല്‍കി സംസാരിച്ചല്ലോ. മാതൃഭാഷ മാത്രം പഠിച്ചവര്‍, ഇംഗ്ലീഷ് വശമില്ലാത്തവര്‍ എന്നും പുരോഗതിക്ക് സാധ്യത ഇല്ലാത്തവരായിരുന്നു മുമ്പ്. ഇപ്പോള്‍ ഇതാ അവര്‍ക്കും അവസരങ്ങള്‍ ലഭിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ഉഡ്ഡാന്‍ പദ്ധതി പ്രകാരം രാജ്യത്തെ നിരവധി വിമാന താവളങ്ങള്‍ നവീകരിക്കപ്പെട്ടു. പല നഗരങ്ങളിലും പുതിയ വിമാനതാവളങ്ങള്‍ വന്നു. വിമാന യാത്രക്കൂലിയില്‍ നിയന്ത്രണം വന്നു. പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കും വിമാന യാത്രയ്ക്ക് അവസരം നല്‍കി. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളുമായി വ്യേമ പാതകളെ ബന്ധിപ്പിച്ചു. വെറും ഹവായ് ചെരുപ്പ് ഉപയോഗിക്കുന്നവനും വിമാനത്തില്‍ യാത്ര ചെയ്യാന്‍ അവസരമുണ്ടാക്കി. ഉള്‍ച്ചേരലും വളര്‍ച്ചയും ഏക കാലത്ത് സംഭവിക്കുന്നു. 1000 പുതിയ വിമാനങ്ങള്‍ക്ക് ഓര്‍ഡര്‍ നല്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് കൂടുതല്‍ യാത്രക്കാരെ ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കുന്നതിനാണ്.
രാജ്യത്തെ എല്ലാ വീടുകളിലും ഇന്ന് ജലജീവന്‍ മിഷന്‍ പൈപ്പുകള്‍ സ്ഥാപിച്ച് കുടിവെള്ളം എത്തിക്കുന്നുണ്ട്. അതെ കുറിച്ചും ഥര്‍മന്‍ജി പറഞ്ഞു. ഗുജറാത്തില്‍ ഇതിന് ഞാന്‍ വളരെ പ്രാധാന്യം നല്‍കിയതാണ്. ജനങ്ങള്‍ക്ക് ടാപ്പില്‍ നിന്നു വെള്ളം ലഭിക്കുന്നു, അതുകൊണ്ട് സമയലാഭവും ഏറെയാണ്. ജനങ്ങളുടെ ഒത്തിര പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ക്ക് ഇത് പരിഹാരമാകുന്നു. പൊതുജനാരോഗ്യത്തില്‍ കുടിവെള്ളം വലിയ പങ്കു വഹിക്കുന്നുണ്ട്. ഇതു മനസിലാക്കി ഈ മിഷന്‍ സാമൂഹ്യ ജീവിതത്തില്‍ വലിയ പങ്ക് നിര്‍വഹിക്കുന്നു. ശിശുക്കളുടെ ആരോഗ്യത്തിലും ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളത്തിന് വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ടാപ്പുവെള്ളം പദ്ധഥി വലിയ ഒരു പ്രചാരണ പരിപാടിയാണ്. മൂന്നു വര്‍ഷം കൊണ്ട് ഈ പദ്ധതി വഴി ആറു കോടി വീടുകളില്‍ കുടിവെള്ളത്തിനുള്ള ടാപ് കണക്ഷന്‍ എത്തി.
