ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪਹਿਲੇ "ਅਰੁਣ ਜੇਟਲੀ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ" ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 JUL 2022 11:24PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਾ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਘਾਟੇ ਅਤੇ ਅਸਹਿ ਪੀੜਾ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਕਰੀਬੀ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿੰਜ਼ੋ ਆਬੇ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਹੀਂ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਬੇ ਜੀ ਮੇਰੇ ਤਾਂ ਸਾਥੀ ਸਨ ਹੀ,ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਦੋਸਤ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਬੰਧ ਸਨ ਸਾਡੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਤਾਂ ਮਿਲੀ ਹੀ,ਅਸੀਂ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖੂਬ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜੋ ਗਤੀ ਹੈ,ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਕਾਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ਿੰਜ਼ੋ ਆਬੇ ਜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਾਲੋਂ-ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਸੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੁਖੀ ਮਨ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਦੋਸਤ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਇੱਕ ਕਰੀਬੀ ਮਿੱਤਰ ਅਰੁਣ ਜੇਟਲੀ ਜੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ, ਬੀਤੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਾਕੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯਾਦ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਥੀ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ oratory ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਇਲ ਸਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੰਨ ਲਾਈਨਰ ਉਹ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਸਰਵਮਿੱਤਰ ਵਾਲਾ ਸੀ। ਇਹ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਲੋਕ ਦਿਖਦੇ ਹਨ, ਹਰ ਇੱਕ ਦੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੁਨੀਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸਾਰੇ ਅਰੁਣ ਦੇ ਮਿੱਤਰ ਸਨ। ਇਹ ਅਰੁਣ ਦੇ ਸਰਵਮਿੱਤਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਦੀ ਇਸ ਖੂਬੀ ਨੂੰ ਸਭ ਅੱਜ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਕੋਈ ਅਰੁਣ ਦੀ ਕਮੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅਰੁਣ ਜੇਟਲੀ ਜੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿਮਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਰੁਣ ਜੀ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ(ਯਾਦ) ਵਿੱਚ ਇਸ ਲੈਕਚਰ ਦਾ ਜੋ ਵਿਸ਼ਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ – Growth through inclusivity, inclusivity through growth, ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਥਰਮਨ ਜੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਈ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ ਵੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪੜ੍ਹਦਾ ਵੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਤਦ ਨਹੀਂ,ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਦੋਂ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਾਫੀ ਰਿਸਰਚ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲੋਕਲ ਟੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਅਕੈਡਮਿਕ ਥਿੰਕਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਿਲਾਸਫੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਟੀਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਹ ਉਸ ਨੂੰ neat ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅੱਜ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਲੈ ਆਏ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇਹ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਅਰੁਣ ਜੇਟਲੀ ਵਿਖਿਆਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਗਰ ਮੈਂ ਇਸੇ ਨੂੰ ਸਰਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਹਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਥੀਮ ਮੇਰੀ ਸਿੱਧੀ-ਸਾਧੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਲੈਕਚਰ ਦਾ ਥੀਮ, ਅੱਜ ਦੇ ਪਾਲਿਸੀ ਮੇਕਰਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੁਬਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ Capture ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਤੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੀ ਬਿਨਾ Inclusion ਦੇ ਸਹੀ Growth ਸੰਭਵ ਹੈ? ਆਪ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋ। ਕੀ ਬਿਨਾ Growth ਦੇ Inclusion ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? Head of the government ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ 20 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਸਾਰ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ- ਬਿਨਾ Inclusion ਦੇ real growth ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਬਿਨਾ Growth ਦੇ Inclusion ਦਾ ਲਕਸ਼ ਵੀ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ । ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ Growth through inclusivity ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਪਣਾਇਆ, ਸਭ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ Inclusion ਦੇ ਲਈ, ਜਿਸ Speed ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ Scale ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ,ਵੈਸੀ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗੀ। ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਸਾਊਥ ਅਫਰੀਕਾ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ,ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਇਸ ਦੀ ਸਾਰੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜ ਦੇਈਏ, ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਆਪ ਸਕੇਲ ਦੇਖੋ ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Toilets ਬਣਾ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਥਰਮਨ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਬੜਾ ਪੈਸ਼ਨ ਹੋ ਕੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਸਾਊਥ ਕੋਰੀਆ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਧਨ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਜਪਾਨ, ਜਰਮਨੀ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ, ਇਟਲੀ, ਮੈਕਸੀਕੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Total Population ਤੋਂ ਵੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਉਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 3 ਕਰੋੜ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਾਥੀ ਈਸ਼ਵਰਨ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਮਨਿਸਟਰ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਕੇਲ ਦੱਸਦਾ ਸਾਂ, ਹਾਂ ਉਸੇ ਦਾ , ਤਾਂ ਈਸ਼ਵਰਨ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਬਣਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ Growth through inclusivity, inclusivity through growth ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਜਿਸ ਦਾ ਉਲੇਖ ਥਰਮਨ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। 