ഇന്ത്യയിലെ ഏകദേശം 25 മുതല്‍ 27 വരെ കോടി വീടുകളില്‍ ആറു കോടി വീടുകളിലാണ് കുടിവെള്ളം എത്തിയരിക്കുന്നത്. രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരുടെ ജീവിതം ഈ ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കല്‍ വഴി വളരെ സുഗമമായി. ഇത് അവനെ മുന്നോട്ട് പോകാന്‍ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു. ഇതാണ് രാജ്യത്ത് വികസനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം. സാമ്പത്തിക ശാസ്ത്രം അറിയാവുന്നവര്‍ ഇത് മനസിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ഞാന്‍ മറ്റൊരു ഉദാഹരണം പറയാം. ഇത് എനിക്കും നിങ്ങള്‍ക്കും അറിയാവുന്ന കാര്യമാണ്. ഐക്യരാഷ്ട്ര സഭയും ഇത് ചര്‍ച്ച ചെയ്തിട്ടുള്ളതാണ്. സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളില്‍ സ്വത്തിനുള്ള അവകാശം വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ടതാണ്. പല ലോക രാജ്യങ്ങളിലും പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഇതു വലിയ വിഷയമാണ്. അറിവില്ലാത്തവരാണ് ഇവിടെ ഏറ്റവും ചൂഷണം ചെയ്യപ്പെടുന്നത്. അവരുടെ കൈവശം രേഖകള്‍ കാണില്ല. അവര്‍കൂടുതല്‍ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ നേരിടുന്നു. എന്നാല്‍ ഇന്ത്യ ഇക്കാര്യത്തില്‍ ചില നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചു. സ്വമിത്വ യോജന എന്ന ഈ പദ്ധതിയെ കുറിച്ച് വിദ്യാഭ്യാസ വിദഗ്ധരും സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധരും പഠിക്കണം. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളിലുള്ള വീടുകളുടെ ഭൂപട നിര്‍മ്മാണം നടന്നു വരികയാണ്. ഇതിന് ഡ്രോണുകളാണ് ഉപയോഗിക്കുന്നത്. ഇതുവരെ രാജ്യത്തെ 1.5 ലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങളുടെ ഭൂപടം ഇത്തരത്തില്‍ പൂര്‍ത്തിയായി കഴിഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ 37000 ചതുരശ്ര കിലോമീറ്ററിന്റെ ഭൂപട നിര്‍മ്മാണം പൂര്‍ത്തിയായി. അതു വച്ച് 80 ലക്ഷം ആളുകളുടെ വസ്തുവിന്റെ രേഖകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു കഴിഞ്ഞു. ഇതിന് ഇനി നിയമ തര്‍ക്കങ്ങള്‍ ഒന്നും ഉണ്ടാവില്ല. ഇനി ഇവര്‍ക്കെല്ലാം ബാങ്കുകളില്‍ നിന്ന് വായ്പ എടുക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തെ പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ മാര്‍ഗഭൂപടമാണ് ഇന്ത്യ ഇന്ന തയാറാക്കുന്നത്. ഇത് ബോധ്യങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് നിര്‍ബന്ധിച്ചല്ല. സ്വാന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100-ാം വാര്‍ഷികം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍ രാജ്യം എവിടെ നില്‍ക്കണം എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. അതിനാണ് നാം മാര്‍ഗഭൂപടം തയാറാക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷം കൊണ്ട് നാം നടപ്പിലാക്കിയ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ പുതിയ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ക്കുള്ള പാതകള്‍ തുറന്നു.
അരുണ്‍ ജെയ്റ്റ്‌ലി ഇന്ന് എവിടെയായിരുന്നാലും, അദ്ദേഹത്തിന്റെ കൂടി പങ്കോടെ പൂര്‍ത്തിയാക്കിയ ദൗത്യങ്ങളുടെ പ്രയോജനം ഇന്ന് രാജ്യം അനുഭവിക്കുന്നതു കണ്ട് അദ്ദേഹത്തിന് സായൂജ്യമടയാം.ഡിഎസ്ടി യെക്കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ചകള്‍ വര്‍ഷങ്ങളോളം തുടര്‍ന്നു. ഇന്ന് നാം അതിന്റെ വിജയം നമുക്കു മുന്നിലുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ജനങ്ങളുടെ സ്പന്ദനം അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് ഞങ്ങളുടെ നയങ്ങള്‍. ഞങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ കൂടുതല്‍ ജനങ്ങളെ ശ്രവിക്കുന്നു, അവരുടെ ആഗ്രഹങ്ങളും ആവശ്യങ്ങളും മനസിലാക്കുന്നു. അതിനാല്‍ ഞങ്ങളുടെ നയങ്ങള്‍ ജനങ്ങളെ സമ്മര്‍ദ്ദത്തിലാക്കാറില്ല. ഇത് കൊറോണ കാലത്ത് ഇന്ത്യ കണ്ടതാണ്. ജനഹിതമറിഞ്ഞാണ് ഗവണ്‍മെന്റ് തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുത്തത്. മഹാമാരി കാലത്ത് ഞങ്ങളെ കുറിച്ച് എന്തെല്ലാമാണ് അന്നു പറഞ്ഞത്. ഗവണ്‍മെന്റ് അതു ചെയ്യണം, ഇതു ചെയ്യണം എന്നൊക്കെ ആവശ്യങ്ങള്‍ ഉയര്‍ന്നു. വലിയ സമ്മര്‍ദ്ദം തന്നെ ഉണ്ടായി. എന്നാല്‍ ഇന്ത്യ വ്യത്യസ്തമായ സമീപനമാണ് സ്വീകരിച്ചത്. പാവങ്ങളുടെ, സ്ത്രീകളുടെ, കര്‍ഷകരുടെ സൂക്ഷ്മ ചെറുകിട, ഇടത്തരം സംരംഭകരുടെ സുരക്ഷയ്കായിരുന്നു ഞങ്ങള്‍ ഊന്നല്‍ കൊടുത്തത്.മറ്റുള്ളവര്‍ ചെയ്യുന്നതില്‍ നിന്നു വ്യത്യസ്തമായത് ചെയ്യുകയായിരുന്നു നാം, കാരണം നമുക്ക് ജനങ്ങളുടെ സ്പന്ദനം അറിയാമായിരുന്നു. അതായത് എന്താണ് ജനങ്ങളുടെ ആവശ്യം, എന്താണ് അവരുടെ ഉത്ക്കണ്ഠ എന്ന്. അതുകൊണ്ട് ഇന്ത്യയുടെ രോഗമുക്തിയും ലോകത്തിന്റെയും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം നമുക്ക് വളരെ വ്യക്തമായി കാണാമായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കുറച്ച് ഭരണാധികാരികളും പരമാവധി ഭരണവും എന്ന് ഞാന്‍ ഇടയ്ക്കിടെ പറയാറുണ്ട്. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ്ത്തരം 1500 നിയമങ്ങള്‍ റദ്ദാക്കി, കാരണം അവ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തില്‍ അനാവശ്യമായി ഇടപെടുന്നവയായിരുന്നു. ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു, 2014 ല്‍ നടക്കാനിരിക്കുന്ന തെരഞ്ഞെടുപ്പിനു 2013 ല്‍ ഭാരതീയ ജനതാ പാര്‍ട്ടി എന്നെ പ്രധാനമന്ത്രി സ്ഥാനാര്‍ത്ഥിയാക്കിയ സന്ദര്‍ഭം. അന്ന് ഒരു വ്യവസായ സംഘടന എന്നെ ഡല്‍ഹിയില്‍ ഒരു പരിപാടിക്കായി ക്ഷണിച്ചു. വളരെ ശത്രുതാ ഭാവമായിരുന്നു അവര്‍ക്ക് .
ചോദ്യശരങ്ങളാണ് ഞാന്‍ അഭിമുഖീകരിച്ചത്. പ്രത്യേക നിയമനിര്‍മ്മാണം നടത്തുമോ എന്നു പോലും ചോദിച്ചു. സ്ഥാനാര്‍ത്ഥിയായിരുന്നതിനാല്‍ ഞാന്‍ വലിയ സമ്മര്‍ദത്തിലായി. പുതിയ നിയമങ്ങള്‍ സംബന്ധിച്ച് വാഗ്ദാനമൊന്നും നല്‍കാന്‍ എനിക്കായില്ല. പക്ഷെ ഒരു ഉറപ്പ് ഞാന്‍ കൊടുത്തു. ദിവസം ഒരു നിയമം വീതം റദ്ദാക്കും എന്ന്. സുഹൃത്തുക്കളെ, ഞാന്‍ റദ്ദാക്കി. ആദ്യ അഞ്ചു വര്‍ഷം തന്നെ. പൊതുജനത്തിന് ഭാരമായ 1500 നിയമങ്ങള്‍.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് 30,000 കീഴ് വഴക്കങ്ങള്‍ കൂടി അസാധുവാക്കി. ജനങ്ങളുടെ സൈ്വര്യ ജീവിതത്തിനും സുഗമമായ വ്യവസായത്തിനും തടസമായിരുന്ന 30000 കീഴ് വഴക്കങ്ങള്‍. ജനങ്ങളില്‍ അതുവരെയില്ലാതിരുന്നു ഒരു വിശ്വാസം അതു സൃഷ്ടിച്ചു. ചെങ്കോട്ടയില്‍ നിന്ന് ഒരു പ്രസംഗത്തില്‍ ഞാന്‍ പറഞ്ഞു, ഗവണ്‍മെന്റ് ജനങ്ങളിലേയ്ക്ക് ഇറങ്ങി ചെല്ലാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു എന്ന്. ജനജീവിതത്തില്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ സ്വാധീനം വളരെ കുറവായിരിക്കണം. എന്നാല്‍ ആവശ്യമുള്ളവര്‍ക്ക് ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ അഭാവം അനുഭവപ്പെടുകയുമരുത്. ഈ രണ്ടു തത്വങ്ങളും പരമാവധി ഞങ്ങള്‍ പിന്തുടര്‍ന്നു.