50 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ। ਬੀਤੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ Inclusion ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਜੋ ਹਨ,ਆਖਰ ਦੀ ਪੰਕਤੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਆਰੋਗਯ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੱਛੀ ਤੋਂ ਅੱਛੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇ, ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਉਹ ਪਹਿਲੂ ਤਾਂ ਇੰਕਲੂਜਨ ਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸਮੇਂ ਨੇ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰੋਥ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵੀ ਬਣਦਾ ਚਲਾ ਗਿਆ। ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ Excluded ਸਨ, ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਤਾਂ ਡਿਮਾਂਡ ਵੀ ਵਧੀ ਅਤੇ Growth ਦੇ ਲਈ Opportunities ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਆਬਾਦੀ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਹਤਰ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ healthcare capacity ਨੂੰ ਉਸੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕੈਸੇ ਪੂਰੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ Transform ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਔਸਤ ਸੀ, ਐਵਰੇਜ, 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 50 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 7-8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 4 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਯਾਨੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 209 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿੱਥੇ 50 ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ 209, ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10 ਸਾਲ ਇਹ ਜਦ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਉਹ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਉਹ 400 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 7-8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Under Graduate Medical Seats ਵਿੱਚ Seventy Five Percent ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ Annual Total Medical Seats ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।ਯਾਨੀ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਾਕਟਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। Inclusiveness ਦੇ ਲਈ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਗ੍ਰੋਥ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਸੀਂ ਬਿਲਕੁੱਲ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਂਕ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਦਰਜਨਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਗਿਣਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਲੇਖ ਹੁਣ ਥਰਮਨ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ , ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ ਨੇ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਵੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੀਮ-UPI ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ , ਮਹਾਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਰੋਜ਼ ਦਾ ਨਾਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਮੈਨੇਜਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਰੋਜ਼ ਰੇਹੜੀ ਵਾਲਾ ਮਾਲ ਦਿੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਹ ਹਾਲ ਸੀ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਉਸ ‘ਤੇ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਜੋ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਲੋਕ ਹਨ,ਉਹ ਲਿਖ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਉਸ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ ਹੈ Aspirational District Programme, ਦੇਸ਼ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕਰੋੜਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ Uplift ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅਡ੍ਰੈੱਸ ਕਰੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਰਾਜ ਦੀ ਟੌਪ ਪੋਜੀਸ਼ਨ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਈਏ ਅਤੇ ਫਿਰ, ਹੌਲ਼ੀ -ਹੌਲ਼ੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੌਪ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਈਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਇੰਪੈਕਟ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਦਾ ਇੰਕਲੂਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਸ਼ਿਫਟ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਵੀ ਥਰਮਨ ਜੀ ਨੇ ਕਾਫੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਆਪਣੀ ਬਾਤਚੀਤ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ , Mother Tongue ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੋ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਜੋ Excluded ਹੈ,ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਸੀਂ ਕਈ ਹਵਾਈ ਪੱਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣਾਏ,ਦੂਰ-ਦੂਰ ਟਿਅਰ 2 ਟਿਅਰ 3 ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਚਲੇ ਗਏ। ਅਤੇ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਏ fix amount ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਫਰ ਦੀ ਇੱਕ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲ਼ੱਗ ਕੋਨਿਆਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਵੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਡਣ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸਾਂ ਹਵਾਈ ਚੱਪਲ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਹੁਣ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਇੰਕਲੂਜਨ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗ੍ਰੋਥ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਇਤਨਾ ਗ੍ਰੋਥ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਬੁੱਕ ਹੋਏ ਹਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਖਰੀਦਣਾ ਕਿਉਂਕਿ ਪੈਸੰਜਰ ਵਾਲਾ ਇੰਨਕਲੂਜਨ ਦਾ ਜੋ ਸਾਡਾ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰਿਹਾ, ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ।