പരമാവധി കുറച്ച് ഭരണാധികാരികള്‍ എന്ന സമീപനം ഇന്ന് പരമാവധി കൂടുതല്‍ ഫലങ്ങള്‍ എന്ന അവസ്ഥയിലേയ്ക്കു നീങ്ങുകയാണ് എന്ന് നിങ്ങളെ അറിയിക്കാന്‍ എനിക്കു സംതൃപ്തിയുണ്ട്്. വളരെ വേഗത്തിലാണ് ഞങ്ങള്‍ ശേഷി വ്യാപിപ്പിക്കുന്നത്. ഫലങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ക്കു മുന്നിലുണ്ട്. കോവിഡ് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പിന്റെ ഉദാഹരണം തന്നെയെടുക്കാം. സ്വകാര്യ മേഖല വളരെ പ്രശംസനീയമായ സേവനമാണ് കാഴ്ച്ച വച്ചത്. എന്നാല്‍ പൂര്‍ണ സജ്ജമായി പുരോഗതിയുടെ പങ്കാളിയായി ഗവണ്‍മെന്റ് അവര്‍ക്കു പിന്നില്‍ ഉണ്ടായിരുന്നു. എല്ലാ മേഖലയിലും ഗവണ്‍മെന്റ് പൂര്‍ണ പിന്തുണ നല്‍കി. നമ്മുടെ ബഹിരാകാശ മേഖലയാണ് മറ്റൊരു ഉദാഹരണം. ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച ശൂന്യാകാശ സേവന ദാതാക്കളില്‍ ഒന്നാണ് നമ്മുടെ ഇന്ത്യ. ഇവിടെയും സ്വകാര്യ മേഖല വലിയ ജോലിയാണ് നിര്‍വഹിക്കുന്നത്. അവിടെയും പിന്നില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത് ഗവണ്‍മെന്റു തന്നെ.
ഇന്ത്യയിലെ ഡിജിറ്റല്‍ പണമിടപാട് സംവിധാനത്തിന്റെ ഉദാഹരണം നല്‍കുമ്പോള്‍, പ്രധാനികള്‍ ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടു പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നുണ്ട്. ജാം, റൂപെയ്, യുപിഐ തുടങ്ങിയ സഹായ നയങ്ങളുമായി ഗവണ്‍മെന്റ് അവര്‍ക്കു പിന്നിലുണ്ട്. ഏതാനും ഉദാഹരണങ്ങള്‍ പറഞ്ഞു എന്നു മാത്രം. ലോകമെമ്പാടും നിന്നുള്ള സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധരെ ഇതിന്റെ സൂക്ഷ്മാംശങ്ങള്‍ പഠിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ക്ഷണിക്കുന്നു. വൈവിധ്യമാര്‍ന്ന ഈ വലിയ രാജ്യം നിരവധി ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കിടയിലും എപ്രകാരം പുരോഗതിയിലേയ്ക്കു നീങ്ങുന്നു. സ്വകാര്യ മേഖലയെ പുരോഗതിയുടെ പങ്കാളിയാക്കി മുന്നോട്ടു നീങ്ങുകയാണ് ഗവണ്‍മെന്റ്. അത് അതിനുള്ള കാലമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യയുടെ വലിയ ഉത്സാഹം മൂലം രാജ്യത്തെ സ്വകാര്യ പൊതു മേഖലകള്‍ക്ക് ഇന്നു വിശ്വാസ്യത കൈവന്നിരിക്കുകയാണ്. നമ്മുടെ വിദഗ്ധര്‍ ഇന്ന് പുതിയ റെക്കോഡുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. സേവന മേഖലയും വന്‍ വളര്‍ച്ചയാണ് രേഖപ്പെടുത്തുന്നത്. മൊബൈല്‍ ഫോണ്‍ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള ഇലക്ടട്രോണിക് മേഖല വന്‍ വളര്‍ച്ചയിലാണ്. കൊറോണ കാലത്ത് കളിപ്പാട്ട ഉച്ചകോടി നടത്തിയത് നിങ്ങളെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തിയിരിക്കും. ചിലപ്പോള്‍ ചൂലെടുത്ത് ശുചിമുറി വൃത്തിയാക്കിയ പ്രധാനമന്ത്രി ഇതാ കളിപ്പാട്ടങ്ങള്‍ കൈയിലെടുത്തിരിക്കുന്നു എന്ന് ചിലര്‍ മൂക്കത്ത് വിരല്‍ വച്ചു. കളിപ്പാട്ടങ്ങളിലും അവ നിര്‍മ്മിക്കുന്നവരിലുമാണ് ഞാന്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചത്. രണ്ടു വര്‍ഷം പോലും തികഞ്ഞില്ല, ഇന്ന് കളിപ്പാട്ടങ്ങളുടെ ഇറക്കുമതി കുത്തനെ ഇടിഞ്ഞിരിക്കുന്നു. മുമ്പ് ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്നതിനെക്കാള്‍ കൂടിയ മൂല്യത്തിനുള്ള കളിപ്പാട്ടങ്ങള്‍ ഇന്ന് ഇവിടെ നിന്നു കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു.താണ് അപ്രയുക്തമായ സാധ്യത. നിങ്ങള്‍ വിനോദസഞ്ചാര മേഖലയെ കുറിച്ചു സംസാരിക്കുന്നു. ഞാന്‍ പൂര്‍ണമായി യോജിക്കുന്നു. നമ്മുടെ വിനോദ സഞ്ചാര മേഖലയുടെ സാധ്യത അനന്തമാണ്. ലോകത്തിനു മുന്നില്‍ ഇന്ത്യയെ പൂര്‍ണമായി അവതരിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മനോഭാവം നമുക്കില്ല. ഇന്ത്യ വന്ന് കാണൂ എന്ന് ഞാന്‍ എന്റെ വിദേശ സുഹൃത്തുക്കളോട് മിക്കവാറും പറയാറുണ്ട്. ഇക്കുറി 75 സ്ഥലങ്ങളില്‍ നാം യോഗയെ കുറിച്ചുള്ള പരിപാടി നടത്തി. അതു വഴി നമ്മുടെ വിനോദ സഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളെ ജനങ്ങള്‍ക്കു പരിചയപ്പെടുത്തുക എന്നതായിരുന്നു ലക്ഷ്യം. ലോകത്തെ മുഴുവന്‍ ആകര്‍ഷിക്കാന്‍ മാത്രം സാധ്യതയുള്ളതാണ് ഇന്ത്യയുടെ വിനോദസഞ്ചാര മേഖല.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ ഡിജിറ്റല്‍ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയും അതിവേഗത്തില്‍ വളരുകയാണ്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യ മേഖലയില്‍ റെക്കോഡ് നിക്ഷേപമാണ് നടക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ അമൃത കാലം എണ്ണമറ്റ പുതിയ അവസരങ്ങളാണ് ഇന്ത്യക്കു നല്‍കുന്നത്. നമ്മുടെ നിശ്ചയങ്ങള്‍ സുദൃഢമാണ്. ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ അചഞ്ചലമാണ്.നമ്മുടെ പ്രതിജ്ഞകള്‍ സാക്ഷാത്കൃതമാകും എന്ന് എനിക്കുറപ്പുണ്ട്. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടില്‍ ഇന്ത്യ അര്‍ഹിക്കുന്ന ഉയരത്തില്‍ എത്തും. ഥര്‍മന്‍ജി ചില വെല്ലുവിളികളെ കുറിച്ചു സൂചിപ്പിച്ചു. ഞാന്‍ യോജിക്കുന്നു. വെല്ലവിളികള്‍. വെല്ലുവിളികള്‍ ഉണ്ടെങ്കില്‍ അവയ്ക്ക് 130 കോടി പരിഹാരങ്ങളുമുണ്ട്. ഇതാണ് എന്റെ ബോധ്യം. വെല്ലുവിളികളെ വെല്ലുവിളിച്ച് മുന്നേറുന്നതിന് നാം തീരുമാനിച്ചു കഴിഞ്ഞു. അതിനാല്‍ നാം ഉള്‍ച്ചേരലിന്റെ മാര്‍ഗ്ഗം തെരഞ്ഞെടുത്തിരിക്കുന്നു. അതെ പാതയിലൂടെ വളര്‍ച്ചയിലേയ്ക്കു നീങ്ങാനും നിശ്ചയിച്ചിരിക്കുന്നു.
അരുണ്‍ ജെയ്റ്റ്‌ലി ജിയെ ഒരിക്കല്‍ കൂടി അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട് ഞാന്‍ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു. ധര്‍മന്‍ജിയ്ക്ക് പ്രത്യേക നന്ദി, നിങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമായ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the First "Arun Jaitley Memorial Lecture"
08 JUL 2022 11:24PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today is a day of irreparable loss and unbearable pain for me. Mr. Shinzo Abe, my close friend and former Prime Minister of Japan, is no longer with us. Mr. Abe was not only my friend, but he was an equally reliable friend of India. The India-Japan political relations not only reached a new height during his tenure, we also took forward the relations of the shared heritage of both the countries. Mr. Shinzo Abe will remain in the hearts of India for years to come because of the pace of India's development today and the development work being carried out here with the help of Japan. I once again pay my deepest condolences to my friend.
Friends,
Today's event is dedicated to my close friend Arun Jaitley ji. When I recollect the days gone by, I recall many of his conversations and incidents related to him and I can also see many of his old friends here. We were deeply impressed with his oratory and his one-liners would reverberate in the air for a long time. His personality was full of diversity and his nature was very friendly. All the people who are in front of us come from different walks of life but all of them were friends of Arun. This was the characteristic of Arun's friendly nature that everyone remembers this quality of his personality even today and misses him.
I pay my humble tributes to Arun Jaitley ji.
Friends,
The topic of this lecture in the memory of Arun ji is ‘Growth through Inclusivity, Inclusivity through Growth’ which is the basic mantra of the development policy of the government. I am especially grateful to Tharman (Shanmugaratnam) ji for accepting our invitation. I have listened to him many times and I also keep following his works. Not only in India, but when he goes to other countries of the world, he does a lot of research and there is a local touch in his academic thinking. We have experienced his philosophy today also the way he described the global situation and connected with the children of our country. I am very grateful to him that he took time off from his schedule for this event.
Friends,
If I have to describe the topic on which we have started the Arun Jaitley lecture today in a simple language, then it is ‘Sabka Saath-Sabka Vikas’. But at the same time, the theme of this lecture also captures the challenges and dilemmas faced by today's policy makers.
I want to ask a question to all of you. Is growth really possible without inclusion? You ask this to yourself. Can we even think of inclusion without growth? I have had the opportunity to work for more than 20 years as the head of the government and the gist of my experiences is that - without inclusion, real growth is not possible. And the goal of inclusion cannot be achieved without growth. Therefore, we have adopted the path of growth through inclusivity by trying to include everybody.
The speed and scale with which India has worked for inclusion in the last eight years, you will never find such an example in the whole world. India has given free gas connections to more than nine crore women in the last eight years. This number is more than the combined population of South Africa, Australia, Singapore and New Zealand. Look at the scale! India has made more than 10 crore toilets for the poor in the last eight years. Tharman ji has described this achievement very passionately. This number is more than twice the total population of South Korea. India has opened more than 45 crore Jan Dhan bank accounts in the last eight years. This number is also almost equal to the combined population of Japan, Germany, Britain, Italy and Mexico. India has given 3 crore pucca houses to the poor in the last eight years. I remember once I mentioned these figures to Singapore’s minister S. Iswaran and he told me that it is akin to building a new Singapore every month.
I would like to give you another example of ‘Growth through Inclusivity, Inclusivity through Growth’. We started the Ayushman Bharat scheme in India a few years back which was mentioned by Tharman ji. He also cited the health sector as one of the major sectors in the near future. Under this scheme, more than 50 crore poor have been ensured of free treatment up to Rs 5 lakh in the best hospitals anywhere in India. Free treatment up to Rs 5 lakh to 50 crore people! More than 3.5 crore people of the country have got their free treatment under Ayushman Bharat in the last four years. We focused on inclusion in this scheme. The poorest of the poor in the last row of society should also get the best health facilities. With the passage of time, we have seen that the aspect of inclusion also led to growth. Those who were previously excluded joined the mainstream of development. As a result, the demand increased and opportunities for growth also expanded simultaneously. When one third of India's population, which was excluded from better healthcare facilities, got access to treatment, its direct effect was that the healthcare capacity had to be strengthened accordingly. Let me tell you how the Ayushman Bharat Yojana has transformed the entire healthcare sector.
On an average, about 50 medical colleges used to be built in 10 years in the country before 2014. In the last seven-eight years, about 209 new medical colleges have been built in India, which is more than four times. Now you can imagine the difference between 50 and 209! And if I account for the next 10 years, this figure is going to touch 400. There has been an increase of 75 percent in undergraduate medical seats in India in the last seven-eight years. Now the number of annual total medical seats has almost doubled in India. In other words, the country is now getting more doctors and modern medical infrastructure is being built rapidly. We can absolutely see the impact of a scheme brought in for inclusiveness in terms of growth. We can certify this figure. And I can count dozens of such schemes.
India's Digital India campaign, as mentioned by Tharman ji, has brought the Internet within the reach of the poorest of the poor in the villages with the setting up of about five lakh Common Service Centers. India's BHIM-UPI has connected crores of poor with the facility of digital payment. India's SVANidhi scheme has given an opportunity to the street vendors in our metropolitan municipalities with whom we have a daily relationship to join the banking system. Earlier, a street vendor who would be selling his goods to a bank manager had no access to the banking system, but we have made it possible. Similarly, India has done a great job in another field. The economists of the world are writing a lot on it these days and major agencies are also rating it.