ਹੁਣੇ ਥਰਮਨ ਜੀ ਨੇ ਜਿਸ ਦੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਮੁਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ Piped Water Supply ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਉਹ ਪਾਣੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਨਹੀਂ, ਉਹ ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਹੈਲਦੀ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ Water ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਸਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਕੀਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਵੀ ਹੈ। ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ, ਪੀਣ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਇਹ ਵੀ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਅਭਿਯਾਨ ਉਸ ਇਸ਼ੂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਡ੍ਰੈੱਸ ਕਰਨ ਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਈਏ ਤਾਂ 25 ਤੋਂ 27 ਕਰੋੜ ਘਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੀ। ਇਹ Inclusiveness, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਇਹ ਆਪ ਅਰਥ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕ ਜੋ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋ ਉਹ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹੋ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਆਪ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਂ ਮੈ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ UN ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। SDG ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸ ਦੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗੋਲ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕੀ ਹੈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ Property Rights, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ issue ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਾਇਟਸ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਮਝ ਦੇ ਜੋ ਆਖਰੀ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਲਨਰੇਬਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਈ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਝੱਲਣੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ academician, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਕਨੌਮਿਸਟਸ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਸਰਵੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਪਿੰਡ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਦ, ਅਤੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਇਹ ਸਰਵੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ 37 ਹਜ਼ਾਰ ਸਕਵੇਅਰ(ਵਰਗ) ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਮਤਲਬ ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਜ਼ਮੀਨ ਵਾਲਾ ਅਤੇ 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ Property Card ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਜੋ ਮਾਲਕ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਿਮਰਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅੜੋਸ-ਪੜੋਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਿਮਰਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਮਿਲਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਹੁਣ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ Reforms by compulsion ਦੇ ਬਜਾਏ Reforms by conviction ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਏ ਤਦ ਦੇਸ਼ ਕਿੱਥੇ ਹੋਵੇਗਾ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਰਿਫਾਰਮ ਮਜਬੂਰੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ institutionalise ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਘੱਟ ਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਜੈਸੇ ਹੀ ਮਜਬੂਰੀ ਖ਼ਤਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਰਿਫਾਰਮ ਵੀ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਿਫਾਰਮ ਜਿਤਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਹ environment ਹੁੰਦਾ ਹੈ, motivation ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਰਿਫਾਰਮ ਤਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਈ ਹੋਰ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਬਚਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ reforms ਨੂੰ necessary evil ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ win-win choice ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਵੀ ਹੈ, ਜਨਹਿਤ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਰਿਫਾਰਮ ਕੀਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਅਰੁਣ ਜੀ ਅੱਜ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਉਹ ਜਿਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਹੇ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। GST ਹੋਵੇ ਜਾਂ IBC, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲ਼ਤਾ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। Companies Act ਨੂੰ decriminalize ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, corporate taxes ਨੂੰ competitive, ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, space, coal mining ਅਤੇ atomic sectors ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਹੋਵੇ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਰਿਫਾਰਮ ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਚਾਈ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਪਾਲਿਸੀ ਮੇਕਿੰਗ pulse of the people ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ Policy ਨੂੰ populist impulses ਦੇ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤਾ। People’s pulse ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣਾ ਅਤੇ populism ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕੀ ਫਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਖਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਬੜੇ-ਬੜੇ ਅਰਥਸਾਸਤਰੀ ਕੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸੀ ਪੈਂਡੇਮਿਕ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਜਦੋਂ pandemic ਆਈ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬੜੇ bail out packages ਦੇ ਲਈ, demand driven recovery ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ populist impulse ਸੀ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਦਬਾਅ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਆਲੋਚਨਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਦੇਖ ਨਹੀਂ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀ ਕੁਝ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਲੋਕ ਇਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਐਕਸਪਰਟ ਇਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਬੜੇ-ਬੜੇ ਵਿਦਵਾਨ ਇਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, ਉਸ ਨੇ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਪਣਾਈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਮਝਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤ ਮਨ ਨਾਲ ਅਪਣਾਈ। ਅਸੀਂ people first approach ਦੇ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, MSMEs ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਇਸ ਲਈ ਕਰ ਸਕੇ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਨੂੰ People’s pulse ਯਾਨੀ ਜਨਤਾ ਕੀ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਕੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਫਰਕ ਹੈ, ਉਹ ਅਸੀਂ ਸਾਫ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅਕਸਰ Minimum Government ਅਤੇ Maximum Governance ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਸੇ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬੇਲੋੜੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਖਲ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ 2013 ਵਿੱਚ ਜਦ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕੈਂਡੀਡੇਟ ਬਣਾਇਆ ਸੀ 2014 ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਹੋਣੀਆਂ ਸਨ ਇਹੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਪਾਰ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਬੜੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਗਰਮ ਮਿਜ਼ਾਜ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੀ। ਕੀ ਕਰੋਗੇ ਕਿਤਨਾ ਕਰੋਗੇ ਫਲਾਣਾ ਕਰੋਗੇ ਇਹ ਸਭ ਪੁੱਛ ਰਹੇ ਸਨ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਓਗੇ ਨਹੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਓਗੇ, ਐਸਾ ਬੜਾ ਦਬਾਅ ਸੀ, ਕੈਂਡੀਡੇਟ ਸੀ, ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਦਿਨ ਸੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਵੀ ਜਰਾ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਹਰ ਦਿਨ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨ ਖ਼ਤਮ ਕਰਾਂਗਾ, ਨਵੇਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਖ਼ਤਮ ਕਰਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸਾਥੀਓ ਜੋ ਜਨਤਾ ਆਮ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਬਣ ਗਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਨੀ ਅੰਕੜਾ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਚੌਂਕ ਜਾਓਗੇ ਜੀ, 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਸੇ Compliances ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ Ease of Doing Business ਅਤੇ ease of living ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣੇ ਹੋਏ ਸਨ। 30,000 ਕੰਪਲਾਇੰਸੇਜ਼ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦੇਣਾ ਯਾਨੀ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ‘ਤੇ ਕਿਤਨਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਯੁਗ ਆਇਆ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੰਪਲਾਇੰਸੇਜ਼ ਦੇ ਬੋਝ ਤੋਂ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਤੋਂ ਜਿਤਨੀ ਬਾਹਰ ਚਲੀ ਜਾਵੇ ਅਸੀਂ ਕੱਢਣੀ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਕਾਰ ਸਰਕਾਰ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਭਾਵ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਹ ਦੋਨਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ Minimum Government ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ Maximum Outputs ਅਤੇ Outcomes ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ Capacity ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। COVID Vaccines ਦੀ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਲਓ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ Private Players ਨੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ Partner in Progress ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੀ ਸੀ। Virus Isolation ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Speedy Trial ਤੱਕ, Funding ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Rapid Roll Out ਤੱਕ, ਜੋ ਕੰਪਨੀਆਂ Vaccine ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਿਆ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ Space Ecosystem ਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ Space Service Providers ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ Private Sector Ecosystem ਬਹੁਤ ਹੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ Partner in Progress ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਨੂੰ ਹਰ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ Digital Payments Ecosystem ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ Fintech ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ Digital Payments ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਬੜੇ players ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਵੀ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ Jam Trinity, Rupay, UPI ਅਤੇ Supportive Policies ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਮੈਂ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਅਕੈਡਮਿਕ ਵਰਲਡ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾਈ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਬਾਲ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਇਕਨੌਮਿਸਟਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਆਓ ਇਸ ਦੀਆਂ ਬਰੀਕੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਅਨੇਕ ਵਿਵਿਧ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਦਬਦਬੇ ਵਾਲੇ Extreme Models ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ Private sector ਨੂੰ Partner in Progress ਮੰਨ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਭ ਨੂੰ ਸਾਥ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ, ਦੋਨੋਂ ਸੈਕਟਰਸ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇਹੀ ਸਪਿਰਿਟ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ growth ਦੇ ਲਈ ਅਦਭੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਸਾਡਾ export ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰੋਥ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। PLI ਸਕੀਮਸ ਦਾ ਅਸਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਦਿਖਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ electronic manufacturing sector ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਅਸਚਰਜ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਟੌਇਜ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂ ਸਮਿਟ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਖਿਡੌਣਿਆਂ, ਤਾਂ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਲਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਤਾਂ ਕਦੇ ਝਾੜੂ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ,ਟਾਇਲਟ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਟੌਇਜ਼ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈਆਂ ਨੂੰ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮੇਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਲੇ ਬੈਠਦੀਆਂ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਸਿਰਫ਼ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ,ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ, ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿਅਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ, ਅਜੇ ਤਾਂ 2 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਗਰਵ (ਮਾਣ)ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਟੌਇਜ਼ ਦਾ ਇੰਪੋਰਟ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਘਟ ਗਿਆ, ਵਰਨਾ ਸਾਡੇ ਘਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇਤਨਾ ਇੰਪੋਰਟ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ , ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੌਇਜ਼ ਪਹਿਲੇ ਜਿਤਨਾ ਇੰਪੋਰਟ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਜ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋਣ ਲਗ ਗਏ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ untapped ਦਾ , ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿਹਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਮੈਂ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਇਤਨੀ ਅਪਾਰ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਅਟਕ ਗਏ ਸਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਅਸੀਂ, ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸਾਡੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਹੀ ਚੁੱਕੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈ ਤਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨ ਜੋ ਵੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ਾਇਦ ਮੇਰੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ, ਇਸ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਯੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤਾ ਤਾਂ 75 ਆਈਕੌਨਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਤਾ ਚਲੇ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਐਸੇ-ਐਸੇ ਡੇਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਹਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਹੀ ਫਰਮਾਇਆ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਭਾਰਤ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੌਨਮੀ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਜਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਅਣਗਿਣਤ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਨਿਸ਼ਚਾ ਪੱਕਾ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਇਰਾਦਾ ਅਟੱਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਾਂਗੇ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਉਚਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਭਾਰਤ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੈਸਾ ਥਰਮਨ ਜੀ ਕੁਝ ਚੈਲੰਜ ਦੇ ਲਈ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ 130 ਕਰੋੜ ਸਲੂਸ਼ਨ ਵੀ ਹਨ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੰਕਲੂਜ਼ਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਰਸਤੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਪਾਉਣ(ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ) ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅਰੁਣ ਜੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਥਰਮਨ ਜੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the First "Arun Jaitley Memorial Lecture"
08 JUL 2022 11:24PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today is a day of irreparable loss and unbearable pain for me. Mr. Shinzo Abe, my close friend and former Prime Minister of Japan, is no longer with us. Mr. Abe was not only my friend, but he was an equally reliable friend of India. The India-Japan political relations not only reached a new height during his tenure, we also took forward the relations of the shared heritage of both the countries. Mr. Shinzo Abe will remain in the hearts of India for years to come because of the pace of India's development today and the development work being carried out here with the help of Japan. I once again pay my deepest condolences to my friend.
Friends,
Today's event is dedicated to my close friend Arun Jaitley ji. When I recollect the days gone by, I recall many of his conversations and incidents related to him and I can also see many of his old friends here. We were deeply impressed with his oratory and his one-liners would reverberate in the air for a long time. His personality was full of diversity and his nature was very friendly. All the people who are in front of us come from different walks of life but all of them were friends of Arun. This was the characteristic of Arun's friendly nature that everyone remembers this quality of his personality even today and misses him.
I pay my humble tributes to Arun Jaitley ji.