The Aspirational District Program is another initiative of India which is uplifting crores of people living in more than 100 districts of the country. The vision of this aspirational district is to address the aspirations of those who have been left behind in comparison to other districts of India. The endeavor is to bring them to the top position of that state and then gradually bring them to the top at the national level.
Friends,
It has had such a huge positive impact, and these 100 districts are being included in the world of development. India's National Education Policy is a huge paradigm shift and Tharman ji also emphasized a lot on it. The one who does not know English and is excluded will now also get a chance to progress further by studying in his mother tongue.
India's UDAN scheme has revived many airstrips in the country and built new airports even in distant Tier 2 and Tier 3 cities. The UDAN scheme has conceived air travel in a fixed amount. India's UDAN scheme has connected different corners of the country by air and has also given the poor the courage to fly in airplanes. I used to say that even the one who wears Hawai chappals will be able to fly in an airplane. In a way, both inclusion and growth are happening simultaneously. Today the aviation sector is growing so much in India that more than 1,000 new aircraft have been ordered. The purchase of more than 1,000 new aircraft in this country is the result of our approach towards passenger inclusion.
Jal Jeevan Mission is connecting every house in the country with piped water supply, which Tharman ji talked about, and I worked very prominently regarding this in Gujarat. Water is not only available from taps, but it also saves time and resolves people’s problems. Water plays an important role in the health of people. Keeping these things in mind, this mission is playing an important role in social life. Pure drinking water is also an important issue of nutrition for children and our ‘Nal Se Jal’ (water from tap) Abhiyan is a part of a bigger campaign to address that issue as well. In just three years, this mission has connected more than six crore households with water connections.
Roughly, there are 25 to 27 crore households in India, out of which water has been supplied to six crore households. This inclusiveness today is making the life of the common man of the country easier and encouraging him to move forward. And how important it is in the development of any country, the people of the world of economics who are sitting here know very well.
I will give you another example. You also know and I have seen that it is discussed frequently in the UN also. Right to property is an important SDG issue as part of its development goals. Property rights in many countries have remained a major issue in the world for decades. And when it comes to property rights, the ignorant are the most vulnerable. They do not have any documents. They have to face many problems. But you will be happy to know that the speed with which India has worked in this direction is unprecedented. And I believe that the academicians and economists of the world would study the Svamitva Yojana and share with the world how the mapping of houses and buildings in rural areas of the country is going on a large scale under this scheme. Until now, we have completed this work with the help of drones in 1.5 lakh villages of India. Survey is done by drones and the entire village is present during the entire process. And this survey has been completed with drones in more than 1.5 lakh villages. The mapping of 37,000 square kilometer land has been done and property cards have been made for more than 80 lakh people with the consent of the owners. It is a long process involving discussions with the property owner and the people of his neighborhood. It means that it has become easier for the people of the villages to get bank loans and their land is now free from legal disputes.
Friends,
Today's India is preparing a roadmap for the next 25 years through reforms by conviction instead of reforms by compulsion. With the goal of where the country will be when it celebrates 100 years of its independence, today we are moving ahead by preparing a roadmap. Decades ago, the country saw that when a reform is carried out under compulsion, there is little hope of it being institutionalized.
As soon as the compulsion ends, the reform is also forgotten. The more important the reforms are, equally important is the environment and the motivation. Earlier, major reforms took place in India only when the earlier governments were left with no other option. We do not consider reforms as a necessary evil but as a win-win choice, in which there is national as well as public interest. Therefore, whatever reforms we have carried out in the last eight years has paved the way for new reforms.
Wherever Arun ji is today, he will be satisfied that the country is getting the benefits of the mission in which he was a participant. Discussions on GST or IBC continued for years and today their success is in front of us. Reforms such as decriminalizing the Companies Act, making corporate taxes competitive, opening up space, coal mining and atomic sectors are the reality of 21st century India today.
Friends,
Our policies are based on the pulse of the people. We listen to more and more people and understand their needs and aspirations. That's why we did not let our policies come under the pressure of populist impulses. India has witnessed during the Covid period and has also demonstrated to the world the difference between taking decisions according to the people's pulses and succumbing to populism. What the important economists of the world were saying during the pandemic? During the pandemic, there was populist compulsion on the world for bail-out packages for demand-driven economy. We were also under pressure and were criticized for not doing anything. What all was not said about us? It was also said that people want this, experts want this and great scholars want this. But India did not succumb to the pressure and took a different approach calmly with prudence. We provided security to the poor with a people-first approach, focused on women, farmers and MSMEs. We were able to do something different from the world because we were aware of the people's pulse i.e. what the people want and what is their concern? Therefore, we can clearly see the difference between the recovery of India and the rest of the world.