Friends,
The topic of this lecture in the memory of Arun ji is ‘Growth through Inclusivity, Inclusivity through Growth’ which is the basic mantra of the development policy of the government. I am especially grateful to Tharman (Shanmugaratnam) ji for accepting our invitation. I have listened to him many times and I also keep following his works. Not only in India, but when he goes to other countries of the world, he does a lot of research and there is a local touch in his academic thinking. We have experienced his philosophy today also the way he described the global situation and connected with the children of our country. I am very grateful to him that he took time off from his schedule for this event.
Friends,
If I have to describe the topic on which we have started the Arun Jaitley lecture today in a simple language, then it is ‘Sabka Saath-Sabka Vikas’. But at the same time, the theme of this lecture also captures the challenges and dilemmas faced by today's policy makers.
I want to ask a question to all of you. Is growth really possible without inclusion? You ask this to yourself. Can we even think of inclusion without growth? I have had the opportunity to work for more than 20 years as the head of the government and the gist of my experiences is that - without inclusion, real growth is not possible. And the goal of inclusion cannot be achieved without growth. Therefore, we have adopted the path of growth through inclusivity by trying to include everybody.
The speed and scale with which India has worked for inclusion in the last eight years, you will never find such an example in the whole world. India has given free gas connections to more than nine crore women in the last eight years. This number is more than the combined population of South Africa, Australia, Singapore and New Zealand. Look at the scale! India has made more than 10 crore toilets for the poor in the last eight years. Tharman ji has described this achievement very passionately. This number is more than twice the total population of South Korea. India has opened more than 45 crore Jan Dhan bank accounts in the last eight years. This number is also almost equal to the combined population of Japan, Germany, Britain, Italy and Mexico. India has given 3 crore pucca houses to the poor in the last eight years. I remember once I mentioned these figures to Singapore’s minister S. Iswaran and he told me that it is akin to building a new Singapore every month.
I would like to give you another example of ‘Growth through Inclusivity, Inclusivity through Growth’. We started the Ayushman Bharat scheme in India a few years back which was mentioned by Tharman ji. He also cited the health sector as one of the major sectors in the near future. Under this scheme, more than 50 crore poor have been ensured of free treatment up to Rs 5 lakh in the best hospitals anywhere in India. Free treatment up to Rs 5 lakh to 50 crore people! More than 3.5 crore people of the country have got their free treatment under Ayushman Bharat in the last four years. We focused on inclusion in this scheme. The poorest of the poor in the last row of society should also get the best health facilities. With the passage of time, we have seen that the aspect of inclusion also led to growth. Those who were previously excluded joined the mainstream of development. As a result, the demand increased and opportunities for growth also expanded simultaneously. When one third of India's population, which was excluded from better healthcare facilities, got access to treatment, its direct effect was that the healthcare capacity had to be strengthened accordingly. Let me tell you how the Ayushman Bharat Yojana has transformed the entire healthcare sector.
On an average, about 50 medical colleges used to be built in 10 years in the country before 2014. In the last seven-eight years, about 209 new medical colleges have been built in India, which is more than four times. Now you can imagine the difference between 50 and 209! And if I account for the next 10 years, this figure is going to touch 400. There has been an increase of 75 percent in undergraduate medical seats in India in the last seven-eight years. Now the number of annual total medical seats has almost doubled in India. In other words, the country is now getting more doctors and modern medical infrastructure is being built rapidly. We can absolutely see the impact of a scheme brought in for inclusiveness in terms of growth. We can certify this figure. And I can count dozens of such schemes.
India's Digital India campaign, as mentioned by Tharman ji, has brought the Internet within the reach of the poorest of the poor in the villages with the setting up of about five lakh Common Service Centers. India's BHIM-UPI has connected crores of poor with the facility of digital payment. India's SVANidhi scheme has given an opportunity to the street vendors in our metropolitan municipalities with whom we have a daily relationship to join the banking system. Earlier, a street vendor who would be selling his goods to a bank manager had no access to the banking system, but we have made it possible. Similarly, India has done a great job in another field. The economists of the world are writing a lot on it these days and major agencies are also rating it.
The Aspirational District Program is another initiative of India which is uplifting crores of people living in more than 100 districts of the country. The vision of this aspirational district is to address the aspirations of those who have been left behind in comparison to other districts of India. The endeavor is to bring them to the top position of that state and then gradually bring them to the top at the national level.