Friends,
I often talk about Minimum Government and Maximum Governance. Our government has abolished 1,500 such laws, which were unnecessarily interfering in the lives of the people. I remember when the Bharatiya Janata Party made me the Prime Ministerial candidate in 2013 and elections were to be held in 2014 that people from a business association called me for a program in Delhi. The mood was very hostile and they were asking me many questions, whether I will make particular laws or not. I was also under pressure as I was the (Prime Ministerial) candidate in the run up to the polls. I told them that you want laws, I can’t guarantee new laws, but I promise you that I will abolish one law every day. Friends, I abolished 1,500 laws in the first five years which had become a burden on the general public.
Friends,
You will be happy to know that our government has abolished more than 30,000 compliances, which were hindering the ease of doing business and ease of living. Eliminating 30,000 compliances means emergence of an era of unprecedented trust among the people. I also said during my address from the Red Fort that I want the government to go out of people's lives as much as possible. The influence of the government in the lives of the people should be minimal, but those who need government should not feel its absence. We have tried to follow these two principles.
Today it gives me satisfaction to inform you that the approach of Minimum Government is also leading to maximum outputs and outcomes. We are expanding our capacity very fast and the results are in front of you. Take the example of Covid vaccines. Private players of our country have done a very remarkable job, but the government was behind them in full force as a partner in progress. From virus isolation to speedy trial, from funding to rapid roll out of vaccines, the companies that were manufacturing vaccines got full support from the government.
Our space ecosystem is another example. Today India is one of the most reliable and state-of-the-art space service providers in the whole world. Our private sector ecosystem is doing a great job in this area too. But behind them also is the full strength of the government in the form of a partner in progress, which is helping them by providing every facility and information.
When we cite the example of the digital payments ecosystem of India, we have FinTech as well as many big players associated with digital payments. Here too, the JAM Trinity, RuPay, UPI and supportive policies of the government have a strong base behind them. I have only shared a few examples with you. But I consider these subjects of research for the world and emphasize the academic world to go deeper into it. I invite economists from all over the world to look at its nuances. How are we progressing in spite of being a huge country with many diverse needs? In a way, now the issue of extreme models dominated only by the private sector or government is out of date. Now is the time that the government should encourage the private sector as a partner in progress and we are moving forward in this direction.
Friends,
It is this spirit of taking everyone along, trusting both the public and private sectors of the country, due to which India is showing amazing enthusiasm for growth today. Today our exports are making new records. The service sector is also moving towards rapid growth. The impact of PLI schemes is beginning to be visible on the manufacturing sector. The entire electronic manufacturing sector, including mobile phones, has grown manifold. You will be surprised to know that when I held a summit on toys during the Corona period, many people were wondering that the PM sometimes talks about brooms, cleanliness and toilets and now he is talking about toys. My words did not go down well with many as they were confined to the grandiose issues. I concentrated on toys and toy manufacturers, technology, innovation and the financial sector. Two years have not been completed since then and my countrymen will be proud that the import of toys has decreased very much. Otherwise, we used to have foreign-make toys at our homes. Indian toys are being exported more than what they used to be imported earlier. That is, there is a huge untapped potential. You talked of tourism. I completely agree with you. The potential of India's tourism is so immense but we were stuck somewhere. We lost the mentality to present India in its complete form before the world. I always urge my foreign guests to visit some places in India. This year we held programs on Yoga at 75 iconic places so that people get to know about our tourist destinations. You rightly said that the potential of tourism is so much in India that it can become a major attraction for the world.
Friends,
Our digital economy is also growing rapidly. Record investments are being made in physical and digital infrastructure. That is, every sector related to our growth engine is running at full capacity today.
Friends,
The ‘Amrit Kaal’ of independence is bringing countless new opportunities for India. Our determination is firm and our intention is unwavering. I am sure we will fulfill our resolutions and we will achieve the height that India deserves in the 21st century. And as Tharman ji was referring to some challenges, I agree that there are challenges but if there are challenges then there are 130 crore solutions too. This is my belief and with it we have taken the resolve to move forward by challenging the challenges. Therefore, we have chosen the path of inclusion and we intend to drive growth through the same path. Remembering Arun ji once again, I end my speech. Special thanks to Tharman ji! I express my heartfelt thanks to all of you too.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.