Friends,
It has had such a huge positive impact, and these 100 districts are being included in the world of development. India's National Education Policy is a huge paradigm shift and Tharman ji also emphasized a lot on it. The one who does not know English and is excluded will now also get a chance to progress further by studying in his mother tongue.
India's UDAN scheme has revived many airstrips in the country and built new airports even in distant Tier 2 and Tier 3 cities. The UDAN scheme has conceived air travel in a fixed amount. India's UDAN scheme has connected different corners of the country by air and has also given the poor the courage to fly in airplanes. I used to say that even the one who wears Hawai chappals will be able to fly in an airplane. In a way, both inclusion and growth are happening simultaneously. Today the aviation sector is growing so much in India that more than 1,000 new aircraft have been ordered. The purchase of more than 1,000 new aircraft in this country is the result of our approach towards passenger inclusion.
Jal Jeevan Mission is connecting every house in the country with piped water supply, which Tharman ji talked about, and I worked very prominently regarding this in Gujarat. Water is not only available from taps, but it also saves time and resolves people’s problems. Water plays an important role in the health of people. Keeping these things in mind, this mission is playing an important role in social life. Pure drinking water is also an important issue of nutrition for children and our ‘Nal Se Jal’ (water from tap) Abhiyan is a part of a bigger campaign to address that issue as well. In just three years, this mission has connected more than six crore households with water connections.
Roughly, there are 25 to 27 crore households in India, out of which water has been supplied to six crore households. This inclusiveness today is making the life of the common man of the country easier and encouraging him to move forward. And how important it is in the development of any country, the people of the world of economics who are sitting here know very well.
I will give you another example. You also know and I have seen that it is discussed frequently in the UN also. Right to property is an important SDG issue as part of its development goals. Property rights in many countries have remained a major issue in the world for decades. And when it comes to property rights, the ignorant are the most vulnerable. They do not have any documents. They have to face many problems. But you will be happy to know that the speed with which India has worked in this direction is unprecedented. And I believe that the academicians and economists of the world would study the Svamitva Yojana and share with the world how the mapping of houses and buildings in rural areas of the country is going on a large scale under this scheme. Until now, we have completed this work with the help of drones in 1.5 lakh villages of India. Survey is done by drones and the entire village is present during the entire process. And this survey has been completed with drones in more than 1.5 lakh villages. The mapping of 37,000 square kilometer land has been done and property cards have been made for more than 80 lakh people with the consent of the owners. It is a long process involving discussions with the property owner and the people of his neighborhood. It means that it has become easier for the people of the villages to get bank loans and their land is now free from legal disputes.
Friends,
Today's India is preparing a roadmap for the next 25 years through reforms by conviction instead of reforms by compulsion. With the goal of where the country will be when it celebrates 100 years of its independence, today we are moving ahead by preparing a roadmap. Decades ago, the country saw that when a reform is carried out under compulsion, there is little hope of it being institutionalized.
As soon as the compulsion ends, the reform is also forgotten. The more important the reforms are, equally important is the environment and the motivation. Earlier, major reforms took place in India only when the earlier governments were left with no other option. We do not consider reforms as a necessary evil but as a win-win choice, in which there is national as well as public interest. Therefore, whatever reforms we have carried out in the last eight years has paved the way for new reforms.
Wherever Arun ji is today, he will be satisfied that the country is getting the benefits of the mission in which he was a participant. Discussions on GST or IBC continued for years and today their success is in front of us. Reforms such as decriminalizing the Companies Act, making corporate taxes competitive, opening up space, coal mining and atomic sectors are the reality of 21st century India today.
Friends,
Our policies are based on the pulse of the people. We listen to more and more people and understand their needs and aspirations. That's why we did not let our policies come under the pressure of populist impulses. India has witnessed during the Covid period and has also demonstrated to the world the difference between taking decisions according to the people's pulses and succumbing to populism. What the important economists of the world were saying during the pandemic? During the pandemic, there was populist compulsion on the world for bail-out packages for demand-driven economy. We were also under pressure and were criticized for not doing anything. What all was not said about us? It was also said that people want this, experts want this and great scholars want this. But India did not succumb to the pressure and took a different approach calmly with prudence. We provided security to the poor with a people-first approach, focused on women, farmers and MSMEs. We were able to do something different from the world because we were aware of the people's pulse i.e. what the people want and what is their concern? Therefore, we can clearly see the difference between the recovery of India and the rest of the world.
Friends,
I often talk about Minimum Government and Maximum Governance. Our government has abolished 1,500 such laws, which were unnecessarily interfering in the lives of the people. I remember when the Bharatiya Janata Party made me the Prime Ministerial candidate in 2013 and elections were to be held in 2014 that people from a business association called me for a program in Delhi. The mood was very hostile and they were asking me many questions, whether I will make particular laws or not. I was also under pressure as I was the (Prime Ministerial) candidate in the run up to the polls. I told them that you want laws, I can’t guarantee new laws, but I promise you that I will abolish one law every day. Friends, I abolished 1,500 laws in the first five years which had become a burden on the general public.
Friends,
You will be happy to know that our government has abolished more than 30,000 compliances, which were hindering the ease of doing business and ease of living. Eliminating 30,000 compliances means emergence of an era of unprecedented trust among the people. I also said during my address from the Red Fort that I want the government to go out of people's lives as much as possible. The influence of the government in the lives of the people should be minimal, but those who need government should not feel its absence. We have tried to follow these two principles.
Today it gives me satisfaction to inform you that the approach of Minimum Government is also leading to maximum outputs and outcomes. We are expanding our capacity very fast and the results are in front of you. Take the example of Covid vaccines. Private players of our country have done a very remarkable job, but the government was behind them in full force as a partner in progress. From virus isolation to speedy trial, from funding to rapid roll out of vaccines, the companies that were manufacturing vaccines got full support from the government.
Our space ecosystem is another example. Today India is one of the most reliable and state-of-the-art space service providers in the whole world. Our private sector ecosystem is doing a great job in this area too. But behind them also is the full strength of the government in the form of a partner in progress, which is helping them by providing every facility and information.
When we cite the example of the digital payments ecosystem of India, we have FinTech as well as many big players associated with digital payments. Here too, the JAM Trinity, RuPay, UPI and supportive policies of the government have a strong base behind them. I have only shared a few examples with you. But I consider these subjects of research for the world and emphasize the academic world to go deeper into it. I invite economists from all over the world to look at its nuances. How are we progressing in spite of being a huge country with many diverse needs? In a way, now the issue of extreme models dominated only by the private sector or government is out of date. Now is the time that the government should encourage the private sector as a partner in progress and we are moving forward in this direction.
Friends,
It is this spirit of taking everyone along, trusting both the public and private sectors of the country, due to which India is showing amazing enthusiasm for growth today. Today our exports are making new records. The service sector is also moving towards rapid growth. The impact of PLI schemes is beginning to be visible on the manufacturing sector. The entire electronic manufacturing sector, including mobile phones, has grown manifold. You will be surprised to know that when I held a summit on toys during the Corona period, many people were wondering that the PM sometimes talks about brooms, cleanliness and toilets and now he is talking about toys. My words did not go down well with many as they were confined to the grandiose issues. I concentrated on toys and toy manufacturers, technology, innovation and the financial sector. Two years have not been completed since then and my countrymen will be proud that the import of toys has decreased very much. Otherwise, we used to have foreign-make toys at our homes. Indian toys are being exported more than what they used to be imported earlier. That is, there is a huge untapped potential. You talked of tourism. I completely agree with you. The potential of India's tourism is so immense but we were stuck somewhere. We lost the mentality to present India in its complete form before the world. I always urge my foreign guests to visit some places in India. This year we held programs on Yoga at 75 iconic places so that people get to know about our tourist destinations. You rightly said that the potential of tourism is so much in India that it can become a major attraction for the world.
Friends,
Our digital economy is also growing rapidly. Record investments are being made in physical and digital infrastructure. That is, every sector related to our growth engine is running at full capacity today.
Friends,
The ‘Amrit Kaal’ of independence is bringing countless new opportunities for India. Our determination is firm and our intention is unwavering. I am sure we will fulfill our resolutions and we will achieve the height that India deserves in the 21st century. And as Tharman ji was referring to some challenges, I agree that there are challenges but if there are challenges then there are 130 crore solutions too. This is my belief and with it we have taken the resolve to move forward by challenging the challenges. Therefore, we have chosen the path of inclusion and we intend to drive growth through the same path. Remembering Arun ji once again, I end my speech. Special thanks to Tharman ji! I express my heartfelt thanks to all of you too.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.